motortrivia.com
m2 TEST DRIVE SECTION | BACK TO TEST DRIVE MAIN PAGE | HOME | ABOUT MT | CONTACT MT m3
 
 
LT CT RT
LC RC
LB CB RB
เรื่อง - ภาพ : นาธัส แสงสุริยะ • วีดิโอ : วราห์ หัสรังค์ Tuesday, 21 September, 2010 0:00 AM
800x
 
BMW 325i Sport
M Aerodynamics Kit จากโรงงาน
 
baซีดานทรงสปอร์ต บีเอ็มดับเบิลยู ซีรีส์ 3 อัพเกรดความสปอร์ตพร้อมปรับปรุงสมรรถนะ สวยลงตัวด้วยชุดแต่งรอบคันจาก M Aerodynamics Kit ทะยานด้วยเครื่องยนต์เบนซิน 6 สูบ 2,500 ซีซี VALVETRONIC 218 แรงม้า ที่ให้เสียงหวานบาดใจทุกครั้งที่กดคันเร่งลากรอบสูง ผลิตจำกัด 48 คันเท่านั้น
 
BMW 325i Sport M Aerodynamics Kit
 
baบีเอ็มดับเบิลยู ซีรีส์ 3 โฉมปัจจุบัน มีรหัสตัวถัง E90, E91, E92 และ E93 สำหรับซีดาน แวกอน คูเป้ และเปิดประทุนตามลำดับ สำหรับตัวถังซีดาน ก่อนหน้านี้ผมมีโอกาสได้ทดลองขับรุ่น 320i, 330i และ 320d มาแล้ว คราวนี้เป็นรุ่น 325i Sport ซึ่งแม้จะเป็นการนำรุ่นปัจจุบันมาเพิ่มชุดแต่ง M Aerodynamics Kit แต่ก็เป็นรุ่นย่อยที่ยังไม่เคยขับ จึงติดต่อไปทาง บีเอ็มดับเบิลยู ไทยแลนด์ เพื่อขอยืมรถมาทดลองขับ

รูปลักษณ์ดุแบบเรียบๆ
ba325i Sport เน้นความดุดันด้วยเส้นสาย ทั้งบนฝากระโปรงหน้า รูปลักษณ์ของโคมไฟหน้า รวมไปถึงกันชนหน้า ซึ่งเน้นความเฉียบคมเป็นพิเศษ ช่องรับอากาศในกันชนบุด้วยตาข่ายให้อารมณ์สปอร์ต ประกบด้วยสปอตไลต์ดวงกลม

baด้านข้างสวยลงตัวด้วยล้อแม็กจาก M รุ่น Star Spoke 193 ขนาดด้านหน้า 8.0x18 นิ้ว และด้านหลัง 8.5x18 นิ้ว พร้อมยาง 225/40/18 สำหรับด้านหน้า และ 255/35/18 สำหรับด้านหลัง ลงตัวสุดๆ ด้วยชุดช่วงล่าง M Sport โหลดลดความสูงลงมาพอดี ด้านท้ายสปอร์ตทันสมัยด้วยกันชนท้ายแบบ ‘ท้ายดำ’ มาพร้อมปลายท่อไอเสียทรงกลมคู่

baมิติตัวถังมีความยาว 4,531 มิลลิเมตร กว้าง 1,817 มิลลิเมตร สูง 1,421 มิลลิเมตร ฐานล้อ 2,760 มิลลิเมตร น้ำหนัก 1,460 กิโลกรัม
 
