motortrivia.com
m2 TEST DRIVE SECTION | BACK TO TEST DRIVE MAIN PAGE | HOME | ABOUT MT | CONTACT MT m3
 
Honda City SV
 
เรื่อง - ภาพ : นาธัส แสงสุริยะ, ฮอนด้า ประเทศไทย Last Updated - Friday, 18 November, 2011 0:12 AM
800x
 
Honda City SV
ขับซิตี้ใหม่ เที่ยวฉะเชิงเทรา
 
baทิ้งช่วงประมาณ 1 สัปดาห์หลังการเปิดตัว บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด ก็จัดการทดลองขับ ฮอนด้า ซิตี้ ใหม่ ในแบบ Group Test ไปเช้า-เย็นกลับ สำหรับทีมงาน มอเตอร์ทริเวีย ได้ทริปปิดท้ายวันที่ 30 กันยายนที่ผ่านมา เส้นทางจากโรงแรม Ma Du Zi สุขุมวิท ซอย 16 ถนนรัชดาภิเษก ไปยังร้านอาหาร บ้าน-น้ำ-จันทร์ ตลาดน้ำบางคล้า จังหวัดฉะเชิงเทรา ระยะทางรวมประมาณ 234.4 กิโลเมตร เดินทางกันด้วย ฮอนด้า ซิตี้ รุ่นสูงสุด SV จำนวน 5 คัน มี 2 คันที่เป็นสีใหม่ แดง คาร์เนเลียน (มุก) และ น้ำตาล สปาร์คลิ่ง (เมทัลลิก)

baนัดรวมตัวกันในช่วงเช้าที่โรงแรม Ma Du Zi กล่าวต้อนรับสื่อมวลชนโดย คุณอรนุช พฤกษ์วัฒนานนท์ ผู้จัดการส่วนงานการตลาด และ คุณศศิวรรณ ลีลาภัทรกุล ผู้จัดการแผนกประชาสัมพันธ์ บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด จากนั้นจึงตั้งขบวนออกเดินทาง โดยนั่งคันละ 3 คน
 
Honda City SV
 
คุณอรนุช พฤกษ์วัฒนานนท์ ผู้จัดการส่วนงานการตลาด บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด
800x
 
baผมอาศัยช่วงชุลมุนชิงจังหวะขับเป็นไม้แรก เพราะฟังการบรรยายเส้นทางแล้ว ช่วงแรกจะง่ายที่สุด ขึ้นรถปรับตำแหน่งเบาะนั่งที่สามารถปรับสูง-ต่ำได้ พวงมาลัยปรับสูง-ต่ำ-ใกล้-ไกล พร้อมแป้นเปลี่ยนเกียร์แก้เหงา จากนั้นเซ็ต 0 ระยะทางบนมาตรวัด ซึ่งจะเซ็ต 0 อัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงเฉลี่ยไปด้วยในตัว เป็นระบบเดียวกับ ฮอนด้า แจ๊ซ

baออกจากโรงแรม Ma Du Zi เลี้ยวซ้ายมุ่งหน้าแยกคลองเตย จากนั้นเลี้ยวซ้ายอีกครั้งเข้าถนนพระราม 4 เพื่อจะเลี้ยวขวาไปขึ้นทางด่วนท่าเรือ ช่วงนี้สภาพการจราจรค่อนข้างหนาแน่น แต่เนื่องจากพอจะรู้เส้นทางอยู่บ้าง จึงใช้ความคล่องแคล่วของ ฮอนด้า ซิตี้ ใหม่ได้อย่างเต็มที่ แม้จะเป็นครั้งแรกที่ผมมีโอกาสได้ขับรถรุ่นนี้

baเมื่อขึ้นทางด่วนที่ค่อนข้างโล่ง จึงได้ลองใช้ความเร็วสูงระดับ 130-140 กิโลเมตรต่อชั่วโมงในบางครั้ง พบว่าเกียร์อัตโนมัติ 5 จังหวะ ให้อัตราเร่งที่ต่อเนื่องดีพอสมควร และถ้ากดคันเร่งให้รอบนิ่งๆ ไฟ ECO ก็จะสว่างขึ้นแม้ใช้ความเร็วสูง จากนั้นแยกซ้ายเพื่อต่อเนื่องด้วยทางด่วนลอยฟ้าบูรพาวิถี ซึ่งมีการตรวจจับความเร็วบ่อยๆ ผมจึงใช้ความเร็วประมาณ 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมงแบบนิ่งๆ แต่ก็มีการกดคันเร่งเพื่อแซงในบางครั้ง มาตรวัดแสดงอัตราสิ้นเปลืองเฉลี่ยได้ประมาณ 14 กิโลเมตรต่อลิตร
 
