motortrivia.com
MOTORTRIVIA'S REPORT   •   MAIN PAGE   •   HOME   •   ABOUT MOTORTRIVIA   •   CONTACT
BMW Ultimate Driving Day with Performance Motors
 
 
เรื่อง: นาธัส แสงสุริยะ - ภาพ: เพอร์ฟอร์มานซ์ มอเตอร์ส  •  Saturday, 21 March, 2015 12:12 PM
800x
 
THE  ULTIMATE  DRIVING  DAY
ขับ BMW หลากรุ่น เที่ยวหัวหินกับ Performance Motors
 
baเพอร์ฟอร์แมนซ์ มอเตอร์ส จรัญสนิทวงศ์ ศูนย์บริการและผู้จำหน่ายบีเอ็มดับเบิลยูอย่างเป็นทางการในประเทศไทย จัดกิจกรรมเปิดประสบการณ์ในการขับรถยนต์บีเอ็มดับเบิลยู โดยเชิญสื่อมวลชนร่วมสัมผัสและทดลองขับบีเอ็มดับเบิลยูหลากรุ่น เช่น Z4, 420i Coupe Sport, 320D GT Luxury, X5 รวมทั้งบีเอ็มดับเบิลยู ซีรีส์ 3 และ ซีรีส์ 5 เส้นทางกรุงเทพฯ - หัวหิน ระยะทางรวมไป - กลับ ประมาณ 400 กิโลเมตร ขาไปช่วงแรกเดินทางด้วยรถคูเป้ทรงเฉี่ยว 420i แม้จะมีรถซีดานและเอสยูวีรุ่นอื่นเป็นทางเลือกให้นั่ง แต่ผมอยากลองนั่งบนเบาะหลังของรถรุ่นนี้ ที่ออกแบบโดยเน้นความสะดวกสบายของผู้ขับและผู้โดยสารด้านหน้ามากกว่า

baผู้ขับมือแรกมีความสูง 170 เซนติเมตร ปรับเบาะเสร็จแล้วผมจึงมุดเข้าไปนั่งบนเบาะหลังฝั่งผู้ขับ พบว่าความสูง 170 เซนติเมตรของผม ไม่เป็นอุปสรรคในการเข้า-ออก และการนั่ง ซึ่งมีพื้นที่หัวเข่าเหลือเกือบ 20 เซนติเมตร แต่ถ้านั่งพิงเบาะแบบหลังตรงศีรษะจะเฉี่ยวเพดาน ถ้าสูงเกิน 170 น่าจะนั่งลำบาก ความสะดวกสบายมีให้พอสมควร ทั้งปลั๊กไฟ 12 โวลต์ ช่องแอร์ที่สามารถปรับอุณหภูมิได้เอง และที่เท้าแขนพร้อมที่วางแก้วน้ำ

baนั่งไปประมาณ 100 กิโลเมตร ก็พักดื่มกาแฟเติมความสดชื่นที่ ร้านกาแฟพันธุ์ไทย ซึ่งตั้งอยู่ปั๊ม PT จากนั้นผมจึงสลับไปเป็นผู้ขับบ้าง ปัญหาเดียวของการปรับท่านั่งคือ พวงมาลัยที่ปรับลงต่ำได้น้อยไปนิด ต้องปรับเบาะนั่งขึ้นมาชดเชย จากเดิมที่ผมชอบปรับเบาะนั่งต่ำๆ เมื่อเข้าไปนั่งบนเบาะหน้า จะมีแขนกลไกยืดส่งเข็มขัดนิรภัยมาให้คาด ช่วยอำนวยความสะดวก เพราะเสากลางที่ติดตั้งเข็มขัดนิรภัยอยู่ค่อนข้างไกล ถ้าไม่มีระบบกลไกช่วยก็ต้องเอี้ยวตัว และเอื้อมมือไปหยิบเข็มขัดนิรภัย
 
