motortrivia.com
MOTORTRIVIA'S REPORT   •   MAIN PAGE   •   HOME   •   ABOUT MOTORTRIVIA   •   CONTACT
BMW xDrive Xperience 2015
 
 
เรื่อง: นาธัส แสงสุริยะ  •  ภาพ: BMW ประเทศไทย Friday, 23 January, 2015 12:12 PM
800x
 
BMW xDrive Xperience 2015
ทดลองระบบขับเคลื่อน 4 ล้อใน X3 และ X5
 
baบีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ป ประเทศไทย รุกตลาดรถยนต์เอนกประสงค์ระดับหรูสไตล์สปอร์ตหรือ SAV-Sport Activity Vehicle แบบครบไลน์การผลิต ตั้งแต่รุ่นเล็กถึงรุ่นใหญ่ เริ่มจาก X1, X3, X4, X5 และ X6 โดยรถยนต์ตระกูล X ทุกรุ่นยกเว้น X1 ติดตั้งระบบขับเคลื่อน 4 ล้ออัตโนมัติ xDrive ส่วน X1 รุ่นที่ทำตลาดในเมืองไทยใช้ระบบขับเคลื่อนล้อหลัง sDrive ล่าสุด บีเอ็มดับเบิลยู ประเทศไทย จัดกิจกรรม BMW xDrive Xperience 2015ไทย โปโล แอนด์ อีเควสเทรียน คลับ พัทยา จังหวัดชลบุรี เพื่อพิสูจน์ประสิทธิภาพของระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ xDrive บนเส้นทางวิบากหลากหลายรูปแบบ โดยใช้รถรุ่น X3 xDrive 2.0d และ X5 xDrive 3.0d นับเป็นโอกาสดีของทีมงาน มอเตอร์ทริเวีย ที่ได้เข้าร่วมกิจกรรมนี้ เพราะถ้าขอยืมรถมาทดสอบเอง ก็คงไม่กล้าขับบนทางโหดแบบนี้ และสำหรับผู้ที่สนใจรถ 2 รุ่นนี้ หรือมีในครอบครองอยู่แล้ว ก็จะได้รู้ว่ารถที่หน้าตาดูหรูหรานี้ สามารถทำอะไรได้มากกว่าที่คิด

baxDrive เป็นระบบขับเคลื่อน 4 ล้อตลอดเวลา ในสภาพการขับปกติระบบจะแบ่งการส่งกำลังระหว่างล้อหน้าและล้อหลังในแบบ 40:60 และจะแปรผันการแบ่งกำลังให้เหมาะสมกับสภาพถนนและลักษณะการขับ ซึ่งในบางสถานการณ์ระบบสามารถส่งกำลังทั้งหมด 100 เปอร์เซ็นต์ ไปยังล้อหน้าหรือล้อหลัง เพื่อให้รถมีการยึดเกาะถนนได้ดีที่สุด เช่น การออกตัวบนทางลาดชันมากๆ หรือผิวถนนมีความลื่น และเมื่อขับด้วยความเร็วต่ำหรือใช้งานทั่วไป ระบบ xDrive ก็จะปรับการส่งกำลังเพื่อให้รถมีความคล่องตัว
 
