motortrivia.com
m2 TEST DRIVE SECTION  |  BACK TO TEST DRIVE MAIN PAGE  |  HOME  |  ABOUT MT  |  CONTACT MT m3
 
2012 Honda Civic E85
 
เรื่อง - ภาพ : นาธัส แสงสุริยะ Friday, 18 May, 2012 12:59 PM
800x
 
Honda Civic E85
พาเที่ยวเขาใหญ่
 
baหลังเปิดตัวได้ไม่ถึงสัปดาห์ บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด ก็จัดการทดสอบ ฮอนด้า ซีวิค ใหม่ ในแบบกรุ๊ปเทสต์ บนเส้นทาง กรุงเทพฯ - เขาใหญ่ รวมระยะทางไป - กลับประมาณ 300 กิโลเมตร ใช้ ซีวิค 1.8 รุ่นสูงสุด E AT Navi และ 2.0 EL AT Navi ทุกคันเติมแก๊สโซฮอล์ E85

baผมรับหน้าที่ขับขาไป เดินทางด้วย ซีวิค 1.8 E AT Navi จากศูนย์ฝึกอบรม ฮอนด้า ซึ่งตั้งอยู่ในนิคมอุตสาหกรรมบางชัน มุ่งหน้าถนนวงแหวนต่อเนื่ององครักษ์ ช่วงแรกผมไม่ชินเส้นทางจึงอาศัยขับตามกันไปเรื่อยๆ ด้วยความเร็วประมาณ 100 - 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง พร้อมเปิด ECON Mode จากนั้นเข้าสู่เส้นทางที่คุ้นเคย แต่ก็ยังไม่กล้าขับเร็วมากอยู่ดี เพราะช่วงบรรยายสรุปตอนเช้า เจ้าหน้าที่ ฮอนด้า บอกว่ามีตำรวจดักจับความเร็วอยู่ (แล้วก็มีจริงๆ) โชคดีที่ขับไม่เร็ว ก็เลยเสียแค่ค่าผ่านทาง 30 บาท
 
2012 Honda Civic E85
 
• คุณศศิวรรณ ทองดีเลิศ รับหน้าที่พิธีกร
 
2012 Honda Civic E85
 
• คุณสมภพ ปฏิภาณธาดา ผู้จัดการส่วนงานการตลาด บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด
 
2012 Honda Civic E85
 
• คุณศิริพร ศรีสุข ผู้จัดการฝ่ายประชาสัมพันธ์ บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด
 
2012 Honda Civic E85
 
• มร.ยูจิ นิชินะ วิศวกรพัฒนาฮอนด้า ซีวิค ใหม่ บริษัท ฮอนด้า อาร์ แอนด์ ดี จำกัด ประเทศญี่ปุ่น
 
2012 Honda Civic E85
 
• มร.ชิเงโอะ โอกุอิ วิศวกรพัฒนาฮอนด้า ซีวิค ใหม่ บริษัท ฮอนด้า อาร์ แอนด์ ดี จำกัด ประเทศญี่ปุ่น
800x
 
ประหยัดด้วย E85
baผลพลอยได้อีกอย่างหนึ่ง คือ อัตราสิ้นเปลืองที่ค่อนข้างหรู 12.5 กิโลเมตรต่อลิตร หลังจากเซต 0 ก่อนออกเดินทาง เมื่อเข้าสู่ถนนรังสิต - นครนายก การจราจรค่อนข้างวุ่นวาย ต้องมีการเร่งแซงและเบรกหลายครั้ง ไม่สามารถใช้ความเร็วนิ่งๆ ได้ บางช่วงที่ถนนว่างก็คิ๊กดาวน์และกดคันเร่งสุดเพื่อลองอัตราเร่ง อัตราสิ้นเปลืองจึงลดลงและเริ่มนิ่งที่ประมาณ 11.5 กิโลเมตรต่อลิตร เพราะไม่ได้ขับแบบอัดตลอดทาง
 
