motortrivia.com
m2 TEST DRIVE SECTION | BACK TO TEST DRIVE MAIN PAGE | HOME | ABOUT MT | CONTACT MT m3
 
Toyota Innova 2.0V A/T
เปิดรับความสุขบนเส้นทางกรุงเทพ-หัวหิน
800x
เรื่อง - ภาพ : นาธัส แสงสุริยะ Friday, 30 September, 2011 0:02 AM
 
 
baหลังจาก เผยภาพพร้อมรายละเอียดอย่างเป็นทางการ ไปเมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด ก็จัดการทดลองขับรุ่นปรับโฉมครั้งใหญ่ของรถครอบครัว อินโนวา บนเส้นทางกรุงเทพ-หัวหินในแบบ Group Test ไม่ได้เน้นการทดสอบแบบเคร่งเครียด แต่เป็นการขับแบบสบายๆ ตามสไตล์ของรถ โดยทาง โตโยต้า ได้เตรียมรถ อินโนวา รุ่นสูงสุด 2.0V เครื่องยนต์เบนซิน เกียร์อัตโนมัติ ไว้ให้ทดสอบรวม 10 คัน
 
Toyota Innova
 
baการทดสอบเริ่มขึ้นช่วงสายๆ ของวันที่ 27 กันยายนที่ผ่านมา ที่โรงแรมดุสิตธานี ถนนพระราม 4 โดยสื่อมวลชนกว่า 30 ชีวิต ได้รับเกียรติจาก คุณบุญชวน วิภูษณวนิช ผู้อำนวยการฝ่ายประชาสัมพันธ์ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย กล่าวต้อนรับและร่วมเดินทางไปด้วย และทุกครั้งที่มีการเปิดตัวรถยนต์รุ่นใหม่ จะขาดคนนี้ไปไม่ได้ คุณประภาวุฒิ นาควิเชตร ผู้อำนวยการฝ่ายวางแผนผลิตภัณฑ์ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด รับหน้าที่บรรยายรายละเอียดเกี่ยวกับ อินโนวา ใหม่ แต่ไม่ได้ร่วมเดินทางมาด้วยเนื่องจากติดธุระ

baหลังเสร็จสิ้นการบรรยายและทานอาหารเช้าควบมื้อกลางวันแล้ว จึงเริ่มต้นออกเดินทางในเวลาประมาณ 11.30 น. ผมรับหน้าที่เป็นผู้โดยสารตลอดการเดินทางขาไป แต่ด้วยความเกรงใจเพื่อนที่ต้องขับ จึงไม่ได้ย้ายไปเบาะหลังเพื่อดูหนังที่ทางทีมงาน โตโยต้า เตรียมไว้ให้ แต่ใช้เวลาในการพิจารณาการตกแต่งภายใน ซึ่งเน้นความเอนกประสงค์ในการใช้งานเป็นหลัก
 
Toyota Innova
 
คุณประภาวุฒิ นาควิเชตร ผู้อำนวยการฝ่ายวางแผนผลิตภัณฑ์ บรรยายรายละเอียดของอินโนวา
800x
 
ภายในเน้นความเอนกประสงค์
baห้องโดยสารมีการตกแต่งที่เรียบง่าย พวงมาลัย 4 ก้านหุ้มหนังแซมลายไม้ ปรับระดับสูง-ต่ำได้ มีสวิตช์ควบคุมเครื่องเสียงที่ฝั่งซ้าย และสวิตช์เรียกดูข้อมูลการขับที่จอบนคอนโซลกลาง ซึ่งติดตั้งจอสัมผัสขนาด 6.1 นิ้ว เล่น DVD/CD/MP3/WMA เล่นหนังได้เฉพาะเมื่ออยู่ในเกียร์ P เท่านั้น ส่วนจอบนเพดานมีขนาด 10.2 นิ้วสามารถดูหนังได้แม้รถเคลื่อนที่ ทดลองกางจอลงมาแล้ว บังกระจกมองหลังด้านบนเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ถัดลงมาเป็นสวิตช์แอร์ดิจิตอล แผงคอนโซลฝั่งผู้โดยสารด้านหน้ามีช่องเก็บของ 2 ชั้น

