motortrivia.com
m2 GRAND OPENING SECTION  |  BACK TO GRAND OPENING MAIN PAGE  |  HOME  |  ABOUT MT  |  CONTACT MT m3
 
MT
   
MB
ภาพ : จันทนา เจริญทวี • วีดิโอ : วราห์ หัสรังค์ Last Updated: Wednesday, 14 March, 2012 1:39 AM
800x
THAI ENG
 
 
All-New Hyundai Elantra
ฮุนได ประเทศไทย บุกตลาด C-Segment ด้วย Elantra ใหม่
 
baฮุนได มอเตอร์ (ไทยแลนด์) เปิดตัว All-New Hyundai Elantra สปอร์ต 4 ประตูคูเป้ เจ้าของรางวัลรถยนต์ยอดเยี่ยมประจำปี 2012 North American Car of the Year เน้นบุคลิกสปอร์ตเร้าใจเต็มสมรรถนะ มาตรฐาน Modern Premium satisfaction นำเข้าทั้งคันจากโรงงานในประเทศเกาหลี โดยเปิดราคาพิเศษช่วงแนะนำ เริ่มต้นที่ 899,000 บาท จำนวนจำกัดเพียง 200 คันแรก พร้อมเปิดรับจองทั่วประเทศ 17 - 18 มีนาคม 2555

baฮุนได ยังคงย้ำแนวทางการตลาดสร้างทางเลือกใหม่ ให้ผู้บริโภคชาวไทยได้รับประโยชน์สูงสุดอย่างต่อเนื่อง ตามแนวคิด BOLD และ New Thinking. New Possibilities ด้วยการเปิดตัว Hyundai Elantra เจาะกลุ่มลูกค้าที่ชอบความแตกต่าง มีความเป็นสปอร์ตพรีเมี่ยม เพียบพร้อมด้วย Option และสิ่งอำนวยความสะดวกมากมายที่ ฮุนได พัฒนาขึ้นโดยอิงตลาดยุโรปและอเมริกาเป็นหลัก
 
All-New Hyundai Elantra
 
มร. โยชิอากิ อิชิมูระ ประธาน บริษัท ฮุนได มอเตอร์ (ไทยแลนด์) จำกัด
800x
 
baมร. โยชิอากิ อิชิมูระ ประธาน บริษัท ฮุนได มอเตอร์ (ไทยแลนด์) จำกัด กล่าวว่า "All-New Hyundai Elantra คือรถยนต์ที่บริษัทให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก ในฐานะรถยนต์รุ่นแรกที่เปิดตัว ในระดับราคาที่ก้าวเข้าสู่ความเป็นรถยนต์ที่ได้รับความนิยมสูงได้ไม่ยาก"

ba"หลังจากที่ใช้เวลาศึกษาและทดสอบมานาน เรามั่นใจว่า All-New Hyundai Elantra จะสามารถเป็นตัวแทนของการแสดงออกถึงรสนิยม บนความเหมือนที่แตกต่างได้อย่างชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นความก้าวหน้าของเทคโนโลยีเครื่องยนต์ ที่เค้นสมรรถนะและความประหยัดได้อย่างสมดุลย์ การออกแบบที่มีรสนิยมที่ใครๆ ก็ปฏิเสธไม่ได้ และความลงตัวที่ทำให้รถยนต์เป็นได้ทั้งรถใช้งานประจำวันที่มีคุณภาพ และรถยนต์ที่ขับขี่เพื่อความสนุกในทุกรอบความเร็ว โดยมีรางวัลอันทรงเกียรติมากมายเป็นเครื่องรับประกันสมรรถนะ รวมถึงรางวัล 'รถยนต์ยอดเยี่ยม 2012 North American Car of the Year' ซึ่งเป็นที่สุดของที่สุดของการยกนิ้วให้เป็นที่หนึ่งจากทวีปอเมริกาเหนือ"
 
