motortrivia.com
m2 TEST DRIVE SECTION  |  BACK TO TEST DRIVE MAIN PAGE  |  HOME  |  ABOUT MT  |  CONTACT MT m3
 
Toyota Hilux Vigo Champ
 
เรื่อง : นาธัส แสงสุริยะ  •  ภาพ : โตโยต้า ประเทศไทย Friday, 14 September, 2012 0:09 AM
800x
 
Toyota Hilux Vigo Champ 2.5E ABS 5AT Navi
290 กิโลเมตร บนเส้นทางสุราษฎร์ธานี-ภูเก็ต
 
baไฮลักซ์ วีโก้ แชมป์ กระตุ้นตลาดอีกครั้งด้วยการเปลี่ยนเกียร์อัตโนมัติรุ่นใหม่แบบ 5 จังหวะ พร้อมเพิ่มรุ่นย่อย ดับเบิลแค็บ พรีรันเนอร์ เครื่องยนต์ 2,500 ซีซี 144 แรงม้า เกียร์อัตโนมัติ ขับเคลื่อนล้อหลัง อุปกรณ์มาตรฐานครบครัน ไฮไลต์อยู่ที่ Eco Navi จอสัมผัสขนาด 6.1 นิ้ว สำหรับระบบนำทางผ่านดาวเทียม พร้อมประมวลค่าอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิง เป็นกล้องมองหลัง และการเชื่อมต่อโทรศัพท์แบบ Bluetooth ทีมงาน มอเตอร์ทริเวีย มีโอกาสได้ทดลองขับบนเส้นทางสุราษฏร์ฯ-ภูเก็ต ระยะทางรวมประมาณ 290 กิโลเมตร
 
Toyota Hilux Vigo Champ
 
baเริ่มต้นออกเดินทางด้วยเครื่องบินจากสุวรรณภูมิไปลงที่สนามบินสุราษฏร์ธานี นั่งรถตู้ไปทานอาหารกลางวันที่ร้าน ลำพู 1 จากนั้นเดินทางต่อไปยังโชว์รูม โตโยต้า สาขาท่าทอง บริษัท โตโยต้า สุราษฎร์ธานี ผู้จำหน่ายโตโยต้า จำกัด โดยได้รับเกียรติจาก คุณอดิศักดิ์ ลิมสถายุรัตน์ กรรมการผู้จัดการ พร้อมฟังบรรยายผลิตภัณฑ์และข้อมูลทางเทคนิคโดย อาจารย์ มนัส ดาวมณี ผู้อำนวยการฝ่ายบริการด้านเทคนิค บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด

baจากนั้นจึงเริ่มออกเดินทางไปยังจุดหมายแรก เขื่อนรัชชประภา ระยะทางประมาณ 130 กิโลเมตร ผมรับหน้าที่ขับคนแรกพร้อมผู้โดยสาร 2 คน ขับตามกันเป็นขบวน มีรถตำรวจนำเพื่อความปลอดภัย มีวิทยุสื่อสารในรถทุกคัน ใช้ความเร็วประมาณ 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง
 
Toyota Hilux Vigo Champ
 
คุณอดิศักดิ์ ลิมสถายุรัตน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท โตโยต้า สุราษฎร์ธานี ผู้จำหน่ายโตโยต้า จำกัด
 
Toyota Hilux Vigo Champ
 
อาจารย์ มนัส ดาวมณี ผู้อำนวยการฝ่ายบริการด้านเทคนิค บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด
800x
 
ปรับปรุงเครื่องยนต์ เน้นประหยัด-มลพิษต่ำ
baเครื่องยนต์ทั้งในรุ่น 3.0 และ 2.5 มีการปรับปรุงเพื่อลดอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงและลดการปล่อยมลพิษ พร้อมคงสมรรถนะและอัตราเร่ง ควบคุมการทำงานของเครื่องยนต์ด้วย ECU 32 Bit จ่ายน้ำมันเชื้อเพลิงให้เหมาะสมกับความต้องการของเครื่องยนต์ พร้อมระบบเรียนรู้การฉีดน้ำมัน Fuel Injection Learning System

baภายในเข็มหัวฉีดเคลือบสารพิเศษ Diamond Like Coating เพิ่มความคล่องในการจ่ายน้ำมันเชื้อเพลิง และป้องกันการเกาะตัวของคราบเขม่าที่เกิดจากการเผาไหม้ ปั๊มน้ำมันเชื้อเพลิงสามารถสร้างแรงดันได้อย่างสัมพันธ์กับการทำงานของเทอร์โบ ซึ่งเป็นแบบแปรผัน มีครีบปรับแรงดันควบคุมด้วยมอเตอร์ซึ่งสั่งงานโดย ECU ช่วยให้อัตราเร่งดีตั้งแต่รอบต่ำ ลดอาการ Turbo Lag
 
