motortrivia.com
m2 TEST DRIVE SECTION  |  BACK TO TEST DRIVE MAIN PAGE  |  HOME  |  ABOUT MT  |  CONTACT MT m3
 
bmw 320d - 1
 
เรื่อง - ภาพ : นาธัส แสงสุริยะ Saturday, 27 March, 2010 1:29 AM
800x
 
BMW 320d
Three in one ได้ทั้งความแรง ความประหยัด และความคล่องตัว
 
baบีเอ็มดับเบิลยู ซีรีส์ 3 ซีดาน วางเครื่องยนต์ดีเซล 177 แรงม้า ประหยัดระดับ 20 กม./ลิตร เร่ง 0-100 ต่ำกว่า 8 วินาที กับความเร็วปลายเกิน 200 กม./ชม. ช่วงล่างหนึบและคม ขับสนุกสไตล์บีเอ็มฯ

baบีเอ็มดับเบิลยู ซีรีส์ 3 โฉมปัจจุบัน แบ่งรหัสตัวถังเป็น 4 รุ่นย่อย คือ ซีดาน E90 แวกอน E91 คูเป้ E92 และคูเป้เปิดประทุน E93 เปิดตัวครั้งแรกปี 2005 จากนั้นปรับโฉมรอบคันช่วงกลางปี 2008 และมาถึงเมืองไทยอย่างฉับไวภายใต้การทำตลาดของผู้จำหน่ายหลัก บริษัท บีเอ็มดับเบิลยู ประเทศไทย จำกัด ซึ่งเปิดโอกาสให้ทีมงานมอเตอร์ทริเวีย ได้ทดลองขับรุ่น 320d

เติมความดุให้รูปลักษณ์

baภายนอกของซีรีส์ 3 ใหม่ ได้รับการปรับปรุงในหลายจุด โดยรวมให้มุมมองที่โฉบเฉี่ยวดุดันยิ่งขึ้น ด้านหน้าเปลี่ยนฝากระโปรงใหม่ เพิ่มเส้นที่ต่อเนื่องจากเสาหน้าจรดขอบกระจัง และเส้นคู่ตรงกลางนำสายตาไปยังโลโก้ใบพัดฟ้า-ขาว

baกระจังหน้าของเดิมคิ้วโครเมียม ส่วนบนแยกติดตั้งบนฝากระโปรง ส่วนในรุ่นใหม่คิ้วโครเมียมเป็นชิ้นเดียวกัน ไฟหน้าทรงเดิม แต่เปลี่ยนรายละเอียดภายในใหม่ ไฟหรี่วงแหวนโดนัทดูสวยงามแปลกตา ไฟเลี้ยวหลอด LED เรียงกัน ไฟหน้าต่ำและไฟสูงแบบไบซีนอน รวมอยู่ในโคมโปรเจ็คเตอร์มุมนอก กันชนหน้าทรงใหม่ เน้นความลื่นไหลของเส้นสายรอบช่องดักลม ประกบข้างด้วยสปอตไลต์ทรงกลม

baกระจกมองข้างทรงสปอร์ตในรุ่นเดิมถูกเปลี่ยนใหม่ หน้าตาธรรมดาไปสักนิด แต่ดีกว่าเดิมในเรื่องมุมมองที่กว้างกว่า เส้นตัวถังด้านบน 2 เส้น ที่ลากจากฝากระโปรงหน้า ผ่านขอบล่างของหน้าต่างไปถึงด้านท้าย และอีกเส้นลากผ่านที่เปิดประตู ยังคงอยู่เหมือนเดิม เมื่อรวมเข้ากับเส้นบนสเกิร์ตข้าง จึงช่วยให้รถดูเป็นทรงลิ่มลู่ลม ประกบด้วยล้อแม็กลายซี่ละเอียดพร้อมนยาง 225/45/17

baชุดไฟท้ายส่วนที่ติดกับฝากระโปรงเปลี่ยนใหม่เป็นทรงเพรียวขึ้น จึงต้องเปลี่ยนฝากระโปรงตามไปด้วย ส่วนโคมไฟท้ายส่วนที่ติดตั้งบนตัวถัง ยังเป็นทรงเดิม แต่เปลี่ยนรายละเอียดภายในใหม่ เน้นความคมเข้มด้วยสีรมดำอ่อนๆ พร้อมไฟเลี้ยวแบบ LED กันชนท้ายเปลี่ยนใหม่ เน้นเส้นสายที่หวือหวายิ่งขึ้น

