motortrivia.com
m2 TEST DRIVE SECTION  |  BACK TO TEST DRIVE MAIN PAGE  |  HOME  |  ABOUT MT  |  CONTACT MT m3
Nissan Pulsar1800V Navy CVT
 
 
เรื่อง : นาธัส แสงสุริยะ  •  ภาพ : นิสสัน ประเทศไทย Thursday, 28 February, 2013 0:59 AM
800x
 
Nissan Pulsar 1.8V
ทดลองขับรุ่นสูงสุดก่อนเปิดตัว
 
baหลังโชว์ตัวใน มอเตอร์ เอ็กซ์โป ช่วงปลายที่ผ่านมา บริษัท นิสสัน มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด ก็จัดการทดสอบแบบกลุ่มให้กับ นิสสัน พัลซาร์ หรือรุ่นแฮทช์แบ็กของ ซีลฟี นั่นเอง โดยเป็นการทดลองขับก่อนเปิดตัวเป็นทางการในวันที่ 7 มีนาคมที่จะถึงนี้ ใช้เส้นทางกรุงเทพฯ-ระยอง-จันทบุรี จุดนัดหมายอยู่ที่โรงแรม เดอะ แกรนด์ โฟร์วิงส์ คอนเวนชั่น บนถนนศรีนครินทร์

baช่วงเช้าได้รับเกียรติจาก คุณชนกนันท์ เตชะภัทรพร ผู้จัดการทั่วไปฝ่ายประชาสัมพันธ์ กล่าวต้อนรับ และ คุณภควัฏ ตาปสนันทน์ ให้ข้อมูลผลิตภัณฑ์ แต่ไม่ได้ร่วมเดินทางไปด้วยเนื่องจากติดภารกิจ
 
Nissan Pulsar1800V Navy CVT
 
• (จากซ้าย) คุณชนกนันท์ เตชะภัทรพร และ คุณภควัฏ ตาปสนันทน์
800x
 
baการเดินทางครั้งนี้มีระยะทางรวมประมาณ 360 กิโลเมตร มีรถ 7 คัน ทุกคันเป็นรุ่นสูงสุด 1.8V Navi CVT ผมถูกจัดให้ขับคันที่ 7 ร่วมกับเพื่อนสื่อมวลชนอีก 2 ท่าน คำนวณคร่าวๆ ก็ขับคนละ 120 กิโลเมตร มีวิทยุสื่อสารและเอกสารนำทางประจำรถทุกคัน ออกเดินทางโดยผมรับหน้าที่ขับก่อน โดยตลอดเส้นทางมีรถนำขบวนและรถปิดท้าย

baหลังฝ่ารถติดระยะทางสั้นๆ เข้าสู่มอเตอร์เวย์ที่การจราจรคับคั่งกว่าที่คิด ทำให้ผมเริ่มถูกทิ้งห่างจากขบวน แต่ก็ไม่ได้กังวลมากนัก และไม่ได้คิดจะไล่ตาม เพราะพอจะคุ้นเคยกับจุดนัดหมายต่อไปอยู่บ้าง รวมทั้งมีรถปิดท้ายขบวนตามมาห่างๆ
 
Nissan Pulsar1800V Navy CVT
 
เครื่องยนต์แรงแบบมีรอบ
baขับสบายใจได้ไม่นานก็มีเสียงจากวิทยุสื่อสารแจ้งว่า ให้ทุกคันขับเป็นขบวนเพื่อถ่ายภาพนิ่งและวีดิโอ ผมจำใจต้องเร่งความเร็วเพื่อไล่ตามขบวนที่ห่างออกไปแบบไม่เห็นไฟท้าย เครื่องยนต์รหัส MR8DE Twin C-VTC 1,798 ซีซี 131 แรงม้า ถูกรีดสมรรถนะอย่างเต็มที่ด้วยการกดคันเร่งจมมิด

