motortrivia.com
m2 GRAND OPENING SECTION | BACK TO GRAND OPENING MAIN PAGE | HOME | ABOUT MT | CONTACT MT m3
 
 
LT CT RT
LC RC
LB CB RB
ภาพ : นาธัส แสงสุริยะ, จันทนา เจริญทวี • วีดิโอ : วราห์ หัสรังค์ Thursday, 21 October, 2010 5:33 PM
800x
 
 
Toyota Prius : Part 1
โตโยต้า ประเทศไทย เผยโฉม พริอุส ก่อนเปิดตัวอย่างเป็นทางการ
 
หมายเหตุ : อ่านข่าววันเปิดตัวอย่างเป็นทางการ (Part 2) วันที่ 16 พฤศจิกายน 2553 ได้ที่ลิ๊งค์นี้ ครับ •

baบริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด เผยโฉมรถ Toyota Prius Hybrid เจนเนอเรชั่นที่ 3 มีความประหยัดระดับ 22 กิโลเมตรต่อลิตร หลังจากเปิดตัวรุ่นแรกเมื่อปี 1997 และมีการตอบรับที่ดี สร้างยอดจำหน่ายได้มากกว่า 1 ล้านคันตลอด 10 ปีที่ผ่านมา แย้มราคาประมาณ 1.3 ล้านบาท เปิดตัวเป็นทางการ 16 พฤศจิกายนนี้ ก่อนทำตลาดช่วงปลายปี

baโตโยต้า จะเริ่มเดินสายการผลิต พริอุส ใหม่ ช่วงเดือนพฤศจิกายนปีนี้ที่โรงงาน Gateway ซึ่งปัจจุบันผลิต โคโรลล่า อัลติส, คัมรี่, คัมรี่ ไฮบริด และรุ่นอื่นๆ โดยเมืองไทยเป็นประเทศที่ 3 ต่อจากญี่ปุ่นและจีน ที่ได้ผลิตพริอุสใหม่

baในปี 1965 ก่อนที่ประชาคมโลกจะให้ความสนใจเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อม โตโยต้าได้เริ่มพัฒนาระบบไฮบริด เป็นระยะเวลากว่า 30 ปี จนกระทั่งปี 1997 โตโยต้าจึงได้ผลิตรถยนต์ไฮบริดออกจำหน่ายในเชิงพาณิชย์เป็นรุ่นแรก จากนั้นในปี 2003 พริอุส รุ่นที่ 2 ได้ถูกแนะนำเข้าสู่ตลาด และได้รับการตอบรับทั่วโลกเป็นอย่างดี และในปี 2009 โตโยต้า พริอุส เจนเนอเรชั่นที่ 3 จึงได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการในประเทศญี่ปุ่น
 
Toyota Prius
 
baมร. เคียวอิจิ ทานาดะ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด กล่าวว่า "โตโยต้า มีพันธกิจในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ ที่พร้อมไปด้วยเทคโนโลยีและการออกแบบ ทันสมัย และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม โดยได้ดำเนินโครงการต่างๆ และพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่สะท้อนถึงปรัชญาของโตโยต้าอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดได้แนะนำ Toyota Camry Hybrid เป็นครั้งแรกในทวีปเอเชีย และประเทศไทย ซึ่งได้รับการตอบรับจากลูกค้าอย่างอบอุ่น ซึ่งกำลังจะมียอดขายบรรลุ 10,000 คัน ภายในเดือนนี้ และเราพร้อมที่จะแนะนำรถยนต์ไฮบริดอีกรุ่นหนึ่ง นั่นคือ Toyota Prius กับลูกค้าชาวไทย และประเทศไทยจะเป็นประเทศที่ 3 ของโลก ที่จะทำการผลิตพริอุส ในเดือนพฤศจิกายนที่จะถึงนี้"

ba"พริอุส เป็นรถยนต์ไฮบริดรุ่นแรกของโลกที่ผลิตเพื่อการจำหน่าย หลังจากใช้เวลาในการวิจัยและพัฒนามาเป็นเวลากว่า 30 ปี    และได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากลูกค้าทั่วโลก โดยมีจำหน่ายใน 70 ประเทศทั่วโลก มียอดขายสะสมกว่า 2 ล้านคัน สำหรับ พริอุส รุ่นนี้ เป็นเจนเนอเรชั่นที่ 3 เริ่มแนะนำสู่ตลาดเมื่อเดือน พฤษภาคม ปี 2009 และได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในประเทศญี่ปุ่น ด้วยยอดจองในช่วง 2 เดือนแรก กว่า 100,000 คัน"