baมิติตัวถังมีความยาว 4,531 มิลลิเมตร กว้าง 1,817 มิลลิเมตร สูง 1,421 มิลลิเมตร ฐานล้อ 2,760 มิลลิเมตร ความกว้างล้อหน้า/หลัง 1,506/1,535 มิลลิเมตร น้ำหนัก 1,445 กิโลกรัม ค่าสัมประสิทธิ์แรงเสียดทาน 0.28
 
bmw 320d - 2
 
ภายในหรูครบเครื่อง
baด้วยความที่เป็นรุ่นซีดาน ภายในห้องโดยสารจึงเน้นความหรูหราด้วยหนังแท้สีเรียบๆ เข้าชุดกับลายไม้สีเข้ม ชุดมาตรวัดแค่มองผ่านๆ ก็รู้ได้ทันทีว่าเป็นบีเอ็มดับเบิลยู เพราะยึดแนวทางการออกแบบสไตล์นี้มาตั้งแต่แรกเริ่ม แม้จะถูกแต่งเติมด้วยความไฮเทคตามยุคสมัย แต่เอกลักษณ์ก็ยังคงอยู่

baภายในกรอบมีมาตรวัดทรงกลมกรอบโครเมียม ฝั่งซ้ายเป็นมาตรวัดความเร็ว หน่วยเป็นกิโลเมตรต่อชั่วโมงเดี่ยวๆ ด้านล่างเป็นมาตรวัดระดับน้ำมันเชื้อเพลิง มีตัวอักษรกำกับไว้ว่า Diesel ฝั่งขวาเป็นมาตรวัดรอบ ขีดแดงเริ่มที่ 4,800 รอบต่อนาที สูงพอควรสำหรับเครื่องยนต์ดีเซล ด้านล่างเป็นมาตรวัดอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงแบบ Real Time หน่วยเป็นลิตรต่อ 100 กิโลเมตร อาจไม่คุ้ยเคยนัก จำง่ายๆ ว่าเข็มยิ่งชี้ที่ตัวเลขน้อยเท่าไรยิ่งดี ถ้าอยากทราบอัตราสิ้นเปลืองในขณะนั้นแบบแม่นยำ ต้องเอาตัวเลขที่เข็มชี้ไปหารออกจาก 100 ระหว่างมาตรวัดเป็นที่อยู่ของสัญญาณไฟเตือนระบบต่างๆ และด้านล่างเป็นจอสารพัดประโยชน์ แสดงข้อมูลได้หลากหลาย มีสวิตช์ควบคุมอยู่บนหัวก้านไฟเลี้ยวฝั่งซ้าย

baมองถัดจากแผงหน้าปัดไปทางซ้าย จะพบกับจอสำหรับระบบ iDrive ควบคุมผ่านแป้นถัดจากคอนโซลเกียร์ ซึ่งออกแบบให้ใช้งานง่าย ด้วยการหมุน โยก และกด เพื่อเข้าไปยังเมนูต่างๆ เช่น ระบบเครื่องเสียง ระบบโทรศัพท์ รายชื่อที่บันทึกอยู่ในโทรศัพท์ ซึ่งระบบจะดึงขึ้นมาโชว์บนหน้าจอผ่านระบบ Bluetooth ระบบเตือนเข้ารับการเซอร์วิส รวมทั้งข้อมูลรถยนต์ ซึ่งอย่างหลังนี้ช่วยให้ทีมงานทดสอบรถยนต์คันนี้ได้ง่ายขึ้นมาก

baข้อมูลรถยนต์หรือ Vehicle info บอกได้ทั้งเวลาที่เริ่มออกเดินทาง ระยะเวลาที่ขับรถ ระยะทาง อัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงเฉลี่ย และความเร็วเฉลี่ย ในส่วนของเครื่องเสียง ก็สามารถจูนคลื่นวิทยุแบบแมนนวลด้วยกราฟิกรูปปุ่มหมุนบนหน้าจอ หรือจะต่อโทรศัพท์ด้วยหมายเลขที่ไม่มีในเครื่อง ก็สามารถทำได้ผ่านกราฟิกบนหน้าจอเช่นกัน
 
