motortrivia.com  
GREEN CULTURE      MAIN PAGE      HOME      MANUFACTURERS INDEX      CONTACT MOTORTRIVIA
Chevrolet Bolt 2017
sa
เรื่อง: ARIA 54  •  Friday, 11 March, 2016 0:29 AM
L800
2017 Chevrolet Bolt
Update 2 : รายละเอียดทางเทคนิคของชุดระบบขับเคลื่อน
 
buaติดค้างกันไว้ตั้งแต่ต้นปี เรากลับมาอัพเดทรายละเอียดของ Chevrolet Bolt รุ่นจำหน่ายจริงกันครับ และนอกจาก Bolt แล้ว GM ยังเตรียมตีตราจำหน่ายรถยนต์พลังงานไฟฟ้ารุ่นนี้ในยุโรปภายใต้ตราสัญลักษณ์ของโอเปิลด้วย ใช้ชื่อรุ่นว่า Opel Ampera-e การผลิตจะมีขึ้นในช่วงปี 2017 ซึ่งรายละเอียดต่างๆ ทางเทคนิคภายใต้ภาพลักษณ์ของรถต่างแบรนด์นั้น แน่นอนว่าจะต้องเหมือนกันทั้งหมดครับ

buaChevrolet Bolt เป็นรถในคลาสคอมแพคท์ 5 ประตู 5 ที่นั่ง ในยุโรปนั้นจะถูกเรียกว่าเป็นรถขนาดเล็กในคลาส B-segment แพลทฟอร์มที่ใช้คือ GM Gamma G2SC ซึ่งเป็นรุ่นย่อยในแพลทฟอร์มสำหรับรถซับ-คอมแพคท์ในเครือ GM หรือแพลทฟอร์ม Gamma ที่เราคุ้นชื่อกันดีจากการใช้งานในรุ่นรถอาทิ Chevrolet Spin หรือ Chevrolet Spark เป็นต้น ทว่าแพลทฟอร์มย่อย Gamma G2SC นี้ถูกใช้งานใน Bolt เป็นรุ่นแรก และในอนาคตแพลทฟอร์มนี้จะถูกใช้งานใน Chevrolet Sonic และ Opel Corsa เจนเนอเรชั่นต่อไป

buaBolt มีขนาดความยาวรวม 4,166 มม. กว้าง 1,765 มม. สูง 1,594 มม. ตัวถังวางอยู่บนฐานล้อ 2,600 มม. ว่ากันตามตรงไม่เล็กอย่างที่คิดครับ สั้นกว่า Nissan LEAF นิดเดียว หรือนึกภาพเอาง่ายๆ ก็ยาวกว่า Toyota Yaris บ้านเราประมาณ 5 เซ็นติเมตรครับ แต่ห้องโดยสารน่าจะกว้างกว่า เพราะฐานล้อก็ยาวกว่าราว 5 ซม. เช่นกัน ทั้งนี้คลาสรถอย่างเป็นทางการนั้น EPA กำหนดให้ Bolt เป็นรถแบบ Small Wagon และไม่ให้ใช้คำว่าครอสโอเวอร์

buaพละกำลังมาจากมอเตอร์ไฟฟ้าแม่เหล็กถาวร กำลังสูงสุด 150 กิโลวัตต์ หรือเทียบเท่า 200 แรงม้า (HP) ควบรวมหน้าที่เจนเนอเรเตอร์สำหรับผลิตกระแสไฟฟ้าไปด้วยในตัวบางจังหวะ แรงบิดสูงสุด 36.6 กก.-ม. ส่งกำลังด้วยเกียร์ลูกใหม่ Electronic Precision Shift แทนที่ระบบไฮดรอลิคด้วยระบบอิเลคทรอนิค โดย GM ให้ตัวเลขอัตราทด final drive ที่ 7.05:1 ซึ่งช่วยให้ Bolt สามารถสร้างอัตราเร่ง 0-48 กม./ชม. ในเวลาต่ำกว่า 3 วินาที และ 0-96 กม./ชม. ต่ำกว่า 7 วินาที ความเร็วสูงสุดประมาณ 145 กม./ชม.

