motortrivia.com
m2 TEST DRIVE SECTION  |  BACK TO TEST DRIVE MAIN PAGE  |  HOME  |  ABOUT MT  |  CONTACT MT m3
 
MT
   
MB
เรื่อง - ภาพ : นาธัส แสงสุริยะ  •  วีดิโอ : สุพรรณี ยังอยู่ Friday, 23 March, 2012 2:12 PM
800x
 
Mitsubishi Mirage
ลองขับอีโคคาร์ในสนามแข่ง
 
baเว้นระยะหลัง งานเปิดตัว เพียง 1 วัน บริษัท มิตซูบิชิ มอเตอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด ก็จัดกิจกรรมขับทดสอบ มิราจ อีโคคาร์รุ่นประเดิมตลาดของ มิตซูบิชิ ณ พีระ เซอร์กิต พัทยา แบ่งการทดสอบเป็นช่วงเช้าและบ่าย ทีมงาน มอเตอร์ทริเวีย โชคดีได้อยู่กลุ่มแรก จึงมีโอกาสได้ขับ มิราจ บนถนนจริงเพื่อทดสอบอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงด้วย

baมิตซูบิชิ มีความมุ่งมั่นในการทำตลาดอีโคคาร์อย่างเห็นได้ชัด ดูได้จาก การเปิดเผยข้อมูลรายละเอียดรวมทั้งราคา ตั้งแต่ก่อนเปิดตัว เพื่อเป็นข้อมูลให้ผู้ที่คิดจะซื้อได้ตัดสินใจ นอกจากนี้ยังจัดโปรโมชั่นแรงๆ อย่าง ฟรีค่าแรงและค่าของเหลวอย่างน้ำมันเครื่อง น้ำมันเกียร์ และไส้กรอง ในระยะ 10,000-100,000 กิโลเมตร

baรุ่นเกียร์ธรรมดาจะเสียค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษาประมาณ 14,000 บาท และรุ่นเกียร์อัตโนมัติ CVT ประมาณ 18,000 บาท รายละเอียดลึกๆ เกี่ยวกับตัวรถและศูนย์บริการ รบกวนตามไปอ่านที่ลิงก์นี้ครับ.
 
Mitsubishi Mirage
 
อีโคคาร์ ก็ (พอจะ) ซิ่งได้
baเริ่มต้นในช่วงเช้าด้วยการขับใน พีระ เซอร์กิต ใช้ความยาวเต็มสนามโดยแบ่งออกเป็นสถานีต่างๆ ก่อนการทดสอบ คุณศุภศักดิ์ ดุละลัมพะ ผู้อำนวยการ ฝ่ายกิจกรรมการตลาด บริษัท มิตซูบิชิ มอเตอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด ได้ย้ำแล้วย้ำอีกว่า เป็นการทดสอบรถอีโคคาร์ ไม่ใช่รถสปอร์ตหรือรถแรงอย่าง อีโวลูชั่น ดังนั้นจึงควรขับด้วยความระมัดระวัง

baมีรถในการทดสอบ 4 คัน เป็นเกียร์ธรรมดา 1 คัน อีก 3 คันเป็นเกียร์อัตโนมัติ ซีวีที เริ่มจากการขับรถดูไลน์สนามคันละ 4 คน ผมได้นั่งบนเบาะหลังฝั่งผู้ขับซึ่งมีความสูง 170 เซ็นติเมตรเท่ากับผม ในรถเกียร์อัตโนมัติ ซึ่งสามารถเลื่อนเบาะถอยหลังออกมาได้อีกนิดเนื่องจากไม่ต้องเหยียบคลัตช์

baลองนั่งแล้วพบว่ามีพื้นที่เหลือระหว่างหัวเข่ากับพนักพิงเบาะหน้าประมาณ 10 เซ็นติเมตร ยกหมองรองศีรษะขึ้นแล้วจะพิงได้สบายๆ เนื่องจากองศาของพนักพิงปรับมาพอเหมาะ พื้นที่เหนือศีรษะเหลือไม่มากนัก

baแต่ที่ไม่ค่อยชอบใจคือ ศีรษะข้างขวา (ผมนั่งหลังฝั่งขวา) จะเฉียดๆ กับเสาหลัง ส่วนความกว้างของเบาะหลังถือว่าเพียงพอ เพราะทั้งผมและเพื่อนที่นั่งบนเบาะหลังคู่กัน แม้จะตัวใหญ่ด้วยกันทั้งคู่ แต่ก็นั่งได้แบบไหล่ไม่เบียดกัน ถ้าเป็นผู้หญิงร่างเล็กนั่งบนเบาะหลังคงไม่มีปัญหา
 