2012 Honda Civic E85
 
• เมื่อกดปุ่ม ECON จะมีไฟสีเขียวรูปใบไม้สว่างขึ้นในชุดมาตรวัด
800x
 
baECON Mode จะลดการใช้พลังงานโดยปรับการทำงานของเครื่องยนต์ ลิ้นปีกผีเสื้อ เกียร์ ให้สัมพันธ์กัน และปรับการทำงานของระบบแอร์และการหมุนเวียนอากาศในห้องโดยสาร ให้เหมาะสมกับสภาพอากาศภายนอก สังเกตว่าใช้โหมดนี้แล้วอัตราสิ้นเปลืองเฉลี่ยจะดีขึ้นอย่างรวดเร็ว แต่ในบางจังหวะจะรู้สึกว่าแอร์ไม่ค่อยฉ่ำเท่าที่ควร

baถ้าเติมแก๊สโซฮอล์ E85 และเดินทางไกลด้วยความเร็วคงที่ประมาณ 110 - 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง อัตราสิ้นเปลือง น่าจะอยู่ที่ประมาณ 12 กิโลเมตรต่อลิตร (ราคาแก๊สโซฮอล์ E85 วันที่ 17 พฤษภาคม 22.78 บาทต่อลิตร) คิดเป็นค่าเชื้อเพลิงกิโลเมตรละประมาณ 1.9 บาท นับว่าช่วยประหยัดได้พอสมควร หลังจากตัวเลขอัตราสิ้นเปลืองเริ่มนิ่ง จึงให้ความสนใจในเรื่องอื่นต่อไป
 
2012 Honda Civic E85
 
ภายในสไตล์ล้ำยุค
baเรียกได้ว่าดึงเอาการออกแบบหลักๆ จากรุ่นก่อนหน้ามาแบบเต็มๆ สำหรับแผงหน้าปัดรวมไปถึงชุดมาตรวัดแบบ 2 ชั้น คอนโซลกลางปรับให้หันเข้าหาผู้ขับมากขึ้น เมื่อมองจากมุมอื่นจึงดูเหมือนแผงคอนโซลจะเบี้ยวๆ แต่เมื่อเข้าไปนั่งในตำแหน่งผู้ขับแล้วก็ไม่รู้สึกผิดปกติแต่อย่างใด

baไฮไลต์ของ ซีวิค ใหม่ คือ จอแสดงข้อมูลซึ่งฮอนด้าเรียกว่า i-MID หรือ Intelligent Multi-Information Display ซึ่งอยู่รวมกับชุดมาตรวัดด้านบน ควบคุมการทำงานด้วยปุ่มบนก้านพวงมาลัยฝั่งซ้าย จะเข้าเมนูได้ก็ต่อเมื่อรถจอดนิ่งและปิดประตู ขณะที่รถเคลื่อนที่จะสั่งงานได้เฉพาะเมนู Odometer/Trip Meter เท่านั้น

bai-MID ควบคุมการทำงานได้หลายหลาย เช่น แสดงข้อมูลการขับ อัตราสิ้นเปลืองเฉลี่ย ระยะทางทริปย่อย การเชื่อมต่อกับโทรศัพท์ การสั่งงานและแสดงผลระบบเครื่องเสียง การควบคุมระบบไฟหน้า ไฟส่องสว่างภายในรถ และระบบการล็อก/ปลดล็อกประตู พร้อมลูกเล่นในการเปลี่ยนสีหน้าจอ และเปลี่ยนวอลเปเปอร์ที่โหลดผ่านพอร์ต USB ซึ่งซ่อนไว้ในที่เท้าแขนกลางเบาะหน้า
 
 
• Eco Coaching แถบไฟด้านข้างจะเปลี่ยนเป็นสีเขียว เมื่อกดคันเร่งคงที่ และเปลี่ยนเป็นสีน้ำเงินเมื่อเพิ่มน้ำหนักในการกดคันเร่ง
800x
 
baสิ่งที่ไม่ชอบ คือ ภายในที่ตกแต่งด้วยสีทูโทนดำ-เบจ จริงอยู่ที่ช่วยให้ภายในดูสว่างกว้างขวาง และเสริมภาพลักษณ์ด้านความหรูหราได้ แต่ก็สกปรกง่ายและโทรมเร็วหากขาดการดูแล ในช่วงแรกถ้าอยากได้ภายในสีดำล้วน ต้องเลือกรุ่น 2.0 เท่านั้น ต่อไปอาจมีรุ่น 1.8 ภายในสีดำก็เป็นได้