buaBolt มีระบบชาร์จไฟกลับขณะเบรคที่ช่วยเพิ่มจำนวนครั้งในการชาร์จไฟกลับไปยังแบตเตอรี่ ด้วยระบบที่เรียกว่า "One-Pedal Driving" ตัวระบบเป็นการรวมความสามารถในการชาร์จไฟกลับ 2 จังหวะคือ (1) จังหวะเบรค - กดเท้าลงไปบนแป้น และ (2) จังหวะยกคันเร่ง - ถอนเท้าออกจากแป้นเบรค โดยในขณะที่ใช้งานในโหมดการขับแบบ "Low" ผู้ขับสามารถดึงแป้นหลังพวงมาลัยที่เรียกว่า Regen on Demand ในลักษณะเดียวกับการดึงแพดเดิลชิฟท์ ต่างกันที่แป้น Regen on Demand จะมีทั้ง 2 ฝั่งซ้าย-ขวา เวลาเรียกใช้งานผู้ขับต้องดึงแป้นทั้ง 2 ฝั่งเข้าหาตัวพร้อมกัน ระบบจะทำการชลอความเร็วของรถทันทีที่ผู้ขับถอนเท้าออกจากแป้นเบรค และจะลดความเร็วลงจนกระทั่งหยุดนิ่ง โดยที่ผู้ขับไม่ต้องเหยียบแป้นเบรค การใช้งานในลักษณะนี้ จะทำให้ตัวระบบมีการรีชาร์จกระแสไฟฟ้ากลับไปยังแบตเตอรี่ได้เร็วขึ้น นานขึ้น และทำได้ทุกครั้งที่ต้องการ

buaส่วนโหมดการขับแบบ "Drive" เป็นการขับแบบปกติ ผู้ขับต้องใช้แป้นเบรคในการหยุดรถเหมือนการขับปกติครับ ทว่ายังสามารถเรียกใช้งานระบบชาร์จไฟกลับในขณะขับได้ด้วยการดึงแป้น Regen on Demand เช่นกัน ยกตัวอย่างในกรณีที่ถอนคันเร่งในช่วงก่อนเข้าโค้งเป็นต้น หากต้องการกดคันเร่งส่งในขณะออกจากโค้งก็ปล่อยมือจากแป้น Regen on Demand

buaหมายเหตุ 1: ขอหมายเหตุเอาไว้ตรงนี้ว่า ข้อมูลข้างต้นนี้เป็นการแปลจากการอ่านรายละเอียดการใช้งานนะครับ ในการใช้งานโหมด Low จริงๆ นั้น ผู้แปลนึกภาพชัดๆ ไม่ออกเหมือนกัน เนื่องจากการหยุดรถด้วยการดึงแป้น Regen on Demand เพียงอย่างเดียวโดยไม่ใช้แป้นเบรคนั้น น่าจะขัดกับธรรมชาติในการขับรถมากพอสมควร และคงจะมีการจำกัดความเร็วในระดับหนึ่ง (หรือใช้ในกรณีที่การจราจรติดขัด รถเคลื่อนตัวเป็นจังหวะ)

buaหมายเหตุ 2: ในกรณีของ BMW i3 การขับในโหมด ECO Pro ฟังก์ชั่นในลักษณะ One-Pedal Driving คือ ในขณะที่ผู้ขับใช้งานไปตามปกติ เมื่อถอนคันเร่ง ตัวรถจะลดความเร็วลงทันทีจนหยุดนิ่งโดยไม่ต้องเหยียบแป้นเบรค ส่วนระยะเบรคนั้นขึ้นอยู่กับความเร็วที่ใช้ในเวลานั้นๆ

buaปัจจุบันแป้น Regen on Demand นี้มีใช้อยู่ใน Chevrolet Volt รุ่นใหม่ และ Cadillac ELR ครับ... ทว่าในเว็บไซท์ชื่อดังอย่าง www.reddit.com ผู้ที่ใช้งาน Volt 2016 เองในชีวิตประจำวันก็ยังมีการถกกันถึงวิธีการใช้แป้น Regen on Demand ที่ถูกต้อง และ "อาการตอบสนองของรถ" เมื่อดึงแป้น Regen on Demand

buaสำหรับแบตเตอรี่แพคของ LG Chem ตามข้อมูลพัฒนามาจากแบตเตอรี่ที่ใช้ใน Chevrolet Volt เจนเนอเรชั่นล่าสุด ทว่ามีส่วนผสมทางเคมีที่ต่างกัน ในที่นี้ GM เรียกว่า Nickel-rich lithium-ion หรือ Ni-rich หมายถึงแบตเตอรี่ชนิดลิเธียม-ไอออนที่มีปริมาณนิคเกิลสูงกว่าปกติ ให้ความหนาแน่นทางพลังงานสูงกว่าแบตเตอรี่ที่ใช้งานอยู่ใน Chevrolet Volt ออกแบบมาเพื่อให้มีจำนวนรอบ (Cycle) ของการชาร์จ/ดิสชาร์จได้มากขึ้น

