motortrivia.com
m2 TEST DRIVE SECTION  |  BACK TO TEST DRIVE MAIN PAGE  |  HOME  |  ABOUT MT  |  CONTACT MT m3
 
All New Toyota Camry
 
เรื่อง - ภาพ : นาธัส แสงสุริยะ Friday, 30 March, 2012 9:39 PM
800x
 
All New Toyota Camry 2.5G
ขับคัมรี่ใหม่ กรุงเทพฯ-หัวหิน
 
baทิ้งช่วงหลัง การเปิดตัวเป็นทางการ ประมาณครึ่งเดือน บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด ก็จัดการทดสอบ คัมรี่ ใหม่ รุ่นย่อย 2.5G บนเส้นทางกรุงเทพฯ - หัวหิน เน้นขับแบบสบายๆ โดยมีบางช่วงที่พอจะทดสอบสมรรถนะได้บ้าง ทีมงาน มอเตอร์ทริเวีย ได้ทดลองขับช่วงขากลับจากที่พักมายังร้านอาหารกลางวัน ระยะทางประมาณ 120 กิโลเมตร

baเริ่มต้นกิจกรรมในช่วงเช้าวันที่ 29 มีนาคม ที่โรงแรม เรเนซอง ถนนราชประสงค์ ฟังการบรรยายสรุปผลิตภัณฑ์ และอธิบายเส้นทาง พร้อมทานอาหารกลางวัน จากนั้นจึงออกเดินทางประมาณ 12.30 น. เนื่องจากมีสื่อมวลชน 24 คน และมีคัมรี่ใหม่ 6 คัน การเดินทางขาไปจึงมีสื่อมวลชน 12 คน สลับกันขับคัมรี่
 
All New Toyota Camry
 
baส่วนอีก 12 คนที่เหลือ ซึ่งรวมถึงผมด้วย ให้นั่ง โตโยต้า ฟอร์จูนเนอร์ คันละ 4 คน ขับตามไปอีก 3 คัน ระหว่างทางมีการจัดขบวนเพื่อถ่ายรูป จากนั้นก็ปล่อยให้ขับกันแบบ Free Run ถึงโรงแรม อินเตอร์คอนติเนนตัล หัวหิน ในเวลาใกล้เคียงกัน โดยทาง โตโยต้า ได้นำ คัมรี่ ใหม่ ไปจอดในมุมสวยของโรงแรม ซึ่งได้รับอนุญาตเป็นกรณีพิเศษ สำหรับถ่ายรูปโดยเฉพาะ ช่วงหัวค่ำรวมตัวกันอีกครั้งเพื่อทานอาหารท่ามกลางบรรยากาศริมทะเล จากนั้นจึงแยกย้ายกันพักผ่อนตามอัธยาศัย
 
All New Toyota Camry
 
เครื่องยนต์และเกียร์ทำงานสอดคล้อง
baวันรุ่งขึ้นออกเดินทางจากที่พักประมาณ 10.30 น. ถึงคิวผมขับ คัมรี่ ใหม่ เครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ DOHC 16 วาล์ว Dual VVT-i ความจุ 2,494 ซีซี 181 แรงม้า ที่ 6,000 รอบต่อนาที แรงบิด 23.53 กก.-ม. ที่ 4,100 รอบต่อนาที รองรับแก๊สโซฮอล์ E20 ถังน้ำมันจุ 70 ลิตร เกียร์อัตโนมัติ 6 จังหวะ

baเซ็ต 0 ทั้งระยะทางและอัตราสิ้นเปลืองเฉลี่ย จากนั้นใช้เส้นทางผ่านเมืองหัวหิน ไม่ได้อ้อมเข้าบายพาส แม้จะเป็นช่วงสายๆ ของวันธรรมดา แต่การจราจรก็ยังติดขัดในหลายช่วง เพราะมีแยกไฟแดงหลายแห่ง การขับในเมืองที่มีการเปลี่ยนความเร็วบ่อยๆ ถือว่าเครื่องยนต์และเกียร์ตอบสนองได้อย่างทันใจและนุ่มนวล แค่แตะคันเร่งเบาๆ รถก็พุ่งไปได้ดังใจ เมื่อชินกับขนาดของตัวรถแล้วก็จะขับได้อย่างคล่องแคล่ว
 
