motortrivia.com
m2 TEST DRIVE SECTION | BACK TO TEST DRIVE MAIN PAGE | HOME | ABOUT MT | CONTACT MT m3
 
TATA Xenon MaxCab
 
เรื่อง : นาธัส แสงสุริยะ  •  ภาพ : ฝ่ายภาพ ทาทา มอเตอร์ส ประเทศไทย Sunday, 18 December, 2011 0:04 AM
800x
 
TATA Xenon MaxCab
แตกต่างอย่างตรงกลุ่ม
 
baTATA บริษัทรถจากประเทศอินเดีย ทำตลาดในเมืองไทยโดยเน้นความแตกต่างอย่างมีคุณค่า และตรงกับความต้องการกลุ่มเป้าหมาย ที่ผ่านมานำเสนอรถเพื่อการพาณิชย์ทางเลือกใหม่เช่น ใช้แก๊ส CNG 100 เปอร์เซ็นต์ หรือกระบะเปิดได้ 3 ด้าน ใช้ความแตกต่างฉีกตัวออกมา เพื่อจะได้ไม่ต้องแข่งขันกับแบรนด์ดังผู้นำตลาด

baที่ผ่านมา TATA ประสบความสำเร็จในตลาดเมืองไทยพอสมควรด้วยรถกระบะตอนเดียว โดยมียอดขายหมื่นกว่าคัน คิดเป็น 9-10 เปอร์เซ็นต์ของตลาดรถกระบะตอนเดียว รั้งอันดับ 3 รองจาก โตโยต้า และ มิตซูบิชิ หรือคิดเป็น 1.5 เปอร์เซ็นต์ของตลาดรถกระบะรวม
 
TATA Xenon MaxCab
 
baล่าสุด TATA ขยายตลาดสู่รถกระบะตอนครึ่งขับเคลื่อน 2 ล้อ ซึ่งมีสัดส่วนประมาณ 60 เปอร์เซ็นต์ของตลาดรถกระบะโดยรวม TATA เน้นแข่งขันกับรุ่นพื้นฐานของแบรนด์ดังๆ เน้นกลุ่มลูกค้าที่ต้องการซื้อรถไปเพื่อใช้งานจริงจัง เน้นการบรรทุกของเป็นหลัก และห้องโดยสารที่รองรับได้เกิน 2 คนแบบไม่อึดอัด TATA ตอบโจทย์นี้ด้วยรถกระบะรุ่น Xenon Maxcab เด่นที่กระบะพื้นเรียบไม่มีซุ้มล้อ และห้องโดยสารมี Cab หลังที่กว้างพอตัว ตั้งราคาไว้น่าสนใจ 504,000 บาท ทีมงาน มอเตอร์ทริเวีย มีโอกาสได้ทดลองขับบนเส้นทางกรุงเทพฯ-แก่งกระจาน พร้อมทำกิจกรรมมอบสิ่งของให้เด็กนักเรียน โรงเรียนบ้านพุเข็ม

baเริ่มต้นการทดสอบในช่วงเช้า โดยมีจุดนัดหมายอยู่ที่ ตึก Column ถนนรัชดาภิเษก ซึ่งเป็นสำนักงานใหญ่ของ บริษัท ทาทา มอเตอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด เริ่มด้วยการพูดคุยเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์และรายละเอียดในการทดสอบ โดยมี 3 ผู้บริหารร่วมให้การต้อนรับ ประกอบด้วย คุณอจิต เวนคาทารามาน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร, คุณอภิเชต สีตกะลิน รองประธานฝ่ายขาย การตลาดและบริการลูกค้า และ คุณสมพงษ์ ผลจิตจรูญ ผู้จัดการทั่วไปฝ่ายการตลาด หลังจากพูดคุยทักทายกันพอสมควรจึงเริ่มออกเดินทาง
 
TATA Xenon MaxCab
 
คุณอจิต เวนคาทารามาน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ทาทา มอเตอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด
 
TATA Xenon MaxCab
 
คุณอภิเชต สีตกะลิน รองประธานฝ่ายขาย การตลาดและบริการลูกค้า บริษัท ทาทา มอเตอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด
 