All-New Hyundai Elantra
 
(กลาง) คุณสฤษฎร์พร สกลรักษ์ ผู้จัดการฝ่ายสื่อสารการตลาดและวางแผนผลิตภัณฑ์ บริษัท ฮุนได มอเตอร์ (ไทยแลนด์) จำกัด
800x
 
ba"All-New Hyundai Elantra มาพร้อมคอนเซ็ปต์ใหม่ล่าสุดภายใต้ชื่อ Put your senses on FIRE หรือ 'ปลุกทุกสัมผัสของคุณให้ลุกเป็นไฟ' โดย Elantra (เอ-ลัน-ตรา) จะเป็นทางเลือกใหม่ สำหรับกลุ่มลูกค้าที่เป็นคนรุ่นใหม่ที่แสวงหาความเร้าใจในการขับขี่ ที่รถในคลาสเดียวกันนี้หาไม่ได้ รวมทั้งกล้าที่จะแตกต่าง กล้าที่จะแสดงออกในรสนิยมที่ไม่ธรรมดา ฉีกรูปแบบเดิมๆ ของการใช้รถยนต์ให้ชัดเจน มาสู่ความเป็นพรีเมี่ยมที่เพียบพร้อมและลงตัว ซึ่งมีให้เลือกถึง 3 รุ่น 3 คอนเซ็ปต์" มร. อิชิมูระ กล่าว

baHyundai Elantra เป็นรถยนต์ระดับ C Segment ที่มีความโดดเด่นในทุกๆ ด้าน ทั้งรูปลักษณ์ดีไซน์ที่สวยงาม และสมรรถนะที่ร้อนแรง ด้วยภาพลักษณ์ใหม่ที่ล้ำสมัย กับบทบัญญัติใหม่ที่ผสมผสานคุณค่าแห่งรสนิยม และสมรรถนะเข้าไว้ด้วยกัน เน้นความคุ้มค่ากับคุณภาพรถยนต์นำเข้าจากประเทศเกาหลีในแบบ Premium Quality ด้วยการมอบสิทธิพิเศษภายใต้ชื่อ Modern Premium satisfaction ดังต่อไปนี้
 
การรับประคุณภาพ 4 ปี หรือ 120,000 กม. ซึ่งเหนือกว่ามาตรฐานในปัจจุบันที่ครอบคลุมเพียง 3 ปี หรือ 100,000 กม. ในรถยนต์ระดับเดียวกัน
ฟรี...บำรุงรักษา 4 ปี หรือ 80,000 กม. ซึ่งอุ่นใจในการใช้งานที่ ชัดเจน และให้ประโยชน์สูงสุดแก่ลูกค้า ไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนน้ำมันเครื่อง และน้ำมันเกียร์โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย
ฟรี...บริการช่วยเหลือฉุกเฉิน 24 ชั่วโมง นาน 4 ปี อุ่นใจในความช่วยเหลือเมื่อสิ่งที่ไม่คาดคิดเกิดขึ้น
 
All-New Hyundai Elantra
 
• มร. โยชิซิมิ คุราตะ อดีตประธาน ฮุนได มอเตอร์ (ไทยแลนด์) จำกัด หนึ่งในผู้วางรากฐานการตลาดของฮุนไดในประเทศไทย ปัจจุบันได้ก้าวขึ้นไปดูแลเครือข่่ายธุรกิจยานยนต์ให้กับกลุ่มโซจิทส์ทั้งหมด ได้ให้เกียรติมาร่วมงานนี้ โดยภายในงาน ฮุนได ประเทศไทย ได้มีการเซอร์ไพรซ์ฉลองวันคล้ายวันเกิดให้ มร. คุราตะ ด้วย
 
