motortrivia.com
m2 TEST DRIVE SECTION  |  BACK TO TEST DRIVE MAIN PAGE  |  HOME  |  ABOUT MT  |  CONTACT MT m3
 
All New Toyota Avanza 1.5S AT
 
เรื่อง - ภาพ : นาธัส แสงสุริยะ และ โตโยต้า ประเทศไทย Friday, 10 February, 2012 0:10 AM
800x
 
All New Toyota Avanza 1.5S A/T
พลิกทั้งรูปโฉมและการขับ
 
baโตโยต้า อะแวนซา มินิเอ็มพีวีรุ่นที่ 2 ในเมืองไทย เปิดตัวแบบเงียบๆ ไม่มีการจัดงานแถลงข่าว แต่เน้นการโฆษณาในหลายสื่อ ล่าสุดเชิญสื่อมวลชนสายรถยนต์ทั้งรายวัน นิตยสาร และเว็บไซต์ ไปทดลองขับบนเส้นทางท่องเที่ยวสุดฮิตอย่าง สวนผึ้ง ราชบุรี ระยะทางไป-กลับประมาณ 360 กิโลเมตร

baตั้งต้นกันที่โรงแรมดุสิตธานีในช่วงสายๆ โดยได้รับเกียรติจาก คุณนิกร ประเสริฐสม ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด กล่าวต้อนรับสื่อมวลชน จากนั้นเติมพลังด้วยอาหารกลางวันที่โรงแรม ก่อนจะเริ่มออกเดินทางในช่วงบ่ายด้วย อะแวนซา รุ่นสูงสุด 1.5S เกียร์อัตโนมัติ ใช้เส้นทางปิ่นเกล้า ถนนบรมราชชนนี แวะพักที่ปั๊มน้ำมัน ปตท. ราชบุรี

baจากนั้นขับต่อไปยัง The Scenery Vintage Farm เพื่อทำกิจกรรม ถ่ายรูปรถ และเดินทางไปยังที่พัก บ้านอ้อมกอดขุนเขา รีสอร์ท แยกย้ายพักผ่อนตามอัธยาศัย ก่อนจะรวมตัวอีกครั้งเพื่อเข้าสู่งานเลี้ยงรับรองสื่อมวลชนในบรรยากาศสบายๆ ที่ห้องอาหาร Lover Bar ซึ่งอยู่ภายในบริเวณรีสอร์ท วันรุ่งขึ้นเดินทางกลับแบบ Free Run โดยใช้เส้นทางธนบุรี-ปากท่อ เพื่อแวะทานอาหารที่ร้าน แดงอาหารทะเล สมุทรสงคราม จากนั้นจึงนำรถกลับไปจอดที่โรงแรมดุสิตธานี
 
All New Toyota Avanza 1.5S AT
 
• คุณนิกร ประเสริฐสม ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด
 
All New Toyota Avanza 1.5S AT
 
• คุณโอภาส อรพิมพันธ์ ผู้จัดการฝ่ายบริหารผลิตภัณฑ์
 
All New Toyota Avanza 1.5S AT
 
• คุณประพันธ์ จันทร์วัฒนพงษ์ รองผู้อำนวยการฝ่ายประชาสัมพันธ์
800x
 
รูปลักษณ์สปอร์ตทันสมัย
baอะแวนซา ใหม่ พลิกโฉมการออกแบบจนแทบไม่เหลือเค้าเดิม รูปลักษณ์โดยรวมดูลงตัวกว่ารุ่นเดิมอย่างเห็นได้ชัด เสริมความโดดเด่นด้วยการตกแต่งและเส้นสายบนตัวถังที่ดูสปอร์ตทันสมัย ด้านหน้าโฉบเฉี่ยวด้วยไฟหน้าทรงเฉียง พร้อมกระจังลายสปอร์ต กันชนหน้ามีช่องรับอากาศทรงเหลี่ยมขนาดใหญ่ ประกบข้างด้วยสปอตไลต์ทรงกลม ล้อมรอบด้วยเส้นสายที่ดุดัน

