motortrivia.com
MOTORTRIVIA'S REPORT   •   MAIN PAGE   •   HOME   •   ABOUT MOTORTRIVIA   •   CONTACT
Mercedes-Benz Driving Events 2015
 
 
เรื่อง - ภาพ: นาธัส แสงสุริยะ Thursday, 22 January, 2015 11:59 AM
800x
 
Mercedes-Benz Driving Events 2015
อบรมเทคนิคขับปลอดภัยกับเบนซ์ 18 รุ่น
 
baบริษัท เมอร์เซเดส-เบนซ์ (ประเทศไทย) จำกัด จัดกิจกรรมอบรมเทคนิคการขับปลอดภัยอย่างต่อเนื่องเป็นครั้งที่ 12 ด้วยทีมผู้ฝึกสอนที่มากด้วยประสบการณ์ในการแข่งรถจากประเทศออสเตรเลีย นำโดย มร. ปีเตอร์ แฮ็คเค็ท ที่มีประสบการณ์ด้านการฝึกอบรมขับปลอดภัยมากว่า 20 ปี ใช้รถยนต์ เมอร์เซเดส-เบนซ์ หลากรุ่นรวม 18 คัน รวมถึงรถรุ่นใหม่ที่เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อช่วงปลายปี 2014 เช่น C300 BlueTEC HYBRID, CLS Coupe และ CLS Shooting Brake จัดขึ้นระหว่างวันที่ 15-25 มกราคม 2558 รวม 11 วัน จัดขึ้นที่สนามแข่งที่ได้มาตรฐานระดับโลก Chang International Circuit จังหวัดบุรีรัมย์
 
Mercedes-Benz Driving Events 2015   Mercedes-Benz Driving Events 2015
     
Mercedes-Benz Driving Events 2015   Mercedes-Benz Driving Events 2015
• จากซ้าย: มร. มาร์ทิน ชูลซ์ รองประธานบริหาร ฝ่ายขายและการตลาด บริษัท เมอร์เซเดส-เบนซ์ (ประเทศไทย) จำกัด, คุณอัชฌ์ บุณยประสิทธิ์ ผู้จัดการอาวุโสฝ่ายสื่อสารองค์กร, มร. ปีเตอร์ แฮ็คเค็ท หัวหน้าทีมผู้ฝึกสอน และทีมผู้ฝึกสอนจากเมอร์เซเดส-เบนซ์
800x
 
baทีมงาน มอเตอร์ทริเวีย มีโอกาสได้เข้าร่วมกิจกรรมครั้งนี้ โดยเริ่มเดินทางช่วงบ่ายวันอาทิตย์ที่ 18 มกราคมที่ผ่านมา นัดรวมตัวสื่อมวลชนที่ห้องรับรอง CIP สนามบินดอนเมือง จากนั้นจึงเดินทางไปยังสนามบินบุรีรัมย์ ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง และนั่งรถ เมอร์เซเดส-เบนซ์ Sprinter อีก 40 นาที ไปยัง Chang International Circuit พักผ่อนตามอัธยาศัย ก่อนจะเข้าสู่ช่วงพิธีการ โดย มร.มาร์ทิน ชูลซ์ รองประธานบริหาร ฝ่ายขายและการตลาด บริษัท เมอร์เซเดส-เบนซ์ (ประเทศไทย) จำกัด ให้เกียรติกล่าวต้อนรับคณะสื่อมวลชน ซึ่งแบ่งเป็น 3 กลุ่มตามที่ทีมงานเบนซ์จัดไว้ให้ และแยกย้ายกันทำกิจกรรมฝึกขับปลอดภัย กลุ่มละ 1 สถานี โดยเริ่มกิจกรรมในช่วง 16.00 น. ท่ามกลางอากาศที่ค่อนข้างเย็น
 
Mercedes-Benz Driving Events 2015
 
Gymkhana
baประเดิมสถานีแรกด้วยการขับแบบ Gymkhana วางไพลอนกำหนดเส้นทาง ซึ่งคล้ายกับที่เคยขับในกิจกรรมนี้ เมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้ว มีทั้งการเปลี่ยนเลนมุมกว้างและแคบ การขับเป็นวงกลม สลาลม และเบรก ได้ทดสอบทั้งในส่วนของกำลังเครื่องยนต์ ความรู้สึกในการควบคุมที่แตกต่างกันไปในรถแต่ละรุ่น ประสิทธิภาพของระบบกันสะเทือนและตัวช่วยอิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ ครูฝึกแจ้งว่าการจะขับโดยใช้เวลาน้อยที่สุด ต้องขับให้มีความสมดุลทั้งการเร่งและเบรก เร่งให้พอเหมาะในจุดที่ต้องเร่ง และใช้เบรกอย่างเหมาะสม เพื่อให้การขับมีความลื่นไหลต่อเนื่อง

