motortrivia.com
m2 TEST DRIVE SECTION  |  BACK TO TEST DRIVE MAIN PAGE  |  HOME  |  ABOUT MT  |  CONTACT MT m3
 
MT
   
MB
เรื่อง - ภาพ : นาธัส แสงสุริยะ  •  วีดิโอ : บีเอ็มดับเบิลยู ประเทศไทย Saturday, 30 June, 2012 0:12 AM
800x
 
BMW 320d F30
ลดความดิบ เพิ่มความสบาย
 
baช่วงต้นปีที่ผ่านมา บีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ป ประเทศไทย แถลงผลประกอบการของปี 2011 พร้อมนำ ซีรีส์ 3 ใหม่ รหัสตัวถัง F30 มาจัดแสดง ล่าสุดจัดทดสอบแบบกรุ๊ปเทสต์บนเส้นทางตรัง-กระบี่ ด้วยรถรุ่น 320d เครื่องยนต์ดีเซล คอมมอนเรล เทอร์โบแปรผัน 184 แรงม้า มาครบทั้ง 3 รุ่นย่อย Sport, Luxury และ Modern

baออกเดินทางจากสนามบินสุวรรณภูมิ มุ่งหน้าสนามบินจังหวัดตรัง มุขแรกที่โดนใจ คือ การนำรถโดยสารแบบ 3 ล้อเล็กมาตั้งแถวรับสื่อมวลชน โดยให้เหตุผลว่าเป็นรถโดยสารประจำท้องถิ่น นั่งรถชมเมืองตรังที่ค่อนข้างเงียบสงบไม่พลุกพล่านประมาณ 14 กิโลเมตรก็ถึงร้านอาหารกลางวัน บ้านครัวสุดาพร อาหารใต้ประยุกต์รสชาติอร่อยจัดจ้านแต่ไม่ถึงกับเผ็ดจัด เมื่อใกล้อิ่มสังเกตเห็นทีมงานทยอยนำ ซีรีส์ 3 ใหม่ มาจอดรอไว้หน้าร้านอาหาร จากนั้นแบ่งกลุ่มขับคันละ 2-3 คน ผมได้ขับรุ่นย่อย Luxury
 
BMW 320d F30
 
baดูจากโปรแกรมตอนแรกคิดว่าไม่มีอะไรมาก เพราะจากตรังไปยังที่พัก โรงแรมเชอราตัน กระบี่ ระยะทางไม่ถึง 200 กิโลเมตร แต่ บีเอ็มดับเบิลยู ก็สร้างความประหลาดใจอีกครั้ง เมื่อรถนำขบวนขับมายัง ลานเรือพระ ซึ่งอยู่ติดสนามกีฬา แบ่งเป็น 2 กลุ่มเพื่อทำกิจกรรมขับ Gymkhana และการฟังบรรยายเกี่ยวกับ ซีรีส์ 3 ใหม่ ผมถูกจัดให้ไปขับ Gymkhana ก่อน ด้วยรถทั้ง 3 รุ่นย่อย ส่วนใครจะได้ขับรุ่นไหนก็แล้วแต่ดวง เพราะใช้การจับฉลาก คราวนี้ผมได้รุ่น Sport เบาะหน้าบั๊กเก็ตซีตปรับไฟฟ้าโอบรัดไขมันรอบเอวผมมากไปนิด แต่ก็ถูกใจตรงที่ปรับลงต่ำได้มาก
 
