motortrivia.com
m2 NEW COMER SECTION  |  BACK TO NEW-COMER! MAIN PAGE  |  HOME  |  ABOUT MT  |  CONTACT MT m3
2013 Chevrolet Spark
 
 
เรื่อง : ARIA 54 Thursday, 26 July, 2012 0:09 AM
800x
 
Update 1: 2013 Chevrolet Spark
EPA ปล่อยผลอัตราสิ้นเปลืองอย่างเป็นทางการ
 
baสำนักงานพิทักษ์สิ่งแวดล้อมแห่งประเทศสหรัฐอเมริกา หรือ EPA - Environmental Protection Agency ปล่อยผลทดสอบอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงของซิตี้คาร์ไซส์เล็ก Chevrolet Spark อย่างเป็นทางการออกมาแล้ว เจ้าจิ๋วคันนี้ได้ตัวเลขอัตราการบริโภคในเมืองที่ 13.6 กม./ลิตร ไฮเวย์ 16.1 กม./ลิตร และแบบรวม 14.4 กม./ลิตร สำหรับรุ่นเกียร์ธรรมดา 5 จังหวะ ที่ส่งกำลังให้เครื่องยนต์ 1.2 ลิตร 85 แรงม้า (hp)

baทว่า จีเอ็ม ดูเหมือนต้องผิดหวังเล็กๆ ในรุ่นเกียร์อัตโนมัติ เพราะตัวเลขที่คาดไว้ตกลงไปมากพอสมควร โดยเรทในเมืองอยู่ที่ 11.9 กม./ลิตร ไฮเวย์ 15.7 กม./ลิตร และแบบรวม 13.6 กม./ลิตร ห่างไกลจากตัวเลขที่เคยคาดการณ์ไว้ในแบบรวม 19.9 กม./ลิตร เมื่อครั้งเปิดตัวที่เจนีวาในปี 2009 มากนัก

baสำหรับคนทั่วไป รถไซส์เล็กก็คือรถไซส์เล็ก ความคาดหวังในเรื่องความประหยัดย่อมแว่บเข้ามาในความคิดบ้าง ตามขนาดตัวที่เห็นด้วยตาเปล่า (รวมทั้งผู้แปลด้วย) และสำหรับคนที่ยึดเอาเรื่องตัวเลขเป็นหลักสำคัญ (ซึ่งไม่ใช่ผู้แปล) ก็น่าจะมีผลในเรื่องการตัดสินใจซื้อไม่น้อย เพราะเมื่อมองกลับไปยังรถพี่รถน้องในค่ายอย่าง Cruze Eco ที่มีขนาดใหญ่กว่า และมีประสิทธิภาพมากกว่าด้วยเครื่องยนต์ 1.4 ลิตร เทอร์โบชาร์จ เกียร์ธรรมดา 6 จังหวะ กลับสร้างตัวเลขในแบบรวมได้ถึง 14.0 กม./ลิตร

baหรืออย่าง Chevrolet Sonic ที่กำลังจะเปิดตัวในบ้านเรา ก็สามารถทำตัวเลขบนไฮเวย์ได้ดีในระดับ 17 กม./ลิตร ในขณะที่ Cruze เวอร์ชั่น Eco ยิ่งคุ้มค่ากว่าด้วยตัวเลข 17.8 กม./ลิตร

baตัวเลขที่แตกต่างกันของ Chevy ต่างรุ่นนี้ ตัวแปรสำคัญน่าจะอยู่ที่ระบบส่งกำลังนั่นเอง ซึ่งทั้ง Cruze Eco และ Sonic ได้เปรียบกว่า Spark จากอีก 1 จังหวะที่เพิ่มเข้ามา อย่างไรก็ตามถ้าไม่คิดมากเกินไป ชอบรถเล็กขับคล่อง และชอบออปชั่นที่มาแบบค่อนข้างครบในรุ่นพื้นฐาน Spark ก็ยังเป็นทางเลือกที่น่าสนใจในตลาดอยู่ดี

baแต่หากไม่ชอบตัวเลขนี้จริงๆ แฟน เชฟโรเลต (ในต่างประเทศ) คงต้องเพิ่มเงินอีกนิดขยับขึ้นไปหา Sonic หรือ Cruze Eco ส่วนบ้านเราใครรักใครชอบ Sonic เชฟโรเลต ก็พร้อมจำหน่ายแล้ว ทั้งตัวถัง 4 และ 5 ประตู
 