Honda City SV
 
baระบบกันสะเทือนหน้าอิสระแม็กเฟอร์สันสตรัต ด้านหลังทอร์ชั่นบีม H-Shape พร้อมเหล็กกันโคลงหน้า-หลัง ให้ความนุ่มนวล และมั่นคงพอสมควร บนทางด่วนลอยฟ้าที่มักมีลมปะทะด้านข้าง ถ้าใช้ความเร็วสูงๆ จะมีอาการวูบวาบบ้าง ขับไปจนสุดทางลอยฟ้า เบี่ยงซ้ายออกเส้นเลี่ยงเมืองชลบุรี แวะปั๊ม ปตท. ซึ่งเป็นจุดเปลี่ยนผู้ขับ ระยะทางที่ผมขับประมาณ 67 กิโลเมตร

baจากนั้นย้ายไปนั่งเบาะหน้าข้างผู้ขับ ลองเล่นอุปกรณ์ต่างๆ ผมว่าใช้งานได้สะดวก และตรงกลุ่มเป้าหมายของรถรุ่นนี้ อย่างเช่น หน้ากากวิทยุเปิดออกได้เพื่อใส่ iPhone หรือ iPod พร้อมสายต่อที่ซ่อนอยู่ด้านใน การตกแต่งดูดีพอสมควรด้วยสีเมทัลลิก และโครเมียมในบางจุด

baชื่นชมได้ไม่นานก็ต้องกางแผนที่ช่วยดูทางให้ผู้ขับ แต่สุดท้ายก็เกาะกลุ่มไปถึงร้านอาหาร บ้าน-น้ำ-จันทร์ ได้โดยไม่หลง ร้านบรรยากาศดีเพราะอยู่ริมน้ำซึ่งวันที่ไปดูจะปริ่มๆ ตลิ่งมากไปนิด ทีมงาน ฮอนด้า จัดให้นั่งในห้องแอร์ เพราะด้านนอกอากาศค่อนข้างร้อนเนื่องจากเป็นช่วงบ่าย
 
Honda City SV
 
baหลังทานอาหารกลางวันเสร็จ ผมย้ายไปนั่งเบาะหลังเพื่อทดลองอุปกรณ์ ‘เบาะหลังปรับเอนได้ 1 ระดับ’ ด้วยการดึงคันบังคับบริเวณพนักพิง จากนั้นปรับหมอนรองศีรษะให้พอดี คาดเข็มขัดนิรภัย ดึงที่เท้าแขนลงมา นั่งไปได้ไม่นาน เสียงพูดคุยของผู้ขับและผู้โดยสารด้านหน้าก็ค่อยๆ เบาลง...ผมหลับไปนั่นเอง

baแม้จะเป็นช่วงบ่ายแดดเปรี้ยง และรถล็อตนี้ยังไม่ได้ติดฟิล์ม แต่ก็ไม่รู้สึกร้อนแต่อย่างใด เผยอเปลือกตาขึ้นมาดูที่วางขาเบาะหลังฝั่งผู้ขับ พบว่ากว้างขวางพอควร แม้ผู้ขับคนนี้จะสูงถึง 180 เซ็นติเมตร

baมาตื่นเต็มตาอีกครั้งช่วงที่อยู่บนมอเตอร์เวย์ ทีมงาน ฮอนด้า โทรมาถามว่าอยู่ช่วงไหน จะได้ตามมาบันทึกภาพได้ถูก ผมบอกตำแหน่งจากหลักกิโลเมตรกลางถนนได้ไม่นาน ฮอนด้า ซีอาร์-วี ของทีมงาน ฮอนด้า ก็ตามมาประกบด้านข้าง ผมปรับพนักพิงขึ้นนั่งหลังตรง เพราะคิดว่าภาพน่าจะออกมาดูดีกว่านั่งหลับคอพับคออ่อน

baแม้จะเข้าเมืองช่วงบ่ายแก่ๆ ยังไม่ใช่เวลาเลิกงาน แต่เส้นทางที่ทีมงาน ฮอนด้า กำหนดไว้ให้ในแผนที่การจราจรค่อนข้างหนาแน่น จะพลิกแพลงไปเส้นทางอื่นก็เกรงใจว่าจะขับผิดเส้นทาง พอไปถึงโรงแรม ทีมงาน ฮอนด้า พูดให้เจ็บใจเล่นๆ ว่าเลี่ยงไปกลับทางอื่นเหมือนกัน เพราะทริปก่อนหน้านี้ กลับทางที่กำหนดในแผนที่ปรากฎว่ารถติดมาก

baขอบคุณ: บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด อำนวยความสะดวกตลอดการเดินทาง
 
