motortrivia.com
m2 TEST DRIVE SECTION | BACK TO TEST DRIVE MAIN PAGE | HOME | ABOUT MT | CONTACT MT m3
 
2011 Toyota Fortuner
 
เรื่อง - ภาพ : นาธัส แสงสุริยะ Thursday, 22 September, 2011 0:02 AM
800x
 
New Toyota Fortuner
ทดลองขับบนเส้นทาง กระบี่-เกาะสมุย
 
baทิ้งช่วงจาก การเปิดตัวเป็นทางการ ประมาณ 2 เดือน บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด ก็จัดการทดสอบแบบกลุ่ม สำหรับเอสยูวีรุ่นปรับโฉมล่าสุด โตโยต้า ฟอร์จูนเนอร์ บนเส้นทางสายใต้ จากสนามบินกระบี่ ไปยังจุดหมายปลายทางบนเกาะสมุย มี ฟอร์จูนเนอร์ เครื่องยนต์ดีเซล 3,000 ซีซี ทั้งแบบขับ 2 และขับ 4 ล้อ ให้ทดลองขับ 12 คัน ทีม งานมอเตอร์ทริเวีย ได้ขับรุ่น 3.0 V Navigator 4x4 โดยตลอดการเดินทางจะมีรถนำและปิดท้าย พร้อมวิทยุสื่อสารประจำในรถทุกคัน

baเริ่มต้นออกเดินทางไปยังสนามบินกระบี่ ด้วยสายการบิน TG241 จากสนามบินสุวรรณภูมิ ฟังการบรรยายสรุปข้อมูลผลิตภัณฑ์ ณ ภัตตาคารการบินไทย ที่สนามบินกระบี่ จากนั้นจึงเริ่มการทดสอบช่วงที่ 1 มีจุดหมายแรกคือ ถนนสาย Southern Seaboard ช่วงแรกผมรับหน้าที่เป็นผู้โดยสาร จึงมีเวลาสังเกตห้องโดยสารที่ได้รับการออกแบบใหม่ในหลายจุด
 
2011 Toyota Fortuner
 
• คุณบุญชวน วิภูษณวนิช ผู้อำนวยการฝ่ายประชาสัมพันธ์ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย
800x
 
baเนื่องจากเป็นรุ่นสูงสุด พวงมาลัยมัลติฟังก์ชั่นจึงมีสวิตช์ควบคุมโทรศัพท์แบบ Bluetooth ที่ก้านฝั่งขวา ส่วนฝั่งซ้ายควบคุมเครื่องเสียง และที่คอพวงมาลัยฝั่งขวามีสวิตช์ครูสคอนโทรล ก้านเปิด-ปิดไฟหน้า มีตำแหน่ง Auto สำหรับการเปิด-ปิดไฟหน้าอัตโนมัติตามสภาพแสง คอนโซลกลางติดตั้งจอสัมผัสขนาด 6.5 นิ้ว เป็นจอสำหรับระบบนำทางผ่านดาวเทียม GPS และแสดงผลระบบอื่นได้ด้วย ภายในตกแต่งด้วยหนังแท้สีเข้มขึ้น แซมด้วยลายไม้สีเข้ม

baถนนช่วงแรกมีลักษณะเป็นหลุมบ่อเพราะอยู่ระหว่างซ่อมแซม ประกอบกับมีฝนตกอย่างหนัก ทำให้รถเล็กต้องค่อยๆ ขับคลานไปแบบช้าๆ ส่วน ฟอร์จูนเนอร์ สามารถใช้ความเร็วได้ตามปกติ โดยไม่รู้สึกสะเทือนหรือนั่งไม่สบาย ส่วนหนึ่งน่าจะเป็นเพราะยางขนาด 265/65 R17 ช่วยดูดซับแรงสะเทือนไว้ได้พอสมควร หลังจากนั้นเข้าเส้น Southern Seaboard ซึ่งสามารถใช้ความเร็วสูงได้ เพื่อนสื่อมวลชนสามารถไล่ความเร็วขึ้นไปถึง 170 กิโลเมตรต่อชั่วโมงได้อย่างไม่ยากเย็น
 
