motortrivia.com
m2 TEST DRIVE SECTION  |  BACK TO TEST DRIVE MAIN PAGE  |  HOME  |  ABOUT MT  |  CONTACT MT m3
 
 
Mitsubishi Pajero Sport-Triton
 
เรื่อง - ภาพ : นาธัส แสงสุริยะ / ฝ่ายภาพ มิตซูบิชิ - วีดิโอ : มิตซูบิชิ Tuesday, 27 December, 2011 0:12 AM
800x
 
Mitsubishi Triton Plus MT/AT
พิษณุโลก-น่าน-ปทุมธานี
 
baส่งท้ายปี 2011 ด้วยทริปทดสอบเอสยูวี มิตซูบิชิ ปาเจโร่ สปอร์ต และปิกอัพ ไทรทัน บนเส้นทาง พิษณุโลก-น่าน-ปทุมธานี ระยะทางรวมกว่า 1,000 กิโลเมตร กับสภาพเส้นทางหลากหลาย ทั้งเรียบตรง คดเคี้ยวขึ้นเขา และออฟโรดที่มีทั้งฝุ่น ลูกรัง และหิน ทีมงาน มอเตอร์ทริเวีย ร่วมทริปนี้ด้วยการขับ ไทรทัน ดับเบิ้ลแค็บ พลัส เกียร์ธรรมดา 5 จังหวะ และอัตโนมัติ 5 จังหวะ Sportronic

baเริ่มต้นด้วยการนั่งเครื่องบินจากสนามบินสุวรรณภูมิ มาลงที่สนามบินพิษณุโลก เข้าสู่ห้องรับรองเพื่อจับคู่ขับรถ และแบ่งว่าใครได้ขับรุ่นไหน ผมได้ขับ ไทรทัน ดับเบิ้ลแค็บ พลัส เครื่องยนต์ 2.5 DI-D 4 สูบ DOHC 16 วาล์ว VG Turbo อินเตอร์คูลเลอร์ 178 แรงม้า ที่ 4,000 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 40.76 กก.-ม. ที่ 2,000-2,850 รอบต่อนาที

baผมขอเริ่มต้นขับก่อน เมื่อขึ้นไปนั่งเพื่อปรับเบาะและกระจกมองข้าง จึงได้รู้ว่าเป็นรุ่นเกียร์ธรรมดา 5 จังหวะ ขับเคลื่อน 2 ล้อ ทดลองเหยียบคลัตช์เข้าเกียร์และผ่อนคลัตช์ พบว่าเป็นจังหวะคลัตช์ที่ผมถนัดคือ ผ่อนคลัตช์ออกมาเพียงเล็กน้อย คลัตช์ก็เริ่มจับตัวหรือมีระยะฟรีไม่มากนั่นเอง ในรถทุกคันจะมีวิทยุสื่อสารสำหรับติดต่อถึงกัน ยังไม่ทันได้พิจารณาตัวรถมากนัก ก็ต้องเริ่มออกเดินทางในรูปแบบของขบวนมุ่งหน้าสู่จังหวัดน่าน

baเริ่มต้นขับอุ่นเครื่องด้วยความเร็วระดับ 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง พบว่าการดูดซับแรงสั่นสะเทือนทำได้ดี ส่วนหนึ่งน่าจะเพราะเป็นรุ่น 4 ประตู เน้นการโดยสารมากกว่าบรรทุกของหนัก จากนั้นสังเกตว่าขบวนเริ่มห่างกันจนกระทั่งเสียงทางวิทยุสื่อสารเริ่มขาดหาย จึงต้องเริ่มเร่งตามหัวขบวนเพราะกลัวว่าจะหลงทาง
 
