LT Bizzes News RT
50
 
เมื่อคันเร่งเป็นพิษ ทำโตโยต้าสะอึก
ญี่ปุ่น, ออสเตรเลีย และเอเชียตะวันออกรอดตัว...ซัพพลายเออร์ที่ผลิตคันเร่งเจ้าปัญหาเป็นคนละราย
800
Tuesday, 30 March, 2010 9:41 PM
 
bullet aกลายเป็นเรื่องใหญ่ขึ้นมาแล้วสำหรับปัญหาคันเร่งของรถยนต์ โตโยต้า ซึ่งใครที่ติดตามข่าวนี้กันมาตลอดคงทราบกันดีว่า เรื่องนี้มีจุดเริ่มต้นกันตั้งแต่ปีที่แล้ว แต่ปัญหาในครั้งนั้นเป็นเรื่องของพรมปูพื้นรถที่ทำให้รถยนต์ของเล็กซัสและโตโยต้ามีปัญหา จนนำไปสู่การเรียกรถยนต์กลับคืนมาซ่อม หรือ Recall จำนวนหลายล้านคัน ซึ่งทั้งหมดเป็นรถยนต์ที่ขายอยู่ในสหรัฐอเมริกา

bullet aแต่สำหรับเคสที่เกิดขึ้นในตอนนี้ ไม่ได้เกี่ยวกับพรมปูพื้นรถ แต่เป็นปัญหาเกี่ยวกับความบกพร่องของตัวคันเร่งเอง และที่ทำให้กลายเป็นข่าวใหญ่โต นอกจากจำนวนรถยนต์ที่ Recall มีเยอะมากแล้ว ยังเกี่ยวพันกับรถยนต์ของโตโยต้าในหลายประเทศ เช่น ยุโรป และจีน ส่วนญี่ปุ่น, ออสเตรเลีย และเอเชียตะวันออก รอดตัว เพราะว่าซัพพลายเออร์ที่ผลิตคันเร่งเจ้าปัญหาเป็นคนละรายกัน

bullet aเรื่องนี้ร้อนถึง อากิโอะ โตโยดะ ประธานใหม่ถอดด้ามของโตโยต้า ต้องออกมาขอโทษผ่านสื่อในระหว่างการประชุมอยู่ที่สวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งตรงนี้ถือเป็นเรื่องที่ดี และอย่างน้อยก็แสดงให้เห็นถึงความรับผิดชอบของโตโยต้าในระดับหนึ่งเกี่ยวกับการใส่ใจต่อปัญหาที่เกิดขึ้น เพราะจำนวนรถยนต์ที่ถูก Recall นั้นรวมๆ กันแล้วมีตัวเลขมากถึง 9 ล้านคันทั่วโลกเลยทีเดียว (เฉพาะในสหรัฐอเมริกาประมาณเกือบ 7  ล้านคัน) หรือแม้แต่ในบ้านเรา ทางโตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย เองก็ยังต้องออกมาแถลงไขถึงเรื่องที่เกิดขึ้นเพื่อสร้างความเข้าใจเกี่ยวกับเรื่องนี้ เพื่อสร้างความชัดเจนและความเชื่อมั่นของลูกค้า

bullet aตรงนี้สำคัญมาก...

 
 
• อากิโอะ โตโยดะ ประธานของโตโยต้า
800
bullet aเพราะเมื่อเกิดเหตุการณ์ในลักษณะนี้ มีสิทธิ์โดนซ้ำกันง่ายๆ หากไม่มีการสร้างความเข้าใจให้กับลูกค้าอย่างชัดเจน อย่างในสหรัฐอเมริกา เมื่อเกิดเรื่องนี้ขึ้นมา โตโยต้าก็เหมือนโดนมรสุมกระหน่ำเข้าอีกระลอก เมื่อทางบริษัทรถยนต์คู่แข่งในสหรัฐอเมริกาอย่างจีเอ็ม, ฟอร์ด, ไครสเลอร์ และฮุนไดถึงกับออกแคมเปญ ให้ลูกค้านำรถยนต์ของโตโยต้าที่มีปัญหามาตีเทิร์น เพื่อออกรถยนต์รุ่นใหม่ของตัวเอง โดยจะให้ราคาสูงกว่าระดับปกติอีก 1,000 เหรียญสหรัฐฯ หรือ 33,000 บาท

