motortrivia.com
m2 TEST DRIVE SECTION  |  BACK TO TEST DRIVE MAIN PAGE  |  HOME  |  ABOUT MT  |  CONTACT MT m3
 
2012 Toyota Camry Hybrid
 
เรื่อง - ภาพ : นาธัส แสงสุริยะ Monday, 30 April, 2012 3:59 PM
800x
 
Toyota Camry Hybrid
น้ำมันถังเดียวเที่ยวเกาะช้าง
 
baทิ้งระยะจากการทดลองขับรุ่นมาตรฐานได้ไม่นาน โตโยต้า ก็จัดให้ทดลองขับเวอร์ชั่นไฮบริดของ คัมรี่ ใหม่ ในแบบ Group Test เส้นทางกรุงเทพฯ-เกาะช้าง ระยะทางไป-กลับประมาณ 640 กิโลเมตร ด้วยน้ำมันเชื้อเพลิงเต็มถัง 65 ลิตร

baโตโยต้า คัมรี่ ไฮบริด แบ่งเป็น 3 รุ่นย่อยตามอุปกรณ์ตกแต่ง คือ HV CD ราคา 1,649,000 บาท, HV DVD ราคา 1,699,000 บาท และรุ่นสูงสุดที่เท้าแขนกลางเบาะหลังมีสวิตช์ปรับพนักพิงเบาะหลังและควบคุมแอร์ และมีระบบนำทางผ่านดาวเทียม ราคา 1,869,000 บาท

baภายนอกในแต่ละรุ่นย่อยเหมือนกัน แต่ต่างจากรุ่นมาตรฐานหลายจุด เช่น ไฟหน้า, กระจังหน้า, กันชนหน้า โลโก้ 3 ห่วงทั้งด้านหน้าและด้านหลังดูคล้ายเรืองแสง ด้านข้างเปลี่ยนจากโลโก้ DUAL VVT-i เป็นคำว่า HYBRID ด้านท้ายเปลี่ยนตัวอักษรบอกรุ่นเป็นคำว่า HYBRID และเพิ่มโลโก้ HYBRID SYNERGY DRIVE ใต้ไฟท้ายฝั่งขวา
 
2012 Toyota Camry Hybrid
 
ขาไปนั่งเบาะหลัง
baออกเดินทางจาก โรงแรมเรเนซอง ประมาณ 9.30 น. ด้วย คัมรี่ ไฮบริด HV DVD ที่เท้าแขนกลางเบาะหลังไม่มีสวิตช์ปรับเบาะไฟฟ้า และสวิตช์ควบคุมเครื่องปรับอากาศ มีผู้ขับและผู้โดยสารรวม 4 คน ตลอดการเดินทางขาไป ผมรับหน้าที่เป็นผู้โดยสารบนเบาะหลัง ความแตกต่างหลักๆ ของรุ่นไฮบริด คือ การใช้ลายไม้สีเข้ม แม้พื้นที่ลายไม้จะยังคงเยอะเหมือนเดิม แต่ก็ดูดีและกลมกลืนขึ้น

baแม้พนักพิงเบาะหลังจะปรับไม่ได้ แต่มุมเอียงที่ให้มาก็ถือว่ากำลังเหมาะ ไม่ตั้งชันเกินไป ปรับหมอนรองศีรษะให้พอดี คาดเข็มขัดนิรภัย และดึงที่เท้าแขนลงมา ก็ช่วยให้นั่งได้นานโดยไม่เมื่อยล้า มีช่องแอร์สำหรับผู้โดยสารด้านหลัง ม่านไฟฟ้าหลัง และติดฟิล์มค่อนข้างเข้ม จึงหมดปัญหาเรื่องความร้อน ส่วนความกว้างขวางทั้งช่วงขาและเหนือศีรษะเหลือเฟือสำหรับความสูง 170 เซ็นติเมตร ช่วงล่างหลังไม่ยวบย้วยเหมือนรุ่นที่ผ่านมา จึงไม่มีอาการเวียนหัว

baขาไปขับแบบใช้งานจริง ไม่มีการปั้นอัตราสิ้นเปลือง ใช้ความเร็วประมาณ 120-140 กิโลเมตรต่อชั่วโมง มีการคิ๊กดาวน์ลากรอบตามปกติ บางช่วงใช้ความเร็วสูง 160 - 180 กิโลเมตรต่อชั่วโมงเพื่อไล่ตามขบวน ช่วงบ่ายแวะทานอาหารกลางวันที่ ร้านคุณดำ ก่อนไปรอขึ้นเรือที่ท่าเรือเฟอร์รี่ อ่าวธรรมชาติ และเข้าพักที่โรงแรม Aiyapura Resort & Spa
 
