motortrivia.com
m2 WORLD TRIVIA SECTION  |  BACK TO WORLD TRIVIA MAIN PAGE  |  HOME  |  ABOUT MT  |  CONTACT MT m3
 
Fender Premium Audio System
 
เรื่อง : ARIA 54 Wednesday, 16 February, 2011 0:12 AM
800x
 
Fender Premium Audio System
จากกีต้าร์ สู่แอมพลิไฟเออร์…จากแอมพลิไฟเออร์ สู่เครื่องเสียงติดรถยนต์
 
baเมื่อเอ่ยถึงชื่อ Fender แน่นอนว่าร้อยทั้งร้อยต้องนึกถึงกีต้าร์รูปทรงอมตะ อย่าง Telecaster, Stratocaster และตู้แอมป์พลิไฟเออร์ทั้งหลายบนเวทีคอนเสิร์ต แต่ผู้เขียนต้องยอมรับว่าตกข่าวแบบไม่น่าให้อภัย เพราะเห็นข่าว VW Jetta มาหลายวัน แต่ดันเพิ่งเห็นว่า เครื่องเสียงชุดใหม่ที่ติดรถ มีโลโก้ของหนึ่งในบริษัทผลิตกีต้าร์ชั้นนำของโลกอย่าง Fender ติดอยู่

baกลายเป็นว่า Volkswagen America และ FMIC หรือ Fender Musical Instruments Corporation ที่คนเล่นกีต้าร์รู้จักกันดี ร่วมมือกันผลิตเครื่องเสียงติดรถยนต์สำหรับโมเดลใหม่ของ VW รุ่นปี 2012 ซึ่งงานนี้ Fender ได้พัฒนาฮาร์ดแวร์ร่วมกับ Panasonic โดยแชร์ความชำนาญด้านเทคโนโลยี แอมป์พลิไฟเออร์ของ Fender และความชำนาญเรื่องเครื่องเสียงติดรถยนต์ของ Panasonic เพื่อผลิตเสียงให้ได้อารมณ์ใกล้เคียงการแสดงสดมากที่สุด

baตามไทม์ไลน์ โฟล์คสวาเกน จะเริ่มติดตั้งชุดเครื่องเสียงของ เฟนเดอร์ ในรถยนต์รุ่นใหม่ๆ โดยเริ่มจาก VW Jetta GLI ที่จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในเดือนมีนาคม 2011 เป็นคันแรก ตามด้วย Jetta ทุกโมเดลหลังปี 2011 ต่อด้วย New Beetle ในเดือนกันยายน 2011 ปิดท้ายด้วยรถซีดานขนาดกลางรุ่นปี 2012 ทั้งหมด

baเฟนเดอร์ ใช้เวลาศึกษาข้อมูล และทดสอบเครื่องเสียงชุดนี้ 3 ปี ผลสรุปจำนวนลำโพงสำหรับการสร้างสภาพแวดล้อมของเสียงแบบ คอนเสิร์ทฮอลล์ ใช้ลำโพงเพียง 9 ตัว ซึ่ง เฟนเดอร์ มั่นใจว่าจะสามารถสร้างเสียงเฉพาะที่ ‘ถูกหู’ คนอเมริกันมากที่สุด ในขณะที่เทคโนโลยีลำโพงใหม่ๆ ของ พานาโซนิค จะขยายขีดความสามารถในการรองรับดนตรีทุกแนว ไม่ว่าจะเป็น ร๊อค, แจ๊ซ, บลูส์ หรือ คันทรี่ โดยไม่ต้องมีการเซ็ตอัพเพิ่มเติมแต่อย่างใด

baส่วนตำแหน่งที่ติดตั้งลำโพงเพื่อสร้างมิติเสียง ยังไม่มีรายละเอียดเปิดเผยในตอนนี้
 
