motortrivia.com
m2 GREEN CULTURE SECTION | BACK TO GREEN CULTURE MAIN PAGE | HOME | ABOUT MT | CONTACT MT m3
 
HomePlug GreenPhy
 
เรื่อง : ARIA 54 Friday, 21 October, 2011 0:02 AM
800x
 
7 บริษัทผู้ผลิตตกลงพัฒนาพอร์ทชาร์จมาตรฐานเดียวกัน
ใช้ HomePlug GreenPhy สำหรับรถไฟฟ้าในยุโรปและอเมริกา
 
baราว 1-2 ปีที่แล้ว สหภาพยุโรปและผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือเห็นพ้องต้องกันว่า น่าจะใช้พอร์ทชาร์จแบตเตอรี่มาตรฐานเดียวกันเสียที เพื่อให้ผู้ที่ซื้อโทรศัพท์มือถือรุ่นใหม่ๆ ไม่จำเป็นต้องเปลืองเงินในส่วนของสายชาร์จทุกครั้ง ซื้อโทรศัพท์ใหม่ก็คว้าสายชาร์จเส้นเก่ามาเสียบได้เลย โดยผลสรุปออกมาที่พอร์ท Micro USB นั่นเอง

baสำหรับแวดวงรถยนต์พลังงานไฟฟ้า ไม่ว่าจะเป็น BEV - Battery Electric Vehicle หรือรถยนต์แบบปลั๊ก-อินก็ตาม ล่าสุดข้อเสนอของ ACEA หรือ European Automobile Manufacturers Association ที่ต้องการให้พอร์ทชาร์จใช้มาตรฐานเดียวกัน ได้รับการตอบรับจาก 7 บริษัทผู้ผลิตฝั่งยุโรปและอเมริกาแล้ว คือ Audi, BMW, Daimler, Ford, GM, Porsche และ Volkswagen โดยยังไม่มีเสียงตอบรับจากผู้ผลิตจากฝั่งเอเซีย

baทั้ง 7 บริษัทตกลงใช้โปรโตคอล HomePlug GreenPhy มาตรฐาน IEEE 1901 สำหรับพัฒนาอุปกรณ์ต่างๆ ที่เกี่ยวเนื่องในการรีชาร์จแบตเตอรี่รถไฟฟ้าของตัวเอง อีกทั้งมาตรฐานนี้ยังสามารถใช้งานได้ทั้งกับโปรโตคอล J1772 ของฝั่งอเมริกา และ IEC 62196 ของฝั่งยุโรปด้วย

baพูดง่ายๆ รถยนต์พลังงานไฟฟ้าที่จะจำหน่ายในยุโรป - อเมริกาในอนาคตจาก 7 บริษัทนี้ เตรียมใช้มาตรฐานเดียวกันทั้งโหมดไฟบ้านปกติ และควิกชาร์จ ด้วยพอร์ทเดียวโดดๆ นั่นเอง
 
HomePlug GreenPhy
 
• ซ้ายมือคือพอร์ท J1772 ขวามือคือ IEC 62196
800x
 
baHomePlug GreenPhy หรือ GP HomePlug เป็นหน่วยย่อยของมาตรฐานอุปกรณ์ที่ใช้งานผ่านสายไฟฟ้า เริ่มขึ้นโดย HomePlug Powerline Alliance ซึ่งเป็นการรวมตัวของกลุ่มพันธมิตรทางการค้า อาทิ Sony, Motorola, LG, GE, Sumitomo และอีกหลายสิบบริษัท เพื่อให้อุปกรณ์อิเลคทรอนิคของตนมีมาตรฐานในการใช้ไฟบ้านแบบเดียวกัน

baมาตรฐานแรกที่เริ่มใช้ในปี 2001 คือ HomePlug 1.0 สามารถส่งข้อมูลได้ 8.2 เมกกะไบท์/วินาที ตามด้วย HomePlug AV ที่ส่งข้อมูลได้มากขึ้น สำหรับเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีจำนวนข้อมูลขนาดใหญ่ เช่น HDTV ส่วน HomePlug GreenPhy เป็นมาตรฐานสำหรับระบบ HVAC และรถยนต์แบบปลั๊ก-อินนั่นเอง ข้อดีคือใช้พลังงานน้อยกว่า HomePlug AV 75%

baการใช้มาตรฐานเดียวกันนี้ทำให้แต่ละค่ายมองภาพรวมได้ชัดเจนขึ้น สามารถพัฒนาอุปกรณ์ที่เกี่ยวเนื่องสำหรับชาร์จไฟ ให้รองรับระบบการจ่ายไฟเทคโนโลยีดิจิตอลในอนาคตที่เรียกว่า Smart Grid ซึ่งเป็นระบบโครงข่ายการจ่ายไฟแบบอัจฉริยะได้ง่ายขึ้น ไม่ต้องต่างคน ต่างทำ ต่างการตัดสินใจอีกต่อไป

baบ้านเรา กฟภ. ก็มีแผนพัฒนา Smart Grid ทั้งระบบภายใน 15 ปีข้างหน้าเหมือนกัน โครงการรถยนต์พลังงานไฟฟ้าที่ใกล้เคียงความจริงที่สุด ก็ยังคงเป็น Mitsubishi i-MiEV เหมือนเดิม... กับรัฐบาลถึงไหนแล้วไม่รู้ แต่ล่าสุดข่าวจาก ประชาชาติธุรกิจ มิตซูบิชิ และ ปตท. ลงนามผลักดันการใช้รถไฟฟ้าในไทยภายใน 3-5 ปีข้างหน้า และเตรียมติดตั้งสถานีชาร์จทดลองที่ สถาบันวิจัยและเทคโนโลยี ปตท.จังหวัดพระนครศรีอยุธยาแล้ว

baอย่างน้อยก็ยังมีลุ้นครับ... ฝากความหวังไว้ที่ มิตซูบิชิ นี่แหละ
 
 
1000x
 
 
M A N U F A C T U R E R S   I N D E X  :
• MORE ABOUT GREEN TECHNOLOGY  :  CLICK  >  GREEN CULTURE NEWS SECTION
800x
R E L A T E D   N E W S  :
• GREEN CULTURE  : Toyota RAV4 EV, Scion iQ EV และ Prius PHEV เตรียมใช้บริการสถานีชาร์จไฟประจำบ้านของ Leviton
• GREEN CULTURE  : Scion iQ EV - Toyota RAV4 EV รอลุ้นกันอีกนิด...จนกว่าเรื่องพอร์ทชาร์จไฟจะนิ่ง?
• GREEN CULTURE  : Plugless Power เก็บสายม้วนไป...สถานีชาร์จไฟแบบไร้สายมาแล้ว
• GREEN CULTURE  : Walgreens เตรียมติดตั้งสถานีชาร์จไฟ Level 2 - 3 เริ่มต้นเฟสแรก 60 สาขาในแถบนิวยอร์ค
• GREEN CULTURE  : Wireless Charging Systems Toyota จับมือ WiTricity พัฒนาเทคโนโลยีรีชาร์จรถไฟฟ้าแบบไร้สาย
800x
what do u think
FLT   FRT
   
  760  
   
  760  
 
 
FBL   FBR
 
 
 
1000x
Copyright © 2009 MT Team | online automotive news and web video. all rights reserved | www.motortrivia.com | e-mail : [email protected]  mail