TATA Xenon MaxCab
 
คุณสมพงษ์ ผลจิตจรูญ ผู้จัดการทั่วไปฝ่ายการตลาด บริษัท ทาทา มอเตอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด
800x
 
baผมเริ่มต้นด้วยการเป็นผู้โดยสาร มีจุดหมายต่อไปอยู่ที่ ปั๊ม ปตท. คลองโคน ระหว่างทางจึงมีเวลาพิจารณารายละเอียดภายในห้องโดยสาร พบว่าการเลือกใช้วัสดุอยู่ในเกณฑ์ปกติ ส่วนการออกแบบอาจเป็นแนวทางที่แปลกใหม่สำหรับคนไทยที่คุ้นเคยแต่รถกระบะญี่ปุ่นมานาน บางจุดอาจดูด้อยเรื่องความประณีตไปบ้าง แต่ไม่มีผลต่อการใช้งาน

baที่ออกจะไม่ค่อยคุ้นเคยก็คือ สวิตช์กระจกไฟฟ้าทั้ง 2 ฝั่งรวมกันอยู่ที่หลังคอนโซลเกียร์ มีข้อดีคือ ผู้ขับสามารถเปิดกระจกฝั่งซ้ายได้ หรือผู้โดยสารจะช่วยผู้ขับเปิด-ปิดกระจกก็ได้ กระจกข้างปรับมือและไม่มีก้านปรับจากภายใน ต้องใช้ระบบสัมผัสคือ ใช้นิ้วกดที่ตัวกระจกโดยตรง พวงมาลัยปรับสูง-ต่ำได้ ปุ่มแตรอยู่ที่ก้านซ้าย-ขวาเหมือนรถยุคเก่า ภาพรวมคิดว่าถ้าใช้สีดำหรือโดนสีเข้ม น่าจะช่วยให้ดูดีขึ้น และน่าจะช่วยให้ดูแลรักษาง่ายกว่าโทนสีอ่อน เพราะรถรุ่นนี้ก็ตั้งใจให้เป็นรถใช้งานจริงจังอยู่แล้ว
 
TATA Xenon MaxCab
 
baก่อนออกเดินทาง ได้รับคำเตือนจากทั้งผู้บริหารและเพื่อนสื่อมวลชนว่า การนั่งจะไม่ค่อยนุ่มนวล และค่อนข้างแข็งกระด้าง เพราะเป็นรถกระบะที่เน้นการบรรทุก และรถทดสอบทุกคันก็เป็นรถเปล่า ไม่มีน้ำหนักบรรทุก แต่หลังจากนั่งไปได้สักพัก ก็รู้สึกว่าไม่ได้แข็งกระด้างกว่ารถกระบะทั่วไปมากนัก พอบอกแบบนี้เพื่อนที่รับหน้าที่ขับจึงหายเกร็ง และใช้ความเร็วได้ตามปกติ เบาะนั่งให้ความสบายพอสมควร ทั้งในส่วนของความนุ่มนวลและความโอบกระชับ

baทำให้พบว่า เมื่อใช้ความเร็วเกิน 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมงจะรู้สึกว่ามีอาการวูบวาบ ส่วนหนึ่งน่าจะเป็นเพราะยางขนาด 215/75 R16 ที่เน้นรองรับการบรรทุกหนัก และความทนทานเป็นหลัก สมรรถนะด้านการยึดเกาะถนนจึงลดลง แต่ถ้าใช้งานตามประเภทรถคือ บรรทุกของหนักเต็มพิกัด ก็น่าจะใช้ความเร็วได้แถวๆ 80-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง
 
TATA Xenon MaxCab
 
baXenon Maxcab ใช้เครื่องยนต์ 4 สูบ DOHC 16 วาล์ว ดีเซลคอมมอนเรล เทอร์โบแปรผันของ Garette Honeywell พร้อมอินเตอร์คูลเลอร์ 2,179 ซีซี 140 แรงม้า ที่ 4,000 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 32.6 กก.-ม. ที่ 2,700 รอบต่อนาที เกียร์ธรรมดา 5 จังหวะ ขับเคลื่อนล้อหลัง อัตราเร่งตอนมีผู้โดยสาร 2 คน และกระบะหลังว่างเปล่านับว่าทันใจพอสมควร แต่การเก็บเสียงจากเครื่องยนต์ยังไม่ค่อยดีนัก โดยเฉพาะเมื่อเกิน 2,500 รอบต่อนาทีขึ้นไป

baออกจากจุดแวะพักมุ่งหน้า เขื่อนแก่งกระจาน ขับผ่านสันเขื่อนชมความงามจากนั้นมุ่งหน้าสู่ ร้านวิโรจน์ เพื่อทานอาหารกลางวัน พร้อมพูดคุยกับผู้บริหาร อิ่มแล้วมีเซอร์ไพรส์เล็กน้อย เพราะต้องนั่งเรือข้ามไปยัง โรงเรียนบ้านพุเข็ม ส่วนรถที่ขับมาจะมีทีม Staff ขับไปรอที่โรงเรียน เมื่อทำกิจกรรมมอบสิ่งของให้เด็กๆ เสร็จแล้วก็ถึงคิวผมเป็นผู้ขับบ้าง
 
