motortrivia.com
m2 TEST DRIVE SECTION | BACK TO TEST DRIVE MAIN PAGE | HOME | ABOUT MT | CONTACT MT m3
 
 
Nissan Navara Calibre LE
 
เรื่อง - ภาพ : นาธัส แสงสุริยะ Wednesday, 9 February, 2011 0:09 AM
800x
 
Nissan Navara Calibre LE
144 แรงม้า ยกสูงขับ 2
 
baนิสสัน นาวารา ทำตลาดในเมืองไทยด้วยเครื่องยนต์บล็อกหลัก YD25DDTi ดีเซล 4 สูบ DOHC 16 วาล์ว คอมมอนเรลเทอร์โบแปรผัน VNT อินเตอร์คูลเลอร์ แบ่งเป็น 2 ระดับความแรง Mid Power 144 แรงม้า สำหรับรุ่นขับ 2 รวมทั้งรุ่น คาลิเบอร์ ยกสูงขับ 2 และ High Power 174 แรงม้า สำหรับรุ่นขับ 4 ล้อ

baนาวารา เน้นประสิทธิภาพในการทรงตัวเป็นหลัก ในรุ่นขับ 4 และ คาลิเบอร์ ยกสูงขับ 2 จึงไม่ได้ชูจุดเด่นเรื่องความสูงเหมือนคู่แข่งรายอื่น ในแง่รูปลักษณ์อาจจะดู ‘หล่อ’ น้อยกว่าคู่แข่งอยู่บ้าง แต่ก็แลกมาด้วยการทรงตัวที่ดีตามที่ตั้งใจ ทีมงาน มอเตอร์ทริเวีย ทดสอบรุ่น คาลิเบอร์ ยกสูงใส่ยางใหญ่ 255/70 R16 เหมือนขับ 4 เครื่องยนต์ 144 แรงม้า เกียร์ธรรมดา 6 จังหวะ
 
Nissan Navara Calibre LE
 
รูปลักษณ์ดุดัน
baด้านหน้าเน้นเหลี่ยมสัน ให้ความรู้สึกแข็งแกร่งดุดันสมกับเป็นรถกระบะ เสริมความหรูด้วยกระจังหน้าโครเมียมขนาดใหญ่ กับพื้นกระจังลายสปอร์ต ประกบข้างด้วยไฟหน้าทรงเหลี่ยม ขอบฝากระโปรงหน้าเป็นเส้นตรงดูมั่นคง

baโหดดุด้วยโป่งล้อหน้าและหลังขนาดใหญ่กว่ารุ่นขับ 2 ยื่นออกมาจากตัวถังอีกพอสมควร รับกับล้อแม็ก 7 x 16 นิ้ว และยางขนาด 225/70 กันชนหน้าติดตั้งสปอตไลต์ดวงกลม เสาอากาศยืด-หดไม่ได้ ติดตั้งบริเวณเสาหน้าฝั่งซ้าย ซึ่งมีโอกาสโดนกิ่งไม้ข้างทางเกี่ยวได้ แต่ก็สามารถหมุนถอดออกได้ง่าย แปลว่ามีสิทธิ์หายได้ง่ายเช่นกัน

baกรอบกระจกมองข้างโครเมียม รับกับกระจังหน้าพร้อมไฟเลี้ยว แม้ตัวรถจะไม่สูงมาก แต่ก็ติดตั้งบันไดข้างทรงดิบมาให้ ทำให้ไม่ดูโล่งเกินไป กระบะท้ายมีความยาวกว่ารุ่น 4 ประตู ไฟท้ายทรงเหลี่ยมตั้ง มีไฟเบรกดวงที่ 3 เหนือกระจกหลัง ที่เปิดฝาท้ายแบบเดี่ยวอยู่ตรงกลาง พร้อมโลโก้ นิสสัน รูปลักษณ์โดยรวมดูบึกบึนด้วยโป่งล้อใหญ่ดุดันรับกับล้อและยางขนาดใหญ่ และมีความสูงไม่มากนักจึงดูทะมัดทะแมง

baมิติตัวถังมีความยาว 5,125 มิลลิเมตร กว้าง 1,850 มิลลิเมตร สูง 1,750 มิลลิเมตร ฐานล้อ 3,200 มิลลิเมตร ความกว้างล้อหน้า/หลังเท่ากัน 1,570 มิลลิเมตร น้ำหนักรถเปล่า 1,600 กิโลกรัม
 