All-New Hyundai Elantra
 
ba"เรามั่นใจว่าโปรแกรมนี้จะสามารถสร้างความมั่นใจ และตอบโจทย์กลุ่มลูกค้าในด้านความมั่นใจในบริการหลังการขายได้เป็นอย่างมาก นับว่าเป็นการยกระดับให้กับสิ่งที่คนไทยต้องได้รับ ให้สูงกว่ามาตรฐานในปัจจุบัน นอกจากนี้เรายังมุ่งเน้นในการเลือกสรรผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ มาเพิ่มเป็นทางเลือกใหม่ให้กับลูกค้ามากยิ่งขึ้น โดยเราต้องการให้ลูกค้าได้ใช้รถยนต์ที่มีความคุ้มค่า คุ้มราคา และได้รับความพึงพอใจในระดับสูงสุด" มร. อิชิมูระ กล่าวเสริม

baAll-New Hyundai Elantra เป็นรถยนต์พรีเมี่ยมที่มีความทันสมัย และชัดเจนมากขึ้น โดดเด่นด้วยรูปลักษณ์ดีไซน์ที่ดูโฉบเฉี่ยว และพริ้วไหวอย่างลงตัว สืบทอดเจตนารมย์ของรถยนต์รุ่นพี่อย่าง Sonata Sport ได้เป็นอย่างดี ภายใต้แนวคิด Fluidic Sculpture Design

baเครื่องยนต์ 1,800 ซีซี รหัส Nu กำลังสูงสุด 150 แรงม้าที่ 6,500 รอบ/นาที แรงบิด 18.1 กก.-ม. ที่ 4,700 รอบ/นาที ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติ 6 จังหวะ พร้อมโหมดสปอร์ต หรือเกียร์ธรรมดา 6 จังหวะ ที่เปลี่ยนเกียร์ได้อย่างนุ่มนวล ช่วงล่างปรับปรุงใหม่ เน้นแฮนด์ลิ่งแบบสปอร์ต รักษาการทรงตัวได้ดีแม้ใช้ความเร็วสูง ในขณะที่ยังคงไว้ซึ่งความนุ่มนวลในสไตล์ยุโรป
 
All-New Hyundai Elantra
 
baกระจกมองข้างพร้อมไฟเลี้ยวแบบ LED ถูกออกแบบมาให้เน้นความโฉบเฉี่ยวแบบสปอร์ต ห้องโดยสารกว้างขวางและสะดวกสบาย เมื่อเทียบกับรถในเซ็กเม้นท์เดียวกัน ภายในตกแต่งสไตล์สปอร์ต แผงคอนโซลด้านหน้าแบบ Y-Shape พร้อมหน้าปัดเรืองแสง ระบบอินโฟสามารถบอกข้อมูลระยะทาง อัตราสิ้นเปลือง และคำนวณเชื้อเพลิงได้ พวงมาลัยสปอร์ต 4 ก้านมัลติฟังค์ชั่น มีพอร์ท AUX/ USB สำหรับเชื่อมต่ออุปกรณ์พกพาต่างๆ

baAll-New Hyundai Elantra ได้รับการันตีด้วยรางวัลเกียรติยศจากสถาบันต่างๆ ทั่วโลกกว่า 30 รางวัล หนึ่งในนั้นคือการคว้ารางวัล รถยนต์ยอดเยี่ยมประจำปี 2012 ประจำทวีปอเมริกาเหนือ หรือ 2012 North American Car of the year ซึ่งในแต่ละปีจะมีรถใหม่เพียง 1 คันเท่านั้น ที่ได้รับเลือกให้เป็นผู้ชนะจาก 36 รางวัลทั่วโลก

baรางวัลอันทรงเกียรตินี้ทำให้ All-New Hyundai Elantra ยังคงได้รับการกล่าวถึงอย่างต่อเนื่อง ทั้งในด้านคุณภาพ สมรรถนะ การออกแบบ ความปลอดภัย และความพอใจของผู้ใช้งานจริง
 
