motortrivia.com
m2 TEST DRIVE SECTION  |  BACK TO TEST DRIVE MAIN PAGE  |  HOME  |  ABOUT MT  |  CONTACT MT m3
 
Honda Brio Amaze
 
เรื่อง - ภาพ : นาธัส แสงสุริยะ Friday, 7 December, 2012 12:49 PM
800x
 
Honda Brio Amaze
กว่า 100 กิโลเมตรบนถนนจริง
 
baหลังจากได้ สัมผัสสมรรถนะของรุ่นก่อนผลิตจริง ในสนาม แก่งกระจาน เซอร์กิต ไปเมื่อช่วงปลายเดือนตุลาคม จากนั้นในอีก 1 เดือนถัดมาจึง เปิดตัวเป็นทางการ ล่าสุด บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด ก็เชิญสื่อมวลชนร่วมทดลองขับซีดาน อีโคคาร์รุ่นแรกของ ฮอนด้า ในรุ่น บริโอ้ อเมซ

baมาแปลกด้วยการให้นั่งรถตู้จากโชว์รูม บริษัท ซัมมิท ฮอนด้า ออโตโมบิล ถนนศรีอยุธยา มายังโรงแรมที่พัก แรนโชชาญวีร์ รีสอร์ท แอนด์ คันทรีคลับ ตั้งอยู่ที่อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา จากนั้นจึงบรรยายสรุปผลิตภัณฑ์โดยวิศวกรชาวไทยและญี่ปุ่น ซึ่งร่วมมือกันออกแบบรถยนต์รุ่นนี้ ก่อนแบ่งกลุ่มเช้าและบ่ายเพื่อทำการทดสอบ บนเส้นทางจากโรงแรมที่พักไปยัง มหาวิหารหลวงพ่อโต อำเภอสีคิ้ว ระยะทางไป-กลับประมาณ 120 กิโลเมตร
 
Honda Brio Amaze
 
• มร. จุนอิจิ เทราโอกะ ผู้ช่วยหัวหน้าวิศวกร ผู้รับผิดชอบโครงการพัฒนา Honda Brio Amaze
 
Honda Brio Amaze
 
• คุณสมภพ ปฏิภานธาดา ผู้จัดการส่วนงานการตลาด บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด
800x
 
รูปลักษณ์เน้นการใช้งาน
baครึ่งคันด้านหน้าของ บริโอ้ อเมซ ต่างจาก บริโอ้ แฮทช์แบ็ก เพียงเล็กน้อย ตรงลวดลายของกระจังหน้า และลวดลายของล้อแม็ก ส่วนครึ่งคันด้านหลังแตกต่างกับรุ่นแฮทช์แบ็กอย่างชัดเจน โดยเป็นทรงซีดานแท้ๆ หลังคาด้านหลังไม่ลาดลงมาก เพื่อให้พื้นที่เหนือศีรษะของผู้โดยสารด้านหลังกว้างขวางและไม่ถูกบีบ โดยออกแบบให้รูปทรงด้านท้ายไม่เพรียวลาดมากนัก ชุดไฟท้ายออกแบบขึ้นใหม่แบบชิ้นเดียวติดตั้งบนตัวถัง ไม่มีเค้าโครงของ บริโอ้ แฮทช์แบ็ก เลย แอบหรูด้วยคิ้วโครเมียมคาดยาวตลอดเหนือช่องใส่ป้ายทะเบียน ฝากระโปรงท้ายเปิดได้จรดแนวกันชน

baมิติตัวถังของ บริโอ้ อเมซ เน้นความกว้างขวางของห้องโดยสารด้านหลัง และห้องเก็บสัมภาระด้านท้าย ด้วยการยืดความยาวตัวถังเพิ่มขึ้น 380 มิลลิเมตร รวมเป็น 3,990 มิลลิเมตร ยืดความยาวฐานล้อ 60 มิลลิเมตร รวมเป็น 2,405 มิลลิเมตรความกว้างและความสูงคงเดิม 1,680 และ 1,485 มิลลิเมตร รุ่นที่ทดลองขับเป็นรุ่นสูงสุด V AT น้ำหนักตัวรถ 965 กิโลกรัม

