motortrivia.com
m2 TEST DRIVE SECTION  |  BACK TO TEST DRIVE MAIN PAGE  |  HOME  |  ABOUT MT  |  CONTACT MT m3
 
MINI Diesel
 
เรื่อง : นาธัส แสงสุริยะ  •  ภาพ : นาธัส และ มินิ ประเทศไทย Friday, 24 August, 2012 0:12 AM
800x
 
MINI Diesel D/SD
400 กิโลเมตร กับมินิดีเซล
 
baทิ้งช่วงหลัง การเปิดตัว ประมาณ 1 เดือน มินิ ก็จัดการทดสอบ มินิ ดีเซล แบบกรุ๊ปเทสต์ในระหว่างวันที่ 16-17 สิงหาคมที่ผ่านมา มีรถให้ทดลองขับทั้งหมด 7 คัน แบ่งเป็น คูเปอร์ D 2 คัน SD 1 คัน, คูเป้ ซึ่งมีเฉพาะรุ่น SD 1 คัน, คันทรีแมน D 1 คัน และ SD 2 คันแต่ละคันนั่ง 2 คนเพื่อสลับกันขับ มีวิทยุสื่อสารและจีพีเอสประจำรถ

baนัดหมายกันที่ All Season Place ถนนวิทยุในช่วงเช้าโดยได้รับเกียรติจาก คุณจตุพล พุทธวิบูลย์ ผู้จัดการทั่วไป มินิ ประเทศไทยก ล่าวต้อนรับ แต่ไม่ได้เดินทางไปด้วยเนื่องจากติดภาระกิจ และ คุณกฤษฎา อุตตโมทย์ ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารกิจการองค์กร บีเอ็มดับเบิลยูกรุ๊ป ประเทศไทย บรรยายสรุปและร่วมเดินทางไปด้วย

baช่วงแรกของการเดินทางเป็นการวัดอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิง มีจุดบันทึกข้อมูล2 จุด คือ ปั๊ม ปตท. กบินทร์บุรี และ โรงแรมคันทารี ปราจีนบุรี ซึ่งเป็นจุดสิ้นสุดการทดสอบอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงและทานอาหารกลางวัน ช่วงแรกนี้ไม่ต้องขับเป็นขบวนและไม่มีรถนำ ทุกคันต้องบริหารเวลาเอง เพื่อให้ถึงโรงแรมคันทารีก่อนเที่ยง ระยะทางประมาณ 175 กิโลเมตร กับเวลากว่า 2 ชั่วโมงครึ่ง ใช้ทางด่วนเป็นหลักจึงไม่น่ามีปัญหาไปไม่ทัน ถ้าไม่ขับช้าเกินไปหรือหลงทาง
 
MINI Diesel
 
คูเปอร์ D เกินพอกับการใช้งานทั่วไป
baผมถูกจัดให้ขับรุ่น คูเปอร์ D รหัสตัวถัง R56 เครื่องยนต์ดีเซลคอมมอนเรล เทอร์โบแปรผัน พื้นฐานเดียวกับ บีเอ็มดับเบิลยู ซีรีส์ 3, ซีรีส์ 5 และ X3 มีความจุ 1,995 ซีซี กำลังสูงสุด 84 กิโลวัตต์ หรือ 112 แรงม้า (HP) ที่ 4,000 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 27.51 กก.-ม. ที่ 1,750 - 2,250 รอบต่อนาที เกียร์อัตโนมัติ 6 จังหวะ Steptronic มีตำแหน่ง +/- ที่คันเกียร์และ Paddle Shift