baตัวถังด้านข้างไม่มีคิ้วกันกระแทก แต่ออกแบบให้มีเส้นสายเชื่อมระหว่างโป่งล้อหน้าและหลัง ล้อแม็กลายแปลกก้านใหญ่สลับเล็กขนาด 5x15 นิ้ว พร้อมยาง 185/65 R15 มีสเกิร์ตทรงเรียบแบบชิ้นเดียว กระจกมองข้างทรงมนไม่มีไฟเลี้ยว และที่ตัวถังด้านข้างก็ไม่มีไฟเลี้ยวเช่นกัน ประตูท้ายบานเดี่ยวเปิดขึ้นบน มีเส้นสายต่อเนื่องไปถึงกันชน ชุดไฟท้ายทรงตั้งได้รับการออกแบบให้มีเส้นโค้งเว้าเช่นเดียวกับไฟหน้า

baถ้าไม่นับล้อและยางที่เล็กไปนิดเมื่อมองในแง่ความสวยงาม กับตัวถังที่ถูกยกสูงขึ้นกว่ารถปกติเล็กน้อยเพื่อเพิ่มขอบเขตในการใช้งาน รูปลักษณ์ของ อะแวนซา ใหม่ก็นับว่าลงตัวและดูดี มิติตัวถังของรุ่น 1.5S มีความยาว 4,150 มิลลิเมตร (รุ่น 1.5G และ 1.5E ยาว 4,140 มิลลิเมตร) กว้าง 1,660 มิลลิเมตร สูง 1,695 มิลลิเมตร ฐานล้อ 2,655 มิลลิเมตร
 
All New Toyota Avanza 1.5S AT
 
All New Toyota Avanza 1.5S AT
 
เครื่องยนต์ของคนใจเย็น
baอะแวนซา ใหม่ใช้เครื่องยนต์รหัส 3SZ เบนซิน 4 สูบ DOHC 16 วาล์ว พร้อมระบบแปรผันวาล์ว VVT-i ความจุ 1,495 ซีซี กำลังสูงสุด 74 กิโลวัตต์ หรือ 101 แรงม้า ที่ 6,000 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 13.55 กก.-ม. ที่ 4,400 รอบต่อนาที รองรับแก๊สโซฮอล์ E20 และผ่านมาตรฐาน EURO4 เครื่องยนต์วางตามยาว ขับเคลื่อนล้อหลังด้วยเกียร์อัตโนมัติ 4 จังหวะ ECT

baผมรับหน้าที่ขับตั้งแต่ออกจากโรงแรมดุสิตธานี มีเพื่อนไปด้วยอีก 2 คน น้ำหนักบรรทุกรวมสัมภาระประมาณ 300 กิโลกรัม การตอบสนองของเครื่องยนต์ที่รอบต่ำ-ปานกลาง อยู่ในระดับปานกลาง ไม่หวือหวา แต่ก็ไม่อืดอาด สามารถลัดเลาะไปตามสภาพการจราจรได้อย่างคล่องตัว

baเมื่อหลุดออกจากเมือง สามารถทำความเร็วได้สูงขึ้น จึงพบว่าเป็นเครื่องยนต์แบบมีรอบ เกียร์อัตโนมัติ 4 จังหวะ ตำแหน่งโอเวอร์ไดรฟ์ (อัตราทดต่ำกว่า 1.000) ที่เกียร์ 4 แต่เนื่องจากใช้อัตราทดเฟืองท้ายสูงถึง 5.125 ในความเร็ว 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง จึงใช้รอบสูงค่อนข้างสูงประมาณ 3,500 รอบต่อนาที

baการเร่งแซงที่ความเร็วเกิน 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมงขึ้นไป แม้จะใช้วิธีกดคันเร่งสุดคิ๊กดาวน์เปลี่ยนเกียร์ลงต่ำ เสียงเครื่องยนต์ครางกระหึ่ม รอบตวัดสูงขึ้นก็จริง แต่อัตราเร่งก็ไม่ได้ฉับไวกว่าอีกวิธี นั่นคือ การกะระยะห่างจากรถคันหน้าและรถที่ขับสวนมาให้ดี แล้วค่อยๆ กดคันเร่งเพิ่มความเร็วในเกียร์เดิม ซึ่งก็ให้อัตราเร่งที่ไม่แตกต่างจากการคิ๊กดาวน์มากนัก แต่มีข้อดีกว่าคือ ไม่ต้องลากรอบสูงให้สึกหรอและกินน้ำมันเชื้อเพลิงมากขึ้น
 