bullet aจากเหตุการณ์นี้ นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่เชื่อว่าปัญหานี้จะส่งผลกระทบต่อยอดขายรถยนต์ของโตโยต้าอย่างแน่นอน โดยเฉพาะในสหรัฐอเมริกา เพราะรถยนต์ที่มีปัญหาเกี่ยวกับการ Recall ถูกหยุดการทำตลาดชั่วคราวแถมยังเป็นรุ่นยอดนิยมในตลาด เช่น โคโรลล่า คัมรี่ และ ราฟโฟร์ (ส่วนที่เหลือคือ เมทริกซ์, เซควอย่า, ทุนดรา, ไฮแลนเดอร์ และ อะวาลอน แต่จะมากและนานขนาดไหนขึ้นอยู่กับความฉับไวในการแก้ปัญหาและกลยุทธ์ในการกู้ภาพพจน์ของโตโยต้า ซึ่งงานนี้ทั้งทีมการตลาดและพีอาร์ได้ทำงานกันเหนื่อยไม่แพ้บรรดาทีมวิศวกรอย่างแน่นอน

bullet aเพราะเรื่องที่เกิดขึ้นถือเป็นประเด็นร้อนและอื้อฉาวครั้งแรกในรอบ 52 ปีของโตโยต้านับตั้งแต่ทำตลาดสหรัฐอเมริกาเลยทีเดียว และนักวิเคราะห์บางรายบอกว่าใหญ่โตไม่แพ้ปี 1982 ที่ไทลีนอลต้องกวาดยาของตัวเองออกจากร้านขายทั่วสหรัฐอเมริกา หลังจากมีการตรวจพบว่าขวดบรรจุมีการปนเปื้อนสารพิษ

bullet aโดยทาง จิม เลนท์ ประธานและซีอีโอของ โตโยต้า มอเตอร์ เซลส์ ต้องออกรายการโทรทัศน์อย่าง Tiday Show ของช่อง NBC เพื่อยืนยันว่า รถยนต์ของโตโยต้ามีความปลอดภัยเพียงพอในการขับขี่

 
 
 
• จิม เลนซ์ ประธานและซีอีโอของโตโยต้า มอเตอร์ เซลส์ ต้องออกมายืนยันถึงความปลอดภัยในรถยนต์ของโตโยต้า
 
 
• ปัญหาระลอกแรกของโตโยต้าเกี่ยวกับคันเร่งค้าง มาจากพรมปูพื้น
 
 
• ภาพของคันเร่งที่มีปัญหาซึ่งนำไปสู่การรีคอลล์ครั้งใหญ่ทั่วโลก (ภาพจาก autoblog)
800

bullet aสำหรับคันเร่งเจ้าปัญหา ทางโตโยต้าเผยว่าเป็นเพราะการออกแบบและผลิตที่ผิดพลาด ซึ่งทางซัพพลายเออร์ที่รับหน้าที่ในการผลิตคือ CTS ซึ่งอยู่ในอินเดียนา โดยทางโตโยต้าเผยว่า ความร้อนและความชื้นที่เกิดขึ้นในระหว่างการใช้งาน เป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้สปริงของคันเร่งมีการคืนตัวที่ผิดปกติ

bullet aทางฝั่งยุโรป โตโยต้า มอเตอร์ ยุโรปจัดการเรียกรถยนต์กลับคืนมากถึง 1.8 ล้านคัน โดยรถยนต์ที่อยู่ข่ายของการ Recall เป็นโมเดลที่ผลิตในปี 2005-2010 อย่างรุ่น อายโก้, ยาริส, ออริส, อะเวนซิส, เวอร์โซ, ราฟโฟร์ และ iQ โดยทางออกของปัญหานี้ โตโยต้า ยุโรปได้จัดการเปิดเผยออกมาแล้วถึงวิธีแก้ไข ซึ่งจุดที่เกิดปัญหาคือ ตัวสร้างความฝืดในระบบคันเร่ง ซึ่งจะทำหน้าที่ในการสร้างสัมผัสที่เหมาะสมว่า คันเร่งมีการทำงานที่ราบรื่น รวมถึงคันเร่งอยู่ในสภาพที่ดีมั่นคง ไม่โยกคลอน

