motortrivia.com
m2 TEST DRIVE SECTION | BACK TO TEST DRIVE MAIN PAGE | HOME | ABOUT MT | CONTACT MT m3
 
 
LT CT RT
LC RC
LB CB RB
เรื่อง - ภาพ : นาธัส แสงสุริยะ  •  วีดิโอ : วราห์ หัสรังค์ Monday, 15 November, 2010 10:33 AM
800x
 
Honda CR-V 2.4 4WD
ขับแบบเก๋ง สบายสไตล์ SUV
 
baฮอนด้า ซีอาร์-วี ผสมผสานข้อดีของรถเก๋งและรถเอนกประสงค์ได้อย่างลงตัว ความรู้สึกในการขับใกล้เคียงรถเก๋ง กว้างขวางโปร่งสบาย และเอนกประสงค์ ตามแบบฉบับเอสยูวี มาพร้อมระบบขับเคลื่อน 4 ล้ออัตโนมัติ เครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ 2,400 ซีซี i-VTEC 170 แรงม้า เกียร์อัตโนมัติ 5 จังหวะ มีคำร่ำลือว่ากินน้ำมันดุผิดธรรมชาติของ ฮอนด้า เราจะมาหาความจริงเรื่องนี้กันครับ

รองเท้าเดินป่าดีไซน์ใหม่
baฮอนด้า ซีอาร์-วี รุ่นแรกเปิดตัวปี 1995 ได้รับแรงบันดาลใจในการออกแบบมาจากรองเท้าเดินป่า พัฒนามาถึงรุ่นปัจจุบันเจนเนอเรชั่นที่ 3 เปิดตัวปี 2006 แนวตัวถังหลักยังคงคอนเซ็ปต์เดิม รวมไปถึงมิติตัวถังที่ไม่เพิ่มขึ้นมากนัก ต่างจากรถรุ่นอื่นที่รุ่นใหม่มักจะใหญ่กว่ารุ่นเดิมเสมอ
 
Honda CR-V 2.4 4WD
 
baภายนอกของ ซีอาร์-วี รุ่นปัจจุบัน มีทั้งความสปอร์ตและหรูหรา ด้านหน้าโฉบเฉี่ยวทันสมัยด้วยโคมไฟชิ้นเดียวทรงเฉียง รวมทุกสัญญาณไฟเข้าไว้ด้วยกัน ส่วนกันชนหน้าออกแบบเล่นระดับเว้าตรงกลางเป็นช่องรับอากาศ ด้านล่างติดตั้งสปอตไลต์ทรงกลม

baมุมมองด้านข้างเน้นพื้นที่ของกระจกซึ่งเกือบเป็นทรงครึ่งวงกลม เติมความเฉี่ยวด้วยเส้นคาดจากด้านหน้าจรดด้านท้าย กระจกมองข้างบานใหญ่ติดตั้งไฟเลี้ยวโคมขาว ล้อแม็กลายสปอร์ตขนาดใหญ่ 6.5 x 17 นิ้ว พร้อมยาง 225/65 R17

baประตูบานท้ายมีการเปลี่ยนแปลงในทุกรุ่น โดยรุ่นแรกเป็นแบบแยกส่วน ตัวถังครึ่งล่างเปิดออกด้านข้าง กระจกครึ่งบนเปิดขึ้นด้านบน จากนั้นในรุ่นที่ 2 เปลี่ยนเป็นแบบประตูชิ้นเดียวเปิดออกด้านข้าง ส่วนรุ่นปัจจุบันเปลี่ยนเป็นแบบชิ้นเดียวเปิดขึ้นด้านบน
 
