motortrivia.com
m2 TEST DRIVE SECTION | BACK TO TEST DRIVE MAIN PAGE | HOME | ABOUT MT | CONTACT MT m3
 
 
Test Drive Toyota Prius
 
เรื่อง - ภาพ : นาธัส แสงสุริยะ Friday, 24 December, 2010 1:29 PM
800x
 
Group Test: Toyota Prius
ไฮเทค ประหยัด มากลูกเล่น
 
baระหว่างวันที่ 21-22 ธันวาคมที่ผ่านมา บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด จัดการทดสอบแบบ Group Test ของรถไฮบริดรุ่นล่าสุด Toyota Prius ที่เพิ่ง เปิดตัวเป็นทางการในเมืองไทย ช่วงกลางเดือนที่แล้ว โดยเชิญคณะสื่อมวลชนไปทดลองขับ ท่ามกลางบรรยากาศหน้าหนาวที่เชียงราย

baการทดสอบมีขึ้นในช่วงสายของวันที่ 22 ที่ ‘วนาศรม’ ซึ่งอยู่ภายใน มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง อุ่นเครื่องด้วยการบรรยายสรุปข้อมูลผลิตภัณฑ์ โดยผู้จัดการฝ่ายวางแผนและพัฒนาผลิตภัณฑ์ คุณสมชัย ศุภวิทิตพัฒนา บรรยายเส้นทาง และรูปแบบการทดสอบโดย คุณชัชเวทย์ เกษเสถียร

baจากนั้นเปิดโอกาสให้สื่อมวลชนได้ทดลองใช้อุปกรณ์ต่างๆ ภายในรถ และขับระยะทางสั้นๆ ภายในมหาวิทยาลัย เพื่อสร้างความคุ้นเคย ก่อนจะขับในสภาพการใช้งานจริง บนเส้นทางที่แบ่งเป็น 3 ช่วงคือ จาก มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง ไปยังร้านอาหารกลางวัน ดอยตุง ลอด์จ ระยะทางประมาณ 42 กิโลเมตร ช่วงที่ 2 จาก ดอยตุง ไปยัง ช้างมูบ ระยะทางประมาณ 18 กิโลเมตร จากนั้นเปลี่ยนคนขับ เพื่อเดินทางไปยัง แม่สาย ด้วยเส้นทางสายเก่าเลาะตะเข็บชายแดนไทย-พม่า กลับเข้าถนนเส้นหลักพหลโยธิน เพื่อกลับมาที่มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง ระยะทางประมาณ 67 กิโลเมตร
 
Toyota Prius
 
• คุณปรีชา โพธิ รองผู้อำนวยการ สำนักงานประชาสัมพันธ์
 
Toyota Prius
 
• คุณสมชัย ศุภวิทิตพัฒนา ผู้จัดการฝ่ายวางแผนและพัฒนาผลิตภัณฑ์
800x
 
รูปลักษณ์ล้ำสมัยสะดุดตา
baแม้เป็นรถไฮบริดที่เน้นด้านประหยัดพลังงาน และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม แต่ภายนอกของ โตโยต้า พริอุส ก็เน้นความสปอร์ตโฉบเฉี่ยวล้ำสมัย ด้านหน้าดุดันด้วยโคมไฟทรงเฉียงมีลูกเล่นด้านบน ล้ำยุคด้วยหลอด LED ที่ใช้พลังงานน้อย มีความสว่างสูง และมีความทนทาน พร้อมระบบหัวฉีดน้ำทำความสะอาดไฟหน้า กันชนและกระจังเป็นชิ้นเดียวกันดูกลมกลืน

baมุมมองด้านข้างลู่ลม ด้วยเส้นฝากระโปรงและเสาหน้าซึ่งเกือบจะเป็นแนวเดียวกัน ส่วนหลังคาก็แทบจะไม่มีช่วงแบนราบ เพราะเมื่อเลยจากเสากลางไป หลังคาก็เริ่มลาดลงจรดด้านหลัง แผ่นหลังคามีส่วนเว้าเล็กๆ ตามหลักอากาศพลศาสตร์
 
