motortrivia.com
m2 TEST DRIVE SECTION  |  BACK TO TEST DRIVE MAIN PAGE  |  HOME  |  ABOUT MT  |  CONTACT MT m3
 
TATA Xenon Giant Heavy Duty
 
เรื่อง : นาธัส แสงสุริยะ  •  ภาพ : ทาทา มอเตอร์ส ประเทศไทย Wednesday, 14 November, 2012 11:41 AM
800x
 
TATA New Xenon Giant Heavy Duty
ตะลุยเขาแผงม้า กับภาระกิจช่วยเหลือกระทิง
 
baทาทา ปิกอัพจากประเทศอินเดีย แทรกเข้ามาทำตลาดในประเทศไทยได้ ด้วยแนวคิดการนำเสนอความแปลกใหม่ที่ปิกอัพเจ้าตลาดไม่มี ทำให้ประสบความสำเร็จพอสมควรด้วยยอดขาย 20,000 คัน แบ่งเป็นปิกอัพ ซีนอน 18,000 คัน, ซูเปอร์ เอซ ซิตี้ ไจแอนท์ เครื่องยนต์ดีเซล 1,400 ซีซี 1,500 คัน และยังคงมียอดขายประมาณเดือนละ 150 คัน และล่าสุดกับ รถหัวลากขนาดใหญ่ จากเกาหลี มีทั้งแบบซีเอ็นจี 340 แรงม้า และดีเซล 420 แรงม้า ส่งมอบไปแล้ว 40 คัน

baในส่วนของปิกอัพ ซีนอน ซึ่งอยู่ในตลาดที่มีการแข่งขันสูงและมีเจ้าตลาดที่เหนียวแน่น แต่ ทาทา ก็สามารถดึงส่วนแบ่งตลาดได้ ด้วยการนำเสนอผลิตภัณฑ์ที่ตรงกับความต้องการของผู้บริโภค เช่น การออกแบบรถกระบะที่มีฐานล้อยาว 3,150 มิลลิเมตร ช่วงล้อหน้า-หลัง 1,571 มิลลิเมตร และมีโอเวอร์แฮงค์หรือระยะยื่นหน้า-หลังที่สั้น ส่งผลให้น้ำหนักบรรทุกตกลงตรงกลางรถ
 
TATA Xenon Giant Heavy Duty
 
baนอกจากนี้ยังออกแบบกระบะหลังให้เป็นแบบพื้นเรียบ ในรุ่นซิงเกิลแค็บตัวกระบะมีความยาว 2.5 เมตร และมีความกว้าง สามารถเปิดฝากระบะได้ 3 ด้าน เหมาะกับลูกค้าที่ซื้อไปใช้ในเชิงพาณิชย์จริงๆ เพราะสามารถใช้รถโฟล์คลิฟต์ยกสินค้าขึ้นวางบนกระบะได้ ประหยัดเวลาและแรงงาน ส่วนในรุ่นดีเซลที่ไม่มีถังซีเอ็นจี ลูกค้าบางรายก็นำไปดัดแปลงติดตั้งไฮดรอลิค ทำเป็นรถดัมพ์ขนาดเล็ก โดยรถปิกอัพ ซีนอน ใช้ชิ้นส่วนในเมืองไทย 40 เปอร์เซ็นต์ โดยมอบหมายให้ ไทยรุ่ง เป็นผู้ประกอบให้

baในส่วนของเครื่องยนต์ดีเซล DiCOR เป็นแบบ 4 สูบ คอมมอนเรล เทอร์โบแปรผัน 140 แรงม้า แรงบิด 32.6 กก.-ม.  นับว่าเหมาะสมกับการบรรทุกแล้ว ไม่จำเป็นต้องทำเครื่องยนต์ใหญ่มาก นอกจากนี้ ทาทา ยังเป็นบริษัทรถรายแรกและรายเดียวในไทย ที่ใช้ซีเอ็นจี 100 เปอร์เซ็นต์ในรถปิกอัพ เปิดตัวในปี 2009 กับรุ่น ซูเปอร์ ซีเอ็นจี และล่าสุดกับรุ่น ซีเอ็นจี พลัส ที่เปิดตัวเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ได้รับการทดสอบแล้วว่าเหมาะกับการบรรทุก และรองรับคุณภาพของก๊าซที่แปรผันไปตามแหล่งผลิตได้ดี เน้นความประหยัดทนทาน ล็อคความเร็วไว้ที่ 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง
 