baหลังจากขับกันจนเต็มอิ่มถึงเวลา 17.00 น. ก็กลับไปตั้งหลักที่พิท และเดินทางต่อไปยังโรงแรม อมารี บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ซึ่งอยู่ในบริเวณเดียวกับสนามแข่ง ในเวลา 19.00 น. มีการสัมภาษณ์ผู้บริหารเกี่ยวกับทิศทางการตลาดในปี 2558 และกำหนดเปิดตัวรถรุ่นใหม่ๆ ในปีนี้ จากนั้นเป็นงานเลี้ยงอาหารค่ำเคล้าเสียงเพลงจากวงดนตรี สื่อมวลชนส่วนใหญ่แยกย้ายกันพักผ่อนในเวลาไม่ดึกนัก เพราะต้องเตรียมร่างกายไว้รับมือกับอีก 2 สถานีที่เหลือในวันรุ่งขึ้น
 
Mercedes-Benz Driving Events 2015
 
Emergency Braking & ESP
baเวลาประมาณ 9.30 น. เริ่มสถานีที่ 2 ในวันรุ่งขึ้น กับสถานีเบรกฉุกเฉินพร้อมหลบหลีกสิ่งกีดขวาง ที่เพิ่มความท้าท้ายด้วยอุปกรณ์ซึ่งประกอบด้วย เลเซอร์สำหรับตรวจจับเมื่อมีรถขับผ่าน และโครงเสาเหล็กสำหรับติดตั้งสัญญาณไฟ 2 ดวง ฝั่งซ้ายและขวา ผู้เข้ารับการฝึกอบรมมีหน้าที่ขับรถออกจากจุดปล่อยตัว เมื่อถึงชุดเซนเซอร์แสงเลเซอร์ รถแต่ละรุ่นจะทำความเร็วได้ประมาณ 85-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เมื่อเซนเซอร์ได้รับสัญญาณว่ามีรถขับผ่าน ก็จะสั่งให้ไฟบนโครงเหล็กสว่างขึ้น ส่วนจะสว่างฝั่งไหนนั้นขึ้นอยู่กับคอมพิวเตอร์ที่จะใช้วิธิสุ่ม เมื่อผู้ขับเห็นไฟฝั่งไหนสว่าง ก็ให้เบรกและหักหลบไปฝั่งนั้น เป็นอีกหนึ่งสถานีที่มีความตื่นเต้น เพราะกว่าไฟเขียวจะสว่าง รถก็พุ่งไปข้างหน้าอีกหลายเมตร เกือบจะชนไพลอนที่วางขวางไว้ บางครั้งรถพุ่งมาเร็ว ไฟเขียวก็ไม่สว่างซะที ทำให้สื่อมวลชนต้องหักหลบแบบเดาเลือกข้างเอาเอง ผิดบ้างถูกบ้าง เรียกเสียงเฮฮาได้พอสมควร

baสถานีนี้ได้ทดสอบระบบเบรก ABS และระบบช่วยการทรงตัว ESP ที่จะทำงานประสานกัน ช่วยให้ผู้ขับเบรกเต็มที่ พร้อมกับหักหลบฉุกเฉินได้โดยที่รถไม่สูญเสียการตรงตัว ผู้ขับสามารถควบคุมรถได้ง่ายๆ แม้ในวินาทีฉุกเฉิน

baเท่าที่ทดลองขับ สามารถกระทืบเบรกสุดพร้อมหมุนพวงมาลัยเหวี่ยงรถหักหลบได้เต็มที่ รถยังคงอยู่ในช่องทางที่กำหนดไว้ด้วยไพลอน ไม่ปัดเป๋ไปสะกิดไพลอนแม้แต่น้อย
 
