motortrivia.com
m2 TEST DRIVE SECTION | BACK TO TEST DRIVE MAIN PAGE | HOME | ABOUT MT | CONTACT MT m3
 
 
Ford Fiesta
 
เรื่อง - ภาพ : นาธัส แสงสุริยะ Thursday, 17 February, 2011 1:49 AM
800x
 
Ford Fiesta 5Dr 1.6 Sport PowerShift
ล้ำทั้งรูปลักษณ์และเทคโนโลยี
 
baFiesta รถเล็กที่ ฟอร์ด ประเทศไทย นำมาเสริมทัพในตลาดรถเก๋ง รุกด้วยตัวถังซีดาน 4 รุ่นย่อย และแฮทช์แบ็ค 3 รุ่นย่อย ทีมงาน มอเตอร์ทริเวีย มีโอกาสได้ทดลองขับรุ่นสูงสุดของตัวถัง แฮทช์แบ็ค 1.6 Sport PowerShift เด่นที่เกียร์อัตโนมัติ 6 จังหวะ และระบบสั่งงานด้วยเสียง

รูปลักษณ์สปอร์ตโฉบเฉี่ยว
baแม้จะใช้แพล็ตฟอร์มร่วมกับ Mazda2 แต่การออกแบบของ เฟียสต้า เน้นความโฉบเฉี่ยวหวือหวามากกว่า เสริมด้วยเส้นสายที่ร่วมสมัยช่วยให้ดูได้นาน และไม่ตกยุคเร็ว ด้านหน้าใส่เอกลักษณ์ของ ฟอร์ด ด้วยช่องรับอากาศทรง 5 เหลี่ยมในกันชน ตกแต่งช่องดักลมด้านข้างด้วยกรอบพลาสติกชุบโครเมียม พร้อมสปอตไลต์ทรงกลมมีกรอบโครเมียมล้อมรอบเช่นเดียวกัน และโคมไฟทรงเพรียวขนาดใหญ่

baด้านข้างแอบดุด้วยโป่งล้อหน้าและหลังขนาดใหญ่ ทำให้ล้อแม็กพร้อมยางขนาด 195/50 R16 ดูเล็กไปนิด และเนื่องจากเสาหน้าซึ่งเอนลาดเกือบเป็นแนวเดียวกับฝากระโปรงหน้า มุมเสาหน้าจึงต้องใส่กระจกบานเล็ก หรือที่เรียกว่ากระจกหูช้างแบบในรถสมัยก่อน กระจกมองข้างพร้อมไฟเลี้ยวติดตั้งบนตัวถัง มุมมองด้านข้างดูโล่งไปนิดเพราะไม่มีสเกิร์ตมาให้

baด้านหลังสะดุดตาสุดๆ ด้วยสปอยเลอร์ขนาดใหญ่พร้อมไฟเบรกดวงที่ 3 มีการออกแบบที่เข้ากับตัวรถได้ดี ทำให้ดูเด่นแต่ไม่โดด ไฟท้ายทรงตั้งสไตล์เดียวกับ Ford Focus 5 ประตู แต่โฉบเฉี่ยวกว่าด้วยรูปทรง เส้นสาย และรายละเอียดภายในโคม กันชนหลังเล่นกับเส้นสายได้อย่างน่าสนใจ มุมขวาฝั่งผู้ขับติดตั้งสปอตไลต์หน้า-หลัง ควรเปิดใช้เมื่อจำเป็นเท่านั้น

baมิติตัวถังของ เฟียสต้า 5 ประตู มีความยาว 3,950 มิลลิเมตร (รุ่น 4 ประตู Sport ยาว 4,291 มิลลิเมตร) กว้าง 1,722 มิลลิเมตร สูง 1,454-1,496 มิลลิเมตร ความกว้างล้อหน้า/หลัง 1,473-1,478/1,460-1,465 มิลลิเมตร ฐานล้อ 2,489 มิลลิเมตร น้ำหนัก 1,153 กิโลกรัม (รุ่น 4 ประตู Sport หนัก 1,171 กิโลกรัม)
 