BMW xDrive Xperience 2015
 
baขณะเข้าโค้ง ถ้าระบบตรวจพบว่ารถกำลังจะเกิดอาการ Understeer หรือหน้าดื้อโค้ง ระบบก็จะสั่งลดกำลังที่ส่งไปยังล้อหน้าโดยอัตโนมัติ ส่วนถ้ารถจะเกิดอาการ Oversteer หรือท้ายปัด ก็จะลดกำลังที่ส่งไปยังล้อคู่หลัง และส่งกำลังไปที่ล้อหน้ามากขึ้น รถก็จะมีการทรงตัวที่เป็นกลางโดยที่ผู้ขับไม่ต้องแก้ไขใดๆ ส่วนการขับบนทางคดเคี้ยวหรือใช้ความเร็วสูง ระบบจะทำงานต่อเนื่องเพื่อถ่ายทอดกำลังทั้งหมดของเครื่องยนต์ลงสู่พื้นถนน โดยไม่สูญเสียไปกับการลื่นไถล xDrive ทำงานร่วมกับระบบ Dynamic Stability Control หรือ DSC โดยอาศัยข้อมูลจากเซนเซอร์เพื่อประมวลผลสภาพถนน และตรวจสอบความเร็วในการหมุนของแต่ละล้อ ถ้าพบว่าล้อในล้อหนึ่งหมุนเร็วผิดปกติ ก็จะสั่งเบรกเพื่อลดอาการลื่นไถล

baสำหรับการทดลองใช้งานระบบ xDrive แบ่งเป็น 2 สถานีหลัก คือ Mountain การขับบนเส้นทางลัดเลาะไปตามสันเขา มีสถานีย่อยต่างๆ ไว้ให้ทดลองขับผ่าน ทั้งการลุยน้ำ ลุยกรวดร่วน เนินสลับ และการทดลองระบบ Hill Descent Control และ Sand+Slope ขับบนพื้นผิวที่เป็นทราย แบ่งเป็น 2 สถานีย่อย คือ การขับเป็นเลข 8 อ้อมไพลอนที่วางไว้ 2 อัน และการขับแบบ Gymkhana บนผืนทราย ซึ่งเป็นประสบการณ์ใหม่มีการจับเวลาเพิ่มความตื่นเต้นด้วย และสถานี Slope ขับบนเนินเอียง ที่แม้จะใช้ความเร็วต่ำ แต่ก็ได้ลุ้นทุกวินาที
 
BMW xDrive Xperience 2015
คุณกฤษฎา อุตตโมทย์ ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารกิจการองค์กร บีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ป ประเทศไทย
800x
 
baช่วงเช้ามีพิธีการสั้นๆ เป็นการกล่าวต้อนรับโดย คุณกฤษฎา อุตตโมทย์ ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารกิจการองค์กร บีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ป ประเทศไทย และบรรยายผลิตภัณฑ์โดย คุณโอภาส นพพรพิทักษ์ Specialist Product Management จากนั้นจึงลงไปที่รถเพื่อชมการสาธิต และทดลองขับในสถานีย่อยๆ ประกอบด้วยพื้นลื่น เป็นพื้นที่ทาน้ำมันพืช เมื่อเร่งออกตัวระบบจะทำงาน ช่วยให้ควบคุมทิศทางได้ และเนินสลับ เมื่อล้อใดล้อหนึ่งลอยขึ้น ระบบจะตัดการส่งกำลังไปยังล้อนั้น แล้วส่งกำลังไปยังล้อฝั่งตรงข้าม เพื่อให้มีแรงขับเคลื่อนต่อไปได้ จากนั้นพักทานอาหารกลางวันก่อนจะลงไปลุยกันแบบเต็มๆ ในช่วงบ่าย
 
BMW xDrive Xperience 2015
 
Mountain
baเริ่มต้นด้วยการขับไปบนภูเขา มีรถ X3 และ X5 รุ่นละ 2 คัน มีผู้ฝึกสอนนั่งไปด้วย ขับตามกันเป็นขบวนห่างๆ โดยต้องเว้นระยะเผื่อคันหน้าตะกุยหินหรือไหลลงเนินมา ครูฝึกแนะนำให้ใช้เท้าขวากดคันเร่ง และใช้เท้าซ้ายแตะเบรกเพื่อชลอความเร็ว แต่เอาเข้าจริงก็ทำยากและฝืนความเคยชินไม่น้อย เพราะเท้าซ้ายเคยชินกับการเหยียบคลัตช์ซึ่งเป็นการเหยียบสุด เมื่อใช้เท้าซ้ายเหยียบเบรกช่วงแรกๆ จึงเหยียบค่อนข้างแรง มีหน้าทิ่มกันบ้าง แต่ขับไปไม่นานก็ปรับตัวได้ และพบว่าวิธีนี้ช่วยให้หยอดรถได้นุ่มนวลจริงๆ เพราะการขับในทางทุรกันดาร ถ้าขับแบบลุยแหลกรถอาจเกิดความเสียหาย ไม่สามารถเดินทางต่อได้ จึงต้องใช้วิธีค่อยๆ ขับผ่านอุปสรรคต่างๆ

