motortrivia.com
NEW COMER   •   MAIN PAGE   •   HOME   •   ABOUT MOTORTRIVIA   •   CONTACT
Honda Civic Type R 2015
 
 
เรื่อง: นาธัส แสงสุริยะ Thursday, 5 March, 2015 11:32 AM
800x
 
Update 1: 2015 Honda Civic Type R
VTEC Turbo 310 แรงม้า
 
baหลังจากรอคอยมากว่า 5 ปี ล่าสุด ฮอนด้า พร้อมรุกตลาดรถสมรรถนะสูงด้วยรถรุ่นยอดนิยม ซีวิค ไทป์ อาร์ เปิดตัวรุ่นโปรดักชั่นในงานแสดงรถยนต์ที่เจนีวา ประเทศสวิสเซอร์แลนด์ ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์รอบจัดบล็อกใหม่ 2,000 ซีซี วีเทค เทอร์โบ รูปลักษณ์โฉบเฉี่ยวสะดุดตา ออกแบบเน้นความลื่นไหลของอากาศ สอดคล้องกับหลักอากาศพลศาสตร์ ระบบช่วงล่างใหม่ให้แฮนด์ลิ่งที่เฉียบคม และถ่ายทอดกำลังลงสู่พื้นได้อย่างเต็มที่ พร้อมโหมด +R เพิ่มการตอบสนองของช่วงล่างและเครื่องยนต์ให้ฉับไวขึ้น ทำความเร็วสูงสุดได้ 270 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

baจุดเด่นของรถรุ่นนี้ย่อมหนีไม่พ้นเครื่องยนต์ใหม่ที่เป็นแบบเบนซิน 4 สูบ 2,000 ซีซี จ่ายน้ำมันเชื้อเพลิงแบบไดเร็คอินเจ็คชั่น พร้อมระบบแปรผันวาล์ว VTEC รีดสมรรถนะด้วยระบบอัดอากาศแบบเทอร์โบชาร์จ ให้กำลังสูงสุด 310 แรงม้า (PS) ที่ 6,500 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 40.76 กก.-ม. ที่ 2,500 รอบต่อนาที แรงสุดในบรรดาตระกูล ไทป์ อาร์ ของ ฮอนด้า เรดไลน์อยู่ที่ 7,000 รอบต่อนาที ขับเคลื่อนล้อหน้า ส่งกำลังด้วยเกียร์ธรรมดา 6 จังหวะ อัตราเร่ง 0-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ใน 5.7 วินาที

baรูปลักษณ์ภายนอกเน้นความดุดัน และออกแบบให้สอดคล้องกับหลักอากาศพลศาสตร์ เพิ่มแรงกดด้านบน ลดแรงยกด้านล่าง เพื่อให้รถมีการทรงตัวที่มั่นคงเมื่อใช้ความเร็วสูง มีการทดสอบในอุโมงค์ลมของ ฮอนด้า ซึ่งตั้งอยู่ในเมืองซากุระ ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเป็นที่เดียวกับที่ ฮอนด้า ใช้พัฒนาเครื่องยนต์สำหรับรถสูตรหนึ่ง การทดสอบในห้องทดลอง ทำควบคู่ไปกับการขับรถต้นแบบทั้งบนถนนและในสนามแข่ง รวมทั้งสนามซูซูกะ, นูร์บูร์กริง และที่สนามทากาสุ ซึ่งเป็นสนามทดสอบของ ฮอนด้า

baจุดหลักที่เพิ่มเติมในส่วนของแอโรไดนามิกคือ ใต้ท้องรถที่ปิดเรียบและ Diffuser ที่ด้านหลังซึ่งจะทำหน้าที่ดูดรถให้กดอยู่กับพื้น ส่วนสปอยเลอร์หลังแทบจะยกมาจาก ไทป์ อาร์ คอนเซ็ปต์ ทั้งในส่วนของโครงสร้าง มุม ความสูง และรูปทรงของตัวสปอยเลอร์ ถูกออกแบบเพื่อให้มีแรงกดสูงสุดโดยไม่เพิ่มการต้านอากาศที่ความเร็วสูง และเนื่องจากเป็นเครื่องยนต์เทอร์โบที่มีความร้อนสูง จึงต้องเน้นเรื่องการจัดการกับความร้อนเป็นพิเศษ ด้วยการเพิ่มขนาดช่องรับอากาศที่ด้านบนและด้านล่างของกระจังหน้า เพื่อดักอากาศเย็นจากภายนอกเข้าไปในห้องเครื่องได้มากขึ้น และมีช่องให้อากาศไหลออกพาความร้อนออกมาผ่านทางซุ้มล้อหน้า