baออกเดินทางจาก All Season Place ประมาณ 9.30 น. ทีมงาน มินิ เซตข้อมูลการเดินทางที่รถไว้ให้แล้ว ผมรับหน้าที่ขับก่อน ดูจากเวลาและระยะทางแล้ว คิดว่าถ้าขับปั้นตัวเลขอัตราสิ้นเปลืองก็น่าจะทัน แต่ก็ไม่ได้ขับเน้นแต่อย่างใด ขับแบบสบายๆ เหมือนการใช้งานทั่วไป มีทั้งลองอัตราเร่ง ใช้โหมด Sport และ Paddle Shift แป้นเปลี่ยนเกียร์หลังพวงมาลัย ถึงปั๊มซึ่งเป็นจุดบันทึกข้อมูลจุดแรกประมาณ 10.20 น. ได้อัตราสิ้นเปลืองเฉลี่ย 16.6 กิโลเมตรต่อลิตร ห่างไกลกับที่สเปคระบุไว้ 19.6 กิโลเมตรต่อลิตร พอสมควร แต่ก็ถือว่าอยู่ในระดับที่น่าพอใจ เมื่อเปรียบเทียบกับลักษณะการขับที่ผ่านมา ก่อนออกจากปั๊มผมสลับไปเป็นผู้นั่ง มุ่งหน้าโรงแรมคันทารี
 
MINI Diesel
 
baคูเปอร์ D แม้แรงม้าจะดูน้อยไปนิด โดยเฉพาะเมื่อเทียบกับรุ่น คูเปอร์ เครื่องยนต์เบนซิน 1,600 ซีซี ไม่มีระบบอัดอากาศ ที่ให้กำลังสูงสุด 122 แรงม้า ที่ 6,000 รอบต่อนาที แต่ก็ชดเชยด้วยแรงบิดสูงในรอบต่ำ เหนือว่ารุ่นเบนซินที่มีเพียง 16.3 กก.-ม. ที่ 4,250 รอบต่อนาที ถ้าดูจากสเปคจะพบว่าระหว่าง คูเปอร์ D และ คูเปอร์ เบนซิน มีอัตราเร่งและความเร็วปลายที่ไม่ต่างกันนัก แต่ในการใช้งานจริง เครื่องยนต์ดีเซลที่มีแรงบิดสูงกว่า ที่รอบเครื่องยนต์ต่ำกว่า และเป็นแบบ Flat Torque ทำให้การขับใช้งานทั่วไปมีความยืดหยุ่นสูง การเพิ่มความเร็วไม่จำเป็นต้องกดคันเร่งมิดเพื่อคิ๊กดาวน์หรือลากรอบ แค่เพิ่มน้ำหนักเท้าขวาลงไปก็จะได้อัตราเร่งที่ทันใจ โดยไม่ต้องเปลี่ยนเกียร์ลงต่ำ

baข้อได้เปรียบสำคัญของเครื่องยนต์ดีเซลคือ อัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงต่ำกว่าเครื่องยนต์เบนซินในระดับสมรรถนะเดียวกัน โดยเฉพาะการขับเดินทางไกล เครื่องยนต์ดีเซลจะประหยัดกว่าเบนซินอย่างเห็นได้ชัด นอกจากนี้ค่าเชื้อเพลิงก็ยังถูกกว่าอีกด้วย ทำให้ค่าใช้จ่ายต่อกิโลเมตรต่างกันมาก และเมื่อใช้น้ำมันเชื้อเพลิงน้อยกว่า การปล่อยมลพิษจึงน้อยกว่าด้วย โดยมีอัตราการปล่อยคาร์บอนไดอ๊อคไซด์ 135 กรัมต่อกิโลเมตร (คูเปอร์ เบนซิน 150 กรัมต่อกิโลเมตร)

baน้ำหนักรถเปล่าประมาณ 1,195 กิโลกรัม ถือว่าหนักสำหรับรถคันเล็ก แต่ไม่มีปัญหากับแรงบิดระดับ 27.51 กก.-ม. ในช่วงความเร็วต้นถึงปานกลาง อัตราเร่งอยู่ในระดับน่าพอใจ โดยจะมาแบบต่อเนื่องนุ่มนวล ไม่กระชากหรือหลังติดเบาะ ขับได้แบบสบายๆ ไม่ต้องใช้สมาธิหรือเคร่งเครียดมากนัก ความยืดหยุ่นในช่วงความเร็วกลางๆ ที่ต้องใช้งานบ่อยอยู่ในเกณฑ์ดี ส่วนการเพิ่มความเร็วในช่วงความเร็วสูงประมาณ 140 กิโลเมตรต่อชั่วโมงขึ้นไปจะเริ่มอืดลงไปบ้าง ถ้าชอบขับแบบสปอร์ตอาจรู้สึกว่ายังไม่พอ