Nissan Navara Calibre LE
 
ภายในสไตล์แกร่ง
baห้องโดยสารเน้นโทนสีเข้มทั้งแผงหน้าปัด พรม และแผงข้าง ช่วยให้ภาพรวมดูดี แม้หลายส่วนจะใช้พลาสติกแข็ง แต่ก็ปั๊มลายคล้ายหนัง ไม่ปล่อยให้ผิวเรียบ แผงหน้าปัดผสมกันระหว่างความโค้งมนกับเหลี่ยมสัน มาตรวัดทรงกลม 4 ชุด ที่มีขนาดใหญ่คือ มาตรวัดรอบ และมาตรวัดความเร็ว ซึ่งมีจอดิจิตอลขนาดเล็กรวมอยู่ด้วย ด้านข้างซ้าย - ขวาเป็นมาตรวัดขนาดเล็กบอกอุณหภูมิ และปริมาณน้ำมันเชื้อเพลิง รายล้อมด้วยไฟเตือนระบบต่างๆ

baพวงมาลัยทรง 3 ก้านก็จริง แต่ดูไม่สปอร์ตเพราะก้านมีขนาดใหญ่ หุ้มด้วยยูรีเธนที่ออกแบบให้คล้ายเป็นหนังเรียบสลับกับหนังรู ช่วยให้ดูดี และจับกระชับมือพอควร ที่ก้านฝั่งขวาติดตั้งสวิตช์ควบคุมระบบครูสคอนโทรลใช้งานง่ายไม่ยุ่งยาก พร้อมไฟเตือนบนแผงหน้าปัดเมื่อเปิดใช้ ระบบความปลอดภัยมีแอร์แบ็กคู่หน้า

baคอนโซลกลางติดตั้งชุดเครื่องเสียงจอสัมผัสแบบ 2 DIN ต่ำลงมาเป็นสวิตช์ควบคุมระบบแอร์ หน้าตาสวิตช์ดูเชยไปหน่อย คอนโซลเกียร์ออกแบบเรียบๆ มีช่องใส่ของ ที่วางแก้ว/ขวดน้ำ กล่องเก็บของพร้อมฝาปิดเป็นที่เท้าแขนในตัว แผงประตูช่วงกลางบุด้วยหนัง ผมชอบการออกแบบทั้งแผงประตูและบานแค็บที่ดูเท่ดี เสียอย่างเดียวตรงที่วางศอกเป็นวัสดุแข็ง ถ้าบุด้านในให้นุ่มเหมือนที่เท้าแขนกลางเบาะหน้าก็จะดีกว่านี้

baเบาะผู้ขับปรับสูง - ต่ำได้ พวงมาลัยปรับได้แค่สูง - ต่ำ ปรับใกล้ - ไกลไม่ได้ คันนี้เป็นเกียร์ธรรมดา ต้องปรับเลื่อนเบาะให้ขาซ้ายเหยียบคลัตช์ได้สุด ตัวผู้ขับจะเข้าใกล้พวงมาลัยมากกว่าเกียร์อัตโนมัติอยู่เล็กน้อย ถ้าถอยพวงมาลัยได้อีกหน่อยจะดีมาก ตอนนี้เวลาขับรู้สึกว่าแขนจะงอมากไปนิด ปรับพนักพิงเอนก็ช่วยได้นิดหน่อย ส่วนบานแค็บเปิดได้ ช่วยอำนวยความสะดวกได้มาก โดยเฉพาะเวลาเคลื่อนย้ายอุปกรณ์ที่มีความยาว
 
Nissan Navara Calibre LE
 
144 แรงม้า เหลือเฟือสำหรับรถเปล่า
baเครื่องยนต์ YD25DDTi ดีเซล 4 สูบ DOHC 16 วาล์ว คอมมอนเรล เทอร์โบแปรผัน พร้อมอินเตอร์คูลเลอร์ รีดกำลังได้ถึง 174 แรงม้าในรุ่นขับ 4 ล้อ และถูกลดเหลือ 144 แรงม้าในรุ่นขับ 2 ล้อ รวมทั้งคาลิเบอร์ ยกสูงขับ 2 ล้อด้วย

