motortrivia.com
m2 GREEN CULTURE SECTION  |  BACK TO GREEN CULTURE MAIN PAGE  |  HOME  |  ABOUT MT  |  CONTACT MT m3
 
BMW i
 
 
เรื่อง : ARIA 54 Wednesday, 23 February, 2011 0:03 AM
800x
 
BMW i
แบรนด์ใหม่สำหรับยานยนต์ปลอดมลพิษ
 
baBMW ประกาศตั้ง Sub-brand ต่อยอดโปรเจคท์ Mega City Vehicle (MCV) ยานยนต์ไฮเทคพลังงานไฟฟ้าไร้มลพิษเพื่อสิ่งแวดล้อม สำหรับการเดินทางในมหานครขนาดใหญ่ ด้วยชื่อสั้นๆ ว่า BMW i โดยเตรียมเปิดตัว 2 โมเดลแรก BMW i3 และ BMW i8 เป็นรุ่นนำร่อง ก่อนที่การผลิตและจำหน่ายจริงจะมีขึ้นในปี 2013 ซึ่ง BMW i จะดูแลในส่วนของการผลิต และพัฒนารถยนต์ พร้อมทั้งมีบริษัทย่อย BMW i Ventures ดูแลในเรื่องเครือข่ายการบริการในอนาคต

baใครติดตามข่าวเรื่องนี้ จะเห็นได้ว่า BMW แสดงนวัตกรรมใหม่ๆ และค่อยๆ พัฒนาแนวคิดสำหรับการเดินทางในเมืองใหญ่ระดับ Mega City (ประชากรมากกว่า 10 ล้านคน) อย่างต่อเนื่อง โดยเผยโฉม 2 รถต้นแบบในปี 2008 Simple และ Clever รถยนต์ขนาดเล็กพลังงานไฟฟ้า 2 ที่นั่ง ที่มีลักษณะคล้ายมอเตอร์ไซค์ เน้นความคล่องตัว และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ต่อด้วยโปรเจคท์รถยนต์พลังงานไฟฟ้า ที่ใกล้เคียงโปรดัคชั่นคาร์ที่สุด อย่าง MINI E, BMW Concept Active E และล่าสุดกับ BMW Vision EfficientDynamics
 
BMW i
 
• ภาพเรนเดอร์แรกของ Series i ซ้ายมือคือซิตี้คาร์ BMW i3 และสปอร์ตไฮบริด BMW i8
800x
 
baในขณะเดียวกัน BMW ยังพัฒนาโครงสร้างใหม่ทั้งหมด เพื่อใช้ใน MCV ด้วยเทคโนโลยี่ที่มีชื่อว่า BMW LifeDrive อันประกอบไปด้วย 2 ส่วนสำคัญอย่าง ระบบขับเคลื่อน Drive Module และโครงสร้างห้องโดยสารความแข็งแกร่งสูง Life Module ผลิตจากวัสดุน้ำหนักเบา CFRP (Carbon Fiber Reinforced Plastics) พร้อมๆ กับการเปิดเว็บไซท์ project-i.com เพื่อเป็นฐานข้อมูลสำหรับองค์ความรู้ในส่วนนี้ และกระจายข่าวสารแก่บุคคลทั่วไปในเรื่องเทคโนโลยียานยนต์ปลอดมลพิษ รวมถึงโครงการนำร่องการผลิตแบบ Serial Production และการวิจัยพฤติกรรมผู้บริโภคในวงกว้าง