ba"และจนถึงขณะนี้ พริอุส เจนเนอเรชั่นที่ 3 มียอดจำหน่ายสะสมทั่วโลกกว่า 710,000 คัน ซึ่งความสำเร็จดังกล่าว สามารถยืนยันได้เป็นอย่างดีว่า โตโยต้า พริอุส ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางจากลูกค้าทั่วโลก และผมมั่นใจว่า ลูกค้าชาวไทย ก็รอคอยการมาของ พริอุส เช่นกัน"
 
Toyota Prius
 
มร. เคียวอิจิ ทานาดะ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด
 
Toyota Prius
 
• คุณบุญชวน วิภูษณวนิช ผู้อำนวยการฝ่ายประชาสัมพันธ์ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด
800x
 
ba"โตโยต้า พริอุส เจนเนอเรชั่นที่ 3 จะทำการผลิตที่ โรงงาน โตโยต้า เกตเวย์ และสิ่งสำคัญที่สุด คือ วิศวกรของเรา และ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ เอเชีย แปซิฟิก เอ็นจิเนียริ่ง แอนด์ เมนูแฟคเจอริ่ง จำกัด ได้มีส่วนสำคัญในการพัฒนา และทดสอบคุณภาพของพริอุส ให้เหมาะสมกับประเทศไทย อย่างละเอียดถี่ถ้วน ทุกสภาพการใช้งาน ทุกสภาพอากาศ และทุกสภาพภูมิประเทศ เพื่อความมั่นใจสูงสุด ผมเชื่อมั่นว่า พริอุส ที่จะแนะนำสู่ตลาดในครั้งนี้ จะมีความสมบูรณ์ และเหมาะสมกับตลาดเมืองไทยมากที่สุด"

baโตโยต้า พริอุส ใช้เครื่องยนต์ Atkinson Cycle 4 สูบ 1,800 ซีซี ซึ่งจะช่วยลดอัตราสิ้นเปลืองเมื่อเดินทางไกล และแรงบิดที่มากขึ้น ส่งผลให้เครื่องยนต์ทำงานที่รอบต่ำลง มาพร้อมปั๊มไฟฟ้าสำหรับน้ำหล่อเย็น ไม่ต้องใช้สายพาน ลดความฝืดและลดชิ้นส่วนที่ต้องบำรุงรักษา

baพริอุส ใหม่ เป็นรถแบบ Full Hybrid สามารถขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์ล้วนๆ มอเตอร์ไฟฟ้าเพียงอย่างเดียว หรือทำงานร่วมกันก็ได้ โดยระบบ Hybrid Synergy Drive system ของพริอุส ได้รับการปรับปรุงใหม่มากกว่า 90 เปอร์เซ็นต์

baระบบส่งกำลังได้รับการออกแบบขึ้นใหม่ มีน้ำหนักลดลง ลดการสูญเสียแรงบิดได้มากกว่า 20 เปอร์เซ็นต์เมื่อเปรียบเทียบกับรุ่นก่อนหน้า ระบบแปลงกระแสไฟฟ้าจากกระแสตรงเป็นกระแสสลับ เพิ่มระบบระบายความร้อนแบบตรง ช่วยลดขนาดและน้ำหนักของระบบระบายความร้อน โดยทั้งชุดส่งกำลัง มอเตอร์ และตัวแปลงไฟฟ้า ออกแบบรวมเป็นชิ้นเดียวกัน ลดขนาดและน้ำหนักลงได้ 20 เปอร์เซ็นต์
 