baสิ้นสุดช่วงวัดอัตราสิ้นเปลืองที่โรงแรมคันทารี ระยะทางรวมประมาณ 175 กิโลเมตร คันที่ผมขับและนั่งมา ได้อัตราสิ้นเปลืองเฉลี่ยประมาณ 16.7 กิโลเมตรต่อลิตร ส่วนเพื่อนสื่อมวลชนที่ขับ คันทรี่แมน D สามารถทำได้ถึง กว่า 20 กิโลเมตรต่อลิตร โดยใช้เวลาเดินทางพอๆ กันแถมรถก็คันใหญ่กว่า

baเปิดเผยเทคนิคว่าอาศัยการรักษารอบไม่ให้เกิน 2,000 รอบต่อนาที ใช้แรงบิดในการขับเคลื่อนรถ พิสูจน์ว่านอกจากรถจะประหยัดแล้ว วิธีการขับก็มีส่วนช่วยเพิ่มความประหยัดได้อีกมาก
 
MINI Diesel
 
คันทรี่แมน SD ลงตัวทั้งสมรรถนะและการใช้งาน
baทานอาหารกลางวันเสร็จแล้วสลับมาขับ คันทรี่แมน SD รหัสตัวถัง R 60 เครื่องยนต์บล็อกหลักเดียวกัน ปรับสมรรถนะเพิ่มเป็น 143 แรงม้า ที่ 4,000 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 31.07 กก.-ม. ที่ 1,750 - 2,700 รอบต่อนาที มาพร้อมระบบขับเคลื่อน 4 ล้อที่ มินิ เรียกว่า ALL4 เป็นระบบขับเคลื่อน 4 ล้อตลอดเวลา ในการขับปกติจะแบ่งกำลังสู่ล้อหน้า-หลังแบบ 50:50 และแปรผันการส่งกำลังโดยยึดล้อหน้าเป็นหลัก เช่น เมื่อความเร็วสูงขึ้นจะส่งกำลังมาที่ล้อหน้ามากขึ้น เนื่องจากพื้นฐานเป็นรถขับล้อหน้า (ตรงข้ามกับระบบ xDrive ของ บีเอ็มดับเบิลยู ที่เมื่อขับเร็ว จะส่งกำลังไปที่ล้อหลังมากขึ้น) และถ้าขับบนถนนลื่นอย่างทางโคลน หิมะหรือน้ำแข็ง สามารถแปรผันการส่งกำลังไปที่ล้อหน้าหรือล้อหลังแบบ 100 เปอร์เซ็นต์ได้

baออกจากโรงแรมคันทารี่ด้วยการขับเป็นขบวนและเรียงหมายเลข ผมรับหน้าที่ขับก่อนโดยเซต 0 ข้อมูลการเดินทางใหม่ บนเส้นทางประมาณ 66 กิโลเมตร สภาพเส้นทางมีทั้งขึ้น-ลงเขา และต้องมีการเร่งแซงบ่อยครั้ง พบว่าเครื่องยนต์สามารถฉุดลากตัวถังขนาดใหญ่ได้อย่างเหลือเฟือ รู้สึกได้ว่าการเร่งทันใจว่า คูเปอร์ D อย่างเห็นได้ชัด ขับเพลินๆ ไม่นานก็ถึงจุดแวะพักดื่มกาแฟด้วยอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงเฉลี่ย 12.7 กิโลเมตรต่อลิตร ความเร็วเฉลี่ย 80.8 กิโลเมตรต่อลิตร จากนั้นจึงสลับผู้ขับจนถึงจุดหมายปลายทาง ดาษดา รีสอร์ท เขาใหญ่
 