2012 Toyota Camry Hybrid
 
ขากลับขับประหยัด
baรุ่งขึ้นเดินทางกลับด้วยรถคันเดิมในเวลาประมาณ 10.30 น. ผมรับหน้าที่เป็นผู้ขับกับน้ำมันเชื้อเพลิงที่เหลือประมาณครึ่งถัง เซ็ต 0 อัตราสิ้นเปลืองเฉลี่ย เปิดใช้ ECO Mode และเริ่มออกเดินทางไปยังท่าเรือ ตั้งใจว่าจะขับแบบกึ่งๆ ขับประหยัด (ขับประหยัดเต็มที่ไม่ได้เพราะเกรงใจเพื่อนที่นั่งมาด้วย)

baเมื่อเหยียบเบรกและกดสวิตช์สตาร์ต ไฟหน้าปัดจะสว่างพร้อมคำว่า READY หมายถึง พร้อมขับเคลื่อนโดยเครื่องยนต์จะยังไม่ทำงาน (ถ้าในแบตเตอรี่มีไฟฟ้ามากพอ) ในจังหวะออกตัวถ้ากดคันเร่งเบาๆ จะอยู่ในโหมด EV และถ้าลดความเร็วลงเหลือประมาณ 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ไฟสัญญาณ EV ก็จะสว่างขึ้นเช่นกัน สังเกตว่าในจังหวะที่เครื่องยนต์หยุดทำงานจะราบเรียบแทบไม่รู้สึก ส่วนในจังหวะที่เครื่องยนต์กลับมาทำงานจะรู้สึกถึงความสั่นแบบแผ่วๆ

baในช่วงที่นำรถไปต่อแถวเพื่อรอขึ้นเรือ ทุกคนพร้อมใจกันอยู่ในรถเนื่องจากอากาศร้อนจัด สังเกตจากจอที่คอนโซลกลางซึ่งแสดงการทำงานของระบบไฮบริดพบว่า ถ้าในแบตเตอรี่ยังมีไฟฟ้ามากพอ ระบบจะสั่งให้ใช้เฉพาะไฟฟ้าเพียงอย่างเดียว แอร์ยังคงเย็นฉ่ำเหมือนเดิม และเมื่อไฟฟ้าลดลงถึงระดับหนึ่ง เครื่องยนต์จะกลับมาทำงานโดยอัตโนมัติ เพื่อชาร์จไฟกลับเข้าแบตเตอรี่
 
 
baมาตรวัดรอบในรุ่นมาตรฐาน ถูกแทนที่ด้วยมาตรวัดระบบไฮบริด ซึ่งแบ่งเป็น 3 โซน คือ CHG-ชาร์จ, ECO-ประหยัด และ PWR-เพาเวอร์ ในการขับปกติถ้าไม่กดคันเร่งหนักๆ รักษาความเร็วให้คงที่ เข็มจะอยู่ในโซน ECO และถ้ากดคันเร่งลึกๆ เพื่อแซง เข็มจะขยับไปอยู่ในโซน PWR เครื่องยนต์และมอเตอร์ช่วยกันขับเคลื่อนล้อ และเมื่อเบรกหรือลดความเร็ว มอเตอร์จะทำหน้าที่ชาร์จไฟกลับเข้าแบตเตอรี่ เข็มจะลงมาอยู่ในโซน CHG

baแม้จะเปิดใช้โหมด ECO ตลอดการเดินทาง แต่ในช่วงที่ลองกดคันเร่งแบบค่อยๆ ไล่รอบขึ้นไป ไม่ได้คิ๊กดาวน์ (เพราะกลัวน้ำมันไม่พอ) รู้สึกว่าให้อัตราเร่งที่ทันใจพอสมควรแล้ว ส่วนเรื่องความราบเรียบในการส่งกำลังถือว่าหายห่วง เพราะ คัมรี่ ไฮบริด ใช้เกียร์อัตโนมัติ E-CVT มีการเปลี่ยนเกียร์ที่ต่อเนื่อง

baระบบบังคับเลี้ยวให้ความรู้สึกเหมือนรุ่นมาตรฐาน คือ พวงมาลัยค่อนข้างเบา แต่แม่นยำพอสมควร ช่วงล่างหนึบแน่นกว่ารุ่นที่แล้วอย่างเห็นได้ชัด บางจังหวะรู้สึกว่าแข็งไปนิดด้วยซ้ำ ระบบเบรกทำงานฉับไวมากไปนิด แตะเบรกด้วยน้ำหนักเดียวกับรถรุ่นอื่น รถจะมีอาการหัวทิ่ม ต้องใช้เวลาปรับตัวสักพักจึงจะเบรกได้อย่างนุ่มนวล

