motortrivia.com
m2 TEST DRIVE SECTION  |  BACK TO TEST DRIVE MAIN PAGE  |  HOME  |  ABOUT MT  |  CONTACT MT m3
Mercedes-Benz A-Class Driving Experience
 
 
เรื่อง - ภาพ : นาธัส แสงสุริยะ Sunday, 17 February, 2013 0:02 AM
800x
 
Mercedes-Benz A-Class Driving Experience 2013
ทดลองขับ A-Class ใหม่ครั้งแรกบนสนามแข่ง
 
baหลัง เปิดตัวในเมืองไทย อย่างเป็นทางการไปเมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมา บริษัท เมอร์เซเดส-เบนซ์ (ประเทศไทย) จำกัด ก็จัดกิจกรรมทดสอบสมรรถนะเชิงความปลอดภัยในงาน Mercedes-Benz A-Class Driving Experience 2013 ระหว่างวันที่ 7 - 24 กุมภาพันธ์ 2556 โดยเป็นครั้งแรกของการจัดฝึกอบรมบนสนามแข่ง โบนันซ่า อินเตอร์เนชั่นแนล สปีดเวย์ เขาใหญ่ จังหวัดนครราชสีมา ทีมงาน มอเตอร์ทริเวีย ได้รับเกียรติให้เข้าร่วมกิจกรรมครั้งนี้ระหว่างวันที่ 13 - 14 กุมภาพันธ์

baช่วงเช้าก่อนเริ่มกิจกรรมได้รับเกียรติจาก มร. มาทิน ชูลซ์ รองประธานบริหาร ฝ่ายขายและการตลาด และ คุณคมกริช นงค์สวัสดิ์ ผู้จัดการทั่วไป ฝ่ายการตลาดและสื่อสารองค์กร บริษัท เมอร์เซเดส-เบนซ์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวต้อนรับสื่อมวลชน จากนั้นจึงแบ่งกลุ่มเพื่อแยกย้ายกันทดสอบตามสถานีต่างๆ ภายในสนามแข่งโบนันซ่า อินเตอร์เนชั่นแนล สปีดเวย์
 
Mercedes-Benz A-Class Driving Experience
 
• มร. มาทิน ชูลซ์ รองประธานบริหาร ฝ่ายขายและการตลาด
 
Mercedes-Benz A-Class Driving Experience
 
• คุณคมกริช นงค์สวัสดิ์  ผู้จัดการทั่วไป ฝ่ายการตลาดและสื่อสารองค์กร
 
Mercedes-Benz A-Class Driving Experience
 
• คุณอัชฌ์ บุณยประสิทธิ์ รับหน้าที่ล่าม และพิธีกร
800x
 
baกิจกรรมครั้งนี้มี เมอร์เซเดส-เบนซ์ A-Class รุ่น A 250 AMG Sport และ A 180 Style จำนวน 15คัน โดยมี บริษัท สยามมิชลิน จำกัด เป็นผู้สนับสนุนยางในกิจกรรมครั้งนี้ พิเศษสุดๆ กับทีมผู้ฝึกสอนที่เป็นนักแข่งรถมืออาชีพจากประเทศออสเตรเลีย 4 คน มีประสบการณ์สอนการขับปลอดภัยและการขับบนสนามแข่งมาแล้วทั่วโลก นำทีมโดย มร. ปีเตอร์ แฮ็คเก็ต, มร. เอลเลียต บาร์เบอร์, มร. จอร์ช มีเด็กค์ และ มร. โร ชาร์ลส รวมทั้งผู้ฝึกสอนชาวไทยจาก เมอร์เซเดส-เบนซ์ (ประเทศไทย) คุณอัชฌ์ บุณยประสิทธิ์ และ คุณชัยวัธน์ แก้วงามอรุณ โดยทั้ง 2 ท่านผ่านการฝึกอบรมโปรแกรมการขับปลอดภัย และได้รับประกาศนียบัตรรับรองมาตรฐานจาก เมอร์เซเดส-เบนซ์ ประเทศเยอรมนี รวมทั้ง คุณสิริคุปต์ เมทะนี นักแสดงและนักแข่งรถมืออาชีพ
 