MINI Diesel
 
ปิดท้ายด้วยคูเปอร์ SD
baในวันรุ่งขึ้นที่ต้องเดินทางกลับกรุงเทพฯ แอบผิดหวังเล็กๆ เพราะไม่ได้ขับรุ่นหล่อ คูเป้ SD แต่ได้รับการปลอบใจเพราะถูกกำหนดให้สลับมาขับ คูเปอร์ SD ตัวเล็กเครื่องแรง ออกจากโรงแรมในช่วงสายๆ ผมรับหน้าที่ขับก่อนเหมือนเดิม ขับตามกันเป็นขบวนเรียงตามหมายเลข รถคันที่ขับติดหมายเลข 1 จึงได้ขับตามรถนำเป็นรุ่น คูเป้ S เครื่องยนต์เบนซินเทอร์โบ

baแม้จะต้องขับตามกันแต่ทีมงาน มินิ ก็รู้ใจ เพราะเมื่อถนนด้านหน้าว่างก็จะแจ้งผ่านวิทยุสื่อสารว่าให้กดคันเร่งตามกันขึ้นไป นับว่าเป็นโชค 2 ชั้นที่ได้ขับรุ่นแรงสุดปิดท้ายและขับตามรถนำ ทำให้สามารถเร่งความเร็วได้อย่างเต็มที่ ไม่ติดรถช้าในขบวนแบบคันที่อยู่กลางหรือท้ายขบวน

baรถคันเล็กกับเครื่องยนต์แรงบิดสูง ให้อัตราเร่งที่ดุดันขึ้นอีกระดับ แต่ไม่ยากในการควบคุม มีบางช่วงที่สามารถเร่งไปแตะ 200 กิโลเมตรต่อชั่วโมงได้ แต่ผมก็ผ่อนคันเร่งเมื่อผ่านความเร็วประมาณ 160 - 170 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ความเร็วปลายระบุไว้ 205 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ไม่สูงนักตามสไตล์เครื่องยนต์ดีเซลความจุกลางๆ และน่าจะทำได้ตามนั้น โดยใช้ระยะทางและเวลาในการไต่ความเร็วไม่นานนัก เพราะสังเกตว่าเครื่องยนต์ยังมีพลังสำรองอีกเหลือเฟือ

baลองเข้าโหมด Sport พบว่าเมื่อผ่อนคันเร่ง เกียร์จะยังคงอยู่ในเกียร์เดิม ไม่เปลี่ยนขึ้นเกียร์สูงให้ ทำให้เมื่อกดคันเร่งซ้ำแล้วอัตราเร่งจะมาแบบทันทีและค่อนข้างหนักหน่วง เร่งได้ทันใจสุดๆ ตั้งแต่ความเร็วต่ำเป็นต้นไป แต่ในบางจังหวะแม้จะค่อยๆ เพิ่มน้ำหนักเท้าขวาเพราะตั้งใจจะเพิ่มความเร็วในเกียร์เดิม แต่เกียร์ก็เปลี่ยนลงต่ำให้ซะแล้ว

baในโหมด +/- ช่วยให้ควบคุมจังหวะการเปลี่ยนเกียร์ได้ง่ายขึ้นอีกนิด ถ้ากดคันเร่งมิดแช่ไว้เกียร์จะเปลี่ยนขึ้นสูงให้โดยอัตโนมัติที่ประมาณ 4,200 รอบต่อนาที และในโหมดนี้ยังสามารถคิ๊กดาวน์ได้อยู่

baระยะทางช่วงแรกแค่ 49.6 กิโลเมตรก็ถึงจุดแวะพัก แม้จะเป็นการขับช่วงสั้นๆ แต่ทีม มินิ ก็เปิดโอกาสให้ลองอัตราเร่งอย่างจุใจ บันทึกข้อมูลการขับหลังเซต 0 จากโรงแรม ได้อัตราสิ้นเปลืองเฉลี่ย 15 กิโลเมตรต่อลิตร ความเร็วเฉลี่ย 87 กิโลเมตรต่อชั่วโมง นับว่าน่าพอใจมาก เพราะขับแบบไม่มียั้งหรือปั้นตัวเลข แถมยังกดคันเร่งเรียกสมรรถนะหลายครั้งอีกด้วย
 