Toyota Prius
 
• (จากซ้ายไปขวา) คุณอภินนท์ สุชีวบริพนธ์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่อาวุโส (สายงานผลิต) บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด, คุณวิเชียร เอมประเสริฐสุข ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่อาวุโส สายงานการตลาด บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด, มร.เคียวอิจิ ทานาดะ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด, คุณวุฒิกร สุริยะฉันทนานนท์" ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่อาวุโส สายงานบริหาร บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด และ คุณนิกร ประเสริฐสม ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานการตลาด บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด
800x
 
baนอกจากนี้ยังปรับปรุงระบบอิเล็กทรอนิกส์ที่ใช้ควบคุม Regenerative Braking System มาพร้อม 3 โหมดขับเคลื่อน ประกอบด้วย Power Mode, Eco Mode และ EV-Drive ขับเคลื่อนความเร็วต่ำด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าล้วนๆ

baรูปลักษณ์เน้นทรงสปอร์ตลู่ลมแบบลิ่ม มีความยาวเท่ารุ่นเดิมแต่ยกความสูงในส่วนของหลังคาเพิ่มขึ้น 3.9 นิ้วเน้นทรงลิ่มให้เด่นชัดยิ่งขึ้น ค่าสัมประสิทธิ์แรงเสียดทานลดลงจาก 0.26 เป็น 0.25 เมื่อเปรียบเทียบกับรุ่นก่อนหน้า ให้ความสำคัญในทุกรายละเอียดเช่น การจัดระเบียบอากาศที่ไหลผ่านใต้ท้องรถ

baหลังคาซันรูฟกระจกสไลด์มาพร้อมแผงโซล่าร์เซลส์ ซึ่งติดตั้งไว้บนหลังคาช่วงเบาะหลัง กระแสไฟฟ้าที่ได้จะถูกใช้สำหรับระบบหมุนเวียนและระบายอากาศ ซึ่งช่วยให้ระบบทำงานได้โดยไม่ต้องสตาร์ตเครื่องยนต์ ระบบนี้ช่วยระบายความร้อนเมื่อจอดรถกลางแจ้ง จึงช่วยลดภาระของระบบปรับอากาศ

baประหยัดพลังงานไฟฟ้าด้วยการใช้หลอดไฟ LED สำหรับไฟต่ำ ไฟท้าย และไฟเบรก ติดตั้งระบบ Exhaust Heat Recirculation หมุนเวียนความร้อนที่ปล่อยออกมาจากเครื่องยนต์กลับมาใช้ใหม่ โดยเฉพาะเมื่อสตาร์ตขณะเครื่องยนต์เย็น และใช้เป็นฮีตเตอร์ในห้องโดยสารด้วย
 
Toyota Prius
 
Toyota Prius
 
baโตโยต้า พริอุส ใหม่ สร้างขึ้นจากแพล็ตฟอร์มใหม่ เน้นความมั่นคงขณะขับเคลื่อน มีการทำงานที่เงียบ และรองรับแรงกระแทกได้ดีเมื่อเกิดการชน ระบบกันสะเทือนหน้าสตรัต และระบบดิสก์เบรก 4 ล้อ ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการขับ

baลดน้ำหนักด้วยการใช้ฝากระโปรงหน้า-หลัง ที่ผลิตจากอะลูมิเนียม ชิ้นส่วนของช่วงล่างด้านหน้าและคาลิเปอร์เบรก ผลิตจากโลหะที่มีน้ำหนักเบา และมีความเหนียวสูง ช่วยให้ พริอุส ใหม่ มีสมรรถนะเหนือรถในระดับเดียวกันด้วยอัตราเร่ง 0-96 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ใน 9.8 วินาที

baห้องเก็บสัมภาระด้านท้ายเพิ่มความยาว 0.4 นิ้ว เพิ่มความกว้าง 2.2 นิ้ว พร้อมปรับปรุงการจัดวางแบตเตอรี่ใหม่ ช่วยให้มีพื้นที่ใช้สอยมากขึ้น แสดงข้อมูลการขับผ่านจอเอนกประสงค์ Multi-Information Display หรือ MID มาพร้อมสัญญาณ ECO ซึ่งจะแจ้งเตือนผู้ขับ เมื่อเครื่องยนต์อยู่ในช่วงที่ประหยัดพลังงานสูงสุด

baไม่เพียงประหยัดเชื้อเพลิงเท่านั้น แต่ยังอนุรักษณ์สิ่งแวดล้อมด้วยการใช้พลาสติกพิเศษหรือ Ecological Plastic สำหรับผลิตเบาะนั่ง แผงประตู ด้านนอกและด้านในของกาบบันได และใช้ตกแต่งแผงหน้าปัด โดยในขั้นตอนการผลิต Ecological Plastic จะไม่ก่อให้เกิดมลพิษ ต่างจากพลาสติกพื้นฐานที่ผลิตจากปิโตรเลียม
 