baพวงมาลัยรุ่น 1.8 S ที่จอดอยู่ในศูนย์ฝึกอบรมเป็นแบบหุ้มยูรีเธน ส่วนคันที่ทดสอบรุ่นย่อย 1.8 E หุ้มหนังแท้ วงอวบกระชับมือ และเส้นผ่าศูนย์กลางวงค่อนข้างเล็ก ปรับได้ 4 ทิศทาง บนก้านฝั่งซ้ายมีปุ่มควบคุมระบบ i-MID ด้านล่างมีปุ่มรับ/วางสายโทรศัพท์ ก้านฝั่งขวาเป็นปุ่มควบคุมระบบครูสคอนโทรล

baเบาะนั่งทรงแบนๆ น่าจะเพื่อให้รองรับสรีระได้หลากหลายโดยไม่อึดอัด มาพร้อมการปรับทิศทางด้วยระบบไฟฟ้าในฝั่งผู้ขับ ผมก็ปรับตามสไตล์ คือ เบาะต่ำและเลื่อนพวงมาลัยตามลงมา ไม่ต้องหวังว่าจะมองเห็นฝากระโปรงหน้า เพราะขนาดปรับเบาะสูงสุด และชะเง้อแล้วก็ยังไม่เห็น เนื่องจากด้านหน้าถูกออกแบบให้สั้นและลาดต่ำ ส่วนด้านหลังในรุ่นย่อยนี้มีกล้องมองหลังพร้อมเส้นกะระยะ แสดงผลบนจอสัมผัสที่คอนโซลกลาง ช่วยให้ถอยหลังได้ง่ายและปลอดภัยขึ้น

baมีโอกาสได้ทดลองนั่งเบาะหลังระยะทางสั้นๆ พบว่าปรับมุมเอนพนักพิงมาพอเหมาะ แต่ตัวเบาะรองนั่งสั้นไปนิด ดึงที่เท้าแขนลงมาและคาดเข็มขัดนิรภัยก็นั่งสบายพอสมควร สำหรับความสูง 170 เซ็นติเมตร ถ้านั่งแบบหลังแนบเบาะ ไม่ใช่กึ่งนั่งกึ่งนอน ศีรษะด้านบนจะเฉี่ยวๆ กับเพดาน และศีรษะด้านข้างก็อยู่ใกล้เสาหลังพอสมควร
 
2012 Honda Civic E85
 
• แสดงชื่อเพลงภาษาไทยพร้อมหน้าปกอัลบัมจาก iPhone ผ่านพอร์ต USB
800x
 
สมรรถนะ 1.8 และ 2.0 ต่างกันแบบรู้สึกได้
baซีวิค 1.8 ใช้เครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ SOHC 16 วาล์ว i-VTEC ความจุ 1,798 ซีซี 141 แรงม้า ที่ 6,500 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 17.7 กก.-ม. ที่ 4,300 รอบต่อนาที เกียร์อัตโนมัติ 5 จังหวะ คันเร่งไฟฟ้า Drive by Wire

baถนนมุ่งหน้าสู่เขื่อนขุนด่านปราการชล มีหลายช่วงที่ค่อนข้างโล่ง ผมจึงลองกดคันเร่งไล่ความเร็วจากประมาณ 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมงขึ้นไป พบว่าถ้าอยากเพิ่มความเร็วแบบทันใจ ต้องใช้วิธีคิ๊กดาวน์กดคันเร่งสุดค้างไว้ให้เกียร์เปลี่ยนขึ้นเกียร์สูงให้เอง ที่ประมาณ 6,700 รอบต่อนาที หรือแตะขีดแดงนั่นเอง ส่วนการใช้งานในเมืองคล่องแคล่วดี ด้วยอัตราเร่งช่วงออกตัวที่ฉับไว