2011 Toyota Fortuner
 
baนั่งชมทิวทัศน์ข้างทางได้ประมาณ 80 กิโลเมตร ก็ถึงจุดพักซึ่งเป็นศาลาบนถนน Southern Seaboard หลังจากนั้นผมรับหน้าที่ขับต่อ พบว่าช่วงล่างมีความนุ่มนวล และยังคงให้ความมั่นใจเมื่อใช้ความเร็วสูง เครื่องยนต์ให้การตอบสนองที่ทันใจตั้งแต่รอบต่ำ เพราะใช้เทอร์โบแปรผัน VN Turbo ควบคุมครีบในโข่งไอเสียด้วยมอเตอร์ซึ่งสั่งงานโดยคอมพิวเตอร์ 32 บิท สามารถปรับองศาของครีบได้ละเอียด และเหมาะสมกับรอบเครื่องยนต์

baนอกจากนี้ยังใช้คอมพิวเตอร์ที่ใช้ควบคุมเครื่องยนต์ที่มีความแม่นยำ สามารถสั่งจ่ายน้ำมันเชื้อเพลิงเท่าที่จำเป็น โดยจะลดการจ่ายน้ำมันเชื้อเพลิงส่วนเกินเมื่อมีการลดความเร็ว และแยกการทำงานอิสระแต่ละกระบอกสูบ ส่งผลให้เครื่องยนต์ใช้น้ำมันเชื้อเพลิงอย่างคุ้มค่า จึงประหยัดและคงสมรรถนะที่ดีไว้ ทำงานร่วมกับหัวฉีดเคลือบสาร Diamond Liked Carbon Coating ภายในเข็มหัวฉีด เพิ่มความคล่องในการจ่ายน้ำมันเชื้อเพลิง และลดการเกาะตัวของคราบเขม่าที่เกิดจากการเผาไหม้ ลดปัญหาหัวฉีดอุดตัน
 
2011 Toyota Fortuner
 
baเครื่องยนต์รหัส 1KD-FTV แบบดีเซลคอมมอนเรลเทอร์โบแปรผัน 4 สูบ DOHC 16 วาล์ว มีความจุกระบอกสูบ 2,982 ซีซี ให้กำลังสูงสุด 163 แรงม้า ที่ 3,400 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 34.9 กก.-ม. ที่ 1,400-3,200 รอบต่อนาที เกียร์อัตโนมัติ 4 จังหวะ

baจากความเร็วประมาณ 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ผมลองกดคันเร่งแบบไม่คิ๊กดาวน์ก็สามารถไล่ไปถึง 160 กิโลเมตรต่อชั่วโมงได้แบบสบายๆ เพลินกับอัตราเร่งได้ประมาณ 60 กิโลเมตร ก็ถึงทางแยกออกซ้ายมุ่งหน้าจังหวัดสุราษฎร์ธานี ขับต่อไปอีกประมาณ 20 กิโลเมตรก็ถึงร้านอาหาร ลำพู 1 ใช้เวลาทานอาหารประมาณ 1 ชั่วโมงจึงออกเดินทางต่อ โดยมีจุดหมายอยู่ที่ท่าเรือสากล ราชาเฟอร์รี่ อำเภอดอนสัก เนื่องจากมีเวลาเหลือเฟือจึงแวะจิบกาแฟยามบ่ายกันก่อนต่อแถวเพื่อขึ้นเรือรอบ 4 โมงเย็น
 
2011 Toyota Fortuner
 
2011 Toyota Fortuner
 
baถึงเกาะแล้วผมยังรับหน้าที่ขับต่อ จากท่าเรือไปถึงที่พัก The Library Resort หาดเฉวง ระยะทางไม่ไกลประมาณ 40 กิโลเมตร แต่ใช้เวลาเดินทางค่อนข้างนาน เพราะถนนแคบ รถติด และฝนตก การขับบนทางแคบๆ หรือซอกซอยเล็กๆ ฟอร์จูนเนอร์ ใหม่ก็ให้ความคล่องตัวพอสมควร ด้วยน้ำหนักพวงมาลัยที่ปรับไว้อย่างเหมาะสม และตัวรถที่สูงทัศนวิสัยรอบคันโปร่งโล่ง จึงลัดเลาะไปยังโรงแรมที่อยู่กลางชุมชนได้อย่างคล่องตัว
 
2011 Toyota Fortuner
 
baจากนั้นจึงแยกย้ายกันเก็บสัมภาระตามห้องที่จัดไว้ให้ ก่อนมารวมตัวเพื่อทานอาหารค่ำแบบลุ้นเล็กๆ เพราะก่อนหน้านี้ฝนตกตลอดเวลา ถ้าไม่หยุดตกก็ต้องเข้าไปทานรวมกันในห้องแคบๆ แต่โชคดีที่เมื่อถึงเวลาทานอาหารฝนก็เป็นใจหยุดตก อาหารค่ำมื้อนี้จึงอยู่ภายใต้บรรยากาศแบบ Outdoor พร้อมขับกล่อมด้วยเสียงเพลงจากนักดนตรีมืออาชีพ และบรรดาสื่อมวลชน รวมไปถึงเจ้าหน้าที่ของ โตโยต้า ที่ผลัดกันขึ้นไปสร้างความบันเทิงกระทั่งจบงาน
 