baด้วยรูปลักษณ์แบบซีดานที่มีท้ายยื่นยาว ทำให้มองแล้วรู้สึกปลอดภัยกว่ารุ่นแฮทช์แบ็ก หากเกิดอุบัติเหตุถูกชนท้าย แม้ทาง ฮอนด้า จะยืนยันว่าทั้ง 2 รุ่นตัวถังมีความปลอดภัยพอๆ กัน แต่เมื่อมีเพื่อนนักข่าวถามวิศวกรชาวญี่ปุ่นว่า ถ้าถูกชนด้วยเงื่อนไขเดียวกัน จะเลือกนั่งบนเบาะหลังของรุ่นซีดานหรือแฮทช์แบ็ก วิศวกรท่านนั้นก็ตอบพร้อมเสียงหัวเราะว่าขอนั่งรุ่นซีดาน

baรูปลักษณ์โดยรวมยังให้ความรู้สึกเดียวกับ บริโอ้ แฮทช์แบ็ก คือ ด้านหน้าดูสวยลงตัว ส่วนด้านหลังแม้ได้รับการออกแบบขึ้นใหม่ แต่ก็อยู่ภายใต้เงื่อนไขของการเน้นประโยชน์ใช้สอยเป็นหลัก จึงยังดูเหมือนไม่ลงตัวอยู่บ้าง แต่ถ้าเปรียบเทียบกับประโยชน์ที่ได้รับก็นับว่าคุ้ม แต่โดยส่วนตัวแล้วผมชอบรูปลักษณ์ของรุ่นแฮทช์แบ็กมากกว่า และน่าจะแต่งขึ้นกว่า และไม่ได้สนใจความกว้างขวางของห้องโดยสารด้านหลัง และห้องเก็บสัมภาระ เพราะไม่ได้ใช้ประโยชน์ในจุดนั้น
 
Honda Brio Amaze
 
ภายในมีดีที่เบาะหลัง
baแผงคอนโซล ชุดมาตรวัด และอุปกรณ์ต่างๆ รวมทั้งเบาะคู่หน้า ใช้ร่วมกับ บริโอ้ แฮทช์แบ็ก เกือบทั้งหมด มีการปรับโทนสีที่ใช้ในการตกแต่งแผงคอนโซล จากเดิมที่มี 3 สี ลดลงเหลือ 2 สี โดยใช้วัสดุเหมือนเดิม เน้นจุดเด่นในเรื่องห้องโดยสารด้านหลัง ด้วยการเพิ่มขนาดเบาะหลังตามตารางด้านล่าง
 
รุ่น ความกว้างเบาะหลัง ความสูงเบาะหลัง ความหนาเบาะหลัง
• Honda Brio Amaze 1,351 (+ 251) 596 (+ 66) 102 (+20)
• Honda Brio Hatchback 1,100 530 82
• Honda City 1,201 644 76
 
Honda Brio Amaze
 
baผมและเพื่อนสื่อมวลชนที่ขับทดสอบคู่กัน มีความสูง 170 เซนติเมตรเท่ากัน ระหว่างการทดลองขับผมลองปีนไปนั่งเบาะหลังฝั่งผู้ขับ พบว่ามีที่ว่างระหว่างหัวเข่ากับด้านหลังเบาะหน้าประมาณ 15 เซนติเมตร พื้นที่เหนือศีรษะและด้านข้างประมาณ 6-7 เซนติเมตร เมื่อคาดเข็มขัดนิรภัยและดึงที่เท้าแขนตรงกลางลงมา ก็ช่วยให้นั่งได้สบายและกระชับขึ้น แต่รู้สึกว่าที่เท้าแขนจะต่ำไปนิด เบาะนั่งคู่หน้าวางตำแหน่งไว้ไม่สูงนัก แต่ก็ยังสามารถสอดเท้าเข้าไปใต้เบาะเมื่อต้องการเปลี่ยนอิริยาบท ช่วยลดความเมื่อยล้าได้