All New Toyota Camry
 
baผมเริ่มเพิ่มความเร็วขึ้นเมื่อถนนเริ่มโล่ง พบว่าสามารถไล่ขึ้นไปถึง 160 กิโลเมตรต่อชั่วโมงได้โดยไม่ต้องรีดเค้น เกียร์เปลี่ยนตำแหน่งได้อย่างนุ่มนวลและต่อเนื่อง โดยในรอบสูงจะได้ยินเสียงเครื่องยนต์กระหึ่มเข้ามาบ้าง ให้อารมณ์สปอร์ตเล็กๆ แบบไม่น่ารำคาญ แม้จะเป็นเครื่องยนต์ 4 สูบที่มีซีซีค่อนข้างสูง แต่ก็มีการทำงานที่ราบเรียบ ไม่มีอาการเขย่าหรือสั่นเมื่อลากรอบสูง

baเกียร์อัตโนมัติ 6 จังหวะ มีอัตราทดโอเวอร์ไดรฟ์หรือต่ำกว่า 1.000 ตั้งแต่เกียร์ 5 ส่วนเกียร์ 6 อัตราทดก็ต่ำลงอีกนิด ช่วยลดรอบเครื่องยนต์เมื่อใช้ความเร็ว ผมลองกดคันเร่งไล่ไปที่ความเร็วต่างๆ แล้วล็อคด้วยครูสคอนโทรล ได้ผลดังนี้
 
ความเร็ว (กม./ชม.) รอบต่อนาที
90 1,500
100 1,750
110 1,900
120 2,000
130 2,250
140 2,500
 
baจากนั้นผมใช้ความเร็วตามการใช้งานจริง ขับไปตามสภาพการจราจร ดูจังหวะแซงแบบไม่ต้องรีบร้อน ความเร็วอยู่ระหว่าง 100 - 140 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ไปถึงร้านอาหารระยะทาง 121.0 กิโลเมตร ได้อัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงเฉลี่ย 12.4 กิโลเมตรต่อลิตร จากนั้นจึงเปลี่ยนผู้ขับ
 
toyota camry 2012
 
จากภาพ: ในชุดมาตรวัดของคัมรี่ใหม่ มีไฟ ECO แสดงว่าอยู่ในช่วงที่ประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิง ในขณะที่ผมใช้ความเร็ว 140 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ไฟ ECO ก็ยังสว่างอยู่ เพราะรอบเครื่องยนต์นิ่งๆ ไม่กวาดขึ้น และรอบยังไม่สูงมาก นอกจากจอดิจิตอลกลางมาตรวัดความเร็ว ที่สามารถแสดงข้อมูลได้หลายอย่างร วมทั้งอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงเฉลี่ยแล้ว ขวาสุดของชุดมาตรวัด ยังมีมาตรวัดแสดงอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงเฉลี่ยแบบเข็ม (น่าจะมีไว้สำหรับกรณีที่เปลี่ยนจอดิจิตอลให้แสดงผลอย่างอื่น) และที่รอบมาตรวัดก็มีแถบไฟสีเขียวแสดงอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงแบบ Real Time สังเกตจากภาพประกอบจะเห็นว่า ที่ความเร็ว 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เครื่องยนต์หมุนไม่ถึง 2,000 รอบต่อนาที จะได้อัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิง Real Time (แถบไฟสีเขียวขวามือ) ประมาณ 20 กิโลเมตรต่อลิตร
800x
 
ช่วงล่างสปอร์ตขึ้น
baระบบกันสะเทือนของ คัมรี่ 2 รุ่นก่อนหน้านี้ ขึ้นชื่อในเรื่องความนุ่มนวลจนถึงขั้นนุ่มนิ่ม นั่งสบายที่ความเร็วต่ำ แต่ก็จะยวบยาบเมื่อใช้ความเร็วสูง มาถึงรุ่นล่าสุดได้รับการปรับแต่งให้มีความหนึบมากขึ้น โดยเป็นแบบอิสระ 4 ล้อ ด้านหน้าแม็กเฟอร์สันสตรัตพร้อมเหล็กกันโคลง ด้านหลังดูอัลลิงก์ ล้อแม็ก 17 นิ้วพร้อมยาง 215/55 R17
 
