motortrivia.com
m2 TEST DRIVE SECTION  |  BACK TO TEST DRIVE MAIN PAGE  |  HOME  |  ABOUT MT  |  CONTACT MT m3
 
Chevrolet Sonic Hatchback
 
เรื่อง - ภาพ : นาธัส แสงสุริยะ Thursday, 11 October, 2012 1:49 PM
800x
 
Chevrolet Sonic Hatchback 1.4 LTZ A/T
เที่ยวประจวบฯ ในวันฝนกระหน่ำ
 
baสิ้นสุดการรอคอย สำหรับผู้ที่ต้องการความสปอร์ตของซับคอมแพ็กต์รุ่นล่าสุด เชฟโรเลต โซนิค ที่เพิ่มทางเลือกด้วยรุ่นแฮทช์แบ็ค 5 ประตู แบ่งเป็น 3 รุ่นย่อย 1.4 LT เกียร์ธรรมดา, 1.4 LT เกียร์อัตโนมัติ และที่ได้ทดลองขับครั้งนี้เป็นรุ่นสูงสุด 1.4 LTZ เกียร์อัตโนมัติ ราคา 679,000 บาท ได้รับสิทธิ์คืนภาษี 100,000 บาท
 
Chevrolet Sonic Hatchback
 
รูปลักษณ์สปอร์ตกะทัดรัด
baตัวถังของรุ่น 5 ประตู สั้นกว่ารุ่น 4 ประตู 360 มิลลิเมตร (4,039 และ 4,399 มิลลิเมตร) ความกว้าง ความสูง และฐานล้อเท่ากัน 1,735, 1,517 และ 2,525 มิลลิเมตร รวมทั้งความกว้างช่วงล้อหน้า/หลัง ก็เท่ากันด้วย 1,509/1,509 มิลลิเมตร น้ำหนักเมื่อเปรียบเทียบด้วยรุ่นสูงสุดเหมือนกัน ตัวถังแฮทช์แบ็คจะเบากว่าซีดาน 15 กิโลกรัม (1,280 และ 1,295 กิโลกรัม)

baในเมื่อฐานล้อเท่าเดิม แต่ความยาวโดยรวมของตัวรถสั้นลง ก็หมายความว่าโอเวอร์แฮงค์ด้านหลังหรือระยะยื่นของรุ่นแฮทช์แบ็คจะต้องสั้นลง (เพราะด้านหน้าเหมือนกันหมด) รวมทั้งน้ำหนักตัวรถที่เบาลงเล็กน้อย ก็น่าจะส่งผลดีกับการขับและการบังคับควบคุม โดยไม่กระทบกับพื้นที่ในห้องโดยสาร เพราะยังคงมีฐานล้อเท่าเดิม ทุกรุ่นย่อยของแฮทช์แบ็คให้ล้อแม็ก 6x16 นิ้ว พร้อมยาง 205/55 R16

baประตูคู่หลังออกแบบเฉพาะ ใช้ร่วมกับรุ่นซีดานไม่ได้ เน้นดีไซน์ด้วยการซ่อนที่เปิดประตูไว้ที่กรอบด้านข้าง แม้จะลดความสะดวกในการใช้งานไปบ้าง แต่ก็เด่นในเรื่องของการออกแบบ ประตูบานท้ายแบบเดี่ยวเปิดขึ้นบน ช่วยให้การเคลื่อนย้ายสัมภาระขนาดใหญ่ทำได้สะดวกยิ่งขึ้น แม้พื้นที่เก็บสัมภาระจะมีความจุน้อยกว่ารุ่นซีดาน (253 และ 466 ลิตร) แต่ก็ชดเชยด้วยเบาะหลังที่แยกพับได้แบบ 60:40
 