MINI Diesel
 
ภายในมีลูกเล่น
baอุปกรณ์มาตรฐานที่ถือว่าเป็นไฮไลต์ในรุ่น SD คือ ระบบ Mini Connected ระบบข้อมูลความบันเทิง เชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนโดยจะแสดงผลบนหน้าจอของรถ ควบคุมด้วยจอยสติ๊กซึ่งติดตั้งอยู่ด้านหลังคอนโซลเกียร์ ดึงปกอัลบัม ชื่อเพลง ชื่อศิลปิน รวมทั้งเล่นหนังที่อยู่ในไอโฟน (จะดูหนังได้ก็ต่อเมื่อรถจอดนิ่ง) นอกจากนี้ยังสามารถเชื่อมต่ออินเตอร์เนตผ่านทางไอโฟนได้ด้วย การควบคุมทำได้ง่ายไม่ซับซ้อน ไม่จำเป็นต้องอ่านคู่มือก็สามารถใช้งานได้

baภายในใส่ใจในเรื่องของการดีไซน์และลูกเล่นแม้ในรายละเอียดปลีกย่อย ผสมผสานระหว่างความทันสมัยและย้อนยุคเข้าไว้ด้วยกัน ไม่ได้เน้นวัสดุและอุปกรณ์มาตรฐานที่หรูหรามากมาย มีข้อด้อยบ้าง เช่น เสียงลมปะทะที่ความเร็วปานกลางขึ้นไป เนื่องจากการออกแบบเสาหน้าที่ค่อนข้างตั้งชันตามสไตล์ดั้งเดิม และขณะขับคลานๆ ที่ความเร็วต่ำ จะรู้สึกถึงความสั่นของเครื่องยนต์ที่ส่งผ่านมาทางพื้นรถได้แบบแผ่วๆ มีเสียงเครื่องยนต์เข้ามาให้ได้ยินบ้าง
 
MINI Diesel
 
ช่วงล่างยังคงเดิม
baแม้จะขยับมาใช้เครื่องยนต์ในพิกัด 2,000 ซีซี และเป็นเครื่องยนต์ดีเซลที่มีน้ำหนักมาก แต่ มินิ ก็ปรับจูนช่วงล่างมาให้รองรับกันได้อย่างเหมาะสม ตลอดการขับไม่รู้สึกว่ารถมีอาการหนักที่ด้านหน้า หรือสูญเสียความสมดุลแต่อย่างใด ในรุ่น คูเปอร์ ยังคงมีความคม หนึบ และแข็ง ตามแนวคิด Go Kart Feeling ไว้เช่นเดิม พวงมาลัยแม่นยำตอบสนองฉับไว และด้วยตัวรถที่มีขนาดกะทัดรัด เครื่องยนต์สมรรถนะสูง ทำให้ขับสนุกและปลอดภัยด้วยตัวช่วยอิเล็กทรอนิกส์

baส่วนในรุ่น คันทรี่แมน ซึ่งเสียเปรียบคูเป้เนื่องจากคันใหญ่และยาวกว่า และช่วงล่างก็ปรับให้นุ่มกว่าเพื่อรองรับการโดยสาร ช่วงทางโค้งแคบๆ เมื่อใช้ความเร็วสูงจึงมีอาการโยนบ้าง และต้องออกแรงบังคับพวงมาลัยมากขึ้น แต่ก็ยังอยู่ในการควบคุม แลกกับความนุ่มสบาย ความกว้างขวาง รองรับผู้โดยสารได้ 5 คนก็นับว่าคุ้มค่า และลูกค้าก็น่าจะเป็นคนละกลุ่มกับ คูเปอร์ หรือ คูเป้

baมินิ ดีเซล เมื่อเปรียบเทียบกับเครื่องยนต์เบนซินแบบรุ่นต่อรุ่นแล้วจะพบว่าราคาแพงกว่าหลายแสนบาท แลกกับอัตราเร่งช่วงความเร็วต่ำถึงปานกลางที่มาแบบทันใจ และค่าเชื้อเพลิงต่อกิโลเมตรที่ถูกกว่า คุ้มค่าสำหรับผู้ที่ชอบความแปลกใหม่ หรือมีสไตล์การขับที่ได้ใช้จุดเด่นของเครื่องยนต์ดีเซลอย่างคุ้มค่า