Mercedes-Benz A-Class Driving Experience
 
baเริ่มต้นด้วยสิ่งสำคัญของการขับรถ นั่นคือ ท่านั่งที่ถูกต้อง เริ่มจากปรับเบาะนั่งให้เข่าขวางอนิดๆ เมื่อเหยียบเบรก และขาซ้ายสามารถยันไว้กับที่พักเท้าได้อย่างมั่นคง จากนั้นปรับพนักพิงให้เมื่อยืดแขนสุดแล้ว ข้อมือแตะบริเวณขอบบนของพวงมาลัย และเมื่อจับพวงมาลัยในตำแหน่ง 3 และ 9 นาฬิกาแล้ว ข้อศอกจะทำมุมเกือบ 90 องศา ส่วนความสูงของเบาะนั่งก็ต้องปรับตามความเหมาะสมของสรีระ ไม่จำเป็นต้องปรับสูงสุดเสมอไป เพราะถ้าผู้ขับมีรูปร่างสูง มุมมองจะถูกบีบให้กดต่ำลง และต้องคาดเข็มขัดนิรภัยด้วยทุกครั้ง
 
Peter Hackett   Elliot Barbour
   
Mr. Peter Hackett
หัวหน้าทีมผู้ฝึกสอนชาวออสเตรเลีย

baนักแข่งรถคนแรก ที่ชนะเลิศทั้งการแข่งขัน Australia Formula 4000 และ Formula 3 Championship, แชมป์ Australian Formula 4000 และ GT Championships รวม 19 สนาม จาก 21 สนาม, แชมป์ Australian Formula 4000 ปี 2005, นักขับทดสอบในรายการ A1GP ที่ประเทศฝรั่งเศส และรายการ Atlantic Test ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา, มีประสบการณ์ด้านการฝึกสอน เทคนิคการขับขี่กว่า 10 ปี จากหลากหลายสถาบันฝึกอบรม
Mr. Elliot Barbour
ผู้ฝึกสอนชาวออสเตรเลีย

baชนะการแข่งขันรายการ Formula Ford Island Magic ตั้งแต่ครั้งแรกที่เข้าแข่ง, แชมป์รายการ Mini Challenge Race ตั้งแต่ครั้งแรกที่เข้าแข่ง, ร่วมการแข่งขันรายการ Touring Car Master, ชนะเลิศรายการ Bathurst รุ่น 12 ชั่วโมง, เป็นนักขับของ V8 Supercar Development Series ปี 2012
   
George Miedecke Charlie-Ro Charlz
   
Mr. George Miedecke
ผู้ฝึกสอนชาวออสเตรเลีย

baเริ่มลงแข่งครั้งแรกในการ Mid North Coast Junior National Light Karting Champion, แชมป์รายการ AMRS Production Touring Car Championship ใน Class B, รับรางวัลดาวรุ่งที่น่าจับตามอง และได้เข้าร่วมการทดสอบรถยนต์ V8 Supercar test กับแกรี่ วิลมิงตัน, รับรางวัลรองชนะเลิศดาวรุ่งแห่งปีในการแข่งขัน V8 Ute Racing Series และได้รับรางวัลชนะเลิศ นักแข่งที่มีการพัฒนาดีเด่น รวมทั้งชนะเลิศการแข่งขัน AMRS Production Car Championship ในหลายสนาม, รองชนะเลิศ UARA-Stars Late Model Series และได้รับรางวัลดาวรุ่งยอดเยี่ยม โดยเป็นนักแข่งดาวรุ่ง ที่ทำอันดับได้สูงสุด ตั้งแต่มีการแข่งขัน ทั้งยังได้รับรางวัล Season Pole award, รางวัลรองชนะเลิศในการแข่งขัน ARCA Racing Series
Mr. Charlie-Ro Charlz
ผู้ฝึกสอนชาวออสเตรเลีย

baแชมป์รายการ Malaysian F1 Grand Prix Support Race, แชมป์รายการ Formula Hayabusa, ที่ปรึกษา และผู้เชี่ยวชาญด้านยานยนต์ มีความชำนาญในด้านการขับขี่ขั้นสูง และเป็นผู้ฝึกสอนนักขับรถแข่งมือสมัครเล่น เพื่อช่วยในการพัฒนาทักษะ ตลอดจนการวิเคราะห์ข้อมูล และการฝึกหัดขับ
 