baในโหมดเกียร์ D รอบตวัดขึ้นไปคาอยู่แถวๆ 5,500 รอบต่อนาที ความเร็วเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เกียร์อัตโนมัติแบบ CVT นอกจากมีการเปลี่ยนอัตราทดที่นุ่มนวลแล้ว ยังช่วยให้อัตราเร่งดีกว่าเครื่องยนต์พิกัดเดียวกันที่ใช้เกียร์แบบฟันเฟืองอีกด้วย เพราะไม่มีช่วงรอบตกเมื่อเปลี่ยนขึ้นเกียร์สูง รอบจะอยู่ในช่วงที่เครื่องยนต์ให้สมรรถนะสูงสุดตลอดเวลา

baเกียร์อัตโนมัติแบบ CVT แปรผันอัตราทดต่อเนื่องไม่มีจังหวะ เพราะเป็นการเปลี่ยนขนาดของพูเลย์ 2 ชุด โดยมีสายพานโลหะเป็นตัวเชื่อมต่อ แต่ก็มีบริษัทรถหลายค่ายเพิ่มลูกเล่นด้วยการทำให้เกียร์ CVT มีจังหวะตามที่ผู้ขับรถส่วนใหญ่เคยชิน ซึ่งจะแบ่งเป็นกี่จังหวะก็ได้

baแต่สำหรับ พัลซาร์ ไม่มีลูกเล่นดังกล่าว ซึ่งผมก็คิดว่าเหมาะสมแล้ว เกียร์อัตโนมัติ CVT ก็ควรทำงานแบบ CVT ไม่ได้มองว่าเป็นจุดด้อยหรือขาดลูกเล่นแต่อย่างใด บนหัวเกียร์มีปุ่มสำหรับเปิด-ปิดโหมด Sport พร้อมไฟเตือนบนชุดมาตรวัด เมื่อเปิดใช้โหมดนี้รอบจะตวัดสูงขึ้นเล็กน้อยที่ความเร็วเท่ากัน ผ่อนคันเร่งแล้วเกียร์ไม่เปลี่ยนเป็นเกียร์สูง ช่วยให้กดคันเร่งซ้ำเพิ่มความเร็วได้ทันใจยิ่งขึ้น เพราะไม่ต้องเสียจังหวะคิ๊กดาวน์
 
Nissan Pulsar1800V Navy CVT
 
baช่วงที่ผมขับกดคันเร่งลึกๆ บ่อยครั้ง อัตราสิ้นเปลืองบนชุดมาตรวัดได้แค่ 11 กิโลเมตรต่อลิตร (ขากลับมีโอกาสได้คุยกับทีมงานที่สำรวจเส้นทาง บอกว่าขับได้ 16-17 กิโลเมตรต่อลิตร) หลังจากขับต่อกันเป็นขบวนแล้ว ผมลองเซ็ตอัตราสิ้นเปลืองเฉลี่ยใหม่ และผ่อนคันเร่งลงเหลือ 110-120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ได้ตัวเลข 13-14 กิโลเมตรต่อลิตร แต่ก็จะเริ่มถูกขบวนทิ้งห่างอีกครั้ง สุดท้ายต้องกดคันเร่งไล่ตาม ตัวเลขก็ป้วนเปี้ยนแถว 11 กิโลเมตรต่อลิตร อยู่ดี แถมเข็มวัดปริมาณน้ำมันเชื้อเพลิงก็ลดลงมาแตะ ¼ อีกด้วย ทำให้ถูกเพื่อนอีก 2 คนบ่นว่าขับรถไม่ดี และแซวว่าขับแบบนี้น่าจะน้ำมันหมดก่อนถึงจุดหมาย

baแต่นั่นก็นอกเหนือความรับผิดชอบของผม เพราะหลังจากขับถึงจุดแวะพักแรก ปั๊มเชลล์ก่อนถึงพีระเซอร์กิต ระยะทางหาร 3 พอดีเป๊ะ 120 กิโลเมตร ถึงเวลาเปลี่ยนคนขับพอดี ช่วงที่จอดรถแวะพัก ลองสอบถามเพื่อนสื่อมวลชนที่ขับคันอื่น น้ำมันก็ลดลงพอๆ กัน
 