Honda CR-V 2.4 4WD
 
baประตูบานท้ายของ ซีอาร์-วี รุ่นล่าสุดเปิดได้ลึกถึงแนวกึ่งกลางกันชนท้าย เพิ่มความกว้าง และเพิ่มความสะดวกเมื่อต้องยกของขึ้นท้ายรถ โดยเฉพาะของหนักๆ เพราะอย่าลืมว่านี่เป็นรถเอนกประสงค์ ที่มีความสูงมากกว่ารถเก๋ง นอกจากนี้ ซีอาร์-วี รุ่นนี้ยังเป็นรุ่นแรกที่ย้ายยางอะไหล่ไปไว้ใต้พื้นห้องเก็บสัมภาระด้านท้าย ต่างจาก 2 รุ่นแรกที่ห้อยไว้ที่ประตูบานท้าย

baแม้ประตูบานท้ายจะมีการเปลี่ยนแปลงมาตลอด แต่โคมไฟท้ายทรงสูงวางแนวตั้งไล่เป็นแนวเดียวกับเสาหลังไม่เคยเปลี่ยน เพราะกลายเป็นเอกลักษณ์หนึ่งของ ซีอาร์-วี ไปแล้ว กระจกบานท้ายมีที่ปัดน้ำฝนพร้อมที่ฉีดน้ำ และลวดละลายฝ้า

baมิติตัวถังมีความยาว 4,565 มิลลิเมตร กว้าง 1,820 มิลลิเมตร สูง 1,680 มิลลิเมตร ฐานล้อ 2,620 มิลลิเมตร ความกว้างล้อหน้า/หลังเท่ากัน 1,565 มิลลิเมตร ระยะต่ำสุดถึงพื้น 185 มิลลิเมตร น้ำหนัก 1,600 กิโลกรัม
 
Honda CR-V 2.4 4WD
 
ภายในกว้างเรียบหรู
baอีกหนึ่งข้อดีของเอสยูวีคือ ความกว้างขวางภายในห้องโดยสารที่เหนือกว่ารถเก๋ง โดยเฉพาะความสูงโปร่งและพื้นที่เหนือศีรษะ สำหรับ ซีอาร์-วี ก็เช่นกัน เมื่อรวมเข้ากับการออกแบบที่เน้นความเอนกประสงค์และอุปกรณ์ที่ครบครัน จึงทำให้การใช้งานมีความสะดวกสบายสูงสุด

baแผงหน้าปัดและคอนโซลเกียร์รวมเป็นชิ้นเดียวกัน แยกส่วนกับที่ใส่ของระหว่างเบาะคู่หน้า ช่วยให้มีความโปร่งมากขึ้น และสามารถเลื่อนตัวระหว่างเบาะคู่หน้าได้สะดวกยิ่งขึ้น แผงหน้าปัดออกแบบให้ดูเรียบง่ายและแข็งแรง ตรงกลางเป็นที่ติดตั้งสวิตช์ควบคุมระบบต่างๆ ทั้งเครื่องเสียงและเครื่องปรับอากาศ

baชุดมาตรวัดเรืองแสงทรงกลมขนาดใหญ่ แทรกกลางด้วยจอแสดงข้อมูลการขับ และมีไฟเตือนระบบต่างๆ อยู่รายรอบ ดูแพรวพราวทันสมัยแต่ไม่ลายตา เพราะได้รับการจัดวางไว้อย่างเป็นหมวดหมู่
 
Honda CR-V 2.4 4WD
 
baพวงมาลัยปรับได้ 4 ทิศทาง ติดตั้งสวิตช์ควบคุมระบบ ครูสคอนโทรล ที่ฝั่งขวา และควบคุมเครื่องเสียงที่ฝั่งซ้าย เบาะคู่หน้าปรับไฟฟ้า นอกเหนือจากความสะดวกแล้ว ยังสามารถปรับได้ละเอียด มาพร้อมที่เท้าแขนช่วยลดอาการเมื่อยแขนเมื่อต้องขับทางไกล และถ้าสามารถออกแบบคอนโซลเกียร์ให้เล็กลงอีกนิด จะเพิ่มพื้นที่สำหรับขาซ้ายของผู้ขับได้อีกพอสมควร

baมุมของพวงมาลัยและตำแหน่งเบาะผู้ขับ ทำให้ท่านั่งขับไม่แตกต่างจากรถเก๋ง ยกเว้นจะปรับเบาะขึ้นสูงๆ และปรับพวงมาลัยตาม ท่านั่งจะคล้ายนั่งเก้าอี้โซฟา ทัศนวิสัยรอบคันก็จะโปร่งขึ้น เบาะหลังออกแบบให้พับได้ และพนักพิงปรับเอนได้ ช่วยลดความเมื่อยล้าได้มาก มีที่เท้าแขนพร้อมที่วางแก้วน้ำตรงกลางมาให้