Chevrolet Sonic Hatchback
 
ภายในตามสไตล์รุ่นท๊อป
baเนื่องจากคันที่ทดลองขับเป็นรุ่นย่อยสูงสุด 1.4 LTZ เกียร์อัตโนมัติ อุปกรณ์มาตรฐานต่างๆ จึงมีให้อย่างครบครัน ที่ได้ใช้บ่อยๆ เช่น พวงมาลัย เบาะผู้ขับ และเข็มขัดนิรภัยคู่หน้าปรับสูง-ต่ำได้ กระจกไฟฟ้าฝั่งผู้ขับแบบ One-Touch พร้อมระบบป้องกันการหนีบ ช่องเชื่อมต่อ USB และ AUX

baเบาะนั่งซึ่งค่อนข้างแข็งที่น่าจะกลายเป็นอีกหนึ่งเอกลักษณ์ของ เชฟโรเลต นั่งครั้งแรกอาจรู้สึกว่าแข็ง แต่จากการนั่งยาวๆ ไปถึงเขาสามร้อยยอดกลับรู้สึกว่าไม่ค่อยเมื่อยล้าเท่าไรนัก ส่วนเบาะหลังถ้าจะนั่งให้สบายต้องอาศัยความร่วมมือจากผู้โดยสารด้านหน้า ช่วยเลื่อนเบาะขยับไปข้างหน้าให้บ้าง ที่เก็บของด้านท้ายทำออกมาได้ดูดีเกินราคารถ วัสดุปูพื้นมีความแข็งแรง มีแผ่นปิดสัมภาระด้านบนมาให้พร้อม ความกว้างขวางแม้จะเป็นรองรุ่นซีดานในด้านตัวเลข แต่เมื่อดูจากสายตาแล้ว ถ้าสัมภาระไม่เยอะจริงๆ ก็ไม่ถึงกับต้องพับเบาะ

baอีกจุดที่น่าประทับใจ คือ การเลือกใช้วัสดุคุณภาพดี เมื่อรวมเข้ากับดีไซน์ที่แหวกแนว ทำให้ โซนิค เป็นรถเล็กอีกรุ่นที่น่าสนใจ ชุดมาตรวัดที่ได้รับแรงบันดาลใจจากบิ๊กไบค์ดูแพรวพราวสวยงาม การใช้งานแรกๆ อาจไม่คุ้นกับตัวเลขดิจิตอล แต่สักพักก็ชิน ในรุ่นที่ทดลองขับมีจอแสดงข้อมูลการขับ ควบคุมด้วยก้านบนพวงมาลัยฝั่งขวาซึ่งเป็นไฟเลี้ยวแบบเดียวกับรุ่นญี่ปุ่น ฝั่งซ้ายควบคุมที่ปัดน้ำฝนหน้าและหลัง พวงมาลัยมีสวิตช์ควบคุมเครื่องเสียงและการรับ-วางสายโทรศัพท์ที่เชื่อมต่อด้วย Bluetooth
 
Chevrolet Sonic Hatchback
 
เด่นที่ช่วงล่างและการควบคุม
baเส้นทางการทดสอบเริ่มจากโรงแรม Renaissance แถวราชประสงค์ จุดหมายปลายทางที่โรงแรม Rest Detail อำเภอหัวหิน ผมรับหน้าที่ขับเป็นคนแรก เซต 0 ระยะทางและอัตราสิ้นเปลืองก่อนออกตัว ใช้ทางด่วนฝั่งถนนเชื้อเพลิง ต่อเนื่องสะพานแขวนเพื่อไปลงที่ถนนพระราม 2 ช่วงที่ออกจากโรงแรมก็เจอกับสภาพการจราจรที่ค่อนข้างติดขัด