Mitsubishi Mirage
 
• คุณวิกรานต์ อมาตยกุล ผู้อำนวยการใหญ่ สำนักการตลาด บริษัท มิตซูบิชิ มอเตอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด
 
Mitsubishi Mirage
 
• คุณศุภศักดิ์ ดุละลัมพะ ผู้อำนวยการ ฝ่ายกิจกรรมการตลาด บริษัท มิตซูบิชิ มอเตอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด
800x
 
baหลังนั่งรถดูไลน์สนามแล้วก็รอคิวเพื่อขับเองโดยไม่มี Instructor นั่งไปด้วย แต่มีวิทยุประจำอยู่ในรถทุกคัน เริ่มด้วยการทดสอบอัตราเร่งจากจุดหยุดนิ่งในช่วงทางตรงหน้าพิต ผมได้ขับรุ่นเกียร์ธรรมดาซึ่งมีระยะฟรีของคลัตช์แบบที่ชอบคือ ผ่อนคลัตช์เล็กน้อยคลัตช์ก็เริ่มจับตัว เบาะนั่งรองรับร่างกายขนาดท้วมๆ ของผมได้ดีและปรับสูง-ต่ำได้ด้วย ความโอบกระชับอยู่ในระดับกลางๆ ออกไปทางแบนนิดๆ เพื่อให้นั่งสบายทั้งคนตัวใหญ่และตัวเล็ก

baออกจากจุดหยุดนิ่งพบว่ารถให้อัตราเร่งที่ดีเกินคาด รอบกวาดขึ้นอย่างรวดเร็วและลื่นไหลกระทั่งรอบตัดที่ 6,500 รอบต่อนาที เครื่องยนต์สะดุดเล็กน้อย เหยียบคลัตช์ดึงคันเกียร์ลงมาที่เกียร์ 2 พบว่าการเปลี่ยนเกียร์ยังมีฝืดๆ อยู่บ้าง ระยะโยกคันเกียร์อยู่ในระดับปกติ ไล่จากเกียร์ 2 ไป 3 ยังไม่ทันสุดเกียร์ก็ต้องยกคันเร่งเตรียมเบรกเพื่อเข้าสู่สถานีถัดไป ได้ความเร็วเกือบๆ 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ไม่อืดอาดและเพียงพอสำหรับการใช้งานทั่วไป
 
Mitsubishi Mirage
 
baสุดทางตรงเข้าสู่โค้งซ้ายขึ้นเขา เป็นสถานีทดสอบว่ารถจะมีแรงบิดพอหรือไม่ รอบที่ขับดูไลน์นั่งกัน 4 คน ผู้ชายล้วนๆ และเป็นเกียร์อัตโนมัติซีวีทียังขับได้สบายๆ ดังนั้นในรอบนี้จึงไม่ต้องสงสัย ขับไต่เนินได้เหมือนรถทั่วไป ต่อเนื่องด้วยสถานีที่ 3 สลาลอม ที่ระบุให้ใช้ความเร็วประมาณ 50 กิโลเมตรต่อชั่วโมง แต่เนื่องจากเป็นทางตรงลงเนินนิดๆ ในช่วงไพล่อนท้ายๆ ความเร็วจึงเพิ่มเป็น 60 กิโลเมตรต่อชั่วโมง แต่ก็ผ่านไปได้แบบไม่ต้องเดือดร้อนคนตั้งไพล่อน ทว่าต้องออกแรงบังคับพวงมาลัยมากขึ้น

baในช่วงโค้งขวากว้างก่อนถึงโค้ง IRC มีไพล่อนวางดักอยู่เพื่อไม่ให้ใช้ความเร็วสูงเกินไปนัก จากนั้นจอดนิ่งรอสัญญาณธงเพื่อเข้าสู่การทดสอบ Lane Change และ Handling Test ผมใช้แค่เกียร์ 2 เพราะคิดว่าตัวเองคงทำความเร็วได้ไม่ถึงเกียร์ 3 ถ้าเปลี่ยนขึ้นเกียร์ 3 อัตราเร่งอาจจะเหี่ยวได้ ในช่วงเข้าโค้งซ้าย-ขวา ต่อเนื่องด้วยความเร็วไม่สูงมากนัก ยังมีความมั่นใจในการทรงตัวของรถ