Test Drive Toyota Prius
 
baกระจกมองข้างพร้อมไฟเลี้ยวติดตั้งบนตัวถัง ล้อแม็ก 15 นิ้วน้ำหนักเบา และมีการออกแบบลวดลายที่คำนึงถึง การหมุนวนของอากาศบริเวณซุ้มล้อ ช่วยลดอัตราสิ้นเปลือง ยางขนาด 195/65/15 ลงตัวในด้านการใช้งาน แต่ดูเล็กไปนิด ในแง่ความสวยสไตล์รถแต่ง ถ้าจะเปลี่ยนก็ต้องหาล้อที่มี พี.ซี.ดี. 5 รู 100 มิลลิเมตร ซึ่งก็หาไม่ยาก

baด้านหลังดูล้ำสมัยด้วยชุดไฟท้าย LED ทรงตั้ง กระจกบานท้ายมีที่ปัดน้ำฝนพร้อมที่ฉีดน้ำและไล่ฝ้า แบ่งเป็น 2 ส่วนเพิ่มทัศนวิสัย และเป็นแบบบานเดี่ยวเปิดขึ้นบนสไตล์แฮทช์แบ็ก มีโช้กอัพช่วยผ่อนแรง

baมิติตัวถังมีความยาว 4,460 มิลลิเมตร กว้าง 1,745 มิลลิเมตร สูง 1,490 มิลลิเมตร ฐานล้อ 2,700 มิลลิเมตร ความกว้างล้อหน้า/หลัง 1,525/1,520 มิลลิเมตร ระยะต่ำสุดจากพื้น 140 มิลลิเมตร น้ำหนักประมาณ 1,395 กิโลกรัม ค่าสัมประสิทธิ์แรงเสียดทานอากาศ 0.25
 
Test Drive Toyota Prius
 
ล้ำสมัยแต่ใช้งานง่าย
baภายในห้องโดยสาร เน้นความโฉบเฉี่ยวด้วยเส้นสายของแผงหน้าปัดและคอนโซลกลาง ชุดมาตรวัดและจอแสดงผลแบบดิจิตอล 3 มิติ MID หรือ Advance Multi-Information Display ติดตั้งกลางแผงหน้าปัดด้านบน ให้ความชัดเจนแม้ขับท่ามกลางแดดจัด หน้าจอหลักแสดงตำแหน่งเกียร์ โหมดขับเคลื่อน ความเร็ว อัตราสิ้นเปลืองแบบ Real-Time และปริมาณน้ำมันเชื้อเพลิง

baฝั่งซ้ายเป็นจอสารพัดประโยชน์ แสดงการทำงานของระบบ Synergy Hybrid ในขณะนั้น ด้วยรูปแบบของกราฟิก และดูอัตราสิ้นเปลืองย้อนหลังได้ แยก Trip A และ B พวงมาลัยทรง 4 ก้านเน้นความไฮเทคมากกว่าสปอร์ต ติดตั้งสวิตช์ทรงกลมตรงบริเวณนิ้วโป้งซ้าย-ขวา ฝั่งซ้ายควบคุมเครื่องเสียง ถัดลงไปเป็นสวิตช์ควบคุมโทรศัพท์ ฝั่งขวาควบคุมจอเอนกประสงค์ และระบบปรับอากาศ และมีสวิตช์ ครูสคอนโทรล อยู่ด้านล่างของพวงมาลัย เมื่อสัมผัสสวิตช์ทรงกลมทั้ง 2 ข้าง ภาพกราฟิกของสวิตช์จะปรากฎขึ้นบนจอ จึงไม่ต้องละสายตาจากถนนลงมามองที่พวงมาลัย
 