Ford Fiesta
 
ภายในออกแบบล้ำยุค
baไม่ใช่เพราะระบบสั่งงานด้วยเสียงเท่านั้น ที่ทำให้ห้องโดยสารของ เฟียสต้า ดูล้ำยุค แต่ยังรวมไปถึงการออกแบบและการเลือกใช้วัสดุอีกด้วย ซึ่งแม้จะใช้พลาสติกแข็งในหลายส่วนของห้องโดยสาร แต่ก็ดูดีด้วยการปั๊มลายบนพลาสติก และเลือกใช้สีค่อนข้างเข้มสำหรับรุ่น 5 ประตู ในส่วนของการตกแต่งด้วยเมทัลลิก ก็เลือกใช้วัสดุที่ไม่ป๊อกแป๊กและให้สัมผัสที่ดี

baแผงหน้าปัดรูปทรงหวือหวาเช่นเดียวกับภายนอก ชุดมาตรวัดฝังอยู่ในกรอบทรงกึ่ง 5 เหลี่ยม มาตรวัดรอบฝั่งซ้าย และมาตรวัดความเร็วฝั่งขวา แทรกกลางด้วยมาตรวัดปริมาณน้ำมันเชื้อเพลิง และจอแสดงข้อมูลการขับ ควบคุมด้วยก้านบนคอพวงมาลัยฝั่งซ้าย ซึ่งเป็นไฟเลี้ยว ส่วนก้านฝั่งขวาควบคุมที่ปัดน้ำฝน สวิตช์เปิด-ปิดไฟหน้าและไฟตัดหมอกหน้า-หลัง อยู่บนแผงหน้าปัดฝั่งขวา ติตรงที่แผงหน้าปัดห้อยลงมาต่ำ และซุ้มคอนโซลกลางที่อ้วน จึงเบียดบังพื้นที่วางขาของผู้โดยสารข้างผู้ขับไปบ้าง

baพวงมาลัยทรงสปอร์ต 3 ก้านหุ้มหนังแซมด้วยเมทัลลิก สามารถปรับได้เฉพาะสูง-ต่ำ มีสวิตช์ควบคุมเครื่องเสียงที่ก้านฝั่งซ้าย วงพวงมาลัยบริเวณ 3 และ 6 นาฬิกามีความอวบกำลังดี และจับกระชับมือเพราะเป็นหนังเย็บ มีตะเข็บช่วยเพิ่มความฝืด ส่วนวงด้านบนซึ่งไม่ค่อยได้จับออกจะผอมไปหน่อย น่าจะเพื่อไม่ให้บังชุดมาตรวัด
 
Ford Fiesta
 
baคอนโซลกลางด้านบนสุด ติดตั้งจอเอนกประสงค์ เป็นศูนย์รวมการแสดงผลของระบบเครื่องเสียง ระบบโทรศัพท์ รวมทั้งการปรับตั้งบางระบบของรถยนต์ สั่งงานผ่านสวิตช์ที่อยู่ถัดลงมา การใช้งานไม่ยุ่งยาก ที่น่าสนใจก็เช่น การเซ็ตให้พับกระจกมองข้างเมื่อล็อกรถ นอกจากลดโอกาสการถูกเฉี่ยวแล้ว ยังเพิ่มความมั่นใจว่าล็อกรถแล้วแน่ๆ และการเซ็ตไฟเลี้ยวให้กะพริบ 3 ครั้งโดยไม่ต้องยกก้านไฟเลี้ยวให้สุดถึงล็อก

baล่างสุดเป็นสวิตช์เซ็นทรัลล็อก ซึ่ง เฟียสต้า มาแปลก เนื่องจากประตูทั้ง 4 บานไม่มีปุ่มล็อกหรือปลดล็อก ดังนั้นผู้ขับหรือผู้โดยสารด้านหน้า ต้องรับผิดชอบเรื่องการล็อกรถ และเมื่อล็อกแล้วถ้าต้องการลงจากรถ ก็สามารถเปิดประตูพร้อมปลดล็อกได้ทันที ด้วยการดึงที่เปิดเพียงครั้งเดียว ต่างจากรถหลายยี่ห้อที่ต้องดึง 2 จังหวะ ดึงครั้งแรกเพื่อปลดล็อก และดึงครั้งที่ 2 เพื่อเปิดประตู และถ้าเปิดประตูฝั่งผู้ขับ จะเป็นการปลดล็อกประตูทุกบาน

