motortrivia.com
m2 TEST DRIVE SECTION  |  BACK TO TEST DRIVE MAIN PAGE  |  HOME  |  ABOUT MT  |  CONTACT MT m3
 
Mitsubishi Mirage
 
เรื่อง - ภาพ : นาธัส แสงสุริยะ Tuesday, 12 June, 2012 0:12 AM
800x
 
Mitsubishi Mirage
ทดลองขับบนเส้นทางสวนผึ้งราชบุรี
 
baเป็นไปได้ว่า การจัดทดสอบครั้งที่แล้วในพีระเซอร์กิต จะได้ขับกันน้อยไปหน่อย บริษัท มิตซูบิชิ มอเตอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด จึงจัดการทดสอบอีโคคาร์รุ่น มิราจ กันอีกครั้ง คราวนี้ได้ขับกันเต็มอิ่มบนเส้นทางปทุมธานี-ราชบุรี ระยะทางกว่า 230 กิโลเมตร โดยแบ่งสื่อมวลชนเป็น 2 กลุ่ม คือ ขับ มิราจ ไป-นั่งรถตู้กลับ และนั่งรถตู้ไป-ขับ มิราจ กลับ ทีมงาน มอเตอร์ทริเวีย ถูกจัดอยู่ในกลุ่มหลัง ขาไปจึงนั่งสบายๆ ไปในรถตู้ที่ทาง มิตซูบิชิ จัดไว้ให้นั่งแค่คันละ 5-6 คน

baกลุ่มที่ขับ มิราจ ล่วงหน้าออกไปก่อนในช่วงเช้า จากนั้นกลุ่มที่นั่งรถตู้จึงตามไปในช่วงสายๆ และไปสมทบกันที่ Scenery Resort เพื่อทานอาหารกลางวัน พร้อมถ่ายรูป มิราจ ซึ่งถูกนำไปจอดไว้ในมุมสวยๆ ให้แล้ว จากนั้นจึงเดินทางไปยังที่พัก ลา ทอสคาน่า นำสัมภาระเข้าห้องพัก และเตรียมตัวขับในช่วงทดสอบพิเศษบนเส้นทางรอบที่พัก ทล. 3087 สวนผึ้ง-ชัฏป่าหวาย ประมาณ 60 กิโลเมตร
 
Mitsubishi Mirage
 
• คุณวิกรานต์ อมาตยกุล ผู้อำนวยการใหญ่ สำนักการตลาด บริษัท มิตซูบิชิ มอเตอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด
800x
 
เกียร์ธรรมดาขับสนุก
baตลอดการทดสอบจะมีรถนำขบวน พร้อมบรรยายการทดสอบผ่านทางวิทยุสื่อสารที่มีประจำรถทุกคัน ผมได้รุ่นเกียร์ธรรมดา ก่อนขับทดลองเหยียบคลัตช์ พบว่ามีน้ำหนักค่อนข้างเบา ไม่น่าเป็นภาระหากขับอยู่แถบชานเมือง ระยะฟรีคลัตช์มากไปนิด ต้องผ่อนเท้าซ้ายมากหน่อยกว่าคลัตช์จะเริ่มจับตัว แต่ปรับตัวสักพักก็ชิน เกียร์ธรรมดา 5 จังหวะ ระยะโยกคันเกียร์อยู่ในเกณฑ์ปกติทั่วไป ไม่ถึงกับสั้นกระชับแบบรถสปอร์ต การเข้าเกียร์มีความแม่นยำและเบาแรง

baนับว่าโชคดีที่ได้ขับรุ่นเกียร์ธรรมดา เนื่องจากเหมาะกับสภาพเส้นทางที่มีลักษณะคดโค้งและลาดชันในบางช่วง สามารถใช้เกียร์ควบคุมรอบเครื่องยนต์สร้างความกระฉับกระเฉง และช่วยหน่วงตัวรถขณะลงทางลาดชันได้ด้วย ระบบช่วงล่างและพวงมาลัย คาดว่าถูกปรับปรุงเพิ่มความหนักแน่นขึ้นอีกเล็กน้อยจากการทดลองขับครั้งที่แล้ว จึงสามารถใช้ความเร็วค่อนข้างสูงบนทางโค้งได้อย่างมั่นใจยิ่งขึ้น
 