Mitsubishi Pajero Sport-Triton
 
baจากขับสบายๆ กลายเป็นการทำความเร็วแถวๆ 180 กิโลเมตรต่อชั่วโมง แม้จะไม่ชินทั้งเส้นทางและรถ แต่เนื่องจากเป็นถนนฝั่งละ 2 เลน เส้นทางโล่งตรงมองเห็นด้านหน้าได้ไกล และช่วงล่างไม่มีอาการน่าหวาดเสียว จึงสามารถแช่ที่ความเร็วสูงได้นานโดยไม่รู้สึกเครียด

baในส่วนของเครื่องยนต์ถือว่าตอบสนองได้อย่างเกินพอ เพราะนั่งกันแค่ 2 คน ไม่มีน้ำหนักบรรทุกด้านหลัง ในเกียร์ 4 หรือเกียร์ 5 สามารถกดคันเร่งไล่ขึ้นสู่ความเร็วสูงได้อย่างสบาย ใช้เวลาละระยะทางไม่มาก

baในเรื่องอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิง ใช้เป็นตัวเลขอ้างอิงไม่ได้ เพราะขับด้วยความเร็วค่อนข้างสูงบ่อยครั้ง แต่หลังจากขับไปครบ 300 กิโลเมตร แวะปั๊มเพื่อเติมน้ำมันเชื้อเพลิงเพิ่ม พบว่าคันที่ผมขับเติมเพิ่มประมาณ 30 ลิตร เฉลี่ยคร่าวๆ ประมาณ 10 กิโลเมตรต่อลิตร ประหยัดผิดความคาดหมายอยู่พอสมควร
 
Mitsubishi Pajero Sport-Triton
 
baจากสนามบินพิษณุโลกไปยังที่พัก 'บ่อเกลือวิว' จังหวัดน่าน มีระยะทางประมาณ 380 กิโลเมตร แต่เพื่อให้สัมผัสกับรถ มิตซูบิชิ อย่างจุใจ และสูดอากาศบริสุทธิ์ในช่วงหน้าหนาวของภาคเหนือกันอย่างเต็มที่ เส้นทางรวมในวันแรกจึงเพิ่มเป็นประมาณ 460 กิโลเมตร ระหว่างทางได้แวะที่ วัดพระธาตุแช่แห้ง อำเภอภูเพียง จังหวัดน่าน

baช่วงบ่ายถึงค่ำเป็นการเดินทางไปยังที่พักซึ่งตั้งอยู่บนภูเขาสูง มีการวางทางให้ขับผ่านทางออฟโรดที่ค่อนข้างโหด พื้นถนนเป็นหินก้อนใหญ่พอควร และเป็นเนินชัน ตรงนี้ได้ใช้ประโยชน์ของแรงบิด 40.76 กก.-ม. ผมทิ้งระยะห่างจากคันหน้ามากกว่าปกติ เพื่อป้องกันหินจากคันหน้าดีดใส่ รวมทั้งเผื่อว่าคันหน้าจะไหลลงมา และเผื่อว่าผมอาจต้องเร่งให้รถพุ่งไปด้านหน้า จากนั้นเข้าเกียร์ 1 ปล่อยคลัตช์หมดแล้วให้รถค่อยๆ ไต่ขึ้นเนินไปอย่างนุ่มนวล มีบางช่วงที่ชันมากๆ ต้องเร่งเครื่องยนต์ช่วยบ้าง ต้องกดคันเร่งด้วยความระมัดระวังเพื่อไม่ให้รถพุ่งแรงเกินไป และป้องกันล้อหมุนฟรี ลุ้นแค่พอเหงื่อซึมๆ ก็ผ่านช่วงนั้นมาได้อย่างปลอดภัย
 
Mitsubishi Pajero Sport-Triton
 
baในใจคิดว่าน่าจะถึงที่พักก่อนค่ำ มารู้ทีหลังว่ายังเหลือระยะทางอีกไกลพอสมควร แถมเป็นทางคดเคี้ยวขึ้นเขาอีกด้วย ช่วงนี้จึงได้ทดสอบประสิทธิภาพของระบบกันสะเทือน พวงมาลัย ระบบเบรก รวมทั้งความยืดหยุ่นของเครื่องยนต์กันอย่างเต็มอิ่ม ทางขึ้นที่พักนั้นมืดสนิท ผมใช้วิธีขับค่อนข้างชิดกับคันหน้าเพื่ออาศัยมองเส้นทางจากไฟของคันหน้า ซึ่งรู้ว่าเพื่อนสื่อมวลชนที่ขับนั้นฝีมือดี นอกจากนี้ยังวิทยุมาบอกเส้นทางด้านหน้าให้ผมทราบเป็นระยะๆ อีกด้วย จึงมีความมั่นใจสามารถใช้ความเร็วค่อนข้างสูงได้อย่างปลอดภัย

