motortrivia.com
m2 TEST DRIVE SECTION  |  BACK TO TEST DRIVE MAIN PAGE  |  HOME  |  ABOUT MT  |  CONTACT MT m3
 
 
Nissan Navara Sports Version 4x4 5AT
 
เรื่อง - ภาพ : นาธัส แสงสุริยะ Friday, 17 February, 2012 0:12 AM
800x
 
Nissan Navara Sports Version 4x4 5AT
เยือนไนแองการ่าแห่งเอเชีย
 
baระหว่างวันที่ 12-14 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา บริษัท นิสสัน มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด เชิญสื่อมวลชนร่วมทดสอบสมรรถนะของปิกอัพพันธุ์แกร่ง นาวารา รุ่นปรับโฉม-ไมเนอร์เชนจ์ บนเส้นทาง อุบลราชธานี-ลาว ระยะทางรวมกว่า 680 กิโลเมตร เดินทางในรูปแบบคาราวานด้วยรถ 2 รุ่นหลัก Sports Version และ Grand Titanium เครื่องยนต์ 2,500 ซีซี 144 และ 174 แรงม้า เกียร์ธรรมดา 6 จังหวะ และอัตโนมัติ 5 จังหวะ ขับเคลื่อน 4 ล้อ และ Calibre ยกสูงขับ 2

baเริ่มต้นออกเดินทางช่วงเย็นวันที่ 12 สู่จังหวัดอุบลราชธานีด้วยสายการบิน นกแอร์ จากนั้นเดินทางต่อด้วยรถบัสไปยังร้านอาหาร ก่อนเข้าพักที่ Sunee Grand Hotel ซึ่งทุกคนต่างรีบแยกย้ายกันพักผ่อนเพราะรู้ว่าวันรุ่งขึ้นต้องตื่นเช้าและขับรถค่อนข้างไกล เริ่มวันที่ 2 ด้วยสูตร 6-7-8 ตื่น 6 โมง ทานอาหาร 7 โมง และล้อหมุน 8 โมง ก่อนออกเดินทางมีการกล่าวต้อนรับโดย คุณประพัฒน์ เชยชม รองผู้จัดการใหญ่อาวุโสการตลาดและการขาย และ คุณชนกนันท์ เตชะภัทรพร ผู้จัดการทั่วไปฝ่ายประชาสัมพันธ์ บรรยายสรุปผลิตภัณฑ์โดย คุณภควัฏ ตาปสนันทน์ ผู้ช่วยผู้จัดการทั่วไปฝ่ายการตลาดรถเพื่อการพาณิชย์
 
Nissan Navara Sports Version 4x4 5AT
 
คุณประพัฒน์ เชยชม รองผู้จัดการใหญ่อาวุโสการตลาดและการขาย บริษัท นิสสัน มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด
 
Nissan Navara Sports Version 4x4 5AT
 
• (ซ้าย) คุณชนกนันท์ เตชะภัทรพร ผู้จัดการทั่วไปฝ่ายประชาสัมพันธ์ บริษัท นิสสัน มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด และ คุณภควัฏ ตาปสนันทน์ ผู้ช่วยผู้จัดการทั่วไปฝ่ายการตลาดรถเพื่อการพาณิชย์ บริษัท นิสสัน มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด
800x
 
baผมและเพื่อนอีก 2 คน เดินทางด้วย นาวารา Sports Version ดับเบิลแค็บ 4 ประตู 4x4 เกียร์อัตโนมัติ 5 จังหวะ ออกจากที่พักมุ่งสู่ประเทศลาวโดยผ่านทางด่านช่องเม็ก สอบถามเรื่องการนำรถจากไทยข้ามไปลาว พบว่ามีขั้นตอนที่ไม่ยุ่งยาก แค่เตรียมเอกสารในส่วนของรถคือ สมุดเล่มประจำรถ หมายความว่ารถที่ติดไฟแนนซ์จะข้ามไม่ได้ ทำวีซ่ารถที่ด่านฝั่งไทย พร้อมทำประกันภัยรถยนต์ค่าใช้จ่ายวันละประมาณ 180 บาท ส่วนเอกสารสำหรับคนก็เหมือนการเดินทางไปต่างประเทศ ที่ต้องมีบัตรประชาชนและพาสปอร์ต