BMW 320d F30
 
Gymkhana พิสูจน์ความเปลี่ยนแปลง
baขับตามรถนำเพื่อดูไลน์สนาม 2 รอบ และขับคนเดียว 3 รอบ โดยในรอบสุดท้ายจะมีการจับเวลา มีกติกาเล็กน้อย คือ ถ้าเฉี่ยวชนไพลอน บวกเวลาเพิ่ม 2 วินาที ถ้าหลงทาง Disqualify และที่จุด Finish ต้องเบรกให้อยู่ในช่องที่กำหนดไว้ โดยด้านหน้าไม่ชนไพลอนที่วางขวางไว้ และถ้าเบรกแล้วไฟฉุกเฉินกะพริบ (ซึ่งไฟจะกะพริบที่ความเร็ว 50 กิโลเมตรต่อชั่วโมงขึ้นไป) จะได้ลบเวลา 1 วินาที

baออกจากจุดสตาร์ตเจอกับด่านสลาลอม ตามด้วยเลี้ยวซ้ายหักศอก ตรงไปอีกนิดก็ต้องเลี้ยวซ้ายอีกครั้ง เจอกับไพลอน 2 อันต้องขับอ้อมเป็นเลข 8 จากนั้นจะเจอกับโค้งซ้ายหักศอกอีกครั้ง ต่อด้วยด่าน Lane Change ซ้าย-ขวาต่อเนื่อง หลุดออกมาได้ต้องกดคันเร่งสุดเพื่อเพิ่มความเร็ว แล้วกระทืบเบรกเต็มที่เพื่อให้ไฟฉุกเฉินกะพริบ โดยต้องกะระยะเบรกเองว่าให้อยู่ในช่องที่กำหนดไว้ ท้ายรถไม่โผล่ แต่หน้ารถต้องไม่ชนกับไพลอนที่วางขวางไว้ เพิ่มความยากด้วยการฉีดน้ำในช่วงขับเป็นเลข 8 และช่วงเบรก รอบจับเวลาผมโดน +2 วินาที เพราะชนไพลอนตัวสุดท้าย และ -1 วินาที เพราะไฟฉุกเฉินกะพริบ
 
BMW 320d F30
 
baซีรีส์ 3 รุ่นใหม่ได้รับการปรับช่วงล่างให้มีความนุ่มนวลมากขึ้น และพวงมาลัยเบาลงพอสมควร ในช่วงสลาลอมและเข้าโค้งแคบๆ จึงออกอาการยวบบ้าง แต่โดยรวมก็ยังอยู่ในระดับที่หนึบแน่นไว้ใจได้ การปรับพวงมาลัยให้เบาลงจะเห็นข้อดีได้ชัดในช่วง Lane Change ซึ่งวางไพลอนไว้ค่อนข้างแคบ สามารถหมุนพวงมาลัยควบคุมรถให้ผ่านไปได้อย่างคล่องแคล่ว ความฉับไวและความคมของพวงมาลัย ยังคงเป็นจุดเด่นเหมือนเดิม หมุนพวงมาลัยไปแค่ไหนรถก็ไปแค่นั้นไม่ขาดไม่เกิน

baเครื่องยนต์ดีเซลคอมมอนเรล เทอร์โบแปรผัน พร้อมอินเตอร์คูลเลอร์ 2,000 ซีซี DOHC 16 วาล์ว 184 แรงม้า กับแรงบิดระดับ 38.72 กก.-ม. ช่วงออกตัวประมาณเสี้ยววินาทีแรกจะรู้สึกว่ารถยังไม่ค่อยพุ่ง เพราะในรอบต่ำยังมีไอเสียไม่มากในการปั่นเทอร์ไบน์หรือกังหันไอเสีย ทำให้คอมเพรสเซอร์หรือกังหันไอดีซึ่งอยู่อีกฝั่งบนแกนเดียวกัน ยังอัดไอดีเข้าห้องเผาไหม้ได้ไม่มากนัก

baแต่เมื่อรอบขยับขึ้นอีกเพียงเล็กน้อย อัตราเร่งจะมาแบบฉับไว ดึงรถให้พุ่งไปด้านหน้าอย่างรวดเร็ว ทำให้ต้องผ่อนคันเร่งนิดๆ ในช่วงผ่านสลาลอม ส่วนในโค้งแคบๆ ก็ใช้วิธีเลี้ยงคันเร่งไว้นิดๆ มีหลายจังหวะที่เผลอกดคันเร่งลึกๆ ตอนอยู่ในโค้ง แต่ระบบของรถก็ช่วยไม่ให้ผมต้องเสียหน้าเพราะกวาดไพลอน
 