BMW Ultimate Driving Day with Performance Motors
 
ba420i ใช้เครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ 16 วาล์ว TwinPower Turbo ความจุ 1,997 ซีซี เทอร์โบเดี่ยว ให้กำลังสูงสุด 184 แรงม้า ที่ 5,000-6,250 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 27.51 กก.-ม. ที่ 1,250-4,500 รอบต่อนาที ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติ 8 จังหวะ ตามสเปคระบุ 0-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ใน 7.3 วินาที ความเร็วสูงสุด 236 กิโลเมตรต่อชั่วโมง อัตราสิ้นเปลืองเฉลี่ย 16.7 กิโลเมตรต่อลิตร มิติตัวถังมีความยาว 4,638 มิลลิเมตร กว้าง 1,825 มิลลิเมตร สูง 1,377 มิลลิเมตร น้ำหนัก 1,525 กิโลกรัม

baในการใช้งานทั่วไป อัตราเร่งถือว่าเหลือเฟือ แตะคันเร่งเบาๆ ไล่รอบในเกียร์เดิมก็ได้อัตราเร่งที่เพียงพอแล้ว ถ้าถนนด้านหน้าโล่งแล้วนึกสนุก กดคันเร่งสุดเพื่อคิ๊กดาวน์ รอบตวัดขึ้นอย่างรวดเร็วพร้อมๆ กับอัตราเร่งที่กระฉับกระเฉงขึ้นอย่างผิดหูผิดตา โดยเฉพาะเมื่ออยู่ในโหมด Sport ที่ระบบจะเพิ่มการตอบสนองของเครื่องยนต์และระบบส่งกำลังให้ฉับไวขึ้น การเก็บเสียงทำได้ดี แทบไม่ได้ยินเสียงเครื่องยนต์แม้ลากรอบสูง ช่วงล่างสไตล์บีเอ็มดับเบิลยู หนึบหนักแน่น พวงมาลัยราบเรียบ ตอบสนองเร็วและแม่นยำ

baขับเพลินๆ ก็ถึงร้านอาหารกลางวัน อยู่เย็น การ์เด้น ที่เย็นสมชื่อแม้จะอยู่ในช่วงหน้าร้อน เพราะร้านอยู่ติดทะเลและมีลมค่อนข้างแรง อาหารรสชาติปานกลาง ไม่จัดจ้านแต่ก็ไม่จืดชืด ทานอาหารเสร็จมีเล่นเกมแจกของรางวัลเล็กๆ น้อยๆ พอให้ตื่นเต้น จากนั้นเดินทางกลับตามอัธยาศัย แน่นอนว่า 420i หล่อๆ แบบนี้ย่อมมีคนอยากลองขับ จึงมีการสลับรถกันตามสะดวก ผมและรุ่นพี่สื่อมวลชนอีก 2 ท่าน สลับไปนั่ง ซีรีส์ 5 รุ่น 520i ที่ใช้เครื่องยนต์เดียวกับ 420i ผมเริ่มต้นด้วยการเป็นผู้โดยสารด้านหลังเหมือนเดิม แต่คราวนี้นั่งได้แบบสบายสุดๆ เพราะ ซีรีส์ 5 ออกแบบให้เป็นรถที่ขับเองก็ไม่เทอะทะ หรือจะนั่งด้านหลัง มีคนขับให้ก็กว้างขวาง และดูไม่ขัดสายตา ดึงม่านบังแดดด้านข้างและปิดม่านบังแดดไฟฟ้าด้านหลัง ดึงที่เท้าแขนลงมา และคาดเข็มขัดนิรภัย จากนั้นผมก็เปิดโหมดเครื่องย่นเวลา หลับยาวจนถึงปั๊ม ปตท. บนถนนพระราม 2
 
BMW Ultimate Driving Day with Performance Motors
 
baออกจากปั๊ม ผมย้ายไปนั่งบนเบาะหน้าข้างผู้ขับ เพราะเพื่อนสื่อมวลชนอยากลองนั่งเบาะหลังดูบ้าง พร้อมกับสลับผู้ขับ การขับช่วงนี้มีการเร่งแซงบ้าง เพราะมีรถขับช้าแช่ขวากันเยอะ พบว่าเครื่องยนต์ 187 แรงม้า แม้จะวางในรถคันใหญ่ น้ำหนัก 1,690 กิโลกรัม แต่ก็ยังให้อัตราเร่งที่ทันใจ เพิ่มความเร็วได้นุ่มนวล ผู้ขับเน้นการขับแบบไหลๆ ไปตามสภาพการจราจร ได้อัตราสิ้นเปลือง 12.9 กิโลเมตรต่อลิตร นับว่าหรูมากสำหรับรถคันใหญ่ขนาดนี้ ตอนแรกผู้ขับวางแผนว่าจะแวะซื้อของฝาก แต่ขับรถเลยจุดแวะก็เลยขับยาวกลับมาถึงศูนย์ เพอร์ฟอร์แมนซ์ มอเตอร์ส ผมก็เลยสบายตีตั๋วนั่งยาวตลอดขากลับ

