motortrivia.com
m2 TEST DRIVE SECTION | BACK TO TEST DRIVE MAIN PAGE | HOME | ABOUT MT | CONTACT MT m3
 
Toyota Hilux Vigo Champ
 
เรื่อง - ภาพ : นาธัส แสงสุริยะ Thursday, 4 August, 2011 3:19 AM
800x
 
Toyota Hilux Vigo Champ
ปรับโฉมครั้งใหญ่พร้อมเพิ่มรุ่น
 
baหลังเปิดตัวไปเมื่อช่วงกลางเดือน ที่ผ่านมา โตโยต้า ก็จัดทดสอบในแบบ Group Test สำหรับรถปิกอัพรุ่นยอดฮิต ไฮลักซ์ วีโก้ แชมป์ บนเส้นทาง โตโยต้า สำโรง - บางคล้า - นาดี - เขาใหญ่ มีรถในการทดสอบ 12 คัน กับสื่อมวลชนกว่า 48 ชีวิต

baเริ่มต้นในช่วงเช้าของวันที่ 1 สิงหาคม ด้วยการกล่าวต้อนรับโดย คุณบุญชวน วิภูษณวนิช ผู้อำนวยการฝ่ายประชาสัมพันธ์ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด ต่อด้วยการบรรยายสรุปข้อมูลผลิตภัณฑ์โดย พี่หมี - คุณประภาวุฒิ นาควิเชตร ผู้อำนวยการฝ่ายวางแผนผลิตภัณฑ์ ซึ่งแนะนำ วีโก้ แชมป์ 2 รุ่นใหม่ คือ รุ่น 4 ประตูเครื่องยนต์ 3,000 ซีซี เกียร์โนมัติ พรีรันเนอร์ ขับเคลื่อน 2 ล้อ และรุ่น 4 ประตู เครื่องยนต์ 2,500 ซีซี VN เทอร์โบ ขับเคลื่อน 4 ล้อ เกียร์ธรรมดา 5 จังหวะ
 
Toyota Hilux Vigo Champ
 
คุณบุญชวน วิภูษณวนิช ผู้อำนวยการฝ่ายประชาสัมพันธ์ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด
 
Toyota Hilux Vigo Champ
 
คุณประภาวุฒิ นาควิเชตร ผู้อำนวยการฝ่ายวางแผนผลิตภัณฑ์ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด
800x
 
baผมถูกจัดอยู่ในกลุ่ม 2 นั่งรถตู้ไปเขาใหญ่ และจะได้ขับกลับในวันรุ่งขึ้น ขาไปจึงค่อนข้างสบายๆ นั่งชมวิวไปเรื่อยๆ แวะทานอาหารกลางวันที่ร้าน เดลี่โฮม จากนั้นเข้าเช็คอินที่โรงแรม คีรีมายา รีสอร์ต แอนด์ สาป เขาใหญ่ ถึงโรงแรมก่อนกลุ่มที่ขับนานพอสมควร เมื่อมาพร้อมกันแล้วจึงรวมตัวกันไปรับประทานอาหารค่ำที่คลับเฮาส์ภายในโรงแรม ก่อนแยกย้ายกันพักผ่อนตามอัธยาศัย

baวันรุ่งขึ้นผมรับหน้าที่ขับเป็นคนแรก ได้รถรุ่น Smart-Cab 2x4 2.5E เกียร์ธรรมดา ออกจากโรงแรมประมาณ 10 โมงเช้า ใช้เส้นทางเขาใหญ่ - เขาแผงม้า มุ่งหน้าสู่อำเภอนาดี จังหวัดปราจีนบุรี เส้นทางช่วงแรกสำหรับทดสอบ Stability หรือการยึดเกาะถนน เพราะเป็นเส้นทางคดเคี้ยวและลาดชันในบางช่วง
 
Toyota Hilux Vigo Champ
 
baในส่วนของเครื่องยนต์ดีเซลคอมมอนเรล VN เทอร์โบ ความจุ 2,500 ซีซี 144 แรงม้า ที่ 3,400 รอบต่อนาที แรงบิด 34.95 กก.-ม. ที่ 1,600-2,800 รอบต่อนาที ต้องรับภาระแบกน้ำหนักตัวรถ 1,560 กิโลกรัมไม่รวมผู้ขับ เมื่อขับรถเปล่าไม่มีน้ำหนักบรรทุกที่กระบะท้าย ก็พบว่าให้ความกระฉับกระเฉงในระดับเกินพอสำหรับการใช้งานทั่วไป ให้อัตราเร่งที่ต่อเนื่องและรวดเร็วพอสมควร

baจะมารู้สึกแตกต่างจากเครื่องยนต์ 3,000 ซีซี ก็ในช่วงเกิน 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมงขึ้นไป ถ้าจะเพิ่มความเร็วด้วยการกดคันเร่งไล่รอบในเกียร์ 5 จะรู้สึกว่าความเร็วเพิ่มขึ้นช้าไปหน่อย แต่ถ้าไม่เร่งรีบก็ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนลงเกียร์ 4
 