baขับผ่านเขื่อนขุนด่านทะลุออกด้านหลังซึ่งเป็นถนน 2 เลนสวน ต้องแซงรถช้าหลายครั้ง ปัญหา คือ รถช้าเหล่านั้นมักขับต่อเป็นขบวนยาว ทำให้ต้องแซงรวดเดียวหลายคัน อัตราเร่งที่ไม่ถึงกับจี๊ดจ๊าดและมาในรอบสูง จึงต้องรอจังหวะให้รถที่สวนมาเว้นช่วงห่างจริงๆ

baในการคิ๊กดาวน์เรียกรอบเตรียมแซง พบว่าเกียร์เปลี่ยนจังหวะลงต่ำให้อย่างนุ่มนวลและทันใจพอสมควร เช่นเดียวกับการเปลี่ยนเกียร์ขึ้นสูงที่รอบสูงระดับ 6,500 รอบต่อนาที ก็ไม่มีอาการกระตุกกระชากแต่อย่างใด สิ่งหนึ่งที่หายไป คือ อัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงเฉลี่ย ที่ลดลงอย่างฮวบฮาบเหลือแค่ประมาณ 10 กิโลเมตรต่อลิตร เท่านั้น
 
2012 Honda Civic E85
 
baขับตามกันไปถึงจุดแวะทานอาหารกลางวันริมทางก่อนขึ้นเขาใหญ่ และเป็นจุดที่ทุกคนจะได้ลองขับรุ่น 2.0 ขึ้นเขาใหญ่ด้วย ระหว่างที่รอคิวขับรถก็ทานอาหารกลางวันไปด้วย ผมโชคดีที่ได้ขับเป็นคิวแรก จากร้านอาหารสู่จุดชมวิว น้ำตกเหวนรก เป็นทาง 2 เสนสวนคดโค้งขึ้น-ลงเขา ระยะทางประมาณ 14 กิโลเมตร จากนั้นจึงสลับคนขับ

baภายในของรุ่น 2.0 เป็นสีดำล้วนถูกใจผม มีปุ่มสตาร์ตและแป้นเปลี่ยนเกียร์หลังพวงมาลัย ตำแหน่งเกียร์มี P R N D และ S พร้อม Paddel Shift (รุ่น 1.8 มี P R N D D3 2 และ 1) เครื่องยนต์ SOHC 16 วาล์ว i-VTEC ความจุ 1,997 ซีซี 155 แรงม้า ที่ 6,500 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 19.4 กก.-ม. ที่ 4,300 รอบต่อนาที เกียร์อัตโนมัติ 5 จังหวะ

baในตำแหน่งเกียร์ D ถ้าดึงแป้นเปลี่ยนเกียร์ +/- เกียร์ก็จะเปลี่ยนให้ สังเกตว่าจะมีตัวเลขตำแหน่งเกียร์แทนที่ตัวอักษร D แต่ก็จะกลับเข้าสู่โหมดเกียร์ D เหมือนเดิม ถ้าจะควบคุมการเปลี่ยนเกียร์ต้องดึงลงไปที่ตำแหน่ง S จะมีตัวอักษร M พร้อมเลขบอกตำแหน่งเกียร์ เมื่ออยู่ในโหมดนี้เกียร์จะไม่เปลี่ยนขึ้นเกียร์สูงให้ กดคันเร่งมิดรอบจะไล่สูงขึ้นจนรอบตัด

baในการออกตัวจากจุดหยุดนิ่งแบบใช้งานทั่วไป ไม่ใช่กดคันเร่งมิด รวมทั้งที่ความเร็วต่ำ ดีกว่ารุ่น 1.8 เพียงเล็กน้อย ถ้าไม่สังเกตหรือขับเปรียบเทียบกันจะแทบไม่รู้สึก ส่วนในช่วงกดคันเร่งออกจากโค้งที่ความเร็วปานกลาง รู้สึกว่าเครื่องยนต์ตอบสนองฉับไวกว่าพอสมควร ถ้าไม่ได้ขับรถเร็วหรือเร่งแซงอย่างรวดเร็วบ่อยๆ รุ่น 1.8 ก็ถือว่าเพียงพอแล้ว (ถ้ามีรุ่น 1.8 ที่ออฟชั่นเหมือน 2.0 ก็น่าจะได้รับความสนใจ)
 