All New Toyota Avanza 1.5S AT
 
baดูจากสมรรถนะของเครื่องยนต์แล้ว อะแวนซา ใหม่ น่าจะเหมาะสำหรับการขับใช้งานแบบไปเรื่อยๆ ไม่รีบร้อน ไล่ขึ้นไปถึงความเร็ว 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมงได้ไม่ยาก แต่ถ้าเกินกว่านั้นต้องใช้เวลาและระยะทางค่อนข้างมาก ผมขับตามขบวนมาเรื่อยๆ ถึงจุดแวะพักแรก ระยะทาง 97.2 กิโลเมตร อัตราสิ้นเปลืองเฉลี่ยตามมาตรวัด 12.5 กิโลเมตรต่อลิตร ค่อนข้างพอใจ เพราะมีการแอบปั้นตัวเลขบ้างด้วยวิธีไม่คิ๊กดาวน์ เพื่อนร่วมขบวนด้านหลังก็เลยแซงไปเกือบหมด

baหลังจากนั้นก็มุ่งหน้าไปยัง The Scenery Vintage Farm มีการเร่งหลายครั้ง เพราะมีเพื่อนสื่อมวลชนขอถ่ายวีดิโอ รวมทั้งต้องไล่กลับเข้าขบวนให้ทัน ถึงจุดแวะพักที่ 2 ระยะทาง 171.8 กิโลเมตร อัตราสิ้นเปลืองเฉลี่ยลดลงเหลือ 12.3 กิโลเมตรต่อลิตร และถึงที่พัก บ้านอ้อมกอดขุนเขา รีสอร์ท ด้วยระยะทาง 180.6 กิโลเมตร อัตราสิ้นเปลืองเฉลี่ย 12.1 กิโลเมตรต่อลิตร เดาจากการขับทดสอบ ถ้าขับใช้งานจริง นั่ง 4 คนรวมสัมภาระ ใช้ความเร็วไม่สูง ต่อเนื่องยาวๆ น่าจะได้ประมาณ 12-13 กิโลเมตรต่อลิตร
 
All New Toyota Avanza 1.5S AT
 
ภายในเรียบง่ายและดูดี
baห้องโดยสารตกแต่งด้วยโทนสีดำ แต่ก็ไม่ได้ดูอับทึบแต่อย่างใด แผงคอนโซลออกแบบให้เป็น 2 ชั้น มีการประดับด้วยโครเมียมตามจุดต่างๆ ในปริมาณที่เหมาะสม วัสดุหลักแม้ยังคงเป็นพลาสติกแข็ง แต่ก็ทำออกมาได้ดูดี ส่วนการประกอบถือว่าเนี๊ยบสมราคา การออกแบบแล้วแต่รสนิยม แต่สำหรับผมถือว่าพอใจไม่ขี้เหร่

baแม้ระบุว่าเป็นรถ 7 ที่นั่ง แต่ถ้าจะให้สบายก็น่าจะเป็นผู้ใหญ่ 4 คน เด็กเล็ก 2 คน หรือถ้าเดินทางไกลเต็มพิกัด 7 ที่นั่งก็คงลำบาก เพราะไม่มีที่วางสัมภาระ ถ้าเดินทางไกลแบบสบายๆ ก็น่าจะ 4 คนบวกสัมภาระ ที่ได้เพิ่มมาจากรถเก๋งคือ ห้องโดยสารที่สูงโปร่งช่วยให้ไม่อึดอัด และเบาะแถว 2 ที่ปรับเลื่อนและเอนได้นั่นเอง

baคอนโซลกลางมีช่องแอร์ เครื่องเสียงแบบ Build-in รองรับ iPod หรือ iPhone สามารถฟังเพลงและชาร์จแบตฯ ได้ผ่านช่อง USB สวิตช์แอร์แบบหมุนดูไม่สวยเท่าดิจิตอล มีช่องใส่ของจุกจิกรอบคัน ชุดมาตรวัดเรียบง่าย มีจอเอนกประสงค์แสดงข้อมูลการขับอยู่ด้านข้าง พวงมาลัย 3 ก้านหุ้มยูริเธน มีสวิตช์ควบคุมเครื่องเสียงที่ก้านฝั่งซ้าย เสียอย่างเดียวมีช่องจ่ายไฟฟ้า 12 โวลต์น้อยไปหน่อย