baระบบกันสะเทือนของ ไทรทัน พลัส 4x2 เกียร์ธรรมดา ถือว่าให้ความมั่นใจได้มากแม้เข้าโค้งด้วยความเร็วเกินปกติไปบ้าง เมื่อใช้การขับแบบตัดโค้งและบานออกเพื่อให้รถวิ่งเป็นเส้นตรงมากที่สุด ตัวรถจึงมีอาการโยนตัวไม่มากนัก สามารถควบคุมได้โดยไม่ต้องออกแรงมาก ส่วนพวงมาลัยก็มีความแม่นยำในระดับดีสำหรับรถปิกอัพ รวมทั้งมีการผ่อนแรงที่พอเหมาะ จึงสามารถบังคับทรงสูงคันโตลัดเลาะไปตามเส้นทางคดเคี้ยวได้อย่างคล่องแคล่ว
 
Mitsubishi Pajero Sport-Triton
 
baเนื่องจากมีรถนำจึงสามารถขับตัดโค้งได้โดยไม่ต้องกลัวว่าจะมีรถสวนเลนมา จึงสามารถรักษาความเร็วได้ค่อนข้างคงที่ แต่ก็มีบางช่วงที่ต้องลดความเร็วลงต่ำมากๆ เพราะโค้งแคบจัด จึงพบว่า อัตราทดเกียร์ 2 และ 3 ค่อนข้างห่างกันมากไปนิด บางช่วงพบว่าถ้าใช้เกียร์ 2 รอบก็จะสูงไปหน่อย และเมื่อเปลี่ยนเป็นเกียร์ 3 รอบต่ำลงก็จริง แต่รถจะไม่ค่อยมีแรงไต่ ยังขับเคลื่อนไปได้ แต่จะถูกคันหน้าทิ้งห่างไปเรื่อยๆ จึงต้องกลับมาใช้เกียร์ 2 และยอมให้รอบสูงประมาณ 3,000 รอบต่อนาที

baตรงนี้ผมมองว่า อัตราทดเกียร์ 1 และ 2 ที่ทดไว้ค่อนข้างจัดเพราะต้องเผื่อไว้สำหรับการออกตัวเมื่อมีการบรรทุกหนัก และเมื่อรถเคลื่อนตัวออกไปได้ด้วยความเร็วพอสมควรแล้ว จึงลดรอบโดยออกแบบให้อัตราทดเกียร์ 3 ห่างจากเกียร์ 2 มากหน่อยนั่นเอง ระยะโยกคันเกียร์สั้นกระชับกว่ารถปิกอัพบางรุ่นที่เคยขับ เมื่อรวมกับคลัตช์ที่มีระยะฟรีน้อย ทำให้รอบตกไม่มากเมื่อเปลี่ยนเกียร์ การเข้าเกียร์มีความอย่างแม่นยำแม้เปลี่ยนเกียร์ที่รอบสูง แต่ก็ต้องออกแรงดึงดันคันเกียร์มากหน่อย
 
Mitsubishi Pajero Sport-Triton
 
บ่อเกลือวิว จังหวัดน่าน
800x
 
baใช้เวลาอีกพักใหญ่ก็เดินทางมาถึงที่พัก 'บ่อเกลือวิว' เก็บของเข้าห้อง พักผ่อนเล็กน้อยก็ไปรวมตัวกันเพื่อทานอาหารค่ำ แม้จะมีลานบาร์บีคิวกลางแจ้งจัดเตรียมไว้ให้พร้อมเก้าอี้รอบกองไฟ แต่ทุกคนก็พร้อมใจกันนั่งในห้องอาหารแบบมีหลังคา เพราะอากาศที่เย็นจัดระดับ 15 องศาในเวลาประมาณ 5 ทุ่ม