Mercedes-Benz A-Class Driving Experience
 
High Speed Lane Change
baหลังจากทบทวนเรื่องท่านั่งขับที่ถูกต้องแล้ว ก็เริ่มอุ่นเครื่องเบาๆ ด้วยสถานี Lane Change ใช้รถรุ่น A 250 AMG Sport จำลองสถานการณ์ว่าขับมาด้วยความเร็วปกติในเลนซ้ายแล้วถูกรถตัดหน้ากะทันหันจากทางซ้าย เบรกไม่ทันแน่ๆ จึงต้องใช้วิธีหักหลบไปทางขวา และหักกลับมาทางซ้ายเพื่อกลับเข้าเลนตัวเอง ซึ่งระบบ ESP หรือ Electronic Stability Program จะทำงานโดยอัตโนมัติเพื่อช่วยควบคุมการทรงตัวของรถ

baเริ่มต้นด้วยการกดคันเร่งสุดจากจุดสตาร์ต เมื่อถึงจุดที่กำหนดให้ยกคันเร่ง ไม่ต้องแตะเบรก แต่ให้หักหลบไปทางขวาและกลับมาทางซ้าย โดยมีไพลอนวางบังคับทิศทางไว้ เครื่องยนต์เบนซินเทอร์โบ 2,000 ซีซี 211 แรงม้า กับแรงบิด 35.66 กก.-ม. และเกียร์อัตโนมัติ 7G-DCT ที่ผมเลือกเป็นโหมดสปอร์ต ทำให้รถพุ่งทะยานไปข้างหน้าอย่างรวดเร็ว เมื่อถึงจุดที่ต้องชลอความเร็ว แม้จะยกคันเร่งเกือบหมด แต่ความเร็วยังไม่ทันลดลงมากนักก็ต้องกระชากพวงมาลัยไปทางขวา และดึงกลับมาทางซ้ายอย่างรวดเร็ว รู้สึกถึงแรงเหวี่ยงและการโคลงของตัวรถไม่มากนัก รวมทั้งไม่ต้องออกแรงมากมายในการบังคับพวงมาลัย

baรอบที่ 2 คุณชัยวัธน์ แก้วงามอรุณ ผู้ฝึกสอนแนะนำผ่านวิทยุสื่อสารมาว่า 'ถ้าจะให้หลบเลี่ยงได้อย่างนุ่มนวล สายตาต้องมองไปที่ช่องว่างหรือทางที่จะไป ไม่ให้มองไปที่ไพลอน' ผมลองทำตามก็รู้สึกว่าสามารถหมุนพวงมาลัยได้นุ่มนวลขึ้นจริงๆ เพราะรู้ล่วงหน้าว่าจะต้องไปทางไหน และในช่วงที่ ESP เข้ามาช่วยควบคุมการทรงตัวนั้นก็ไม่รู้สึกว่ามีอาการผิดปกติใดๆ การขับยังคงราบเรียบต่อเนื่อง และรถไม่เสียการทรงตัวแม้เปลี่ยนเลนกระทันหัน
 
Mercedes-Benz A-Class Driving Experience
 
Drag Racing
baยังคงใช้รถรุ่นเดิม ใช้ช่วงทางตรงของสนามโดยแบ่งเป็น 2 เลนด้วยไพลอน ปล่อยตัวด้วยสัญญาณมือจากครูฝึก ได้กดคันเร่งออกตัวกันแบบเต็มๆ แช่ได้นาน 5 - 6วินาที ก่อนจะต้องเบรกเพื่อวนกลับมาที่จุดเริ่มต้น ได้สัมผัสสมรรถนะของเครื่องยนต์กันอย่างเต็มที่ ตามสเปคระบุว่าจาก 0 - 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ใช้เวลาแค่ประมาณ 6.6 วินาที ผมลองขับด้วยเกียร์โหมด S และ E รู้สึกว่าต่างกันอยู่บ้าง ไม่ได้ลองใช้โหมด M กับแป้น +/- บนพวงมาลัยด้วยข้อจำกัดของเวลา เพราะต้องหารอบที่เหมาะสมในการเปลี่ยนเกียร์ก่อน

baแต่ที่สัมผัสได้ทุกรอบที่ขับออกไปคือ ความฉับไวและต่อเนื่องของการเปลี่ยนจังหวะเกียร์ รวมทั้งความนุ่มนวลไม่เสียชื่อ เมอร์เซเดส-เบนซ์

baนอกจากนี้ช่วงที่ออกมานอกรถเพื่อรอขับรอบต่อไป สังเกตว่าเสียงท่อไอเสียของ A 250 AMG Sport ออกแนวโหดและดุดันพอสมควร แต่เมื่อเข้าไปนั่งขับแล้วกลับไม่ค่อยได้ยินเสียงเท่าไรนัก
 