TATA Xenon Giant Heavy Duty
 
baในรุ่น ซูเปอร์ ซีเอ็นจี แบ่งถังก๊าซออกเป็น 3 ถัง ความจุ 95 ลิตร 2 ถัง และ 40 ลิตร 1 ถัง รวมเป็น 230 ลิตร หรือประมาณ 38 กิโลกรัม เมื่อบรรทุก 1 ตัน จะมีอัตราสิ้นเปลืองเฉลี่ยประมาณ 1 กิโลกรัมต่อกิโลเมตร ช่วงแรกเน้นทำตลาดตามแนวท่อก๊าซซีเอ็นจี หรือจังหวัดที่กำลังจะสร้างโรงไฟฟ้า และด้วยน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นจากรุ่นดีเซลประมาณ 200 กิโลกรัม จึงต้องมีการปรับปรุงช่วงล่าง อัตราทดเกียร์ และอัตราทดเฟืองท้ายใหม่

baล่าสุดกับรุ่นเพลาท้าย Heavy Duty เกิดจากแนวคิดที่ว่า มีเจ้าของรถปิกอัพที่ต้องใช้งานบรรทุกหนักๆ ไปดัดแปลงเพลาท้ายเป็นเพลาลอย โดยนำเพลาท้ายของรถ 4 ล้อใหญ่มาดัดแปลงใส่ซึ่งผิดหลักวิศวกรรม เป็นการดัดแปลงสภาพรถ บางคันไม่มีเบรกมือ และอาจเกิดอันตราย รวมทั้งทำให้ถูกเพ่งเล็งจากเจ้าหน้าที่ตำรวจด้วย ทาทา มองเห็นช่องว่างทางการตลาดตรงนี้ จึงแนะนำรถรุ่น Heavy Duty ออกสู่ตลาด โดยเพลาขับจะอยู่ในเสื้อเพลา ส่วนลูกปืนล้อที่มี 2 ชุดและดุมล้อ จะอยู่ด้านนอกเสื้อเพลา ตัวเพลาขับจึงไม่ต้องรับแรงจากการบรรทุก ไม่ต้องรับแรงจากการกระแทก เพลาขับจึงมีความทนทานกว่า
 
TATA Xenon Giant Heavy Duty
 
TATA Xenon Giant Heavy Duty
 
baทาทา ชวนสื่อมวลชนท้าพิสูจน์ความทนทานของปิกอัพรุ่นใหม่ ซีนอน ไจแอนท์ เฮฟวี่ดิวตี้ บนเส้นทางกรุงเทพฯ-เขาแผงม้า ระยะทางรวมประมาณ 240 กิโลเมตร ไม่ได้ขับรถไปเสียเที่ยวเปล่าๆ แต่โชว์ความแข็งแรงของเพลาเฮฟวี่ดิวตี้ด้วยการ บรรทุกเสาเข็มคอนกรีตคันละประมาณ 1 ตัน เพื่อนำไปทำเป็นแนวรั้วไฟฟ้า ป้องกันกระทิงลงมากินพืชไร่ของชาวบ้าน ก่อนออกเดินทางจากโรงแรม อิสติน แกรนด์ สาทร มีการโชว์ความอเนกประสงค์ด้วยการใช้รถโฟล์คลิฟต์ยกเสาเข็มขึ้นวางบนกระบะท้าย ที่สามารถเปิดได้ 3 ด้าน

