i want to believe
LT New Car RT
50
 
Ford C-Max
มหกรรมเปลี่ยนโฉม Focus เริ่มขึ้นแล้ว
800
Last update • Saturday, 05 September 2009
 
01-Ford C-Max 2011
 
bullet aถ้ายังจำกันได้ ก่อนที่การเปิดตัว โฟกัส เจนเนอเรชันที่ 2 ออกมา ฟอร์ใช้วิธีเปิดตัวเวอร์ชันมินิแวนในชื่อ C-Max ออกมาก่อน โฟกัสตัวถังอื่นๆ ซึ่งแม้ในมินิแวนรุ่นนี้จะไม่ได้ใช้ชิ้นส่วนตัวถังที่มองเห็นด้วยตาเปล่าร่วมกับรุ่นธรรมดา แต่มีการบ่งบอกหรือแฝงรายละเอียดของงานออกแบบ โดยเฉพาะเส้นสายบนตัวถังที่สื่อให้เห็นถึงความเป็นไปในโฟกัสรุ่นหลักๆ ได้เป็นอย่างดี เรียกว่าพอจะอ้างอิงได้ว่า เมื่อถึงเวลาเปิดตัวจริง ตัวถังหลักของโฟกัสจะมีหน้าตาเป็นอย่างไร

bullet aและในรุ่นนี้ก็เช่นกัน ฟอร์ดยังใช้วิธีเดิมในการวางซีเควนซ์การเปิดตัวของรถยนต์ในกลุ่ม C-Segment โดย C-Max โมเดลเชนจ์ จะมีคิวเปิดตัวใน แฟรงค์เฟิร์ต มอเตอร์โชว์ 2009 กลางเดือนกันยายนนี้ ซึ่งเป็นการเปิดตัวก่อนหน้าเพื่อนร่วมสายพันธุ์อย่างโฟกัสใหม่ หรือเจนเนอเรชันที่ 3 ซึ่งมีคิวจะเปิดตัวในปลายปีนี้เช่นกัน หรืออย่างช้าต้นปีหน้า

 
02-Ford C-Max 2011
 
03-Ford C-Max 2011
 

bullet aความสัมพันธ์ของ C-Max กับโฟกัส ก็คงไม่ต่างจาก ฮอนด้า สตรีม กับ ซีวิค หรือ โอเปิล ซาฟิรา กับ แอสตรา เพราะตัวรถได้รับการพัฒนาอยู่บนพื้นฐานเดียวกัน แชสซีส์ และเครื่องยนต์เดียวกัน อีกทั้งงานออกแบบก็ถูกทำเคียงคู่กับโฟกัสใหม่ที่เป็นตัวถังหลัก ซึ่งรายละเอียดของการสร้างสรรค์รูปลักษณ์ภายนอกอิงอยู่บนต้นแบบรุ่น Iosis Max ที่เพิ่งเปิดตัวในเจนีวา มอเตอร์โชว์ 2009 เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา แต่ก็มีการปรับเปลี่ยนเล็กน้อย โดยเฉพาะบานประตูหลัง ซึ่งในต้นแบบเป็นแบบสไลด์ไปทางด้านหลัง แต่ในรุ่นจำหน่ายจริงเปลี่ยนเป็นแบบเปิดเหมือนรถยนต์ทั่วไป

bullet aทางเลือกของเครื่องยนต์ยังไม่เปิดเผย แต่บอกว่าจะมีเวอร์ชัน EcoBoost มาทำตลาด  ซึ่งเครื่องยนต์ในเวอร์ชันนี้ ได้รับความนิยมอย่างมากในตลาดสหรัฐอเมริกา โดยเป็นการนำเทอร์โบมาใช้กับเครื่องยนต์บล็อกเล็ก เพื่อรีดกำลังออกมาให้เท่ากับเครื่องยนต์ที่มีซีซีเยอะ ช่วยลดความสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิง และทำให้ไอเสียสะอาดขึ้น