Mitsubishi Mirage
 
baข้อจำกัดจึงไปอยู่ที่ยางขนาด 165/65 R14 ของ บริดจสโตน Ecopia EP100 เป็นยางที่เน้นการประหยัดเชื้อเพลิงเป็นหลัก ซึ่งก็ตรงกับวัตถุประสงค์ของรถรุ่นนี้ คือ ขับใช้งานทั่วไปด้วยความเร็วปกติ ถ้าขับเร็วจัดหรือเข้าโค้งด้วยความเร็วสูงบ่อยๆ คงต้องเปลี่ยนทั้งขนาด และรุ่นของยาง

baระบบกันสะเทือนหน้าอิสระแม็กเฟอร์สันสตรัต ด้านหลังทอร์ชั่นบีม รองรับการขับใช้งานทั่วไปได้ดี และสามารถเข้าโค้งด้วยความเร็วเกินปกติได้เล็กน้อย ถ้าใช้ความเร็วสูงจะรู้สึกถึงอาการโยนของตัวรถ ล้อหน้าเริ่มไถลออกนอกโค้ง แต่ยังไม่ถึงกับสูญเสียการควบคุม ระบบเบรกหน้าดิสก์ หลังดรัม อาจจะดูหล่อน้อยกว่าดิสก์ 4 ล้อ แต่ก็ทำงานได้ตามที่คาดไว้ น้ำหนักในการกดแป้นเบรกและแรงดึงอยู่ในระดับมาตรฐาน ให้ความมั่นใจแม้เบรกค่อนข้างหนัก
 
Mitsubishi Mirage
 
ขากลับซ้ำเส้นทางเดิม
baวันรุ่งขึ้นผมรับหน้าที่ขับกลับ โดยจะวนผ่านเส้นทางที่ขับไปแล้วเมื่อวานอีกครั้ง แถมผมยังได้รุ่นเกียร์ธรรมดาเหมือนเดิมแต่เปลี่ยนคัน คราวนี้เลยเน้นการทดลองเรื่องพละกำลังของเครื่องยนต์รหัส 3A92 เบนซิน 3 สูบ DOHC MIVEC 12 วาล์ว 1,193 ซีซี 78 แรงม้า ที่ 6,000 รอบต่อนาที แรงบิด 10.2 กก.-ม. ที่ 4,000 รอบต่อนาที กับน้ำหนักตัวรถรวมผู้ขับ ผู้โดยสารด้านหน้าและสัมภาระ ประมาณ 1,000 กิโลกรัม การตอบสนองในรุ่นเกียร์ธรรมดาถือว่าทันใจพอควร รอบตวัดขึ้นอย่างลื่นไหลสัมพันธ์กับความเร็วที่เพิ่มขึ้น ถ้าไม่ใจร้อนหรือคาดหวังมากเกินไปคงไม่บ่นว่าอืด

baการขับด้วยความเร็วปานกลาง 100-120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ถือว่าไม่บีบเค้นเครื่องยนต์แต่อย่างใด แต่ถ้าต้องการเพิ่มความเร็วแบบกะทันหัน จะต้องใช้การเปลี่ยนเกียร์ลงต่ำช่วย การกดคันเร่งเพิ่มความเร็วในเกียร์เดิมจะเพิ่มความเร็วได้อย่างช้าๆ โดยเฉพาะในเกียร์สูงๆ ส่วนการไต่ขึ้นเนินชัน ถ้าเว้นระยะห่างจากคันหน้าแล้วเร่งส่ง จะขึ้นได้โดยไม่ต้องเปลี่ยนเกียร์ลงต่ำ แต่ก็มีบางจังหวะที่ขับตามคันหน้าเพลินๆ ด้วยความเร็วปกติแล้วต้องขึ้นเนิน ก็ต้องเปลี่ยนเกียร์ลงต่ำช่วยให้รถมีแรงไต่เพิ่มขึ้น โดยจะเริ่มได้ยินเสียงเครื่องยนต์กระหึ่มเข้ามาในห้องโดยสารมากขึ้นด้วย
 