baเริ่มต้นก็กังวลอยู่บ้างเพราะขับรถเกียร์ธรรมดาไม่บ่อยนัก แต่หลังจากรับรถได้ไม่นานก็เริ่มชิน น้ำหนักคลัตช์กำลังเหมาะ ไม่หนักจนเมื่อยเมื่อต้องเหยียบบ่อยๆ แต่ก็ไม่เบาหวิวจนไร้ความรู้สึก มีระยะฟรีไม่มากนัก ปล่อยคลัตช์ออกมานิดเดียวคลัตช์ก็เริ่มจับตัว ช่วยให้การขับมีความกระฉับกระเฉง

baเกียร์ธรรมดา 6 จังหวะ หลายคนรวมทั้งตัวผมเองกลัวว่าร่องเกียร์จะถี่จนเข้าเกียร์ผิด แต่พอได้ลองขับจริงก็ไม่มีปัญหาอะไร ตำแหน่งเกียร์เหมือนรถเกียร์ธรรมดา 5 จังหวะทั่วไป ส่วนเกียร์ 6 ก็ดึงลงมาจากเกียร์ 5 ส่วนการเข้าเกียร์ถอยหลัง ต้องกดหัวเกียร์ลงไปเล็กน้อยก่อน แล้วจึงจะเข้าเกียร์ถอยได้
 
Nissan Navara Calibre LE
 
baการที่มีเกียร์ 6 จังหวะ ไม่ได้ช่วยลดรอบเครื่องยนต์มากนัก เพราะจากการเปรียบเทียบอัตราทดเกียร์ 5 และอัตราทดเฟืองท้ายของรถยี่ห้ออื่นที่ใช้เกียร์ 5 จังหวะ ก็พบว่ามีอัตราทดใกล้เคียงกับนาวาราเกียร์ 6 จังหวะ ซึ่งข้อดีจริงๆ คือ สามารถเลือกใช้อัตราทดที่ชิดกันได้มากขึ้น ส่งผลให้อัตราเร่งต่อเนื่อง รอบตกน้อยลงเมื่อเปลี่ยนเกียร์ สำหรับนาวารา เกียร์ 5 มีอัตราทด 1.000 ส่วนเกียร์ 6 เป็นโอเวอร์ไดรฟ์ อัตราทด 0.827

baเนื่องจากเครื่องยนต์มีความยืดหยุ่นมาก ขับด้วยเกียร์ 6 แล้วลดความเร็วลงเหลือ 50-60 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ก็สามารถกดคันเร่งไล่ความเร็วกลับขึ้นไปได้ โดยไม่ต้องเปลี่ยนเกียร์ลงต่ำ (ถ้าไม่รีบร้อนเกินไปนัก) การใช้งานในเมืองที่ขับคลานตามกันช้าๆ เมื่ออยู่ในเกียร์ที่เหมาะสมกับความเร็ว เว้นระยะห่างคันหน้าให้พอเหมาะ ก็ไม่ต้องเหยียบคลัตช์บ่อยๆ เช่นกัน

baอัตราเร่งตามคาด คือ 'ไม่หวือหวา แต่ก็ไม่อืดจนน่าเบื่อ' และเหลือเฟือเมื่อไม่มีน้ำหนักบรรทุก ใกล้เคียงกับรถเก๋งระดับ 2,000 ซีซี อัตราเร่งช่วงต้นดี ปลายเริ่มแผ่วลงเล็กน้อย ส่วนความเร็วสูงสุดไม่มีโอกาสขับแช่ยาว และช่วงจาก 150 กิโลเมตรต่อชั่วโมงขึ้นไป ความเร็วจะเพิ่มขึ้นอย่างช้าๆ มาตรวัดบนหน้าปัดบอกความเร็วมากกว่าเครื่องมือที่รับสัญญาณจาก GPS ประมาณ 5 เปอร์เซ็นต์ ความเร็วบนมาตรวัด 180 ความเร็วบนเครื่องมือประมาณ 171 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เกินพอสำหรับรถกระบะ
 
Nissan Navara Calibre LE
 
อัตราเร่ง
ความเร็ว (กม./ชม.) เวลา (วินาที)  
0 - 60 04.9  
0 - 100 13.1  
ระยะทาง (เมตร) เวลา (วินาที) ความเร็ว (กม./ชม.)
0 - 100 07.8 75.6
0 - 200 12.0 96.9
0 - 402 18.7 119.8
0 - 1000 34.5 149.2
 