baห้องเก็บสัมภาระเป็นอีกจุดที่ได้รับการปรับปรุงให้มีความกว้างขวางกว่า บริโอ้ แฮทช์แบ็ก อย่างเห็นได้ชัด โดยเฉพาะในส่วนของความลึก การบุภายในห้องเก็บสัมภาระ ถือว่าทำได้ดีตามระดับราคารถ ส่วนพนักพิงเป็นแบบติดตาย ไม่สามารถพับลงเพื่อเพิ่มความจุหรือใส่สัมภาระที่มีความยาวมากๆ ได้ เบาะหุ้มผ้าโทนสีอ่อน ช่วยให้ภายในดูโปร่งและกว้างขวาง แต่ก็สกปรกง่าย ต้องใช้อย่างระมัดระวังและหมั่นดูแลรักษา
 
Honda Brio Amaze
 
เครื่องยนต์เน้นความประหยัด
baขับเคลื่อนความกว้างขวางด้วยเครื่องยนต์บล็ออกเดียวกับ บริโอ้ แฮทช์แบ็ก เป็นแบบเบนซิน 4 สูบ SOHC 16 วาล์ว i-VTEC ความจุ 1,198 ซีซี กำลังสูงสุด 90 แรงม้า ที่ 6,000 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 11.2 กก.-ม. ที่ 4,800 รอบต่อนาที รุ่นที่ทดลองขับส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติ CVT ที่มีส่วนช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการขับเคลื่อนได้อีกพอควร มีระบบควบคุมการเคลื่อนตัว มีเซ็นเซอร์วัดความเอียงของตัวรถ มีเซ็นเซอร์อุณหภูมิน้ำมันเกียร์ เพิ่มระยะการล็อกของคลัตช์ นอกจากนี้ชุดเกียร์ยังได้รับการออกแบบให้มีน้ำหนักเบาและมีขนาดเล็ก ถังน้ำมันมีความจุ 35 ลิตร

baในช่วงการทดลองขับ ผมรับหน้าที่ขับก่อนโดยมีเพื่อนที่ขับคู่กันช่วยบอกเส้นทางให้ ก่อนออกเดินทางได้เซต 0 ระยะทางและอัตราสิ้นเปลืองเฉลี่ย ถนนหน้าโรงแรมเป็นทางแคบเลนสวนก็ยังพอจะขับตามกันไปได้ แต่พอออกถนนใหญ่ ผมถูกรถของช่างวีดิโอมาประกบถ่าย ก็ต้องลดความเร็วลงพอสมควรเพื่อให้ถ่ายได้สะดวก เมื่อได้ภาพตามต้องการผมก็พยายามเร่งตามคันอื่นเพราะกลัวหลงทาง ถึงได้รู้ว่าไล่ยังไงก็ไม่ทัน เพราะรถถูกล็อกความเร็วไว้ที่ประมาณ 140-145 กิโลเมตรต่อชั่วโมงเหมือน บริโอ้ แฮทช์แบ็ก กดสุดคันเร่งแล้วรอบจะนิ่งแถวๆ 3,500 รอบต่อนาที

baอัตราเร่งก็เป็นไปตามสภาพ คือ ไม่หวือหวา แต่ก็ไม่ถึงกับอืด เพราะได้เกียร์อัตโนมัติ CVT ช่วยไว้ได้เยอะ กดคันเร่งแล้วรอบตวัดขึ้นไปคาไว้แถวๆ ขีดแดง ไม่มีช่วงรอบตกแล้วไล่รอบขึ้นไปใหม่ ทำให้รีดสมรรถนะของเครื่องยนต์ออกมาได้อย่างเต็มที่ บนทางโล่งๆ กดคันเร่งมิดแช่ไว้ไม่นานก็ถึงความเร็วสูงสุดแล้ว จากโรงแรมไปถึงจุดเปลี่ยนผู้ขับ มหาวิหารหลวงพ่อโต อำเภอสีคิ้ว ระยะทางประมาณ 60 กิโลเมตร ได้อัตราสิ้นเปลืองเฉลี่ย 16.5 กิโลเมตรต่อลิตร ถือว่าเหมาะสมกับลักษณะการขับ
 
