motortrivia.com
m2 NEW-COMER! SECTION | BACK TO NEW-COMER! MAIN PAGE | HOME | ABOUT MT | CONTACT MT m3
 
2011 New Ford Focus
 
Wednesday, 31 March, 2010 3:59 PM
800x
 
2011 New Ford Focus
เผยโฉมใหม่แล้ว ลุยตลาด 2011
 
baฟอร์ด เผยความเคลื่อนไหวล่าสุดของคอมแพ็กค์คาร์ยอดนิยมอย่าง โฟกัส ออกมาแล้ว เมื่อมีการยืนยันว่าจะนำออกเปิดตัวในงาน ดีทรอยต์ มอเตอร์โชว์ 2010 ซึ่งจะเริ่มวันแรกของรอบสื่อมวลชนในวันที่ 11 มกราคมตามเวลาท้องถิ่น (ซึ่งช้ากว่าบ้านเราร่วม 12 ชั่วโมง)

baตรงนี้ต้องบอกว่าน่าแปลกใจเหมือนกันเพราะแต่ไหนแต่ไรมา โฟกัสคือ คอมแพ็กต์คาร์ที่เกิดขึ้นภายใต้การดูแลของฟอร์ด ยุโรป ซึ่งรุ่นแรกที่เปิดตัวในปี 1998 เพื่อทำตลาดแทนที่สายพันธุ์ เอสคอร์ท ซึ่งก็เปิดตัวในตลาดหลักอย่างยุโรปเป็นที่แรก เช่นเดียวกับรุ่นปัจจุบัน ซึ่งเป็นเจนเนอเรชันที่ 2 แต่คราวนี้แทนที่การเปิดตัวครั้งแรกจะมีขึ้นที่ เจนีวา มอเตอร์โชว์ 2010 ซึ่งจะจัดในระหว่างวันที่ 4-14 มีนาคม กลายเป็นว่าฟอร์ดชิงตัดหน้านำจัดแสดงบนเวทีที่ Cobo Hall ไปเสียนี่

baแน่นอนว่างานนี้ไม่มีอะไรแปลกใหม่ และเป็นไปตามที่เป็นข่าวระบุออกมาก่อนหน้านี้ คือ โฟกัสใหม่จะทำตลาดภายใต้แนวคิด ONE Ford เหมือนกับเฟียสตารุ่นปัจจุบัน ซึ่งเป็นรถยนต์รุ่นแรกที่เดินตามแนวนโยบายนี้ ซึ่งนั่นหมายความว่า โฟกัสใหม่จะไม่มีการแบ่งโฉม เหมือนกับที่เคยเกิดขึ้นกับเจนเนอเรชันที่ 2 ซึ่งแบ่งออกเป็นเวอร์ชันตลาดโลก/ยุโรปที่บ้านเราใช้งานกัน กับเวอร์ชันอเมริกาเหนือ ซึ่งแตกต่างกันในด้านรูปลักษณ์ภายนอกภายใน และรูปแบบของตัวถังที่มีรุ่นคูเป้ให้เลือกใช้ด้วย

baส่วนข้อสงสัยที่ว่าแล้วบ้านเราจะหน้าตาต่างจากนี้มากไหม คงต้องบอกว่าคงต่างกันไม่มาก เพราะฟอร์ดยืนยันว่า เวอร์ชันที่เห็นอยู่นี้กับยุโรปใช้ชิ้นส่วนตัวถังร่วมกันถึง 80% นั่นหมายความว่าในส่วนรายละเอียดที่เป็นรูปลักษณ์ภายนอกและภายใน แทบจะใช้ร่วมกัน ถ้าจะต่างก็คงเป็นแค่เรื่องปลีกย่อยของรูปลักษณ์ เหมือนกับที่เฟียสตาเวอร์ชันตลาดโลกกับอเมริกา ต่างกันที่รายละเอียดบนกันชนหน้าและกระจังหน้า [ อ่านรายละเอียด Fiesta ONE Ford ที่นี่ ]
 