baตลอดเส้นทางผมรับหน้าที่เป็นผู้ขับ ช่วงทางเรียบตรงสามารถไล่ไปถึงความเร็ว 140 กิโลเมตรต่อชั่วโมงได้โดยไม่ลำบากนัก เพียงแต่ต้องเผื่อระยะเบรกและเหตุการณ์ฉุกเฉินที่อาจเกิดขึ้นด้วย เพราะต้องไม่ลืมว่ามีน้ำหนัก 1 ตันกว่าๆ อยู่บนกระบะท้าย ส่วนลมยางก็เติมเผื่อไว้สำหรับน้ำหนักบรรทุก ล้อหน้า 45 ล้อหลัง 55 ปอนด์ต่อตารางนิ้ว เมื่อมีน้ำหนักบรรทุกอยู่ด้านหลัง ช่วงล่างของรถให้ความนุ่มนวลพอสมควร การเดินทางด้วยความเร็ว 100 - 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมงถือว่าสบายๆ
 
TATA Xenon Giant Heavy Duty
 
baมีเรื่องตื่นเต้นเล็กน้อยในช่วงสุดท้ายของการเดินทาง เป็นถนนคอนกรีตค่อนข้างชัน รถทุกคันต้องเว้นระยะห่างกันมากขึ้น เพื่อรักษาความเร็วให้คงที่ แต่ปรากฎว่าช่วงก่อนถึงยอดเนินที่ต้องเลี้ยวขวาเข้าสู่ทางราบ มีรถของชาวบ้านขับสวนทางลงมา รถในขบวนต้องหยุดนิ่งบนทางชันพร้อมเสาเข็มกว่า 1 ตัน การออกตัวต้องใช้การเลี้ยงคลัตช์และเบิ้ลคันเร่งช่วย กว่ารถจะขยับไต่เนินขึ้นไปได้เล่นเอาเหงื่อตก

baเมื่อขึ้นถึงจุดที่ต้องเอาเสาเข็มลงก็หายเหนื่อยเป็นปลิดทิ้ง เพราะได้ชมวิวยามเย็นสวยๆ ของเขาแผงม้า และได้ช่วยเจ้าหน้าที่ของอุทยานแก้ปัญหาเรื่องฝูงกระทิงลงมากินพืชไร่ของชาวบ้าน ทำให้บางครั้งฝูงกระทิงถูกทำร้าย เพราะชาวบ้านต้องปลูกพืชไร่ไว้ขายเลี้ยงชีพ การนำเสาเข็มคอนกรีตมาบริจาค จะช่วยสร้างแนวเขตป้องกันกระทิง ด้วยรั้วไฟฟ้าที่ใช้พลังจากแบตเตอรี่ ไม่ทำร้ายกระทิง แค่ทำให้กระทิงตกใจกลัวและถอยกลับ ไม่ลงไปกินพืชไร่ของชาวบ้าน ซึ่งแม้ ทาทา จะนำเสาคอนกรีตไปบริจาคแล้ว แต่ก็ยังขาดอยู่อีกหลายกิโลเมตร ปัจจุบันใช้เสาไม้แทนชั่วคราว แต่ก็ไม่มั่นคงถาวรนัก
 
TATA Xenon Giant Heavy Duty
 
baพักเหนื่อยเสร็จแล้วทีมสื่อมวลชนก็ช่วยกันยกเสาเข็มลงจากรถ และออกเดินทางต่อไปยังที่พัก สุชาดา ลอร์ด ซึ่งอยู่ไม่ไกลนัก ทีมงานของ ทาทา ได้ปล่อยลมยางออกไปบ้าง แต่เมื่อขับผ่านเส้นทางที่ทุรกันดาน ก็พบว่าตัวรถโดยเฉพาะด้านท้ายค่อนข้างดีดดิ้นเมื่อไม่มีน้ำหนักกด แต่ก็แลกมาด้วยพลังในการปีนไต่ที่เหลือเฟือเมื่อขับรถเปล่า รู้สึกทันทีว่าคันเร่งเบาขึ้น กดเบาๆ รถก็พุ่งไปอย่างรวดเร็ว สังเกตมาตรวัดปริมาณน้ำมันเชื้อเพลิงจากเดิมที่เต็มถัง 65 ลิตร ลดลงเหลือครึ่งถัง นับว่าสมเหตุสมผลกับระยะทางที่ขับ น้ำหนักบรรทุก และความเร็วที่ใช้