BMW 325i Sport M Aerodynamics Kit
 
BMW 325i Sport M Aerodynamics Kit
 
ภายในสปอร์ตล้ำยุค
baก่อนก้าวเข้าไปนั่งหลังพวงมาลัย ก็จะพบกับ ชุดแต่ง M บริเวณกาบบันได และให้อารมณ์ที่ต่อเนื่องด้วยพวงมาลัย M สปอร์ต 3 ก้านมัลติฟังก์ชั่น พร้อมแป้นเปลี่ยนเกียร์หลังพวงมาลัย เน้นความเข้มขรึมด้วยสีดำเป็นโทนหลัก ตัดกับความล้ำสมัยของสีเงินจากอะลูมิเนียม แต่โดยส่วนตัวแล้วผมชอบคาร์บอนไฟเบอร์ (แท้ๆ) มากกว่า เบาะและแผงประตูหุ้มหนังโทนสีน้ำตาล น่าแปลกที่สามารถกลมกลืนกับการตกแต่งโดยรวมได้

baแม้จะเป็นรถสไตล์สปอร์ต แต่ก็เป็นสปอร์ตแนวหรูหรา อุปกรณ์มาตรฐานต่างๆ จึงใส่มาอย่างครบครัน เช่น ระบบเครื่องเสียงคุณภาพสูง, BMW Navigation System Professional เก็บข้อมูลบนฮาร์ดดิสก์ ที่จัดแบ่งหน่วยความจำขนาด 12 กิ๊กกะไบท์ เพื่อใช้เก็บข้อมูลความบันเทิง เช่น เพลงและวีดิโอ
 
BMW 325i Sport M Aerodynamics Kit
 
baขาดไม่ได้สำหรับระบบ iDrive รุ่นใหม่ พร้อมจอแสดงผลขนาด 8.8 นิ้ว ติดตั้งสวิตช์ควบคุมไว้หลังคอนโซลเกียร์ เมื่อใช้งานคล่องแล้วแทบจะไม่ต้องก้มมอง โดย iDrive จะเป็นศูนย์รวมการควบคุมหลากหลายระบบภายในรถ แผงหน้าปัดจึงดูเรียบๆ ไม่ต้องมีสวิตช์แพรวพราวมากมาย ส่วนที่แยกออกจาก iDrive ก็มีสวิตช์ควบคุมระบบปรับอากาศ และควบคุมระบบหลักของเครื่องเสียง

baชุดมาตรวัดเน้นความเรียบง่ายสไตล์บีเอ็มฯ ประกอบด้วย 2 มาตรวัดหลักคือ ความเร็วฝั่งซ้าย และวัดรอบฝั่งขวา ซึ่งมีมาตรวัดอัตราสิ้นเปลืองแบบเข็ม Real Time อยู่ด้านล่าง แทรกกลางด้วยไฟสัญญาณเตือนระบบต่างๆ และจอเอนกประสงค์ แสดงข้อมูลได้หลากหลาย ควบคุมผ่านก้านบนคอพวงมาลัยฝั่งซ้าย
 
BMW 325i Sport M Aerodynamics Kit
 
BMW 325i Sport M Aerodynamics Kit
 
baเบาะผู้ขับปรับไฟฟ้าได้หลากหลาย รวมไปถึงปรับความยาวของเบาะนั่งเพื่อรองรับต้นขาได้อีกด้วย เมื่อรวมกับพวงมาลัยที่สามารถปรับสูง-ต่ำ-ใกล้-ไกล จึงรองรับทุกสรีระที่แตกต่างของผู้ขับได้เป็นอย่างดี ทัศนวิสัยรอบคันอยู่ในระดับเดียวกับซีดานทั่วไป ผู้ขับสูง 170 เซ็นติเมตร แม้จะลองปรับเบาะนั่งลงต่ำสุด ก็ยังขับลัดเลาะไปตามสภาพการจราจรได้อย่างสบาย

baทดลองขับซีรีส์ 3 มาหลายรุ่นย่อย พบว่าสิ่งที่เหมือนกันคือ น้ำหนักในการหมุนพวงมาลัยค่อนข้างตึงมือไปนิด ถ้าเป็นหญิงสาวแขนเล็กเรียว อาจบ่นว่าหนักเกินไป แต่ก็มีข้อดีในแง่ความมั่นคงเมื่อใช้ความเร็วสูง และอีกผลพลอยได้คือ เป็นการบังคับไปในตัว ให้ผู้ขับปรับท่านั่งให้ถูกต้อง เพราะถ้าขับแขนตึงและ/หรือปรับเบาะเอนมากเกินไป จะแทบไม่มีแรงหมุนพวงมาลัย
 
