motortrivia.com
m2 TEST DRIVE SECTION  |  BACK TO TEST DRIVE MAIN PAGE  |  HOME  |  ABOUT MT  |  CONTACT MT m3
 
 
Nissan Tiida
 
เรื่อง : วราห์ หัสรังค์  •  ภาพ : ฝ่ายภาพ Nissan ประเทศไทย Wednesday, 24 March, 2010 12:47 PM
800x
 
New Nissan Tiida/Tiida Latio
โฉบเฉี่ยวมากขึ้น แต่ความสบายยังคงเดิม
 
baหลังจาก นิสสัน ทีด้า และ ทีด้า ลาติโอ เวอร์ชั่นปรับโฉมเปิดตัวเป็นทางการกับความโฉบเฉี่ยวของรูปทรงภายนอกที่มีมากขึ้น พร้อมเพิ่มอุปกรณ์อำนวยความสะดวกเอาใจลูกค้า บริษัทนิสสันได้จัดการทดสอบ นิสสัน ทีด้า และ ทีด้า ลาติโอ บนเส้นทางกรุงเทพฯ-เขาใหญ่ ให้สัมผัสกับนิสสันทีด้า ทั้ง 2 รุ่นได้อย่างเต็มที่

baนิสสัน ทีด้า และ ทีด้า ลาติโอ แตกต่างกันตรงที่ ทีด้า เป็นแฮทช์แบ็ก 5 ประตู ส่วน ทีด้า ลาติโอ เป็นซีดาน 4 ประตู ทีด้ามีเครื่องยนต์เบนซินให้เลือก 2 ขนาดคือ 1,600 ซีซี และ 1,800 ซีซี ส่วนทีด้า ลาติโอ มีเฉพาะ 1,600 ซีซี ซึ่งในการทดสอบ เราได้ทดสอบทั้งทีด้า และทีด้า ลาติโอ รุ่น G ซึ่งเป็นรุ่นท๊อปของสายพันธุ์นี้

baภายนอกกับการปรับโฉมด้วยการปลี่ยนกระจังหน้าลายใหม่แบบแถบแนวนอน 3 แถบ ดูโฉบเฉี่ยวมากขึ้น กันชนหน้า เป็นอีกจุดที่เปลี่ยนแปลงมากที่สุด เพราะปรับรูปทรงของช่องดักลมด้านหน้า และช่องสำหรับไฟตัดหมอกใหม่ให้ดูเฉี่ยวอีกนิด ผิดจากของเดิมที่เน้นความเรียบด้วยช่องดัดลมทรงสี่เหลี่ยมยาว

baส่วนด้านหลังเกือบเหมือนเดิม เพราะมีการเปลี่ยนลวดลายไฟท้ายใหม่ให้ดูทันสมัยพอเป็นกระสัย สำหรับรุ่น ทีด้า ลาติโอ ก็เช่นกันด้านหน้าและด้านหลังมีการปรับเปลี่ยนเพื่อให้ดูทันสมัย และโฉบเฉี่ยวมากขึ้น สำหรับมิติของทั้ง 2 ตัวถัง นิสสัน ทีด้า มีความยาว 4,250 มิลลิเมตร กว้าง 1,695 มิลลิเมตร และสูง 1,535 มิลลิเมตร กับระยะฐานล้อ 2,600 มิลลิเมตร ส่วนนิสสัน ทีด้า ลาติโอ มีความยาว 4,450 มิลลิเมตร กว้าง 1,695 มิลลิเมตร สูง 1,539 มิลลิเมตร ระยะฐานล้อ 2,600 มิลลิเมตร
 