toyota camry 2012
 
baการขับผ่านคอสะพานที่ทรุดตัวด้วยความเร็วประมาณ 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ให้ความมั่นใจในระดับดี ตัวรถมีการยุบและยืดที่สั้นกระชับ และช๊อคแอ็บซอร์เบอร์ก็สามารถรั้งตัวรถให้นิ่งได้อย่างรวดเร็ว แต่เมื่อขับผ่านถนนขรุขระก็จะรู้สึกว่าช่วงล่างแข็งขึ้นเล็กน้อยด้วยเช่นกัน การทรงตัวบนทางเรียบตรงระดับความเร็ว 160 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ถือว่าสบายๆ ไม่เครียดในการบังคับควบคุม

baพวงมาลัยเพาเวอร์ไฟฟ้ามีการแปรผันน้ำหนักที่เหมาะสม เบาแรงที่ความเร็วต่ำจึงให้ความคล่องตัว และหนืดขึ้นเมื่อใช้ความเร็วสูง ให้ความรู้สึกมั่นคงและปลอดภัย ระบบเบรกดิสก์ 4 ล้อด้านหน้ามีครีบระบายความร้อน มาพร้อมตัวช่วยอย่างเอบีเอสป้องกันล้อล็อก อีบีดีกระจายแรงเบรกด้วยอิเล็กทรอนิกส์ และบีเอเพิ่มแรงเบรก ตลอดการขับไม่มีการเบรกฉุกเฉิน การขับใช้งานทั่วไปให้แรงเบรกที่พอเหมาะ และมีการทำงานที่ราบเรียบสัมพันธ์กับน้ำหนักในการกดแป้นเบรก แรงดึงของเบรกอยู่ในระดับมาตรฐาน
 
toyota camry 2012
 
จากภาพ: สวิตช์ปรับเบาะข้างผู้ขับ อยู่ที่ฝั่งขวาของเบาะ เพื่อให้คนขับหรือคนที่นั่งบนเบาะหลัง ปรับเบาะหน้าหลบให้ด้านหลังมีพื้นที่กว้างขวางขึ้น
800x
 
ภายในให้มาครบ
baออกจากร้านอาหาร ผมเปลี่ยนมาเป็นผู้โดยสาร จึงมีเวลาพิจารณาการตกแต่งและอุปกรณ์มาตรฐาน ซึ่งถือว่าครบครันสมราคา 1.499 ล้านบาท เช่น เบาะไฟฟ้าคู่หน้า 8 ทิศทาง ฝั่งผู้ขับมีปรับดันหลังไฟฟ้า ตั้งใจให้เป็นรถแบบมีคนขับให้ก็ได้ โดยมีสวิตช์ปรับเบาะข้างผู้ขับอยู่ที่ฝั่งขวาของเบาะ เพื่อให้คนขับหรือคนที่นั่งบนเบาะหลัง ปรับเบาะหน้าหลบให้ด้านหลังมีพื้นที่กว้างขวางขึ้น หรือจะขับเองก็สะดวกด้วยครูสคอนโทรล พวงมาลัยมัลติฟังก์ชั่นควบคุมเครื่องเสียงและโทรศัพท์ที่เชื่อมต่อด้วย Bluetooth ม่านหลังไฟฟ้า เซ็นเซอร์กะระยะรอบคันพร้อมสวิตช์เปิด-ปิด ไฟหน้าซีนอนเปิด-ปิดและปรับระดับอัตโนมัติ จอเอนกประสงค์ ฯลฯ
 
toyota camry 2012
 
baแผงหน้าปัดออกแบบเล่นระดับ แบ่งการใช้งานเป็นสัดส่วน ประดับด้วยลายไม้สีสดไปนิด และดูจะเยอะไปหน่อยโดยเฉพาะที่คอนโซลเกียร์ แซมด้วยเมทัลลิกในจุดต่างๆ เน้นสีแบบทูโทนครึ่งบนสีดำพร้อมโชว์การเดินตะเข็บ ครึ่งล่างสีเบจเพื่อให้ดูหรูหรา น่าจะถูกใจกลุ่มเป้าหมาย แต่วัยรุ่นตอนปลายอย่างผมคิดว่าถ้าภายในสีดำล้วน จับคู่กับลายไม้สีเข้มที่ใช้ในรุ่นไฮบริดน่าจะโดนมากกว่านี้