BMW 325i Sport M Aerodynamics Kit
 
BMW 325i Sport M Aerodynamics Kit
 
baผมปรับเบาะและพนักพิงให้ถูกต้อง เมื่อจับพวงมาลัยที่ตำแหน่ง 3 และ 9 นาฬิกาแล้วข้อศอกเกือบเป็นมุมฉาก ก็พบว่าการหมุนพวงมาลัยที่ความเร็วต่างๆ มีความคล่องตัว และไม่รู้สึกว่าพวงมาลัยหนักผิดปกติแต่อย่างใด

baปรับเบาะผู้ขับให้ถูกต้องแล้ว ทดลองย้ายไปนั่งบนเบาะหลังฝั่งเดียวกับผู้ขับ พบว่ามีพื้นที่วางขาและเท้าเหลือเฟือสำหรับความสูง 170 เซ็นติเมตร ส่วนพื้นที่เหนือศีรษะเฉียดฉิวไปนิดถ้านั่งหลังตรง เบาะหลังแม้มีหมอนรองศีรษะและเข็มขัดนิรภัยให้ 3 ชุด แต่คงต้องเกี่ยงกันหน่อย ว่าใครจะนั่งตรงกลาง ส่วนเรื่องความเย็นไม่ต้องห่วง เพราะมีช่องแอร์สำหรับผู้โดยสารด้านหลังให้ด้วย
 
BMW 325i Sport M Aerodynamics Kit
 
เสียงหวาน ทานน้อย
ba
ไม่ใช่สาวเอวบางที่ไหน แต่เป็นเครื่องยนต์เบนซิน 6 สูบเรียง 2,500 ซีซี DOHC 24 วาล์ว พร้อมระบบวาล์วแปรผัน VALVETRONIC มาพร้อมเทคโนโลยี EfficientDynamics เติมแก๊สโซฮอล์ E20 ได้ ให้กำลังสูงสุด 218 แรงม้า ที่ 6,500 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 25.47 กก.-ม. ที่ 2,750-4,250 รอบต่อนาที ขับเคลื่อนล้อหลังด้วยเกียร์อัตโนมัติ 6 จังหวะ พร้อมระบบ Steptronic ให้ผู้ขับควบคุมจังหวะการเปลี่ยนเกียร์ได้เอง ผ่านคันเกียร์ในโหมด +/- หรือแป้นเปลี่ยนเกียร์หลังพวงมาลัย

baสมรรถนะที่โรงงานเคลมไว้ 0-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ใน 7.7 วินาที 0-1,000 เมตร ใน 28.1 วินาที และความเร็วสูงสุด 242 กิโลเมตรต่อชั่วโมง วันที่ผมนำรถไปทดสอบอัตราเร่ง พื้นถนนเปียกเนื่องจากฝนตก ได้ตัวเลขดังนี้
800x
• อัตราเร่ง บีเอ็มดับเบิลยู 325i
ความเร็ว (กม./ชม.) เวลา (วินาที)  
0-60 03.9  
0-100 08.2  
     
• Accel Distance results
ระยะทาง (เมตร) เวลา (วินาที) ความเร็ว (กม./ชม.)
0-100 06.9 90.3
0-200 10.4 114.7
0-400 15.9 144.4
0-1000 28.8 187.7
     
• อัตราเร่งแซง
ความเร็ว (กม./ชม.) เวลา (วินาที)  
40-140 09.0  
08-140 05.6  
 
ความเร็วสูงสุด 228.5 กิโลเมตรต่อชั่วโมง
 
BMW 325i Sport M Aerodynamics Kit
 
baอัตราเร่ง 0-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ต่างกันพอสมควร แต่เมื่อเป็น 0-1,000 เมตร กลับใกล้เคียงกัน แสดงว่าเสียเวลาตอนออกตัว เนื่องจากถนนลื่น ลองปิดแทร็คชั่นคอนโทรล ล้อก็หมุนฟรี ถ้าเปิดใช้งานเมื่อระบบตรวจว่าล้อกำลังจะหมุนฟรี ก็จะลดการส่งกำลังไปยังล้อหลัง