Nissan Pulsar1800V Navy CVT
 
ช่วงล่างเน้นนุ่มนวล
baพัลซาร์ ใช้ระบบกันสะเทือนเหมือน ซิลฟี ด้านหน้าอิสระแมกเฟอร์สันสตรัต พร้อมเหล็กกันโคลง ด้านหลังทอร์ชั่นบีม พร้อมเหล็กกันโคลง ช่วงที่ใช้ความเร็วค่อนข้างสูงบนมอเตอร์เวย์พบว่าระบบกันสะเทือนไม่ได้ถูกเซ็ตมาให้สปอร์ตเหมือนรูปลักษณ์ โดยยังเน้นความนุ่มนวลเป็นหลัก แต่ด้วยการทำงานของช่วงล่างที่ค่อนข้างสั้น จึงให้ความรู้สึกกระชับไม่ยวบย้วยมากนัก ฐานล้อที่ยาว 2,700 มิลลิเมตร ล้อทั้ง 4 อยู่เกือบสุดมุมตัวถังที่มีความยาวรวม 4,295 มิลลิเมตร รวมทั้งยางขนาดใหญ่ 205/50 R17 ก็มีส่วนช่วยให้การทรงตัวมีความมั่นคงด้วย

baพวงมาลัยแร็กแอนด์พิเนียนพร้อมเพาเวอร์ไฟฟ้า น้ำหนักค่อนข้างเบา ให้ความคล่องตัวที่ความเร็วต่ำถึงปานกลาง แต่ในช่วงความเร็วสูงจะรู้สึกว่าเบาไปนิด การเปลี่ยนเลนต้องใช้ความตั้งอกตั้งใจมากหน่อย ตัวรถไม่ได้มีอาการวูบวาบ เพียงแต่รู้สึกว่าพวงมาลัยน่าจะหนักหรือหนืดว่านี้อีกนิด ระบบเบรกดิสก์ 4 ล้อ ยังคงไว้ใจได้ตามสไตล์รถนิสสันที่ไม่เคยมีคำติในเรื่องนี้ ตลอดทางที่ผมขับไม่ต้องพึ่งพาตัวช่วยอย่างเอบีเอส อีบีอี หรือบีเอ แต่อย่างใด
 
Nissan Pulsar1800V Navy CVT
 
ภายในกว้างเกินระดับรถ
baเบาะคู่หน้าให้ความกระชับกำลังเหมาะ ปรับสูง-ต่ำได้ แต่ยังขาดที่ดันหลังซึ่งช่วยเพิ่มความสบายเมื่อต้องขับระยะทางไกล พวงมาลัยปรับได้ 4 ทิศทาง สูง-ต่ำ-ใกล้-ไกล หุ้มหนังและเป็นแบบมัลติฟังก์ชั่น มีครูสคอนโทรลที่พวงมาลัยฝั่งขวา ส่วนฝั่งซ้ายควบคุมจอเอนกประสงค์กลางชุดมาตรวัด และควบคุมเครื่องเสียง คอนโซลกลางติดตั้งจอสัมผัสเป็นทั้งเนวิเกเตอร์ที่ใช้งานยาก และเป็นจอสำหรับกล้องมองหลังเมื่อเข้าเกียร์ถอย มีเส้นกะระยะมาให้พร้อม ชอบใจที่สุดก็คือการตกแต่งภายในด้วยโทนสีดำ ส่วนที่น่าจะเป็นจุดขายได้ดีคือ ซันรูฟเปิด-ปิดด้วยระบบไฟฟ้า

baหลังขับครบตามโควต้าที่กำหนด ผมลองย้ายไปนั่งเบาะด้านหลังผู้ขับที่มีความสูงประมาณ 170 เซนติเมตรไล่เลี่ยกับผม พบว่าเมื่อนั่งแบบหลังแนบพนักพิงแล้ว หัวเข่ากับด้านหลังของพนักพิงเบาะหน้า มีระยะห่างประมาณคืบกว่าๆ หรือประมาณ 20 เซ็นติเมตร ทั้งที่ตัวพนักพิงค่อนข้างหนา นับว่ากว้างขวางเหลือเฟือ สามารถนั่งไขว่ห้างได้เลย
 