TATA Xenon MaxCab
 
baเริ่มต้นก็เจองานยาก เพราะทางขากลับช่วงแรกเป็นลูกรังขรุขระ ที่ว่ายากก็เพราะเมื่อขับตามคันหน้าจะมีฝุ่นตลบขึ้นมา ทำให้มองทางไม่ค่อยเห็น แม้จะทิ้งระยะไกลพอควรฝุ่นก็ยังไม่ค่อยจางเท่าไร หลายครั้งจึงขับตกหลุมใหญ่ๆ ทำให้พบว่า ช่วงล่างที่ว่าแข็งๆ บนทางเรียบ เมื่อเจอทางขรุขระจะช่วยให้ขับง่ายขึ้น

baรูดทางฝุ่นประมาณ 18 กิโลเมตร จึงเข้าสู่ทางเรียบที่ค่อนข้างคดเคี้ยว TATA Xenon Maxcab สามารถลัดเลาะผ่านไปได้แบบสบายๆ ถ้าไม่ใช้ความเร็วสูงเกินไปนัก และจริงๆ แล้วก็ไม่ควรเข้าโค้งเร็วจัด เพราะรถสูง 1,765 มิลลิเมตร ระยะต่ำสุดถึงพื้น 200 มิลลิเมตร แถมยางก็ไม่ได้ออกแบบมาเพื่อการขับเร็วๆ อีกด้วย

baผ่านพ้นช่วงคดเคี้ยวเข้าสู่ถนนหลวงสายหลัก ผมใช้ความเร็วประมาณ 100-120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง พบว่าการควบคุมไม่ต้องใช้สมาธิมากนัก น่าจะขับด้วยความเร็วนี้ได้แบบยาวๆ โดยไม่เหนื่อยล้า แต่ยังไม่ทันได้ขับยาวๆ ก็ถึงจุดแวะดื่มกาแฟพร้อมของว่างก่อนฝ่ารถติดเข้ากรุงเทพฯ ในช่วงเวลาประมาณ 5 โมงเย็น
 
TATA Xenon MaxCab
 
baก่อนขึ้นทางด่วนเล็กน้อย การจราจรเริ่มชลอตัว แต่ก็ไม่ติดขัดแบบสาหัสเหมือนที่ทำใจไว้ล่วงหน้า เหมือนว่าการเดินทางครั้งนี้จะราบรื่นไร้อุปสรรค แต่สุดท้ายก็มีเรื่องให้กลับถึงตึก Column ช้ากว่าเดิมจนได้ เพราะผมขับหลงบนทางด่วน ทำให้ต้องอ้อมไปตั้งหลักกันไกล เจอรถติดมหาโหดเข้าจนได้ แต่ก็ทำให้รู้ว่าคลัตช์ของ TATA Xenon Maxcab ไม่ได้เป็นภาระมากนัก แม้ต้องขับท่ามกลางรถติด รวมถึงผมที่ไม่ค่อยได้ขับเกียร์ธรรมดาบ่อยนัก

baอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงไม่ได้วัดอย่างจริงจัง เดาจากระยะทางที่ขับกับมาตรวัด และปริมาณเชื้อเพลิงที่มีความจุ 65 ลิตร น่าจะอยู่ที่ประมาณ 11-12 กิโลเมตรต่อลิตร

baTATA Xenon Maxcab น่าจะตรงใจกับผู้ที่กำลังมองหารถกระบะเพื่อใช้งานในเชิงพาณิชย์อย่างจริงจัง เน้นการบรรทุกได้เต็มพิกัด และบรรจุของได้มาก เพราะพื้นกระบะเรียบไม่มีซุ้มล้อ ห้องโดยสารมี Cab จึงรองรับได้เกิน 2 คน สมรรถนะเครื่องยนต์อยู่ในระดับเหลือเฟือเมื่อไม่บรรทุก และน่าจะเพียงพอเมื่อบรรทุกหนัก กับราคาสุดคุ้ม 504,000 บาท พร้อมรับประกัน 3 ปี หรือ 100,000 กิโลเมตร

• ขอบคุณ: บริษัท ทาทา มอเตอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด อำนวยความสะดวกตลอดการเดินทาง
 
m2 TATA XENON MAXCAB  •  CLICK IMAGES TO ENLARGE m3
 
   
 