2012 Honda Civic E85
 
ช่วงล่างนุ่มแต่ไม่ยวบ
baซีวิค ใหม่มาแปลกด้วยการลดความยาวฐานล้อจากรุ่นเดิม 2,700 เหลือ 2,670 มิลลิเมตรในรุ่นปัจจุบัน และลดความกว้างล้อหน้า/หลังจากเดิม 1,500/1,525 เหลือ 1,495/1,522 มิลลิเมตร ใช้ระบบกันสะเทือนอิสระพร้อมเหล็กกันโคลง 4 ล้อ ด้านหน้าแม็กเฟอร์สันสตรัต ด้านหลังมัลติลิงก์ ระบบเบรกดิสก์ 4 ล้อ พร้อมเอบีเอส และอีบีดี

baที่ความเร็วต่ำ-ปานกลางมีความนุ่มนวลนั่งสบาย ยางขนาด 205/55 R16 ช่วยดูดซับแรงกระแทกไปได้ส่วนหนึ่ง ส่วนที่ความเร็วสูงๆ ระดับ 140 กิโลเมตรต่อชั่วโมงขึ้นไป ก็ให้ความนิ่งและมั่นคงพอสมควร พวงมาลัยเพาเวอร์ไฟฟ้ามีการผ่อนแรงที่เหมาะสม เบาแรงที่ความเร็วต่ำ และหนืดขึ้นที่ความเร็วสูง

baสังเกตจากตอนกดคันเร่งมิดเพื่อเร่งแซง เพิ่มความเร็วรอไว้ เมื่อรถที่สวนมาพ้นไปก็หมุนพวงมาลัยเบนหัวออกขวา อาการของรถค่อนข้างนิ่งและมั่นคง พวงมาลัยไม่เบาจนวูบวาบ ในช่วงลัดเลาะบนเส้นทางหลังเขื่อน ก็มีการตอบสนองที่แม่นยำ เบาแรง และราบเรียบ ส่วนรุ่น 2.0 ให้ล้อแม็ก 17 นิ้ว พร้อมยาง มิชลิน ประสิทธิภาพสูง Pilot Sport 3 ขนาด 215/45/17 และมีระบบช่วยการทรงตัว VSA แต่ก็ไม่ได้ลองใส่กันแบบเต็มๆ เพราะทางแคบแทบไม่มีไหล่ทาง และไม่ชินกับเส้นทางด้วย

baระบบเบรกดิสก์ 4 ล้อ ด้านหน้ามีครีบระบายความร้อน แตะเบรกช่วงแรกไม่ค่อยรู้สึกถึงแรงดึง ต้องเพิ่มแรงเหยียบเข้าไปอีกนิด ความเร็วจึงเริ่มลดลง ซึ่งดีกว่าแบบแตะเบาๆ แล้วเบรกทำงานทันที ทำให้ต้องเกร็งเท้าเวลาเหยียบเบรก และเบรกให้นุ่มนวลได้ยากกว่า

baฮอนด้า ซีวิค ใหม่ รูปลักษณ์โดยรวมทั้งภายนอกและภายในดูคล้ายรุ่นเดิมมากไปนิด เพิ่มความน่าสนใจด้วยอุปกรณ์มาตรฐานใหม่ที่ครบครันยิ่งขึ้น เครื่องยนต์เดิม 1,800 และ 2,000 ซีซี เพิ่มความประหยัดด้วยการรองรับแก๊สโซฮอล์ E85 แบ่งรุ่นย่อยและตั้งราคาไว้น่าสนใจ

baที่สำคัญ พร้อมทำตลาดทันที จึงเป็นทางเลือกที่ใหม่สุดในเวลานี้ •

ขอบคุณ: บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด อำนวยความสะดวกตลอดการเดินทาง
 