Mercedes-Benz A-Class Driving Experience
 
Wet Handling
baหลังจากพักทานอาหารกลางวันก็กลับมาทำกิจกรรมอีกครั้ง แก้ง่วงด้วยสถานี Wet Handling ในการฝึกอบรม Mercedes-Benz Driving Experience ครั้งที่ผ่านๆ มา จะใช้ผ้าใบพิเศษที่มีความหนาและลื่น แต่ครั้งนี้ใช้พลาสติกแข็งสีส้มสั่งตรงจากประเทศฟินแลนด์ สวมทับยางที่ล้อคู่หลัง พร้อมฉีดน้ำบนพื้นแทร็คเพิ่มความลื่น จำลองสถานการณ์ว่ารถเสียการทรงตัว เพื่อฝึกการแก้ไขอาการของรถ โดยยังคงมีความปลอดภัยเพราะไม่ต้องใช้ความเร็วสูง ใช้รถรุ่น A 180 Style ปิดระบบช่วยการทรงตัว

baออกจากจุดสตาร์ตแล้วต้องขับผ่านช่องระหว่างไพลอนที่วางไว้แบบซิกแซก มุมเลี้ยวค่อนข้างแคบ ทำให้ต้องหมุนพวงมาลัยด้วยองศาที่มาก ครูฝึก คุณอัชฌ์ บุณยประสิทธิ์ อธิบายได้เห็นภาพว่าเหมือนเล่นสกี Down Hill และยังคงต้องใช้วิธีมองเส้นทางที่จะไป ไม่ต้องมองที่ไพลอน ซึ่งเมื่อถึงเวลาขับจริงก็ทำยากอยู่เหมือนกัน รอบแรกผมยังกล้าๆ กลัวๆ เลยขับแบบนิ่มๆ รถไม่หมุน รอบต่อมามีเสียงมาทางวิทยุสื่อสารว่าขับให้รถเสียการทรงตัว เพื่อจะได้ฝึกแก้อาการ

baรอบต่อมาผมใช้ความเร็วสูงขึ้น ทำให้ต้องกระชากพวงมาลัยค่อนข้างแรงเวลาเปลี่ยนเลน ปรากฎว่าท้ายรถเริ่มปัดออก ต้องหมุนพวงมาลัยไปในทิศทางเดียวกับท้ายรถเพื่อไม่ให้รถหมุน แต่ข้อบกพร่องของผมคือ เริ่มแก้อาการของรถช้าเกินไป แถมยังหมุนพวงมาลัยช้าไปอีกด้วย ทำให้รถเริ่มหมุนมากขึ้นจึงต้องใช้เบรกช่วย เพราะเกรงใจเจ้าหน้าที่ตั้งไพลอน รอบหลังๆ เริ่มสนุกกับการขับให้รถเสียอาการ พอเริ่มรู้สึกว่าท้ายรถปัดต้องเริ่มแก้ไขทันที และหมุนพวงมาลัยให้เร็วทันกับการปัดของท้ายรถด้วย

baช่วงกลับรถของสถานีนี้เป็นจุดที่ผมชอบที่สุด เพราะแทร็คช่วงนั้นค่อนข้างแคบ ครูฝึกแนะนำให้ใช้วิธีหมุนพวงมาลัยเร็วๆ ให้ท้ายปัดและควบคุมทิศทางรถด้วยพวงมาลัย เพื่อให้รถหันหลังกลับ 180 องศา แต่ส่วนมากจะเกินนิดๆ และไม่ให้แตะเบรก เพราะถ้าแตะเบรกระบบช่วยการทรงตัวจะกลับมาทำงานโดยอัตโนมัติ ทำให้วงเลี้ยวกว้างขึ้นเนื่องจากท้ายไม่ปัด
 