BMW 320d F30
 
• Mr. Matthias Pfalz ประธาน บีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ป ประเทศไทย
 
BMW 320d F30
 
• คุณกฤษฎา อุตตโมทย์ ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารกิจการองค์กร บีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ป ประเทศไทย
800x
 
จุดเด่นของ F30
baสนุกสนานตื่นเต้นกันครบทุกคนแล้วก็ถึงเวลาสลับสถานี คราวนี้เข้าไปพักผ่อนในเต๊นท์ก่อนฟังการบรรยายเกี่ยวกับ ซีรีส์ 3 เริ่มต้นด้วยประวัติของรถรุ่นนี้ที่เริ่มทำตลาดมาตั้งแต่ปี 1975 ในตัวถัง E21 และเมื่อนับรวม 5 เจนเนอเรชั่นถึงตัวถัง E90 ปี 2011 ซีรีส์ 3 มียอดจำหน่ายทั่วโลกประมาณ 12.5 ล้านคัน ตลอดระยะเวลา 36 ปี

baสำหรับตลาดเมืองไทย F30 แบ่งเป็น 3 การตกแต่ง คือ Sport สำหรับผู้ที่อยากสัมผัสความสปอร์ต แต่ยังไม่สปอร์ตระดับรุ่น M, Luxury เป็นรุ่นดั้งเดิมของ บีเอ็มดับเบิลยู อยู่แล้ว และ Modern เน้นความมีสไตล์แบบเรียบๆ พวงมาลัย หัวเกียร์ พื้นหน้าปัด สีครีมหรือ Beige Oyster ทั้ง 3 รุ่นย่อยต่างกันในเรื่องอุปกรณ์ตกแต่ง ด้านเทคนิคเหมือนกันหมด

baเมื่อเปรียบเทียบกับ E90 พบว่า F30 มีขนาดใหญ่ขึ้นในทุกมิติ ตัวถังด้านหน้า/หลังกว้างขึ้น 37/47 มิลลิเมตร มีความกว้างรวม 1,811 มิลลิเมตร สูงขึ้น 9 มิลลิเมตร ตัวรถยาวขึ้น 93 มิลลิเมตร ฐานล้อยาวขึ้น 50 มิลลิเมตร รวมเป็น 2,810 มิลลิเมตร ความกว้างช่วงล้อหน้าเพิ่มขึ้น 37 มิลลิเมตร เป็น 1,543 มิลลิเมตร ความกว้างช่วงเข่าเพิ่มขึ้น 15 มิลลิเมตร เหนือศีรษะเพิ่มขึ้น 8 มิลลิเมตร จอ iDrive เปลี่ยนเป็นแบบไร้กรอบขนาด 8.8 นิ้ว ห้องเก็บสัมภาระด้านท้ายเพิ่มความจุจาก 460 เป็น 480 ลิตร น้ำหนักรถเบากว่าเดิม 30 กิโลกรัม อัตราส่วนการกระจายน้ำหนัก 50:50 ทั้ง 3 รุ่นย่อยใส่ล้อ 7.5 x 17 นิ้ว ยางขนาด 225/50 R17
 