baพื้นห้องโดยสารเป็นแบบเรียบ ช่วยให้มีพื้นที่วางเท้ามากขึ้น แม้จะมีหมอนรองศีรษะและเข็มขัดนิรภัยกลางเบาะแถวหลังเตรียมมาให้ แต่ก็นั่งไม่สบายนัก นั่งด้านหลัง 2 คนจะสบายกว่า หรือถ้าจะนั่งหลัง 3 คน ก็ควรจะผลัดกันมานั่งตรงกลาง
 
Honda CR-V 2.4 4WD
 
baห้องเก็บสัมภาระด้านท้ายค่อนข้างจุใจ พิสูจน์มาแล้วจากการเดินทางไปเชียงใหม่ สามารถรองรับสัมภาระขนาด 4 วัน 3 คืน ของผู้โดยสารเต็มพิกัด 5 คนได้โดยไม่ต้องจัดระเบียบมากนัก ส่วนหนึ่งเพราะมีชั้นวางของแบบถอดพับได้ รองรับน้ำหนักได้สูงสุด 10 กิโลกรัม

baแต่ถ้าไม่จำเป็นก็ไม่ควรวางของไว้บนชั้น เพราะของอาจจะปลิวมาด้านหน้าเมื่อมีการเบรกฉุกเฉิน

baทุกจุดในห้องโดยสาร ได้รับการออกแบบให้มีประโยชน์สูงสุด เป็นที่เก็บของหลากหลายขนาด ที่วางแก้วน้ำขวดน้ำ ที่ใส่เอกสารหลังเบาะคู่หน้า และมีปลั๊กจ่ายไฟฟ้า 12 โวลต์ที่คอนโซลด้านหน้า และที่ผนังห้องเก็บสัมภาระด้านท้าย

baเมื่อเข้าไปนั่งบนตำแหน่งผู้ขับ ปรับเบาะและพวงมาลัยให้อยู่ในท่านั่งที่ถูกต้อง ก็พบว่า ซีอาร์-วี มีทัศนวิสัยรอบคันที่โปร่งโล่ง เหมาะกับการขับชมทิวทัศน์ หรือการขับท่ามกลางการจราจรที่ติดขัด ก็จะรู้สึกอึดอัดหรืออุดอู้น้อยกว่ารถเก๋ง
 
Honda CR-V 2.4 4WD
 
ช่วงล่างใกล้เคียงรถเก๋ง
baระบบกันสะเทือนของ ซีอาร์-วี เป็นแบบอิสระพร้อมเหล็กกันโคลงทั้ง 4 ล้อ ด้านหน้าแม็กเฟอร์สันสตรัต ด้านหลังมัลติลิงก์ ความรู้สึกในการขับใกล้เคียงกับรถเก๋ง ทั้งในแง่ความนุ่มนวล และประสิทธิภาพในการทรงตัว แต่เด่นกว่ารถเก๋งในเรื่องของความสูง และขนาดยางที่ใหญ่กว่ารถเก๋ง จึงลุยทางวิบากได้มากกว่ารถเก๋ง แต่ก็ยังไม่ถึงขั้นออฟโรดพันธุ์แท้ หรือเอสยูวีที่ใช้พื้นฐานจากกระบะ

baในการใช้งานทั่วไป แน่นอนว่าขับสบายกว่ารถเก๋ง เพราะแก้มยางที่หนากว่ายางรถเก๋ง จึงดูดซับแรงสะเทือนได้มากกว่า ขับผ่านทานขรุขระหรือลูกระนาดจะรู้สึกถึงความแตกต่างได้อย่างชัดเจน เจอผิวถนนที่เป็นคลื่นลอน ก็ไม่ต้องกังวลว่าใต้ท้องรถจะครูด

baบนทางเรียบตรงตั้งแต่ความเร็วต่ำจรดความเร็วสูง ระบบกันสะเทือนมีความมั่นคงและให้ความมั่นใจ ยกเว้นมีลมพัดด้านข้างขณะใช้ความเร็วสูง จะมีอาการวูบวาบมากกว่ารถเก๋งอยู่บ้าง ส่วนการขับเข้าโค้ง ถ้าใช้ความเร็วปกติ ก็แทบไม่ต่างจากรถเก๋ง แต่ถ้าใช้ความเร็วค่อนข้างสูง จะต้องใช้ความพยายามในการบังคับพวงมาลัยมากขึ้น และตัวรถจะโยนออกนอกโค้งมากขึ้น
 