Honda City SV
 
m2 HONDA CITY SV  •  CLICK IMAGES TO ENLARGE m3
 
   
 
800x
Specification: Honda City SV
 
แบบตัวถัง ซีดาน 4 ประตู
ยาว x กว้าง x สูง 4,415 x 1,695 x 1,470 มิลลิเมตร
ฐานล้อ 2,550 มิลลิเมตร
ความกว้างล้อหน้า/หลัง 1,476/1,459 มิลลิเมตร
น้ำหนัก 1,150 กิโลกรัม
แบบเครื่องยนต์ เบนซิน 4 สูบ SOHC 16 วาล์ว i-VTEC
ความจุ 1,497 ซีซี
กระบอกสูบ x ช่วงชัก 73.0 x 89.4 มิลลิเมตร
อัตราส่วนการอัด 10.4:1
กำลังสูงสุด 120 แรงม้า ที่ 6,600 รอบต่อนาที
แรงบิดสูงสุด 14.8 กก.-ม. ที่ 4,800 รอบต่อนาที
ระบบส่งกำลัง อัตโนมัติ 5 จังหวะ
ระบบขับเคลื่อน ล้อหน้า
ระบบบังคับเลี้ยว แร็กแอนด์พิเนียนพร้อมเพาเวอร์ไฟฟ้า EPS
ระบบกันสะเทือนหน้า อิสระ แม็กเฟอร์สันสตรัต พร้อมเหล็กกันโคลง
ระบบกันสะเทือนหลัง ทอร์ชั่นบาร์ H-Shape พร้อมเหล็กกันโคลง
ระบบเบรกหน้า/หลัง ดิสก์พร้อมครีบระบายความร้อน/ดิสก์ พร้อมเอบีเอส และอีบีดี
ผู้จำหน่าย บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด
โทรศัพท์ 02-341-7777
เวบไซต์ www.honda.co.th/city
 
 
1000x
 
 
M A N U F A C T U R E R S   I N D E X  :
• MORE ABOUT HONDA  :  CLICK  >  HONDA NEWS SECTION
800x
R E L A T E D   N E W S  :
• GRAND OPENING : Honda City ปรับโฉม เพิ่มอุปกรณ์ สปอร์ตยิ่งขึ้น ตอบรับนโยบายรถยนต์คันแรกของรัฐบาล
• REPORT : Honda Brio Eco Challenge รายงานผลการแข่งขันบริโอ้ขับประหยัด กรุงเทพ-สุราษฎร์ 711 กม.
• TEST DRIVE : Honda Brio CVT / MT ความประหยัดที่ลงตัว ทั้งเกียร์อัตโนมัติ CVT และเกียร์ธรรมดา 5 จังหวะ
• TEST DRIVE : Honda Brio - Group Test ท่ามกลางสายฝนเคล้าละอองหมอกที่จังหวัดเชียงราย
• GRAND OPENING : Honda Brio ฮอนด้า ประเทศไทย เปิดตัว Eco Car
• TEST DRIVE : Honda Accord Minor Change - Group Test ขับแอคคอร์ดใหม่ไปเกาะช้าง
• TEST DRIVE : Honda Civic 1.8 E NAVI เติมอุปกรณ์เทียบชั้นรุ่นใหญ่
• TEST DRIVE : Honda Jazz SV เติมความเฉียบให้ความเอนกประสงค์
• TEST DRIVE : Honda Freed - Group Test เอนกประสงค์บนทรงเฉียบ
• TEST DRIVE : Honda CR-V 2.4 4WD ขับแบบเก๋ง สบายสไตล์ SUV
• MODIFIED - TH : Honda Mania Special รวมตัวพลพรรคคนรักฮอนด้า 3 คัน 3 สไตล์ ต่างรุ่นต่างแนวทางการตกแต่ง
800x
what do u think
FLT   FRT
   
  760  
   
  760  
 
 
FBL   FBR
 
 
 
1000x
Copyright © 2009 MT Team | online automotive news and web video. all rights reserved | www.motortrivia.com | e-mail : [email protected]  mail