All-New Hyundai Elantra
 
baฮุนได แบ่งการทำตลาด Elantra ออกเป็น 3 รุ่น คือ Elantra 1.8E เกียร์ธรรมดา 6 จังหวะ, Elantra 1.8S เกียร์อัตโนมัติ 6 จังหวะ และรุ่นท๊อป Elantra 1.8G เกียร์อัตโนมัติ 6 จังหวะ ราคาแนะนำช่วงเปิดตัว และในงาน Bangkok International Motor Show เพียง 899,000 บาท จำนวนจำกัดสำหรับ 200 คันแรก, 1,088,000 บาท และ 1,198,000 บาท ตามลำดับ ซึ่งมาพร้อมกับอุปกรณ์มาตรฐาน และอุปกรณ์อำนวยความสะดวกที่ครบครัน

• เครื่องยนต์ 1,800 ซีซี 150 แรงม้า ที่ 6,500 รอบ/นาที และแรงบิดสูงสุดที่ 18.1 กก.-ม. ที่ 4,700 รอบ/นาที
• เกียร์อัตโนมัติ 6 จังหวะ พร้อมโหมดสปอร์ต ช่วยให้เปลี่ยนเกียร์ได้อย่างนุ่มนวลและมีประสิทธิภาพ
• รัศมีวงเลี้ยวแคบสุด 5.3 เมตร ช่วยให้การขับขี่หรือการเลี้ยวเข้าพื้นที่แคบได้อย่างคล่องตัว
• ระบบช่วยขึ้นทางลาดชัน HAC ช่วยป้องกันรถไหลเมื่อหยุดรถบนทางลาด (รุ่น G)
• เบาะนั่งคนขับปรับไฟฟ้า 10 ทิศทาง พร้อมระบบดันหลัง (รุ่น G)
• กุญแจรีโมทแบบ Smart Entry (รุ่น G)
• ปุ่ม Start Button ทันสมัย (รุ่น G)
• เบาะหลังพับได้แบบ 60:40 เพิ่มพื้นที่เก็บสัมภาระ
• ห้องสัมภาระขนาดใหญ่สามารถเก็บถุงกอล์ฟได้ 3 ใบด้วยความจุถึง 420 ลิตร
• ล้ออัลลอยสปอร์ต 17 นิ้ว (รุ่น S และ รุ่น G)
• ระบบรักษาเสถียรภาพ ESP และ VSM เสริมการควบคุมพวงมาลัยให้ปลอดภัยมากขึ้น (รุ่น G)
• สัญญาณ ECO แสดงผลการขับขี่ที่ประหยัดที่แม่นยำกว่าเดิม เพื่อกระตุ้นให้ผู้ขับขี่รักษาสมดุลย์การใช้น้ำมันเชื้อเพลิงให้ดีขึ้น ตามแนวคิดใหม่เมื่อต้องการขับขี่อย่างประหยัด

baเตรียมพบกับ All-New Hyundai Elantra สปอร์ตพรีเมี่ยมหรูสไตล์ 4 ประตูคูเป้ ได้ที่โชว์รูม ฮุนได ทั่วประเทศ หรือดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ hyundai-motor.co.th
 
All-New Hyundai Elantra
 
ราคาจำหน่าย Hyundai Elantra ช่วงแนะนำ
 
Hyundai Elantra 1.8E เกียร์ธรรมดา ความจุกระบอกสูบ 1,797 ซีซี ราคา 899,000 บาท
Hyundai Elantra 1.8S เกียร์อัตโนมัติ ความจุกระบอกสูบ 1,797 ซีซี ราคา 1,088,000 บาท
Hyundai Elantra 1.8G เกียร์อัตโนมัติ ความจุกระบอกสูบ 1,797 ซีซี ราคา 1,198,000 บาท
 