baเพอร์ฟอร์แมนซ์ มอเตอร์ส เปิดให้บริการ 2 สาขาได้แก่ สาขารามอินทรา กม. 2 และ สาขาจรัญสนิทวงศ์ ซึ่งเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการเมื่อปลายปี 2557 ที่ผ่านมาด้วยเงินลงทุนกว่า 150 ล้านบาท หลังจากเปิดตัวโชว์รูมใหม่สาขาจรัญสนิทวงศ์ได้ไม่นาน ก็ได้ขยายศักยภาพในการจำหน่ายและการให้บริการ จนได้การยอมรับจากลูกค้าเป็นจำนวนมากภายใต้การดำเนินงานในเครือ Sime Darby Group จากประเทศมาเลเซีย ซึ่งประกอบไปด้วย 5 กลุ่มธุรกิจ โดยมีกลุ่ม Motors เป็นหนึ่งในกลุ่มธุรกิจของ Sime Darby Group ซึ่งกลุ่ม Motors จะมีทั้งหมด 29 แบรนด์ใน 10 ประเทศ และ 1 ในแบรนด์หลักคือ บีเอ็มดับเบิลยู ถือได้ว่าเป็นธุรกิจที่มีความสำคัญมากในประเทศไทยปัจจุบัน
 
BMW Ultimate Driving Day with Performance Motors
 
baปีนี้ เพอร์ฟอร์แมนซ์ มอเตอร์ส จรัญสนิทวงศ์ มีการวางแผนในการจัดกิจกรรมทางการตลาด เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับผู้ขับบีเอ็มดับเบิลยูโดย คุณธเนศร์ เพิ่มวุฒิวรนันท์ ผู้บริหารฝ่ายปฎิบัติการ บริษัท เพอร์ฟอร์แมนซ์ มอเตอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด ได้เปิดเผยถึงแผนการตลาดในปี 2558 ว่า ในส่วนของดีลเลอร์คงต้องเน้นการตลาดในรูปแบบ Below the Line ยังคงจัด Road Show ในห้างสรรพสินค้าและ Community Mall เพื่อเพิ่มลูกค้าในส่วนที่เป็นกลุ่มเป้าหมาย โดยกระจายไปจัดตามแหล่งต่างๆ ที่มีศักยภาพในการซื้อขายทั่วประเทศประมาณ 20 ครั้งต่อปี ส่วนกิจกรรมภายในโชว์รูม จะเน้นกิจกรรมตามความสนใจของลูกค้า เช่น:

1. Food & Beverage
2. Hobby
3. Astrology
4. Experience & Investment
5. Health & Beauty

baโดยในปีที่ผ่านมา ได้เชิญเชฟกระทะเหล็กอาหารญี่ปุ่น เชฟบุญธรรม ภาคโพธิ์ โชว์แล่ปลามากูโระตัวยักษ์น้ำหนัก 35 กิโลกรัม เพื่อให้นักชิมได้ลิ้มรสความสดอร่อยกันในโชว์รูม เคยเชิญทั้ง หมอลักษณ์ และ หมอช้าง ทศพร ศรีตุลา มาพยากรณ์ดวงชะตาให้ลูกค้าในโชว์รูม นอกจากนี้ได้ร่วมกับ Sulwhasoo แปลงโชว์รูมเป็นสปาเพื่อทำสปาหน้า และปรนนิบัติให้กับลูกค้าระหว่างรอตรวจเช็คสภาพรถ และจัดกิจกรรมด้านกีฬา เช่น BMW Golf จัดการแข่งขันกอล์ฟประจำปี ให้ลูกค้าได้แข่งขันชิงความเป็นที่สุดของนักกอล์ฟไทย เพื่อไปแข่งขันต่อยังต่างประเทศ หรือภารกิจสุดโหด xDriveXperience 2015 ให้ลูกค้าได้มีโอกาสทดสอบสมรรถนะ บีเอ็มดับเบิลยู Sports Activity Vehicles (SAV) ในสถานีออฟโรดต่างๆ ทั้งกรวด หิน เนินเขา และลุยน้ำ
 