Test Drive Toyota Prius
 
baคอนโซลกลางด้านบนติดตั้งชุดเครื่องเสียงคุณภาพดีพอสมควร เล่นซีดี 6 แผ่นพร้อมลำโพง 8 ตัว รองรับ MP3, WMA และมีช่องต่อ AUX ในรุ่น Top Grade ด้านข้างมีสวิตช์เปิด-ปิดระบบ HUD หรือ Head-up Display แสดงความเร็วแบบตัวเลข และระดับการขับแบบเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมบนกระจกหน้า สามารถปรับระดับสูง-ต่ำและความสว่างได้ ถัดลงมาเป็นสวิตช์ควบคุมเครื่องปรับอากาศ

baบนคอนโซลเกียร์ที่เป็นชิ้นเดียวกับคอนโซลกลาง ติดตั้งสวิตช์เปลี่ยนโหมดการขับซึ่งแบ่งเป็น 3 โหมด คือ Power Mode, Eco Mode และ EV ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าเพียงอย่างเดียว ฝั่งขวาเป็นสวิตช์เข้าเกียร์ P สามารถกดได้จากทุกตำแหน่งเกียร์ ส่วนเบรกมือเป็นแบบใช้เท้าเหยียบ
 
Test Drive Toyota Prius
 
baคันเกียร์ไฟฟ้าขนาดเล็ก มีตัวหนังสือกำกับตำแหน่งบนหัวเกียร์สีฟ้าอ่อน ถัดจากนั้นเป็นที่เก็บของพร้อมฝาปิด ที่เท้าแขนเลื่อนได้พร้อมที่เก็บของในตัว คอนโซลกลางเป็นแบบโปร่ง ด้านล่างจึงมีที่เก็บของได้อีกพอสมควร พร้อมสวิตช์อุ่นเบาะหน้าฝั่งซ้าย-ขวา และช่องจ่ายไฟฟ้า 12 โวลต์ บนเพดานมีไฟส่องสว่างสำหรับด้านหน้า กล่องเก็บแว่นตา และที่บังแดดพร้อมกระจกเงาและไฟส่องสว่าง กระจกหลังมีสวิตช์เปิด-ปิดระบบตัดแสงอัตโนมัติ

baสะดวกสบายด้วยระบบ Smart Entry พกกุญแจไว้กับตัวก็สามารถล็อก - ปลดล็อก และสตาร์ตเครื่องยนต์ ด้วยการกดสวิตช์บนแผงหน้าปัด เบาะผู้ขับปรับด้วยมือ แต่มีสวิตช์ปรับที่ดันหลังด้วยไฟฟ้ามาให้ และมีระบบอุ่นเบาะพร้อมสวิตช์อยู่ใต้คอนโซลกลาง

baดูจากทรงของเบาะก็น่าจะกระชับดี แต่พอขับจริงๆ โดยเฉพาะบนทางทดสอบที่คดเคี้ยวกลับรู้สึกว่า เบาะลื่นไปนิด และโอบช่วงต้นขาน้อยไปหน่อย แต่ถ้าขับบนทางปกติถือว่านั่งสบายพอสมควร ปรับไม่นานก็ลงตัว
 
Test Drive Toyota Prius
 
baการออกแบบและการประกอบภายในถือว่าเนี๊ยบ วัสดุส่วนใหญ่เป็นพลาสติกแข็ง ปั๊มลายแตกต่างกันระหว่างคอนโซลชิ้นบนกับชิ้นล่าง แผงประตูตรงกลางที่ต่อเนื่องกับที่เท้าแขนบุด้วยวัสดุอ่อนนุ่ม เท้าแขนได้ไม่เจ็บข้อศอก แต่ถ้าลดการใช้พลาสติกแข็งลงบ้าง ก็น่าจะช่วยให้ดูดีขึ้นอีกพอสมควร

baตลอดการทดสอบผมมีโอกาสได้นั่งบนเบาะทุกตำแหน่งรวมทั้งเบาะหลัง ซึ่งพบว่ามีพื้นที่วางขากว้างขวาง พนักพิงทำมุมกำลังเหมาะ ไม่ตั้งชันเกินไป แต่ต้องยกหมอนรองศีรษะขึ้นด้วย และถ้าผู้โดยสารมีความสูงเกิน 170 เซ็นติเมตรศีรษะอาจติดเพดาน ต้องปรับท่านั่งช่วยนิดหน่อย ข้างพนักพิงเบาะหลังฝั่งผู้ขับ มีช่องดูดอากาศเย็นในห้องโดยสาร ไปลดความร้อนแบตเตอรี่ของระบบไฮบริด พบว่าเสียงดูดอากาศค่อนข้างดังอาจไม่ถูกใจคนขี้รำคาญ