baเบาะแถวกลางเป็นแบบแยกส่วนปรับเลื่อนได้พร้อมที่วางแขน ส่วนเบาะแถวหลังสุดเป็นเบาะยาวแยกพับไว้ด้านข้างได้เหมือน ฟอร์จูนเนอร์ ตอนขากลับเพื่อนที่ขับคันเดียวกัน ทดลองไปนั่งบนเบาะแถว 2 และ 3 ขณะผมใช้ความเร็วประมาณ 130 กิโลเมตรต่อชั่วโมง พร้อมลองเปลี่ยนเลนไปมา รายงานผลว่าไม่รู้สึกเวียนหัว แต่ก่อนซื้อควรทดลองนั่งด้วยตัวเองอีกครั้ง เรื่องความเย็นไม่น่ามีปัญหา เพราะรถทดสอบไม่ติดฟิล์ม ก็ยังขับกันตอนกลางวันได้โดยไม่รู้สึกร้อน และมีช่องแอร์บนเพดานสำหรับเบาะแถว 2 และ 3 ช่วยกระจายความเย็นให้ทั่วถึงยิ่งขึ้นอีกด้วย
 
Toyota Innova
 
1TR-FE เบนซินเน้นประหยัด
baวันรุ่งขึ้นขากลับผมรับหน้าที่ขับตลอดทาง ออกจาก Rest Detail Resort ประมาณ 11 โมง ขับแบบ Free Run จึงได้ทดลองสมรรถนะอย่างเต็มที่ ความรู้สึกแรกที่สัมผัสได้คือ รถให้ความนุ่มนวลทั้งในด้านช่วงล่าง และพวงมาลัยที่ราบเรียบเบาแรง เครื่องยนต์ 1TR-FE เบนซิน 4 สูบ DOHC 16 วาล์ว VVT-i 136 แรงม้า กับเกียร์อัตโนมัติ 4 จังหวะ ให้อัตราเร่งที่เพียงพอกับการใช้งานในรูปแบบครอบครัว ที่ใช้ความเร็วระดับ 90-120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ส่วนการเร่งแซง ถ้าใจร้อนก็ต้องใช้การคิ๊กดาวน์ช่วยสร้างความกระฉับกระเฉง เพราะรถหนักกว่า 1,600 กิโลกรัม แถมทรงสูงต้านลมด้วย

baตอนขาไป เพื่อนผมทดลองลากเกียร์ 3 ได้ความเร็วสูงสุด 165 กิโลเมตรต่อชั่วโมงตามมาตรวัด ส่วนขากลับผมลองขับในเกียร์ D ก็ไล่ขึ้นไปถึง 140-150 กิโลเมตรต่อชั่วโมงได้อย่างไม่ยากเย็น อัตราสิ้นเปลืองเฉลี่ยป้วนเปี้ยนแถว 9-10 กิโลเมตรต่อลิตร ทั้งที่ตลอดทางไปและกลับใช้ความเร็วระดับ 130-140 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ถ้าขับที่ 100-110 กิโลเมตรต่อชั่วโมง น่าจะได้ 11-12 กิโลเมตรต่อลิตร และการที่ โตโยต้า เน้นทำตลาด อินโนวา ด้วยเครื่องยนต์เบนซิน ส่วนหนึ่งก็น่าจะเป็นเพราะสามารถทำไปติดตั้งพลังงานทางเลือกได้ง่ายกว่าเครื่องยนต์ดีเซล
 
Toyota Innova
 
ช่วงล่างปรับเพื่อความนุ่มนวล
baระบบกันสะเทือนหน้าอิสระ ปีกนก 2 ชั้น คอยล์สปริง พร้อมเหล็กกันโคลง และด้านหลังโฟร์ลิงก์ พร้อมคอยล์สปริง ถูกปรับให้มีความนุ่มนวลมากขึ้น ส่งผลดีเมื่อใช้ความเร็วต่ำ-ปานกลาง ตอนทดสอบนั่งกันแค่ 2 คน น้ำหนักบรรทุกน้อยอาจทำให้รู้สึกเบาไปนิด ถ้านั่งเต็มความจุน่าจะดีขึ้น การขับผ่านถนนที่เป็นหลุมบ่อตื้นๆ ช่วงล่างและยางขนาด 205/65 R15 ช่วยดูดซับแรงกระแทกไปได้มาก ส่วนบนทางเรียบตรงก็สามารถใช้ความเร็วระดับ 140 กิโลเมตรต่อชั่วโมงได้ ระบบเบรกทำงานไวไปนิด ทำให้การขับในช่วงแรกๆ เบรกไม่ค่อยนุ่มนวล ต้องใช้เวลาปรับตัวสักพัก

baโตโยต้า อินโนวา รถครอบครัวทรงทันสมัย กะทัดรัดไม่เทอะทะ ภายในเอนกประสงค์และกว้างขวางเพียงพอสำหรับ 7 ที่นั่ง อุปกรณ์มาตรฐานไม่ขาดแคลน และด้วยห้องโดยสารที่โปร่งสบายกว่าเก๋ง จะใช้งานในเมืองก็ไม่แปลก มีให้เลือกหลายออฟชั่นและราคา ตั้งแต่เกียร์ธรรมดา 844,000-1,079,000 บาทซึ่งเป็นรุ่นที่ได้ทดสอบ