ba
คอนโซลกลางติดตั้งจอสัมผัสพร้อมเครื่องเล่น DVD 1 แผ่น ลำโพง 6 ตัว ถัดลงมาเป็นสวิตช์ควบคุมระบบปรับอากาศอัตโนมัติ แยกซ้าย-ขวา สวิตช์ควบคุมระบบต่างๆ ทั้งบนพวงมาลัยและบนคอนโซล ให้สัมผัสที่นุ่มนวลตามสไตล์รถชั้นดีเมื่อกดใช้งาน ลองย้ายไปนั่งบนเบาะหลัง พบว่ามีพื้นที่วางขาเหลือเฟือ เช่นเดียวกับพื้นที่เหนือศีรษะและด้านข้างที่กว้างขวาง ปรับมุมพนักพิงมาพอเหมาะ ไม่ตั้งชันหรือเอนเกินไป และถ้าดึงที่เท้าแขนกลางเบาะหลังลงมาจะนั่งสบายยิ่งขึ้น ที่เก็บของด้านหลังกว้างขวางสามารถเปิดทะลุได้ตรงที่เก็บที่เท้าแขน
 
toyota camry 2012
 
baนั่งคุยกับเพื่อนเพลินๆ ใช้เวลาไม่นานก็ถึงทางด่วนพระราม 2 การจราจรเริ่มหนาแน่นทั้งที่เพิ่งจะ 15.00 น. เหลือบไปดูอัตราสิ้นเปลืองเฉลี่ยที่เซ็ตใหม่ตอนเปลี่ยนผู้ขับ ถึงกับตกใจเล็กน้อย เพราะตัวเลขขึ้นมา 13.3 กิโลเมตรต่อลิตร (เซ็ตใหม่ตอนเปลี่ยนคนขับ) เป็นเพราะเพื่อนที่ขับก็ใช้ความเร็วไม่สูง ส่วนหนึ่งน่าจะเพราะสภาพการจราจรบังคับ ลงทางด่วนมาก็เจอรถติดอีกพอสมควรกว่าจะถึงโรงแรม แต่อัตราสิ้นเปลืองก็ยังถือว่าน่าพอใจ 13 กิโลเมตรต่อลิตร

baโตโยต้า คัมรี่ ใหม่ รุ่นย่อย 2.5G รูปลักษณ์ผสมผสานระหว่างความสปอร์ตและหรูหรา ภายในกว้างขวาง อุปกรณ์มาตรฐานเพื่อความสะดวกและปลอดภัยครบครัน ขับเองก็ไม่ขาดความคล่องตัว หรือจะย้ายไปนั่งด้านหลังก็ดูไม่แปลก เครื่องยนต์และเกียร์เน้นความราบเรียบนุ่มนวลในการทำงาน เดินทางไกลขับให้ประหยัดได้ไม่ยาก ช่วงล่างปรับเซ็ตใหม่ แข็งขึ้นนิด แต่หนึบแน่นเมื่อใช้ความเร็วสูง นับเป็นทางเลือกที่สดใหม่ที่สุดในตลาดเวลานี้

ขอบคุณ: บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด อำนวยความสะดวกตลอดการเดินทาง
 
 
 