ba ระหว่างทางเจอกับอิทธิพลของพายุ GAEMI ต้องขับฝ่าฝนที่ตกหนักในหลายช่วง รวมทั้งสภาพการจราจรที่ไม่คล่องตัวนัก ใช้ความเร็วได้แค่ 60-80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง แต่กลับเป็นผลดีเพราะเมื่อทิ้งระยะห่างจากรถคันหน้าให้พอเหมาะ จึงไม่ต้องเบรกบ่อยๆ ใช้ความเร็วได้ค่อนข้างสม่ำเสมอ ทำให้ได้อัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงในช่วงนี้ 14.3 กิโลเมตรต่อลิตร อาจดูไม่มากมาย แต่ก็นับว่าดีสำหรับรถที่ไม่ได้เด่นเรื่องอัตราสิ้นเปลือง

baหลังจากการจราจรเริ่มคลี่คลายทำให้ต้องใช้ความเร็วเพิ่มขึ้นบ้าง แต่ก็พยายามไม่ให้เกิน 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง มีลองอัตราเร่งบ้าง แต่ไม่ได้ใช้ความเร็วสูงจัดเพราะถนนยังเปียกแฉะ สังเกตว่าเมื่อใช้ความเร็วประมาณ 110 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ซึ่งเป็นความเร็วที่ใช้ในการทดสอบอัตราสิ้นเปลือง ตัวเลขอัตราสิ้นเปลืองบนชุดมาตรวัดจะค่อยๆ ลดลง จนกระทั่งถึงจุดเปลี่ยนผู้ขับที่ปั๊ม ปตท. คลองโคน ระยะทาง 87.6 กิโลเมตร ได้ตัวเลขกลมๆ บนชุดมาตรวัด 14 กิโลเมตรต่อลิตร
 
Chevrolet Sonic Hatchback
 
baเครื่องยนต์ 100 แรงม้า ที่ 6,000 รอบต่อนาที แรงบิด 13.3 กก.-ม. ที่ 4,000 รอบต่อนาที เมื่อต้องรับภาระน้ำหนักรถ + คน และสัมภาระรวมเกือบ 1,500 กิโลกรัม ถ้าต้องการความกระฉับกระเฉงก็ต้องอาศัยอัตราทดเกียร์และรอบเครื่องยนต์เข้ามาช่วย โดยรอบจะตัดแถวๆ ก่อนเข้าขีดแดงที่ 6,500 รอบต่อนาที พร้อมเสียงเครื่องยนต์กระหึ่มแน่นๆ

baการขับบนทางตรงบางช่วงใช้ความเร็ว 130-140 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ยังให้ความมั่นใจในการขับ พวงมาลัยเพาเวอร์ค่อนข้างหนืดช่วยให้การขับบนทางตรง รวมทั้งการเปลี่ยนเลนที่ความเร็วสูงมีความมั่นคง ไม่มีอาการวูบวาบ ระบบเบรกหน้าดิสก์หลังดรัมแม้จะหล่อสู้พวกดิสก์ 4 ล้อไม่ได้ แต่การทำงานถือว่าเหมาะกับกำลังของเครื่องยนต์ สร้างแรงเบรกได้สูงและสัมพันธ์กับน้ำหนักในการเหยียบแป้นเบรก
 
Chevrolet Sonic Hatchback
 
baพักดื่มกาแฟแล้วเปลี่ยนคนขับ ใช้เส้นทางสายในที่เป็นถนน 2 เลน บางช่วงคดเคี้ยวลัดเลาะไปตามนาเกลือ ผู้ขับคนนี้ขับค่อนข้างเร็ว และไม่เน้นอัตราสิ้นเปลือง มีการเข้าโค้งแคบๆ ด้วยความเร็วสูงเกินปกติบ่อยครั้ง แต่รถก็ไม่มีอาการว่าจะสูญเสียการทรงตัวหรือลื่นไถลอย่างที่ผมกังวล การขับผ่านถนนที่เป็นคลื่นลอนพ บว่าช่วงล่างออกแนวนุ่มหนึบหนักแน่นพอสมควร ไม่ค่อยรู้สึกถึงความยวบย้วย การเก็บเสียงเมื่อขับผ่านถนนขรุขระก็ทำได้ดีเช่นกัน