Toyota Hilux Vigo Champ
 
baระบบ EGR หรือ Exhaust Gas Recirculation ออกแบบมาเพื่อลดมลพิษในไอเสีย ด้วยการนำไอเสียบางส่วนหมุนวนกลับเข้าสู่ห้องเผาไหม้ เมื่อออกซิเจนในห้องเผาไหม้น้อยลงเพราะถูกแทนที่ด้วยไอเสีย ความร้อนจากการเผาไหม้ก็จะลดลง ลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนมอนน๊อกไซด์, ไฮโดรคาร์บอน และไนโตรเจนอ๊อกไซด์

baโตโยต้า พยายามให้ระบบ EGR มีผลกระทบกับสมรรถนะของเครื่องยนต์ให้น้อยที่สุด ด้วยการติดตั้งระบบ EGR Cooler ลดความร้อนของไอเสียก่อนปล่อยเข้าห้องเผาไหม้ ทำให้ไม่ต้องปล่อยไอเสียเข้าไปมาก ได้ผลในแง่การลดมลพิษเหมือนเดิม แต่ส่งผลกระทบต่อสมรรถนะของเครื่องยนต์น้อยลง
 
Toyota Hilux Vigo Champ
 
baเกียร์อัตโนมัติรุ่นใหม่แบบ 5 จังหวะ ใช้น้ำมันเกียร์ Toyota Genuine AFT WS ไม่ต้องเปลี่ยนตลอดอายุการใช้งานของเกียร์ มาพร้อมระบบควบคุมการเปลี่ยนเกียร์ให้เหมาะสมกับสภาพการขับ มีอัตราทดดังนี้
 
จังหวะเกียร์ เกียร์อัตโนมัติ 4 จังหวะ เกียร์อัตโนมัติ 5 จังหวะ
1 2.084 3.520
2 1.531 2.042
3 1.000 1.400
4 0.705 1.000
5 - 0.716
ถอยหลัง 2.393 3.224
 
Toyota Hilux Vigo Champ
 
baปรับปรุงระบบกันสะเทือนเพื่อให้หน้ายางสัมผัสพื้นเต็มที่แม้ขณะล้อขยับตัวขึ้น-ลง มีการปรับปรุงค่า K หรือค่าความแข็งของสปริง เพื่อความนุ่มนวล และปรับปรุงจังหวะยืดหรือ Rebound ของช๊อกแอ็บซอร์เบอร์ เพื่อให้มีประสิทธิภาพการทรงตัวที่ดี ในรุ่นเกียร์อัตโนมัติเพิ่มความปลอดภัยด้วยระบบเบรกที่ทำงานผสานกับกล่อง ECU ที่ควบคุมเครื่องยนต์และเกียร์อัตโนมัติทุกครั้งที่เหยียบเบรก ลดการจ่ายน้ำมันเชื้อเพลิงของเครื่องยนต์ และเปลี่ยนเกียร์ลงต่ำเพื่อให้เกิด Engine Brake

baภายในติดตั้งจอสัมผัสขนาด 6.1 นิ้ว มีระบบประมวลผลความประหยัดเชื้อเพลิงแบบ Real Time พร้อม Eco Prize เป็นลูกเล่นรูปสัตว์ เมื่อสะสมคะแนนความประหยัดซึ่งช่วยรักษาสภาพแวดล้อม ภายในตกแต่งด้วยสีเมทัลลิกที่คอนโซลกลางและแผงประตู เบาะหลังของรุ่น 4 ประตูที่ทดลองขับเพิ่มหมอนรองศีรษะตรงกลาง
 