bullet aในตัวสร้างความฝืดจะมีชิ้นส่วนที่เป็นยางในการทำหน้าที่ และจุดที่ทำให้เกิดปัญหาคือ ตัวยางชิ้นนี้ซึ่งอาจจะมีการเสื่อมสภาพ ฉีกขาด จนทำให้การปล่อยคันเร่งมีปัญหา และติดขัด ซึ่งผลคือ ทำให้คันเร่งคืนตัวช้า และกว่าเข็มวัดรอบจะตีกลับมาอยู่ในรอบเดินเบา จะใช้เวลานานกว่าปกติ และในบางกรณีที่เกิดขึ้น (แต่ก็น้อยมาก) คือ การค้างจนทำให้ลิ้นปีกผีเสื้อเปิด และผลคือ ทำให้รถยังแล่นต่อไปได้แม้ว่าจะถอนคันเร่งแล้ว

 
Toyota Recall
 
 
• การแก้ปัญหาคันเร่งค้างของโตโยต้าด้วยการออกแบบแผ่นโลโหะเสริมเข้าไปในตัวคันเร่ง
800

bullet aวิธีแก้คือ การเสริมแผ่นเหล็กที่มีขนาดพอดีเข้าไป ซึ่งจะทำหน้าที่ในการช่วยลดความฝืดที่เกิดขึ้นกับชิ้นส่วนที่เป็นยาง กับหน้าสัมผัสของวัสดุที่ยางชุดนี้จะต้องเสียดสี ทำให้คันเร่งไม่มีการติดขัด โดยทางโตโยต้าเปิดเผยแล้วว่า การแก้ไขด้วยวิธีได้รับการทดสอบแล้วว่าได้ผล และจะเริ่มทยอยนำออกมาแก้ไขให้กับรถยนต์ที่มีปัญหาและถูก Recall กลับมาซ่อมแซม

bullet aนอกจากรถยนต์ของโตโยต้าเองแล้ว บรรดารถยนต์แบรนด์อื่นที่เกิดจากความร่วมมือร่วมกันก็พลอยโดนหางเลขไปด้วย เช่น กลุ่ม PSA ซึ่งประกอบไปด้วยเปอโยต์และซีตรอง ต่าง Recall รถยนต์รุ่น 107 และ C1 ของตัวเองหลังจากที่โตโยต้า อายโก้เป็น 1 ในรถยนต์ 8 รุ่นที่ถูก Recall และหยุดการขายชั่วคราว เพราะรถยนต์ทั้ง 3 รุ่นนี้พัฒนาร่วมกัน และมีไลน์ผลิตอยู่ที่โรงงานในสาธารณรัฐเชก และการ Recall ของ PSA คาดว่าจะมีตัวเลขไม่เกิน 100,000 คัน •
800
R E L A T E D - N E W S :
 
BIZZES NEWS : โตโยต้ายืนยัน รถทุกรุ่นที่จำหน่ายในประเทศไทย ผ่านมาตรฐานความปลอดภัย กรณีเรียกรถกลับที่สหรัฐอเมริกา ไม่ส่งผลกระทบ
GLOBAL NEWS : Toyota FT-CH: Compact Hybrid Concept เผยโฉมต้นแบบ คอมแพ็กต์ ไฮบริดรุ่นเล็กไซส์ยาริส
GLOBAL NEWS : โตโยต้าเผยทีเซอร์ของซีดานขนาด เล็กรุ่นประหยัดใน นิวเดลลี มอเตอร์โชว์
800
all  
 
50
 
LB
   
 
RB