baถัดลงมาเป็นที่อยู่ของสวิตช์ควบคุมระบบปรับอากาศ ซึ่งในรุ่นที่ทดสอบเป็นระบบธรรมดา และเลือกทิศทางอากาศด้วยการหมุน ต่างจากรุ่นซีดาน Sport PowerShift ที่แอร์เป็นระบบอัตโนมัติ และเลือกทิศทางอากาศด้วยกดปุ่ม คอนโซลเกียร์ล้อมกรอบโครเมียมสวย ต่อเนื่องด้วยช่องเสียบอุปกรณ์ต่อพ่วง ช่องสำหรับใส่ของและวางแก้ว/ขวดน้ำ แบบไม่มีฝาปิด มีเบรกมือวางพาดอยู่ด้านบน

baคอนโซลเกียร์ และหัวเกียร์ ออกแบบได้สวย รวมทั้งใช้วัสดุที่ดูดี มีสวิตช์เปิด-ปิด ระบบช่วยออกตัวบนทางชันบนหัวเกียร์ อยู่ในตำแหน่งที่ใช้นิ้วโป้งกดได้ถนัด แปลกตรงที่เวลาเลื่อนจาก N ไป D ไม่ต้องกดปุ่มบนหัวเกียร์ แต่เวลาจะเลื่อนกลับจาก D ไป N กลับต้องกดปุ่ม

baเบาะนั่งทรงสปอร์ตโอบกระชับ ปีกค่อนข้างสูงแต่ไม่อึดอัด รุ่นที่ทดลองขับหุ้มด้วยผ้าสังเคราะห์ลายสวย (รุ่น 4 ประตูหุ้มหนัง) การปรับเอนใช้วิธีหมุนปุ่ม ซึ่งมีข้อดีคือปรับได้ละเอียด แต่ถ้าจะปรับเอนมากๆ ก็ต้องหมุนกันหลายรอบหน่อย เบาะฝั่งผู้ขับปรับ สูง-ต่ำ ได้ด้วยการโยก

baแผงประตูออกแบบได้สวยสปอร์ต มีสวิตช์ปรับและพับกระจกมองข้างอยู่ใกล้ที่เปิดประตู สวิตช์กระจกไฟฟ้าบนที่เท้าแขน วางเยื้องไปข้างหลังมากไปหน่อย เวลาจะใช้งานต้องเอื้อมไปด้านหลังค่อนข้างเยอะ ข้อศอกก็จะติดเบาะด้วย ถ้าเป็นสุภาพสตรีร่างเล็กที่ต้องเลื่อนเบาะเข้าใกล้พวงมาลัย ก็จะยิ่งเอื้อมยากขึ้น ลองแก้ไขด้วยการใช้มือซ้ายกดแทนก็ลำบากพอกัน

baพนักพิงเบาะหลังตั้งชันมากไปนิด และถ้าจะนั่งให้สบายก็ต้องให้ผู้โดยสารข้างผู้ขับเลื่อนเบาะช่วย ส่วนพื้นที่เหนือศีรษะสบายๆ สำหรับความสูงไม่เกิน 180 เซ็นติเมตร และแยกพับได้แบบ 60:40 มีจุดยึด เบาะนั่งสำหรับเด็ก มาตรฐาน ISOFIX ติดมาให้ด้วย ห้องเก็บสัมภาระด้านท้ายมีขนาดเล็กกว่ารุ่น 4 ประตู แต่ก็ชดเชยด้วยประตูบานท้ายที่เปิดได้กว้าง
 
Ford Fiesta
 
1.6 Duratec Ti-VCT + PowerShift 6 จังหวะ
baเฟียสต้า ทำตลาดในเมืองไทยด้วยเครื่องยนต์ 2 รุ่น 1,400 ซีซี 90 แรงม้า เกียร์ธรรมดา 5 จังหวะ หรืออัตโนมัติ 4 จังหวะ ส่วนรุ่น 1,600 ซีซี 121 แรงม้า มีเฉพาะ เกียร์อัตโนมัติ PowerShift 6 จังหวะคลัตช์แห้งคู่ เปิดฝากระโปรงดูหน้าตาเครื่องยนต์ออกแนวโบราณ แต่ผลงานกลับตรงกันข้าม