Nissan Pulsar1800V Navy CVT
 
baพนักพิงเบาะหลังแม้จะปรับระดับไม่ได้ แต่ก็ปรับองศาความเอียงมาได้อย่างพอเหมาะ ไม่ตั้งชันหรือเอนมากเกินไป มีช่องแอร์สำหรับผู้โดยสารด้านหลัง ช่วยคลายร้อนไปได้มากเพราะรถยังไม่ได้ติดฟิล์ม ส่วนพื้นที่เหนือศีรษะรองรับความสูงระดับ 170 เซนติเมตรได้สบาย มีที่เท้าแขนตรงกลางมาให้และพนักพิงสามารถแยกพับได้ ซึ่งน่าจะได้ใช้งานบ่อยถ้าสัมภาระเยอะ เพราะคันนี้นั่งกัน 3 คน สัมภาระคนละ 1-2 ใบ ก็เกือบเต็มห้องเก็บของด้านหลังแล้ว

baตลอดการเดินทางสัมผัสได้อย่างชัดเจนว่า ภายในห้องโดยสารของ พัลซาร์ มีการเก็บเสียงที่ดีมาก แม้จะใช้ความเร็วสูงระดับ 140-150 กิโลเมตรต่อชั่วโมง มีเสียงลมปะทะให้ได้ยินไม่มากนัก เช่นเดียวกับเสียงยางที่เงียบในระดับเกินความคาดหวัง จะมีเพียงเสียงอื้ออึงเครื่องยนต์ดังเข้ามาบ้างในช่วงที่ลากรอบสูงๆ ส่วนซันรูฟไฟฟ้าก็ไม่ส่งเสียงกรอบแกรบแต่อย่างใด น่าจะเพราะยังเป็นรถใหม่ ต้องให้เวลาเป็นเครื่องพิสูจน์
 
Nissan Pulsar1800V Navy CVT
 
ภายนอกสปอร์ตโฉบเฉี่ยว
baก่อนเข้าโรงแรมได้แวะจุดถ่ายรูปที่ นิสสัน จัดเตรียมไว้ ช่วงนี้ได้พิจารณารูปลักษณ์ของ พัลซาร์ อย่างถี่ถ้วน พบว่าแม้จะใช้พื้นฐานเดียวกับ ซิลฟี แต่ก็มีการออกแบบขึ้นใหม่เกือบทั้งคัน ไม่ใช่ต่างกันเฉพาะด้านท้ายเท่านั้น ทำให้รูปลักษณ์ของ พัลซาร์ มีความลงตัว ลายเส้นได้รับอิทธิพลมาจาก 370Z ไฟหน้าไบ-ซีนอน พร้อมโคมแบบโปรเจ็คเตอร์ไม่ได้ทดลองความสว่างเพราะถึงโรงแรมก่อนค่ำ มุมมองโดยรวมดูโล่งๆ ไปนิดเพราะไม่มีชุดสเกิร์ตรอบคันเหมือนคันที่จัดแสดงใน มอเตอร์ เอ็กซ์โป

baด้านหลังมีสปอยเลอร์ขนาดใหญ่เหนือกระจกบานท้าย ชุดไฟท้ายทรงเฉียงชิ้นเดียวโอบไปด้านข้างเล็กน้อย เมื่อเปรียบเทียบกับขนาดของตัวถังด้านท้ายแล้วรู้สึกว่าตัวโคมจะเล็กไปนิด

baมิติตัวถังมีความยาว 4,295 มิลลิเมตร กว้าง 1,760 มิลลิเมตร สูง 1,520 มิลลิเมตร (ซิลฟี ยาว 4,615 มิลลิเมตร กว้าง 1,760 มิลลิเมตร สูง 1,495 มิลลิเมตร) ส่วนน้ำหนักยังไม่ระบุตัวเลขที่ชัดเจน แต่ทีมวิศวกรที่เดินทางไปด้วยแจ้งว่า หนักกว่า ซิลฟี แค่ไม่ถึง 10 กิโลกรัม

baนิสสัน พัลซาร์ แฮทช์แบ็ครูปทรงสปอร์ต เน้นความสวยงามโฉบเฉี่ยว ส่วนความรู้สึกในการขับยังคงเน้นความนุ่มนวลขับสบายเช่นเดียวกับซีดานทั่วไป ภายในห้องโดยสารกว้างขวาง และให้อุปกรณ์มาอย่างครบครัน ประสิทธิภาพของเครื่องยนต์อยู่ในระดับกลางๆ มีเกียร์อัตโนมัติ CVT เป็นตัวช่วยเสริมที่ดี ทีมงาน นิสสัน บอกใบ้ว่า ราคาไม่เกิน 1 ล้านบาท น่าสนใจและคุ้มค่าเมื่อเทียบกับอุปกรณ์ที่ได้รับ