baไฮไลต์อยู่ที่สถานีปีนขอนไม้ทรงกลมที่มีขนาดพอดีกับล้อ แม้ขอนไม้จะสูงจากพื้นไม่มาก แต่ถ้าตกลงไปรถก็อาจเกิดความเสียหายได้ และสถานีปีนขอนไม้ที่วางไว้เฉียงๆ และทาน้ำมันพืชเพื่อความลื่น รถจะแฉลบไปตามแนวของไม้ ต้องหมุนพวงมาลัยต้านไว้ล่วงหน้า เพราะถ้าแฉลบแล้วจะแก้ไขยาก บางครั้งต้องถอยหลังมาตั้งหลักใหม่ เมื่อถึงด่านที่ต้องลุยน้ำก็เจอกับมุขเด็ดของผู้ฝึกสอน ที่บอกว่าให้กลั้นหายใจและเอามืออุดจมูกก่อนขับลงไป ทำเอาสะดุดไปหลายวินาที อีกด่านที่ต้องค่อยๆ หยอดคือ การขับลงเนินที่พื้นเป็นหิน การขับแบบ 2 เท้าช่วยให้ขับได้นุ่มนวลและต่อเนื่อง
 
BMW xDrive Xperience 2015
 
baอีกระบบที่ได้ใช้ตลอดการขับในสถานีนี้คือ Hill Descent Control มีสวิตช์เปิด-ปิดระบบที่ข้างคันเกียร์ สามารถปรับความเร็วในการไหลลงได้ง่ายๆ ปุ่มบนพวงมาลัย เมื่อขับลงเนินชันแล้วผ่อนคันเร่ง ระบบจะทำงานโดยการเบรกหน่วงความเร็วให้โดยอัตโนมัติ ถ้ากดคันเร่งระบบก็จะยกเลิกการทำงาน และถ้ายกคันเร่งอีก ระบบก็จะกลับมาทำงานอีกครั้ง โดยมีสัญญาณไฟสว่างขึ้นบนชุดมาตรวัด ระบบนี้ทำงานทั้งขณะขับลงเนินและขึ้นเนิน เมื่อขับขึ้นเนินแล้วเหยียบเบรกให้รถหยุดนิ่ง เมื่อยกเท้าออกจากแป้นเบรก ระบบจะคงแรงดันน้ำมันเบรกต่อเนื่องให้อีก 3 วินาที เพื่อให้มีเวลายกเท้าจากเบรกไปกดคันเร่ง ช่วยให้รถไม่ไหลถอยหลังเมื่อออกตัวบนเนินชัน

baระบบ xDrive และระบบเสริมต่างๆ ช่วยให้การขับบนทางวิบากในระดับ All Wheel Drive เป็นเรื่องง่าย แม้ผู้ขับจะไม่ได้ขับแบบนี้บ่อยๆ หรือไม่ได้เชี่ยวชาญมากนัก ก็สามารถผ่านอุปสรรคต่างๆ ไปได้โดยง่าย เพียงแต่ต้องใจเย็นๆ ค่อยๆ ขับเพื่อให้รถไม่กระแทกหรือบอบช้ำน้อยที่สุด บางช่วงที่ต้องขับลงและขึ้นจากหลุมลึก ก็ยังกังวลว่ากันชนหน้าจะครูดพื้นตอนลงหรือเปล่า เพราะหน้ารถทิ่มลงไปมาก แต่เมื่อค่อยๆ หยอดลงไปแล้วก็ผ่านไปได้โดยไม่ครูด ส่วนตอนขึ้นจากหลุม กันชนหลังก็ไม่ครูดเช่นกัน แสดงว่า บีเอ็มดับเบิลยู ออกแบบรถไว้ให้ลุยได้พอสมควร มุมปะทะด้านหน้าและมุมจากด้านหลัง มีเพียงพอสำหรับการลุยแบบโหดปานกลาง
 