baในการขับใช้งานทั่วไป รู้สึกว่าเครื่องยนต์และเกียร์ทำงานสอดคล้องสัมพันธ์กันดี เครื่องยนต์ทำงานราบเรียบ การเปลี่ยนเกียร์นุ่มนวล ตอบสนองฉับไว ยกเว้นในบางจังหวะเช่น กดคันเร่งลึกๆแล้วถอนหมดทันที หรือการขับขึ้นที่จอดรถซึ่งต้องกดคันเร่งตอนขึ้นทางชัน แล้วต้องถอนคันเร่งชลอความเร็วเพื่อดูซ้ายดูขวาจะมีอาการสะดุดบ้าง เป็นอาการปกติที่เกิดขึ้นเป็นบางครั้งเท่านั้น ไม่ใช่เป็นเพราะเกียร์ผิดปกติแต่อย่างใด

baจากการพูดคุยคร่าวๆ กับเจ้าหน้าที่ ฟอร์ด จึงทราบว่าเกียร์อัตโนมัติรุ่นนี้ มีการเปลี่ยนเกียร์แบบเกียร์ธรรมดา ใช้คลัตช์แห้งแผ่นคู่ การส่งกำลังจึงเต็มเม็ดเต็มหน่วย และฉับไวกว่าเกียร์อัตโนมัติแบบพื้นฐานที่ใช้ทอร์คคอนเวอร์เตอร์ การขับช่วงแรกๆ ที่ยังไม่ชินในบางจังหวะ จึงมีอาการเหมือนคนขับรถเกียร์ธรรมดาที่ปล่อยคลัตช์ไม่เนียน หรือปล่อยคลัตช์ไม่สัมพันธ์กับการกดคันเร่งอยู่บ้าง และเมื่อเริ่มปรับตัวได้ ก็สามารถควบคุมจังหวะการเปลี่ยนเกียร์ให้นุ่มนวลและราบเรียบผ่านคันเร่ง

baหลังจากทำความคุ้นเคยกับเกียร์ Powershift แล้วจึงนำรถไปทดสอบอัตราเร่ง โดยใช้เท้าขวาเหยียบเบรกเข้าเกียร์ D จากนั้นปล่อยเบรกมากดคันเร่งสุด พบว่าช่วงจากรอบเดินเบาไล่ขึ้นมาถึงประมาณ 1,500-2,000 รอบต่อนาที ใช้เวลานานไปนิด คล้ายเครื่องยนต์ดีเซลเทอร์โบ จากนั้นรอบจะตวัดขึ้นอย่างรวดเร็ว ทะลุขีดแดงที่ 6,000 รอบฯ และเปลี่ยนขึ้นเกียร์สูงแถวๆ 6,250 รอบฯ การเปลี่ยนเกียร์แต่ละครั้งมีความนุ่มนวลแม้ในรอบสูง และยังคงความฉับไวแบบรู้สึกได้ เปลี่ยนเกียร์แต่ละครั้งรอบตกไม่มาก และไล่กลับขึ้นไปได้อย่างรวดเร็ว
 
Ford Fiesta
 
baได้ตัวเลขอัตราเร่งครบแล้ว ลองจับความรู้สึกตอนเกียร์เปลี่ยน พบว่ามีความนุ่มนวล กระชับและเร็วกว่าเกียร์อัตโนมัติพื้นฐานอย่างชัดเจน รู้สึกได้ทั้งตอนกดคันเร่งสุดให้เกียร์เปลี่ยนขึ้นเอง และในการขับใช้งานปกติ ส่วนตอนตอนคิ๊กดาวน์ก็เปลี่ยนเกียร์ลงต่ำได้อย่างฉับไวเช่นกัน

baแม้ตอนทดสอบจะรู้สึกว่าตีนต้นอืดไปนิด ดีสุดๆ ช่วงความเร็วกลางๆ และปลายเริ่มแผ่ว แต่เมื่อลองนำตัวเลขไปเทียบกับรถ 1,500-1,600 ซีซีที่เคยทดสอบมาแล้ว ก็พบว่าอัตราเร่งของเฟียสต้า ดีกว่าชนิดขาดลอย ก็เลยได้ใจชกข้ามรุ่นโดยเทียบกับรถยุโรป 2,000 ซีซี 145 แรงม้า (ตัวเลขในวงเล็บแรก) มีอัตราส่วนแรงม้าต่อน้ำหนักใกล้เคียงกับเฟียสต้า พบว่าตัวเลขส่วนใหญ่สูสีกัน และตัวเลขในวงเล็บที่ 2 เป็นของมาสด้า 2 แฮทช์แบ็ค