baวันรุ่งขึ้นเริ่มออกเดินทางประมาณ 9.00 น. จุดหมายปลายทางอยู่ที่ สำนักงานใหญ่มิตซูบิชิ คลองหนึ่ง ปทุมธานี ระยะทางประมาณ 700 กิโลเมตร ผมและเพื่อนโชคดีหน่อยเพราะได้เปลี่ยนมาขับ ไทรทัน ดับเบิ้ลแค็บ พลัส เกียร์อัตโนมัติ 5 จังหวะ Sportronic รุ่นพิเศษสีขาวมุก ระหว่างทางยังเจอกับเส้นทางที่ค่อนข้างโหดอีกหลายช่วงเช่น ถนน 2 เลนสวน ที่ต้องมีการแซงบ่อยครั้ง แต่ก็สามารถแซงได้อย่างปลอดภัย เพราะเพื่อนสื่อมวลชนที่ขับนำขบวนวิทยุบอกสภาพการจราจรด้านหน้าอย่างต่อเนื่อง
 
Mitsubishi Pajero Sport-Triton
 
baในช่วงนี้ผมได้ใช้โหมด Sportronic อย่างต่อเนื่องด้วยการควบคุมเกียร์ให้อยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม เมื่อได้รับรายงานว่าไม่มีรถสวนมา ก็สามารถกดคันเร่งเบนหัวออกขวาเพื่อแซงได้ทันที ไม่ต้องเสียจังหวะเพื่อคิ๊กดาวน์ก่อน ที่ต้องแซงแบบเร่งรีบก็เพราะมีเพื่อนสื่อมวลชนขับตามหลังมาอีกหลายคัน จึงต้องพยายามแซงโดยใช้เวลาน้อยที่สุด เพื่อให้แซงมาได้หลายๆ คัน การแซงอย่างรวดเร็วทำให้เมื่อเข้าสู่เลนตัวเองแล้วต้องใช้เบรกบ่อยครั้ง พบว่าระบบเบรกของ ไทรทัน พลัส ให้ความมั่นใจได้ในระดับสูง ไม่ออกอาการ Fade แม้เบรกต่อเนื่อง

baระหว่างทางมีการขับเพื่อวัดอัตราสิ้นเปลืองอยู่ช่วงหนึ่ง เป็นการวัดแบบสบายๆ เติมน้ำมันเต็มถัง แล้วขับด้วยความเร็วใช้งานปกติ ระยะทางประมาณ 130 กิโลเมตร ผมขับด้วยความเร็วประมาณ 140 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ถึงปั๊มเติมน้ำมันเพิ่มแค่หัวจ่ายตัด ไม่ได้เขย่าและหยอดเติมเพิ่ม คำนวณอัตราสิ้นเปลืองได้ประมาณ 11 กิโลเมตรต่อลิตร ถือว่าหรูมากแล้ว
 
Mitsubishi Pajero Sport-Triton
 
ร้าน มาหนุน ริมถนนอุตรดิตถ์-เด่นชัย
800x
 
baหลังจากแวะทานอาหารกลางวันที่ร้าน 'มาหนุน' ซึ่งตั้งอยู่ริมถนนอุตรดิตถ์-เด่นชัย จังหวัดอุตรดิตถ์ ใช้เวลาไม่นานก็ออกเดินทางต่อ โดยระหว่างทางก็มีการแวะพักเป็นระยะ เพื่อคลายความเมื่อยล้าที่ไม่ได้เกิดจากการเดินทางไกลเพียงอย่างเดียว แต่เป็นเพราะสภาพถนนหลายช่วงที่เสียหายจากเหตุการณ์น้ำท่วม สังเกตเห็นรถเก๋งส่วนใหญ่ขับย่องๆ กันจนแทบจะจอด ส่วน ไทรทัน พลัส แค่ลดความเร็วลงบ้าง ก็สามารถขับผ่านผิวทางขรุขระได้อย่างสบาย และไม่กระเด้งกระดอนมากนัก ช่วงค่ำก็กลับถึงสำนักงานใหญ่ของ มิตซูบิชิ ได้อย่างปลอดภัยทุกคัน จากนั้นแยกย้ายกันขึ้นรถตู้ที่ มิตซูบิชิ เตรียมไว้ให้ พาผมและเพื่อนสื่อมวลชนที่อยู่ละแวกเดียวกันไปส่งใกล้บ้าน