baล้อแม็กรุ่นใหม่น้ำหนักเบาและแข็งแรง ขนาด 19 นิ้ว ออกแบบสำหรับรถรุ่นนี้โดยเฉพาะ มาพร้อมยางขนาด 235/35R19 ระบบเบรกแบบดิสก์ 4 ล้อจาก Brembo พัฒนาเฉพาะรุ่น ด้านหน้าแบบ 4 พอต พร้อมจานเบรกขนาด 350 มิลลิเมตร เจาะรูระบายความร้อน ตัวถังภายนอกพ่นสีขาว Championship White เอกลักษณ์ของรถรุ่นนี้ พร้อมสีอื่นให้เลือก ประกอบด้วย Crystal Black ดำมุก, Polished Metal เมทัลลิก, Brilliant Sporty Blue เมทัลลิก และ Milano Red

baแผงคอนโซลเน้นเส้นสายที่เฉียบคมเช่นเดียวกับภายนอก ตกแต่งสปอร์ตด้วยหัวเกียร์อะลูมิเนียม เบาะสปอร์ตหุ้มหนังกลับ สลับกับผ้าสีดำเย็บด้ายแดงตะเข็บคู่ พวงมาลัยสปอร์ต 3 ก้านหุ้มหนังดำแดง เพดานหุ้มด้วยผ้าสีดำเน้นความเข้มขรึม

baระบบกันสะเทือนได้รับการออกแบบด้วยนวัตกรรมล่าสุด ช๊อคแอ็บซอร์เบอร์มาพร้อมระบบ Adaptive Damper พัฒนาเพื่อใช้กับรถรุ่นนี้โดยเฉพาะ เพื่อให้มีการทำงานที่แยกอิสระในแต่ละล้อ ส่งผลให้มีการยึดเกาะถนนที่ดี จำกัดการถ่ายเทน้ำหนักเมื่อเร่งหรือเบรกรุนแรง ช่วยให้รถมีความมั่นคงตลอดเวลา และให้การขับที่ราบเรียบ มีความสะดวกสบายมากขึ้น สามารถใช้งานได้ทุกวันรวมทั้งการขับทางไกล

baระบบ Dual Axis Strut Front Suspension ลดอาการ Torque Steer หรือพวงมาลัยดึงไปด้านในด้านหนึ่งเมื่อออกตัวแรงๆ ได้ถึง 50 เปอร์เซ็นต์เมื่อเปรียบเทียบกับ ซีวิค รุ่นมาตรฐาน ช่วงล่างปรับเซตมาเพื่อความมั่นคงในความเร็วสูง ทั้งทางตรงและทางโค้ง ส่วนช่วงล่างด้านหลังแบบคานบิด ทอร์ชั่นบีม หน้าตัดเป็นทรงตัว H ออกแบบให้เพิ่มความแข็งแรงกว่าเดิมถึง 180 เปอร์เซ็นต์ ช่วยเพิ่มความมั่นคงเมื่อเข้าโค้งด้วยความเร็วสูง พวงมาลัยระบบ Dual Pinion Electric Power Steering เพิ่มความฉับไวและราบเรียบ ให้การตอบสนองที่ดี

ba+R อีกหนึ่งลูกเล่นใหม่ เป็นโหมดสปอร์ตพร้อมสวิตช์เปิด-ปิด เพิ่มการตอบสนองของช่วงล่างและเครื่องยนต์ สำหรับการขับในสนามแข่ง เมื่อเปิดใช้โหมดนี้เครื่องยนต์จะตอบสนองเร็วขึ้นด้วยการปรับ Mapping ของแรงบิดให้มีความดุดัน และเน้นด้านสมรรถนะเป็นหลัก พวงมาลัยจะลดการผ่อนแรงหรือหนักขึ้น เพื่อให้การหมุนพวงมาลัยอย่างรวดเร็วทำได้อย่างเป็นธรรมชาติ และช๊อคฯ ทั้ง 4 ตัวจะเพิ่มความหนืดขึ้น 30 เปอร์เซ็นต์ แฮนด์ลิ่งของรถจึงเฉียบคมขึ้น
 
• GT Pack เพิ่มระบบ Honda's Advanced Driver Assist Systems แบบเดียวกับที่ใช้ใน Civic Tourer
800x
 
baถ้ายังไม่พอใจก็มีแพกเกจ GT Pack ให้เลือก ภายนอกแตกต่างด้วย Splitter ด้านหน้าและด้านหลังเปลี่ยนจากสีดำเป็นสีแดง ภายในเพิ่มความสะดวกสบายด้วยอุปกรณ์มาตรฐานเช่น เซ็นเซอร์ช่วยถอยหลัง, ไฟหน้าเปิดอัตโนมัติ, ที่ปัดน้ำฝนอัตโนมัติ และกระจกข้างพับไฟฟ้า เพิ่มระบบนำทางผ่านดาวเทียมของการ์มิน พร้อมอัพเดทแผนที่ฟรี 5 ปี มีระบบ Honda Connect infotainment system ชุดเครื่องเสียงซีดีเกรดพรีเมียม 8 ลำโพง แอร์อัตโนมัติดูอัลโซน พร้อมไฟส่องสว่างในห้องโดยสารเป็นสีแดง