ขอบคุณ: บริษัท ทาทา มอเตอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด อำนวยความสะดวกตลอดการเดินทาง
 
 
 
m2 2012 TATA XENON HEAVY DUTY  •  CLICK IMAGES TO ENLARGE m3
   
 
800x
Specification: TATA Xenon Heavy Duty
 
แบบตัวถัง กระบะตอนเดียว Single Cab
ยาว x กว้าง x สูง 5,205 x 1,860 x 1,765 มิลลิเมตร
ฐานล้อ 3,150 มิลลิเมตร
ความกว้างล้อหน้า/หลัง 1,571 / 1,571 มิลลิเมตร
ระยะต่ำสุดจากพื้น 185 มิลลิเมตร
น้ำหนัก ไม่ระบุ
แบบเครื่องยนต์ ดีเซล 4 สูบ คอมมอนเรล เทอร์โบแปรผัน DOHC 16  วาล์ว อินเตอร์คูลเลอร์
ความจุ 2,179  ซีซี
กระบอกสูบ x ช่วงชัก 85.0 x 96.0 มิลลิเมตร
อัตราส่วนการอัด 17.2:1
กำลังสูงสุด 140 แรงม้า (PS) ที่ 4,000 รอบต่อนาที
แรงบิดสูงสุด 32.6 กก.-ม. ที่ 1,700-2,700 รอบต่อนาที
ระบบส่งกำลัง ธรรมดา 5 จังหวะ
ระบบขับเคลื่อน ล้อหลัง
ระบบบังคับเลี้ยว ลูกปืนพร้อมเพาเวอร์
ระบบกันสะเทือนหน้า อิสระ ปีกนก 2 ชั้น ทอร์ชั่นบาร์ พร้อมเหล็กกันโคลง
ระบบกันสะเทือนหลัง แหนบซ้อน คานแข็ง
ระบบเบรกหน้า/หลัง ดิสก์พร้อมครีบระบายความร้อน / ดรัม พร้อม LSPV
ผู้จำหน่าย บริษัท ทาทา มอเตอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด
โทรศัพท์ Call Center โทรศัพท์บ้าน 1800-999-900 มือถือ 1401-999-900
เวบไซต์ www.tatamotors.co.th
 
 
 
M A N U F A C T U R E R S   I N D E X  :
MORE ABOUT TATA : CLICK
800x
R E L A T E D   N E W S  :
• GRAND OPENING : TATA Xenon Giant Heavy Duty เปิดตัว 2 กระบะพาณิชย์รุ่นใหม่ พร้อมเสริมเครือข่ายบริการ
• TEST DRIVE : TATA Xenon MaxCab แตกต่างอย่างตรงกลุ่ม ด้วยกระบะตอนครึ่งขับเคลื่อน 2 ล้อ เด่นที่กระบะพื้นเรียบไม่มีซุ้มล้อ
• NEW COMER : TATA Nano 2012 Edition อัพเกรดสมรรถนะ เพิ่มความประหยัด และลด CO2
• NEW CAR - TH : TATA Xenon MaxCab กระบะตอนครึ่ง พื้นเรียบ รายแรกของไทยจาก Tata Motors
• NEW CAR - TH : TATA Super Ace City Giant รถเพื่อการพาณิชย์ขนาด 1 ตัน ทางเลือกใหม่ของการบรรทุกในเมือง
• BIZZ NEWS : ทาทา มอเตอร์ส จับมือธนาคารธนชาต ผุดโครงการสินเชื่อเพื่อรถยนต์ทาทา Tata Motors Financing Program
• BIZZ NEWS : TATA ฉลองยอดผลิตครบ 10,000 คัน พร้อมเตรียมขยายกำลังการผลิต เพื่อรองรับการเติบโต
 
 
 
 
what do u think
FLT   FRT
   
  760  
   
  760  
 
 
FBL   FBR
 
 
1000x
Copyright © 2009 MT Team | online automotive news and web video. all rights reserved | www.motortrivia.com | e-mail : [email protected]  mail