Toyota Hilux Vigo Champ
 
130 กิโลเมตร 12.5 กิโลเมตรต่อลิตร
baHilux Vigo Champ 2.5E ใช้เครื่องยนต์รหัส 2KD-FTV ดีเซลคอมมอนเรลเทอร์โบแปรผัน VNT พร้อมอินเตอร์คูลเลอร์ ฝาสูบแบบ DOHC 16 วาล์ว ความจุ 2,494 ซีซี กำลังสูงสุด 106 กิโลวัตต์ หรือ 144 แรงม้า(PS) ที่ 3,400 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 34.95 กก.-ม. ที่ 1,600 - 2,800 รอบต่อนาที เกียร์อัตโนมัติ 5 จังหวะ ขับเคลื่อนล้อหลัง

baเนื่องจากรถรุ่นนี้มีระบบ Eco Navi ทีมงาน โตโยต้า จึงเซต 0 ไว้เพื่อประมวลผลการขับประหยัดเมื่อถึงปลายทาง ถนนช่วงแรกค่อนข้างโล่ง ไม่ได้ใช้ความเร็วสูงจัด แต่ก็ไม่ถึงขับปั้นตัวเลขอัตราสิ้นเปลือง เพราะต้องขับเป็นขบวนและเว้นระยะห่างจากรถนำไม่มากนัก เปิดแอร์เย็นฉ่ำตามปกติ โชคดีที่ได้ขับรถหมายเลข 1 จึงเกาะติดรถตำรวจนำขบวนได้ตลอด ความเร็วค่อนข้างสม่ำเสมอ ที่ความเร็ว 110 กิโลเมตรต่อชัวโมง ใช้รอบประมาณ 2,000 รอบต่อนาที เครื่องยนต์ทำงานสบายๆ ถึงเขื่อนรัชชประภาซึ่งเป็นจุดพักและถ่ายรูป ได้อัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิง 12.5 กิโลเมตรต่อลิตร

ba
การขับใช้งานทั่วไปให้ความคล่องตัวตั้งแต่ขับคลานช้าๆ ในเมือง ไปจนถึงการเร่งต่อเนื่องเพื่อทำความเร็วสูง สามารถลากน้ำหนักรถประมาณ 1,705 กิโลกรัม ให้เพิ่มความเร็วได้อย่างทันใจพอสมควรไปจนถึงความเร็วปานกลาง ส่วนความเร็วสูงไม่มีโอกาสได้ทดสอบ แต่ก็มีสื่อมวลชนท่านอื่นลองอัตราเร่งพบว่าไล่ไปถึงความเร็วกว่า 180 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เกียร์อัตโนมัติมีความเร็วในการตอบสนองอยู่ในเกณฑ์เฉลี่ย เด่นที่ความนุ่มนวลในการเปลี่ยนเกียร์ทั้งขึ้นและลง
 
Toyota Hilux Vigo Champ
 
baรถคันที่ผมขับมากัน 3 คน ผลัดกันขับคนละช่วงพอดี ผมขับไกลสุด 130 กิโลเมตรก็จริง แต่เส้นทางค่อนข้างโล่ง ขับสบายๆ ไม่นานก็ครบระยะ จากนั้นเปลี่ยนคนขับที่ 2 ระยะทาง 90 กิโลเมตร จากเขื่อนรัชชประภาไปถึงปั๊มน้ำมัน ใช้ความเร็วพอๆ กับช่วงแรก อัตราสิ้นเปลืองเฉลี่ยขยับขึ้นเป็น 13.0 กิโลเมตรต่อลิตร

baจากปั๊มขับไปโรงแรม Indigo Pearl ระยะทาง 70 กิโลเมตร แกล้งกดดันผู้ขับคนสุดท้ายว่าน่าจะได้ 13.5 - 14 กิโลเมตรต่อลิตร ทั้งที่รู้ว่าเป็นไปไม่ได้ ถ้ายังใช้ความเร็วเท่าเดิม แถมช่วงสุดท้ายมีการเพิ่มความเร็วเดินทางขึ้นอีกเล็กน้อยด้วย แต่เมื่อถึงที่พักอัตราสิ้นเปลืองก็ยังขยับขึ้นเป็น 13.2 กิโลเมตรต่อลิตร กับระยะทางรวมประมาณ 290 กิโลเมตร ความเร็วเฉลี่ย 65 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ประหยัดน่าพอใจเมื่อเปรียบเทียบกับลักษณะการขับ เพราะต้องเข้าใจว่ารถสูงยางใหญ่และน้ำหนักเยอะ
 