Mitsubishi Mirage
 
เปลี่ยนเป็นเกียร์ CVT
baการทดลองขับในช่วงแรกกับเกียร์ธรรมดา ถือว่าสนุกสนาน เพราะรถไม่ติด และใช้เกียร์ช่วยในการออกจากโค้งหรือลงทางลาดชันได้ด้วย หลังจากนั้นทีมงาน มิตซูบิชิ แจ้งผ่านวิทยุสื่อสารว่ามีรุ่นเกียร์ CVT ซึ่งทีมงานขับตามมาให้ทดลองด้วย ผมจึงขอสลับเมื่อถึงจุดพักรถ เพราะอยากจะลองคุณสมบัติของเกียร์รุ่นนี้ในการใช้งานจริงด้วย

baจุดเด่นของเกียร์ CVT รุ่นนี้ คือ มีการติดตั้งระบบ Idle Neutral Control ทำงานโดย Forward Clutch ซึ่งอยู่ระหว่างเพลาส่งกำลัง เมื่อรถติดไฟแดง เกียร์อยู่ในตำแหน่ง D และผู้ขับเหยียบเบรก ชุด Forward Clutch จะตัดกำลังจากเกียร์ไม่ให้ส่งไปที่ล้อ ช่วยลดภาระของชุด Torque Converter ส่งผลให้มีการสึกหรอน้อย และประหยัดเชื้อเพลิง และเมื่อยกเท้าจากเบรกมากดคันเร่ง ชุด Forward Clutch ก็จะเชื่อมต่อกำลังให้รถขับเคลื่อนไปได้

baส่วนในกรณีรถติดบนทางลาดชันเกิน 2.7-3 องศา G-Sensor ซึ่งติดตั้งอยู่ใต้คันเกียร์จะตรวจวัดและสั่งให้ระบบ Idle Neutral Control หยุดทำงาน เพื่อป้องกันรถไหลเมื่อยกเท้าออกจากแป้นเบรก นอกจากนี้ยังช่วยควบคุมการเปลี่ยนเกียร์ เมื่อขับลงทางลาดชัน โดยเกียร์จะไม่เปลี่ยนขึ้นสูง จึงมีแรงฉุดทำให้ไม่ต้องแตะเบรกมากเกินไป ซึ่งอาจทำให้ผ้าเบรกไหม้ได้
 
Mitsubishi Mirage
 
baการเดินทางด้วยความเร็วประมาณ 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง รอบเครื่องยนต์อยู่ที่ประมาณ 2,000 รอบต่อนาที ลองกดคันเร่งลึกๆ เพื่อเร่งความเร็วพบว่า รอบเครื่องยนต์ตวัดขึ้นไปคาอยู่แถว 5,000 รอบต่อนาที ความเร็วไล่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ โดยรอบคงที่ ไม่มีการวูบลงเมื่อเปลี่ยนขึ้นเกียร์สูงเหมือนเกียร์อัตโนมัติแบบพื้นฐาน อัตราเร่งจึงค่อนข้างทันใจ เมื่อเปรียบเทียบกับกำลังของเครื่องยนต์

baจากนั้นเข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 4 พักเข้าปั๊มเพื่อเติมน้ำมันเต็มถังเตรียมทดสอบอัตราสิ้นเปลือง เซ็ต 0 ระยะทาง แล้วขับต่อในแบบคาราวานมุ่งหน้าแยกวังมะนาว เลี้ยวซ้ายเข้าธนบุรี-ปากท่อ ใช้ความเร็ว 110-120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง มุ่งหน้าสมุทรสาคร แวะทานอาหารกลางวันที่ เรือนวารี จากนั้นเดินทางต่อโดยแยกออกซ้ายเพื่อใช้วงแหวนตะวันออก ต่อเนื่องทางพิเศษบางนา-บางปะอิน

baขึ้นทางด่วนได้แล้วขบวนเริ่มกระจัดกระจาย หัวขบวนห่างออกไปไกล ทำให้ได้ยินเสียงวิทยุสื่อสารแบบขาดๆ หายๆ ด้วยความที่กลัวหลงทางจึงเพิ่มความเร็วขึ้นไปเป็น 130-140 กิโลเมตรต่อชั่วโมง โดยไม่สนอัตราสิ้นเปลือง เมื่อไล่เจอเพื่อนในขบวน จึงขับตามด้วยความเร็วเดินทางปกติ ก่อนจะแยกออกซ้ายที่คลองหลวงเพื่อแวะเติมน้ำมันเต็มถังอีกครั้ง