Honda CR-V 2.4 4WD
 
baการเปลี่ยนเลนกะทันหันที่ความเร็วสูง แม้ตัวรถจะมีอาการเอียงไป-มาบ้าง แต่ก็ยังสามารถควบคุมรถได้ไม่ยาก ไม่ใช่เพราะขับเก่ง แต่เพราะมีระบบช่วยเหลืออย่าง VSC รวมทั้งระบบขับเคลื่อน 4 ล้ออัตโนมัติ

baอย่างไรก็ตาม ควรใช้ข้อได้เปรียบของรถประเภทนี้คือ 'ความสูง' ประเมินสถานการณ์ด้านหน้าและหาทางหลบเลี่ยงไว้ก่อน ดีกว่าหักหลบฉุกเฉิน เพราะรถสูงยังไงก็ทรงตัวไม่ดีเท่ารถเก๋งในระดับเดียวกันแน่ๆ พวงมาลัยแร็กแอนด์พิเนียน เบาแรงที่ความเร็วต่ำ และหนักแน่นที่ความเร็วสูง ความแม่นยำอยู่ในระดับปานกลาง เน้นความสบาย และผ่อนคลายในการบังคับควบคุมเป็นหลัก

baระบบเบรกดิสก์ 4 ล้อ ด้านหน้ามีครีบระบายความร้อน มาพร้อมตัวช่วยอย่าง เอบีเอส และ อีบีดี ทดลองเบรกค่อนข้างหนัก ที่ความเร็วปานกลาง ตัวรถแทบไม่มีอาการหน้าทิ่มท้ายยก พลังในการเบรกเหลือเฟือ สามารถดึงความเร็วจาก 170 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ลงมาอยู่ในระดับปกติ 100-110 กิโลเมตรต่อชั่วโมงได้อย่างรวดเร็ว และไม่มีอาการปัดเป๋ ใช้เวลาปรับตัวไม่นาน ก็สามารถควบคุมแรงเบรกได้อย่างใจ
 
Honda CR-V 2.4 4WD
 
กึ่งกลางของสมรรถนะและความประหยัด
baแต่ไหนแต่ไรมา ฮอนด้า ขึ้นชื่อในเรื่องความประหยัด แต่สำหรับเอสยูวีรุ่นเดียวในไทย กลับมีเสียงบ่นเรื่องอัตราสิ้นเปลืองอยู่เนืองๆ ผมจึงตั้งใจขอยืม ซีอาร์-วี รุ่น 2.4 4WD เพื่อลองดูว่าจะกินน้ำมันดุเดือดจริงหรือไม่

baหลังจากรับรถที่ ฮอนด้า แถวบางนา ผมเซ็ตอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงและระยะทางของ Trip A เป็นศูนย์ รวมทั้งเซ็ตข้อมูลการเดินทางบนจีพีเอสที่ติดมากับรถใหม่ทั้งหมด จากนั้นขับใช้งานปกติ เริ่มจากขับไปขึ้นทางด่วน เพื่อกลับไปที่ออฟฟิศแถวสวนสยาม จากนั้นนำรถไปถ่ายภาพนิ่ง ต่อด้วยไปธุระตอนเย็นแถวบางนา ซึ่งการจราจรติดขัดแบบสาหัส
 