2011 New Ford Focus
 
baฟอร์ด โฟกัสใหม่ ได้รับการพัฒนาขึ้นโดยทีมงานระดับโลก ประจำศูนย์กลางแห่งความเป็นเลิศด้านรถยนต์ขนาดเล็ก และขนาดกลางของฟอร์ดในยุโรป ที่ตั้งอยู่ในเขตเมอร์เคนิช ใกล้กับเมืองโคโลญจน์ ประเทศเยอรมนี ขณะที่ระบบส่งกำลัง ได้รับการพัฒนาจากศูนย์ปฏิบัติงานด้านเทคนิคของฟอร์ดในเมืองดันตัน ประเทศอังกฤษ รถคันนี้ได้รับการออกแบบโดย 'ไม่ลดทอนคุณสมบัติที่สำคัญลง' เพื่อตอบโจทย์ตรงทุกความต้องการของลูกค้า และมีมาตรฐานตามข้อบังคับทางกฎหมายในตลาดหลักๆ ทั่วโลก

baในการพัฒนารถยนต์เพื่อตลาดโลก ทีมพัฒนาผลิตภัณฑ์ในยุโรป ได้นำเอาประสบการณ์ที่เคยใช้ใน โครงการพัฒนารถที่มีชื่อเสียงโด่งดังอย่าง ฟอร์ด เฟียสต้าใหม่ มาใช้ ทั้งยังได้รับการสนับสนุนจากผู้เชี่ยวชาญเทคโนโลยียานยนต์ และระบบส่งกำลังจากศูนย์วิศวกรรมยานยนต์ของฟอร์ดในเมืองเดียร์บอน รัฐมิชิแกน อีกด้วย

baตัวรถที่เปิดตัวออกมามี 2 ตัวถัง คือ ซีดาน และ แฮทช์แบ็ก โดยได้รับการออกแบบรูปลักษณ์ภายนอกตามแนวคิด Kinetic Design ซึ่งเริ่มขึ้นกับ มอนเดโอใหม่ ที่เปิดตัวในปี 2007 ขณะที่รายละเอียดภายในมีการออกแบบชวนให้นึกถึงเฟียสตารุ่นปัจจุบัน

baจากด้านหน้ารถที่โดดเด่น เส้นสายด้านข้างที่โฉบเฉี่ยวสะดุดตา และรูปลักษณ์ที่ปราดเปรียวเหมือนนักกีฬา โฟกัสใหม่ สื่อให้เห็นถึงประสบการณ์ในการขับขี่ที่ชวนหลงใหลที่พร้อมให้ลูกค้าฟอร์ดได้สัมผัสทันทีที่เริ่มเดินทาง

baคุณสมบัติความโฉบเฉี่ยวของโฟกัสใหม่ ยังเห็นได้อย่างเด่นชัดในการออกแบบภายในห้องโดยสารที่มีความโดดเด่น และทันสมัยสไตล์ค็อกพิตของนักบิน ด้วยคอนโซลกลางล้ำสมัยที่โอบรอบพื้นที่ของคนขับ และสามารถใช้งานอุปกรณ์ควบคุมที่สำคัญ ทั้งหมดของรถอย่างง่ายดาย รวมทั้งมองเห็นหน้าจอแสดงผลต่างๆ อย่างชัดเจน
 
 
• การทดสอบระบบช่วงล่างของโฟกัสใหม่ในเบลเยี่ยม แต่ตัวถังยังใช้ของรุ่นปัจจุบันครอบอยู่
800x
 
baหัวใจสำคัญของการออกแบบพื้นที่ภายในห้องโดยสารคือคุณภาพในความประณีต ด้วยลวดลายกราฟิกที่โดดเด่น และทันสมัย แผงควบคุมอุปกรณ์ที่ได้รับการออกแบบให้นูนขึ้น พร้อมมอบสัมผัสที่นุ่มนวล และการเลือกใช้พื้นผิวของวัสดุคุณภาพสูง จะทำให้ผู้โดยสารรู้สึกว่ากำลังนั่งอยู่ในรถหรูระดับพรีเมี่ยม