bmw 320d - 3
 
baถัดลงมาเป็นช่องแอร์ซึ่งถูกแทรกกลางด้วยสวิตช์ไฟฉุกเฉิน สวิตช์ล็อกประตู และสวิตช์ปิดระบบควบคุมการทรงตัว ชุดควบคุมเครื่องปรับอากาศแบบดิจิตอลหน้าตาเรียบๆ ใช้งานไม่สับสน ส่วนที่เรียบกว่าคือ ชุดควบคุมเครื่องเสียง ที่แทบจะไม่มีสวิตช์มากมายนัก เพราะทั้งหมดถูกรวมไว้ในส่วนของ iDrive แล้ว ส่วนด้านล่างสุดเป็นสวิตช์เปิด-ปิดเซ็นเซอร์กะระยะ และม่านไฟฟ้าด้านหลัง

baคันเกียร์อัตโนมัติไม่ได้เป็นร่องหรือราง แต่เป็นถุงเกียรคล้ายเกียร์ธรรมดา เป็นอีกหนึ่งเอกลักษณ์ของบีเอ็มฯ ในโหมด D เมื่อดันคันเกียร์ไปด้านซ้ายจะเข้าโหมด S สปอร์ต และเมื่อดึงคันเกียร์ขึ้นหรือลง ก็จะเข้าโหมด M แมนนวล ผู้ขับเปลี่ยนเกียร์ขึ้น-ลงได้เอง

baพวงมาลัยทรงสปอร์ต 3 ก้าน มีสวิตช์ควบคุมระบบโทรศัพท์ เครื่องเสียง และระบบปรับการหมุนเวียนของระบบแอร์บนก้านพวงมาลัย และตามสไตล์ยุโรปคือ ไฟเลี้ยวอยู่ด้านซ้าย ที่ปัดน้ำฝนอยู่ด้านขวา ถ้าต้องการปัด 1 ครั้งให้กดลง หรือถ้าขี้เกียจยุ่งก็กดสวิตช์ A บนหัวก้าน ที่ปัดน้ำฝนก็จะเข้าสู่โหมดอัตโนมัติ สวิตช์เปิด-ปิดไฟหน้าติดตั้งบนแผงหน้าปัดฝั่งขวา มีโหมดอัตโนมัติเช่นกัน

baรุ่นนี้มีครูสคอนโทรล ควบคุมด้วยก้านฝั่งซ้าย กดบนหัวก้านเพื่อเปิด-ปิดระบบ ดึงเข้าหาตัวเพื่อลดความเร็ว ดันออกเพื่อเพิ่มความเร็ว และโยกขึ้น-ลงหากต้องการยกเลิก หรือจะแตะแป้นเบรกก็ยกเลิกเช่นกัน

baเบาะคู่หน้าปรับทิศทางด้วยไฟฟ้า ฝั่งผู้ขับมีหน่วยความจำ 2 ตำแหน่ง ตัวเบาะนั่งเน้นความสบาย จึงไม่ค่อยห่อหุ้มร่างกายมากนัก ช่วยให้ไม่อึดอัดเมื่อต้องขับนานๆ ส่วนพนักพิงออกแบบให้มีปีกด้านข้าง ป้องกันร่างกายแกว่งเมื่อขับแบบสปอร์ต เบาะหลังนั่งสบายพอควร ยิ่งถ้าคาดเข็มขัดนิรภัยก็จะช่วยให้กระชับยิ่งขึ้น แถมมีช่องแอร์สำหรับผู้โดยสารด้านหลังด้วย