Honda CR-V 2.4 4WD
 
baวันรุ่งขึ้นผมทดสอบอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงขณะเดินทางไกล โดยเซ็ตอัตราสิ้นเปลืองและระยะทางของ Trip B ใหม่ ส่วน Trip A ไม่ได้แตะต้อง เปิดใช้ ครูสคอนโทรล และใช้ทางด่วนต่อด้วยลอยฟ้าบางนา-ตราด ขาไปเซ็ตไว้ที่ 90 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เนื่องจากปริมาณรถหนาแน่น จึงต้องขับตามรถใหญ่อยู่ในเลนกลางและซ้ายสุดเป็นหลัก ขากลับรถน้อยจึงเพิ่มเป็น 110 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ระยะทางไป-กลับประมาณ 116 กิโลเมตร ได้อัตราสิ้นเปลืองของ Trip B 12 กิโลเมตรต่อลิตร

baอีก 2 วันก่อนคืนรถ ก็ใช้งานในเมืองเป็นส่วนใหญ่ และเจอรถติดสาหัสอยู่ 2-3 ครั้ง รวมทั้งวัดอัตราเร่ง 4 ครั้ง นำรถไปคืนที่ฮอนด้าบางนา ก่อนดับเครื่องยนต์ถ่ายภาพจีพีเอสไว้ พบว่าขับไปประมาณ 713 กิโลเมตร ได้อัตราสิ้นเปลือง Trip A 9.5 กิโลเมตรต่อลิตร ส่วนตอนที่ใช้ในเมืองล้วนๆ สังเกตว่าอัตราสิ้นเปลือง Trip A หล่นไปอยู่ที่ 8.0 กิโลเมตรต่อลิตร
 
Honda CR-V 2.4 4WD
 
baพอจะสรุปได้ว่า การใช้งานในเมืองถ้าขับแบบสุภาพ น่าจะเห็นตัวเลขตั้งแต่ 7.5-9.0 กิโลเมตรต่อลิตร ขึ้นอยู่กับสภาพการจราจร ส่วนทางไกลไม่ควรหวังเกินกว่า 12 กิโลเมตรต่อลิตร ซึ่งก็ไม่ใช่อัตราสิ้นเปลืองที่ผิดปกติ เพราะรถทรงสูงต้านลม เครื่องใหญ่ ล้อใหญ่ และเมื่อเปรียบเทียบกับ Honda Civic โฉมปัจจุบัน ทั้งเครื่องยนต์ 1.8 และ 2.0 เคยทดสอบและทำได้ประมาณ 14 กิโลเมตรต่อลิตร นับว่าอัตราสิ้นเปลืองของ ซีอาร์-วี ก็สมเหตุสมผล แต่เมื่อมาเจอกับค่าน้ำมันเบนซิน 91 ลิตรละกว่า 30 บาท ก็ทำให้ค่าน้ำมันเชื้อเพลิงต่อกิโลเมตร แพงอย่างช่วยไม่ได้

baส่วนอัตราเร่งก็มาแบบเรื่อยๆ ดูเหมือนไม่เร็ว แต่ความจริงก็ไม่ช้าจนน่าเกลียด และถ้าผู้ขับไม่ใจร้อนเกินไป ก็ไม่น่าจะบ่นว่าอืด

baครั้งนี้ผมปรับเครื่องมือวัดอัตราเร่งนิดหน่อย ขยับระยะทางจากเดิม 400 เป็น 402 เมตรเพื่อให้เท่าระยะควอเตอร์ไมล์พอดี และจะใช้ตัวเลขนี้ต่อไป ส่วนความเร็วสูงสุดถ้ากดคันเร่งต่อก็น่าจะไหลไปได้อย่างช้าๆ แต่ผมเห็นว่าไม่มีความจำเป็น และความเร็วเท่านี้ก็เกินพอกับการใช้งานทั่วไปแล้ว จีงผ่อนคันเร่ง
 
Honda CR-V 2.4 4WD
 
อัตราเร่ง
ความเร็ว (กม./ชม.) เวลา (วินาที)  
0-60 04.6  
0-100 10.6  
ระยะทาง (เมตร) เวลา (วินาที) ความเร็ว (กม./ชม.)
0-100 07.5 81.2
0-200 11.4 104.6
0-400 17.6 127.8
0-1000 32.2 162.3
 
อัตราเร่งแซง
ความเร็ว (กม./ชม.) เวลา (วินาที)  
40-140 19.0  
80-140 14.5  
40-120 12.3  
80-120 07.6  
 