Honda Brio Amaze
 
ด้านหลังกว้างจริง
baพักยืดเส้นยืดสายก่อนออกเดินทางกลับพร้อมสลับคนขับ นั่งไปได้สักพักผมก็ปีนข้ามไปเบาะหลังเพื่อถ่ายรูป บริโอ้ อเมซ คันอื่นๆ พบว่าด้านหลังกว้างขวางจริงๆ การขยับไปฝั่งซ้ายและขวาเพื่อโผล่ออกไปถ่ายรูปทำได้อย่างคล่องตัว เมื่อได้รูปตามต้องการแล้วก็ลองนั่งอย่างจริงจัง พบว่ารอบตัวมีพื้นที่ว่างมากมาย (อาจเพราะเบาะหลังนั่งคนเดียว) สวนทางกับรูปลักษณ์ภายนอกที่ยังคงความกะทัดรัดในด้านมิติ ที่มีความยาวไม่ถึง 4 เมตร

baการเก็บเสียงถือว่าทำได้ดี ทั้งในส่วนของเสียงลมปะทะ เสียงยาง รวมทั้งเสียงการทำงานของช่วงล่างเมื่อขับผ่านถนนขรุขระ จะได้ยินเสียงเครื่องยนต์ค่อนข้างชัดเจนก็ตอนที่เร่งรอบสูงๆ และเสียงลมปะทะที่เพิ่มขึ้นบ้างเมื่อใช้ความเร็วสูงเกิน 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมงขึ้นไป แต่ก็อยู่ในระดับที่ยอมรับได้ เพราะต้องไม่ลืมว่านี่คืออีโคคาร์ เน้นการใช้งานที่ความเร็วต่ำ-ปานกลาง และมีราคาไม่แพง
 
Honda Brio Amaze
 
ช่วงล่างยังแปลกใจ
baตอนที่ ทดลองขับครั้งแรก ใน แก่งกระจาน เซอร์กิต พบว่าช่วงล่างของ บริโอ้ อเมซ หนึบหนับได้ใจมากๆ เข้าโค้งด้วยความเร็วค่อนข้างสูงได้อย่างมั่นใจ ส่วนในการขับบนถนนจริงในครั้งนี้พบว่า เมื่อขับผ่านถนนที่เป็นคลื่นลอนต่อเนื่องด้วยความเร็วสูง รถจะมีอาการยวบยาบให้สัมผัสบ้าง รวมทั้งการแช่ที่ความเร็วสูงสุดนานๆ หรือเปลี่ยนช่องทางที่ความเร็วสูง จะรู้สึกวูบวาบอยู่บ้าง อาจเป็นเพราะใช้ยางหน้าแคบ 175/65 R14 แต่ก็ยังสามารถควบคุมรถได้ไม่ยากนัก และไม่น่าเป็นกังวลในจุดนี้ เพราะไม่ใช่จุดประสงค์หลักของรถประเภทนี้อยู่แล้ว

baบริโอ้ อเมซ ใช้ระบบกันสะเทือนหน้าอิสระ แม็กเฟอร์สันสตรัต พร้อมเหล็กกันโคลง ด้านหลังทอร์ชั่นบีมแบบ H-Shape ซึ่งเป็นระบบเดียวกับ บริโอ้ แฮทช์แบ็ก โดยมีความแตกต่างกันที่ช็อคแอ็บซอร์เบอร์มีความหนืดมากกว่า สปริงมีความแข็งมากกว่า และเหล็กกันโคลงมีขนาดใหญ่กว่า ด้วยการเซตระบบกันสะเทือนให้มีประสิทธิภาพดีขึ้น ส่งผลให้ระบบเบรกดีขึ้นด้วยแบบพอรู้สึกได้ แม้จะใช้ระบบเดิมแบบหน้าดิสก์พร้อมครีบระบายความร้อน ด้านหลังดรัมเบรกพร้อมเอบีเอสและอีบีดี