ขอบคุณ: บริษัท บีเอ็มดับเบิลยู (ไทยแลนด์) จำกัด อำนวยความสะดวกตลอดการเดินทาง
 
MINI Diesel
 
อุปกรณ์มาตรฐาน
 
มินิ คันทรี่แมน มินิ คูเปอร์ดี คันทรี่แมน มินิ คูเปอร์ เอสดี ออลโฟร์ คันทรี่แมน
ราคา (รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม) 2,840,000 3,290,000
เครื่องยนต์ 4 สูบแถวเรียง 4 สูบแถวเรียง
ระบบจ่ายน้ำมัน ดีเซลคอมมอนเรล เทอร์โบแปรผัน ดีเซลคอมมอนเรล เทอร์โบแปรผัน
ปริมาตรกระบอกสูบ (ลูกบาศ์กเซนติเมตร) 1,995 1,995
กำลังสูงสุด (กิโลวัตต์/แรงม้า/รอบต่อนาที) 82 / 112 / 4,000 105 / 143 / 4,000
แรงบิดสูงสุด (นิวตันเมตร/รอบต่อนาที) 270 / 1,750-2,250 305 / 1,750-2,700
สมรรถนะ    
อัตราเร่ง 0-100 กิโลเมตร/ชั่วโมง (วินาที) 11.3 9.5
ความเร็วสูงสุด (กิโลเมตร/ชั่วโมง) 180 193
อัตราสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิง    
อัตราสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงเฉลี่ย (กิโลเมตร/ลิตร) 17.9 16.4
ระดับการปล่อย CO2 (กรัม/กิโลเมตร) 149 160
มิติล้อ / ยาง 225/45 R18 91V 225/45 R18 91V
ยาง Runflat 
ล้ออัลลอย Tunnel Spoke 16"  
ล้ออัลลอย Turbo Fan 17" (สี silver หรือ anthracite)  
มิติรถยนต์ ยาว/กว้าง/สูง (มิลลิเมตร) 4,097 / 1,789 / 1,561 4,110 / 1,789 / 1,561
ปริมาตรในการบรรจุของ (ลิตร) 450-1,170 450-1,170
น้ำหนักสุทธิ (กิโลกรัม) 1,410 1,495
สีภายนอกแบบ Metallic
สีหลังคาตัดกันกับสีตัวถัง (ดำหรือขาว)
สีกระจกมองข้างตัดกับสีตัวถัง (ดำหรือขาว)
เบาะนั่งคู่หน้าแบบสปอร์ต
เบาะนั่งคู่หน้าแบบปรับความสูงได้
เบาะนั่งทำจากวัสดุผสมหนังและผ้า  
เบาะนั่งทำจากหนัง Leather Gravity หรือ Lounge  
ระบบป้องกันล้อล๊อคขณะเบรก (ABS) 
ระบบควบคุมการเบรกขณะเข้าโค้ง (CBC)
Electronic Brakeforce Distribution (EBD)
ระบบควบคุมเสถียรภาพ (DSC)
ระบบควบคุมเสถียรภาพแบบไดนามิก (DTC)  
ระบบควบคุมล้อหมุนฟรี (EDLC)  
ระบบช่วยออกตัวบนทางชัน (Hill Start Assistant)
ถุงลมนิรภัย 6 ใบ (ผู้ขับและผู้โดยสารตอนหน้า)
ระบบควบคุมระยะการจอดด้านหลัง (PDC)
ระบบแจ้งเตือนความดันลมยาง
อุปกรณ์ตกแต่งพิเศษสำหรับภายใน    
พวงมาลัยหุ้มหนังแท้ พร้อมเกียร์ paddle shift
พวงมาลัยแบบมัลติฟังก์ชั่น
ระบบปรับอากาศอัตโนมัติ
ระบบคอมพิวเตอร์ On-board
เซ็นเซอร์ตรวจจับปริมาณน้ำฝนอัตโนมัติ
เซ็นเซอร์ปรับความสว่างไฟหน้าอัตโนมัติ
ปุ่มควบคุมการขับขี่แบบสปอร์ต
ที่พักแขนด้านหน้า  
เบาะนั่งสำหรับ 5 ที่นั่ง
ไฟสำหรับภายในห้องโดยสาร
อุปกรณ์ตกแต่งพิเศษสำหรับภายนอก    
กระจกซันรูฟแบบไฟฟ้า  
ชุดตกแต่งภายนอกด้วยโครเมียม
ไฟตัดหมอก
ไฟหน้าแบบซีนอน  
กระจกมองข้างปรับและพับด้วยไฟฟ้า  
ระบบ Comfort access  
ระบบความบันเทิงและการสื่อสาร    
เครื่องเล่นซีดีเพื่อการใช้งานร่วมกับไฟล์ MP3
ระบบลำโพงไฮไฟ Harman Kardon  
ฟังก์ชั่นเชื่อมต่อโทรศัพท์มือถือผ่าน Bluetooth 
ระบบเชื่อมต่อเครื่องเล่นไฟล์เพลงผ่านช่อง USB  
ระบบเชื่อมต่อกับแอพพลิเคชั่น MINI Connected  
MSI 3/50 (ให้บริการ 3 ปีหรือ 50,000 กม.)
 