baในด้านระบบความปลอดภัย GT Pack เพิ่มระบบ Honda's Advanced Driver Assist Systems ประกอบด้วยระบบเตือนการชนด้านหน้า Forward Collision Warning, เตือนเมื่อเปลี่ยนเลนโดยไม่ตั้งใจ Lane Departure Warning ระบบจดจำสัญลักษณ์ป้ายจราจร Traffic Sign Recognition system, ระบบเปิด-ปิดไฟสูงอัตโนมัติ High-Beam Support System ระบบเตือนจุดบอด Blind Spot Information และระบบเตือนเมื่อขับผ่านทางแยก Cross Traffic Monitor ส่วนระบบ City-Brake Active system จะติดตั้งเป็นอุปกรณ์มาตรฐานใน ไทป์ อาร์ ทุกรุ่น

baราคาและรายละเอียดอื่นๆ ของ ฮอนด้า ซีวิค ไทป์ อาร์ น่าจะเปิดเผยก่อนกำหนดการทำตลาดในยุโรป ที่จะมีขึ้นในช่วงฤดูร้อนปีนี้
 
 
เรื่อง: นาธัส แสงสุริยะ Wednesday, 11 February, 2015 2:29 PM
800x
 
2015 Honda Civic Type R
2.0 VTEC Turbo เตรียมเปิดตัวที่เจนีวา
 
baฮอนด้า ซีวิค ไทป์ อาร์ เตรียมเปิดตัวเป็นทางการใน เจนีวา มอเตอร์โชว์ ช่วงต้นปีนี้ ด้วยสีขาว Championship White เผยสเปคคร่าวๆ ว่าจะใช้เครื่องยนต์เบนซินไดเร็คอินเจ็คชั่นเทอร์โบ ความจุ 2,000 ซีซี ทำความเร็วสูงสุดได้ 270 กิโลเมตรต่อชั่วโมง รูปลักษณ์ภายนอกต่างจากรุ่นพื้นฐานอย่างชัดเจน ด้วยการเพิ่มชุดแอโรพาร์ท ที่ได้รับการพัฒนาและทดสอบ ทั้งจากโปรแกรมจำลองบนคอมพิวเตอร์ และการทดสอบจริงในอุโมงค์ลม ซึ่งได้ผลลัพธ์เป็นที่น่าพอใจ โดยเฉพาะในเรื่องความมั่นคง เและการสร้างแรงกดเมื่อใช้ความเร็วสูง และจากความลู่ลมและการสร้างแรงกดที่ความเร็วสูงนี้เอง ที่มีส่วนช่วยให้รถรุ่นนี้สามารถทำความเร็วสูงสุดได้มากกว่าคู่แข่งในระดับเดียวกัน

baกันชนหน้าติดตั้ง Splitter และสเกิร์ตด้านข้าง ช่วยลดแรงยกของลมที่จะกระทำกับตัวรถ และรูปทรงของกันชนหน้าก็ช่วยลดการปั่นป่วนของกระแสลมบริเวณล้อหน้า ลดแรงต้านและเพิ่มความมั่นคงที่ความเร็วสูง ใต้ท้องรถเกือบทั้งหมดติดตั้งแผ่นปิดเพื่อให้ลมไหลผ่านได้อย่างลื่นไหล และ Diffuser ด้านหลังที่ช่วยเพิ่มแรงกด หรือเพิ่มแรงดูดให้ตัวรถเกาะถนนได้ดีขึ้น เช่นเดียวกับสปอยเลอร์หลังที่นอกเหนือจะเพิ่มความสวยงามดุดันแล้ว ยังช่วยเพิ่มแรงกดที่ความเร็วสูงได้ดีอีกด้วย

baเรื่องการจัดการกับความร้อน เป็นสิ่งที่ทีมออกแบบให้ความสำคัญเป็นอันดับต้นๆ เช่นการขยายขนาดช่องรับอากาศที่กระจังหน้า ทั้งด้านบนและด้านล่าง เพื่อดักอากาศไประบายความร้อนของระบบต่างๆ เพิ่มครีบระบายอากาศที่หลังซุ้มล้อหน้า ระบบเบรกใช้บริการของ Brembo ซึ่งพัฒนาสำหรับรถรุ่นนี้โดยเฉพาะ คาลิเปอร์หน้าแบบ 4 พอต กับจานเบรกเส้นผ่าศูนย์กลาง 350 มิลลิเมตร เจาะรูระบายความร้อน เข้าชุดกับล้อแม็กใหญ่ขนาด 19 นิ้ว

baรายละเอียดแบบเต็มๆ คงต้องรอช่วงใกล้งานแสดงรถที่เจนีวา ซึ่งจัดขึ้นเป็นครั้งที่ 85 ระหว่างวันที่ 5-15 มีนาคมนี้
 