2013 Chevrolet Spark
 
เรื่อง : ARIA 54 Tuesday, 10 April, 2012 0:39 AM
800x
 
2013 Chevrolet Spark
ไม่ต้องถึงรุ่นท๊อป ก็จัดมาให้แบบครบ
 
baเจเนอรัล มอเตอร์ส พร้อมลุยตลาดรถเล็กในช่วงปลายปีนี้ ด้วยการปล่อยราคาจำหน่าย ซับคอมแพคท์ แฮทช์แบค Chevrolet Spark รวมทั้งรายละเอียดออปชั่นของแต่ละรุ่นย่อยทั้งหมด โดยรุ่นพื้นฐานมีราคาเริ่มต้นเพียง 12,995 ดอลลาร์ หรือประมาณ 4 แสนบาทเท่านั้น และมีอุปกรณ์พื้นฐานที่กล่าวได้ว่า 'ให้ครบ' เลยทีเดียว

baรุ่นเครื่องยนต์มากับทางเลือกเดียวโดดๆ เบนซิน 4 สูบ ความจุ 1.2 ลิตร Ecotec กำลังสูงสุด 85 แรงม้า ขับเคลื่อนล้อหน้า แบ่งการจำหน่ายเป็น 3 รุ่นย่อย Spark LS, Spark 1LT และ Spark 2LT ราคาของแต่ละรุ่นแตกต่างกันตามออปชั่นและการตกแต่ง หากใครมอง Spark เป็นแค่รถคันที่ 2 ใช้รับ - ส่งลูกไปโรงเรียน แวะซูเปอร์มาร์เกต หรือใช้งานในเมืองแบบสบายๆ รุ่นพื้นฐานก็ถือว่าครบแล้ว

baอุปกรณ์มาตรฐานในรุ่นพื้นฐาน Spark LS ราคา 12,995 ดอลลาร์ หรือประมาณ 4 แสนบาทคือ เกียร์ธรรมดา 5 จังหวะ, ระบบปรับอากาศ, กระจกไฟฟ้า, ที่ปัดน้ำฝนกระจกหลัง, พอร์ท AUX, วัดอุณภูมิภายนอก, trip computer, ล้ออัลลอย 15 นิ้ว และเบาะพับ 60/40

baสิ่งที่น่าสนใจคือ คุณจะได้ใช้งานระบบอิเลคทรอนิคส์อย่าง ระบบช่วยควบคุมการทรงตัว ESC - Electronic Stability Control, ระบบป้องกันล้อหมุนฟรี Traction Control และระบบช่วยเบรค Brake Assist รวมถึงมีถุงลมนิรภัยให้ 10 จุด ปิดท้ายด้วยบริการระบบสื่อสารของ จีเอ็ม อย่าง OnStar

baSpark 1LT ราคาเริ่มต้น 14,495 ดอลลาร์ หรือประมาณ 4.4 แสนบาท อุปกรณ์ที่เพิ่มเติมเข้ามาคือ ระบบอินโฟเทนเมนท์ MyLink บนจอทัชสกรีนขนาด 7 นิ้ว, ปุ่มควบคุมเครื่องเสียงบนพวงมาลัย, พอร์ท USB, สามารถเชื่อมต่อผู้ให้บริการความบันเทิงได้เช่น Pandora หรือ Sirius, กระจกพับไฟฟ้า, ม่านบังแดด พร้อมเพิ่มความสะดวกสบายด้วย keyless entry และ cruise control

baปิดท้ายที่รุ่นท๊อป Spark 2LT ราคาเริ่มต้น 15,795 ดอลลาร์ หรือประมาณ 4.8 แสนบาท ภายนอกตกแต่งตามจุดต่างๆ รอบคัน, ล้ออัลลอย 15 นิ้ว, ไฟตัดหมอก, ภายในมากับเบาะหนัง, พวงมาลัยหุ้มหนัง และมีระบบอุ่นเบาะคู่หน้าให้ใช้งานในวันอันเย็นเยียบ... ดูจากออปชั่นแล้ว ถ้าไม่คิดอะไรมากรุ่นเล็กก็เพียงพอกับการใช้งานได้อย่างสบายๆ

baถ้าใครอยากสบายขึ้นอีกด้วยเกียร์อัตโนมัติ 4 จังหวะ จีเอ็ม ก็ยังมีออปชั่นให้ โดยเพิ่มเงินอีกนิด 925 ดอลลาร์ หรือราว 2.8 หมื่นบาท

baแผนงานการผลิตรถขนาดเล็กของ จีเอ็ม เกิดขึ้นภายใต้แนวคิดของทีมผู้บริหารที่ต้องการรถยนต์ไซส์เล็กเอาไว้จำหน่ายในอเมริกา โดย จีเอ็ม เผยต้นแบบออกมา 3 รุ่นในปี 2009 คือ Chevrolet Beat, Chevrolet Trax และ Chevrolet Groove ซึ่งภายหลังตัวเลือกที่ใช่สำหรับ จีเอ็ม ก็คือ Beat ก่อนจะถูกเปลี่ยนชื่อมาเป็น Spark และทำการโปรโมทในหนังบ๊อกซ์ออฟฟิซอย่าง Transformers โดยรับบทเป็นเจ้า Skids