baมร. เคลาส์ เดรเกอร์ (Klaus Draeger) กรรมการบริหาร บีเอ็มดับเบิลยู เอจี ผู้รับผิดชอบงานด้านวิจัยและพัฒนา กล่าวว่า "การใช้เทคโนโลยีวัสดุศาสตร์ขั้นสูงเพื่อลดน้ำหนัก จะช่วยประหยัดพลังงานได้มาก เนื่องจากระบบขับเคลื่อน ไม่ต้องรับภาระในการแบกน้ำหนักของรถ และสามารถเปลี่ยนพลังงานเป็นการขับเคลื่อนได้อย่างเต็มที่ นอกจากนั้นการลดน้ำหนัก และการกระจายน้ำหนักอย่างสมดุล ยังจะช่วยเพิ่มสมรรถนะการขับขี่ และความปลอดภัยอีกด้วย"

baมร. เอียน โรเบิร์ตสัน (Ian Robertson) กรรมการบริหาร บีเอ็มดับเบิลยู เอจี กล่าวว่า "BMW i คือการย้ำความเป็นผู้นำของ บีเอ็มดับเบิลยู ทั้งด้านเทคโนโลยี และนวัตกรรมเพื่ออนาคตที่ยั่งยืน หรือ Sustainable Mobility นี่คือก้าวใหม่ สำหรับการเดินทางส่วนบุคคลระดับพรีเมี่ยม เราจะนำเสนอผลิตภัณฑ์ และบริการแบบก้าวกระโดด ในแง่ของการเดินทาง เน้นการใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ คู่ไปกับการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม นี่คือการปฏิวัติกฏเกณฑ์อุตสาหกรรมยานยนต์ เทคโนโลยีการขับเคลื่อน ไปจนถึงเทคโนโลยีการผลิต ภายใต้คำขวัญ BMW i - Born Electric"

baBMW i3 เคยปรากฏโฉมด้วยภาพสเกทช์ในชื่อ Megacity Vehicle มาแล้วในช่วงกลางปี 2010 โดย บีเอ็มดับเบิลยู วางตำแหน่ง i3 ให้เป็นรถซิตี้คาร์ขนาดเล็ก 4 ที่นั่ง ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า 100% สำหรับการใช้งานในเมืองโดยเฉพาะ คอนเซปท์หลักคือ ต้องมีน้ำหนักเบากว่ารถไซส์เดียวกันอย่างมาก ด้วยแพล็ตฟอร์มที่ผลิตจาก CFRP

baBMW i8 พัฒนาขึ้นบนพื้นฐานของ BMW Vision EfficientDynamics Concept รถยนต์ Plug-in Hybrid ที่จับคู่กับเครื่องยนต์ดีเซล คงคอนเซปท์ความเป็นสปอร์ตคาร์สมรรถนะสูงเอาไว้ ในขณะที่อัตราการคายมลพิษอยู่ในระดับต่ำ
 
BMW i
 
• แนวคิดของ LifeDrive Module
800x
 
baทั้ง i3 และ i8 จะเป็นรถยนต์รุ่นแรกใน Series i ที่พัฒนาขึ้นบนพื้นฐานของโครงสร้าง LifeDrive ทั้งคู่จะได้รับการผลิตที่ โรงงานในเมือง ไลพ์ซิก (Leipzig) ซึ่ง บีเอ็มดับเบิลยู ได้เตรียมทำการขยายโรงงานไว้แล้วในช่วงปลายปี 2010 ใช้งบประมาณลงทุนประมาณ 400 ล้านยูโร เพื่อขยายโครงสร้างอาคาร และซื้อเครื่องจักรสำหรับการผลิต MCV โดยเฉพาะ

baบีเอ็มดับเบิลยู ยังวางแผนสร้างเครือข่ายการผลิตชิ้นส่วนอุปกรณ์ โดยร่วมมือกับบริษัทที่มีความเชี่ยวชาญพิเศษในแต่ละด้าน เช่น SGL Group ในประเทศสหรัฐอเมริกา ที่เชี่ยวชาญในด้านวัสดุ CFRP และ บริษัท SB LiMotive ซึ่งเกิดจากการร่วมมือของ Bosch และ Samsung ผลิตแบตเตอรี่ ลีเธียม-ไอออน