buaทั้งนี้ "รอบ" และ "ครั้ง" นั้นมีความต่างกันครับ ยกตัวอย่างเช่นชาร์จ 80% จากจำนวนเต็ม 1 ครั้ง ยังไม่นับเป็น 1 ไซเคิล ต้องรอบวกอีก 20% ในการชาร์จครั้งต่อไปจึงจะนับเป็น 1 รอบหรือ 1 ไซเคิล

buaอย่างไรก็ตาม เรายังสามารถเรียกแบตเตอรี่แพคชุดนี้ว่าลิเธียม-ไอออน ได้เหมือนเดิมครับ จำนวนเซลล์ในแพคมีทั้งหมด 288 เซลล์ ระบายความร้อนด้วยของเหลว ทั้งแบตเตอรี่และมอเตอร์ไฟฟ้าจะถูกผลิตที่โรงงานในอินชอน ประเทศเกาหลีใต้ แล้วส่งมาประกอบที่ศูนย์การผลิต Orion Assembly ของ GM ในมิชิแกน

buaแบตเตอรี่แพคนี้ มีความจุหรือความสามารถในการจ่ายไฟต่อ 1 ชั่วโมง เท่ากับ 60 กิโลวัตต์-ชม. ยังผลให้ Bolt สามารถวิ่งทำระยะทางได้ประมาณ 320 กม. ต่อการรีชาร์จ 1 ครั้ง ตัวเลขนี้มากกว่าระยะทางของ Nissan LEAF รุ่นปี 2016 ถึงเกือบๆ 1 เท่าตัว (ตัวเลขของนิสสันเอง 200 กม. ทว่า EPA กดลงไปจนเหลือ 175 กม. ซึ่งเป็นเรื่องปกติ) ทว่า LEAF MY2016 นั้นใช้แบตเตอรี่ความจุเพียง 30 กิโลวัตต์-ชม. เท่านั้น จุดเสียเปรียบก็คือ LEAF รุ่นปัจจุบันนับเป็นรุ่นปรับปรุงแล้ว (เดิม 24 กิโลวัตต์-ชม.) และคงไม่มีการการปรับปรุงเพิ่มขึ้นอีก นอกจากรอการเปลี่ยนผ่านไปยังเจนเนอเรชั่นใหม่ ซึ่งนิสสันเคลมว่า รุ่นต่อไปจะวิ่งได้ราวๆ 500 กม./รีชาร์จ ครับ  
 
Chevrolet Bolt 2017
 
เรื่อง: ARIA 54  •  Tuesday, 12 January, 2016 0:29 AM
L800
2017 Chevrolet Bolt
Update 1 : ราคาจำหน่ายเริ่มต้นต่ำกว่าคู่แข่ง
 
buaGM ประกาศราคาจำหน่ายรถยนต์พลังงานไฟฟ้ารุ่นใหม่ Bolt ออกมาแล้ว โดยราคาเริ่มต้นหน้าโรงงาน (MSRP) ก่อนรวมส่วนลดภาษีสร้างแรงจูงใจจากรัฐฯ อยู่ที่ 3,7500 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 1.37 ล้านบาท หมายความว่าเมื่อได้ส่วนลดเต็มจำนวน 7,500 ดอลลาร์ Bolt จะมีเพดานราคาเริ่มต้นสูงสุดที่ 30,000 ดอลลาร์ หรือราว 1 ล้านกับอีก 9 หมื่นกว่าบาท

buaราคานี้สูงกว่าที่ GM เองเคยให้ข่าวมาเล็กน้อย (ต่ำกว่า 30,000 ดอลลาร์) แต่ก็แสดงให้เห็นว่านี่คือราคาจำหน่ายที่ GM สามารถกดลงมาได้ต่ำที่สุดแล้ว ทว่าจุดที่สำคัญก็คือ ราคาแบบ MSRP ของ Bolt ที่ 37,500 ยังต่ำกว่าราคา MSRP ของ BMW i3 อยู่ประมาณ 5,850 ดอลลาร์หรือราว 2.2 แสนบาท... ดังนั้นกลไกในการจำหน่ายที่เหลือก็คือเรื่องของชื่อแบรนด์ ซึ่งแน่นอนว่าเชฟโรเลตในฐานะรถสัญชาติอเมริกันแท้ๆ ย่อมมีโอกาสที่ดีกว่าในการต่อสู้เรื่องยอดจำหน่ายกับบีเอ็มดับเบิลยู

buaรายละเอียดอื่นๆ ยังคงไม่มา... รออัพเดทกันอีกครั้งหลัง 2016 ดีทรอยท์ฯ เปิดงานครับ  
 