baขับมาถึงร้านอาหาร ชมทะเล ระยะทางขยับขึ้นเป็น 188.9 กิโลเมตร อัตราสิ้นเปลืองลดลงเหลือ 12.6 กิโลเมตรต่อลิตร ถือว่าเหมาะสมเพราะผู้ขับลากรอบ และใช้ความเร็วสูงบ่อยครั้ง

baออกจากร้านอาหารสลับมาขับรุ่นซีดาน 1.4 LT เกียร์ธรรมดา 5 จังหวะ โดยผมรับหน้าที่ขับก่อน ช่วงนี้ไม่ได้เน้นเก็บข้อมูลมากนัก แต่ก็รู้สึกได้ทันทีว่ารุ่นเกียร์ธรรมดาให้อัตราเร่งที่ทันใจกว่ารุ่นเกียร์อัตโนมัติอยู่พอสมควร ไม่ต้องลากรอบสูงจัดก็ไปได้เท่าที่ต้องการแล้ว น้ำหนักคลัตช์พอเหมาะ ไม่ต้องออกแรงเหยียบจนหลังติดเบาะ แต่ก็ไม่เบาหวิวจนควบคุมยาก ระยะฟรีคลัตช์ไม่สูงมากนัก ผ่อนเท้าซ้ายออกมาเล็กน้อยคลัตช์ก็เริ่มจับตัว เห็นอัตราเร่งที่ดีแบบนี้แล้ว ทำให้คิดไปว่าอาจมีลูกค้าวัยรุ่นที่อยากได้เกียร์ธรรมดาแบบออฟชั่นครบก็เป็นได้

ขอบคุณ: บริษัท เชฟโรเลต เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด อำนวยความสะดวกตลอดการเดินทาง
 
 
 
m2 CHEVROLET SONIC HATCHBACK 1.4 LTZ A/T  •  CLICK IMAGES TO ENLARGE m3
   
 
800x
Specification: Chevrolet Sonic Hatchback 1.4 LTZ A/T
 
แบบตัวถัง แฮทช์แบ็ค 5 ประตู
ยาว x กว้าง x สูง 4,039 x 1,735 x 1,517 มิลลิเมตร
ฐานล้อ 2,525 มิลลิเมตร
ความกว้างล้อหน้า/หลัง 1,509/1,509 มิลลิเมตร
น้ำหนัก 1,280 กิโลกรัม
แบบเครื่องยนต์ เบนซิน 4 สูบ DOHC 16 วาล์ว Double CVC รองรับ E20
ความจุ 1,398 ซีซี
กระบอกสูบ x ช่วงชัก 73.4 x 82.6 มิลลิเมตร
อัตราส่วนการอัด 10.5:1
กำลังสูงสุด 100 แรงม้า ที่ 6,000 รอบต่อนาที
แรงบิดสูงสุด 13.3 กก.-ม. ที่ 4,000 รอบต่อนาที
ระบบส่งกำลัง อัตโนมัติ 6 จังหวะ
ระบบขับเคลื่อน ล้อหน้า
ระบบบังคับเลี้ยว แร็กแอนด์พิเนียนพร้อมเพาเวอร์
ระบบกันสะเทือนหน้า อิสระ แม็กเฟอร์สันสตรัต พร้อมเหล็กกันโคลง
ระบบกันสะเทือนหลัง ทอร์ชั่นบีม คอยล์สปริง
ระบบเบรกหน้า/หลัง ดิสก์พร้อมครีบระบายความร้อน/ดรัม พร้อมเอบีเอส
ผู้จำหน่าย บริษัท เชฟโรเลต เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด
โทรศัพท์ (ลูกค้าสัมพันธ์) 1734 และ 0-2791-3400
เวบไซต์ www.chevrolet.co.th
 
 
 