baเครื่องยนต์ฟอร์ดเดินตามรอยแนวคิด Ecoboost ที่เคยใช้ได้ผลในบ้านตัวเอง ด้วยการจับเอาเครื่องยนต์ซีซีน้อยมาเบ่งกล้าม ด้วยการติดเทอร์โบจนมีตัวเลขแรงม้าเทียบเท่าเครื่องยนต์ที่มีซีซีเยอะกว่า แต่เหนือกว่าด้วยความประหยัดน้ำมัน ซึ่งแนวคิดนี้ โฟล์คสวาเกน นำมาใช้แล้วได้ผลตั้งแต่ปี 2005 กับเครื่องยนต์ในตระกูล TSI

ba
สำหรับรุ่นใหม่มากับเครื่องยนต์ 4 สูบ เทอร์โบ ไดเร็กอินเจ็กชั่น รวมถึงเครื่องยนต์ 1,600 ซีซีในทวีปยุโรป และตัวเลือกอื่นๆ อาทิ เครื่องยนต์ดีเซล คอมมอนเรล ดูราทอร์ก ทีดีซีไอ ที่ได้รับการปรับปรุงให้ทันสมัยยิ่งขึ้น ทั้งหมดนี้คือตัวเลือก ที่จะสามารถลดปริมาณการใช้น้ำมันลงได้ราว 10-20 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับรถรุ่นปัจจุบัน

baสำหรับการเปิดตัวในงานดีทรอยต์ มอเตอร์โชว์ ฟอร์ดได้เผยโฉม เครื่องยนต์เบนซินขนาด 2,000 ซีซี รุ่นใหม่ล่าสุด สำหรับตลาดในทวีปอเมริกาเหนือ ที่ประกอบด้วยระบบจ่ายเชื้อเพลิงแบบไดเร็ก อินเจ็กชั่น (DI) และระบบแปรผันแคมชาร์ฟแบบอิสระคู่ Twin Independent Variable Camshaft Timing (Ti-VCT) ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการขับขี่ และความประหยัดน้ำมัน เครื่องยนต์ 2,000 ซีซีใหม่นี้ให้พละกำลังเพิ่มขึ้นถึง 20 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับเครื่องยนต์ดูราเทค 2,000 ซีซีแบบ 4 สูบในปัจจุบัน ขณะที่คาดว่าประสิทธิภาพในการประหยัดน้ำมันจะเพิ่มขึ้นกว่า 10 เปอร์เซ็นต์

baเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและความประหยัดสูงสุดให้แก่โฟกัสใหม่ เครื่องยนต์ Ti-VCT แบบไดเร็กอินเจ็คชั่น ขนาด 2,000 ซีซี ยังได้บรรจุระบบเกียร์พาวเวอร์ชิฟท์แบบคลัชต์แห้ง 6 จังหวะ รุ่นใหม่ล่าสุด ที่ใช้การออกแบบอันทันสมัยของระบบดูอัลคลัชต์ (คลัชต์คู่) ส่วนประกอบเพียงส่วนเดียวนี้สามารถประหยัดน้ำมันเพิ่มขึ้นได้ถึง 9 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับระบบเกียร์อัตโนมัติ 4 จังหวะแบบดั้งเดิม
 
 
baนอกจากนั้น ฟอร์ดยังได้ยืนยันแผนการเริ่มต้นการผลิตรถยนต์ที่ใช้พลังงานไฟฟ้าจากแบตเตอรี่เต็มรูปแบบในปี 2011 ที่โรงงานประกอบรถยนต์ มิชิแกน แอสเซมบลี คอมเพล็กซ์ เพื่อวางจำหน่ายในทวีปอเมริกาเหนือ โดยรถคันนี้ จะเป็นรถยนต์นั่งส่วนบุคคลที่ใช้พลังงานไฟฟ้าจากแบตเตอรี่คันแรกของบริษัท