baแต่หากจะนับต้นกำเนิดจริงๆ Spark ซึ่งใช้พื้นฐานจาก Daewoo Matiz ซิตี้คาร์ผลงานของ จีเอ็ม เกาหลี บนแพลทฟอร์ม New Global Mini Car รุ่นปัจจุบัน MY2013 ก็ถือเป็นเจนเนอเรชั่นที่ 3 ของ Spark แล้ว

baนอกจากเรื่องออปชั่นที่มาแบบคุ้มราคาแล้ว อีกจุดที่น่าสนใจคือความหลากหลายของรุ่นเครื่องยนต์ในตลาดโลก โดย Spark ในยุโรป และเกาหลีใต้ (เดิมจำหน่ายด้วยชื่อ Matiz Creative) จะมีทางเลือกให้ประหยัดกันขึ้นอีกนิดด้วยเครื่องยนต์ 1.0 ลิตร 68 แรงม้า และมีเวอร์ชั่น LPG จากโรงงานด้วย ในอินเดียยิ่งน่าใช้สุดๆ ด้วยเครื้่องยนต์ 3 สูบ ดีเซลเทอร์โบ 936 ซีซี 62.5 แรงม้า พื้นฐานเครื่องยนต์ตระกูล Multijet ของ เฟียต ที่ขึ้นชื่อเรื่องประสิทธิภาพและความประหยัดนั่นเอง

baเห็นสเปคแล้วต้องบอกว่า น่าจับมาลงชิงชัยในศึกอีโคคาร์บ้านเรานัก
 
 
 
m2 2013 CHEVROLET SPARK  •  CLICK IMAGES TO ENLARGE m3
   
 
M A N U F A C T U R E R S   I N D E X  :
• MORE ABOUT GM  :  CLICK  >  GM NEWS SECTION
800x
R E L A T E D   N E W S  :
• GRAND OPENING : Chevrolet TrailBlazer เปิดตัว SUV ขนาดกลางรุ่นล่าสุด พร้อมถ่ายทอดสดแบบ Live Streaming
• TEST DRIVE : Chevrolet Colorado 2.8 Z71 4x4 5MT X-Cab พิสูจน์ความแกร่งบนเส้นทางออฟโรดธรรมชาติ
• TEST DRIVE : Chevrolet Colorado 2.8 LTZ Z71 4x4 6AT รุ่นพิเศษไม่มีในไทย
• GROUP TEST : Chevrolet Colorado กรุ๊ปเทสต์ แอ่วเหนือด้วยกระบะอเมริกันพันธุ์แกร่งรุ่นใหม่ล่าสุด
• GRAND OPENING : Chevrolet Colorado เปลี่ยนทุกอุปสรรคให้เป็นพลัง...เชฟวี่ โคโลราโด เอาอยู่ทุกเส้นทาง
• TEST DRIVE : Chevrolet Captiva VCDi LTZ เครื่องยนต์ดีเซล สปอร์ตเอนกประสงค์บนทางเลือกใหม่
• REPORT : GM เปิดศูนย์การผลิตเครื่องยนต์ดีเซล เตรียมผลิตเครื่องยนต์ 4 สูบตระกูล Duramax สำหรับ Colorado
• TEST DRIVE : Chevrolet Captiva 2.4 LTZ FlexFuel เอสยูวี 7 ที่นั่งรุ่นท๊อป พลังแก๊สโซฮอล์ E85
• GROUP TEST : Chevrolet Captiva 2.4 FlexFuel E85 ทดลองขับบนเส้นทางกรุงเทพฯ-เขาใหญ่
• GRAND OPENING : Chevrolet Captiva 2011 รูปลักษณ์ใหม่ทั้งภายนอกและภายใน พร้อมเครื่องยนต์ทรงพลัง
• GRAND OPENING : Chevrolet Colorado Show Truck เผยโฉมต้นแบบ Colorado รุ่นใหม่ แข็งแกร่งและทรงพลัง
• TEST DRIVE : Chevrolet Cruze 2.0 LTZ พิสูจน์สมรรถนะรถคอมแพกต์ซีดานรุ่นใหม่ล่าสุด แรงก็ได้ ประหยัดก็ดี...เซล
• GRAND OPENING : Chevrolet Cruze ปลุกทุกปฏิกิริยาตอบสนองด้วย 3 ขุมพลัง พร้อมอ็อปชั่นเต็มพิกัด
• REPORT : 100 Years Chevrolet 100 ปีแห่งตำนานความแกร่งที่แฝงไว้ด้วยความคลาสสิค
 
 
 
 
what do u think
FLT   FRT
   
  760  
   
  760  
 
 
FBL   FBR
 
 
 
1000x
Copyright © 2009 MT Team | online automotive news and web video. all rights reserved | www.motortrivia.com | e-mail : [email protected]  mail