BMW xDrive Xperience 2015
 
Sand+Slope
baการขับบนพื้นทรายที่ค่อนข้างหนา แค่ลงเดินเท้าก็จมลงไปพอสมควร ความหนาน่าจะพอๆ กับทรายตามชายหาดต่างๆ ถ้าเป็นรถที่ไม่มีระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ คงติดหล่ม ไม่สามารถขับบนสภาพพื้นผิวแบบนี้ได้ อุ่นเครื่องด้วยการขับอ้อมไพลอนที่วางไว้ห่างๆ ให้เป็นเลข 8 ครูฝึกบอกจังหวะการกดและผ่อนคันเร่งผ่านทางวิทยุสื่อสาร ใช้รถ X3 เริ่มต้นด้วยการขับช้าๆ ให้เป็นเลข 8 ก่อนจากนั้นในช่วงที่วนออกจากไพลอนก็ให้กดคันเร่งเต็มที่ พบว่าระบบส่งกำลังมาที่ล้อหน้า ช่วยดึงรถให้พุ่งออกไปได้อย่างรวดเร็ว เรียกว่าเป็นการทำ Power Slide การควบคุมรถบนพื้นทรายทำได้ง่ายกว่าที่คิด ระบบ xDrive ทำงานอย่างราบเรียบไม่มีอาการสะดุดหรือกระตุก การหมุนพวงมาลัยยังคงเป็นธรรมชาติไม่มีการฝืน ยิ่งขับยิ่งสนุก แต่สุดท้ายก็ต้องจอดพัก เพราะฝุ่นตลบจนมองไม่เห็นว่าไพลอนอยู่ตรงไหน พอฝุ่นจางก็ต้องแปลกใจ เพราะรถไหลมาไกลจากไพลอนมากกว่าที่คิด
 
BMW xDrive Xperience 2015
 
baต่อเนื่องด้วยการขับผ่านเนินเอียง ที่ตอนยืนดูก็ไม่ค่อยน่ากลัวเท่าไร แต่เริ่มหวั่นใจเมื่อทดลองนั่งในรอบสาธิต และหวาดเสียวสุดๆ เมื่อต้องขับเอง ครูฝึกแนะนำว่าให้กดคันเร่งรักษาความเร็วให้ต่อเนื่อง ไม่เร็วเกินไป แต่ก็ต้องไม่ช้าเกินไปหรือจอดกลางทาง เพื่อให้ระบบ xDrive ทำงานต่อเนื่องจนสุดทาง ขับรอบแรกไม่น่ากลัวเท่าไร เพราะตัวผู้ขับอยู่บนยอดเนิน แต่ขากลับตัวผู้ขับอยู่ด้านล่างของเนินซึ่งดูแล้วใกล้ชิดกับพื้นมากเพราะตัวรถเอียงค่อนข้างมาก ไต่ได้มุมชันถึง 28 องศา ตามมาตรวัดบนจอที่คอนโซลกลาง

baครูฝึกบอกว่าถ้ารถมีอาการว่าจะไหลลงเนินหรือพลิก ให้หมุนพวงมาลัยพารถลงจากเนิน ไม่ใช่หมุนสวนทางซึ่งจะทำให้รถพลิกง่ายขึ้น ส่วนการลงจากเนินเอียง ให้หมุนพวงมาลัยให้ล้อหน้าฝั่งที่อยู่ด้านล่างของเนิน ยันกับพื้นไว้ก่อน เพื่อป้องกันการพลิกคว่ำ จากนั้นค่อยๆ เดินคันเร่งให้รถลงจากเนินครบทั้ง 4 ล้อ