ความเร็วสูงสุด 176.6 กิโลเมตรต่อชั่วโมง  
 
Honda CR-V 2.4 4WD
 
baฮอนด้า ซีอาร์-วี รถยนต์เอนกประสงค์พื้นฐานรถเก๋ง ขับดีเหมือนๆ รถเก๋ง เด่นกว่าที่ความกว้างขวางสะดวกสบาย และลุยได้แบบเล็กๆ รุ่นที่นำมาทดสอบ ราคา 1,513,000 บาท น่าสนใจถ้าได้ใช้จุดเด่นของรถอย่างคุ้มค่า

baหรือถ้าแค่ชอบรถทรงนี้ ก็ต้องยอมรับจุดที่ด้อยกว่ารถเก๋งให้ได้ •

• ขอบคุณ บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด เอื้อเฟื้อรถยนต์ในการทดสอบ •
 
Honda CR-V 2.4 4WD
 
Specification: Honda CR-V 2.4 4WD
• แบบตัวถัง เอสยูวี 5 ประตู
• มิติตัวถัง ย x ก x ส 4,565 x 1,820 x 1,680 มิลลิเมตร
• ฐานล้อ 2,620 มิลลิเมตร
• น้ำหนัก 1,600 กิโลกรัม
• แบบเครื่องยนต์ เบนซิน 4 สูบ DOHC 16 วาล์ว i-VTEC
• ความจุ 2,354 ซีซี
• กระบอกสูบ x ช่วงชัก 87.0 x 99.0 มิลลิเมตร
• อัตราส่วนการอัด 9.3:1
• กำลังสูงสุด 170 แรงม้า ที่ 5,800 รอบต่อนาที
• แรงบิดสูงสุด 22.4 กก.-ม. ที่ 4,200 รอบต่อนาที
• ระบบส่งกำลัง อัตโนมัติ 5 จังหวะ
• ระบบขับเคลื่อน 4 ล้ออัตโนมัติ Real Time 4WD
• ระบบบังคับเลี้ยว แร็กแอนด์พิเนียนพร้อมเพาเวอร์
• ระบบกันสะเทือนหน้า อิสระ แม็กเฟอร์สันสตรัต พร้อมเหล็กกันกันโคลง
• ระบบกันสะเทือนหลัง อิสระ ปีกนก 2 ชั้น พร้อมเหล็กกันโคลง
• ระบบเบรกหน้า/หลัง ดิสก์พร้อมครีบระบายความร้อน/ดิสก์ พร้อมเอบีเอส และอีบีดี
• ผู้จำหน่าย บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด
• โทรศัพท์ 02-341-7777
• เวบไซต์ www.honda.co.th
 
m2 HONDA CR-V 2.4 4WD  •  CLICK IMAGES TO ENLARGE m3
 
Honda CR-V 2.4 4WD Honda CR-V 2.4 4WD Honda CR-V 2.4 4WD Honda CR-V 2.4 4WD Honda CR-V 2.4 4WD Honda CR-V 2.4 4WD Honda CR-V 2.4 4WD Honda CR-V 2.4 4WD
               
Honda CR-V 2.4 4WD Honda CR-V 2.4 4WD Honda CR-V 2.4 4WD Honda CR-V 2.4 4WD Honda CR-V 2.4 4WD Honda CR-V 2.4 4WD Honda CR-V 2.4 4WD Honda CR-V 2.4 4WD
               
Honda CR-V 2.4 4WD Honda CR-V 2.4 4WD Honda CR-V 2.4 4WD Honda CR-V 2.4 4WD Honda CR-V 2.4 4WD Honda CR-V 2.4 4WD Honda CR-V 2.4 4WD  
               
Honda CR-V 2.4 4WD Honda CR-V 2.4 4WD            
 
800x
text : อ่านข่าวทั้งหมดของ ฮอนด้า คลิ๊กที่นี่ครับ : Honda News Section
800x
fcom
FLT   FRT
   
  760  
   
  760  
 
 
FBL   FBR
 
 
1000x
 
 
1000x
Copyright © 2009 MT Team | online automotive news and web video. all rights reserved | www.motortrivia.com | e-mail : [email protected]  mail