baลงจากเรือขับต่อไปอีกประมาณ 60 กิโลเมตรก็ถึงร้านอาหารกลางวัน ชุดมาตรวัดอัตราสิ้นเปลืองเฉลี่ยแสดงตัวเลข 15.7 กิโลเมตรต่อลิตร ก่อนออกจากร้านอาหาร ทีมงาน โตโยต้า สอบถามเรื่องน้ำมันเชื้อเพลิงที่เหลือ แล้วบอกว่าคันที่ผมขับจะถึง โรงแรมเรเนซอง แบบไฟเตือนน้ำมันเชื้อเพลิงสว่าง แต่ก็ไม่ค่อยไว้ใจเท่าไรเพราะระยะทางยังอีกยาวไกล และคาดว่ารถน่าจะติดมากเพราะเป็นวันศุกร์สิ้นเดือน ตลอดระยะทางจึงพยายามเลี้ยงคันเร่งให้เนียนที่สุด และมีบางคันที่ขาไปขับเร็วจัด ขากลับจึงต้องแวะเติมน้ำมันเพิ่ม
 
2012 Toyota Camry Hybrid
 
baเส้นทางที่ขับผ่านมีสัญญาณไฟค่อนข้างเยอะ ปริมาณรถก็หนาแน่น รวมทั้งเจอฝนตกหนักหลายช่วง จึงทำความเร็วคงที่ไม่ค่อยได้ เมื่อมาถึงแถวสุวรรณภูมิก็เจอกับรถติดแบบหยุดนิ่ง กดดู CRUISING RANGE ระยะทางที่ขับได้อีก 60 กิโลเมตร ก็ยังหวาดเสียวอยู่นิดๆ ขึ้นทางด่วนตั้งใจจะไปลงพระราม 4 แต่เนื่องจากรถติดสาหัส เพื่อนๆ ที่ขับอยู่ด้านหน้าก็แนะนำเส้นทางผ่านทางวิทยุสื่อสารว่า ให้ลงที่ด่านพระราม 9 แล้ววิ่งด้านล่าง แม้ระยะทางที่ขับได้จะเหลือ 0 กิโลเมตรพักใหญ่ แต่ก็ยังลัดเลาะไปถึงโรงแรมจนได้โดยน้ำมันไม่หมดกลางทาง

baระยะทางจาก Aiyapura Resort & Spa ถึงโรแรมเรเนซองประมาณ 335 กิโลเมตร ได้อัตราสิ้นเปลืองเฉลี่ย 14.7 กิโลเมตรต่อลิตร น่าจะพอใจสำหรับรถคันโต เครื่องยนต์ใหญ่ นั่งกัน 4 คนพร้อมสัมภาระ แต่ได้อัตราสิ้นเปลืองพอๆ กับรถคอมแพกต์ 1,800 ซีซี ที่ขับด้วยความเร็วนิ่งๆ 110 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ถ้าขาไปขับแบบเดียวกับขากลับ ก็น่าจะเหลือน้ำมันติดถังมากกว่านี้

baโตโยต้า คัมรี่ ไฮบริด เด่นที่ความสดใหม่ ความหรูหรากว้างขวาง สมรรถนะทันใจด้วยระบบไฮบริด มีมอเตอร์ไฟฟ้าเสริมเมื่อต้องการอัตราเร่ง และช่วยลดภาระการทำงานของเครื่องยนต์ จึงเด่นในเรื่องความประหยัด ทั้งการใช้งานในเมืองและเดินทางไกล เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจในยุคน้ำมันแพง

ขอบคุณ: บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด อำนวยความสะดวกตลอดการเดินทาง
 
2012 Toyota Camry Hybrid
 
 
 