All-New Hyundai Elantra
 
Short Test: Hyundai Elantra
ลองขับรุ่นเกียร์ธรรมดาและอัตโนมัติ
800x
เรื่อง - ภาพ : นาธัส แสงสุริยะ Last Updated: Tuesday, 13 March, 2012 3:49 PM
 
 
baหลังงานเปิดตัวทาง ฮุนได ก็จัดให้สื่อมวลชนได้ทดลองขับกันอย่างทันใจที่ มอเตอร์สปอร์ตแลนด์ หรือแดนเนรมิตเดิม ผมไปถึงเวลานัดก่อนเวลาพอสมควร จึงได้สำรวจรถอย่างใกล้ชิด เริ่มต้นจากภายนอกเป็นการออกแบบภายใต้แนวคิดใหม่ของ ฮุนได ซึ่งก็ทำได้ดีในแง่การคงเอกลักษณ์นั่นคือ เส้นสายที่เฉียบคมและพริ้วลื่นไหลต่อเนื่อง ช่วยให้ดูสปอร์ต ล้ำสมัย แต่ไม่เลอะเทอะ และมีส่วนคล้ายรุ่นพี่อย่าง โซนาต้า ในหลายจุด ภายในก็ได้รับการถ่ายทอดในเรื่องของเส้นสายและการออกแบบมาจากภายนอก สังเกตว่าใช้วัสดุคุณภาพดี และมีการประกอบที่เนี๊ยบ

baทดลองนั่งบนเบาะหน้าทั้ง 2 ฝั่ง พบว่าโอบกระชับร่างกายพอเหมาะ แม้ผมจะค่อนข้างอ้วนแต่ก็ยังนั่งได้อย่างสบาย ส่วนเบาะหลังก็ให้ความสะดวกสบายสำหรับความสูงไม่เกิน 170 เซ็นติเมตร เพราะผมลองนั่งแบบหลังพิงแนบสนิทกับพนักพิงแล้วพบว่า เหลือพื้นที่เหนือศีรษะไม่มากนัก

baผมปรับเบาะผู้ขับในรุ่นเกียร์อัตโนมัติไว้พอดีแล้ว ลองย้ายไปนั่งเบาะหลังฝั่งผู้ขับ ก็พบว่ามีพื้นที่วางขาแบบสบายๆ พนักพิงปรับมุมเอียงมาพอเหมาะ ส่วนเบาะรองขาสั้นไปนิดหน่อย ความกว้างของห้องเก็บสัมภาระด้านท้ายอยู่ในระดับกลางๆ แต่หน้าตายังไม่ค่อยสวยเท่าไร
 
All-New Hyundai Elantra
 
baเริ่มต้นการทดลองขับด้วยรุ่นเกียร์อัตโนมัติ 2 รอบแรกผมใช้ความเร็วค่อนข้างสูง เพื่อดูในเรื่องช่วงล่างและการบังคับควบคุม พบว่าช่วงล่างให้ความรู้สึกหนึบแน่นพอตัว พวงมาลัยเบาแรงและแม่นยำ การขับผ่านโค้งแคบๆ ซ้าย-ขวาต่อเนื่อง จึงทำได้ง่ายและให้ความมั่นใจในระดับที่ดี ถ้ากดคันเร่งส่งแรงๆ ในโค้งก็จะพบอาการหน้าดื้อเล็กน้อย แต่ยังไม่นอกเหนือการควบคุม (อาจเพราะไม่ได้ใส่กันแบบสุดๆ)

baรอบสุดท้ายของรุ่นเกียร์อัตโนมัติผมขับแบบช้าๆ เพื่อดูอัตราเร่งช่วงต้นของการขับปกติ พบว่ามีการตอบสนองที่ดีพอสมควรสำหรับการขับใช้งานทั่วไป แต่ถ้าใจร้อนอาจรู้สึกว่าอยากให้พุ่งกว่านี้อีกนิด