ขอบคุณ: บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด อำนวยความสะดวกตลอดการเดินทาง
 
Toyota Innova
 
m2 TOYOTA INNOVA  •  CLICK IMAGES TO ENLARGE m3
 
   
 
800x
Specification: Toyota Innova 2.0V A/T
 
แบบตัวถัง เอนกประสงค์ MPV
ยาว x กว้าง x สูง 4,585 x 1,775 x 1,760 มิลลิเมตร
ฐานล้อ 2,750 มิลลิเมตร
ระยะต่ำสุดจากพื้น 176 มิลลิเมตร
น้ำหนัก 1,615 กิโลกรัม
แบบเครื่องยนต์ เบนซิน 4 สูบ DOHC 16 วาล์ว VVT-i
ความจุ 1,998 ซีซี
กระบอกสูบ x ช่วงชัก 86.0 x 86.0 มิลลิเมตร
อัตราส่วนการอัด 9.8:1
กำลังสูงสุด 136 แรงม้า ที่ 5,600 รอบต่อนาที
แรงบิดสูงสุด 18.54 กก.-ม. ที่ 4,000 รอบต่อนาที
ระบบส่งกำลัง อัตโนมัติ 4 จังหวะ
ระบบขับเคลื่อน ล้อหลัง
ระบบบังคับเลี้ยว แร็กแอนด์พิเนียนพร้อมเพาเวอร์
ระบบกันสะเทือนหน้า อิสระ ปีกนก 2 ชั้น คอยล์สปริง พร้อมเหล็กกันโคลง
ระบบกันสะเทือนหลัง โฟร์ลิงก์ พร้อมคอยล์สปริง
ระบบเบรกหน้า/หลัง ดิสก์พร้อมครีบระบายความร้อน/ดรัม พร้อมเอบีเอส
ผู้จำหน่าย บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด
โทรศัพท์ 0-2305-2000
เวบไซต์ www.toyota.co.th/innova
 
 
1000x
 
 
M A N U F A C T U R E R S   I N D E X  :
• MORE ABOUT TOYOTA  :  CLICK  >  TOYOTA NEWS SECTION
800x
R E L A T E D   N E W S  :
• TEST DRIVE : Toyota Fortuner ทดลองขับรุ่น 3.0 V Navigator 4x4 บนเส้นทาง กระบี่-เกาะสมุย
• TEST DRIVE : Toyota Hilux Vigo Champ ทดสอบในแบบ Group Test กับ Vigo ปรับโฉมครั้งใหญ่พร้อมเพิ่มรุ่น
• TEST DRIVE : Lexus CT 200h สปอร์ตแฮทช์แบ็กเพื่อสิ่งแวดล้อม เส้นทางกรุงเทพฯ - หัวหิน
• TEST DRIVE : Toyota Prius ทดสอบรถไฮบริดรุ่นล่าสุด ไฮเทค ประหยัด มากลูกเล่น ท่ามกลางบรรยากาศหน้าหนาวที่เชียงราย
• TEST DRIVE : Toyota Corolla Altis 1.8 G ประหยัดบนความนุ่มนวล
• TEST DRIVE : Toyota Corolla Altis Advanced CNG A/T กรุ๊ป เทสต์ ชมทะเลหมอกที่เพชรบูรณ์
• MODIFIED - TH : Toyota Yaris 1NZ-FZE โมดิฟายใหม่หมดทั้งคัน พร้อมเปลี่ยนบุคลิกด้วยซูเปอร์ชาร์จจาก Blitz
• MODIFIED - TH : Toyota Corolla Altis Black on Black เครื่องยนต์ของเดิมไม่สะใจ หันไปคบเทอร์โบ 3S-GTE จาก Caldina
• BIZZES NEWS : The Style by Toyota เปิดตัวศูนย์รวมข้อมูลการเรียนรู้เทคโนโลยีโตโยต้าโฉมใหม่
800x
what do u think
FLT   FRT
   
  760  
   
  760  
 
 
FBL   FBR
 
 
 
1000x
Copyright © 2009 MT Team | online automotive news and web video. all rights reserved | www.motortrivia.com | e-mail : [email protected]  mail