baตำแหน่งท่านั่งขับของ อะแวนซา ใหม่ ใกล้เคียงรถเก๋งในส่วนขององศาพวงมาลัย แตกต่างในเรื่องความสูงของตัวรถ และความสูงของเบาะนั่งซึ่งไม่สามารถปรับได้ ความกว้างของเบาะถือว่ารองรับร่างกายโดยเฉลี่ยได้พอดี แต่เบาะรองนั่งสั้นไปนิด เบาะแถวกลางเลื่อนเดินหน้า-ถอยหลัง และปรับเอนได้ ซึ่งผมได้ใช้ประโยชน์ในช่วงขากลับ ทัศนวิสัยรอบคันอยู่ในเกณฑ์ดี เนื่องจากมีพื้นที่กระจกค่อนข้างมาก แต่ไม่ร้อนเพราะติดฟิล์มมาแล้ว และมีช่องแอร์พร้อมสวิตช์ปรับความแรงลมบนเพดานของที่นั่งแถว 2 ช่วยกระจายความเย็นได้ทั่วถึง
 
All New Toyota Avanza 1.5S AT
 
ช่วงล่างเน้นนุ่มนวล
baอะแวนซา ใหม่ ใช้ระบบกันสะเทือนหน้าอิสระ แม็คเฟอร์สันสตรัตพร้อมเหล็กกันโคลง ด้านหลังคานแข็ง โฟร์ลิงค์ คอยล์สปริง ปรับเซ็ตมาเพื่อความนุ่มนวลเป็นหลัก แต่ก็สามารถใช้ความเร็วสูงระดับ 140 กิโลเมตรต่อชั่วโมงได้อย่างมั่นใจ การเข้าโค้งแคบๆ ที่ความเร็วปานกลาง ไม่ต้องออกแรงบังคับควบคุมมากนัก และไม่รู้สึกหวาดเสียว เพียงแต่ในช่วงขากลับที่ผมนั่งบนเบาะหลัง เมื่อเจอกับถนนที่เป็นคลื่นลอนจะรู้สึกยวบยาบมากไปนิด ที่ชอบใจคือ ระบบเบรกซึ่งปรับน้ำหนักมากำลังเหมาะ สามารถเบรกได้อย่างนุ่มนวลทันทีที่ขับ และบังคับน้ำหนักในการเบรกได้ง่าย

baโตโยต้า อะแวนซา ใหม่ มินิแวนราคาประหยัด รองรับได้เต็มพิกัด 7 ที่นั่ง เครื่องยนต์เน้นขับเรื่อยๆ และใจเย็น อัตราสิ้นเปลืองอยู่ในระดับปานกลาง และรองรับ E20 จึงช่วยประหยัดไปได้ส่วนหนึ่ง ช่วงล่างปรับเซ็ตเพื่อความนุ่มนวลนั่งสบาย และยกสูงเล็กน้อยเผื่อสำหรับการขับท่องเที่ยวในทางวิบากเล็กๆ อุปกรณ์มาตรฐานคุ้มราคา

baรุ่นท๊อปที่ทดสอบ ราคา 699,000 บาท รองลงมาเป็น 1.5G เกียร์อัตโนมัติ 659,000 บาท และ 1.5E เกียร์ธรรมดา 569,000 บาท ประกันคุณภาพ 3 ปี หรือ 100,000 กิโลเมตร

ขอบคุณ: บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด อำนวยความสะดวกตลอดการเดินทาง
 
2012 Toyota Avanza
 
• ดาวน์โหลด โบรชัวร์ Avanza
 
m2 2012 TOYOTA AVANZA 1.5S A/T  •  CLICK IMAGES TO ENLARGE m3
 
   
 