Toyota Hilux Vigo Champ
 
ช่วงล่างยังไงก็กระบะ
baระบบกันสะเทือนหน้าอิสระปีกนก 2 ชั้นพร้อมเหล็กกันโคลง ด้านหลังคานแข็งแหนบวางบนเพลา ปรับมาเพื่อให้เหมาะกับการโดยสารมากขึ้นเพราะเป็นรุ่น 4 ประตู การขับบนทางเรียบจึงให้ความนุ่มนวลแต่ไม่ยวบยาบ หนึบแน่นดีเมื่อผ่านผิวถนนที่เป็นคลื่นลอน แต่เมื่อเจอถนนเป็นหลุมบ่อยังรู้สึกว่าด้านหลังดีดแรงไปนิดเพราะไม่มีน้ำหนักบรรทุก และยังมีความแข็งอยู่บ้างตามสไตล์รถกระบะ ซึ่งก็แลกมาด้วยความสูงที่สามารถใช้งานได้อย่างเอนกประสงค์ และมีความทนทานกว่าช่วงล่างรถเก๋ง

baการเก็บเสียงภายในห้องโดยสารถือว่าทำได้ดีพอสมควร เมื่อมองในแง่ความเป็นรถสูงต้านลม โดยจะมีเสียงลมปะทะบ้างเมื่อใช้ความเร็วสูง ในรอบต่ำได้ยินเสียงเครื่องยนต์แผ่วๆ และจะเริ่มได้ยินชัดขึ้นเมื่อลากรอบสูง การขับด้วยรอบและความเร็วปกติ เสียงเครื่องยนต์ก็ไม่ดังมาก เช่นเดียวกับความสั่นสะเทือนที่จะมีให้สัมผัสมากขึ้นในรอบสูง เมื่อเปลี่ยนคนขับผมลองย้ายไปนั่งเบาะหลัง ตินิดเดียวตรงที่พนักพิงตั้งชันไปหน่อย และอยากได้ที่เท้าแขนกลางเบาะหลังเพิ่ม

baToyota Hilux Vigo Champ รุ่นย่อย Double Cab Prerunner ยกสูงขับ 2 ล้อหลัง เกียร์อัตโนมัติ 5 จังหวะ เป็นรุ่นใหม่และเป็นตัวท๊อปของรุ่นย่อยนี้ ราคา 884,000 บาท สูสีกับรถเก๋ง 1,600 - 1,800 ซีซี โดยมีจุดเด่นจุดด้อยแตกต่างกันไป ถ้าพอใจกับจุดเด่น และรับได้กับจุดด้อย ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ไม่ควรมองข้าม

ขอบคุณ: บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด อำนวยความสะดวกตลอดการเดินทาง
 
Toyota Hilux Vigo Champ
 
 
m2 TOYOTA HILUX VIGO CHAMP 2.5E ABS 5AT NAVI  •  CLICK IMAGES TO ENLARGE m3
   
 
800x
Specification: Toyota Hilux Vigo Champ Double Cab Prerunner 2.5E ABS 5AT Navi
 
แบบตัวถัง 4 ประตู Double Cab
ยาว x กว้าง x สูง 5,135 x 1,835 x 1,86 มิลลิเมตร
ฐานล้อ 3,085 มิลลิเมตร
ความกว้างล้อหน้า/หลัง 1,540/1,540 มิลลิเมตร
ระยะต่ำสุดจากพื้น 222 มิลลิเมตร
น้ำหนัก 1,705 กิโลกรัม
แบบเครื่องยนต์ 4 สูบ ดีเซลคอมมอนเรล เทอร์โบแปรผัน DOHC 16 วาล์ว อินเตอร์คูลเลอร์
ความจุ 2,494 ซีซี
กระบอกสูบ x ช่วงชัก 92.0 x 93.8 มิลลิเมตร
อัตราส่วนการอัด 15.6:1
กำลังสูงสุด 144 แรงม้า ที่ 3,400 รอบต่อนาที
แรงบิดสูงสุด 34.95 กก.-ม. ที่ 1,600-2,800 รอบต่อนาที
ถังน้ำมันจุ 76 ลิตร
ระบบส่งกำลัง อัตโนมัติ 5 จังหวะ
ระบบขับเคลื่อน ล้อหลัง
ระบบบังคับเลี้ยว แร็กแอนด์พิเนียนพร้อมเพาเวอร์
ระบบกันสะเทือนหน้า อิสระ ปีกนก 2 ชั้น คอยล์สปริง พร้อมเหล็กกันโคลง
ระบบกันสะเทือนหลัง คานแข็ง แหนบซ้อนวางบนเพลา
ระบบเบรกหน้า/หลัง ดิสก์พร้อมครีบระบายความร้อน/ดรัม พร้อม LSPV และ LTS
ผู้จำหน่าย บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด
โทรศัพท์ 0-2386-1000
เวบไซต์ www.toyota.co.th
 