BMW 320d F30
 
baนอกจากนี้ยังมีการสาธิตระบบ Hands-free เปิดฝาท้าย แค่พกกุญแจไว้กับตัวแล้วแหย่เท้าไปใต้กันชน ฝากระโปรงท้ายจะเปิดขึ้นให้เอง เพิ่มความสะดวกในกรณีถือของเต็ม 2 มือ ไม่ต้องวางของเพื่อเปิดฝาท้าย และเปลี่ยนระบบเปิดฝากระโปรงหน้า จากเดิมดึงคันโยกในรถ ฝากระโปรงจะดีดขึ้นเล็กน้อย เพื่อให้สอดมือเข้าไปคลำหาตัวปลดล็อก แล้วจึงเปิดฝากระโปรง ซีรีส์ 3 ใหม่ F30 เพิ่มความสะดวกด้วยการออกแบบให้ดึงคันโยก 2 ครั้ง แล้วเปิดฝากระโปรงหน้าได้เลย ไม่ต้องคลำหาตัวปลดล็อก ซึ่งบางครั้งต้องเจอกับความร้อนของเครื่องยนต์ และการเปิดก็ทำได้อย่างเบาแรง เพราะฝากระโปรงทำจากอะลูมิเนียมและมีช๊อคฯ ช่วยผ่อนแรง

baในรุ่น Sport มีความแตกต่างด้านเทคนิคอยู่เล็กน้อย คือ มีโหมด Sport+ โดยจะควบคุมเกียร์ให้มีแค่ 6 จังหวะ เพื่อให้อัตราเร่งมีความฉับไว ควบคุมการตอบสนองของพวงมาลัยและเครื่องยนต์ และปิดระบบช่วยการทรงตัวในเบื้องต้น ส่งผลให้รถออกอาการได้มากขึ้นเล็กน้อย ซึ่งในอีก 2 รุ่นที่เหลือแม้ไม่มีโหมด Sport+ แต่ก็สั่งปิดระบบช่วยการทรงตัวได้ด้วยการกดสวิตช์ที่ข้างคันเกียร์ และในรถทุกรุ่นมีระบบ Eco Pro เช่นเดียวกับ ซีรีส์ 5 รหัสตัวถัง F10 โดยจะเพิ่มความประหยัดด้วยการควบคุมจังหวะการเปลี่ยนเกียร์ และระบบปรับอากาศ มีระบบ Auto Start/Stop ที่ช่วยลดอัตราสิ้นเปลืองด้วย
 
BMW 320d F30
 
baหลังเสร็จกิจกรรมก็ออกเดินทางต่อไปยังที่พัก โรงแรมเชอราตัน กระบี่ บีช รีสอร์ท ระยะทางประมาณ 150 กิโลเมตร ผลัดกันขับ 3 คน แต่ไม่ได้แบ่งระยะกันแบบหาร 3 พอดีๆ เพราะต้องขึ้นอยู่กับความสะดวกและปลอดภัยในการจอดเป็นขบวนด้วย ผมได้ขับรุ่น Luxury เซตอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงใหม่เพื่อดูว่าการขับแบบใช้งานทั่วไปจะกินน้ำมันประมาณไหน ดูแล้วไม่มีโอกาสเลี้ยงความเร็วนิ่งๆ แบบการเดินทางไกลทั่วไปแน่ๆ เพราะหลายช่วงเป็นถนน 2 เลนสวน ต้องมีการเร่งแซงบ่อยครั้ง พบว่าอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงเฉลี่ยอยู่แถวๆ 14-15 กิโลเมตรต่อลิตร ไม่ได้ใช้โหมด Eco Pro และไม่ได้เปิดระบบ Auto Start/Stop

baระบบกันสะเทือนมีความนุ่มนวลนั่งสบายกว่า E90 อย่างเห็นได้ชัด เน้นว่า 'นุ่มนวลกว่าเดิม' จึงไม่ถึงกับยวบย้วย ยังคงมีความหนึบแน่นสไตล์ บีเอ็มฯ ซึ่งอาจจะยังแข็งเกินไปสำหรับบางคน แต่สำหรับผมแล้วอยากให้แข็งกว่านี้อีกนิด โดยเฉพาะถนนที่ขับผ่านเป็นเส้นทางลัดเลาะคดเคี้ยว ถ้าได้ช่วงล่างหนึบๆ กว่านี้น่าจะขับสนุกขึ้น ระบบเบรกดิสก์ 4 ล้อ ให้ความมั่นใจแบบสุดๆ ด้วยพลังเบรกที่เหลือเฟือ พวงมาลัยที่ปรับให้เบาลงไม่ทำให้เกิดปัญหาวูบวาบเมื่อใช้ความเร็วสูง หรือเข้าโค้งแรงๆ นอกเหนือจากความคมแม่นยำและฉับไวแล้ว ก็ยังมีความราบเรียบต่อเนื่องในการหมุนพวงมาลัยอีกด้วย
 