baจากโรงแรมถึงด่านช่องเม็ก ระยะทางประมาณ 90 กิโลเมตร เมื่อผ่านด่านแล้วรถนำขบวนจะบอกผ่านวิทยุสื่อสารที่มีประจำรถทุกคันว่า ให้เปลี่ยนมาขับเลนขวา ขับเรียงตามเบอร์ โดยใช้ความเร็วไม่เกิน 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง แวะทานอาหารกลางวันที่ คอนพะเพ็ง รีสอร์ท จากนั้นมุ่งหน้าสู่ น้ำตกคอนพะเพ็ง ซึ่งได้ชื่อว่าเป็น 'ไนแองการ่าแห่งเอเชีย' น้ำตกแห่งนี้ภาษาชาวบ้านเรียกว่า ตาดคอน เป็นน้ำตกในลาวใต้ที่ใหญ่ที่สุดในเขตแม่น้ำโขงตอนล่าง มีลักษณะเป็นแก่งหินขวางแม่น้ำโขง ทำให้น้ำปะทะกับหินอย่างรุนแรง
 
Nissan Navara Sports Version 4x4 5AT
 
น้ำตกคอนพะเพ็ง
800x
 
baจากนั้นนำรถลงแพเพื่อข้ามไปชมมรดกโลกแห่งที่ 2 ของประเทศลาว ปราสาทวัดพู ตั้งอยู่บนเนินเขาหรือเรียกกันว่า ภูควาย ตัวปราสาทมีลักษณะเป็นเทวสถานขอมคล้ายเขาพระวิหาร สร้างในราวพุทธศตวรรษที่ 12 ในสมัยพระเจ้ามเหนทรวรมัน เป็นปราสาทหินที่มีอายุเก่าแก่ที่สุด มีงานประจำปีที่เรียกว่า งานประจำปีวัดพู จัดในเดือนกุมภาพันธ์ หรือวันเพ็ญเดือน 3 ด้านบนสุดมี บ่อน้ำเที่ยง หรือน้ำศักดิ์สิทธิ์ ทางเดินค่อนข้างชัน ต้องใช้ทั้งกำลังกายและกำลังใจในการเดิน แต่ก็คุ้มค่าเมื่อเดินขึ้นไปถึงด้านบน เพราะเมื่อมองลงมาจะเห็นอาณาจักรที่เคยยิ่งใหญ่ในอดีต จากนั้นจึงเดินทางสู่ที่พัก โรงแรมจำปาสัก แกรนด์ โฮเทล และทานอาหารค่ำที่ริมน้ำของโรงแรม
 
Nissan Navara Sports Version 4x4 5AT
 
baรุ่งขึ้นตื่นสายได้อีกนิดด้วยสูตร 7-8-9 มีการสลับรถกันบ้าง แต่ผมและเพื่อนได้ขับคันเดิม เพราะนั่งรวม 3 คน ทีมพีอาร์ นิสสัน จึงอยากให้นั่งและขับกันแบบสบายๆ ขับรถแวะชมน้ำตก 2 แห่งคือ น้ำตกตาดเฮือน อยู่ในเมืองปากซอง คำว่า เฮือน แปลว่า เลียงผา สามารถขับรถเข้าไปใกล้น้ำตกและออกแรงเดินอีกเพียงเล็กน้อย ก็จะพบกับน้ำตกที่มีความสูงชัน ละอองสีขาวเมื่อกระทบกับแสงอาทิตย์ ตัดกับฉากหลังที่เป็นหินผาสีดำดูสวยงาม ชุ่มฉ่ำและมีลมพัดเย็นตลอดเวลา แม้แดดจะค่อนข้างแรงแต่ก็ไม่รู้สึกร้อน ทางขึ้น-ลงน้ำตก ค่อนข้างลาดชัน ทำเอาผู้สูงอายุในทริปบางคนถึงกับถอดใจนั่งรออยู่ด้านบน
 