baความเร็วสูงสุดบนเครื่องมือ 187.5 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ยังไหลขึ้นได้แบบช้าๆ แต่สภาพถนนด้านหน้าเริ่มไม่ปลอดภัยจึงยกคันเร่ง ความเร็วบนมาตรวัด 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ความเร็วบนเครื่องมือประมาณ 97 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ‘ไมล์อ่อน’ ประมาณ 3 เปอร์เซ็นต์ อยู่ในเกณฑ์ปกติ
 
อัตราเร่ง
ความเร็ว (กม./ชม.) เวลา (วินาที)  
0 - 60 04.9 - (05.3) - (05.1)  
0 - 100 11.2 - (11.1) - (12.1)  
ระยะทาง (เมตร) เวลา (วินาที) ความเร็ว (กม./ชม.)
0 - 100 07.8 - (07.9) - (07.8) 081.6 - (081.5) - (076.8)
0 - 200 11.9 - (11.8) - (11.9) 103.8 - (103.7) - (099.2)
0 - 402 (0 - 400) 18.1 - (17.9) - (18.4) 128.6 - (130.4) - (119.3)
0 - 1000 32.7 - (32.2) - (34.2) 161.5 - (167.4) - (150.3)
 
อัตราเร่งแซง
ความเร็ว (กม./ชม.) เวลา (วินาที)
40 - 120 12.3 - (12.0) - (15.1)
80 - 120 07.8 - (07.4) - (09.7)
40 - 140 18.1 - (17.6) - (24.9)
80 - 140 13.9 - (12.8) - (19.0)
 
ความเร็วสูงสุด 187.5 กิโลเมตรต่อชั่วโมง
 
Ford Fiesta
 
baอัตราสิ้นเปลืองในเมือง เริ่มทดลองตั้งแต่รับรถ เซ็ต 0 อัตราสิ้นเปลืองทั้งแบบเฉลี่ย และ Real Time รวมทั้งความเร็วเฉลี่ย ขับวนไปหาเรื่องรถติดที่แยกศาลาแดง เลี้ยวซ้ายเข้าถนนคอนแวนต์ ทะลุออกสาทร เลี้ยวขวาเข้าถนนพระราม 4 ตรงไปขึ้นทางด่วนท่าเรือช่วงก่อนเที่ยง ความเร็วเฉลี่ย 23 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ได้อัตราสิ้นเปลือง 9.2 กิโลเมตรต่อลิตร ขึ้นทางด่วนถนนค่อนข้างโล่ง ใช้ความเร็วตามสภาพการจราจร 70-80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ก่อนลงทางด่วนแถวเมืองนนท์ อัตราสิ้นเปลืองดีขึ้นเป็น 11.7 กิโลเมตรต่อลิตร ถังน้ำมันจุ 43 ลิตร

baการขับทางไกลใช้เส้นทางเดิมคือ ด่วนลอยฟ้าบางนา ที่ต่อเนื่องมาจากด่วนรามอินทรา รับบัตรแล้วจึงเซ็ต 0 ใหม่ทั้งหมด ค่อยๆ ไล่ความเร็วขึ้นช้าๆ คันเร่งเบาจึงรักษารอบได้ค่อนข้างยาก ลองเร่งให้ได้ 110 กิโลเมตรต่อชั่วโมง จากนั้นค่อยๆ ผ่อนเท้าขวาจนกระทั่งรอบต่ำลงได้มากที่สุด เท่าที่ความเร็วไม่ตก แล้วก็คงไว้ที่ตำแหน่งนั้น แต่ทำได้ไม่นานก็ต้องเริ่มไล่กันใหม่ เพราะถ้าไม่ผ่อนเท้าขวาเยอะเกินไปจนความเร็วตก ก็เพิ่มน้ำหนักเท้าจนทะลุ 110 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ยังดีที่ทดสอบช่วงดึกแทบไม่มีรถ สามารถขับแช่อยู่เลนกลางได้โดยไม่เกะกะใคร ทำให้รักษาความเร็วแบบนิ่งๆ ได้ตลอดทาง