baเปลี่ยนมาขับรุ่นเกียร์ธรรมดาซึ่งทาง Instructor ที่นั่งไปด้วยบอกว่าจะได้ใช้แค่ 2 เกียร์ แล้วก็เป็นจริงตามนั้น เพราะสนามถูกจำกัดความเร็วไม่ให้สูงเกินไปนัก แต่ในโค้งแคบๆ ถ้าใช้ความเร็วสูงสักนิดก็จะได้ยินเสียงยางเอี๊ยดอ๊าดกันแล้ว ในรุ่นเกียร์ธรรมดามีระบบเซฟ ต้องเหยียบคลัตช์ก่อนจึงจะสตาร์ตเครื่องยนต์ได้ เป็นระบบที่ ฮุนได ใช้มานานแล้ว น้ำหนักคลัตช์ค่อนข้างเบา ใช้งานในเมืองพอได้ ระยะฟรีคลัตช์สูงไปนิดต้องผ่อนคลัตช์ออกมาเยอะหน่อยจึงเริ่มจับตัว
 
All-New Hyundai Elantra
 
baการออกตัวจี๊ดจ๊าดกว่าเกียร์อัตโนมัติแบบสัมผัสได้ จังหวะการเปลี่ยนเกียร์สั้นกระชับและแม่นยำ 2 รอบแรกผมใช้ความเร็วค่อนข้างสูงเหมือนเดิม ใช้แค่เกียร์ 2 เพื่อเลี้ยงรอบไว้นิดๆ ทำให้การมุดเข้า-ออกโค้งเป็นเรื่องสนุกและทันใจ ถอนคันเร่งเพื่อลดความเร็วก่อนเข้าโค้ง จากนั้นกดคันเร่งซ้ำรถก็พุ่งออกไปในทันที

baลองเติมคันเร่งหนักๆ ในโค้งก็พบอาการหน้าดื้อเหมือนเดิม อาจเป็นเพราะเติมลมยางตามมาตรฐาน ไม่ได้เติมเผื่อสำหรับการขับในสนามคดเคี้ยว

baรอบสุดท้ายลองไล่ตั้งแต่เกียร์ 1-2-3 พบว่าให้อัตราเร่งที่ต่อเนื่องลื่นไหลในระดับดี ทั้งที่ไม่ได้กดคันเร่งลาดรอบสูงจัดเพราะสนามไม่อำนวย ผมไม่ได้ขับเร็วจัด ก็เลยไม่ได้ลองใช้เบรกแบบหนักหน่วงรุนแรง ส่วนการเบรกในระดับความเร็วปกติพบว่าความไวของการทำงานอยู่ในเกณฑ์เฉลี่ย เบรกครั้งแรกจึงไม่มีอาการหน้าทิ่ม เพราะเบรกจับตัวเร็วกว่ารถทั่วไปแต่อย่างใด การเบรกให้นุ่มนวลทำได้ตั้งแต่ครั้งแรกที่ขับ
 