BMW 320d F30
 
baเครื่องยนต์ดีเซลสมรรถนะสูง ช่วยให้การขับทำได้ง่าย เวลาจะแซงไม่ต้องเผื่อระยะมากนัก และแทบไม่ต้องคิกดาวน์ แค่กดคันเร่งไล่รอบในเกียร์เดิมก็เพียงพอแล้ว เสียงเครื่องยนต์ที่เข้ามาในห้องโดยสารมีเพียงแผ่วๆ และเหมือนจะตั้งใจให้เป็นเสียงกระหึ่ม ไม่ใช่เสียงการทำงานของเครื่องยนต์ดีเซล ส่วนเรื่องความสั่นสะเทือนไม่ต้องกังวล เพราะถูกตัดออกไปจนหมด ไม่เหลือส่งผ่านมายังพวงมาลัย หัวเกียร์ เบาะนั่ง หรือพื้นรถเลย (ยกเว้นเปิดระบบ Auto Start/Stop จะมีความสะเทือนแผ่วๆ ตอนดับและสตาร์ตเครื่องยนต์)

baการเก็บเสียงทั้งจากเครื่องยนต์ ลมปะทะ และเสียงใต้ท้องรถ ถือว่าทำได้ดี ภายในห้องโดยสารจึงค่อนข้างเงียบแม้ใช้ความเร็วระดับ 150-160 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ผมมีโอกาสได้นั่งบนเบาะหลังในช่วงแรกประมาณ 20 กิโลเมตร พบว่าพอเหมาะกับความสูง 170 เซ็นติเมตร ที่วางขากว้างเหลือเฟือ คาดเข็มขัดนิรภัย ดึงที่เท้าแขนลงมา ปรับช่องแอร์สำหรับผู้โดยสารด้านหลัง แล้วปิดม่านหลังไฟฟ้า ถ้านั่งยาวกว่านี้คงหลับแน่ๆ ช่วงสุดท้ายย้ายไปนั่งข้างคนขับพบว่าอุโมงค์เกียร์เบียดขาขวานิดๆ แต่ไม่ถึงกับอึดอัด
 
BMW 320d F30
 
baถึงโรงแรมแล้วแยกย้ายกันพักผ่อน และนัดหมายทานอาหารค่ำเวลา 19.00 น. มีการแจกรางวัลผู้ที่ขับ Gymkhana ทำเวลาที่ดีสุด และเล่นเกมตอบปัญหาแจกรางวัลก่อนแยกย้ายกันพักผ่อน รุ่งขึ้นผมรับหน้าที่ขับคันเดิมรุ่น Luxury ไปยังสนามบินกระบี่ ระยะทางประมาณ 30 กิโลเมตร ขับเป็นขบวนสบายๆ ชมทิวทัศน์ที่สวยงามของจังหวัดกระบี่ ใช้เวลาประมาณ 45 นาทีก็ถึงจุดหมาย

baก่อนแยกย้ายลองสอบถามราคากับทางทีมงานแล้วได้คำตอบว่า น่าจะอยู่ประมาณ 3 ล้านบาท ส่วนราคาเป็นทางการจะประกาศให้ทราบอีกครั้ง •