Mercedes-Benz Driving Events 2015
 
baอีกสถานีที่อยู่ในบริเวณเดียวกัน คือ ESP ตั้งไพลอนจำลองสถานการณ์หักหลบฉุกเฉิน เร่งออกตัวจากจุดปล่อยตัว เมื่อถึงจุดที่กำหนดให้ยกคันเร่ง ไม่ต้องเบรก แล้วหลบไพลอนไปทางขวา จากนั้นหมุนพวงมาลัยเพื่อกลับเลนเดิม ไม่แน่ใจว่าเป็นเพราะวางไพลอนไว้ค่อนข้างห่าง หรือเพราะรถมีสมรรถนะดี ลองขับ 2-3 รอบพบว่า ขับผ่านไปได้แบบไม่ต้องออกแรง และรถไม่มีอาการใดๆ เลย ทั้งที่ความเร็วประมาณ 80-90 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ก่อนถึงจุดที่ให้ยกคันเร่ง

baรอบที่ได้ขับ S-Class จึงแอบลองยกคันเร่งช้าอีกนิด ในช่วงหักหลบต้องหมุนพวงมาลัยเร็วขึ้นและใช้แรงมากขึ้น แต่ก็ยังผ่านไปได้โดยรถไม่เสียการทรงตัว ผู้ขับไม่ต้องแก้อาการใดๆ แค่ควบคุมพวงมาลัยไปตามทิศทางที่กำหนด ที่เหลือปล่อยให้เป็นหน้าที่ของระบบ ESP ที่จะช่วยเบรกในล้อที่ตรวจพบว่ามีการลื่นไถล เพื่อไม่ให้วิ่งไปในทิศทางที่ผู้ขับต้องการ
 
Mercedes-Benz Driving Events 2015
 
Corner Theory
baปิดท้ายกิจกรรมในช่วงครึ่งวันเช้าด้วยการฝึกเข้าโค้งในแบบ Racing Line โดยวางไพลอนไว้ในจุดต่างๆ เริ่มจากจุดที่ต้องเบรกหรือชลอความเร็ว จะวางไพลอน 3 ตัว และเมื่อถึงจุดที่ต้องเลี้ยวจะมีไพลอน 2 ตัว ส่วน Apex จะวางไพลอน 1 ตัว ผู้ขับต้องนำรถเข้าไปใกล้จุด Apex ให้มากที่สุด จากการทดลองขับตามไลน์ที่กำหนดพบว่าการควบคุมรถจะทำได้ง่าย สามารถใช้ความเร็วได้สูงขึ้นโดยที่ตัวรถยังนิ่งและมั่นคง ไม่ส่ออาการว่าจะสูญเสียการทรงตัว

baหลังจากอบรมการขับครบทั้ง 2 สถานีในช่วงบ่าย ก็กลับเข้าพิทเพื่อพักทานอาหารกลางวัน เพื่อเติมพลังรับมือกับกิจกรรมที่ทุกคนรอคอยในช่วงบ่าย นั่นคือการขับแบบ Full Lap รอบสนาม โดยมีครูฝึกขับนำ และให้ผู้เข้ารับการอบรมขับตามไลน์ ถ้ารถทุกคันขับได้ชิดกัน เว้นระยะประมาณ 2 คันรถ ครูฝึกก็จะเพิ่มความเร็วขึ้นเรื่อยๆ ขับครั้งละ 2 รอบ จากนั้นจึงสลับคนขับและสลับรถ เมื่อถึงช่วงที่ให้เลือกขับรถคันไหนก็ได้ตามอัธยาศัย

baมีสื่อมวลชนท่านหนึ่งพูดทีเล่นที่จริงว่าอยากขับ Sprinter ซึ่งเป็นรถสำหรับรับ-ส่งสื่อมวลชน เบนซ์ก็ใจถึงจัดให้ โดยให้คุณอัชฌ์ บุณยประสิทธิ์ ผู้จัดการอาวุโสฝ่ายสื่อสารองค์กร ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ฝึกสอนชาวไทย ที่ได้รับการรับรองจากเมอร์เซเดส-เบนซ์ ประเทศเยอรมนี เป็นผู้ขับให้สื่อมวลชนนั่ง ด้วยความที่ตัวรถเป็นทรงกล่องสูง จึงเดาว่าน่าจะมีอาการโคลงค่อนข้างมาก แต่เมื่อขับเข้าโค้งด้วยไลน์ที่ถูกต้อง ตัวรถก็ไม่ได้เอียงมากอย่างที่คิด แม้จะใช้ความเร็วในโค้งสูงถึงกว่า 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

baระบบความปลอดภัยในรถยนต์ เมอร์เซเดส-เบนซ์ เป็นระบบปกป้องก่อนเกิดเหตุ หรือ PRE-SAFE® ผสมผสานระบบความปลอดภัยแบบ Passive Safety และ Active Safety เข้าไว้ด้วยกัน โดยระบบ PRE-SAFE® จะทำงานทันที เมื่อพบว่ารถกำลังเผชิญกับสถานการณ์ที่อาจนำไปสู่การเกิดอุบัติเหตุ เพื่อเตรียมความพร้อมและปกป้องอันตรายที่อาจเกิดขึ้น โดยปกป้องให้ทุกชีวิตภายในห้องโดยสารให้ได้รับความปลอดภัยสูงสุด
 