baจ่ายเงินปลายทางขับลงจากลอยฟ้าออกคู่ขนาน ขึ้นยูเทิร์นเกือกม้าแล้วกลับขึ้นลอยฟ้ามุ่งหน้าเข้ากรุงเทพฯ ขับด้วยวิธีเดิม กระทั่งถึงด่านจ่ายเงินด่านสุดท้ายจึงจอดบันทึกผล ได้ความเร็วเฉลี่ย 93 กิโลเมตรต่อชั่วโมง อัตราสิ้นเปลืองประหยัดเกินคาด 16.6 กิโลเมตรต่อลิตร แต่ต้องขับแบบเน้นสุดๆ ถ้าขับตามสบายไม่เคร่งเครียดมากก็คาดหวังได้แถวๆ 14-15 กิโลเมตรต่อลิตร
 
Ford Fiesta
 
ช่วงล่างหนึบแน่นมั่นใจ
baก่อนหน้านี้มีโอกาสได้ขับ ฟอร์ด โฟกัส บนทางยาวเชียงราย - กรุงเทพฯ รู้สึกประทับใจกับช่วงล่างที่หนึบแน่นใกล้เคียงรถยุโรปชั้นดี และแปลกใจว่าทำไมถึงดีกว่า Mazda3 ทั้งที่ใช้แพล็ตฟอร์มเดียวกัน เมื่อได้ลองขับ เฟียสต้า ก็ต้องแปลกใจอีกครั้ง เพราะจากการใช้งานโดยรวมแล้ว รู้สึกว่าช่วงล่างลงตัวกว่า Mazda2 Hatchback ทั้งที่ใช้พื้นฐานเดียวกัน โดยสิ่งที่ เฟียสต้า ดีกว่าคือความนุ่มแบบแน่นๆ ทั้งในด้านความรู้สึกและเสียงการทำงานของช่วงล่าง

baเฟียสต้า ใช้ระบบกันสะเทือนหน้าอิสระแม็กเฟอร์สันสตรัต พร้อมเหล็กกันโคลง ด้านหลังทอร์ชั่นบีมหรือคานบิด ไม่ใช่อิสระ 4 ล้อเหมือน โฟกัส แต่ก็ให้ความรู้สึกแบบเดียวกันนั่นคือ หนึบแน่นและนุ่ม แม้จะไม่กระชับเท่า โฟกัส แต่ก็สามารถใช้ความเร็วสูงๆ ระดับ 170-180 กิโลเมตรต่อชั่วโมงได้โดยไม่มีอาการน่าหวาดเสียว การโดดคอสะพานที่ทรุดด้วยความเร็วค่อนข้างสูง พบว่ายังมีอาการยวบอยู่บ้าง แก้ไขโดยไม่ต้องเสียเงินด้วยการลดความเร็ว

baระบบเบรกหน้าดิสก์หลังดรัม พร้อมเอบีเอส และอีบีดี ดูไม่หล่อเหมือนระบบดิสก์ 4 ล้อ แต่ผลงานเป็นที่น่าพอใจ เพราะสามารถควบคุมน้ำหนักในการเบรกได้ง่าย ตอนผ่อนเท้ากลับขึ้นมารู้สึกว่าเบรกปล่อยเร็วกว่าเท้าไปหน่อย
 
Ford Fiesta
 
baพวงมาลัยเพาเวอร์ไฟฟ้าเบาสุดๆ ที่ความเร็วต่ำ วงเลี้ยวแคบสุด 5.1 เมตร การเข้าจอดในที่แคบทำได้ง่าย เวลาออกตัวแรงๆ แทบไม่มีอาการ Torque Steer ให้สัมผัส ส่วนที่ความเร็วสูงก็หนักขึ้นพอสมควร แต่ก็ยังอยากให้หนักกว่านี้อีกนิด ความแม่นยำอยู่ในเกณฑ์ดี ลองเข้าโค้งแคบๆ ที่ความเร็วสูงกว่าปกตินิดหน่อย พบว่าสามารถควบคุมทิศทางได้ง่ายและเบาแรง