ขอบคุณ : บริษัท มิตซูบิชิ มอเตอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด อำนวยความสะดวกตลอดการเดินทาง
 
m2 MITSUBISHI PAJERO SPORT - MITSUBISHI TRITON  •  CLICK IMAGES TO ENLARGE m3
 
   
 
800x
Specification: Honda City SV
 
แบบตัวถัง ซีดาน 4 ประตู
ยาว x กว้าง x สูง 4,415 x 1,695 x 1,470 มิลลิเมตร
ฐานล้อ 2,550 มิลลิเมตร
ความกว้างล้อหน้า/หลัง 1,476/1,459 มิลลิเมตร
น้ำหนัก 1,150 กิโลกรัม
แบบเครื่องยนต์ เบนซิน 4 สูบ SOHC 16 วาล์ว i-VTEC
ความจุ 1,497 ซีซี
กระบอกสูบ x ช่วงชัก 73.0 x 89.4 มิลลิเมตร
อัตราส่วนการอัด 10.4:1
กำลังสูงสุด 120 แรงม้า ที่ 6,600 รอบต่อนาที
แรงบิดสูงสุด 14.8 กก.-ม. ที่ 4,800 รอบต่อนาที
ระบบส่งกำลัง อัตโนมัติ 5 จังหวะ
ระบบขับเคลื่อน ล้อหน้า
ระบบบังคับเลี้ยว แร็กแอนด์พิเนียนพร้อมเพาเวอร์ไฟฟ้า EPS
ระบบกันสะเทือนหน้า อิสระ แม็กเฟอร์สันสตรัต พร้อมเหล็กกันโคลง
ระบบกันสะเทือนหลัง ทอร์ชั่นบาร์ H-Shape พร้อมเหล็กกันโคลง
ระบบเบรกหน้า/หลัง ดิสก์พร้อมครีบระบายความร้อน/ดิสก์ พร้อมเอบีเอส และอีบีดี
ผู้จำหน่าย บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด
โทรศัพท์ 02-341-7777
เวบไซต์ www.honda.co.th/city
 
 
 
800x
Specification:
 
Mitsubishi Pajero Sport-Triton
 
 
 
M A N U F A C T U R E R S   I N D E X  :
• MORE ABOUT MITSUBISHI  :  CLICK  >  MITSUBISHI NEWS SECTION
800x
R E L A T E D   N E W S  :
• TEST DRIVE : Mitsubishi Triton / Pajero Sport VG Turbo ลองกำลัง 178 แรงม้า จากเครื่อง 2,500 ซีซี
• TEST DRIVE : Mitsubishi Lancer EX 1.8 GLS-Ltd. ขยับรุ่นย่อยจาก GLX ปรับโฉมเพิ่มทั้งความทันสมัยและอุปกรณ์
• TEST DRIVE : Mitsubishi Lancer EX 1.8 GLX ฉลามแรกรุ่น ให้อะไรคุณบ้าง
• TEST DRIVE : Mitsubishi Lancer EX - Group Test สัมผัสแรกของรุ่น 2.0/1.8 ที่ดอนเมือง
• REPORT : Mitsubishi Motors Press Conference ความเคลื่อนไหวของ Mitsubishi Global Small และ Mitsubishi i-MiEV
• REPORT : Mitsubishi One Day Trip สัมผัสสมรรถนะ 2.5 VG Turbo ในหนึ่งวัน
• GRAND OPENING : มิตซูบิชิ มอเตอร์ส ประเทศไทย เปิดตัว Mitsubishi Pajero Sport / Triton ชูจุดเด่นเครื่องยนต์ใหม่ 2.5 วีจี เทอร์โบ
• MODIFIED - TH : Lan.Evo 5 Varis Street Version 2 อีโว 5 สไตล์ตัวแข่งเซอร์กิต กับความสุดของชุดแต่ง ที่มีเพียง 2 ชุดในประเทศไทย
• MODIFIED - TH : คู่หูขับ 4 JDM Style Mitsubishi Lancer Evolution Twin Concept
 
 
 
what do u think
FLT   FRT
   
  760  
   
  760  
 
 
FBL   FBR
 
 
 
1000x
Copyright © 2009 MT Team | online automotive news and web video. all rights reserved | www.motortrivia.com | e-mail : [email protected]  mail