BMW Ultimate Driving Day with Performance Motors
 
baในปีนี้จะเน้นการทำกิจกรรมที่เป็น Life Style มากขึ้นเช่น Food & Beverage มีการจัด "Coffee Testing" คัดสรรกาแฟที่มีคุณภาพดีที่สุดมาให้ลูกค้าได้ลิ้มลอง หรือการจัด "Wine Testing" ในคอนเซ็ปต์คล้ายๆ กัน การจัดกิจกรรมจิบชาชมรถ แทนที่จะเข้ามาดูรถอย่างรีบเร่ง ก็เปลี่ยนชีวิตให้ช้าลง นั่งจิบชาแกล้มมาการองแล้วค่อยๆ เลือกชมรถไปด้วย นอกจากนี้ก็จะมีกิจกรรมเกี่ยวกับ Hobby หรือ Investment เช่น Meet & Greet วงดนตรีวงโปรด ซึ่งตอบโจทย์ของกลุ่ม Hobby หรือ Meet & Greet กับกูรูหุ้น ตอบโจทย์ของกลุ่ม Experience & Investment หรือการจัด Test Drive เชิงวัฒนธรรมที่เรียกว่า "Cultural Trip" ก็เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมในหมวดของ Experience

baคุณธเนศร์ ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า รูปแบบของกิจกรรมจะเน้นเรื่องการทำ CRM กับกลุ่มลูกค้าเก่าเป็นหลัก เพราะมั่นใจว่า การตอบโจทย์ของธุรกิจ โดยการบริการที่ดีที่สุดและการเอาใจใส่ลูกค้าให้ดีที่สุด จะนำมาซึ่งผลตอบกลับที่ดีของธุรกิจในอนาคต ซึ่งพิสูจน์ให้เห็นแล้วยอดขายที่เติบโตอย่างต่อเนื่องทุกปี และได้รับรางวัลสูงสุดด้านการบริการหลังการขายดีเด่นที่สุด (Aftersales Health check) ซึ่งตัววัดไม่ได้มีเพียงความพึงพอใจของลูกค้าเท่านั้น แต่ยังรวมถึงการบริการในด้านอื่นๆ ของแผนกบริการหลังการขายอีกด้วย

baผู้ที่สนใจสามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม หรือทดลองขับรถยนต์บีเอ็มดับเบิลยูในรุ่นต่างๆ ได้ที่โชว์รูม เพอร์ฟอร์แมนซ์ มอเตอร์ส สาขา รามอินทรา โทร. 02-900-5700 และสาขา จรัญสนิทวงศ์ โทร. 02-880-0999 โดยจะได้รับข้อเสนอพิเศษเช่นเดียวกับ มอเตอร์โชว์ ที่กำลังจะมาถึง
 
     
  เพอร์ฟอร์แมนซ์ มอเตอร์ส
•   บริษัท เพอร์ฟอร์แมนซ์ มอเตอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด เป็นหนึ่งในผู้จำหน่ายอย่างเป็นทางการของ บีเอ็มดับเบิลยู ประเทศไทย ตั้งแต่ปี 2544 โดยมีสาขาแรกตั้งอยู่บนถนนรามอินทรา ด้วยประสบการณ์ยาวนานกว่า 10 ปี กับรถยนต์บีเอ็มดับเบิลยู ความสัมพันธ์อันดีต่อลูกค้า และความไว้วางใจที่ได้รับเสมอมาปัจจุบัน บริษัท เพอร์ฟอร์แมนซ์ มอเตอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด พร้อมให้บริการเพิ่มขึ้นอีกหนึ่งสาขาบนถนนจรัญสนิทวงศ์ เพื่อรองรับรับการขยายตัวของฐานลูกค้าที่มีมากขึ้น ภายใต้การบริหารจัดการการเทียบเท่ามาตรฐานระดับโลก  •
 
     
 
 
 