baพวงมาลัยค่อนข้างตึงมือกว่ารถรุ่นอื่น เหมือนจะบังคับให้นั่งในท่านั่งที่ถูกต้อง ถ้าทำเท่นั่งขับแขนตึง อาจไม่มีแรงหมุนพวงมาลัย เกิดความสงสัยว่าถ้าเจ้าของเป็นสุภาพสตรีตัวเล็กๆ จะขับได้คล่องแคล่วหรือเปล่า จึงให้ผู้หญิงสูง 150 เซ็นติเมตร หนัก 42 กิโลกรัมลองขับดู พบว่าเมื่อปรับท่านั่งให้ถูกต้อง ก็ขับได้เหมือนรถปกติ ไม่ถึงกับต้องโหนพวงมาลัยแต่อย่างใด ทัศนวิสัยรอบคันถือว่าดี และสามารถปรับตัวเข้ากับรถได้อย่างรวดเร็ว

baปิดท้ายในส่วนของภายในด้วยความสงสัยเกี่ยวกับเครื่องยนต์ดีเซล ว่าในห้องโดยสารจะมีเสียงเครื่องยนต์ดังรบกวนไหม สั่นสะเทือนมากหรือเปล่า เมื่อเข้าไปนั่งในห้องโดยสาร ปิดประตู กดปุ่มสตาร์ตเครื่องยนต์ เสียงรบกวนและความสั่นสะเทือนมีให้สัมผัสน้อยมาก บอกได้เลยว่าถ้าไม่ตั้งใจ ‘จับผิด’ กันชนิดเอาเป็นเอาตาย ก็จะใช้รถรุ่นนี้ได้อย่างมีความสุข
 
bmw 320d - 5
 
แรงก็ได้ ประหยัดก็ดี
ba320d ใช้เครื่องยนต์รหัส M47TU2D20 ซึ่งเป็นบล็อกเดียวกับ 120d 520d และ X3 เป็นแบบดีเซลคอมมอนเรลเทอร์โบ 4 สูบ DOHC 16 วาล์ว ความจุ 1,995 ซีซี ให้กำลังสูงสุด 130 กิโลวัตต์ หรือ 177 แรงม้า (PS DIN) ที่ 4,000 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 350 นิวตันเมตร หรือ 35.66 กก.-ม. ที่ 1,750 รอบ/นาที เกียร์อัตโนมัติ 6 จังหวะ ขับเคลื่อนล้อหลัง

baเนื่องจากมีแรงบิดสูงที่รอบต่ำ การขับใช้งานในเมืองจึงคล่องแคล่ว กดคันเร่งเบาๆ รถก็พุ่งไปข้างหน้าอย่างทันใจ ลื่นไหลไปตามสภาพการจราจรได้ดี ไม่มีความอืดอาด และไม่ต้องรอรอบเหมือนเครื่องยนต์เบนซินที่มีสมรรถนะใกล้เคียงกัน

baอัตราเร่งช่วงต้นถือว่าน่าพอใจ และเมื่อขับลอยตัวด้วยความเร็ว 100-120 กิโลเมตรต่อชั่วโมงแล้วกดคันเร่งมิด ความรู้สึกเหมือนขับรถเครื่องยนต์เบนซิน 3,000 ซีซี การขับทางไกลจะดูเหมือนคันอื่นขับช้าเกินไปอยู่ตลอดเวลา ทั้งที่ความจริงเรานั่นแหละที่ขับเร็วผิดปกติ หมั่นเหลือบดูมาตรวัดความเร็วบ่อยๆ ถ้าไม่อยากถูกตำรวจจับ

baทดสอบอัตราเร่งโดยจอดรถชิดขอบทาง เปิดแอร์ เข้าเกียร์ D เท้าขวาเหยียบเบรกไว้ เมื่อถนนว่างจึงยกเท้าขวามากดคันเร่งมิด แช่ไว้ให้เกียร์เปลี่ยนเอง ได้ตัวเลข 0-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ตามที่สเปคระบุไว้พอดี คือ 8 วินาที ตรวจสอบว่าได้ข้อมูลครบแล้ว จึงลองวัดอัตราเร่ง ด้วยการปิดระบบแทร็กชั่นคอนโทรล และใช้เกียร์โหมด M พบว่าได้ตัวเลขดีกว่าที่โรงงานเคลมไว้เล็กน้อย ตามตารางด้านล่าง
 
resu
 
baอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิง เมื่อรับรถก็เซต Vehicle info ใหม่ ขับในเมืองประมาณ 2 ชั่วโมง รถติดพอให้เมื่อย ได้อัตราสิ้นเปลืองประมาณ 13 กิโลเมตรต่อลิตร จากนั้นทะลุเมืองออกต่างจังหวัดเพื่อบันทึกภาพนิ่งและวีดิโอ จึงเซตใหม่อีกครั้ง