 
 
m2 ALL-NEW HONDA CIVIC  •  CLICK IMAGES TO ENLARGE m3
   
 
800x
Specification: Honda Civic 1.8 E AT Navi
 
แบบตัวถัง ซีดาน 4 ประตู
ยาว x กว้าง x สูง 4,525 x 1,755 x 1,434 มิลลิเมตร
ฐานล้อ 2,670 มิลลิเมตร
ความกว้างล้อหน้า/หลัง 1,495/1,522 มิลลิเมตร
น้ำหนัก 1,255 กิโลกรัม
แบบเครื่องยนต์ เบนซิน 4 สูบ SOHC 16 วาล์ว i-VTEC
ความจุ 1,798 ซีซี
กระบอกสูบ x ช่วงชัก 81.0 x 87.3 มิลลิเมตร
อัตราส่วนการอัด 10.6:1
กำลังสูงสุด 141 แรงม้า ที่ 6,500 รอบต่อนาที
แรงบิดสูงสุด 17.7 กก.-ม. ที่ 4,300 รอบต่อนาที
ระบบส่งกำลัง อัตโนมัติ 5 จังหวะ
ระบบขับเคลื่อน ล้อหน้า
ระบบบังคับเลี้ยว แร็กแอนด์พิเนียนพร้อมเพาเวอร์
ระบบกันสะเทือนหน้า อิสระ แม็กเฟอร์สันสตรัต พร้อมเหล็กกันโคลง
ระบบกันสะเทือนหลัง อิสระ มัลติลิงก์ พร้อมเหล็กกันโคลง
ระบบเบรกหน้า/หลัง ดิสก์ พร้อมครีบระบายความร้อน/ดิสก์ พร้อมเอบีเอส และอีบีดี
ผู้จำหน่าย บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด
โทรศัพท์ 02-341-7777
เวบไซต์ www.honda.co.th
 
 
 
M A N U F A C T U R E R S   I N D E X  :
MORE ABOUT HONDA : CLICK
800x
R E L A T E D   N E W S  :
• MT REPORT : Honda เปิดสายการผลิตรถยนต์อีกครั้ง เดินหน้าผลิตเต็มกำลัง พร้อมประกาศพันธสัญญาเพื่อสังคมไทย
• MT REPORT : Honda ทำลายรถยนต์ที่ได้รับความเสียหายจากน้ำท่วม ย้ำดำเนินการทุกขั้นตอนภายในโรงงานเท่านั้น
• TEST DRIVE : Honda City SV ทดลองขับซิตี้ใหม่แบบกรุ๊ปเทสต์ 234.4 กิโลเมตร เที่ยวฉะเชิงเทรา
• GRAND OPENING : Honda City ปรับโฉม เพิ่มอุปกรณ์ สปอร์ตยิ่งขึ้น ตอบรับนโยบายรถยนต์คันแรกของรัฐบาล
• MT REPORT : Honda Brio Eco Challenge รายงานผลการแข่งขันบริโอ้ขับประหยัด กรุงเทพ-สุราษฎร์ 711 กม.
• TEST DRIVE : Honda Brio CVT / MT ความประหยัดที่ลงตัว ทั้งเกียร์อัตโนมัติ CVT และเกียร์ธรรมดา 5 จังหวะ
• TEST DRIVE : Honda Brio - Group Test ท่ามกลางสายฝนเคล้าละอองหมอกที่จังหวัดเชียงราย
• GRAND OPENING : Honda Brio ฮอนด้า ประเทศไทย เปิดตัว Eco Car
• TEST DRIVE : Honda Accord Minor Change - Group Test ขับแอคคอร์ดใหม่ไปเกาะช้าง
• TEST DRIVE : Honda Civic 1.8 E NAVI เติมอุปกรณ์เทียบชั้นรุ่นใหญ่
• TEST DRIVE : Honda Jazz SV เติมความเฉียบให้ความเอนกประสงค์
• TEST DRIVE : Honda Freed - Group Test เอนกประสงค์บนทรงเฉียบ
• TEST DRIVE : Honda CR-V 2.4 4WD ขับแบบเก๋ง สบายสไตล์ SUV
• MODIFIED - TH : Honda Mania Special รวมตัวพลพรรคคนรักฮอนด้า 3 คัน 3 สไตล์ ต่างรุ่นต่างแนวทางการตกแต่ง
 
 
 
 
what do u think
FLT   FRT
   
  760  
   
  760  
 
 
FBL   FBR
 
 
 
1000x
Copyright © 2009 MT Team | online automotive news and web video. all rights reserved | www.motortrivia.com | e-mail : [email protected]  mail