baห้องเก็บสัมภาระด้านท้ายมีความกว้างและลึกพอสมควร มีความจุ 445 ลิตร โตโยต้าเคลมว่าใส่ถุงกอล์ฟได้ 3 ใบ แต่พื้นห้องเก็บสัมภาระสูงไปหน่อย ใต้พื้นออกแบบให้เก็บของเล็กๆ ได้อีกพอสมควร มีแผ่นปิดสัมภาระพร้อมปุ่มหมุนล็อกและห่วงโลหะมาให้ ถ้าพับเบาะหลังลงก็จะเพิ่มพื้นที่อีกพอสมควร ทั้งแผงข้าง, หลังเบาะ และพื้นห้องเก็บสัมภาระบุด้วยพรมสีอ่อนสวยงาม ถ้าใช้งานไม่ระวังอาจจะมอมแมมได้
 
Test Drive Toyota Prius
 
แรงพอได้ ประหยัดน่าพอใจ
baพริอุส ใช้เครื่องยนต์รหัส 2ZR-FXE เบนซิน 4 สูบ DOHC 16 วาล์ว VVT-i ความจุ 1,797 ซีซี Atkinson Cycle มีระบบ EGR - Exhaust Gas Recirculation ให้กำลังสูงสุด 99 แรงม้า ที่ 5,200 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 14.46 กก.-ม. ที่ 4,000 รอบต่อนาที ถังน้ำมันจุ 45 ลิตร ทำงานร่วมกับมอเตอร์ไฟฟ้า 650 โวลต์ มีกำลังสูงสุด 82 แรงม้า แรงบิด 21.09 กก.-ม.

baจากการทดลองขับพบว่าใน โหมด Eco ก็ให้อัตราเร่งที่น่าพอใจแล้ว ไม่ถึงกับอืดมากจนรับไม่ได้ แต่เมื่อเปลี่ยนเป็น โหมด Power ก็พบว่ามีความกระฉับกระเฉงมากขึ้นชนิดสัมผัสได้ ทำความเร็วได้เกิน 180 กิโลเมตรต่อชั่วโมง แต่ช่วงความเร็วเกิน 150 กิโลเมตรต่อชั่วโมงขึ้นไปจะไต่ขึ้นช้าหน่อย การเร่งขึ้นเนินชันหรือโค้งแคบๆ ก็ไม่รู้สึกแตกต่างจากรถทั่วไป แต่เสียงเครื่องยนต์ดังเข้ามาในห้องโดยสารมากไปนิด

baโหมด EV ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าล้วนๆ ทดลองขับแล้วมีความรู้สึกเหมือนนั่งรถกอล์ฟ คือเงียบและราบเรียบ ทำงานถึงความเร็วประมาณ 35-40 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ถ้ากดคันเร่งหนักๆ หรือความเร็วเกินก็จะตัดเข้าโหมดไฮบริด ตอนที่เครื่องยนต์ดับเมื่อจอดรถนิ่ง หรือสตาร์ตอัตโนมัติเมื่อใช้ความเร็ว แทบไม่รู้สึกถึงความสั่นสะเทือน
 
Test Drive Toyota Prius
 
baระบบส่งกำลังแบบอัตโนมัติ CVT อัตราทดต่อเนื่องจึงมีการทำงานราบเรียบนุ่มนวล ตำแหน่งเกียร์ต่างๆ ประกอบด้วยเกียร์ถอยหลัง เกียร์ว่าง เกียร์ D และเกียร์ B ใช้หน่วงความเร็วรถเมื่อขับลงทางลาดชันนานๆ และระบบจะชาร์จไฟเก็บเข้าแบตเตอรี่ด้วย

baเส้นทางทดสอบส่วนใหญ่เป็นทางคดเคี้ยวขึ้น - ลงเขา บางช่วงมีความลาดชันสูง และเมื่อเข้าทางหลักก็ใช้ความเร็วค่อนข้างสูง ผมขับไปแตะ 160 กิโลเมตรต่อชั่วโมงอยู่หลายครั้ง เพราะต้องการตามรถนำซึ่งเป็น Toyota Camry Hybrid ให้ทันเนื่องจากกลัวหลงทาง