Nissan Tiida
 
baสำหรับในห้องโดยสารทั้ง 2 ตัวถัง โดดเด่นในเรื่องความกว้างขวางสะดวกสบาย ซึ่งผู้ทดสอบยังจำได้ในครั้งทดสอบทีด้า รุ่นก่อนไมเนอร์เชนจ์ ซึ่งแน่นอนตัวไมเนอร์เชนจ์ก็ให้ความประทับใจเช่นเดิม ทั้งหลังคาที่สูงทำให้ห้องโดยสารดูโปร่งสบาย เบาะนั่งอยู่ในตำแหน่งที่ผู้ขับแม้จะมีสรีระกะทัดรัด ก็สามารถมองเห็นด้านหน้าและด้านหลังได้อย่างดี ตัวเบาะกับปีกเบาะไม่สูงนัก ทำให้นั่งแล้วไม่รู้สึกอึดอัด ตำแหน่งของด้ามปรับเอนพนักพิง และปรับระดับสูง-ต่ำ ของตัวเบาะที่ติดตั้งอยู่ซ้ายของตัวเบาะ (สำหรับเบาะผู้ขับ) ใช้งานยากไปนิดแต่ก็ไม่เป็นปัญหาสำหรับการปรับตำแหน่งเบาะ

baพวงมาลัยแบบ 3 ก้าน ปรับสูง-ต่ำ ติดตั้งปุ่มควบคุมระบบเครื่องเสียงบนพวงมาลัยซึ่งติดตั้งเฉพาะรุ่น G ส่วนมาตรวัดมีการปรับขนาดตัวเลขบอกความเร็ว และรอบเครื่องยนต์ให้ใหญ่ขึ้น บนพื้นมาตรวัดสีขาว พร้อมหน้าปัดดิจิตอล แสดงอัตราสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงไว้ให้

baคอลโซลรูปทรงยังคงเดิมทั้งสองรุ่น ตกแต่งด้วยแถบสีเงินเพิ่มความทันสมัย สิ่งที่เปลี่ยนไปคือระบบปรับอากาศซึ่งทั้งทีด้า และทีด้า ลาติโอ รุ่น G จะเป็นระบบปรับอากาศอัตโนมัติ แสดงอุณหภูมิเป็นตัวเลขดิจิตอล ส่วนเครื่องเสียงก็อัพเกรดเป็นแบบ วิทยุ - ซีดี 1 แผ่น สามารถเล่นเอ็มพี3 ได้
 
Nissan Tiida
 
baส่วนเบาะหลังทั้ง นิสสัน ทีด้า และ นิสสัน ทีด้า ลาติโอ สามารถพับเบาะเพื่อเพิ่มเนื้อที่ในการเก็บสัมภาระได้ ในเบาะหลังทีด้าสามารถปรับเอน หรือเลื่อนเพื่อเพิ่มความสบายสำหรับผู้โดยสารตอนหลังได้ดีขึ้นด้วย ส่วนเบาะหลังของทีด้า ลาติโอ ถึงแม้จะปรับเอนไม่ได้ แต่ก็ออกแบบให้นั่งโดยสารได้อย่างสบายๆ ผู้ทดสอบสูง 170 เซนติเมตร ยังสามารถยืดขาได้เล็กน้อย รวมทั้งพื้นที่เหนือศีรษะในเบาะหลังยังเหลืออีกหลายนิ้ว กว่าจะถึงเพดาน

baเครื่องยนต์ของทั้งสองรุ่นเป็นแบบเดิมคือ เครื่องยนต์เบนซิน 1,800 ซีซี รหัส HR 18 DE (มีเฉพาะรุ่น ทีด้า เท่านั้น) และเครื่องยนต์ 1,600 ซีซี รหัส HR 16 DE ทั้งคู่เป็นแบบ 4 สูบ DOHC 16 วาล์ว พร้อมวาล์วแบบแปรผัน ให้กำลัง 126 แรงม้า ที่ 5,200 รอบ/นาที และ 109 แรงม้า ที่ 6,000 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 17.7 กก.-ม. ที่ 4,800 รอบ/นาที และ 15.6 กก.-ม. ที่ 4,400 รอบ/นาที

baทั้งคู่ส่งกำลังผ่านเกียร์แบบอัตโนมัติ 4 จังหวะ การตอบสนองก็เหมือนเดิม คือตอบสนองได้ฉับไวดี โดยเฉพาะการใช้งานในเมือง ส่วนวิ่งบนไฮเวย์ก็ไม่น่าเกลียด อัตราเร่งแซงแตกต่างกันบ้าง แต่สามารถไว้ใจได้ทั้งคู่ ไม่มีอิดออดเวลากระแทกคันเร่ง เมื่อยามที่ต้องการกำลังในการเร่งแซง ฟันธงลำบากว่าเครื่องยนต์ไหนดีกว่าหากขับชิวๆ 1,600 ซีซี ก็เพียงพอ แต่ถ้าอยากจะซ่าหน่อยก็ไม่ผิดหวังกับ 1,800 ซีซีแน่ ยิ่งมาจับคู่กับตัวถังที่มีน้ำหนัก 1,100-1,200 กิโลกรัม ด้วยแล้วหายห่วงเรื่องอัตราเร่ง
 
