motortrivia.com
m2 GREEN CULTURE SECTION | BACK TO GREEN CULTURE MAIN PAGE | HOME | ABOUT MT | CONTACT MT m3
 
DeLorean DMC-12 EV
 
เรื่อง : ARIA 54 Saturday, 29 October, 2011 0:09 AM
800x
 
DeLorean DMC-12 EV
กลับมาอีกครั้งกับระบบขับเคลื่อนไฟฟ้าล้วน
 
baDMC หรือ DeLorean Motor Company เตรียมกลับมาอีกครั้ง คราวนี้คนที่แฮปปี้ที่สุดน่าจะเป็น ศจ. Emmett Brown นั่นเอง เพราะสปอร์ตสุดคลาสสิค DeLorean DMC-12 จะกลับมาพร้อมระบบขับเคลื่อนไฟฟ้าล้วน แม้จะยังห่างไกลจากระบบรีไซเคิลอย่าง Mr.Fusion แต่ก็ถือว่าได้กรีนสมใจ ดอค.บราวน์ แล้ว ที่แน่ๆ ต้านแรงโน้มถ่วงไม่ได้ และไม่มีฟังก์ชั่นข้ามเวลา

baDMC-12 เป็นรถที่ค่อนข้างน่าสงสาร ช่วงเวลาในการทำตลาดมีเพียงน้อยนิด การเดินทางจากสายการผลิตที่เมือง Dunmurry ในไอร์แลนด์เหนือเริ่มขึ้นในปี 1981... เพียง 1 ปีเท่านั้น DMC ล้มละลายไปในปี 1982 เนื่องจากผู้ให้กำเนิดคือวิศกรชาวอเมริกัน John Zachary DeLorean ถูกฟ้องในข้อหาที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติด

baDMC-12 ออกแบบโดย William T. Collins ก่อนจะถูกตกแต่งให้เข้ารูปลงตัวยิ่งขึ้นด้วยฝีมือของ Giorgetto Giugiaro ตัวต้นแบบในปี 1976 ใช้เครื่องยนต์โรตารี่ของ Citroen ทว่าอัตราสิ้นเปลืองดุเดือดเกินไป จึงถูกปรับเปลี่ยนมาใช้เครื่องยนต์ PRV-V6 ความจุ 2,849 ซีซี ของพันธมิตร Peugeot, Renault และ Volvo

baStephen Wynne แยก DMC ออกมาเป็นเอกเทศในปี 1995 โยกอุปกรณ์ที่เหลือรวมทั้งเครื่องยนต์มาปักหลักที่ฮิวสตัน มลรัฐเท็กซัส รับบูรณะ DMC-12 แบบ 2 ทางเลือก แบบแรกชุดเล็ก 50,000 ดอลลาร์ แบ่งเป็นค่าตัวรถ และค่าโอเวอร์ฮอลอย่างละ 2.5 หมื่น ส่วนชุดใหญ่แบบขึ้นรูปบอดี้ใหม่เกือบทั้งคันขยับไปถึง 4.5 หมื่น (ไม่รวมค่าตัวรถ) บวกรอคิวอีกอย่างต่ำๆ 6-8 เดือน ท้ายที่สุด DMC ต้องเปิดโปรเจคท์ผลิตใหม่แบบทั้งคัน โดยใช้เครื่องยนต์เดิมที่เหลืออยู่ ด้วยอัตราการผลิต 20 คัน/ปี ซึ่งแน่นอนคิวจองยาวข้าม (หลาย) ปี
 