Hyundai Elantra: Technical Specifications
 
รุ่น     1.8 E MT 1.8 S AT 1.8 G AT
ขนาดและน้ำหนัก มิติภายนอก ยาว × กว้าง × สูง มม. 4,530 x 1,775 x 1,445
  ฐานล้อ มม. 2,700
  ช่วงล้อ หน้า × หลัง มม. 1,563 x 1,576 1,551 x 1,564
  ระดับต่ำสุดจากพื้น มม. 150
  น้ำหนักรถ (โดยประมาณ) กก. 1,200 1,230
  ความจุถังน้ำมันเชื้อเพลิง ลิตร 48.5
  ความจุห้องสัมภาระ (SAE/ VDA) ลิตร 420/ 485
เครื่องยนต์ รุ่น - Nu Engine 1.8 MPI  D-CVVT
  แบบ   4 สูบแถวเรียง, DOHC 16 วาล์ว D-CVVT และ VIS
  มาตรฐานไอเสีย   ยูโร 4
  ความจุกระบอกสูบ ซีซี 1,797
  ความกว้างกระบอกสูบ × ระยะชัก มม. 81 x 87.2
  อัตราส่วนกำลังอัด   10.3
  แรงม้าสูงสุด   (PS) / รอบต่อนาที 150 / 6500
  แรงบิดสูงสุด นิวตันเมตร / รอบต่อนาที 178 / 4700
ระบบขับเคลื่อน และระบบรองรับ ระบบส่งกำลัง   เกียร์ธรรมดา 6 สปีด เกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด step-gate พร้อมโหมดสปอร์ต
  ระบบคลัตช์   คลัตช์แห้งแผ่นเดียว ทอร์คคอนเวอร์เตอร์
  อัตราทดเกียร์ เกียร์ 1 3.615 4.400
    เกียร์ 2 1.962 2.726
    เกียร์ 3 1.294 1.834
    เกียร์ 4 1.024 1.392
    เกียร์ 5 0.860 1.000
    เกียร์ 6 0.756 0.774
    เกียร์ถอยหลัง 3.583 3.440
  อัตราทดเฟืองท้าย   4.188 3.270
  ระบบช่วงล่าง หน้า แมคเฟอร์สันสตรัท
    หลัง ทอร์ชั่นบีม CTBA (Couple Torsion Beam Axle)
  รัศมีวงเลี้ยวแคบสุด เมตร 5.3
  ระบบเบรก หน้า ดิสก์เบรก พร้อมครีบระบายความร้อน
    หลัง ดิสก์เบรก
  อุปกรณ์มาตรฐาน   1.8 E MT 1.8 S AT 1.8 G AT
อุปกรณ์มาตรฐาน อุปกรณ์ภายนอก      
  ล้ออัลลอยด์ 17 นิ้ว และยางขนาด 215/45 R17  
  ล้อเหล็กพร้อมฝาครอบตกแต่ง และยาง195/65R15    
  มือจับประตูด้านนอกสีเดียวกับตัวรถ
  กระจังหน้าสีดำทรงสปอร์ตตกแต่งโครเมียม
  ไฟเลี้ยว LED ที่กระจกมองข้าง    
  ไฟตัดหมอกหน้า  
         
  อุปกรณ์ภายใน      
  พวงมาลัยพาวเวอร์
  พวงมาลัยหุ้มหนัง    
  หัวเกียร์หุ้มหนัง    
  พวงมาลัยปรับสูง-ต่ำและเลื่อนเข้า-ออกได้  
  พวงมาลัยปรับสูง-ต่ำ    
  วัสดุหุ้มเบาะนั่ง ผ้าลายสปอร์ต ผ้าลายสปอร์ต ผ้าลายสปอร์ต
  เบาะนั่งคนขับปรับไฟฟ้า 10 ทิศทาง พร้อมระบบดันหลัง    
  แป้นเหยียบอลูมิเนียมแบบสปอร์ต    
  ปุ่มควบคุมเครื่องเสียงที่พวงมาลัย    
  ปุ่มควบคุมระบบข้อมูลการเดินทางที่พวงมาลัย
  อุปกรณ์อำนวยความสะดวก      
  กระจกไฟฟ้ารอบคัน
  กระจกปรับขึ้นลงอัตโนมัติด้านคนขับแบบนิรภัย
  กระจกมองหลังแบบตัดแสง
  กระจกมองข้างปรับด้วยไฟฟ้าพร้อมระบบไล่ฝ้า
  เครื่องเสียงวิทยุ CD MP3 แบบ build-in (type 1)  
  เครื่องเสียงวิทยุ CD MP3 แบบ build-in (type 2)    
  ช่องต่อ AUX และ USB (รองรับ iPod)  
  เสาอากาศแบบฝังในกระจก
  ไล่ฝ้ากระจกหลัง
  ระบบเปิด-ปิดไฟหน้าอัตโนมัติ    
  ลำโพงแบบ 6 จุด  
  ลำโพงแบบ 4 จุด    
  ระบบปรับอากาศแบบแมนนวล
  เบาะนั่งด้านหลังพับได้แบบ 60:40 
  พนักพิงศีรษะที่นั่งตอนหลังปรับระดับได้
  ที่วางแขนที่นั่งตอนหลังพับเก็บได้พร้อมที่วางแก้ว
  ไฟส่องแผนที่พร้อมกล่องเก็บแว่น  
  แผงบังแดดพร้อมกระจกและไฟแต่งหน้า
  จอแสดงข้อมูลการเดินทาง
         
