motortrivia.com
m2 TEST DRIVE SECTION  |  BACK TO TEST DRIVE MAIN PAGE  |  HOME  |  ABOUT MT  |  CONTACT MT m3
 
Mitsubishi Pajerosport 2.5 VG Turbo 4WD
 
เรื่อง - ภาพ : นาธัส แสงสุริยะ Sunday, 27 January, 2013 0:29 AM
800x
 
MITSUBISHI PAJERO SPORT 2.5 VG TURBO 4WD
กว่า 500 กิโลเมตร บนเส้นทางปทุมธานี-วังน้ำเขียว
 
baระหว่างวันที่ 24-25 มกราคมที่ผ่านมา บริษัท มิตซูบิชิ มอเตอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด จัดการทดสอบแบบกลุ่มเล็กๆ สำหรับ เอสยูวีรุ่นปรับโฉม ปาเจโร่ สปอร์ต บนเส้นทางปทุมธานี-วังน้ำเขียว ระยะทางรวมไป-กลับ ประมาณ 500 กิโลเมตร เน้นการขับรถท่องเที่ยวสบายๆ ไม่เร่งรีบ โดยมี ปาเจโร่ สปอร์ต รุ่นปรับโฉม 4 คัน และ มิตซูบิชิ ไทรทัน ตอนครึ่ง 1 คัน ซึ่งมีเพื่อนสื่อมวลชนจองไว้แล้ว เพราะต้องให้ตากล้องวีดิโอนั่งบนกระบะหลังเพื่อบันทึกภาพ ส่วนผมดวงดีได้รุ่นขับเคลื่อน 4 ล้อที่มีอยู่คันเดียวในกลุ่ม

baไฮไลต์ของรุ่นปรับโฉม ไม่ได้อยู่ที่รูปลักษณ์ภายนอก แต่เป็นการเพิ่มอุปกรณ์ภายใน และเปลี่ยนสีการตกแต่งเป็นดำล้วนซึ่งถูกใจผมเป็นพิเศษ เพิ่มจอ LED ขนาด 7 นิ้ว สั่งงานด้วยระบบสัมผัส รองรับการเชื่อมต่อกับสื่อภายนอกผ่านพอร์ต USB พร้อมระบบนำทางผ่านดาวเทียมที่ใช้งานไม่ยาก และรองรับภาพจากกล้องมองหลังที่ติดตั้งบริเวณคิ้วโครเมียมเหนือป้ายทะเบียน พวงมาลัยเพิ่มสวิตช์ควบคุมเครื่องเสียงที่ฝั่งซ้าย ส่วนฝั่งขวามีครูสคอนโทรลเหมือนรุ่นก่อนปรับโฉม
 
Mitsubishi Pajerosport 2.5 VG Turbo 4WD
 
baอีกจุดเด่นของ ปาเจโร่สปอร์ต คือ ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ ที่แบ่งเป็น 4 โหมดประกอบด้วย 2H ขับเคลื่อนล้อหลัง สำหรับใช้งานบนถนนปกติทั่วไป, 4H ขับเคลื่อน 4 ล้อ บนสภาพผิวถนนเปียก และใช้ความเร็วสูง ระบบจะแบ่งกำลังไปยังล้อหน้าและล้อหลังในอัตราส่วน 50:50 และถ้าเกิดการลื่นไถลระบบ Center Differential Lock และ Viscous Coupling Unit จะส่งกำลังจากล้อที่ลื่นไถลไปยังล้อที่มีการยึดเกาะดี โดยระบบขับเคลื่อนจะเป็นแบบ Full Time 4WD

baอีก 2 โหมดขับเคลื่อน 4 ล้อ ใช้สำหรับการบุกตะลุยและปีนไต่ ประกอบด้วย 4HLc สำหรับสภาพเส้นทางที่ต้องการกำลังขับเคลื่อนสูง โดยระบบ Center Differential Lock จะแบ่งกำลังไปยังล้อหน้าและล้อหลังตามความเหมาะสม และ 4LLc ขับเคลื่อน 4 ล้ออัตราทดสูงพิเศษ เหมาะกับสภาพเส้นทางทุรกันดารที่ต้องใช้ความเร็วต่ำ ควบคุมการแบ่งกำลังล้อหน้าและล้อหลังโดย Center Differential Lock เสียอย่างเดียวการเลือกระบบขับเคลื่อนยังเป็นแบบคันเกียร์ ซึ่งในรถรุ่นใหม่ๆ เปลี่ยนเป็นแบบปุ่มหมุนที่ใช้งานง่ายกว่า
 
Mitsubishi Pajerosport 2.5 VG Turbo 4WD
 
baคันที่ขับเป็นรุ่นดีเซล รายละเอียดเครื่องยนต์ไม่เปลี่ยนแปลง แบบดีเซลคอมมอนเรล VG เทอร์โบ 4 สูบ DOHC 16 วาล์ว ความจุ 2,477 ซีซี กำลังสูงสุด 178 แรงม้า ที่ 4,000 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 35.66 กก.-ม. เกียร์อัตโนมัติ 5 จังหวะ INVECS-II พร้อมโหมด Sportronic และแป้นเปลี่ยนเกียร์หลังพวงมาลัย

baการขับใช้งานทั่วไปอยู่ในระดับน่าพอใจ นั่งกัน 2 คนพร้อมสัมภาระเล็กน้อย อัตราเร่งช่วงความเร็วต่ำ-ปานกลางค่อนข้างทันใจ แม้ไม่ต้องขับตามกันเป็นขบวน แต่เพื่อป้องกันการหลงทาง ผมจึงพยายามเกาะกลุ่มไว้ มีบางช่วงที่โดนรถช้าแทรก ทำให้หัวขบวนทิ้งช่วงไปไกล เมื่อมีจังหวะจึงต้องเร่งตาม พบว่าถ้าเป็นการกดคันเร่งต่อเนื่อง จะเพิ่มความเร็วได้ค่อนข้างทันใจ แต่ถ้าขับอยู่ที่ความเร็วสูงอยู่แล้ว ต้องการเร่งแซงหรือเพิ่มความเร็วอย่างรวดเร็ว จะต้องใช้การคิ๊กดาวน์ช่วย
 