2011 Toyota Fortuner
 
baวันรุ่งขึ้นค่อนข้างสบายๆ เพราะ โตโยต้า จองเครื่องบินรอบ 16.50 น. ช่วงเช้าจึงมีเวลาถ่ายภาพรถที่เจ้าหน้าที่ โตโยต้า นำไปทำความสะอาดเตรียมไว้ให้ ก่อนจะเช็คเอาท์ตอนเที่ยง นั่งรถตู้ไปทานอาหารกลางวันที่ร้าน จันทร์หอม ใครชอบอาหารใต้มาร้านนี้คงไม่ผิดหวัง จากนั้นจึงเดินทางไปยังสนามบินเกาะสมุยเพื่อเดินทางกลับกรุงเทพฯ

ขอบคุณ: บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด อำนวยความสะดวกตลอดการเดินทาง
 
2011 Toyota Fortuner
 
m2 TOYOTA FORTUNER  •  CLICK IMAGES TO ENLARGE m3
 
   
 
more
800x
Specification: New Toyota Fortuner 3.0V Navi
 
แบบตัวถัง เอนกประสงค์ 5 ประตู
ยาว x กว้าง x สูง 4,705 x 1,840 x 1,795 มิลลิเมตร
ฐานล้อ 2,750 มิลลิเมตร
ความกว้างล้อหน้า/หลัง 1,540/1,540 มิลลิเมตร
ระยะต่ำสุดถึงพื้น 220 มิลลิเมตร
น้ำหนัก 1,960 กิโลกรัม
แบบเครื่องยนต์ ดีเซลคอมมอนเรลเทอร์โบแปรผัน 4 สูบ DOHC 16 วาล์ว
ความจุ 2,982 ซีซี
กระบอกสูบ x ช่วงชัก 96.0 x 103.0 มิลลิเมตร
อัตราส่วนการอัด 17.9:1
กำลังสูงสุด 163 แรงม้า ที่ 3,400 รอบต่อนาที
แรงบิดสูงสุด 34.9 กก.-ม. ที่ 1,400-3,200 รอบต่อนาที
ระบบส่งกำลัง อัตโนมัติ 4 จังหวะ
ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ Full-Time
ระบบบังคับเลี้ยว แร็กแอนด์พิเนียนพร้อมเพาเวอร์
ระบบกันสะเทือนหน้า อิสระ ปีกนก 2 ชั้น พร้อมเหล็กกันโคลง
ระบบกันสะเทือนหลัง โฟร์ลิงก์ 4 จุดยึด
ระบบเบรกหน้า/หลัง ดิสก์พร้อมครีบระบายความร้อน/ดรัม พร้อม ABS, EBD, BA, VSC และ TRC
ผู้จำหน่าย บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด
โทรศัพท์ 0-2305-2000
เวบไซต์ www.toyota.co.th/fortuner
 
 
1000x
 
 
M A N U F A C T U R E R S   I N D E X  :
• MORE ABOUT TOYOTA  :  CLICK  >  TOYOTA NEWS SECTION
800x
R E L A T E D   N E W S  :
• TEST DRIVE : Toyota Hilux Vigo Champ ทดสอบในแบบ Group Test กับ Vigo ปรับโฉมครั้งใหญ่พร้อมเพิ่มรุ่น
• TEST DRIVE : Lexus CT 200h สปอร์ตแฮทช์แบ็กเพื่อสิ่งแวดล้อม เส้นทางกรุงเทพฯ - หัวหิน
• TEST DRIVE : Toyota Prius ทดสอบรถไฮบริดรุ่นล่าสุด ไฮเทค ประหยัด มากลูกเล่น ท่ามกลางบรรยากาศหน้าหนาวที่เชียงราย
• TEST DRIVE : Toyota Corolla Altis 1.8 G ประหยัดบนความนุ่มนวล
• TEST DRIVE : Toyota Corolla Altis Advanced CNG A/T กรุ๊ป เทสต์ ชมทะเลหมอกที่เพชรบูรณ์
• MODIFIED - TH : Toyota Yaris 1NZ-FZE โมดิฟายใหม่หมดทั้งคัน พร้อมเปลี่ยนบุคลิกด้วยซูเปอร์ชาร์จจาก Blitz
• MODIFIED - TH : Toyota Corolla Altis Black on Black เครื่องยนต์ของเดิมไม่สะใจ หันไปคบเทอร์โบ 3S-GTE จาก Caldina
• BIZZES NEWS : The Style by Toyota เปิดตัวศูนย์รวมข้อมูลการเรียนรู้เทคโนโลยีโตโยต้าโฉมใหม่
800x
what do u think
FLT   FRT
   
  760  
   
  760  
 
 
FBL   FBR
 
 
 
1000x
Copyright © 2009 MT Team | online automotive news and web video. all rights reserved | www.motortrivia.com | e-mail : [email protected]  mail