Nissan Tiida
 
baขับแบบชิวๆ บนไฮเวย์ ความเร็วเดินทางปกติ 100-140 กิโลเมตร/ชั่วโมง สลับขึ้นลงตามสภาพจราจร หน้าจอบอกอัตราสิ้นเปลืองอยู่ประมาณ 12 กิโลเมตร/ลิตร ก็ถือว่าไม่น่าเกลียด ส่วนอาการโคลงมีให้รู้สึก ซึ่งอาจเป็นเพราะหน้ายางที่ให้มาแคบไปนิด ทำให้เวลาใช้ความเร็วเกินกว่า 130 กิโลเมตร/ชั่วโมง และเจอกับลมแรงๆ ทำให้รู้สึกโคลงได้เหมือนกัน

baแต่ในความเร็วต่ำ ระบบกันสะเทือนหน้าแบบอิสระแม็กเฟอร์สันสตรัต พร้อมเหล็กกันโคลง หลังแบบทอร์ชั่นบีมพร้อมเหล็กกันโคลง ก็ให้ความนุ่มนวลมี และอีกประการคือทอร์ชั่นบีมมีจุดเด่นเรื่องความคงทนในการใช้งานด้วย

baระบบเบรกหน้าแบบดิสก์พร้อมช่องระบายความร้อน ส่วนด้านหลังเป็นแบบดรัมล้วน อาจดูไม่สวยแต่ในเรื่องประสิทธิภาพหายห่วง เบรกทั้งคู่ยังทำหน้าที่ได้ดี พร้อมกับระบบป้องกันล้อล๊อคหรือ ABS ระบบกระจายแรงเบรก EBD และระบบเสริมแรงเบรกอัตโนมัติ BA ยิ่งเพิ่มความมั่นใจได้มากขึ้น

baสำหรับนิสสัน ทีด้า และทีด้า ลาติโอ ถึงแม้จะแตกต่างในเรื่องแบบตัวถัง และทั้งคู่ให้ห้องโดยสารที่สะดวกสบาย กว้างขวาง รวมทั้งสมรรถนะเครื่องยนต์กับการตอบสนองการใช้งานได้อย่างดีทั้งในเมือง และนอกเมือง ให้ความคล่องตัว และปราดเปรียว หากไม่ซิ่งมากขับแบบเดิมๆ ก็ถือว่าเพียงพอ แต่ถ้าหากอยากจะตกแต่งเพิ่มทั้งด้านรูปลักษณ์ และสมรรถนะก็ไม่ยาก แถมออกมาแล้วจะรักทีด้ามากยิ่งขึ้น •

ขอบคุณ: บริษัท นิสสัน มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด เอื้อเฟื้อรถทดสอบ
 
 
 
m2 NISSAN TIIDA/TIIDA LATIO  •  CLICK IMAGES TO ENLARGE m3
   
 
800x
Specification: Nissan tiida/tiida latio
 
- แบบตัวถัง แฮทช์แบ็ก 5 ประตู/ซีดาน 4 ประตู
- แบบเครื่องยนต์ เบนซิน 4 สูบ DOHC 16 วาล์ว
- ความจุ 1,798 ซีซี/1,598 ซีซี
- กำลังสูงสุด 126 แรงม้า ที่ 5,200 รอบ/นาที และ 109 แรงม้า ที่ 6,000 รอบ/นาที
- แรงบิดสูงสุด 17.7 กก.-ม. ที่ 4,800 รอบ/นาที และ 15.6 กก.-ม. ที่ 4,400 รอบ/นาที
- ระบบส่งกำลัง อัตโนมัติ 4 จังหวะ
- ระบบขับเคลื่อน ล้อหน้า
- ระบบบังคับเลี้ยว แร็กแอนด์พิเนียนพร้อมเพาเวอร์ไฟฟ้า
- ระบบกันสะเทือนหน้า อิสระ แม็กเฟอร์สันสตรัต พร้อมเหล็กกันโคลง
- ระบบกันสะเทือนหลัง ทอร์ชั่นบีม พร้อมเหล็กกันโคลง
- ระบบเบรกหน้า/หลัง ดิสก์พร้อมครีบระบายความร้อน/ดรัม พร้อมเอบีเอส, อีบีดี และบีเอ
- ผู้จำหน่าย บริษัท นิสสัน (มอเตอร์) ประเทศไทย จำกัด
- โทรศัพท์ 0-2257-4200
- เวบไซต์ www.nissan.co.th
 