baและนอกจากบริษัทลูกซึ่งเป็นซับ-แบรนด์อย่าง BMW i แล้ว บีเอ็มดับเบิลยู ยังเปิดแผนกย่อย in-house ซึ่งเป็นบริษัทลงทุนแบบ Venture Capital เพื่อพัฒนาขอบข่ายของการบริการต่างๆ ในระยะยาวสำหรับ Series i โดยเฉพาะในชื่อ BMW i Ventures ที่นิวยอร์ค ด้วยเงินลงทุนถึง 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งงานแรกที่เป็นรูปธรรมแล้ว คือการร่วมมือกับ MyCityWay พัฒนาแอพลิเคชั่นสำหรับสมาร์ทโฟน เพื่อให้ข้อมูลการเดินทางแบบรีลไทม์ ค้นหาบริการร้านอาหาร ร้านค้า ต่างๆ รวมทั้งที่จอดรถในเมือง รองรับระบบ iOS ของ Apple, Android และ Blackberry โดยขณะนี้มีบริการข้อมูลแล้วกว่า 40 เมืองในสหรัฐ

baBMW i ถือเป็นการเปิดศักราชใหม่ยานยนต์เพื่อสิ่งแวดล้อม สำหรับการเดินทางในอนาคตของ BMW และเป็นข่าวใหญ่รับไตรมาสแรกของปี 2011 อย่างแท้จริง •
 
 
 
m2 BMW i  •  CLICK IMAGES TO ENLARGE m3
   
 
M A N U F A C T U R E R S   I N D E X  :
MORE ABOUT BMW : CLICK
800x
R E L A T E D   N E W S  :
• TEST DRIVE : BMW Innovative Mobility. Innovative Driving Pleasure สัมผัสเทคโนโลยี ActiveHybrid ที่แก่งกระจาน เซอร์กิต
• TEST DRIVE : BMW 320d F30 เครื่องยนต์ดีเซล ลดความดิบ เพิ่มความสบาย ทดสอบแบบกรุ๊ปเทสต์บนเส้นทางตรัง-กระบี่
• TEST DRIVE : BMW 5 Series TwinPower Turbo ทดลองขับ 5 Series หลากรุ่น ที่โบนันซ่า สปีดเวย์
• TEST DRIVE : BMW 730Li มาพร้อม Rear Comfort Package เพิ่มอุปกรณ์เติมความสะดวก
• BIZZ NEWS : BMW Group Thailand Press Conference 2012 สถิติใหม่ยอดขาย 2554 สูงสุด 4,243 คัน สำหรับ BMW และ MINI
• TEST DRIVE : BMW X1 sDrive18i CKD Entry Level - JOY RIDE ได้ง่ายขึ้น ด้วยเวอร์ชั่นประกอบในประเทศ
• TEST DRIVE : BMW 523i Highline รุ่นประเดิมตลาดของ บีเอ็มดับเบิลยู ซีรีส์ 5 ใหม่
• TEST DRIVE : BMW 520d รหัสตัวถัง F10 รีดกำลังได้เกินตัว ติดฉลากประหยัดเบอร์ 5
• TEST DRIVE : BMW 730 Ld CKD สุดหรูคู่ความประหยัด
• TEST DRIVE : BMW 325i Sport M Aerodynamics Kit จากโรงงาน
• TEST DRIVE : BMW 320d Three in one ได้ทั้งความแรง ความประหยัด และความคล่องตัว
• MODIFIED - TH : BMW 525i AC Schnitzer Full Set ซีรี่ส์ 5 แต่งหล่อหรูเรียบง่าย ใช้ซิ่งได้ในทุกๆ วัน
 
 
 
 
what do u think
FLT   FRT
   
  760  
   
  760  
 
 
FBL   FBR
 
 
1000x
Copyright © 2009 MT Team | online automotive news and web video. all rights reserved | www.motortrivia.com | e-mail : [email protected]  mail