baส่วนในช่วง Lane Change ซึ่งใช้ความเร็วเกือบสุดเกียร์ 2 แล้วยังเผลอเติมคันเร่งเข้าไปอีกในช่วงก่อนออก พบว่ารถมีอาการ Understeer อยู่บ้าง ต้องยกคันเร่งเล็กน้อยแล้วหมุนพวงมาลัยเพิ่มอีกนิด รอดพ้นจากการเฉี่ยวไพล่อนไปแบบเฉียดฉิว จนต้องเหลือบมองกระจกหลังว่าไพล่อนยังตั้งอยู่หรือว่าล้มไปแล้ว
 
Mitsubishi Mirage
 
baปิดท้ายด้วยการทดสอบความแคบของวงเลี้ยว ด้วยการจอดรถให้ตัวผู้ขับอยู่ในตำแหน่งที่กำหนด จากนั้นหมุนพวงมาลัยสุดแล้วค่อยๆ ปล่อยไหลไป ตัวรถจะเฉียดๆ ไพล่อนทั้งด้านขวาและซ้ายแต่ไม่ชน แม้จะวางไพล่อนไว้แคบมากๆ ผ่านจุดนี้ไปก็ถือว่าเสร็จสิ้นการทดสอบในสนาม

baจากการทดลองขับในรุ่นเกียร์ธรรมดา พบว่าให้อัตราเร่งที่เพียงพอต่อการใช้งานทั้งในเมืองและการเดินทางไกลแบบไม่รีบร้อน ระดับความเร็ว 100-120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง สำหรับการใช้งานทั่วไป ประสิทธิภาพของช่วงล่างและเบรก รองรับแรงม้าของเครื่องยนต์ได้อย่างสบายๆ และยังพอมีเหลือสำหรับเหตุการณ์ฉุกเฉิน ซึ่งมีข้อแม้ว่าต้องไม่ใช้ความเร็วสูงเกินไปนัก
 
Mitsubishi Mirage
 
อัตราสิ้นเปลืองดีเกินโฆษณา
baช่วงบ่ายเป็นการทดสอบอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิง แบ่งเป็น 2 กลุ่มย่อย กลุ่มละ 8 คน นั่งคันละ 2 คนเพื่อสลับกันขับ การวัดอัตราสิ้นเปลืองใช้วิธีหยอดเติมน้ำมันเชื้อเพลิงจนเต็มถึงคอถึง จากนั้นขับให้ได้ระยะทางที่กำหนดแล้วกลับมาเติมให้เต็มเปี่ยมอีกครั้ง กลุ่มแรกขับรถไปเติมน้ำมันฯ เต็มถังแล้วขับ 2 รอบ จากนั้นนำรถมาจอดที่หน้า พีระ เซอร์กิต เพื่อให้กลุ่มที่ 2 ขับต่อ ผมและเพื่อนได้ขับรุ่นเกียร์อัตโนมัติซีวีที การทดสอบไม่เคร่งเครียดมากเพราะมีรถนำเพื่อจำกัดความเร็วของรถทดสอบทั้ง 4 คันให้ใกล้เคียงกัน

baแม้เป็นเส้นทางต่างจังหวัด แต่ในบางจังหวะที่มีทางร่วมก็ต้องชลอความเร็วบ้าง เร่งแซงรถใหญ่บ้าง ไม่ได้ใช้ความเร็วนิ่งๆ ตลอดเส้นทาง และใช้ความเร็วเหมือนการใช้งานทั่วไปคือ 80-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เกียร์ซีวีที ทำงานค่อนข้างฉับไว ผมเลี้ยงความเร็วไว้แถวๆ 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง จะใช้รอบประมาณ 1,500 รอบต่อนาที แต่ถ้าแตะคันเร่งหนักไปรอบจะตวัดขึ้นทันที บนหน้าปัดมีไฟ ECO บอกเมื่ออยู่ในรอบที่ให้ความประหยัดสูงสุด
 