 
 
M A N U F A C T U R E R S   I N D E X  :
MORE ABOUT TOYOTA : CLICK
800x
R E L A T E D   N E W S  :
• TEST DRIVE : Toyota Camry Hybrid ทดลองขับเวอร์ชั่นไฮบริดของ คัมรี่ ใหม่ น้ำมันถังเดียวเที่ยวเกาะช้าง
• TEST DRIVE : Toyota Camry 2.5G ทดลองขับคัมรี่ใหม่ ระยะทางสั้นๆ 120 กิโลเมตร เส้นทางกรุงเทพฯ - หัวหิน
• GRAND OPENING : Toyota Camry 2012 - A New Era of Prestige โตโยต้าประเทศไทย เปิดตัว Camry/Camry Hybrid ใหม่
• MT REPORT : Toyota smart G-BOOK แอพพลิเคชั่นอัจฉริยะ ส่งมอบความสุขให้คนไทย ในโอกาสครบรอบ 50 ปี
• TEST DRIVE : Toyota Avanza 1.5S A/T มินิเอ็มพีวีรุ่นที่ 2 ในเมืองไทย พลิกทั้งรูปโฉมและการขับ
• TEST DRIVE : Toyota Innova 2.0V A/T ทดลองขับแบบกรุ๊ป เทสต์ เปิดรับความสุขบนเส้นทางกรุงเทพ-หัวหิน
• TEST DRIVE : Toyota Fortuner ทดลองขับรุ่น 3.0 V Navigator 4x4 บนเส้นทาง กระบี่-เกาะสมุย
• TEST DRIVE : Toyota Hilux Vigo Champ ทดสอบในแบบ Group Test กับ Vigo ปรับโฉมครั้งใหญ่พร้อมเพิ่มรุ่น
• TEST DRIVE : Lexus CT 200h สปอร์ตแฮทช์แบ็กเพื่อสิ่งแวดล้อม เส้นทางกรุงเทพฯ - หัวหิน
• TEST DRIVE : Toyota Prius ทดสอบรถไฮบริดรุ่นล่าสุด ไฮเทค ประหยัด มากลูกเล่น ท่ามกลางบรรยากาศหน้าหนาวที่เชียงราย
• TEST DRIVE : Toyota Corolla Altis 1.8 G ประหยัดบนความนุ่มนวล
• TEST DRIVE : Toyota Corolla Altis Advanced CNG A/T กรุ๊ป เทสต์ ชมทะเลหมอกที่เพชรบูรณ์
• MODIFIED - TH : Toyota Vios รหัสตัวถัง NCP42 ผ่าไส้ใน ใส่เทอร์โบ กลายเป็นวีออสพันธุ์ดุ
• MODIFIED - TH : Toyota Yaris 1NZ-FZE โมดิฟายใหม่หมดทั้งคัน พร้อมเปลี่ยนบุคลิกด้วยซูเปอร์ชาร์จจาก Blitz
• MODIFIED - TH : Toyota Corolla Altis Black on Black เครื่องยนต์ของเดิมไม่สะใจ หันไปคบเทอร์โบ 3S-GTE จาก Caldina
• BIZZ NEWS : The Style by Toyota เปิดตัวศูนย์รวมข้อมูลการเรียนรู้เทคโนโลยีโตโยต้าโฉมใหม่
 
 
 
 
what do u think
FLT   FRT
   
  760  
   
  760  
 
 
FBL   FBR
 
 
1000x
Copyright © 2009 MT Team | online automotive news and web video. all rights reserved | www.motortrivia.com | e-mail : [email protected]  mail