Nissan Navara Sports Version 4x4 5AT
 
น้ำตกตาดเฮือน
800x
 
baต่อเนื่องด้วย น้ำตกผาส้วม เป็นน้ำที่ไหลมาจากภูเทวดา ภูเขาสูงที่เคยเป็นภูเขาไฟซึ่งปัจจุบันระเบิดไปแล้ว ก่อนหน้านี้น้ำตกผาส้วมไม่ได้ใหญ่โตอย่างที่เห็น แต่เป็นฝีมือของคนไทยที่เข้าไปสร้างความงดงามให้น้ำตกแห่งนี้ โดยคำว่า ส้วม ในภาษาลาว หมายถึง ห้องรโหฐาน หรือห้องหอของเจ้าบ่าว-เจ้าสาว และเมื่อเดินข้ามสะพานไม้ไผ่ จะพบกับหมู่บ้านพื้นเมืองและชนเผ่าชาวลาว จากนั้นเดินทางสู่โรงงานผลิต กาแฟดาว ชมขั้นตอนการผลิตกาแฟแบบต่างๆ อย่างใกล้ชิด พร้อมพักดื่มกาแฟ ก่อนจะย้อนกลับไปทางช่องเม็ก แวะซื้อสินค้าที่ร้านปลอดภาษี และกลับเมืองไทยโดยนำรถไปจอดไว้ที่ศูนย์บริการ สยามนิสสัน อุบลราชธานี เดินทางต่อด้วยรถบัสไปแวะทานอาหารเวียดนามที่ร้าน อินโดจีน ก่อนจะเดินทางกลับกรุงเทพฯ ด้วยสายการบินนกแอร์
 
Nissan Navara Sports Version 4x4 5AT
 
• โรงงานผลิตกาแฟดาว
800x
 
2 รุ่นย่อยหลังปรับโฉม
baนาวารา รุ่นไมเนอร์เชนจ์ เน้นไปที่การปรับรูปลักษณ์ภายนอก และการเพิ่มอุปกรณ์มาตรฐานภายใน แบ่งเป็น 2 รุ่นหลัก คือ Grand Titanium ตกแต่งด้วยสีไททาเนียม 7 จุด ประกอบด้วยกระจังหน้า, การ์ดกันชนหน้า, กระจกมองข้าง, ล้อแม็ก, ที่เปิดประตู และกันชนท้าย และรุ่น Sports Version เปลี่ยนกันชนหน้า, กระจังหน้า และล้อแม็ก ทั้ง 2 รุ่นมีทั้งตัวถัง Double Cab 4 ประตู และ King Cab ตอนครึ่งแค็บเปิดได้ เครื่องยนต์ไม่เปลี่ยนแปลง YD25DDTi ดีเซลคอมมอนเรลเทอร์โบแปรผัน VNT อินเตอร์คูลเลอร์ 2,500 ซีซี ในรุ่น 4x4 มีกำลังสูงสุด 174 แรงม้า แรงบิด 41 กก.-ม. รุ่น 4x2 มีกำลังสูงสุด 144 แรงม้า แรงบิด 36 กก.-ม.

baรูปลักษณ์โดยรวมของรุ่น Grand Titanium ไม่แตกต่างจากเดิมมากนัก ส่วนรุ่น Sports Version ที่มีกระจังโครเมียมซี่นอน และล้อแม็กลาย 6 ก้านคู่ ดูจะออกไปทางหรูมากกว่า ส่วนกันชนหน้าดูสปอร์ตดุดันดีอยู่แล้ว ถ้าเปลี่ยนล้อแม็กลายใหม่ กับเปลี่ยนพื้นกระจังเป็นลายเดียวกับรุ่น Grand Titanium น่าจะดูสปอร์ตขึ้น
 