THE ULTIMATE DRIVING DAY   •   CLICK IMAGES TO ENLARGE
   
 
M A N U F A C T U R E R S   I N D E X  :
•  MORE ABOUT MT REPORT : CLICK
800x
R E L A T E D   N E W S  :
• MT REPORT : Bangkok International Motor Show 2015 ชาเลนเจอร์ อิมแพค เมืองทองธานี
• MT REPORT : Bridgestone Potenza Adrenalin RE003 เปิดตัวยางสปอร์ตรุ่นใหม่ พร้อมจัดทดสอบประสิทธิภาพ
• MT REPORT : Honda CR-V 2.4 EL 4WD ทริปกิจกรรม 720 กิโลเมตร เที่ยวสังขละบุรี
• MT REPORT : BMW xDrive Xperience 2015 ทดลองระบบขับเคลื่อน 4 ล้อใน BMW X3 xDrive 2.0d และ X5 xDrive 3.0d
• MT REPORT : Mercedes-Benz Driving Events 2015 อบรมเทคนิคขับปลอดภัยกับเบนซ์ 18 รุ่น
• MT REPORT : Motor Expo 2014 มหกรรมยานยนต์ ครั้งที่ 31 วันที่ 29 พฤศจิกายน - 10 ธันวาคม 2557
• MT REPORT : BMW Xpo 2014 เปิดตัว BMW X4 xDrive20d M Sport และ BMW 420i Gran Coupe M Sport โฉมใหม่
• MT REPORT : Chang International Circuit - CIC เตรียมเปิดแทร็คอย่างเป็นทางการด้วย Super GT
• MT REPORT : เยือนโรงงานประกอบรถยนต์ GM ประเทศไทย จังหวัดระยอง ชมขั้นตอนการประกอบตัวถัง Chevrolet
• MT REPORT : ZF เตรียมเปิดตัวเพลาขับไฟฟ้า AVE 130 สำหรับรถโดยสารชานต่ำในประเทศไทย
• MT REPORT : Nissan เปิดโรงงานผลิตรถยนต์แห่งใหม่ เพื่อใช้เป็นฐานการผลิต Nissan NP300 Navara
• MT REPORT : Japan Trip with Toyota Thailand 2013 ชมนวัตกรรมของโตโยต้าในงาน Tokyo Motor Show ครั้งที่ 43
• MT REPORT : Honda Journalist Meeting & Tokyo Motor Show 2013 สัมผัสเทคโนโลยีฮอนด้าที่ประเทศญี่ปุ่น
• MT REPORT : Chevrolet-Playhound โชว์ merchandise ในงาน ELLE Fashion Week Autumn/Winter 2013
• MT REPORT : วิเคราะห์ข้อมูลธุรกิจยานยนต์ยุคใหม่กับ Google และ Chevy พฤติกรรมที่เปลี่ยนไปของผู้บริโภคชาวไทย
• MT REPORT : Rolls-Royce เปิดตัว Boutique Showroom แห่งแรก พร้อมนำเสนอ Rolls-Royce Lifestyle Collection
• MT REPORT : 6 บริษัทผู้ผลิตยาง จัดตั้งสมาคมผู้ผลิตยางรถยนต์ไทย Thai Automobile Tyre Manufacturers Association
• MT REPORT : Chevrolet ชวนขับ Cruze ไมเนอร์เชนจ์เครื่องยนต์เบนซิน E85 ชมโรงงาน Biofuel ของมิตรผล
• MT REPORT : 5th Anniversary VCT Party by PP Superwheels รวมรถแต่ง VIP กว่า 200 คัน ณ MEGA Bangna
• MT REPORT : The Journey of Accord ทดลองขับ Accord เจนเนอเรชั่นที่ 9 ณ สนามแข่ง Twin Ring Motegi
• MT REPORT : Mazda: The Next Generation Technology Forum 2013 เปิดตัวเทคโนโลยี SkyActiv
• MT REPORT : Chevrolet Volt โชว์เทคโนโลยี Extended-Range พร้อมทดลองขับที่มอเตอร์สปอร์ตแลนด์
 
 
 
 
 
FLT   FRT
   
  760  
   
  760  
 
 
FBL   FBR
 
 
1000x
Copyright © 2015 MT Team | online automotive news and web video. all rights reserved | www.motortrivia.com | e-mail : [email protected]  mail