baส่วนสื่อมวลชนที่มาด้วยกัน ก็ขับด้วยความเร็วสูงเช่นกัน มีบางช่วงขึ้นไปถึงกว่า 180 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เมื่อเสร็จสิ้นการทดสอบพบว่าบนมาตรวัดแสดงอัตราสิ้นเปลือง 12.5 กิโลเมตรต่อลิตร ซึ่งประหยัดเป็นที่น่าพอใจ ถ้าเป็นรถธรรมดาในพิกัดเดียวกันน่าจะเห็นเลขตัวเดียว
 
Test Drive Toyota Prius
 
ช่วงล่างหนึบเกินคาด
baเคยขับรถเก๋งโตโยต้าหลายรุ่น พบว่าส่วนใหญ่เซตช่วงล่างมาเพื่อความนุ่มนวลเป็นหลัก ขับที่ความเร็วต่ำ-ปานกลางจะนั่งสบาย แต่ถ้าขับเร็วหรือเจอทางโค้งโหดๆ เหมือนครั้งนี้จะรู้สึกว่ายวบยาบไปนิด แต่สำหรับพริอุสกลับแตกต่างออกไป

baพริอุส ใช้ระบบกันสะเทือนหน้าอิสระ แม็กเฟอร์สันสตรัตพร้อมเหล็กกันโคลง ด้านหลังทอร์ชั่นบีม ตลอดการทดสอบให้ความรู้สึกมั่นคงหนึบแน่นเกินประเภทรถ โดยเฉพาะบนทางคดโค้งสามารถใช้ความเร็วสูงได้อย่างมั่นใจ แต่ก็แน่นอนว่าต้องออกแรงมากขึ้นในการควบคุมด้วยเช่นกัน พวงมาลัยผ่อนแรงด้วยระบบไฟฟ้า EPS ปรับน้ำหนักมากำลังเหมาะ ไม่เบาหวิวจนไร้ความรู้สึก รัศมีวงเลี้ยว 5.2 เมตร

baช่วงจาก ดอยตุง ไป แม่สาย เป็นถนนสายเลาะตะเข็บชายแดงที่คดเคี้ยวและแคบ ผมย้ายไปนั่งเบาะหลังเพื่อถ่ายรูป หลังจากได้รูปแล้วก็ทดลองนั่งต่อไปเพื่อดูจะเวียนหัวหรือไม่ เพราะผู้ขับใช้ความเร็วพอสมควร ถ้าช่วงล่างนิ่มๆ บางคนจะเวียนหัว ปรากฎว่านั่งได้นานโดยไม่เวียนหัว แต่เกรงใจผู้ขับซึ่งมีอายุมากกว่า ก็เลยปีนกลับไปนั่งข้างหน้า เป็นไปได้ว่าผมเป็นคนที่ไม่เมารถเมาเรืออยู่แล้ว จึงไม่ออกอาการ แต่ก็มีบางคนถึงกับต้องขอแอมโมเนียจากรถพยาบาล ที่ตามขบวนไปตลอดการทดสอบ
 
Test Drive Toyota Prius
 
baเสริมความปลอดภัยด้วยตัวช่วยอิเล็กทรอนิกส์ เช่น VSC ควบคุมเสถียรภาพ และ TRC ป้องกันล้อหมุนฟรี บางช่วงที่สื่อมวลชนอีกท่านขับโดยลองเข้าโค้งแรงๆ พบว่า VSC ส่งเสียงเตือนและมีสัญญาณไฟกะพริบว่ากำลังทำงาน ส่วนระบบเบรกเป็นแบบดิสก์ 4 ล้อ พร้อม ABS และ EBD รู้สึกว่าเบรกทำงานไวไปนิด ต้องทำความคุ้นเคยสักพักจึงจะเบรกได้อย่างนุ่มนวล