Mitsubishi Mirage
 
baในรอบต่ำ-ปานกลาง การเก็บเสียงจากลมและยางถือว่าทำได้ดี ภายในห้องโดยสารค่อนข้างเงียบ รอบหลังผมย้ายมานั่งเบาะข้างผู้ขับ ก็พบว่าให้ความสบายไม่แพ้เบาะผู้ขับ วัสดุส่วนใหญ่แม้จะเป็นพลาสติกแข็ง แต่ก็ปั๊มลายให้ดูดีและใช้โทนสีดำซึ่งช่วยให้ดูดีขึ้นอีกนิด พร้อมแซมด้วยสีเงินในบางชุด

baคอนโซลกลางตกแต่งด้วยสีดำเงาสไตล์ Piano Black ที่ต้องหมั่นทำความสะอาด และต้องระวังการเป็นรอยขนแมว ผมไม่ได้สังเกตเลยว่าชุดมาตรวัดทำสีให้ดูคล้ายมาตรวัดเรืองแสง จนกระทั่งเพื่อนที่นั่งไปด้วยบอก

baนั่งพิจารณาภายในห้องโดยสารได้ไม่นาน ก็วนกลับมาจอดที่ปั๊มน้ำมันซึ่งมีเจ้าหน้าที่รออยู่แล้ว ในการเติมก็ทั้งขย่มและเขย่าเพื่อให้ได้อัตราสิ้นเปลืองที่แม่นยำที่สุด คันที่ประหยัดสุดเป็นเกียร์ธรรมดา ได้อัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงเฉลี่ย 28.43 กิโลเมตรต่อลิตร หรือคิดเป็นค่าใช้จ่ายกิโลเมตรละ 1.35 บาท ถ้าเป็นการใช้งานทั่วไป ใช้ความเร็วตามกฎหมาย น่าจะคาดหวังได้แถวๆ 18-20 กิโลเมตรต่อลิตร

ขอบคุณ: บริษัท มิตซูบิชิ มอเตอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด อำนวยความสะดวกตลอดการทดสอบ
 
Mitsubishi Mirage
 
 
 
m2 2012 NEW MITSUBISHI MIRAGE  •  CLICK IMAGES TO ENLARGE m3
   
 
M A N U F A C T U R E R S   I N D E X  :
• MORE ABOUT MITSUBISHI  :  CLICK  >  MITSUBISHI NEWS SECTION
800x
R E L A T E D   N E W S  :
• GRAND OPENING : Mitsubishi Mirage: New MIRAGE...BE MORE มิตซูบิชิ เปิดตัวอีโคคาร์รุ่นแรกภายใต้แผนงาน Global Small
• TEST DRIVE : Mitsubishi Triton Plus MT/AT พิษณุโลก-น่าน-ปทุมธานี
• TEST DRIVE : Mitsubishi Triton / Pajero Sport VG Turbo ลองกำลัง 178 แรงม้า จากเครื่อง 2,500 ซีซี
• TEST DRIVE : Mitsubishi Lancer EX 1.8 GLS-Ltd. ขยับรุ่นย่อยจาก GLX ปรับโฉมเพิ่มทั้งความทันสมัยและอุปกรณ์
• TEST DRIVE : Mitsubishi Lancer EX 1.8 GLX ฉลามแรกรุ่น ให้อะไรคุณบ้าง
• TEST DRIVE : Mitsubishi Lancer EX - Group Test สัมผัสแรกของรุ่น 2.0/1.8 ที่ดอนเมือง
• REPORT : Mitsubishi Motors Press Conference ความเคลื่อนไหวของ Mitsubishi Global Small และ Mitsubishi i-MiEV
• REPORT : Mitsubishi One Day Trip สัมผัสสมรรถนะ 2.5 VG Turbo ในหนึ่งวัน
• GRAND OPENING : มิตซูบิชิ มอเตอร์ส ประเทศไทย เปิดตัว Mitsubishi Pajero Sport / Triton ชูจุดเด่นเครื่องยนต์ใหม่ 2.5 วีจี เทอร์โบ
• MODIFIED - TH : Lan.Evo 5 Varis Street Version 2 อีโว 5 สไตล์ตัวแข่งเซอร์กิต กับความสุดของชุดแต่ง ที่มีเพียง 2 ชุดในประเทศไทย
• MODIFIED - TH : คู่หูขับ 4 JDM Style Mitsubishi Lancer Evolution Twin Concept
 
 
 
 
what do u think
FLT   FRT
   
  760  
   
  760  
 
 
FBL   FBR
 
 
 
1000x
Copyright © 2009 MT Team | online automotive news and web video. all rights reserved | www.motortrivia.com | e-mail : [email protected]  mail