baโฟกัส รุ่นแรกได้นำเสนอการตอบสนองที่ฉับไว และการควบคุมที่แม่นยำเหนือชั้นสู่ตลาดรถยนต์ขนาดกลาง ฟอร์ด โฟกัสใหม่ วางแผนที่จะยกมาตรฐานนี้ขึ้นไปอีกระดับ ให้ประสิทธิภาพในการขับขี่ที่เหนือกว่าคู่แข่งในระดับเดียวกัน ด้วยการผสานความแม่นยำในการขับขี่ การตอบสนองที่ดีเยี่ยมด้วยระบบช่วงล่างและระบบควบคุมการขับขี่ที่ได้รับการพัฒนาขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

baเพื่อบรรลุเป้าหมายด้านประสิทธิภาพดังกล่าว วิศวกรของฟอร์ดจึงได้ต่อยอดแนวคิดของ นวัตกรรมระบบป้องกันการสั่นสะเทือน เพิ่มขึ้นจากรุ่นก่อน ด้วยการพัฒนาระบบกันสะเทือนด้านหลังแบบ คอนโทรล เบลด มัลติลิงค์ และคานเสริมแบบกึ่งอิสระด้านหน้าและหลัง (semi-isolated front and rear subframe) ให้มีประสิทธิภาพสูงสุด

baฟอร์ดได้ใช้ระบบบังคับเลี้ยวแบบใหม่ล่าสุด Electric Power Assist Steering ที่ได้รับการปรับแต่งให้สามารถตอบสนองได้อย่างแม่นยำ แม้ขณะขับด้วยความเร็วสูง และยังทำให้พวงมาลัยมีน้ำหนักเบา และง่ายต่อการควบคุมทิศทางในขณะจอดรถ

baผู้เชี่ยวชาญด้านประสิทธิภาพในการขับขี่ของฟอร์ดในยุโรป ยังได้ยกระดับสมรรถนะในการเข้าโค้งอย่างมั่นคง และแม่นยำยิ่งขึ้น โดยพัฒนาระบบการควบคุมไปอีกขั้นด้วยระบบ Dynamic Cornering Control ที่ทำงานด้วยเทคนิคเดียวกันกับทอร์ก เวคเตอริ่ง (torque vectoring) คือการกระจายแรงบิดไปยังแต่ละล้อเพื่อลดอาการดื้อโค้ง เพิ่มประสิทธิภาพความเกาะถนน และเข้าโค้งได้อย่างแม่นยำยิ่งขึ้น

baการผลิตรถฟอร์ด โฟกัส รุ่นใหม่ จะเริ่มต้นขึ้นพร้อมกันทั้งในทวีปยุโรปและอเมริกาเหนือช่วงปลายปี 2010 ก่อนที่แต่ละตลาด จะเริ่มต้นวางจำหน่ายช่วงต้นปี 2011 การเปิดตัวในทวีปเอเชีย แอฟริกา และอเมริกาใต้จะเกิดขึ้นหลังจากนั้น  สำหรับการผลิตในช่วงแรกจะเริ่มขึ้นที่โรงงานประกอบรถยนต์ในเมือง ซาร์หลุยส์ (เยอรมนี) มิชิแกน (สหรัฐ) และ จุงกิง (จีน)

baดูตามกำหนดการนี้แล้ว บ้านเราน่าจะมีขายในช่วงปลายปี 2011 หรือไม่ก็อาจจะเลยไปเป็นช่วงต้นปี 2012 ก็เป็นได้ •
 
m2 2011 ALL NEW FORD FOCUS  •  CLICK IMAGES TO ENLARGE m3
 
   
1000x
 
1000x
 
R E L A T E D - N E W S :
 
MINOR CHANGE : Ford ประเทศไทย เปิดตัว Ford Focus Minor Change
MODIFIED : Ford Focus RS GGR 340 ม้า 54.8 กก.-ม.
NEW-COMER! : Ford C-Max มหกรรมเปลี่ยนโฉม Focus เริ่มขึ้นแล้ว
 
800x
text: อ่านข่าวทั้งหมดของ ฟอร์ด คลิ๊กที่นี่ครับ : Ford News Section
800x
fcom
FLT   FRT
   
  fbo  
 
 
FBL   FBR
 
1000x
 
 
1000x
Copyright © 2009 MT Team | online automotive news and web video. all rights reserved | www.motortrivia.com | e-mail : [email protected]  mail