ขอบคุณ: บริษัท บีเอ็มดับเบิลยู ประเทศไทย จำกัด อำนวยความสะดวกตลอดการเดินทาง
 
 
 
m2 2012 BMW 3 SERIES  •  CLICK IMAGES TO ENLARGE m3
   
 
800x
Specification: BMW 320d
 
แบบตัวถัง ซีดาน 4 ประตู
ยาว x กว้าง x สูง 4,624 x 1,811 x 1,429 มิลลิเมตร
ฐานล้อ 2,810 มิลลิเมตร
ความกว้างล้อหน้า/หลัง 1,543/1,583 มิลลิเมตร
น้ำหนัก 1,505 กิโลกรัม
แบบเครื่องยนต์ 4 สูบเรียง ดีเซลคอมมอนเรลเทอร์โบแปรผัน อินเตอร์คูลเลอร์ DOHC 16 วาล์ว
ความจุ 1,995 ซีซี
กระบอกสูบ x ช่วงชัก 84.0 x 90.0 มิลลิเมตร
อัตราส่วนการอัด 16.5:1
กำลังสูงสุด 184 แรงม้า ที่ 4,000 รอบต่อนาที
แรงบิดสูงสุด 38.72 กก.-ม. ที่ 1,750-2,750 รอบต่อนาที
ระบบส่งกำลัง อัตโนมัติ 8 จังหวะ
ระบบขับเคลื่อน ล้อหลัง
ระบบบังคับเลี้ยว แร็กแอนด์พิเนียนพร้อมเพาเวอร์ไฟฟ้า
ระบบกันสะเทือนหน้า ดับเบิลจอยต์ สปริงสตรัต พร้อมเหล็กกันโคลง
ระบบกันสะเทือนหลัง มัลติลิงก์ 5 จุดยึด พร้อมเหล็กกันโคลง
ระบบเบรกหน้า/หลัง ดิสก์เบรก 4 ล้อ
ผู้จำหน่าย บริษัท บีเอ็มดับเบิลยู ประเทศไทย จำกัด
โทรศัพท์ 02-305-8888
เวบไซต์ www.bmw.co.th
 
 
 
M A N U F A C T U R E R S   I N D E X  :
MORE ABOUT BMW : CLICK
800x
R E L A T E D   N E W S  :
• TEST DRIVE : BMW 5 Series TwinPower Turbo ทดลองขับ 5 Series หลากรุ่น ที่โบนันซ่า สปีดเวย์
• TEST DRIVE : BMW 730Li มาพร้อม Rear Comfort Package เพิ่มอุปกรณ์เติมความสะดวก
• BIZZ NEWS : BMW Group Thailand Press Conference 2012 สถิติใหม่ยอดขาย 2554 สูงสุด 4,243 คัน สำหรับ BMW และ MINI
• TEST DRIVE : BMW X1 sDrive18i CKD Entry Level - JOY RIDE ได้ง่ายขึ้น ด้วยเวอร์ชั่นประกอบในประเทศ
• TEST DRIVE : BMW 523i Highline รุ่นประเดิมตลาดของ บีเอ็มดับเบิลยู ซีรีส์ 5 ใหม่
• TEST DRIVE : BMW 520d รหัสตัวถัง F10 รีดกำลังได้เกินตัว ติดฉลากประหยัดเบอร์ 5
• TEST DRIVE : BMW 730 Ld CKD สุดหรูคู่ความประหยัด
• TEST DRIVE : BMW 325i Sport M Aerodynamics Kit จากโรงงาน
• TEST DRIVE : BMW 320d Three in one ได้ทั้งความแรง ความประหยัด และความคล่องตัว
• MODIFIED - TH : BMW 525i AC Schnitzer Full Set ซีรี่ส์ 5 แต่งหล่อหรูเรียบง่าย ใช้ซิ่งได้ในทุกๆ วัน
 
 
 
 
what do u think
FLT   FRT
   
  760  
   
  760  
 
 
FBL   FBR
 
 
1000x
Copyright © 2009 MT Team | online automotive news and web video. all rights reserved | www.motortrivia.com | e-mail : [email protected]  mail