m2 2012 TOYOTA CAMRY HYBRID  •  CLICK IMAGES TO ENLARGE m3
   
 
800x
Specification: Toyota Camry Hybrid
 
แบบตัวถัง ซีดาน 4 ประตู
ยาว x กว้าง x สูง 4,825 x 1,825 x 1,470 มิลลิเมตร
ฐานล้อ 2,775 มิลลิเมตร
ความกว้างล้อหน้า/หลัง 1,575/1,560 มิลลิเมตร
น้ำหนัก 1,590 กิโลกรัม
แบบเครื่องยนต์ เบนซิน 4 สูบ DOHC 16 วาล์ว Dual VVT-i
ความจุ 2,494 ซีซี
กระบอกสูบ x ช่วงชัก 90.0 x 98.0 มิลลิเมตร
อัตราส่วนการอัด 10.4:1
กำลังสูงสุด 160 แรงม้า ที่ 5,700 รอบต่อนาที
แรงบิดสูงสุด 21.7 กก.-ม. ที่ 4,500 รอบต่อนาที
ระบบส่งกำลัง E-CVT
มอเตอร์ไฟฟ้า 650 โวลต์
กำลังสูงสุด 105 กิโลวัตต์ (148.2 แรงม้า)
แรงบิดสูงสุด 27.5 กก.-ม. ที่ 0-1,500 รอบต่อนาที
กำลังสูงสุดรวม 205 แรงม้า
ระบบขับเคลื่อน ล้อหน้า
ระบบบังคับเลี้ยว แร็กแอนด์พิเนียนพร้อมเพาเวอร์ไฟฟ้า EPS
ระบบกันสะเทือนหน้า อิสระ แม็กเฟอร์สันสตรัต พร้อมเหล็กกันโคลง
ระบบกันสะเทือนหลัง อิสระ ดูอัลลิงก์
ระบบเบรกหน้า/หลัง ดิสก์พร้อมครีบระบายความร้อน/ดิสก์ พร้อมเอบีเอส อีบีดี และบีเอ
ผู้จำหน่าย บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด
โทรศัพท์ 02-386-1000
เวบไซต์ www.toyota.co.th
 
Toyota Camry Hybrid
 
 
 
M A N U F A C T U R E R S   I N D E X  :
MORE ABOUT TOYOTA : CLICK
800x
R E L A T E D   N E W S  :
• TEST DRIVE : Toyota Camry 2.5G ทดลองขับคัมรี่ใหม่ ระยะทางสั้นๆ 120 กิโลเมตร เส้นทางกรุงเทพฯ - หัวหิน
• GRAND OPENING : Toyota Camry 2012 - A New Era of Prestige โตโยต้าประเทศไทย เปิดตัว Camry/Camry Hybrid ใหม่
• MT REPORT : Toyota smart G-BOOK แอพพลิเคชั่นอัจฉริยะ ส่งมอบความสุขให้คนไทย ในโอกาสครบรอบ 50 ปี
• TEST DRIVE : Toyota Avanza 1.5S A/T มินิเอ็มพีวีรุ่นที่ 2 ในเมืองไทย พลิกทั้งรูปโฉมและการขับ
• TEST DRIVE : Toyota Innova 2.0V A/T ทดลองขับแบบกรุ๊ป เทสต์ เปิดรับความสุขบนเส้นทางกรุงเทพ-หัวหิน
• TEST DRIVE : Toyota Fortuner ทดลองขับรุ่น 3.0 V Navigator 4x4 บนเส้นทาง กระบี่-เกาะสมุย
• TEST DRIVE : Toyota Hilux Vigo Champ ทดสอบในแบบ Group Test กับ Vigo ปรับโฉมครั้งใหญ่พร้อมเพิ่มรุ่น
• TEST DRIVE : Lexus CT 200h สปอร์ตแฮทช์แบ็กเพื่อสิ่งแวดล้อม เส้นทางกรุงเทพฯ - หัวหิน
• TEST DRIVE : Toyota Prius ทดสอบรถไฮบริดรุ่นล่าสุด ไฮเทค ประหยัด มากลูกเล่น ท่ามกลางบรรยากาศหน้าหนาวที่เชียงราย
• TEST DRIVE : Toyota Corolla Altis 1.8 G ประหยัดบนความนุ่มนวล
• TEST DRIVE : Toyota Corolla Altis Advanced CNG A/T กรุ๊ป เทสต์ ชมทะเลหมอกที่เพชรบูรณ์
• MODIFIED - TH : Toyota Vios รหัสตัวถัง NCP42 ผ่าไส้ใน ใส่เทอร์โบ กลายเป็นวีออสพันธุ์ดุ
• MODIFIED - TH : Toyota Yaris 1NZ-FZE โมดิฟายใหม่หมดทั้งคัน พร้อมเปลี่ยนบุคลิกด้วยซูเปอร์ชาร์จจาก Blitz
• MODIFIED - TH : Toyota Corolla Altis Black on Black เครื่องยนต์ของเดิมไม่สะใจ หันไปคบเทอร์โบ 3S-GTE จาก Caldina
• BIZZ NEWS : The Style by Toyota เปิดตัวศูนย์รวมข้อมูลการเรียนรู้เทคโนโลยีโตโยต้าโฉมใหม่
 
 
 
 
what do u think
FLT   FRT
   
  760  
   
  760  
 
 
FBL   FBR
 
 
 
1000x
Copyright © 2009 MT Team | online automotive news and web video. all rights reserved | www.motortrivia.com | e-mail : [email protected]  mail