bullet aสำหรับเวอร์ชัน EcoBoost ของฟอร์ดที่จะนำมาขายในยุโรป คงไม่ได้ยกพวกวี6 เข้ามาขาย แต่เปลี่ยนมาเป็นแบบ 4 สูบ 1,600 ซีซีจับคู่กับเทอร์โบ และเสริมระบบไดเร็กต์อินเจ็กชันเข้าไปด้วย ซึ่งแม้ว่าจะไม่มีการเปิดเผยตัวเลขออกมา แต่กำลังสูงสุดน่าจะป้วนเปี้ยนอยู่แถว 150 แรงม้าเป็นอย่างต่ำ และอาจจะปรับบูสต์เพื่อรีดกำลังเพิ่มขึ้นในรุ่นที่สูงกว่านั้น

 
04-Ford C-Max 2011
 

bullet aนอกจากเครื่องยนต์ใหม่แล้ว C-Max ยังจะมากับเทคโนโลยีใหม่ๆ เช่น ระบบจอดรถริมฟุตบาธแบบอัตโนมัติ และระบบ Blind Spot แจ้งเตือนเวลาเปลี่ยนเลนแล้วเกิดมุมอับมองไม่เห็นรถยนต์ที่แล่นอยู่ ซึ่งในเมื่อ C-Max มี โฟกัสใหม่ก็น่าจะมีด้วย เพียงแต่จะหลุดมาถึงเวอร์ชันที่ขายในบ้านเราหรือไม่ตรงนี้ไม่รู้

bullet aอีกเรื่องที่น่าสนใจสำหรับ โฟกัสใหม่ คือ คราวนี้จะเกิดการเปลี่ยนแปลงอีกครั้งภายใต้สโลแกน One Ford Vision ด้วยการผลักดันให้โฟกัสกลายเป็น Global Car เหมือนกับที่เฟียสตารุ่นปัจจุบันเป็นอยู่ ซึ่งนั่นหมายความว่า โฟกัสที่เคยถูกแยกเวอร์ชันในรุ่นนี้ (แบ่งออกเป็นเวอร์ชันอเมริกาเหนือกับตลาดโลก) ก็จะกลับมาเป็นโฟกัสหน้าตาเดียวทั่วโลกเหมือนกับรุ่นแรก แฟนๆ จะได้ไม่ต้องสับสนกันอีก

 
800
2009 iosis MAX Gallery : Click to Enlarge
 
01-iosis Max 2009 02-iosis Max 2009 03-iosis Max 2009 04-iosis Max 2009 05-iosis Max 2009 06-iosis Max 2009 07-iosis Max 2009 08-iosis Max 2009
 
• หน้าตาของต้นแบบ Iosis Max ที่เปิดตัวในเจนีวา 2009 และคาดว่าน่าจะเป็นโฉมใหม่ของโฟกัสที่เปิดตัวในปลายปีนี้
 
2003-C-Max
 
• (บน) C-Max 2003 รุ่นที่แล้วเปิดตัวก่อนโฟกัสรุ่นธรรมดา (ล่าง) และสามารถใช้อ้างอิงหน้าตาได้ในระดับหนึ่ง เพราะมีส่วนที่คล้ายกันมาก
 
111
 
222
 
• ในรุ่นใหม่ของโฟกัส หรือเจนเนอเรชันที่ 3 จะไม่มีการแบ่งแยกเวอร์ชันเป็นอเมริกาเหนือกับตลาดโลกอีกต่อไปแล้ว
 
 
800
RELATED NEWS :
 
Minor Change : ฟอร์ด ส่ง เอสเคป อี20 ใหม่ เพิ่มรุ่นขับสอง XLT สีขาวพิเศษ
 
Global News : เฟียสต้าครองแชมป์ 2 รางวัล รถยนต์ยอดเยี่ยมแห่งปี 2552
 
Motorsports : Ford Fiesta คว้าชัยในสนามแข่งแรลลี่ เอ็กซ์เกมส์ ครั้งที่ 15
 
800
50
 
LB
all
Watch this
RB