baครั้งนี้ผมจึงต้องปิดแทร็คชั่นคอนโทรล และกะจังหวะกดคันเร่งเพื่อให้ล้อหมุนฟรีในอัตราที่เหมาะสม ฟรีมากไปก็เสียเวลา ฟรีน้อยไปเวลาที่ได้ก็จะช้า ส่วนความเร็วสูงสุดทำได้ต่ำกว่าที่ระบุไว้มาก เนื่องจากสภาพถนนและการจราจรไม่เอื้ออำนวย เมื่อเก็บข้อมูลส่วนอื่นได้ครบถ้วนแล้ว จึงไม่ได้ทดสอบซ้ำ เพราะเป็นสิ่งที่แทบจะไม่ได้ใช้ในชีวิตจริง

baในระหว่างการทดสอบอัตราเร่ง จำเป็นต้องลากรอบสูงหลายครั้ง สิ่งหนึ่งที่ประทับใจผมและแฟนๆ บีเอ็มฯ คงจะหนีไม่พ้นเสียงเครื่องยนต์ที่หวานและหนักแน่น เมื่อเข็มวัดรอบกวาดทะลุ 5,000 รอบต่อนาที ซึ่งเป็นสิ่งที่หาไม่ได้ในเครื่องยนต์ดีเซล

baส่วนที่พาดหัวว่า ‘ทานน้อย’ ก็ไม่ได้เกินความเป็นจริง แต่ต้องอยู่ภายใต้การยับยั่งชั่งใจพอสมควร ทดสอบอัตราสิ้นเปลืองด้วยวิธีดั้งเดิมคือ ขึ้นทางด่วนลอยฟ้าตอนกลางคืนเพื่อให้รถโล่ง หลังจากรับบัตรที่ด่าน ก็จอดชิดซ้ายเพื่อเซ็ต 0 ทั้งหมด ค่อยๆ กดคันเร่งไล่ความเร็วขึ้นไปถึง 110 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

baจากนั้นเปิดครูสคอนโทรลด้วยก้านล่างฝั่งซ้ายของพวงมาลัย อัตราสิ้นเปลืองแบบ Real Time หรูมาก วิ่งอยู่ในช่วง 14-15 กิโลเมตรต่อลิตร สุดทางลอยฟ้า ลงพื้นราบไปกลับรถขึ้นลอยฟ้าอีกครั้ง ขับด้วยครูสคอนโทรลเหมือนเดิม จ่ายเงินด่านสุดท้ายได้อัตราสิ้นเปลือง 14.2 กิโลเมตรต่อลิตร ใกล้เคียงกับตัวเลขโรงงาน 15.4 กิโลเมตรต่อลิตร
 
BMW 325i Sport M Aerodynamics Kit
 
ช่วงล่างหนึบและคม
baในซีรีส์ 3 รุ่นมาตรฐานทั้งเบนซินและดีเซล ช่วงล่างก็ถูกเซตมาให้หนึบแน่นแบบไม่เกรงใจใครอยู่แล้ว เมื่อมาจับคู่กับชุดแต่งล้อ 18 นิ้ว ยางหน้ากว้างแก้มเตี้ยซีรีส์ 40 และ 35 แถมด้วยชุดช่วงล่างแบบสปอร์ต ถ้าไม่รักการขับแบบสปอร์ตจริงๆ อาจถอดใจ

baระบบกันสะเทือนแบบอิสระ 4 ล้อ ด้านหน้าดับเบิลจ๊อยท์ สปริงสตรัต พร้อมเหล็กกันโคลง ด้านหลังมัลติลิงก์ 5 จุดยึด ถูกลดความสูงลงมารับกับล้อแม็ก 18 นิ้ว ด้านหน้าดูสวยเต็มซุ้มพอดี แต่ด้านหลังดูจะหุบเข้าในไปหน่อย อย่างไรก็ตามโดยรวมก็ดูสวยสปอร์ต ทะมัดทะแมงกว่ารุ่นพื้นฐานอย่างเห็นได้ชัด