  อุปกรณ์ความปลอดภัย      
  ถุงลมนิรภัยด้านคนขับ
  ถุงลมนิรภัยด้านผู้โดยสาร    
  ระบบป้องกันล้อล๊อคและเสริมแรงเบรก (ABS, PBA)
  ระบบควบคุมเสถียรภาพแบบอิเล็กทรอนิกส์ (ESP)    
  ระบบจัดการเสถียรภาพรถยนต์ (VSM)    
  ระบบช่วยขึ้นทางลาดชัน (HAC)    
  เซ็นทรัลล๊อค
  กุญแจอัจฉริยะ และปุ่มสตาร์ท    
  กุญแจรีโมทแบบพับ  
  ระบบอิมโมบิไลเซอร์    
  สัญญาณกันขโมย
  ไฟเบรกดวงที่ 3
  สัญญาณช่วยจอด  
  ล้ออะไหล่แบบใช้งานชั่วคราว
 
 
m2 2012 ALL-NEW HYUNDAI ELANTRA  •  CLICK IMAGES TO ENLARGE m3
   
 
M A N U F A C T U R E R S   I N D E X  :
• MORE ABOUT HYUNDAI  :  CLICK  >  HYUNDAI NEWS SECTION
800x
R E L A T E D   N E W S  :
REPORT : Journey to the world of Hyundai ท่องเกาหลีไปกับฮุนได ประเทศไทย 25-29 กรกฎาคม 2011
TEST DRIVE : Hyundai Grand Starex VIP เอ็มพีวี Full Size ลดที่นั่ง เพิ่มความสุข
TEST DRIVE : Hyundai Sonata Sport 2.0 G ซีดานไซส์กลางทรงสปอร์ต เด่นที่รูปลักษณ์และอุปกรณ์
REPORT : Hyundai VIP Press Test Drive 2011 กรุงเทพฯ - ด่านซ้าย - พิษณุโลก
GRAND OPENING : Hyundai Sonata Sport - New Thinking. New Possibilities. คิดใหม่...เพื่อสิ่งที่เหนือกว่า
GRAND OPENING : Hyundai Grand Starex VIP Super Luxury MPV 7 ที่นั่งแท้จากโรงงาน...ขอต้อนรับสู่วัฒนธรรม VIP
TEST DRIVE : Hyundai Tucson 2.0G 4WD เซ็กซี่ SUV ทางเลือกใหม่
TEST DRIVE : Hyundai H-1 Maesto Deluxe 1 คัน 12 ความสุข รถตู้เอนกประสงค์สำหรับครอบครัวใหญ่
BIZZ NEWS : ฮุนไดบางนา โชว์รูมและศูนย์บริการครบวงจร เปิดบริการอย่างเป็นทางการ รองรับลูกค้าฝั่งตะวันออกของกรุงเทพฯ
BIZZ NEWS : Hyundai 3rd Anniversary ความสำเร็จในการเปลี่ยนแปลงภาพลักษณ์ สู่มาตรฐานเดียวกันทั่วโลก
 
 
 
 
what do u think
FLT   FRT
   
  760  
   
  760  
 
 
FBL   FBR
 
 
 
1000x
Copyright © 2009 MT Team | online automotive news and web video. all rights reserved | www.motortrivia.com | e-mail : [email protected]  mail