Chevrolet Bolt 2017
 
เรื่อง: ARIA 54  •  Friday, 8 January, 2016 0:29 AM
L800
2017 Chevrolet Bolt
เปิดตัวรุ่นจำหน่ายจริงในงาน 2016 CES
 
buaGM เปิดตัวรถยนต์พลังงานไฟฟ้ารุ่นสำคัญ Chevrolet Bolt ภายในงาน 2016 CES - Consumer Electronics Show ลาสเวกัส หลังจากเปิดตัวต้นแบบ Bolt EV concept ไปในช่วงต้นปี 2015 ที่ผ่านมา โดยรวมตัวรถใกล้เคียงกับภาพลักษณ์ของตัวต้นแบบ เพียงแต่มีการขับเน้นเอกลักษณ์อย่างกระจังหน้า Dual Port-Grille ให้ชัดเจนขึ้น คู่แข่งสำคัญก็คือเจ้าของตำแหน่งรถไฟฟ้ารุ่นขายดีเป็นลำดับที่ 4 อย่าง BMW i3 นั่นเอง

buaข้อมูลเบื้องต้น Bolt น่าจะเป็นรถยนต์พลังงานไฟฟ้าที่มีราคาคุ้มค่าที่สุดที่กลุ่ม โดยราคาเริ่มต้นเมื่อรวมภาษีส่วนลดสร้างแรงจูงใจ (ราว 7,500 ดอลลาร์ หรือประมาณ 2.6 แสนบาท) จะต่ำกว่า 30,000 ดอลลาร์ หรือราวๆ 1 ล้านบาทเท่านั้น ในขณะที่ BMW i3 มีราคาแบบ msrp เริ่มต้นที่ 43,395 ดอลลาร์ หรือประมาณ 1.5 ล้านบาท ส่วนระยะทางในการขับนั้น ข้อมูลตรงกับข่าวเดิมในช่วงกลางปี 2015 คือมากกว่า 320 กม. ต่อการรีชาร์จ 1 ครั้ง จากการวิ่งทดสอบที่ Milford Proving Ground ของ GM

buaอุปกรณ์พื้นฐานประกอบด้วย ชุดระบบอินโฟเทนเมนท์ MyLink ทำงานผ่านจอทัชสกรีนขนาด 10.2 นิ้ว, กล้องมองหลังแบบ wide-angle view (ในปี 2018 รถยนต์ทุกคันในสหรัฐฯ จะต้องมีกล้องหลังเป็นอุปกรณ์มาตรฐานตามกฏหมาย), ระบบ Surround Vision หรือการแสดงผลมุมมองแบบ bird's-eye view รอบตัวรถ เพิ่มความปลอดภัยในขณะใช้ความเร็วต่ำหรือในขณะถอยจอด, ฟังก์ชั่น EV Navigation Mapping ออกแบบระบบนำทางเฉพาะตัวสำหรับรถไฟฟ้า เพื่อให้เลือกเส้นทางที่มีระยะทางเหมาะสมที่สุด และแสดงข้อมูลสถานีชาร์จที่ใกล้ที่สุดในขณะที่ปริมาณกระแสไฟฟ้าในแบตเตอรี่ต่ำลง

buaปิดท้ายด้วย apps สำหรับสมาร์ทโฟน MyChevrolet Mobile App สามารถแสดงผลข้อมูลสำคัญอาทิ สถานะแบตเตอรี่, การเชื่อมต่อกับผู้ให้บริการข้อมูลอย่าง OnStar, สั่งงานการสตาร์ทรถ, ปรับอุณหภูมิในห้องโดยสารล่วงหน้า, แจ้งข้อมูลตารางการบำรุงรักษารถตามระยะที่กำหนด และในอนาคตจะมีแอพฯ Gamification สำหรับการใช้งานในแบบกลุ่ม เช่น การแชร์ข้อมูลในการขับเพื่อชิงกันว่าใครจะสามารถขับโดยใช้พลังงานในแบตเตอรี่ได้คุ้มค่าที่สุด

buaภาพภายในห้องโดยสาร และข้อมูลทางเทคนิคอื่นๆ ต้องรอการอัพเดทอีกครั้งครับ กำหนดการลงโชว์รูมจะมีขึ้นภายในปี 2016 นี้ การผลิตมีขึ้นที่ศูนย์การผลิต Orion Assembly มิชิแกน GM ใช้เงินลงทุนด้านการปรับปรุงเครื่องจักรสำหรับสายการผลิตราว 200 ล้านดอลลาร์  
 
sb
 
2016 CHEVROLET BOLT  •  CLICK IMAGES TO ENLARGE
   
 
 
 
 
L1000
 
 
 
 
 
  Copyright © 2016 motortrivia.com all rights reserved  |  e-mail : [email protected]