motortrivia.com  
GREEN CULTURE      MAIN PAGE      HOME      MANUFACTURERS INDEX      CONTACT MOTORTRIVIA
XXXXX
sa
เรื่อง : ARIA 54  •  Tuesday, 15 March, 2016 0:29 AM
L800
2015 Porsche Mission E Concept
Update 2 : ยืนยันคันจริงใกล้เคียงต้นแบบ ทั้งภาพลักษณ์และสมรรถนะ
 
buaCEO ปอร์เช่ Mr. Oliver Blume ให้ข้อมูลสำคัญกับ Top Gear ภายในงานมหกรรมยานยนต์ที่เจนีวาฯ ต้นเดือนมีนาคม 2016 ที่ผ่านมาว่า คันจริงของ Porsche Mission E จะมีหน้าตาใกล้เคียงกับตัวต้นแบบ Mission E Concept ที่เห็นนี้ และที่สำคัญ ชุดตัวเลขสมรรถนะก็จะใกล้เคียงกับข้อมูลเบื้องต้นของตัวต้นแบบด้วย

buaTop Gear พาดหัวข่าวนี้ว่าเป็นข่าว gossip ทว่าข่าวนี้ต้องนับว่าเป็นข่าวซุบซิบที่ทรงพลังมาก เนื่องจากตัวเลขของต้นแบบนั้นอยู่ที่ 600 แรงม้า (HP) เร่ง 0-100 กม./ชม. ภายใน 3.5 วินาที และวิ่งทำระยะทางได้มากกว่า 500 กม. (ซึ่งเรายังไม่ทราบความจุของแบตเตอรี่แพคในเวลานี้) นั่นหมายถึงแม้จะเป็นรถไฟฟ้าล้วน แต่ Mission E จะยังคงมี DNA ในลักษณะสปอร์ตตามแบบฉบับของปอร์เช่

buaอีกหนึ่งตัวเลขสำคัญคือ ระยะเวลาในการรีชาร์จ 80% จากจำนวนเต็มภายใน 15 นาที หากทำได้จริงก็ต้องนับว่าเป็นตัวเลขเฉลี่ยที่เร็วมาก (เฉลี่ยครึ่งหนึ่งของโหมดฟาสท์ชาร์จในปัจจุบัน) ทว่า Mr. Blume เองก็ยอมรับว่า "ไม่ง่าย"  แต่เขาก็ยังยืนยันว่า ปอร์เช่จะยังคงตัวเลขระยะทาง 500 กม. และระยะเวลาในการรีชาร์จในโหมดฟาสท์ชาร์จ 15 นาทีนี้เอาไว้ในรุ่นจำหน่ายจริง

bua"มันไม่ง่ายเลย แต่เราจะทำให้มันวิ่งได้ระยะทาง 500 กม. และชาร์จได้ภายใน 15 นาที เรามีศักยภาพทางด้านเทคนิคที่จะทำได้ ส่วนที่ยากที่สุดก็คือการจับมันไปไว้ในรถ"  Mr. Blume ให้ข้อมูลกับ Top Gear

buaตามข่าว Mission E ต้องการกระแสไฟในระดับ 800 โวลท์ พร้อมด้วยชาร์จเจอร์ 150 กิโลวัตต์ สำหรับการทำตัวเลขเวลา 15 นาที/รีชาร์จ ซึ่งปัจจุบันยังไม่มีสาธารณูปโภคมารองรับในส่วนนี้ อย่างไรก็ตาม ปอร์เช่เพิ่มเติมว่า ขณะนี้ทางบริษัทกำลังเริ่มเจรจากับภาครัฐฯ และบริษัทอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับการติดตั้งสถานีชาร์จ (ซึ่งน่าจะแยกเป็น 2 ส่วนคือ จุดชาร์จเฉพาะสำหรับติดตั้งในบริเวณบ้าน และจุดชาร์จสาธารณะ) และทำให้มันบรรลุผล โดยปอร์เช่จะมีการลงทุนเพิ่มเติมทางด้านเครือข่ายสถานีชาร์จในอนาคตด้วย

buaทั้งนี้การลงทุนด้านเครือข่ายสถานีชาร์จที่ว่า Mr. Blume ได้ระบุไปตรงๆ เลยว่าจะมีขึ้นในยุโรป, สหรัฐฯ และตลาดรถหรูที่บูมสุดๆ ในเวลานี้อย่างประเทศจีนครับ  
 