First Act VW GarageMaster
 
First Act VW GarageMaster
800x
 
baแต่ถ้ามองกลับมาทาง โฟล์คสวาเกน ถือว่าไม่น่าแปลกใจเท่าไหร่กับการตลาดแนวนี้ เพราะเคยร่วมงานกับ First Act Inc. ผลิตกีต้าร์คัสตอม First Act VW GarageMaster แถมให้กับคนที่ซื้อ Jetta, GTI, Rabbit และ New Beetle มาแล้ว โดยมี John Mayer เป็นพรีเซนเตอร์เล่นโฆษณาในปี 2006 และใช้ชุดเครื่องเสียงติดรถของ New Beetle Convertible แทนแอมป์พลิไฟเออร์ เพื่อเจาะกลุ่มลูกค้าใหม่ๆ

baงานนี้เรียกว่า โฟล์คสวาเกน ใช้ชื่อ เฟนเดอร์ เจาะลูกค้ารุ่นใหญ่ ฐานเสียงกว้างขึ้น แต่ถ้าจะให้ถึงกับมีกีต้าร์ Fender VW Signature คงยาก เพราะศิลปินที่จะมีรุ่นกีต้าร์เป็นของตัวเองในไลน์ผลิตของ เฟนเดอร์ ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เพราะเทียบชั้นกันแล้ว First Act ยังห่างจาก เฟนเดอร์ นัก

baแต่ก็ไม่แน่ รอดูกันต่อไป เซอร์ไพรส์เกิดขึ้นได้เมื่อมีเรื่องของเงินๆ ทองๆ เข้ามาเกี่ยวข้อง
 
 
• John Mayer กับซาวด์สะอาดๆ ในโฆษณา New Beetle
800x
 
baเฟนเดอร์ ได้รับการยกย่องจากคนในวงการดนตรีอย่างไร้ข้อกังขา ด้วยประสิทธิภาพของน้ำเสียงจากตู้แอมป์หลากรุ่น โดยเฉพาะ แอมป์หลอด (Valve amplifier หรือ Tube amplifier) ที่ไม่ว่านักดนตรียุคเก่า, ยุคใหม่ หรือแม้แต่สาขาใด ยังคงใช้งานมันอยู่เสมอ แม้ว่าเทคโนโลยีทุกวันนี้จะก้าวไปไกลแค่ไหน มี Amp Simulator สังเคราะห์เสียงออกมามากมาย แต่มนต์ขลังของซาวด์แบบอานาล็อกจากแอมป์ตู้แท้ๆ ไม่มีวันจางหาย

baSOURCE : FENDER - VOLKSWAGEN
 
 
 
m2 VW - FENDER SOUND SYSTEM  •  CLICK IMAGES TO ENLARGE m3
   
 
M A N U F A C T U R E R S   I N D E X  :
MORE ABOUT VOLKSWAGEN : CLICK
800x
R E L A T E D   N E W S  :
• TEST DRIVE : Volkswagen Passat CC R-Line ทดลองขับสปอร์ตซีดานพลังเทอร์โบ
• TEST DRIVE : Volkswagen Scirocco 2.0 TSI เร้าใจไปกับแฮทช์แบ็ก 3 ประตูสุดเซ็กซี่
• TEST DRIVE : Volkswagen Golf GTI แฮทช์แบ็กรหัสแรงเจนเนอเรชั่นที่ 6
• 4WD : Volkswagen Amarok กระบะ 1 ตัน หนึ่งในรุ่นสำคัญจาก Volkswagen Commercial Vehicles
• GRAND OPENING : ABT Spoetsline เปิดตัว New ABT Volkswagen Golf VI 1.4 Limited Edition 160 แรงม้า
 
 
 
 
what do u think
FLT   FRT
   
  760  
   
  760  
 
 
FBL   FBR
 
 
 
1000x
Copyright © 2009 MT Team | online automotive news and web video. all rights reserved | www.motortrivia.com | e-mail : [email protected]  mail