baก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจก่อนว่า ผมเคยชินและชอบขับรถที่ช่วงล่างแข็งๆ มากกว่านิ่มๆ ย้วยๆ แม้รถที่ใช้จะไม่ได้โหลดหรือแต่งช่วงล่าง เมื่อมาขับ 325i Sport จึงไม่รู้สึกว่าแข็งจนรับไม่ได้ แต่กลับรู้สึกชอบความหนึบและหนักแน่น เรื่องความแข็งความนุ่มของช่วงล่าง ต้องแล้วแต่รสนิยมและความชอบส่วนตัว

baการใช้งานบนทางเรียบไม่น่ามีปัญหาสำหรับทุกคน แต่เมื่อขับผ่านถนนขรุขระหลายคนอาจจะบ่น โดยเฉพาะคนที่เข้าใจผิดว่า ช่วงล่างของรถยุโรป ‘นิ่ม’ กว่ารถญี่ปุ่น และแม้ 325i Sport จะสะเทือนมากขึ้นนิดเมื่อเจอถนนขรุขระ แต่ในความสะเทือนนั้นมีความแน่นและหนึบอยู่ด้วย ไม่ใช่สะเทือนกระด้างแบบรถที่โหลดด้วยการตัดสปริง
 
BMW 325i Sport M Aerodynamics Kit
 
baการทำงานของช่วงล่างที่หนึบแน่นและกระชับ ทำให้การขับบนทางตรงดูจะขาดความท้าทายไปนิด ทดลองขับบนทางเรียบคดเคี้ยว จึงได้สัมผัสกับช่วงล่างที่หนึบและพวงมาลัยที่แม่นยำ ให้ความมั่นใจ ความปลอดภัย และเพิ่มความสนุกในการขับได้มาก นอกจากนี้ยังมีระบบช่วยเหลือเช่น DSC-Dynamic Stability Control รักษาเสถียรภาพ ช่วยเพิ่มความมั่นใจได้อีกระดับ

baระบบเบรกดิสก์ 4 ล้อ มาพร้อมระบบช่วยไฮเทคเช่น ระบบเบรกพิเศษสำหรับความเร็วสูง เมื่อยกเท้าออกจากคันเร่งอย่างกะทันหัน ระบบเบรกจะเข้าโหมดเตรียมพร้อมทันที และเมื่อผู้ขับเหยียบเบรก ระบบก็จะตอบสนองได้อย่างรวดเร็ว ช่วยลดเวลาในการตอบสนอง ลดระยะเบรก และเพิ่มความปลอดภัย

baระบบ Dry Brake ช่วยรีดน้ำและความชื้นออกจากระบบเบรก เพื่อให้ประสิทธิภาพการทำงานสูงสุด โดยเฉพาะเวลาขับในสภาพถนนเปียก และระบบ Brake Fade Compensation เพิ่มแรงกดของผ้าเบรกอัตโนมัติตามอุณหภูมิของจานเบรกและผ้าเบรก เพิ่มประสิทธิภาพการเบรก แม้ระบบเบรกถูกใช้งานหนักและมีความร้อนสะสม

baตลอดการทดลองขับ ทั้งในการใช้งานทั่วไปและใช้ความเร็วสูงขณะทดสอบ ระบบกันสะเทือนและระบบเบรกของ 325i Sport ให้ความมั่นใจสูง แม้แช่อยู่ที่ความเร็วเกิน 200 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ตัวรถไม่มีอาการหวาดเสียวแต่อย่างใด ยังคงพุ่งไปข้างหน้าอย่างหนักแน่นมั่นคง จนทำให้ผมอดคิดไม่ได้ว่า “เครื่องยนต์น่าจะแรงกว่านี้อีกสักหน่อย”

baบีเอ็มดับเบิลยู 325i Sport ชุดแต่ง M รอบคันจากโรงงาน จำกัดเพียง 48 คัน ตั้งราคาไว้ 3.199 ล้านบาท ถ้าชอบบีเอ็มฯ อย่าลังเลกับตัวเลือกอื่นที่มีราคาใกล้เคียงกัน เพราะแม้จะได้รถคันใหญ่กว่า แต่จะไม่ได้สัมผัสความเป็น ‘บีเอ็ม’