baขับด้วยความเร็ว 110-120 กิโลเมตรต่อชั่วโมงเพียงไม่นาน ก็ได้อัตราสิ้นเปลืองระดับ 18 กิโลเมตรต่อลิตร ในช่วงวัดอัตราเร่ง 4-5 ครั้งก็ยังป้วนเปี้ยนแถว 15-16 กิโลเมตรต่อลิตร (ไม่ได้เซตใหม่) จึงไม่แปลกใจที่เพื่อนสื่อมวลชนเคยขับได้ถึง 21 กิโลเมตรต่อลิตร ส่วนความเร็วปลายเป็นผลพลอยได้จากการวัดอัตราเร่ง เพราะเห็นว่าถนนโล่งตรงปลอดภัย แต่โดยปกติแล้วจะไม่เน้นในส่วนนี้เพราะแทบไม่ได้ใช้
 
bmw320d-4
 
ช่วงล่างเน้นความหนึบแน่น
baในช่วงที่นำรถไปถ่ายภาพและวีดิโอ มีหลายคนสนใจเข้ามาสอบถามเกี่ยวกับรถรุ่นนี้ในหลายด้าน คำถามหนึ่งที่ตอบได้แบบไม่ลังเลคือ ช่วงล่างนิ่มไหม? คำตอบ คือ ไม่นิ่มครับ!

baซีรีส์ 3 ใหม่ ใช้ระบบกันสะเทือนอิสระ 4 ล้อ ด้านหน้าดับเบิลจอยท์ พร้อมเหล็กกันโคลง ด้านหลังมัลติลิงก์ 5 จุดยึด ถูกเซตมาสำหรับการขับแบบสปอร์ต (ไม่จำเป็นต้องใช้ความเร็วสูง) นอกจากความหนักแน่นตามสไตล์รถยุโรปชั้นดีแล้ว ซีรีส์ 3 รุ่นนี้ยังใส่ความหนึบลงไปเป็นพิเศษอีกด้วย

baเมื่อบวกกับยาง 225/45/17 ที่เป็นแบบ Run Flat วิ่งได้แม้ไร้ลม แก้มยางเสริมความแข็งเป็นพิเศษ ช่วงล่างจึงค่อนข้างแข็งกว่ารถทั่วไปอยู่บ้าง สำหรับผมยังถือว่านุ่มกว่ารถแต่งที่เคยขับ (ล้อ 18 นิ้ว ยาง 225/40 สปริงโหลด) แต่ความคาดหวังของแต่ละคนไม่เหมือนกัน ก่อนตัดสินใจซื้อ แนะนำให้ลองขับนานๆ ในสภาพถนนที่หลากหลาย แล้วจะได้คำตอบเอง

baสำหรับผม ชอบช่วงล่างที่เซตมาแบบนี้ เพราะรถจะมีความคล่องตัว การเปลี่ยนเลนกะทันหันหรือเลี้ยวมุมแคบด้วยความเร็วค่อนข้างสูง ทำได้อย่างเฉียบคมและเบาแรง ส่วนการใช้ความเร็วสูงขณะทดสอบอัตราเร่ง ก็ไม่รู้สึกเครียดแต่อย่างใด การควบคุมรถยังทำได้สบายๆ แม้ความเร็วทะลุ 200 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ระบบเบรกพร้อมตัวช่วยมั่นใจได้ทุกย่านความเร็ว

baสำหรับ บีเอ็มดับเบิลยู 320d ผมกล้าเรียกได้ว่าเป็น ‘สปอร์ตซีดาน’ เพราะสปอร์ตทั้งรูปลักษณ์ เครื่องยนต์ การทรงตัว รวมทั้งค่าตัว 2.699 และ 2.899 ล้านบาทในรุ่น SE ที่คนซื้อต้องสปอร์ตพอสมควร แล้วค่อยไปทำตัวเป็นคนขี้เหนียวตอนเติมน้ำมัน

