i want to believe
LT World Trivia RT
 
50
 
มารู้จักกับ Honda Freed กันเถอะ
800
Last update • Tuesday, 11 August 2009 1:09 AM
 
01-Honda Freed
 
bullet aปลายปีนี้ ตลาดรถยนต์เมืองไทยเตรียมตัวต้อนรับสมาชิกใหม่ที่จะถูกส่งเข้ามาขายอย่างแน่นอน โดยเป็นผลผลิตที่นำเข้ามาจากโรงงานผลิตในอินโดนีเซีย เพื่อเจาะตลาดรถยนต์อเนกประสงค์ในบ้านเรา และหลายคนคงคุ้นเคยกันแล้ว เพราะ ฮอนด้า ออโต้โมบิลส์ (ประเทศไทย) เคยนำมาจัดแสดงอย่างเป็นทางการ ในงาน บางกอก มอเตอร์โชว์ 2009 เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา

bullet aแต่ถ้าใครยังไม่เคยรู้จัก…เราลองมาทำความรู้จักกับฮอนด้า ฟรีดกันสักหน่อยจะเป็นไร

bullet aฮอนด้า ฟรีด เปิดตัวครั้งแรกในญี่ปุ่น เมื่อเดือนพฤษภาคม 2008 และประสบความสำเร็จเมื่อคว้ารางวัล ‘ที่สุดแห่งความคุ้มค่า’ จากงานแจกรางวัล รถยนต์ยอดเยี่ยมแห่งปีของญี่ปุ่นในปี 2008-2009 ยิ่งไปกว่านั้น นับจากเปิดตัวรถยนต์รุ่นนี้มียอดขายรวมแล้วถึง 76,395 คัน และฟรีดกลายเป็นรถยนต์แบบ MPV รุ่นหนึ่งที่มียอดขายสูงสุดในญี่ปุ่น

bullet aฟรีดเป็นรถยนต์อเนกประสงค์ในแบบ Multi Purpose Vehicle (MPV) ซึ่งได้รับการผสมผสานประโยชน์ใช้สอยจากการเป็นรถยนต์ที่มีเบาะนั่งมากถึง 7 เบาะเข้ากับการออกแบบที่สวยสะดุดตาและเทคโนโลยีที่ทันสมัย ซึ่งตรงนี้กลายเป็นเอกลักษณ์ที่สำคัญของรถยนต์จากฮอนด้า

bullet aตัวรถได้รับการพัฒนาอยู่บนพื้นฐานที่ปรับปรุงจากฟิตหรือแจ๊ซรุ่นปัจจุบัน ที่ขายอยู่ในบ้านเรา ซึ่งการนำพื้นฐานของซับคอมแพ็กต์รุ่นนี้ มาต่อยอดในเรื่องความอเนกประสงค์ ก็ไม่ใช่เรื่องใหม่แต่อย่างใด เพราะก่อนหน้านี้ในรุ่นที่แล้ว ก็มีตัวถังแวกอนในชื่อแอร์เวฟทำตลาดมาแล้ว เพียงแต่ในบ้านเรามีนำเข้ามาในกลุ่มของเกรย์มาร์เก็ต

 
800
Freed VDO
 
 
 
 
800
06-Honda Freed
 
05-Honda Freed
 

bullet aนอกจากตลาดญี่ปุ่นแล้ว ประเทศอินโดนีเซียถือเป็นประเทศที่ 2 ในโลกที่ได้มีการตั้งไลน์ผลิตรถยนต์รุ่นนี้ ซึ่งเหตุที่เลือกตลาดแห่งนี้เพราะว่ากลุ่มรถยนต์อเนกประสงค์ในแดนชวาถือเป็นตลาดที่ใหญ่มาก และฟรีดก็ถูกเปิดตัวเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมาเพื่อเจาะตลาดอินโดฯ อีกทั้งการประกอบที่นี่ ยังสามารถนำเข้ามาขายในบ้านเราแบบไม่ต้องเสียภาษีตามข้อตกลงทางด้านค้าของ ASEAN เหมือนกับที่ฮอนด้าเคยทำมาแล้วกับการนำเข้าสตรีมรุ่นแรกมาเจาะตลาด