 
 
m2 2012 MINI DIESEL  •  CLICK IMAGES TO ENLARGE m3
   
 
800x
Specification: Mini Countryman SD ALL 4
 
แบบตัวถัง ครอสโอเวอร์ 5 ประตู
ยาว x กว้าง x สูง 4,110 x 1,789 x 1,561 มิลลิเมตร
ฐานล้อ 2,595 มิลลิเมตร
ความกว้างล้อหน้า/หลัง 1,525/1,551 มิลลิเมตร
น้ำหนัก 1,495กิโลกรัม
แบบเครื่องยนต์ ดีเซลคอมมอนเรล เทอร์โบแปรผัน 4 สูบ DOHC 16 วาล์ว
ความจุ 1,995 ซีซี
กระบอกสูบ x ช่วงชัก 84.0 x 90.0 มิลลิเมตร
อัตราส่วนการอัด 16.5:1
กำลังสูงสุด 143 แรงม้า ที่ 4,000 รอบต่อนาที
แรงบิดสูงสุด 31.07 กก.-ม. ที่ 1,750-2,700 รอบต่อนาที
ระบบส่งกำลัง อัตโนมัติ 6 จังหวะSteptronic
ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ ALL 4
ระบบบังคับเลี้ยว แร็กแอนด์พิเนียนพร้อมเพาเวอร์ไฟฟ้า
ระบบกันสะเทือนหน้า อิสระ แม็กเฟอร์สันสตรัต ซิงเกิลจ๊อยต์
ระบบกันสะเทือนหลัง อิสระ มัลติลิงก์ เทรลลิ่งอาร์ม
ระบบเบรกหน้า/หลัง ดิสก์พร้อมครีบระบายความร้อน/ดิสก์พร้อมเอบีเอสและบีเอ
ผู้จำหน่าย Millennium Auto Ekkamai
โทรศัพท์ 0-2711-6666
เวบไซต์ www.mini.co.th
 
 
 
M A N U F A C T U R E R S   I N D E X  :
MORE ABOUT MINI : CLICK
800x
R E L A T E D   N E W S  :
• GRAND OPENING : MINI เปิดตัว 5 รุ่นเครื่องยนต์ดีเซล เน้นการขับขี่ที่เร้าใจแต่แฝงไว้ซึ่งความประหยัด
• MT REPORT : MINI Festival 2012 Expect the Unexpected ครบรอบ 10 ปี มินิ ประเทศไทย
• TEST DRIVE : Mini Cooper Countryman ครอสโอเวอร์ 5 ประตูระดับพรีเมี่ยม ขยับไลฟ์สไตล์ ขยายมิติ
• TEST DRIVE : Mini Cooper S Ray Edition ของเล่นเศรษฐี...จริงหรือ?
• GRAND OPENING : MINI Clubman Hampton มินิ ประเทศไทย เปิดตัวรุ่น Limited Edition แนวคลาสสิกหรู
• BIZZES NEWS : For the Love of Art. For the Love of MINI. ด้วยรักจากมินิ ผลงานสุดเก๋บนมินิจำลอง 23 คัน
• MOTORSPORT : Rauno Aaltonen อดีตแชมป์แรลลี่ มอนติ คาร์โล ขับมินิย้อนรอยรำลึกอดีต
 
 
 
 
what do u think
FLT   FRT
   
  760  
   
  760  
 
 
FBL   FBR
 
 
1000x
Copyright © 2009 MT Team | online automotive news and web video. all rights reserved | www.motortrivia.com | e-mail : [email protected]  mail