800x
Specification: Tata Xenon Maxcab
 
รุ่น DLE
มิติ
มิติภายนอก - ยาว x กว้าง x สูง (มม.) 5205 x 1860 x 1765
กระบะภายใน ยาว x กว้าง x สูง (มม.) 2050 x 1720 x 380
ฐานล้อ (มม.) 3150
ระยะห่างล้อ หน้า/หลัง (มม.) 1571/1571
ความสูงจากพื้น (มม.) 200
เครื่องยนต์
รหัส TATA 2.2L VTT DICOR
ลูกสูบ 4 สูบ
แบบ 16 วาล์ว DOHC VTT เทอร์โบ อินเตอร์คูลเลอร์
ความจุ (ซีซี) 2179
ความกว้างกระบอกสูบ x ระยะชัก (มม.) 85.0 x 96.0
อัตราส่วนกำลังอัด 17.2 : 1
ระบบเชื้อเพลิง คอมมอนเรล
กำลังสูงสุด (แรงม้าps /รอบต่อนาที) 140/4000
กำลังสูงสุด (กิโลวัตต์/รอบต่อนาที) 103/4000
แรงบิดสูงสุด (นิวตันเมตร/รอบต่อนาที) 320/ 1700-2700
ความจุถังเชื้อเพลิง (ลิตร) 65
ระบบส่งกำลัง
ระบบขับเคลื่อน เกียร์ธรรมดา 5 สปีด
อัตราทดเกียร์ 1st (:1) 4.10
อัตราทดเกียร์ 2nd (:1) 2.22
อัตราทดเกียร์ 3rd (:1) 1.37
อัตราทดเกียร์ 4th (:1) 1.00
อัตราทดเกียร์ 5th (:1) 0.77
อัตราทดเกียร์ถอยหลัง 3.75
เฟืองท้าย  
Limited Slip Differential มี
อัตราทดเฟืองท้าย 3.73(41/11)
ล้อ และยาง  
ขนาดยาง 215/75 R16
วงล้อ เหล็ก 5.5 JJ x 16 พร้อมฝาครอบ
ระบบกันสะเทือน  
ระบบกันสะเทือนหน้า อิสระปีกนกคู่ ทอร์ชั่นบาร์ พร้อมเหล็กกันโคลง
ระบบกันสะเทือนหลัง แหนบแผ่นซ้อนพร้อม พร้อมโช๊คอัพกระบอก
ระบบเพาเวอร์พวงมาลัย แบบลูกปืนหมุนวน พร้อมพาวเวอร์ช่วยผ่อนแรง
ระบบเบรก
ระบบเบรกหน้า ดิสก์เบรก แบบมีช่องระบายความร้อน
ระบบเบรกหลัง ดรัมเบรกพร้อมวาล์วปรับแรงดัน LSPV
อุปกรณ์ภายนอก
กันชนหน้า ดำ
กระจังหน้า ดำ
ไฟหน้า มัลติรีเฟลกเตอร์
แผ่นกันกระแทกใต้ท้อง Sump Guard มี
กระจกมองข้าง ดำ
มือจับประตู ดำ
กระจกบังลมหน้า อัดซ้อนนิรภัย พร้อมแถบกรองแสง
อุปกรณ์ภายใน
ตกแต่งภายใน สีครีม
วัสดุหุ้มเบาะ ไวนีลอย่างดี
แบบเบาะหน้า Bucket Seat
แผงหน้าปัด พร้อมมาตรวัดปริมาณเชื้อเพลิง ดิจิตอล
แผงบังแดด มีกระจกด้านผู้โดยสาร
ระบบความปลอดภัย
ตัวถัง Impact Zone เหล็กหนาพิเศษ มี
คานกันกระแทกด้านข้าง มี
เข็มขัดนิรภัย 3 จุด ELR
อุปกรณ์อำนวยความสะดวก
ระบบปรับอากาศ อุปกรณ์มาตรฐาน
กระจกมองข้างปรับไฟฟ้า ไม่มี
การปรับพวงมาลัย ปรับระดับสูง-ต่ำได้
วิทยุ ไม่มี
ลำโพง มี
 
 
1000x
 
 
M A N U F A C T U R E R S   I N D E X  :
• MORE ABOUT TATA  :  CLICK  >  TATA NEWS SECTION
800x
R E L A T E D   N E W S  :
• NEW COMER : Tata Nano 2012 Edition อัพเกรดสมรรถนะ เพิ่มความประหยัด และลด CO2
• NEW CAR - TH : Tata Xenon MaxCab กระบะตอนครึ่ง พื้นเรียบ รายแรกของไทยจาก Tata Motors
• NEW CAR - TH : Tata Super Ace City Giant รถเพื่อการพาณิชย์ขนาด 1 ตัน ทางเลือกใหม่ของการบรรทุกในเมือง
• BIZZ NEWS : ทาทา มอเตอร์ส จับมือธนาคารธนชาต ผุดโครงการสินเชื่อเพื่อรถยนต์ทาทา Tata Motors Financing Program
• BIZZ NEWS : Tata ฉลองยอดผลิตครบ 10,000 คัน พร้อมเตรียมขยายกำลังการผลิต เพื่อรองรับการเติบโต
800x
what do u think
FLT   FRT
   
  760  
   
  760  
 
 
FBL   FBR
 
 
 
1000x
Copyright © 2009 MT Team | online automotive news and web video. all rights reserved | www.motortrivia.com | e-mail : [email protected]  mail