 
 
 
2015 HONDA CIVIC TYPE R   •    CLICK IMAGES TO ENLARGE
   
 
M A N U F A C T U R E R S   I N D E X  :
•   MORE ABOUT NEW COMER : CLICK
800x
R E L A T E D   N E W S  :
• NEW COMER : Ferrari 488 GTB เครื่องยนต์รุ่นใหม่ V8 ความจุ 3,900 ซีซี เทอร์โบ 670 แรงม้า
• NEW COMER : Nissan Maxima 2016 รุ่นใหม่เจนเนอเรชั่นที่ 8 เปิดตัวที่ 2015 New York International Auto Show
• NEW COMER : Mercedes-Benz AMG GT S 2016 เผยราคาเวอร์ชั่นอเมริกาก่อนเปิดตัวรุ่นพื้นฐาน AMG GT
• NEW COMER : BMW 1 Series 2016 เปิดตัวรุ่นปรับโฉม และเพิ่มรุ่นเครื่องยนต์ 3 สูบ 1.5 เป็นครั้งแรกในไลน์ 1 Series
• NEW COMER : Hyundai Sonata Plug-in Hybrid ซีดานระบบ PHEV รุ่นแรกของแบรนด์ฮุนได
• NEW COMER : Hyundai Sonata Hybrid ประหยัดเชื้อเพลิงขึ้น 10% แถมด้วยกำลังและแรงบิดที่มากกว่ารุ่นก่อนหน้า
• NEW COMER : Acura/Honda NSX 2016 เปิดตัวรุ่นจำหน่ายจริงหลังมีข่าวการพัฒนามาอย่างยาวนาน
• NEW COMER : Ford GT 2017 ซูเปอร์คาร์เครื่องวางกลาง ขับเคลื่อนล้อหลัง 600 แรงม้า เตรียมเปิดตัวปี 2016
• NEW COMER : Honda Jade Hybrid มินิแวน 6 ที่นั่ง ระบบไฮบริดแบบ Sport Hybrid i-DCD เปิดตัวในญี่ปุ่น
• NEW COMER : Toyota Crown 60th Anniversary Edition รุ่นพิเศษฉลองครบ 60 ปี ทำตลาดญี่ปุ่นและจีน
• NEW COMER : Shelby Cobra 427 50th Anniversary 2015 รุ่นพิเศษจำกัดจำนวน 50 คัน ฉลองครบรอบ 50 ปี
• NEW COMER : Alfa Romeo Giulietta Sprint 2015 รุ่นพิเศษฉลองครบรอบ 60 ปี Giulietta
• NEW COMER : Ariel Nomad จากจรวดทางเรียบสู่ความสมบุกสมบันในแบบออฟ-โรด
• NEW COMER : Cadillac CTS-V 2016 เวอร์ชั่นไฮเพอร์ฟอร์มานซ์ของ CTS ตัวเลขพละกำลังมากกว่า 600 แรงม้า
• NEW COMER : Hyundai i20 Coupe เปิดด้วยเบนซิน-ดีเซล 4 สูบ Euro 6 จากนั้น 1.0 เทอร์โบชาร์จจะตามมาเป็นไฮไลท์
• NEW COMER : Ferrari FXX K ซูเปอร์คาร์ Track Day ราคา 100 กว่าล้านกับ 2 พยางค์สั้นๆ "Sold Out"
• NEW COMER : Chevrolet Camaro COPO 2015 ยังคงแรงแบบเลือกได้ด้วย crate racing engines 6 บล็อค
• NEW COMER : Mercedes-AMG C 63 แรงทั้งแบบซีดานและแวกอน พร้อมรุ่นพิเศษ C 63 Edition 1
• NEW COMER : Audi TT Roadster 2015 ถอดเบาะหลัง เปลี่ยนหลังคาเป็นผ้าใบ เบากว่าหลังคารุ่นก่อนราว 3 กก.
• NEW COMER : Ford S-MAX 2015 เผยโฉมก่อนเปิดตัวเป็นทางการในปารีส มอเตอร์โชว์
• NEW COMER : Jaguar XE 2016 ใหม่ทั้งคัน เน้นดึงส่วนแบ่งการตลาดจาก BMW 3 Series
• NEW COMER : Nissan Pulsar 2015 โมเดลใหม่ เครื่องยนต์เทอร์โบบล็อกประหยัด
 
 
 
 
 
FLT   FRT
   
  760  
   
  760  
 
 
FBL   FBR
 
 
1000x
Copyright © 2009 MT Team | online automotive news and web video. all rights reserved | www.motortrivia.com | e-mail : [email protected]  mail