baปิดท้ายด้วยการขับแบบ Gymkhana บนผืนทราย ซึ่งเป็นครั้งแรกที่มีโอกาสได้ขับแบบนี้ ดูเวลาของเพื่อนๆ แล้วไม่กดดัน เพราะสู้ไม่ได้แน่ๆ เส้นทางก็ไม่ซับซ้อนและจำได้แล้วว่าต้องขับอย่างไรเพราะดูมาหลายรอบ สิ่งที่สร้างความกดดันมากที่สุดคือ ครูฝึกท่านหนึ่งที่รับหน้าที่เป็นคนพากษ์ ซึ่งพากษ์ได้กวนประสาทเรียกเสียงเฮฮาได้ตลอด แต่เมื่อถึงเวลาต้องขับเองก็เริ่มจะขำไม่ออก ขับออกจากเส้นสตาร์ตมีไพลอนวางไว้ห่างๆ ให้ขับอ้อม จากนั้นโค้งซ้ายกว้างๆ พยายามไม่ขับเร็วเพราะดูจากรอบอื่นๆ ถ้ามาเร็วรถจะสไลด์ออกนอกโค้ง ทำให้เสียเวลามาก
 
BMW xDrive Xperience 2015
 
baพ้นโค้งเข้าสู่ทางตรง พกความมั่นใจมาเต็มเปี่ยม จึงกดคันเร่งเต็มที่ ปรากฎว่าทรายบริเวณนั้นค่อนข้างลึก รถเริ่มไหลจะไปชนไพลอน (ถ้าชนจะโดนบวกเวลาไพลอนละ 2 วินาที) ต้องแก้อาการด้วยการหมุนพวงมาลัย ต้องทั้งหลบไพลอนและควบคุมรถไปในทิศทางที่กำหนด ตื่นเต้นจนลืมไปว่าควรจะผ่อนคันเร่งช่วย รอดพ้นจากตรงนั้นมาได้เป็นโค้งซ้ายอีก คราวนี้เริ่มเข็ดจึงประคองความเร็วมาเพื่อเลี้ยวซ้าย กำลังจะต่อเนื่องด้วยการทำวงกลมรอบกรวยที่วางไว้ 4 ตัวเป็นสัญลักษณ์ ด้วยความที่ลังเลว่าจะวนซ้ายหรือวนขวาดี สุดท้ายเลยเหมาไพลอนไป 4 อัน ชนครั้งเดียวเต็มอิ่ม 8 วินาที ตั้งหลักใส่เกียร์ถอยแล้วขับเข้าเส้นชัยแบบอายๆ แทบไม่อยากลงจากรถ แล้วก็เป็นตามคาดเพราะว่าถูกนักพากษ์คนนั้นแซวจนกระทั่งงานเลิก

baบทเรียนนี้สอนให้รู้ว่า การขับ การเลี้ยว และการเบรกด้วยความเร็วสูงบนพื้นทรายหรือพื้นที่มีความลื่นไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะรถจะไม่ไปตามที่สั่งในทันทีทันใด ต้องเผื่อเวลาและระยะทางสำหรับการลื่นไถลไว้ด้วย แม้รถจะมีระบบช่วยเหลือที่ทันสมัย แต่ถ้าล้อไม่สามารถยึดเกาะผิวถนนได้แล้ว ระบบดีแค่ไหนก็คงช่วยได้ไม่มาก การขับด้วยความเร็วที่เหมาะสมและไม่ประมาท จึงน่าจะเป็นระบบความปลอดภัยที่ดีที่สุด เพราะความปลอดภัย เริ่มต้นจากผู้ขับ •
 