baขอขอบคุณ บริษัท บีเอ็มดับเบิลยู ประเทศไทย จำกัด เอื้อเฟื้อรถยนต์ในการทดสอบ
 
 
 
m2 BMW 320D  •  CLICK IMAGES TO ENLARGE m3
   
 
800x
Specification : BMW 320d
• แบบตัวถัง ซีดาน 4 ประตู
• แบบเครื่องยนต์ 4 สูบ ดีเซลคอมมอนเรลเทอร์โบ DOHC 16 วาล์ว
• ความจุ 1,995 ซีซี
• กระบอกสูบ x ช่วงชัก 84.0 x 90.0 มิลลิเมตร
• อัตราส่วนการอัด 17.0:1
• กำลังสูงสุด 177 แรงม้า ที่ 4,000 รอบต่อนาที
• แรงบิดสูงสุด 35.66 กก.-ม. ที่ 1,750 รอบต่อนาที
• ระบบส่งกำลัง อัตโนมัติ 6 จังหวะ
• ระบบขับเคลื่อน ล้อหลัง
• ระบบบังคับเลี้ยว แร็กแอนด์พิเนียนพร้อมเพาเวอร์
• ระบบกันสะเทือนหน้า อิสระ ดับเบิลจอยท์ สปริงสตรัต พร้อมเหล็กกันโคลง
• ระบบกันสะเทือนหลัง อิสระ มัลติลิงก์ 5 จุดยึด
• ระบบเบรกหน้า/หลัง ดิสก์พร้อมครีบระบายความร้อน/ดิสก์ พร้อมเอบีเอส อีบีดี และบีเอ
• ผู้จำหน่าย บริษัท บีเอ็มดับเบิลยู ประเทศไทย จำกัด
• โทรศัพท์ 0-2305-8888
• เวบไซต์ www.bmw.co.th
 
 
 
M A N U F A C T U R E R S   I N D E X  :
MORE ABOUT BMW : CLICK
800x
R E L A T E D   N E W S  :
• TEST DRIVE : BMW Innovative Mobility. Innovative Driving Pleasure สัมผัสเทคโนโลยี ActiveHybrid ที่แก่งกระจาน เซอร์กิต
• TEST DRIVE : BMW 320d F30 เครื่องยนต์ดีเซล ลดความดิบ เพิ่มความสบาย ทดสอบแบบกรุ๊ปเทสต์บนเส้นทางตรัง-กระบี่
• TEST DRIVE : BMW 5 Series TwinPower Turbo ทดลองขับ 5 Series หลากรุ่น ที่โบนันซ่า สปีดเวย์
• TEST DRIVE : BMW 730Li มาพร้อม Rear Comfort Package เพิ่มอุปกรณ์เติมความสะดวก
• BIZZ NEWS : BMW Group Thailand Press Conference 2012 สถิติใหม่ยอดขาย 2554 สูงสุด 4,243 คัน สำหรับ BMW และ MINI
• TEST DRIVE : BMW X1 sDrive18i CKD Entry Level - JOY RIDE ได้ง่ายขึ้น ด้วยเวอร์ชั่นประกอบในประเทศ
• TEST DRIVE : BMW 523i Highline รุ่นประเดิมตลาดของ บีเอ็มดับเบิลยู ซีรีส์ 5 ใหม่
• TEST DRIVE : BMW 520d รหัสตัวถัง F10 รีดกำลังได้เกินตัว ติดฉลากประหยัดเบอร์ 5
• TEST DRIVE : BMW 730 Ld CKD สุดหรูคู่ความประหยัด
• TEST DRIVE : BMW 325i Sport M Aerodynamics Kit จากโรงงาน
• TEST DRIVE : BMW 320d Three in one ได้ทั้งความแรง ความประหยัด และความคล่องตัว
• MODIFIED - TH : BMW 525i AC Schnitzer Full Set ซีรี่ส์ 5 แต่งหล่อหรูเรียบง่าย ใช้ซิ่งได้ในทุกๆ วัน
 
 
 
 
what do u think
FLT   FRT
   
  760  
   
  760  
 
 
FBL   FBR
 
 
1000x
Copyright © 2009 MT Team | online automotive news and web video. all rights reserved | www.motortrivia.com | e-mail : [email protected]  mail