Nissan Navara Sports Version 4x4 5AT
 
• Nissan Navara Sports Version
 
Nissan Navara Sports Version 4x4 5AT
 
• Nissan Navara Grand Titanium
800x
 
เพิ่มอุปกรณ์ทดแทนความสด
baเพื่อรับมือกับคู่แข่งยี่ห้ออื่นที่เปิดตัวรุ่นใหม่-โมเดลเชนจ์ นาวารา จึงเพิ่มอุปกรณ์มาตรฐานต่างๆ โดยคันที่ทดสอบเป็นรุ่นสูงสุด มีอุปกรณ์ให้ครบครันเช่น เบาะหนังแท้, พวงมาลัยมัลติฟังก์ชั่น, เครื่องเสียงจอสัมผัส, ระบบ Bluetooth, กล้องมองหลัง พร้อมจอแสดงภาพมีเส้นกะระยะ, ครูสคอนโทรล, เอบีเอส, อีบีดี และแอร์แบ็กคู่หน้า

baตลอดการขับใช้งานถือว่าไม่ขาดอะไร ยกเว้นมาตรวัดอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงที่อยากให้มี การเก็บเสียงทั้งจากพื้นถนนและจากลมปะทะ ถือว่าทำได้ดีที่ความเร็วแถวๆ 120-130 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เกินกว่านี้ไม่มีโอกาสได้ขับ เบาะหุ้มหนังสีเข้มดูสปอร์ตและนั่งสบาย รองรับร่างกายได้ดีช่วยลดความเมื่อยล้าเมื่อต้องขับไกลๆ

baตินิดตรงที่ประตูคู่หลังบานเล็กไปหน่อย กระจกข้างก็บานเล็ก แต่ยังดีที่เลื่อนลงได้สุด เบาะหลังสบายในแง่ความกว้าง แต่พนักพิงตั้งชันไปนิด ทำให้เมื่อยเวลานั่งต่อเนื่องนานๆ ส่วนที่ชอบใจเป็นพิเศษคือ ชุดเครื่องเสียง Kenwood ที่สามารถเล่นเพลงจาก iPhone ผ่านระบบ Bluetooth ได้ แถมเสียงยังดีชนิดที่คนหูทองแดงอย่างผมสัมผัสได้อย่างชัดเจน
 
Nissan Navara Sports Version 4x4 5AT
 
สมรรถนะทันใจ
baผมได้ขับรุ่น Sports Version ดับเบิลแค็บ 4x4 เครื่องยนต์ 174 แรงม้า ที่ 4,000 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 41 กก.-ม. ที่ 2,000 รอบต่อนาที น้ำหนักรถประมาณ 1,850 กิโลกรัม รวมน้ำหนัก 3 คนและสัมภาระ น่าจะเกิน 2 ตันไปนิดหน่อย เกียร์อัตโนมัติ 5 จังหวะ ช่วยให้การขับช่วงแรกในเมืองเป็นไปอย่างสบาย ไม่ต้องกังวลเรื่องการเปลี่ยนเกียร์เลี้ยงคลัตช์

baส่วนระบบขับเคลื่อน 4 ล้อออกแบบเป็นสวิตช์หมุน จึงใช้งานง่ายไม่สับสน โดยถ้าจะหมุนไปที่ 4 Low ต้องกดสวิตช์ลงไปด้วยจึงจะหมุนได้ ป้องกันการหมุนโดยไม่ตั้งใจ แต่ตลอดระยะทางที่ผมขับ ก็ไม่มีช่วงไหนที่ต้องใช้ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ

baหลุดจากเขตชุมชนได้ขยับความเร็วขึ้นเป็นแถวๆ 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เครื่องยนต์หมุน 2,500 รอบต่อนาที ในการเร่งแซงส่วนใหญ่จะใช้การคิ๊กดาวน์ เพราะต้องแซงเผื่อเพื่อนคันหลังด้วย พบว่าเครื่องยนต์มีการตอบสนองดีกว่า รุ่น 144 แรงม้า ที่เคยทดสอบมาก่อนหน้านี้อย่างเห็นได้ชัด เช่นเดียวกับเกียร์อัตโนมัติ 5 จังหวะควบคุมด้วยคอมพิวเตอร์ สามารถบังคับได้ง่าย ว่าจะให้คิ๊กดาวน์เปลี่ยนเกียร์ลงต่ำ 1 หรือ 2 จังหวะ การตอบสนองของเกียร์มีความฉับไวพอสมควร และนุ่มนวลทั้งการเปลี่ยนเกียร์ขึ้นสูงหรือลงต่ำ