Mercedes-Benz Driving Events 2015
• รับประกาศนียบัตรหลังจบการฝึกอบรม
800x
 
ผู้นำตลาดรถหรูต่อเนื่อง 14 ปี
baในช่วงการสัมภาษณ์ผู้บริหาร มีการแจ้งยอดจำหน่ายในปีที่ผ่านมา ซึ่ง เมอร์เซเดส-เบนซ์ สามารถสร้างยอดจำหน่ายรถยนต์รวมตลอดปี 2557 รวมสูงสุด 11,328 คัน นับเป็นสถิติยอดจำหน่ายสูงสุดนับตั้งแต่จัดตั้งบริษัทฯ โดยเพิ่มขึ้นจากปี 2556 ถึง 12 เปอร์เซ็นต์ (ปี 2556 เบนซ์ มียอดจำหน่าย 10,144 คัน) และยังคงครองความเป็นผู้นำตลาดรถหรูเป็นปีที่ 14 ติดต่อกัน และเพื่อรักษาความเป็นผู้นำตลาดรถยนต์พรีเมี่ยม เมอร์เซเดส-เบนซ์ จึงเตรียมเปิดตัวรถยนต์รุ่นใหม่มากสุดในประวัติการณ์กว่า 15 รุ่น ในระยะเวลาใกล้เคียงกับตลาดต่างประเทศ ครอบคลุมในทุกเซ็กเมนต์ เพื่อตอบสนองทุกไลฟ์สไตล์ของลูกค้า โดยมีรถรุ่นเด่นๆ เช่น CLS Shooting Brake, GLE Coupe, AMG GT, V-class (Veto เดิม) และ S-Class Coupe พร้อมผนึกกำลังพันธมิตรเสริมความแข็งแกร่งในด้านบริการหลังการขาย เตรียมขยายโชว์รูมเพิ่มอีก 6 แห่ง ภายในปี 2559 เพื่อรองรับความต้องการของลูกค้าได้อย่างครอบคลุม

baเพื่อสร้างความใกล้ชิด และประสบการณ์ที่ดีให้เกิดขึ้นระหว่างแบรนด์กับกลุ่มเป้าหมาย เมอร์เซเดส-เบนซ์ (ประเทศไทย) จะเปิด Ultimate Mercedes-Benz Brand Experience Store เพื่อให้ลูกค้าได้เข้ามาสัมผัสยนตรกรรมเหนือระดับของ เมอร์เซเดส-เบนซ์ ผ่านป๊อปอัพสโตร์ใจกลางเมือง ณ ศูนย์การค้าเอ็มโพเรี่ยม ในช่วงไตรมาสที่ 2 ของปี และยังคงเน้นการสื่อสารกับกลุ่มเป้าหมาย ผ่านช่องทาง Above the line และ Below the line พร้อมทั้งยังคงให้ความสำคัญกับการทำ Digital Marketing ผ่านช่องทาง Social Network อย่างต่อเนื่อง เพื่อเป็นการเพิ่มทางเลือกให้แก่ลูกค้าสามารถค้นหาข้อมูล ข่าวสาร รวมทั้งติดตามความเคลื่อนไหวต่างๆ ของ เมอร์เซเดส-เบนซ์ (ประเทศไทย) ได้อย่างรวดเร็ว

baปัจจุบันยอดเฟซบุ๊ค แฟนเพจของ เมอร์เซเดส-เบนซ์ (ประเทศไทย) www.facebook.com/MercedesBenzThailand มีประมาณ 374,026 คน ซึ่งในปีที่ผ่านมาทางแบรนด์ยังได้รับรางวัลแบรนด์ที่มีค่าปฏิสัมพันธ์บน Social network (Top Brand Engage on Social Media by Category) ในสาขาอุตสาหกรรมยานยนต์มากที่สุดในประเทศไทยจากงาน Thailand Zocial Awards 2014 โดยมีค่าปฏิสัมพันธ์ 1,462,831 ครั้ง ส่วนอินสตาแกรมของ เมอร์เซเดส-เบนซ์ (ประเทศไทย) Instagram: MercedesBenzThailand มียอดผู้ติดตามกว่า 23,532 คน
 