baเมื่อเบรกจนกระทั่งรถหยุดนิ่ง แล้วกดแป้นเบรกต่อลงไปอีกนิด จะเป็นการเปิดใช้ระบบช่วยออกตัวบนทางลาดชัน มีไฟสัญญาณเดียวกับ VSC สว่างขึ้น โดยเมื่อยกเท้าจากแป้นเบรกแล้ว เบรกจะทำงานค้างไว้ให้ประมาณ 3 วินาทีเพื่อป้องกันรถไหล ใช้งานง่ายและมีความนุ่มนวลเมื่อปลดเบรก และถ้าเบรกกะทันหันไฟเบรกจะกะพริบเตือนผู้ขับที่ตามมา ลดโอกาสการถูกชนท้าย

baโตโยต้า พริอุส ทำตลาดในเมืองไทยด้วย 2 รุ่นหลัก คือ Standard Grade ราคา 1,190,000 บาท และ Top Grade ราคา 1,260,000 บาท สำหรับสี White Pearl เพิ่มเงิน 10,000 บาท (มีเฉพาะ Top Grade) ถ้าไม่นับสีพิเศษ ราคาของทั้ง 2 รุ่นจะต่างกัน 70,000 บาท อุปกรณ์ที่ได้เพิ่มจากรุ่น Standard Grade คือ ไฟหน้า LED พร้อมระบบปรับสูง-ต่ำอัตโนมัติ, ไฟหน้าเปิด-ปิดอัตโนมัติ, กระจกประตูคู่หน้าลดการเกาะตัวของหยดน้ำ และระบบอุ่นเบาะคู่หน้า ดูจากอุปกรณ์และราคาแล้วคิดว่าคนส่วนใหญ่คงซื้อรุ่น Top Grade

ขอบคุณ : บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด อำนวยความสะดวกตลอดการเดินทาง
 
Test Drive Toyota Prius
 
Specification: Toyota Prius
800x
แบบตัวถัง แฮทช์แบ็ก 5 ประตู
มิติตัวถัง (ย x ก x ส) 4,460 x 1,745 x 1,490 มิลลิเมตร
ฐานล้อ 2,700 มิลลิเมตร
ความกว้างล้อหน้า/หลัง 1,525/1,520 มิลลิเมตร
น้ำหนัก 1,395 กิโลกรัม
แบบเครื่องยนต์ เบนซิน 4 สูบเรียง 16 วาล์ว VVT-i
ความจุ 1,797 ซีซี
กระบอกสูบ x ช่วงชัก 80.5 x 88.3 มิลลิเมตร
อัตราส่วนการอัด 13.0:1
กำลังสูงสุด 99 แรงม้า ที่ 5,200 รอบต่อนาที
แรงบิดสูงสุด 14.46 กก.-ม. ที่ 4,000 รอบต่อนาที
มอเตอร์ไฟฟ้า 650 โวลต์
กำลังสูงสุด 82 แรงม้า
แรงบิดสูงสุด 21.09 กก.-ม.
ระบบส่งกำลัง อัตโนมัติ CVT
ระบบขับเคลื่อน ล้อหน้า
ระบบบังคับเลี้ยว แร็กแอนด์พิเนียนพร้อมเพาเวอร์ไฟฟ้า EPS
ระบบกันสะเทือนหน้า อิสระ แม็คเฟอร์สันสตรัต พร้อมเหล็กกันโคลง
ระบบกันสะเทือนหลัง ทอร์ชั่นบีม
ระบบเบรกหน้า/หลัง ดิสก์พร้อมครีบระบายความร้อน/ดิสก์ พร้อมเอบีเอส และอีบีดี
ผู้จำหน่าย บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด
โทรศัพท์ 0-2305-2000
เวบไซต์ www.toyota.co.th/PRIUS
spec
 
click to enlarge
 
m2 GROUP TEST - TOYOTA PRIUS  •  CLICK IMAGES TO ENLARGE m3
 
   
 
800x
text: อ่านข่าวทั้งหมดของ โตโยต้า คลิ๊กที่นี่ครับ : Toyota News Section
800x
fcom
FLT   FRT
   
  760  
 
 
FBL   FBR
 
1000x
 
 
1000x
Copyright © 2009 MT Team | online automotive news and web video. all rights reserved | www.motortrivia.com | e-mail : [email protected]  mail