baขอบคุณ บริษัท บีเอ็มดับเบิลยู (ประเทศไทย) จำกัด เอื้อเฟื้อรถยนต์ในการทดสอบ
 
BMW 325i Sport M Aerodynamics Kit
 
m2 BMW 325i SPORT M AERODYNAMICS KITS • CLICK IMAGES TO ENLARGE m3
 
BMW 325i Sport M Aerodynamics Kit BMW 325i Sport M Aerodynamics Kit BMW 325i Sport M Aerodynamics Kit BMW 325i Sport M Aerodynamics Kit BMW 325i Sport M Aerodynamics Kit BMW 325i Sport M Aerodynamics Kit BMW 325i Sport M Aerodynamics Kit BMW 325i Sport M Aerodynamics Kit
               
BMW 325i Sport M Aerodynamics Kit BMW 325i Sport M Aerodynamics Kit BMW 325i Sport M Aerodynamics Kit BMW 325i Sport M Aerodynamics Kit BMW 325i Sport M Aerodynamics Kit BMW 325i Sport M Aerodynamics Kit BMW 325i Sport M Aerodynamics Kit BMW 325i Sport M Aerodynamics Kit
               
BMW 325i Sport M Aerodynamics Kit BMW 325i Sport M Aerodynamics Kit BMW 325i Sport M Aerodynamics Kit BMW 325i Sport M Aerodynamics Kit BMW 325i Sport M Aerodynamics Kit BMW 325i Sport M Aerodynamics Kit BMW 325i Sport M Aerodynamics Kit BMW 325i Sport M Aerodynamics Kit
 
Specification: BMW 325i Sport
• แบบตัวถัง ซีดาน 4 ประตู
• มิติตัวถัง (ย x ก x ส) 4,531 x 1,817 x 1,421 มิลลิเมตร
• ฐานล้อ 2,760 มิลลิเมตร
• น้ำหนัก 1,460 กิโลกรัม
• แบบเครื่องยนต์ เบนซิน 6 สูบเรียง DOHC 24 วาล์ว VALVETRONIC
• ความจุ 2,497 ซีซี
• กระบอกสูบ x ช่วงชัก 82.0 x 78.8 มิลลิเมตร
• อัตราส่วนการอัด 10.7:1
• กำลังสูงสุด 218 แรงม้า ที่ 6,500 รอบต่อนาที
• แรงบิดสูงสุด 25.47 กก.-ม. ที่ 2,750-4,250 รอบต่อนาที
• ระบบส่งกำลัง อัตโนมัติ 6 จังหวะ
• ระบบขับเคลื่อน ล้อหลัง
• ระบบบังคับเลี้ยว แร็กแอนด์พิเนียนพร้อมเพาเวอร์
• ระบบกันสะเทือนหน้า อิสระ ดับเบิลจอยท์ สปริงสตรัต พร้อมเหล็กกันโคลง
• ระบบกันสะเทือนหลัง อิสระ มัลติลิงก์ 5 จุดยึด
• ระบบเบรกหน้า/หลัง ดิสก์พร้อมครีบระบายความร้อน/ดิสก์ พร้อมเอบีเอส อีบีดี และบีเอ
• ผู้จำหน่าย บริษัท บีเอ็มดับเบิลยู ประเทศไทย จำกัด
• โทรศัพท์ 0-2305-8888
• เวบไซต์ www.bmw.co.th

• หมายเหตุ : ดาวน์โหลดข้อมูลจำเพาะแบบ PDF ที่นี่ ครับ
 
800x
text : อ่านข่าวทั้งหมดของ บีเอ็มดับเบิลยู คลิ๊กที่นี่ครับ : BMW News Section
800x
fcom
FLT   FRT
   
  760  
 
 
FBL   FBR
 
 
1000x
 
 
1000x
Copyright © 2009 MT Team | online automotive news and web video. all rights reserved | www.motortrivia.com | e-mail : [email protected]  mail