Toyota Hilux Vigo Champ
 
baการขับบนทางเรียบหรือขรุขระเล็กน้อย พบว่าระบบกันสะเทือนสามารถดูดซับแรงกระแทกไปได้มาก ช่วยให้นั่งสบาย และไม่กระเด้งกระดอนมากนัก การเข้าโค้งแคบๆ ด้วยความเร็วปกติแทบไม่ต้องออกแรงบังคับพวงมาลัยกันมากนัก แต่ถ้าใส่กันด้วยความเร็วสูงก็จะมีอาการโยนให้สัมผัสได้อย่างชัดเจน ส่วนหนึ่งเป็นเพราะรถที่มีความสูงจากพื้นถึง 222 มิลลิเมตร ระบบเบรกให้ความมั่นใจได้ดี ไม่พบอาการเบรกทื่อหรือต้องเพิ่มแรงเหยียบเบรกแต่อย่างใด

baผมมีโอกาสได้ขับทางทางเรียบตรง สามารถใช้ความเร็วสูงได้ การไล่ความเร็วขึ้นทำได้อย่างต่อเนื่องและรวดเร็วทันใจ จากนั้นจะมาหมดเอาดื้อๆ ที่ความเร็วประมาณ 160 กิโลเมตรต่อชั่วโมงเมื่อดูจากแผงหน้าปัด ถ้าไล่ให้สุดเกียร์ตั้งแต่เกียร์ 1 อาจจะได้ความเร็วปลายสูงกว่านี้อีกเล็กน้อย การทรงตัวที่ความเร็วระดับนี้ยังคงความนิ่ง ไม่มีอาการวูบวาบแต่อย่างใด

baหลังจากแวะพักและสลับคนขับที่ปั๊ม ปตท. ก็เดินทางต่อไปยังอำเภอบางคล้า จังหวัดฉะเชิงเทรา เพื่อทานอาหารกลางวันที่ร้าน ร่มไม้ สายธาร ออกจากร้านอาหารผมรับหน้าที่ขับต่อจนถึงสำนักงานใหญ่ โตโยต้า สำโรง
 
Toyota Hilux Vigo Champ
 
baนอกเหนือจากอัตราเร่งที่ดีสูสีกับรุ่น 3,000 ซีซี แล้ว สิ่งที่เด่นกว่าคือ อัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิง ที่ประหยัดกว่าอย่างเห็นได้ชัด แม้จะไม่มีการวัดอัตราสิ้นเปลืองอย่างเป็นทางการ แต่เท่าที่สังเกตจากมาตรวัดปริมาณน้ำมันเชื้อเพลิง ระยะทางที่ขับไป และลักษณะการขับที่อัดสุดๆ เกือบตลอดเส้นทาง ก็พอจะบอกได้ว่า Vigo Champ Smart-Cab 2x4 2.5E เกียร์ธรรมดา ใช้น้ำมันเชื้อเพลิงได้อย่างคุ้มค่า เมื่อเปรียบเทียบกับสมรรถนะที่ได้ ถ้ามีโอกาสจะติดต่อขอยืมรถมาทดสอบเดี่ยวอีกครั้ง

ขอบคุณ: บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด อำนวยความสะดวกตลอดการเดินทาง
 
Toyota Hilux Vigo Champ
 
m2 TEST DRIVE TOYOTA HILUX VIGO CHAMP  •  CLICK IMAGES TO ENLARGE m3
 
   
1000x
 
 
M A N U F A C T U R E R S   I N D E X  :
• MORE ABOUT TOYOTA  :  CLICK  >  TOYOTA NEWS SECTION
800x
R E L A T E D   N E W S  :
• TEST DRIVE : Lexus CT 200h สปอร์ตแฮทช์แบ็กเพื่อสิ่งแวดล้อม เส้นทางกรุงเทพฯ - หัวหิน
• TEST DRIVE : Toyota Prius ทดสอบรถไฮบริดรุ่นล่าสุด ไฮเทค ประหยัด มากลูกเล่น ท่ามกลางบรรยากาศหน้าหนาวที่เชียงราย
• TEST DRIVE : Toyota Corolla Altis 1.8 G ประหยัดบนความนุ่มนวล
• TEST DRIVE : Toyota Corolla Altis Advanced CNG A/T กรุ๊ป เทสต์ ชมทะเลหมอกที่เพชรบูรณ์
• MODIFIED - TH : Toyota Yaris 1NZ-FZE โมดิฟายใหม่หมดทั้งคัน พร้อมเปลี่ยนบุคลิกด้วยซูเปอร์ชาร์จจาก Blitz
• MODIFIED - TH : Toyota Corolla Altis Black on Black เครื่องยนต์ของเดิมไม่สะใจ หันไปคบเทอร์โบ 3S-GTE จาก Caldina
• BIZZES NEWS : The Style by Toyota เปิดตัวศูนย์รวมข้อมูลการเรียนรู้เทคโนโลยีโตโยต้าโฉมใหม่
800x
what do u think
FLT   FRT
   
  760  
   
  760  
 
 
FBL   FBR
 
 
 
1000x
Copyright © 2009 MT Team | online automotive news and web video. all rights reserved | www.motortrivia.com | e-mail : [email protected]  mail