baระยะทางจากปั๊มแรกถึงปั๊มสุดท้าย 185.9 กิโลเมตร เติมน้ำมันเพิ่ม 10 ลิตรนิดๆ คิดเป็นอัตราสิ้นเปลืองเฉลี่ยประมาณ 18 กิโลเมตรต่อลิตร ในเรื่องอัตราสิ้นเปลืองคงต้องขอยืมรถมาเพื่อทดสอบเดี่ยวอีกครั้ง เพราะไม่แน่ใจว่าการเติมน้ำมันทั้ง 2 ครั้ง เติมแค่หัวจ่ายตัด หรือเติมแบบหยอดและเขย่ารถจนกว่าจะเติมไม่ได้แล้ว ซึ่งในการใช้งานทั่วไป คนส่วนใหญ่ก็จะเติมแค่หัวจ่ายตัด แล้วนำตัวเลขมาคำนวณเป็นอัตราสิ้นเปลือง ในชีวิตประจำวันคงไม่มีใครเติมน้ำมันแบบหยอดและเขย่าแน่ๆ

ขอบคุณ: บริษัท มิตซูบิชิ มอเตอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด อำนวยความสะดวกตลอดการเดินทาง
 
 
 
m2 MITSUBISHI MIRAGE  •  CLICK IMAGES TO ENLARGE m3
   
 
M A N U F A C T U R E R S   I N D E X  :
MORE ABOUT MITSUBISHI : CLICK
800x
R E L A T E D   N E W S  :
• TEST DRIVE : Mitsubishi Mirage ลองขับอีโคคาร์แบบกลุ่มบนสนามแข่ง ณ พีระ เซอร์กิต พัทยา
• GRAND OPENING : Mitsubishi Mirage: New MIRAGE...BE MORE มิตซูบิชิ เปิดตัวอีโคคาร์รุ่นแรกภายใต้แผนงาน Global Small
• TEST DRIVE : Mitsubishi Triton Plus MT/AT พิษณุโลก-น่าน-ปทุมธานี
• TEST DRIVE : Mitsubishi Triton / Pajero Sport VG Turbo ลองกำลัง 178 แรงม้า จากเครื่อง 2,500 ซีซี
• TEST DRIVE : Mitsubishi Lancer EX 1.8 GLS-Ltd. ขยับรุ่นย่อยจาก GLX ปรับโฉมเพิ่มทั้งความทันสมัยและอุปกรณ์
• TEST DRIVE : Mitsubishi Lancer EX 1.8 GLX ฉลามแรกรุ่น ให้อะไรคุณบ้าง
• TEST DRIVE : Mitsubishi Lancer EX - Group Test สัมผัสแรกของรุ่น 2.0/1.8 ที่ดอนเมือง
• REPORT : Mitsubishi Motors Press Conference ความเคลื่อนไหวของ Mitsubishi Global Small และ Mitsubishi i-MiEV
• REPORT : Mitsubishi One Day Trip สัมผัสสมรรถนะ 2.5 VG Turbo ในหนึ่งวัน
• GRAND OPENING : มิตซูบิชิ มอเตอร์ส ประเทศไทย เปิดตัว Mitsubishi Pajero Sport / Triton ชูจุดเด่นเครื่องยนต์ใหม่ 2.5 วีจี เทอร์โบ
• MODIFIED - TH : Lan.Evo 5 Varis Street Version 2 อีโว 5 สไตล์ตัวแข่งเซอร์กิต กับความสุดของชุดแต่ง ที่มีเพียง 2 ชุดในประเทศไทย
• MODIFIED - TH : คู่หูขับ 4 JDM Style Mitsubishi Lancer Evolution Twin Concept
 
 
 
 
what do u think
FLT   FRT
   
  760  
   
  760  
 
 
FBL   FBR
 
 
 
1000x
Copyright © 2009 MT Team | online automotive news and web video. all rights reserved | www.motortrivia.com | e-mail : [email protected]  mail