800x
Specification: All New Toyota Avanza 1.5S A/T
 
แบบตัวถัง มินิแวน 5 ประตู
ยาว x กว้าง x สูง 4,150 x 1,660 x 1,695 มิลลิเมตร
ฐานล้อ 2,655 มิลลิเมตร
ความกว้างล้อหน้า/หลัง 1,425/1,435 มิลลิเมตร
ระยะต่ำสุดจากพื้น 185 มิลลิเมตร
น้ำหนัก 1,175 กิโลกรัม
แบบเครื่องยนต์ เบนซิน 4 สูบ DOHC 16 วาล์ว VVT-i
ความจุ 1,495 ซีซี
กระบอกสูบ x ช่วงชัก 72.0 x 91.8 มิลลิเมตร
อัตราส่วนการอัด 10.0:1
กำลังสูงสุด 101 แรงม้า ที่ 6,000 รอบต่อนาที
แรงบิดสูงสุด 13.55 กก.-ม. ที่ 4,400 รอบต่อนาที
ระบบส่งกำลัง อัตโนมัติ 4 จังหวะ ECT
ระบบขับเคลื่อน ล้อหลัง
ระบบบังคับเลี้ยว แร็คแอนด์พิเนียนพร้อมเพาเวอร์
ระบบกันสะเทือนหน้า อิสระ แม็คเฟอร์สันสตรัต พร้อมเหล็กกันโคลง
ระบบกันสะเทือนหลัง คานแข็ง โฟร์ลิงก์ คอยล์สปริง
ระบบเบรกหน้า/หลัง ดิสก์พร้อมครีบระบายความร้อน/ดรัม พร้อมเอบีเอส และอีบีดี
ผู้จำหน่าย บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด
โทรศัพท์ 02-386-1000
เวบไซต์ www.toyota.co.th
 
 
 
M A N U F A C T U R E R S   I N D E X  :
• MORE ABOUT TOYOTA  :  CLICK  >  TOYOTA NEWS SECTION
800x
R E L A T E D   N E W S  :
• TEST DRIVE : Toyota Innova 2.0V A/T ทดลองขับแบบกรุ๊ป เทสต์ เปิดรับความสุขบนเส้นทางกรุงเทพ-หัวหิน
• TEST DRIVE : Toyota Fortuner ทดลองขับรุ่น 3.0 V Navigator 4x4 บนเส้นทาง กระบี่-เกาะสมุย
• TEST DRIVE : Toyota Hilux Vigo Champ ทดสอบในแบบ Group Test กับ Vigo ปรับโฉมครั้งใหญ่พร้อมเพิ่มรุ่น
• TEST DRIVE : Lexus CT 200h สปอร์ตแฮทช์แบ็กเพื่อสิ่งแวดล้อม เส้นทางกรุงเทพฯ - หัวหิน
• TEST DRIVE : Toyota Prius ทดสอบรถไฮบริดรุ่นล่าสุด ไฮเทค ประหยัด มากลูกเล่น ท่ามกลางบรรยากาศหน้าหนาวที่เชียงราย
• TEST DRIVE : Toyota Corolla Altis 1.8 G ประหยัดบนความนุ่มนวล
• TEST DRIVE : Toyota Corolla Altis Advanced CNG A/T กรุ๊ป เทสต์ ชมทะเลหมอกที่เพชรบูรณ์
• MODIFIED - TH : Toyota Vios รหัสตัวถัง NCP42 ผ่าไส้ใน ใส่เทอร์โบ กลายเป็นวีออสพันธุ์ดุ
• MODIFIED - TH : Toyota Yaris 1NZ-FZE โมดิฟายใหม่หมดทั้งคัน พร้อมเปลี่ยนบุคลิกด้วยซูเปอร์ชาร์จจาก Blitz
• MODIFIED - TH : Toyota Corolla Altis Black on Black เครื่องยนต์ของเดิมไม่สะใจ หันไปคบเทอร์โบ 3S-GTE จาก Caldina
• BIZZES NEWS : The Style by Toyota เปิดตัวศูนย์รวมข้อมูลการเรียนรู้เทคโนโลยีโตโยต้าโฉมใหม่
 
 
 
what do u think
FLT   FRT
   
  760  
   
  760  
 
 
FBL   FBR
 
 
 
1000x
Copyright © 2009 MT Team | online automotive news and web video. all rights reserved | www.motortrivia.com | e-mail : [email protected]  mail