 
baก่อนหน้าที่ John DeLorean จะเสียชีวิตในปี 2005 เขากำลังเตรียมโปรเจคท์ร่วมกับ Renault คืนชีพให้ DMC-12 ด้วยระบบขับเคลื่อนแบบ ไฮดรอลิค ไฮบริด หรือ HHV - Hydraulic Hybrid Vehicles ซึ่งทำงานคล้ายๆ กับรถที่อาศัยพลังงานไฟฟ้าจากแบตเตอรี่ ต่างกันที่รถไฟฟ้าจะขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าจากแบตเตอรี่ และใช้จังหวะเบรกชาร์จไฟกลับไปยังแบตเตอรี่ ส่วนระบบไฮดรอลิค ไฮบริด ระบบจะปั๊มน้ำมันจากอ่างเก็บไปยังถังแรงดันสูง (Accumulator) ในขณะเบรคแทน

baจุดประสงค์หลักของวิธีนี้คือ ลดขั้นตอนการเปลี่ยนแปลงรูปแบบของพลังงานลงไป เช่น ระบบชาร์จไฟกลับขณะเบรค จะเปลี่ยนพลังงานกลเป็นพลังงานไฟฟ้า - จากพลังงานไฟฟ้าเปลี่ยนรูปแบบเป็นเคมีในแบตเตอรี่ แล้วจึงวนกลับมาเป็นพลังงานไฟฟ้าอีกทีเมื่อเรียกใช้

baส่วน DeLorean EV ซึ่งขณะนี้ยังอยู่ในช่วงทดสอบ หากไม่มีอะไรผิดพลาดจะได้รับการตีตราจำหน่ายเป็นรุ่นปี 2013 แบบลิมิเต็ด อิดิชั่น มอเตอร์ไฟฟ้ากระแสสลับ 400 โวลท์ ระบายความร้อนด้วยของเหลว ให้กำลัง 215 กิโลวัตต์ (260 แรงม้า) ที่ช่วง 5,000 - 6,000 รอบ/นาที แรงบิด 49.6 กก.-ม. ที่ 7,200 รอบ/นาที ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติจังหวะเดียว

baแบตเตอรี่ผิดคาดเล็กน้อย DMC เลือกใช้แบบ ลิเธียม ไอรอน ฟอสเฟท หรือ LiFePO4 (แบบเดียวกับที่ BYD ใช้) ความจุเท่าไหร่ไม่ได้บอกไว้ ระยะเวลาในการชาร์จเต็มขอ 3.5 ชั่วโมง ด้วยไฟ 240 โวลท์ 70 แอมป์ แต่ต้องใช้ชาร์จเจอร์เฉพาะ DMCev Smart Charging วิ่งทำระยะทางได้ประมาณ 160 กม. โดย DMC รับประกันแบตเตอรี่ 7 ปี หรือ 1.6 แสนกิโลเมตร

baจากการทดลองวิ่งที่ Houston Motorsports Park เจ้า DeLorean EV สามารถทำอัตราเร่งจาก 0-96 กม. ได้ใน 4.9 วินาที ความเร็วสูงสุด 201 กม./ชม. ราคาจำหน่ายน่าจะเริ่มต้นที่ 1 แสนดอลลาร์ หรือประมาณ 3 ล้านบาท

baแฟน Back to the Future เห็นแล้วน่าจะถูกใจ ใครมีเงินเหลือใช้แต่รอเวอร์ชั่นไฟฟ้าไม่ไหว ลองเสิร์ชดูตามเว็บขายรถในบ้านเราดูครับ เห็นมี DMC-12 เวอร์ชั่นปกติขายอยู่เหมือนกัน... พวงมาลัยขวาเสียด้วย แต่ราคาเท่าไหร่ไม่รู้
 
m2 DELOREAN DMC-12 EV  •  CLICK IMAGES TO ENLARGE m3
 
   
1000x
 
 
M A N U F A C T U R E R S   I N D E X  :
• MORE ABOUT DELOREAN  :  CLICK  >  DELOREAN NEWS SECTION
800x
what do u think
FLT   FRT
   
  760  
   
  760  
 
 
FBL   FBR
 
 
 
1000x
Copyright © 2009 MT Team | online automotive news and web video. all rights reserved | www.motortrivia.com | e-mail : [email protected]  mail