Mitsubishi Pajerosport 2.5 VG Turbo 4WD
 
baระบบกันสะเทือนหน้าอิสระปีกนก 2 ชั้น คอยล์สปริง พร้อมเหล็กกันโคลง ด้านหลังแบบ 3 จุดยึด ทอร์คอาร์ม คอยล์สปริง พร้อมเหล็กกันโคลง ยังคงให้ความรู้สึกเหมือนเดิมคือ หนึบแน่นบนทางตรง และมีอาการโยนตัวไม่มากนักเมื่อเข้าโค้งด้วยความเร็วสูงเกินปกติไปบ้าง แต่ก็แน่นอนว่าต้องออกแรงควบคุมพวงมาลัยเพิ่มขึ้นด้วย การดูดซับแรงกระแทกก็ทำได้ดี ทั้งขับและนั่งนานๆ ก็ไม่รู้สึกเมื่อยล้า ระบบเบรกหน้าดิสก์หลังดรัมให้แรงเบรกที่เหลือเฟือ ดึงรถหนักเกิน 2 ตัน ให้ลดความเร็วลงได้อย่างฉับไว ไม่มีอาการว่าจะเบรกไม่อยู่ เช่นเดียวกับอาการหน้าทิ่มท้ายโด่ง ที่มีให้สัมผัสไม่มากนัก

baนอกจากรุ่นดีเซลแล้ว ปาเจโร่สปอร์ต ยังมีรุ่นเครื่องยนต์เบนซิน V6 3,000 ซีซี 219 แรงม้า ให้เลือกด้วย ทีมงาน มอเตอร์ทริเวีย จะติดต่อขอยืมรถยนต์มาทดสอบในโอกาสต่อไป

ขอบคุณ: บริษัท มิตซูบิชิ มอเตอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด อำนวยความสะดวกตลอดการเดินทาง
 
 
 
m2 MITSUBISHI PAJEROSPORT 2.5 VG TURBO 4WD  •  CLICK IMAGES TO ENLARGE m3
   
 
M A N U F A C T U R E R S   I N D E X  :
MORE ABOUT MITSUBISHI : CLICK
800x
R E L A T E D   N E W S  :
• REPORT : Mitsubishi Mirage ตอกย้ำความประหยัด ด้วยขนาดกะทัดรัด ทดสอบประหยัดน้ำมัน กรุงเทพฯ - ชุมพร
• TEST DRIVE : Mitsubishi Mirage ทดลองขับกันอีกครั้ง บนเส้นทางสวนผึ้งราชบุรี ทั้งรุ่นเกียร์ธรรมดา - อัตโนมัติ
• TEST DRIVE : Mitsubishi Mirage ลองขับอีโคคาร์แบบกลุ่มบนสนามแข่ง ณ พีระ เซอร์กิต พัทยา
• GRAND OPENING : Mitsubishi Mirage: New MIRAGE...BE MORE มิตซูบิชิ เปิดตัวอีโคคาร์รุ่นแรกภายใต้แผนงาน Global Small
• TEST DRIVE : Mitsubishi Triton Plus MT/AT พิษณุโลก-น่าน-ปทุมธานี
• TEST DRIVE : Mitsubishi Triton / Pajero Sport VG Turbo ลองกำลัง 178 แรงม้า จากเครื่อง 2,500 ซีซี
• TEST DRIVE : Mitsubishi Lancer EX 1.8 GLS-Ltd. ขยับรุ่นย่อยจาก GLX ปรับโฉมเพิ่มทั้งความทันสมัยและอุปกรณ์
• TEST DRIVE : Mitsubishi Lancer EX 1.8 GLX ฉลามแรกรุ่น ให้อะไรคุณบ้าง
• TEST DRIVE : Mitsubishi Lancer EX - Group Test สัมผัสแรกของรุ่น 2.0/1.8 ที่ดอนเมือง
• REPORT : Mitsubishi Motors Press Conference ความเคลื่อนไหวของ Mitsubishi Global Small และ Mitsubishi i-MiEV
• REPORT : Mitsubishi One Day Trip สัมผัสสมรรถนะ 2.5 VG Turbo ในหนึ่งวัน
• GRAND OPENING : มิตซูบิชิ มอเตอร์ส ประเทศไทย เปิดตัว Mitsubishi Pajero Sport / Triton ชูจุดเด่นเครื่องยนต์ใหม่ 2.5 วีจี เทอร์โบ
• MODIFIED - TH : Lan.Evo 5 Varis Street Version 2 อีโว 5 สไตล์ตัวแข่งเซอร์กิต กับความสุดของชุดแต่ง ที่มีเพียง 2 ชุดในประเทศไทย
• MODIFIED - TH : คู่หูขับ 4 JDM Style Mitsubishi Lancer Evolution Twin Concept
 
 
 
 
what do u think
FLT   FRT
   
  760  
   
  760  
 
 
FBL   FBR
 
 
1000x
Copyright © 2009 MT Team | online automotive news and web video. all rights reserved | www.motortrivia.com | e-mail : [email protected]hotmail.com  mail