อัตราเร่งแซง
ความเร็ว (กม./ชม.) เวลา (วินาที)
40 - 120 15.4
80 - 120 09.9
 
ความเร็วสูงสุด 170.9 กิโลเมตรต่อชั่วโมง
 
baอัตราสิ้นเปลืองไม่ได้ขับทางไกลเหมือนทุกครั้ง แต่เป็นการใช้งานแบบผสมระหว่างในเมืองรถไม่ค่อยติด กับทางไกลไป - กลับ ระยะทางประมาณ 150 กิโลเมตร ใช้ความเร็วตั้งแต่ 100-140 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เร่งแซงในบางครั้ง และขับเพื่อถ่ายภาพนิ่ง กับวีดิโออีกเกือบ 3 ชั่วโมง ได้อัตราสิ้นเปลืองประมาณ 10 กิโลเมตรต่อลิตร ในยุคที่น้ำมันดีเซลลิตรละ 30 บาท ค่าใช้จ่ายกิโลเมตรละ 2.75 บาท
 
Nissan Navara Calibre LE
 
ช่วงล่างยังไงก็กระบะ
baจริงอยู่ที่ นาวารา ทั้งรุ่นขับ 4 และคาลิเบอร์ ยกสูงขับ 2 จะยอมลดความหล่อด้วยการออกแบบช่วงล่างไม่ให้สูงมากนัก เพื่อหวังผลเรื่องการทรงตัวที่ดี ใช้แหนบวางใต้เพลาเหมือนรุ่นขับ 2 ล้อ ต่างจากรุ่นขับ 4 ล้อบางยี่ห้อที่วางแหนบบนเพลา ซึ่งจากการทดลองขับก็พบว่า ในบางลักษณะการขับและในบางช่วงความเร็ว ก็เป็นจริงตามนั้น แต่ก็ไม่อยากให้มั่นใจเกินไปนัก เพราะยังไงก็เป็นรถกระบะ ที่ช่วงล่างเน้นรองรับการบรรทุกหนักมากกว่าการใช้ความเร็วสูง

baตลอดการทดลองขับ ไม่มีน้ำหนักบรรทุกบนกระบะหลัง จึงรู้สึกว่าช่วงล่างมีอาการ ‘ดีด’ มากไปนิด (ถ้าเป็นรุ่น 4 ประตูที่เน้นการโดยสารเป็นหลัก จะมีการปรับช่วงล่างให้นั่งสบายขึ้น) ไม่เหมาะแน่ ถ้าจะซื้อมาใช้แทนรถส่วนตัว โดยที่ไม่ปรับปรุงอะไรเลย อย่างน้อยน่าจะเปลี่ยนช๊อกแอ็บซอร์เบอร์ที่มีความหนืดมากขึ้น หรือจะลงทุนเปลี่ยนคอยล์สปริง และแหนบเป็นของรุ่น 4 ประตูก็ยิ่งดี

baอย่างไรก็ตาม ความแข็งเมื่อขับบนทางเรียบ กลายเป็นความหนักแน่นเมื่อขับบนทางขรุขระหรือเป็นหลุมบ่อ แม้ช่วงล่างจะยกสูงไม่มากนัก แต่ก็ลุยผ่านเส้นทางที่รถเก๋งไปไม่รอดได้อย่างสบายใจ และเริ่มเห็นข้อดีของความเตี้ย เมื่อใช้ความเร็วสูงบนทางเรียบและทางโค้ง รวมถึงการขับผ่านคอสะพานที่ทรุดด้วยความเร็วค่อนข้างสูง อาการโยนตัวจะมีน้อยกว่ารถสูง แต่ก็ทำให้รู้สึกว่าช๊อกฯ นิ่มเกินไป สำหรับการขับโดยไม่บรรทุก
 
Nissan Navara Calibre LE
 
baพวงมาลัยแร็กแอนด์พิเนียนพร้อมเพาเวอร์ แม่นยำและฉับไวเกินประเภทรถ การบังคับทิศทางรถคันโตน้ำหนักมาก ทำได้คล่องแคล่ว และเบาแรงกว่าที่คาดไว้ ส่วนหนึ่งน่าจะเป็นเพราะตัวรถไม่สูงมาก ระบบเบรกหน้าดิสก์หลังดรัม ดึงลดความเร็วลงได้อย่างมั่นใจ ไม่มีอาการไหลหรือเบรกไม่อยู่ให้หวาดเสียว ลองเบรกหนักๆ แบบเน้นแป้นเบรกไม่ใช่กระทืบที่ความเร็วสูง ก็ไม่มีอาการปัดเป๋