Mercedes-Benz A-Class Driving Experience
 
Handling Challenge
baปิดท้ายกิจกรรมครั้งนี้ด้วยการขับสไตล์ Gymkhana ใช้รถรุ่น A 250 AMG Sport มองไลน์สนามครั้งแรกแล้วงงเพราะมีไพลอนวางเต็มไปหมด แต่หลังจาก คุณสิริคุปต์ เมทนี นักแสดงและนักแข่งรถมืออาชีพ ซึ่งเป็นผู้ดูแลสถานีนี้ได้พานั่งรถกอล์ฟพร้อมอธิบายเส้นทางอย่างละเอียด ก็ลดความกังวลลงไปมาก เพราะจริงๆ แล้วไลน์สนามง่ายไม่สับสน กติกาง่ายๆ ถ้าขับหลง ไม่จับเวลา ชนไพลอนล้มบวกเพิ่มตัวละ 2 วินาที

baจากจุดสตาร์ตซึ่งอยู่ทางซ้ายของสนาม ออกตัวไปแล้วต้องเบี่ยงไปทางขวา จากนั้นต้องเบี่ยงซ้ายเพื่อเข้าทางตรง กดคันเร่งได้ระยะหนึ่งก็ต้องเบรก เพราะข้างหน้ามีไพลอนดักให้หลบไปทางขวาและกลับมาซ้ายอีกครั้ง จากนั้นเข้าวงเวียนวน 1 รอบ แล้วเข้าไปเบรกหยุดนิ่งในจุดที่กำหนด การจับเวลาใช้เครื่องมือ Performance Box ที่จะเริ่มจับเวลาทันทีเมื่อรถขยับตัว และหยุดเวลาเมื่อรถหยุดนิ่ง

baรอบจับเวลารอบแรกผมขับค่อนข้างใจร้อน รถจึงเกิดอาการอันเดอร์สเตียร์ตรงจุดสุดทางตรงแล้วต้องเบี่ยงขวา รวมทั้งช่วงขับอยู่ในวงเวียน ทำให้เวลาออกมาไม่ดี ประมาณ 24 วินาทีกว่าๆ รอบต่อมาพยายามมองเส้นทางล่วงหน้า ลดความเร็วก่อนถึงจุดที่ต้องเปลี่ยนช่องทาง และตีวงกว้างขึ้นอีกนิดในช่วงวงเวียน รวมทั้งกดคันเร่งให้สม่ำเสมอ แล้วจึงกดคันเร่งส่งเมื่อเริ่มคลายพวงมาลัยออกจากวงเวียน เวลาลดลงเหลือ 19 วินาทีกว่าๆ แต่ยังห่างจากผู้ที่ทำเวลาได้ต่ำสุด 18.01 วินาที เท่ากันทั้ง 2 รอบ เป็นสื่อมวลชนและนักขับรถมือดี มีการขับที่สม่ำเสมอคงที่มาก

baสถานีนี้ทำให้ได้สัมผัสถึงประสิทธิภาพของเครื่องยนต์เทอร์โบ ที่ให้การตอบสนองที่ดีตั้งแต่รอบต่ำ ไม่มีอาการรอรอบ การใช้งานจริงช่วงความเร็วต่ำ - ปานกลาง น่าจะให้ความคล่องตัวและทันใจพอสมควร พวงมาลัยเฉียบคมและแม่นยำ แทบไม่มีอาการทอร์คสเตียร์แม้กดคันเร่งหนักพร้อมกับหมุนพวงมาลัยด้วยองศาที่ค่อนข้างมาก ให้การควบคุมที่แม่นยำเบาแรง แต่ยังคงมีความรู้สึกแน่นๆ ไม่ใช่เบาแบบไร้ความรู้สึก
 
Mercedes-Benz A-Class Driving Experience
 
Hot Lap
baยังคงเป็นไฮไลต์ในกิจกรรมนี้ของ เบนซ์ สำหรับการขับแบบสปอร์ตของทีมครูฝึก และให้สื่อมวลชนนั่งเพื่อสัมผัสสมรรถนะของรถ โดยใช้ไลน์สนามแบบเต็ม น่าเสียดายที่ผมดูเฟสบุ๊คของเพื่อนสื่อมวลชนที่มาร่วมกิจกรรมนี้ก่อนหน้าผม ได้โพสต์วีดิโอในช่วง Hot Lap ที่มีการแซงกันด้วย ไม่ใช่ขับตามกันไปเรื่อยๆ ทำให้ความตื่นเต้นน้อยลง