ขอบคุณ บริษัท บีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ป ประเทศไทย จำกัด อำนวยความสะดวกตลอดการทดสอบ
 
 
 
BMW xDRIVE XPERIENCE 2015   •    CLICK IMAGES TO ENLARGE
   
 
M A N U F A C T U R E R S   I N D E X  :
•  MORE ABOUT MT REPORT : CLICK
800x
R E L A T E D   N E W S  :
• MT REPORT : Mercedes-Benz Driving Events 2015 อบรมเทคนิคขับปลอดภัยกับเบนซ์ 18 รุ่น
• MT REPORT : Motor Expo 2014 มหกรรมยานยนต์ ครั้งที่ 31 วันที่ 29 พฤศจิกายน - 10 ธันวาคม 2557
• MT REPORT : BMW Xpo 2014 เปิดตัว BMW X4 xDrive20d M Sport และ BMW 420i Gran Coupe M Sport โฉมใหม่
• MT REPORT : Chang International Circuit - CIC เตรียมเปิดแทร็คอย่างเป็นทางการด้วย Super GT
• MT REPORT : เยือนโรงงานประกอบรถยนต์ GM ประเทศไทย จังหวัดระยอง ชมขั้นตอนการประกอบตัวถัง Chevrolet
• MT REPORT : ZF เตรียมเปิดตัวเพลาขับไฟฟ้า AVE 130 สำหรับรถโดยสารชานต่ำในประเทศไทย
• MT REPORT : Nissan เปิดโรงงานผลิตรถยนต์แห่งใหม่ เพื่อใช้เป็นฐานการผลิต Nissan NP300 Navara
• MT REPORT : Japan Trip with Toyota Thailand 2013 ชมนวัตกรรมของโตโยต้าในงาน Tokyo Motor Show ครั้งที่ 43
• MT REPORT : Honda Journalist Meeting & Tokyo Motor Show 2013 สัมผัสเทคโนโลยีฮอนด้าที่ประเทศญี่ปุ่น
• MT REPORT : Chevrolet-Playhound โชว์ merchandise ในงาน ELLE Fashion Week Autumn/Winter 2013
• MT REPORT : วิเคราะห์ข้อมูลธุรกิจยานยนต์ยุคใหม่กับ Google และ Chevy พฤติกรรมที่เปลี่ยนไปของผู้บริโภคชาวไทย
• MT REPORT : Rolls-Royce เปิดตัว Boutique Showroom แห่งแรก พร้อมนำเสนอ Rolls-Royce Lifestyle Collection
• MT REPORT : 6 บริษัทผู้ผลิตยาง จัดตั้งสมาคมผู้ผลิตยางรถยนต์ไทย Thai Automobile Tyre Manufacturers Association
• MT REPORT : Chevrolet ชวนขับ Cruze ไมเนอร์เชนจ์เครื่องยนต์เบนซิน E85 ชมโรงงาน Biofuel ของมิตรผล
• MT REPORT : 5th Anniversary VCT Party by PP Superwheels รวมรถแต่ง VIP กว่า 200 คัน ณ MEGA Bangna
• MT REPORT : The Journey of Accord ทดลองขับ Accord เจนเนอเรชั่นที่ 9 ณ สนามแข่ง Twin Ring Motegi
• MT REPORT : Mazda: The Next Generation Technology Forum 2013 เปิดตัวเทคโนโลยี SkyActiv
• MT REPORT : Chevrolet Volt โชว์เทคโนโลยี Extended-Range พร้อมทดลองขับที่มอเตอร์สปอร์ตแลนด์
 
 
 
 
 
FLT   FRT
   
  760  
   
  760  
 
 
FBL   FBR
 
 
1000x
Copyright © 2009 MT Team | online automotive news and web video. all rights reserved | www.motortrivia.com | e-mail : [email protected]  mail