baขากลับรถค่อนข้างเยอะจึงใช้ความเร็วได้ไม่สูงมากนัก ที่ความเร็วปานกลางประมาณ 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ช่วงล่างของ บริโอ้ อเมซ ให้ความนุ่มนวลและนิ่งพอสมควร ห้องโดยสารก็ค่อนข้างเงียบ ช่วยให้นั่งสบาย พิสูจน์ว่าอีโคคาร์ก็สามารถขับบนถนนเส้นหลักของต่างจังหวัดได้ ด้วยความเร็วที่เหมาะสมกับประเภทของรถ ซึ่งก็ถือว่าไม่ช้ากว่ารถคันอื่นมากนัก

baฮอนด้า บริโอ้ อเมซ อีโคคาร์ซีดาน ที่เน้นความกว้างขวางของห้องโดยสารด้านหลัง และห้องเก็บสัมภาระด้านท้าย โดยยังคงความกะทัดรัดของรูปลักษณ์ภายนอกเอาไว้ เครื่องยนต์คงเดิม จากการทดลองขับในระยะสั้นๆ คาดว่าสามารถขับให้มีอัตราสิ้นเปลืองเท่าๆ กับรุ่นแฮทช์แบ็กได้ ช่วงล่างเป็นไปตามประเภทรถคือ เน้นความนุ่มนวลเป็นหลัก สามารถรองรับความเร็วสูงสุดที่ถูกล็อกไว้ได้ดีพอสมควร รองรับการใช้งานได้ทั้งในเมืองและเดินทางไกล นับเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของผู้ที่ต้องการความประหยัด ทั้งในส่วนของราคาและค่าใช้จ่ายในการใช้งาน

ขอบคุณ: บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด อำนวยความสะดวกในการเดินทาง
 
Honda Brio Amaze
 
 
 
m2 HONDA BRIO AMAZE  •  CLICK IMAGES TO ENLARGE m3
   
 
800x
Specification: Honda Brio Amaze V AT
 
แบบตัวถัง ซีดาน 4 ประตู
ยาว x กว้าง x สูง 3,990 x 1,680 x 1,485 มิลลิเมตร
ฐานล้อ 2,405 มิลลิเมตร
ความกว้างล้อหน้า/หลัง 1,480 / 1,465 มิลลิเมตร
ระยะต่ำสุดจากพื้น 150 มิลลิเมตร
น้ำหนัก 965 กิโลกรัม
แบบเครื่องยนต์ เบนซิน 4 สูบ SOHC 16 วาล์ว iVTEC
ความจุ 1,198 ซีซี
กระบอกสูบ x ช่วงชัก 73.0 x 71.6 มิลลิเมตร
อัตราส่วนการอัด 10.2:1
กำลังสูงสุด 90 แรงม้า ที่ 6,000 รอบต่อนาที
แรงบิดสูงสุด 11.2 กก.-ม. ที่ 4,800 รอบต่อนาที
ระบบส่งกำลัง อัตโนมัติ CVT
ระบบขับเคลื่อน ล้อหน้า
ระบบบังคับเลี้ยว แร็กแอนด์พิเนียนพร้อมเพาเวอร์ไฟฟ้า
ระบบกันสะเทือนหน้า อิสระแม็กเฟอร์สันสตรัตพร้อมเหล็กกันโคลง
ระบบกันสะเทือนหลัง ทอร์ชั่นบีม H-Shape
ระบบเบรกหน้า/หลัง ดิสก์พร้อมครีบระบายความร้อน / ดรัม พร้อมเอบีเอส และอีบีดี
ผู้จำหน่าย บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด
โทรศัพท์ Call Center 0-2341-7777, 0-2341-7888 และ 0-2341-7999
เวบไซต์ www.honda.co.th/brioamaze
 
 
 