baอัตราสิ้นเปลืองไม่สามารถวัดได้ เพราะมีการเร่งแซงบ่อยครั้ง การใช้ความเร็วก็ไม่ค่อยคงที่ แต่พอจะประมาณได้ว่าน้ำมัน 1 ถัง 80 ลิตร สามารถขับได้จบทริปโดยไม่ต้องเติมเพิ่ม แต่ก็มีบางคันเติมเพิ่มเพื่อความปลอดภัย จากการสอบถามเพื่อนในทริป กะคร่าวๆ ด้วยเข็มวัดระดับน้ำมันเชื้อเพลิงพบว่ารุ่น 144 แรงม้าประหยัดน้ำมันกว่ารุ่น 174 แรงม้าพอสมควร
 
Nissan Navara Sports Version 4x4 5AT
 
ช่วงล่างอยากได้อีกนิด
baตลอดระยะทางประมาณ 450 กิโลเมตรที่ผมขับ เกือบทั้งหมดเป็นทางเรียบ มีทางขรุขระแซมพอแก้เหงาแค่เล็กน้อยเท่านั้น และการเดินทางก็ไม่สามารถใช้ความเร็วสูงมากได้ เพื่อความปลอดภัยเพราะขับเลนขวาซึ่งไม่คุ้นเคย และถนนค่อนข้างจอแจ เท่าที่สัมผัสได้คือ การขับบนทางเรียบแทบไม่มีอาการดีดเด้งให้สัมผัส ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะตัวถัง 4 ประตูเน้นบรรทุกคนมากกว่าบรรทุกของ จึงเซ็ตช่วงล่างให้นุ่มกว่านิดหน่อยได้ แต่ในบางจังหวะก็ยังรู้สึกว่านิ่มไปนิดเช่น การขับผ่านคอสะพานที่ทรุดด้วยความเร็วค่อนข้างสูง ตัวรถจะยุบมาก และจะยืด-ยุบหลายครั้งกว่าจะนิ่ง

baพวงมาลัยแร็กแอนด์พิเนียนพร้อมเพาเวอร์ ฉับไวและเบาแรงที่ความเร็วต่ำ จึงให้ความคล่องแคล่วเมื่อใช้งานในเมือง แต่สำหรับคันที่ขับรู้สึกว่าในความเร็วเดินทาง ประมาณ 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ดูจะเบาไปนิดทำให้ต้องออกแรงประคองเล็กๆ ในจังหวะเปลี่ยนเลนเพื่อแซงที่ความเร็วปานกลาง ส่วนระบบเบรกไว้ใจได้เหมือนเดิม

baนิสสัน นาวารา ดับเบิลแค็บ 4x4 เกียร์อัตโนมัติ 5 จังหวะ พิสูจน์ด้วยระยะทางกว่า 680 กิโลเมตรแล้วว่าเป็นกระบะพันธุ์แกร่ง แรงจัด ส่วนเรื่อง ประหยัดจริง คงต้องรอเวลาพิสูจน์กันอีกครั้ง โดยรวมแม้จะขาดความสดไปบ้าง แต่ก็ยังไม่ถือว่าเชย เด่นในเรื่องสมรรถนะและอุปกรณ์ที่เพิ่มเติมขึ้นมา

ขอบคุณ: บริษัท นิสสัน มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด อำนวยความสะดวกตลอดการเดินทาง
 
Nissan Navara Sports Version 4x4 5AT
 
m2 NISSAN NAVARA SPORTS VERSION / GRAND TITANIUM  •  CLICK IMAGES TO ENLARGE m3
 
   
 