bullet aฟรีดที่ผลิตขายในอินโดนีเซีย รวมถึงที่จะนำเข้ามาขายในบ้านเรา มีหน้าตาไม่แตกต่างจากเวอร์ชัน JDM ที่ขายในญี่ปุ่นมากนัก เรียกว่าแทบจะถอดแบบมาเลย ตัวถังมีความยาว 4,215 มิลลิเมตร กว้าง 1,700 มิลลิเมตร สูง 1,735 มิลลิเมตร แต่ที่น่าสนใจ คือ แม้จะมีความยาวตัวถังเทียบเคียงกับรถยนต์แบบซับคอมแพ็กต์ แต่ระยะฐานล้อ 2,740 มิลลิเมตร มากกว่ารถยนต์คอมแพ็กต์อย่างซีวิคถึง 40 มิลลิเมตรเลยทีเดียว โดยในอินโดนีเซียมีขายทั้งรุ่นประตูธรรมดา และประตูบานหลังเปิดออกด้วยระบบไฟฟ้า

 
02-Honda Freed
 
04-Honda Freed
 
03-Honda Freed
 

bullet aความอเนกประสงค์...มากับเบาะนั่งแบบ 3 แถว ซึ่งเมื่อพับเก็บเบาะนั่งแถวที่ 3 สามารถเพิ่มพื้นที่บรรทุกสัมภาระด้านท้ายได้ในระดับ 672 ลิตร (ตามมาตรฐาน VDA) และตัวเบาะนั่งแถวที่ 2 ก็ได้รับการออกแบบให้เป็น King and Queen Seat ติดตั้งเบาะนั่งเดี่ยว 2 ตัว และปล่อยให้มีพื้นที่ว่างระหว่างเบาะทั้ง 2 ตัวเพื่อเพิ่มโอกาสในการติดต่อสื่อสารระหว่างกันของทุกที่นั่งในห้องโดยสาร

bullet aเครื่องยนต์ + ระบบส่งกำลังของฟรีด ยกมาจากแจ๊ซ เป็นขุมพลังแบบ 4 สูบ i-VTEC 1,500 ซีซี มีกำลังสูงสุด 118 แรงม้า และแรงบิดสูงสุด 15.1 กก.-ม. ที่ 4,800 รอบต่อนาที ขับเคลื่อนล้อหน้า ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติ 5 จังหวะ

bullet aในอินโดนีเซียตั้งราคาเอาไว้ที่ 237 ล้านรูปีห์ และ 257 ล้านรูปีห์ ส่วนบ้านเรายังไม่มีการเคาะราคาออกมา แต่จากการที่เคยได้สอบถามคนของฮอนด้า คาดว่าราคาคงเป็นตัวเลือกที่แทรกกลางระหว่าง แจ๊ซ กับ ซีวิค โดยน่าจะเคาะออกมาในระดับ 800,000 บาทเป็นต้นไป โดยเป็นการนำเข้ามาจากอินโดนีเซียทั้งคัน แล้วปรับสภาพใหม่ เหมือกับสตรีมรุ่นแรก เพราะดูเหมือนว่าฝีมือของคนงานที่นั่นจะยังไม่สามารถรองรับกับความต้องการด้านคุณภาพและความประนีตของลูกค้าชาวไทยได้

bullet aส่วนการเปิดตัวน่าจะมีขึ้นในช่วงปลายปีนี้ อาจจะก่อนมหกรรมยานยนต์ ใครที่สนใจก็เตรียมเงินเอาไว้ได้เลย ได้เสียเงินสมใจแน่

bullet aหมายเหตุ : ดูสเปคของ Freed คลิ๊กที่นี่ ครับ

 
RELATED NEWS :
 
TEST DRIVE : Group Test - Honda Freed เอนกประสงค์บนทรงเฉียบ เส้นทางกรุงเทพ-หัวหิน
 
MODEL CHANGE : ฮอนด้า เปิดตัว Honda Freed เซกเมนต์ใหม่ของรถยนต์นั่งเอนกประสงค์ MUV
 
800
50
 
LB
all
Watch this
RB