ขอบคุณ: บริษัท นิสสัน มอเตอร์ (ประเทศไทย) อำนวยความสะดวกตลอดการเดินทาง
 
 
 
m2 2013 NISSAN PULSAR 1.8V  •  CLICK IMAGES TO ENLARGE m3
   
 
M A N U F A C T U R E R S   I N D E X  :
MORE ABOUT NISSAN: CLICK
800x
R E L A T E D   N E W S  :
• MT REPORT : Nissan Slyphy 1.6 Eco Test Drive ขับประหยัดสไตล์ท่องเที่ยว กทม. - เกาะสีชัง 36.12 กิโลเมตรต่อลิตร
• TEST DRIVE : Nissan Sylphy 1.8V Navi ทดลองขับบนเส้นทางเชียงใหม่-ลำพูน
• GRAND OPENING : Nissan Sylphy เปิดตัวคอมแพคท์ ซีดาน รุ่นใหม่ ตั้งเป้ายอดจำหน่ายทั้งปีที่ 20,000 คัน
• TEST DRIVE : Nissan X-Trail 2.0V เอสยูวีพันธุ์แกร่ง มาพร้อมการปรับโฉมใหม่เพิ่มความทันสมัยตลอดคัน
• TEST DRIVE : Nissan Teana 200XL Sports Series Navi สปอร์ตหรูฟูลออฟชั่น
• TEST DRIVE : Nissan Navara Sports Version 4x4 5AT เยือนไนแองการ่าแห่งเอเชีย
• TEST DRIVE : Nissan Almera VL ทดสอบแบบกลุ่ม - อีโคคาร์พาเที่ยววัดแบบ One Day Trip บนเส้นทางสยามสแคว์-อัมพวา
• GRAND OPENING : Nissan Almera อีโค คาร์ แบบ 4 ประตู คันแรกของเมืองไทย รุ่นใหม่ล่าสุดจาก นิสสัน
• MT REPORT : Nissan เตรียมต่อยอดผู้นำรถยนต์เพื่อสิ่งแวดล้อม จัดทดสอบ Nissan Leaf
• MT REPORT : Nissan ประกาศแผนธุรกิจสำหรับภูมิภาคอาเซียนใหม่ พร้อมเผยแผนธุรกิจ Nissan Power Up 2016 เฉพาะประเทศไทย
• TEST DRIVE : Nissan Leaf แฮทช์แบ็คทรงล้ำยุคขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า เงียบ สะอาด และประหยัด
• TEST DRIVE : Nissan March 1.2 E MT สนุกและประหยัดในคันเดียว
• TEST DRIVE : Nissan Navara Calibre LE 144 แรงม้า ยกสูงขับ 2
• TEST DRIVE : Nissan Teana 200 XL ลดขนาดเครื่องยนต์ ไม่ลดความหรู
• TEST DRIVE : Nissan Teana 250 XV สุภาพนุ่มนวลซ่อนความดุดัน
• MODIFY - TH : Nissan Sunny B14 Face off: LUCINO โมดิฟายเพิ่มทั้งความสวยและความแรง
• MODIFY - TH : Nissan March Clean Look แต่งนิสสัน มาร์ช ในรูปแบบสะอาดตา เรียบง่ายแต่โดดเด่น
 
 
 
 
what do u think
FLT   FRT
   
  760  
   
  760  
 
 
FBL   FBR
 
 
1000x
Copyright © 2009 MT Team | online automotive news and web video. all rights reserved | www.motortrivia.com | e-mail : [email protected]  mail