m2 ALL-NEW TOYOTA CAMRY  •  CLICK IMAGES TO ENLARGE m3
   
 
800x
Specification: Toyota Camry 2.5G
 
แบบตัวถัง ซีดาน 4 ประตู
ยาว x กว้าง x สูง 4,825 x 1,825 x 1,470 มิลลิเมตร
ฐานล้อ 2,775 มิลลิเมตร
ความกว้างล้อหน้า/หลัง 1,575/1,560 มิลลิเมตร
น้ำหนัก 1,470 กิโลกรัม
แบบเครื่องยนต์ เบนซิน 4 สูบ DOHC 16 วาล์ว Dual VVT-i
ความจุ 2,494 ซีซี
กระบอกสูบ x ช่วงชัก 90.0 x 98.0 มิลลิเมตร
อัตราส่วนการอัด 10.4:1
กำลังสูงสุด 181 แรงม้า ที่ 6,000 รอบต่อนาที
แรงบิดสูงสุด 23.53 กก.-ม. ที่ 4,100 รอบต่อนาที
ระบบส่งกำลัง อัตโนมัติ 6 จังหวะ
ระบบขับเคลื่อน ล้อหน้า
ระบบบังคับเลี้ยว แร็กแอนด์พิเนียนพร้อมเพาเวอร์ไฟฟ้า EPS
ระบบกันสะเทือนหน้า อิสระ แม็กเฟอร์สันสตรัต พร้อมเหล็กกันโคลง
ระบบกันสะเทือนหลัง อิสระ ดูอัลลิงก์
ระบบเบรกหน้า/หลัง ดิสก์พร้อมครีบระบายความร้อน/ดิสก์ พร้อมเอบีเอส อีบีดี และบีเอ
ผู้จำหน่าย บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด
โทรศัพท์ 0-2386-1000
เวบไซต์ www.toyota.co.th
 
 
 
M A N U F A C T U R E R S   I N D E X  :
• MORE ABOUT TOYOTA  :  CLICK  >  TOYOTA NEWS SECTION
800x
R E L A T E D   N E W S  :
• GRAND OPENING : Toyota Camry 2012 - A New Era of Prestige โตโยต้าประเทศไทย เปิดตัว Camry/Camry Hybrid ใหม่
• MT REPORT : Toyota smart G-BOOK แอพพลิเคชั่นอัจฉริยะ ส่งมอบความสุขให้คนไทย ในโอกาสครบรอบ 50 ปี
• TEST DRIVE : Toyota Avanza 1.5S A/T มินิเอ็มพีวีรุ่นที่ 2 ในเมืองไทย พลิกทั้งรูปโฉมและการขับ
• TEST DRIVE : Toyota Innova 2.0V A/T ทดลองขับแบบกรุ๊ป เทสต์ เปิดรับความสุขบนเส้นทางกรุงเทพ-หัวหิน
• TEST DRIVE : Toyota Fortuner ทดลองขับรุ่น 3.0 V Navigator 4x4 บนเส้นทาง กระบี่-เกาะสมุย
• TEST DRIVE : Toyota Hilux Vigo Champ ทดสอบในแบบ Group Test กับ Vigo ปรับโฉมครั้งใหญ่พร้อมเพิ่มรุ่น
• TEST DRIVE : Lexus CT 200h สปอร์ตแฮทช์แบ็กเพื่อสิ่งแวดล้อม เส้นทางกรุงเทพฯ - หัวหิน
• TEST DRIVE : Toyota Prius ทดสอบรถไฮบริดรุ่นล่าสุด ไฮเทค ประหยัด มากลูกเล่น ท่ามกลางบรรยากาศหน้าหนาวที่เชียงราย
• TEST DRIVE : Toyota Corolla Altis 1.8 G ประหยัดบนความนุ่มนวล
• TEST DRIVE : Toyota Corolla Altis Advanced CNG A/T กรุ๊ป เทสต์ ชมทะเลหมอกที่เพชรบูรณ์
• MODIFIED - TH : Toyota Vios รหัสตัวถัง NCP42 ผ่าไส้ใน ใส่เทอร์โบ กลายเป็นวีออสพันธุ์ดุ
• MODIFIED - TH : Toyota Yaris 1NZ-FZE โมดิฟายใหม่หมดทั้งคัน พร้อมเปลี่ยนบุคลิกด้วยซูเปอร์ชาร์จจาก Blitz
• MODIFIED - TH : Toyota Corolla Altis Black on Black เครื่องยนต์ของเดิมไม่สะใจ หันไปคบเทอร์โบ 3S-GTE จาก Caldina
• BIZZ NEWS : The Style by Toyota เปิดตัวศูนย์รวมข้อมูลการเรียนรู้เทคโนโลยีโตโยต้าโฉมใหม่
 
 
 
 
what do u think
FLT   FRT
   
  760  
   
  760  
 
 
FBL   FBR
 
 
 
1000x
Copyright © 2009 MT Team | online automotive news and web video. all rights reserved | www.motortrivia.com | e-mail : [email protected]  mail