baเครื่องยนต์ของรถกระบะยุคปัจจุบัน มีความแรงแบบเหลือเฟือเมื่อขับรถเปล่า และเพียงพอสำหรับงานบรรทุก ส่วนระบบกันสะเทือน แม้จะมีการพัฒนาทั้งในด้านความนุ่มนวล และการทรงตัวที่ดีขึ้นมาก แต่ก็อยู่ภายใต้ข้อจำกัดของการเป็น รถกระบะ ที่ต้องรองรับการบรรทุกหนัก และเน้นความทนทานเป็นหลัก ประสิทธิภาพการยึดเกาะถนนจึงถูกจำกัดตามไปด้วย การขับด้วยความเร็วสูงจึงต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ แม้รถจะไม่มีอาการใดๆ แต่ก็ควรเผื่อเหลือเผื่อขาดในสถานการณ์ฉุกเฉินไว้ด้วย

baขอบคุณ บริษัท นิสสัน มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด เอื้อเฟื้อรถยนต์ในการทดสอบ •
 
m2 NISSAN NAVARA CALIBRE LE  •  CLICK IMAGES TO ENLARGE m3
 
   
 
800x
Specification: Nissan Navara Calibre LE
 
แบบตัวถัง กระบะตอนครึ่ง King Cab
ยาว x กว้าง x สูง 5,125 x 1,850 x 1,750 มิลลิเมตร
ฐานล้อ 3,200 มิลลิเมตร
น้ำหนัก 1,600 กิโลกรัม
แบบเครื่องยนต์ ดีเซลคอมมอนเรล 4 สูบ DOHC 16 วาล์ว เทอร์โบแปรผัน อินเตอร์คูลเลอร์
ความจุ 2,488 ซีซี
กระบอกสูบ x ช่วงชัก 89.0 x 100.0 มิลลิเมตร
อัตราส่วนการอัด 16.5:1
กำลังสูงสุด 144 แรงม้า ที่ 4,000 รอบต่อนาที
แรงบิดสูงสุด 36.27 กก.-ม. ที่ 2,000 รอบต่อนาที
ระบบส่งกำลัง ธรรมดา 6 จังหวะ
ระบบขับเคลื่อน ล้อหลัง
ระบบบังคับเลี้ยว แร็กแอนด์พิเนียนพร้อมเพาเวอร์
ระบบกันสะเทือนหน้า อิสระ ปีกนกคู่ คอยล์สปริง พร้อมเหล็กกันโคลง
ระบบกันสะเทือนหลัง คานแข็ง แหนบซ้อน
ระบบเบรกหน้า/หลัง ดิสก์พร้อมครีบระบายความร้อน/ดรัม ABS, EBD พร้อม LSV
ผู้จำหน่าย บริษัท นิสสัน มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด
โทรศัพท์ 0-2257-4200-09, Call Center 0-2401-9600
เวบไซต์ www.nissan.co.th
 
 
1000x
 
1000x
 
R E L A T E D - N E W S :
 
BIZZES NEWS : Simply Me, Simply My March Contest บรรยากาศงาน เท่กับมาร์ช...แต่งง่ายๆ สไตล์คุณเอง
TEST DRIVE : Nissan March 1.2 E MT สนุกและประหยัดในคันเดียว
TEST DRIVE : Nissan Teana 200 XL ลดขนาดเครื่องยนต์ ไม่ลดความหรู
TEST DRIVE : Nissan Teana 250 XV สุภาพนุ่มนวลซ่อนความดุดัน
TEST DRIVE : Nissan Tiida /Latio โฉบเฉี่ยวมากขึ้น แต่ความสบายยังคงเดิม
GRAND OPENING : Nissan ตอบทุกความต้องการ เปิดตัว 5 รุ่นครบไลน์ Tiida, Navara, X-Trail, Teana และ March
GREEN CULTURE : Nissan LEAF ถึงเวลาแห่งชัยชนะของรถยนต์พลังงานไฟฟ้า
 
800x
text: อ่านข่าวทั้งหมดของ นิสสัน คลิ๊กที่นี่ครับ : Nissan News Section
800x
fcom
FLT   FRT
   
  760  
 
 
FBL   FBR
 
1000x
 
 
1000x
Copyright © 2009 MT Team | online automotive news and web video. all rights reserved | www.motortrivia.com | e-mail : [email protected]  mail