Toyota Prius
 
Toyota Prius
 
Toyota Prius
 
รางวัลที่ โตโยต้า พริอุส ได้รับ
• ปี 1997-98 รางวัล Car of the year ประเทศญี่ปุ่น
• ปี 1999 รางวัล ECO-Mission’99 North America
• ปี 2004 รางวัล Motor Trend Car of the Year, รางวัล Car of the year ของทวีปอเมริกาเหนือ
• ปี 2005 รางวัล Car of the year ของทวีปยุโรป
• ปี 2006 Winner of ECO Challenge
• ปี 2008 รางวัล JD Power 'Most Dependable Compact Car'


ยอดจำหน่าย โตโยต้า พริอุส ทั่วโลก
• เจนเนอเรชั่นที่ 1 จำนวน 120,000 คัน
• เจนเนอเรชั่นที่ 2 จำนวน 1,180,000 คัน
• เจนเนอเรชั่นที่ 3 จำนวน 710,000 คัน (ข้อมูล ณ วันที่ 30 กันยายน 2553)
 
Toyota Prius
 
Toyota Prius
 
Toyota Prius
 
baระบบความปลอดภัยมีให้ครบครัน เช่น ถุงลมนิรภัยคู่หน้าและด้านข้าง รวมทั้งม่านนิรภัย และถุงลมนิรภัยหัวเข่าผู้ขับ ระบบอิเล็กทรอนิกส์มีให้ครบเช่น เอบีเอส อีบีดี และบีเอ ระบบควบคุมล้อหมุนฟรี ระบบรักษาเสถียรภาพ

baส่วนระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติ ทำงานร่วมกับเรดาร์ ระบบช่วยให้รถอยู่ในเลน Lane Keep Assist และระบบเตรียมพร้อมก่อนการชน Pre-Collision โดยจะกระชับเข็มขัดนิรภัยและเบรกให้อัตโนมัติเมื่อตรวจพบว่าไม่สามารถหลีกเลี่ยงการชนได้

baรายละเอียดของ พริอุส รุ่นที่จำหน่ายในเมืองไทย อาจมีความแตกต่างไปจากนี้ได้

ba"พริอุสนั้นให้สมรรถนะการขับขี่ที่สนุกสนาน ประหยัดพลังงาน เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และผมถือโอกาสนี้ขอบคุณภาครัฐ ที่เล็งเห็นความสำคัญของรถยนต์ประเภทนี้ โดยให้การสนับสนุน ทั้งภาษีสรรพสามิต และภาษีนำเข้าชิ้นส่วนสำคัญของระบบไฮบริด ทั้งนี้ การสนับสนุนดังกล่าวเป็นผลดีต่อราคาของ พริอุส ทำให้ลูกค้าชาวไทยมีโอกาสได้ใช้ พริอุส ในราคา ประมาณ 1 ล้าน 3 แสนบาท ซึ่งจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการต่อสาธารณชนในงาน ไทยแลนด์ อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์ เอ็กซ์โป ที่จะถึงนี้" มร.ทานาดะ กล่าวในที่สุด

baเยี่ยมชมเว็บไซท์ หรือติดตามข่าวสารอื่นๆ ได้ที่ www.toyota.co.th ครับ

• อ่านต่อ Part 2 : เปิดตัว Toyota Prius อย่างเป็นทางการ - [  CLICK  ] •
 
m2 TOYOTA PRIUS  •  CLICK IMAGES TO ENLARGE m3
 
Toyota Prius Toyota Prius Toyota Prius Toyota Prius Toyota Prius Toyota Prius Toyota Prius Toyota Prius
               
Toyota Prius Toyota Prius Toyota Prius Toyota Prius Toyota Prius Toyota Prius Toyota Prius Toyota Prius
               
Toyota Prius Toyota Prius Toyota Prius          
 
readmore
800x
text: อ่านข่าวทั้งหมดของ โตโยต้า คลิ๊กที่นี่ครับ : Toyota News Section
800x
fcom
FLT   FRT
 
 
FBL   FBR
 
 
1000x
Copyright © 2009 MT Team | online automotive news and web video. all rights reserved | www.motortrivia.com | e-mail : [email protected]  mail