baส่วนเพื่อนที่นั่งมาด้วยกันอีก 2 คนไม่รู้มาก่อนว่ามีโชว์การแซงด้วย ก็เลยตื่นเต้นสนุกสนานกันไป เป็นการจำลองการขับรถแข่งที่มีทั้งการแซงเสียบโค้งในเมื่อคันหน้าเข้าโค้งเร็วเกินไปทำให้บานออกนอกการแย่งกันเข้าไลน์ รถเข้ามาใกล้กันจนมองเห็นหน้าผู้ขับและผู้โดยสารได้อย่างชัดเจน รวมทั้งการขับจี้ติดกันที่ความเร็วสูง ได้อารมณ์เหมือนนั่งอยู่ในรถแข่งจริงๆ มีความตื่นเต้นและสนุกสนานแต่ไม่หวาดเสียว เพราะมั่นใจในฝีมือผู้ขับ ซึ่งน่าจะยังขับไม่เต็ม 100 เปอร์เซ็นต์ รวมทั้งการเบรก การเลี้ยว และการเร่งส่ง ที่ทำได้อย่างเนียน ส่งผลให้ตัวรถมีความมั่นคงแม้จะใช้ความเร็วสูงก็ตาม

ขอบคุณ: บริษัท เมอร์เซเดส-เบนซ์ (ประเทศไทย) จำกัด อำนวยความสะดวกตลอดกิจกรรมครั้งนี้
 
 
 
m2 2013 MERCEDES-BENZ A-CLASS DRIVING EXPERIENCE  •  CLICK IMAGES TO ENLARGE m3
   
 
M A N U F A C T U R E R S   I N D E X  :
MORE ABOUT MERCEDES : CLICK
800x
R E L A T E D   N E W S  :
• GRAND OPENING : Mercedes-Benz A-Class: The pulse of a new generation เปิดตัวยนตรกรรมของคนรุ่นใหม่
• GRAND OPENING : Mercedes-Benz CLS Shooting Brake เปิดตัวรุ่นตัวถังแวกอนของ CLS เจนเนอเรชั่นที่ 2
• GRAND OPENING : Mercedes-Benz SL 500 BlueEFFICIENCY Sports AMG Roadster เปิดตัว SL-Class โฉมใหม่เจนเนอเรชั่นที่ 6
• REPORT : Mercedes-Benz Driving Experience 2012 อบรมเทคนิคขับปลอดภัยด้วยเบนซ์หลากรุ่น
• GRAND OPENING : Mercedes-Benz M-Class เปิดตัวครั้งแรกในอาเซียน พร้อมรถอเนกประสงค์สำหรับครอบครัว The new Viano
• TEST DRIVE : Mercedes-Benz ML 300 CDI BlueEFFICIENCY หล่อหรูพร้อมลุยเล็กๆ
• REPORT : Mercedes-Benz รุกตลาดไตรมาส 4 เดินหน้าทุกเซ็กเม้นต์ด้วยข้อแสนอ และบริการทางการเงินสุดพิเศษฉลอง 125 ปี
• REPORT : Mercedes-Benz CDI 24 Hours Endurance เบนซ์ CDI 5 รุ่น ขับต่อเนื่อง 24 ชั่วโมงครั้งแรกในไทย
• REPORT : Mercedes-Benz Driving Experience 2011 ฝึกขับปลอดภัย ณ ฐานทัพเรือสัตหีบ
• GRAND OPENING : Mercedes-Benz CL 500 BlueEFFICIENCY Coupe เมอร์เซเดส-เบนซ์ ประเทศไทย เปิดตัวยนตรกรรมสุดหรู
• TEST DRIVE : Mercedes-Benz E-Class ทดสอบแบบทัวร์ภูเก็ตด้วย Mercedes-Benz E-Class 2 รุ่น
• GRAND OPENING : Mercedes-Benz SLS AMG เปิดตัว Gullwing Super Sports Car ในบางกอก มอเตอร์โชว์ 2009
• INNOVATION : Mercedes-Benz BlueDIRECT เครื่องยนต์เบนซิน V6 และ V8 ที่ผ่านการทดสอบกว่า 10,000 ชั่วโมง
 
 
 
 
what do u think
FLT   FRT
   
  760  
   
  760  
 
 
FBL   FBR
 
 
1000x
Copyright © 2009 MT Team | online automotive news and web video. all rights reserved | www.motortrivia.com | e-mail : [email protected]  mail