M A N U F A C T U R E R S   I N D E X  :
MORE ABOUT HONDA : CLICK
800x
R E L A T E D   N E W S  :
• TEST DRIVE : Honda Eco Car Sedan ทดลองขับซีดาน 1.2 ลิตร ใหม่ ในแบบ Spy Shot
• TEST DRIVE : Honda CR-V 2.0 4WD ทดลองขับเดี่ยวกับรุ่นสูงสุดของเครื่องยนต์ 2,000 ซีซี
• GRAND OPENING : Honda CR-V 2012 เจนเนอเรชั่น 4 มาพร้อมตัวช่วยความประหยัด ระบบ Eco Assist และ Econ Mode
• TEST DRIVE : Honda Jazz Hybrid ทดลองขับโดยเน้นไปที่อัตราสิ้นเปลืองทั้งการใช้งานในเมืองและขับทางไกล
• GRAND OPENING : Honda Jazz Hybrid ฮอนด้า ประเทศไทยเปิดตัวไฮบริดรุ่นแรกในรถคลาสซับคอมแพคท์
• GRAND OPENING : Honda Freed 2012 เปิดตัวฟรีดใหม่รุ่นปรับโฉม ตั้งเป้ายอดจำหน่ายที่ 12,000 คันภายในหนึ่งปี
• TEST DRIVE : Honda Odyssey 2.4 มินิแวนหรู 180 แรงม้า มีออฟชั่นอะไรบ้าง คุ้มไหมกับราคาสไตล์รถนำเข้า
• TEST DRIVE : Honda Civic E85 ทดสอบแบบกรุ๊ปเทสต์กรุงเทพ-เขาใหญ่ สมรรถนะ 1.8 - 2.0 ต่างกันแบบรู้สึกได้
• GRAND OPENING : Honda Civic เจนเนอเรชั่นที่ 9 เปิดตัวโฉมใหม่อย่างเป็นทางการ ตั้งเป้ายอดจำหน่ายไว้ที่ 35,000 คันภายใน 1 ปี
• MT REPORT : Honda CBU Experience Trip ทดลองขับรถนำเข้า 3 รุ่น Odyssey, Stepwgn Prada และ CR-Z
• MT REPORT : Honda เปิดสายการผลิตรถยนต์อีกครั้ง เดินหน้าผลิตเต็มกำลัง พร้อมประกาศพันธสัญญาเพื่อสังคมไทย
• MT REPORT : Honda ทำลายรถยนต์ที่ได้รับความเสียหายจากน้ำท่วม ย้ำดำเนินการทุกขั้นตอนภายในโรงงานเท่านั้น
• TEST DRIVE : Honda City SV ทดลองขับซิตี้ใหม่แบบกรุ๊ปเทสต์ 234.4 กิโลเมตร เที่ยวฉะเชิงเทรา
• TEST DRIVE : Honda Brio CVT / MT ความประหยัดที่ลงตัว ทั้งเกียร์อัตโนมัติ CVT และเกียร์ธรรมดา 5 จังหวะ
• GRAND OPENING : Honda Brio ฮอนด้า ประเทศไทย เปิดตัว Eco Car
• TEST DRIVE : Honda Accord Minor Change - Group Test ขับแอคคอร์ดใหม่ไปเกาะช้าง
• TEST DRIVE : Honda Civic 1.8 E NAVI เติมอุปกรณ์เทียบชั้นรุ่นใหญ่
• TEST DRIVE : Honda Jazz SV เติมความเฉียบให้ความเอนกประสงค์
• TEST DRIVE : Honda CR-V 2.4 4WD ขับแบบเก๋ง สบายสไตล์ SUV
• MODIFIED - TH : Honda Mania Special รวมตัวพลพรรคคนรักฮอนด้า 3 คัน 3 สไตล์ ต่างรุ่นต่างแนวทางการตกแต่ง
 
 
 
 
what do u think
FLT   FRT
   
  760  
   
  760  
 
 
FBL   FBR
 
 
1000x
Copyright © 2009 MT Team | online automotive news and web video. all rights reserved | www.motortrivia.com | e-mail : [email protected]  mail