M A N U F A C T U R E R S   I N D E X  :
MORE ABOUT CHEVROLET/GM : CLICK
800x
R E L A T E D   N E W S  :
• TEST DRIVE : Chevrolet Cruze 2.0 LTZ เครื่องยนต์ใหม่ในบอดี้เดิม บล็อกเดียวกับ Captiva Minor Change
• TEST DRIVE : Chevrolet Trailblazer 2.8 LTZ1 4WD ทดลองขับแบบใช้งานทั่วไป ทั้งในเมืองและทางไกล
• GROUP TEST : Chevrolet Sonic 1.4 MT/AT ทดลองขับซิตี้คาร์อารมณ์สปอร์ตในแบบ Gymkhana
• GROUP TEST : Chevrolet Trailblazer 2.8 LTZ1 ทดสอบเอสยูวีรุ่นล่าสุด ตะลุยฟาร์มโชคชัย เยือนถิ่นพรีเซ็นเตอร์
• GRAND OPENING : Chevrolet Trailblazer เปิดตัว SUV ขนาดกลางรุ่นล่าสุด พร้อมถ่ายทอดสดแบบ Live Streaming
• GROUP TEST : Chevrolet Colorado 2.8 Z71 4x4 5MT X-Cab พิสูจน์ความแกร่งบนเส้นทางออฟโรดธรรมชาติ
• TEST DRIVE : Chevrolet Colorado 2.8 LTZ Z71 4x4 6AT รุ่นพิเศษไม่มีในไทย
• GROUP TEST : Chevrolet Colorado กรุ๊ปเทสต์ แอ่วเหนือด้วยกระบะอเมริกันพันธุ์แกร่งรุ่นใหม่ล่าสุด
• GRAND OPENING : Chevrolet Colorado เปลี่ยนทุกอุปสรรคให้เป็นพลัง...เชฟวี่ โคโลราโด เอาอยู่ทุกเส้นทาง
• TEST DRIVE : Chevrolet Captiva VCDi LTZ เครื่องยนต์ดีเซล สปอร์ตเอนกประสงค์บนทางเลือกใหม่
• REPORT : GM เปิดศูนย์การผลิตเครื่องยนต์ดีเซล เตรียมผลิตเครื่องยนต์ 4 สูบตระกูล Duramax สำหรับ Colorado
• TEST DRIVE : Chevrolet Captiva 2.4 LTZ FlexFuel เอสยูวี 7 ที่นั่งรุ่นท๊อป พลังแก๊สโซฮอล์ E85
• GROUP TEST : Chevrolet Captiva 2.4 FlexFuel E85 ทดลองขับบนเส้นทางกรุงเทพฯ-เขาใหญ่
• GRAND OPENING : Chevrolet Captiva 2011 รูปลักษณ์ใหม่ทั้งภายนอกและภายใน พร้อมเครื่องยนต์ทรงพลัง
• GRAND OPENING : Chevrolet Colorado Show Truck เผยโฉมต้นแบบ Colorado รุ่นใหม่ แข็งแกร่งและทรงพลัง
• TEST DRIVE : Chevrolet Cruze 2.0 LTZ พิสูจน์สมรรถนะรถคอมแพกต์ซีดานรุ่นใหม่ล่าสุด แรงก็ได้ ประหยัดก็ดี...เซล
• GRAND OPENING : Chevrolet Cruze ปลุกทุกปฏิกิริยาตอบสนองด้วย 3 ขุมพลัง พร้อมอ็อปชั่นเต็มพิกัด
• REPORT : 100 Years Chevrolet 100 ปีแห่งตำนานความแกร่งที่แฝงไว้ด้วยความคลาสสิค
 
 
 
 
what do u think
FLT   FRT
   
  760  
   
  760  
 
 
FBL   FBR
 
 
1000x
Copyright © 2009 MT Team | online automotive news and web video. all rights reserved | www.motortrivia.com | e-mail : [email protected]  mail