ขอบคุณ บริษัท เมอร์เซเดส-เบนซ์ (ประเทศไทย) จำกัด อำนวยความสะดวกตลอดการทดสอบ
 
 
 
2015 MERCEDES-BENZ DRIVING EVENTS   •   CLICK IMAGES TO ENLARGE
   
 
M A N U F A C T U R E R S   I N D E X  :
•  MORE ABOUT MERCEDES : CLICK
800x
R E L A T E D   N E W S  :
• TEST DRIVE : Mercedes-Benz C-Class รุ่นใหม่ เต็มอิ่มในสนามแข่งระดับโลก Chang International Circuit
• GRAND OPENING : Mercedes-Benz CLS Coupe และ CLS Shooting Brake MY2015 เปิดตัวรุ่นปรับโฉมในไทย
• BIZZ NEWS : Mercedes-Benz ชูเปิดตัว ชมพู่ - อารยา เอ ฮาร์เก็ต brand ambassador คนแรกของไทยสำหรับ GLA
• GRAND OPENING : Mercedes-Benz S300 BlueTEC Hybrid AMG 2014 ซาลูนหรูฟูลไซส์พลังไฮบริด
• GRAND OPENING : Mercedes-Benz S400 HYBRID AMG Premium เบนซินไฮบริด V6 หรูหรา ประหยัด มลพิษต่ำ
• GRAND OPENING : Mercedes-Benz E-Class Coupe และ Cabriolet พร้อมทำตลาดในไทยด้วย 3 รุ่นย่อย
• GRAND OPENING : Mercedes-Benz CLA-Class เปิดตัวคอมแพคท์หรูตัวถังคูเป้ 4 ประตู พื้นฐาน A-Class
• REPORT : Mercedes-Benz A-Class Driving Experience 2013 ทดลองขับ A-Class ใหม่ครั้งแรกบนสนามแข่ง
• GRAND OPENING : Mercedes-Benz A-Class: The pulse of a new generation เปิดตัวยนตรกรรมของคนรุ่นใหม่
• GRAND OPENING : Mercedes-Benz CLS Shooting Brake เปิดตัวรุ่นตัวถังแวกอนของ CLS เจนเนอเรชั่นที่ 2
• GRAND OPENING : Mercedes-Benz SL 500 BlueEFFICIENCY Sports AMG Roadster เปิดตัว SL-Class โฉมใหม่เจนเนอเรชั่นที่ 6
• REPORT : Mercedes-Benz Driving Experience 2012 อบรมเทคนิคขับปลอดภัยด้วยเบนซ์หลากรุ่น
• GRAND OPENING : Mercedes-Benz M-Class เปิดตัวครั้งแรกในอาเซียน พร้อมรถอเนกประสงค์สำหรับครอบครัว The new Viano
• TEST DRIVE : Mercedes-Benz ML 300 CDI BlueEFFICIENCY หล่อหรูพร้อมลุยเล็กๆ
• REPORT : Mercedes-Benz รุกตลาดไตรมาส 4 เดินหน้าทุกเซ็กเม้นต์ด้วยข้อแสนอ และบริการทางการเงินสุดพิเศษฉลอง 125 ปี
• REPORT : Mercedes-Benz CDI 24 Hours Endurance เบนซ์ CDI 5 รุ่น ขับต่อเนื่อง 24 ชั่วโมงครั้งแรกในไทย
• REPORT : Mercedes-Benz Driving Experience 2011 ฝึกขับปลอดภัย ณ ฐานทัพเรือสัตหีบ
• GRAND OPENING : Mercedes-Benz CL 500 BlueEFFICIENCY Coupe เมอร์เซเดส-เบนซ์ ประเทศไทย เปิดตัวยนตรกรรมสุดหรู
• TEST DRIVE : Mercedes-Benz E-Class ทดสอบแบบทัวร์ภูเก็ตด้วย Mercedes-Benz E-Class 2 รุ่น
• GRAND OPENING : Mercedes-Benz SLS AMG เปิดตัว Gullwing Super Sports Car ในบางกอก มอเตอร์โชว์ 2009
• INNOVATION : Mercedes-Benz BlueDIRECT เครื่องยนต์เบนซิน V6 และ V8 ที่ผ่านการทดสอบกว่า 10,000 ชั่วโมง
 
 
 
 
 
FLT   FRT
   
  760  
   
  760  
 
 
FBL   FBR
 
 
1000x
Copyright © 2009 MT Team | online automotive news and web video. all rights reserved | www.motortrivia.com | e-mail : [email protected]  mail