 
 
M A N U F A C T U R E R S   I N D E X  :
MORE ABOUT NISSAN: CLICK
800x
R E L A T E D   N E W S  :
• TEST DRIVE : Nissan Pulsar ทดลองขับรุ่นสูงสุด 1.8V Navy CVT เส้นทางกรุงเทพฯ-ระยอง-จันทบุรี
• GRAND OPENING : Nissan Pulsar เปิดตัวรถยนต์รุ่นที่ 3 ภายใต้แผนงาน NMT Power Up 2016
• MT REPORT : Nissan Slyphy 1.6 Eco Test Drive ขับประหยัดสไตล์ท่องเที่ยว กทม. - เกาะสีชัง 36.12 กิโลเมตรต่อลิตร
• TEST DRIVE : Nissan Sylphy 1.8V Navi ทดลองขับบนเส้นทางเชียงใหม่-ลำพูน
• GRAND OPENING : Nissan Sylphy เปิดตัวคอมแพคท์ ซีดาน รุ่นใหม่ ตั้งเป้ายอดจำหน่ายทั้งปีที่ 20,000 คัน
• TEST DRIVE : Nissan X-Trail 2.0V เอสยูวีพันธุ์แกร่ง มาพร้อมการปรับโฉมใหม่เพิ่มความทันสมัยตลอดคัน
• TEST DRIVE : Nissan Teana 200XL Sports Series Navi สปอร์ตหรูฟูลออฟชั่น
• TEST DRIVE : Nissan Navara Sports Version 4x4 5AT เยือนไนแองการ่าแห่งเอเชีย
• TEST DRIVE : Nissan Almera VL ทดสอบแบบกลุ่ม - อีโคคาร์พาเที่ยววัดแบบ One Day Trip บนเส้นทางสยามสแคว์-อัมพวา
• GRAND OPENING : Nissan Almera อีโค คาร์ แบบ 4 ประตู คันแรกของเมืองไทย รุ่นใหม่ล่าสุดจาก นิสสัน
• MT REPORT : Nissan เตรียมต่อยอดผู้นำรถยนต์เพื่อสิ่งแวดล้อม จัดทดสอบ Nissan Leaf
• MT REPORT : Nissan ประกาศแผนธุรกิจสำหรับภูมิภาคอาเซียนใหม่ พร้อมเผยแผนธุรกิจ Nissan Power Up 2016 เฉพาะประเทศไทย
• TEST DRIVE : Nissan Leaf แฮทช์แบ็คทรงล้ำยุคขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า เงียบ สะอาด และประหยัด
• TEST DRIVE : Nissan March 1.2 E MT สนุกและประหยัดในคันเดียว
• TEST DRIVE : Nissan Navara Calibre LE 144 แรงม้า ยกสูงขับ 2
• TEST DRIVE : Nissan Teana 200 XL ลดขนาดเครื่องยนต์ ไม่ลดความหรู
• TEST DRIVE : Nissan Teana 250 XV สุภาพนุ่มนวลซ่อนความดุดัน
• MODIFY - TH : Nissan Sunny B14 Face off: LUCINO โมดิฟายเพิ่มทั้งความสวยและความแรง
• MODIFY - TH : Nissan March Clean Look แต่งนิสสัน มาร์ช ในรูปแบบสะอาดตา เรียบง่ายแต่โดดเด่น
 
 
 
 
what do u think
FLT   FRT
   
  760  
   
  760  
 
 
FBL   FBR
 
 
1000x
Copyright © 2009 MT Team | online automotive news and web video. all rights reserved | www.motortrivia.com | e-mail : [email protected]  mail