baฟอร์ด เฟียสต้า แฮทช์แบ็ค 5 ประตู รุ่น 1.6 Sport Powershift รถเล็กทรงสปอร์ตดุผสมน่ารัก ภายในเพียบพร้อมด้วยอุปกรณ์อำนวยความสะดวก เด่นที่ความสดใหม่และเกียร์ PowerShift 6 จังหวะ ฉับไวในแบบเกียร์ธรรมดา สะดวกสบายตามสไตล์เกียร์อัตโนมัติ เครื่องยนต์ให้อัตราเร่งทันใจ และประหยัดพอตัว เปิดราคาสูสีคู่แข่ง จะประสบความสำเร็จแค่ไหน ตัวแปรจึงอยู่ที่ความมั่นใจของผู้บริโภค

baขอบคุณ บริษัท ฟอร์ด ประเทศไทย จำกัด เอื้อเฟื้อรถยนต์ในการทดสอบ
 
m2 FORD FIESTA 1.6 SPORT / FIESTA SEDAN  •  CLICK IMAGES TO ENLARGE m3
 
   
 
800x
Specification: Ford Fiesta 5d 1.6 Sport PowerShift
 
แบบตัวถัง แฮทช์แบ็ค 5 ประตู
ยาว x กว้าง x สูง 3,950 x 1,722 x 1,454 มิลลิเมตร
ฐานล้อ 2,489 มิลลิเมตร
น้ำหนัก 1,153 กิโลกรัม
แบบเครื่องยนต์ 1.6 Duratec เบนซิน 4 สูบ DOHC 16 วาล์ว Ti-VCT
ความจุ 1,596 ซีซี
กระบอกสูบ x ช่วงชัก 79.0 x 81.4 มิลลิเมตร
อัตราส่วนการอัด 11.0:1
กำลังสูงสุด 121 แรงม้า ที่ 6,000 รอบต่อนาที
แรงบิดสูงสุด 15.38 กก.-ม. ที่ 4,050 รอบต่อนาที
ระบบส่งกำลัง อัตโนมัติ 6 จังหวะ PowerShift คลัตช์แห้งคู่
ระบบขับเคลื่อน ล้อหน้า
ระบบบังคับเลี้ยว แร็กแอนด์พิเนียน พร้อมเพาเวอร์ไฟฟ้า
ระบบกันสะเทือนหน้า อิสระแม็กเฟอร์สันสตรัต พร้อมเหล็กกันโคลง
ระบบกันสะเทือนหลัง กึ่งอิสระ ทอร์ชั่นบีม
ระบบเบรกหน้า/หลัง ดิสก์พร้อมครีบระบายความร้อน/ดรัม พร้อมเอบีเอส และอีบีดี
ผู้จำหน่าย บริษัท ฟอร์ด ประเทศไทย จำกัด
โทรศัพท์ Call Center 0-2686-5899
เวบไซต์ www.ford.co.th
 
 
1000x
 
1000x
 
R E L A T E D - N E W S :
 
GRAND OPENING : Ford Focus ปรับโฉมใหม่ มาพร้อมความโฉบเฉี่ยว ปราดเปรียว สไตล์สปอร์ต
GRAND OPENING : Ford Fiesta พร้อมเผยโฉมทุกโชว์รูมฟอร์ด ทั่วประเทศไทย พร้อมเปิดขายอย่างเป็นทางการ กันยายน 2553
REPORT : Ford ประเทศไทย ชวนทดสอบประสิทธิภาพเกียร์ PowerShift นวัตกรรมระบบเกียร์แห่งอนาคต
REPORT : Ford Motor Company ประกาศลงทุน 1.5 หมื่นล้านบาท สร้างโรงงานผลิตรถยนต์นั่งแห่งใหม่ในประเทศไทย
REPORT : Ford โชว์การบริหารจัดการ/กระจายสินค้าอะไหล่ผ่านระบบ PANDA ตอกย้ำความมุ่งมั่นในการให้บริการอันเป็นเลิศแก่ลูกค้า
 
800x
text: อ่านข่าวทั้งหมดของ ฟอร์ด คลิ๊กที่นี่ครับ : Ford News Section
800x
fcom
FLT   FRT
   
  760  
 
 
FBL   FBR
 
1000x
 
 
1000x
Copyright © 2009 MT Team | online automotive news and web video. all rights reserved | www.motortrivia.com | e-mail : [email protected]  mail