800x
Specification: Nissan Navara Sports Version 4x4 5AT
 
แบบตัวถัง กระบะ 4 ประตู Double Cab
ยาว x กว้าง x สูง 5,125 x 1,850 x 1,907 มิลลิเมตร
ฐานล้อ 3,200 มิลลิเมตร
ความกว้างล้อหน้า/หลัง 1,570/1,570 มิลลิเมตร
น้ำหนัก 1,850 กิโลกรัม
แบบเครื่องยนต์ ดีเซลคอมมอนเรล 4 สูบ DOHC 16 วาล์ว เทอร์โบแปรผัน อินเตอร์คูลเลอร์
ความจุ 2,488 ซีซี
กระบอกสูบ x ช่วงชัก 89.0 x 100.0 มิลลิเมตร
อัตราส่วนการอัด 16.5:1
กำลังสูงสุด 174 แรงม้า ที่ 4,000 รอบต่อนาที
แรงบิดสูงสุด 41 กก.-ม. ที่ 2,000 รอบต่อนาที
ระบบส่งกำลัง อัตโนมัติ 5 จังหวะ
ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ
ระบบบังคับเลี้ยว แร็กแอนด์พิเนียนพร้อมเพาเวอร์
ระบบกันสะเทือนหน้า อิสระ ปีกนกคู่ คอยล์สปริง พร้อมเหล็กกันโคลง
ระบบกันสะเทือนหลัง คานแข็ง แหนบซ้อน
ระบบเบรกหน้า/หลัง ดิสก์พร้อมครีบระบายความร้อน/ดรัม ABS, EBD พร้อม LSV
ผู้จำหน่าย บริษัท นิสสัน มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด
โทรศัพท์ 0-2257-4200-09, Call Center 0-2401-9600
เวบไซต์ www.nissan.co.th
 
Nissan Navara Sports Version 4x4 5AT
 
 
 
M A N U F A C T U R E R S   I N D E X  :
• MORE ABOUT NISSAN  :  CLICK  >  NISSAN NEWS SECTION
800x
R E L A T E D   N E W S  :
• TEST DRIVE : Nissan Almera VL ทดสอบแบบกลุ่ม - อีโคคาร์พาเที่ยววัดแบบ One Day Trip บนเส้นทางสยามสแคว์-อัมพวา
• GRAND OPENING : Nissan Almera อีโค คาร์ แบบ 4 ประตู คันแรกของเมืองไทย รุ่นใหม่ล่าสุดจาก นิสสัน
• MT REPORT : Nissan เตรียมต่อยอดผู้นำรถยนต์เพื่อสิ่งแวดล้อม จัดทดสอบ Nissan Leaf
• MT REPORT : Nissan ประกาศแผนธุรกิจสำหรับภูมิภาคอาเซียนใหม่ พร้อมเผยแผนธุรกิจ Nissan Power Up 2016 เฉพาะประเทศไทย
• TEST DRIVE : Nissan Leaf แฮทช์แบ็คทรงล้ำยุคขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า เงียบ สะอาด และประหยัด
• TEST DRIVE : Nissan March 1.2 E MT สนุกและประหยัดในคันเดียว
• TEST DRIVE : Nissan Navara Calibre LE 144 แรงม้า ยกสูงขับ 2
• TEST DRIVE : Nissan Teana 200 XL ลดขนาดเครื่องยนต์ ไม่ลดความหรู
• TEST DRIVE : Nissan Teana 250 XV สุภาพนุ่มนวลซ่อนความดุดัน
• MODIFY - TH : Nissan Sunny B14 Face off: LUCINO โมดิฟายเพิ่มทั้งความสวยและความแรง
• MODIFY - TH : Nissan March Clean Look แต่งนิสสัน มาร์ช ในรูปแบบสะอาดตา เรียบง่ายแต่โดดเด่น
 
 
 
what do u think
FLT   FRT
   
  760  
   
  760  
 
 
FBL   FBR
 
 
 
1000x
Copyright © 2009 MT Team | online automotive news and web video. all rights reserved | www.motortrivia.com | e-mail : [email protected]  mail