Porsche Mission E Concept 2015
 
เรื่อง : ARIA 54  •  Tuesday, 8 December, 2015 0:29 AM
L800
2015 Porsche Mission E Concept
Update 1 : ได้รับไฟเขียวสำหรับการผลิตคันจริง
 
buaปอร์เช่อนุมัติการดำเนินการผลิตคันจริงของ Mission E Concept แล้ว โดยจะมีการลงทุนเพิ่มเติมเฉพาะกิจสำหรับโปรเจคท์นี้ราว 1 พันล้านยูโร หรือประมาณ 3.9 หมื่นล้านบาท และที่สำคัญคือจะมีการเพิ่มการจ้างงานในพื้นที่ถึง 1,000 อัตราเป็นอย่างต่ำ ทั้งนี้เงินลงทุนราว 700 ล้านยูโรจะตรงไปที่การปรับปรุงโรงงานหลักในสตุทการ์ท ซุฟเฟนเฮาเซน

buaโรงงานแห่งนี้นับเป็นหนึ่งในกำลังหลักของปอร์เช่ในเยอรมัน และยังนับเป็นโรงงานผลิตรถยนต์แห่งแรกในเยอรมัน ที่ผ่านมาตรฐานการบริหารจัดการพลังงาน ISO 50001 (Energy Management Standard ISO 50001) แห่งแรกอีกด้วย เงินลงทุนอีกส่วนหนึ่งจะถูกใช้สำหรับการสร้างช๊อปสี และโรงงานประกอบใหม่ โดยโรงงานที่ซุฟเฟนเฮาเซน ซึ่งรับหน้าที่ผลิตเครื่องยนต์ให้กับปอร์เช่ในปัจจุบัน จะถูกมอบหมายให้ทำการผลิตมอเตอร์ไฟฟ้าด้วยอีก 1 หน้าที่

bua"Mission E คือแถลงการณ์อย่างชัดเจนเกี่ยวกับอนาคตของแบรนด์"  Dr. Wolfgang Porsche ให้ความเห็น "ท่ามกลางการแข่งขันที่รุนแรงในโลกของยานยนต์ ปอร์เช่ยังคงรักษาตำแหน่งในแถวหน้าด้วยความหลงใหลในรถสปอร์ต"

buaสำหรับเสปคคร่าวๆ ดูได้จากข่าวเดิมทางด้านล่างครับ ที่เหลือคือต้องรอลุ้นกันว่าตัวเลขสมรรถนะในโลกจริง กับการคำนวณบนกระดาษจะต่างกันมาก-น้อยแค่ไหน แม้ว่าสมรรถนะในเบื้องต้นจะยังเป็นรองเทสล่า แต่งานออกแบบนั้นปอร์เช่เหนือกว่าอย่างเห็นได้ชัด อย่างไรก็ตาม ปอร์เช่ยังไม่ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับกรอบเวลาในการผลิตที่แน่ชัดในเวลานี้ครับ  
 
 
เรื่อง : ARIA 54  •  Wednesday, 23 September, 2015 0:29 AM
L800
2015 Porsche Mission E Concept
ต้นแบบไฟฟ้าล้วนรุ่นสำคัญเปิดตัวที่แฟรงค์เฟิร์ท
 
buaปอร์เช่เผยโฉมรถต้นแบบรุ่นสำคัญ Porsche Mission E Concept ภายในงาน 2015 Frankfurt Motor Show พร้อมยกระดับจากสปอร์ตพลังไฮบริดที่มีจำหน่ายอยู่ในปัจจุบัน เข้าไปสู่โลกของสปอร์ตไฟฟ้าล้วน และที่สำคัญคือ Mission E อยู่ในรูปโฉมของสปอร์ต 4 ประตู 4 ที่นั่ง นั่นหมายความว่าหากมีคันจริง ปอร์เช่ต้องการให้ Mission E Concept มีความสะดวกในการใช้งานสำหรับคนทั่วไป ไม่ได้เจาะฐานลูกค้าเดิมที่เน้นความสปอร์ตเพียงอย่างเดียว

buaโปรเจคท์นี้มีความเป็นไปได้สูงครับ เนื่องจาก Mr. Matthias Mueller หนึ่งใน CEO คนสำคัญของ Porsche AG เคยให้ข่าวในช่วงเดือนเมษายน 2015 ที่ผ่านมาว่า บริษัทปอร์เช่ต้องการผลิตรถยนต์พลังงานไฟฟ้า เพื่อลงแข่งขันกับ Tesla Motors Inc.

buaMission E Concept ใช้ชุดระบบขับเคลื่อนที่ประกอบด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัว ขับเคลื่อน 4 ล้อ all-wheel drive ติดตั้งเอาไว้ที่บริเวณเพลาหน้า-หลัง เป็นแบบกระแสสลับแม่เหล็กถาวร permanent magnet synchronous motors ซึ่ง ปอร์เช่ เรียกย่อๆ ว่า PMSM พัฒนาต่อเนื่องมาจากที่ใช้ในตัวแข่ง 919 hybrid ชุดแบตเตอรี่แพควางตามยาวใต้พื้นรถในแนวฐานล้อ ช่วยทำหน้าที่กระจายน้ำหนักหน้า-หลังในอีกทาง

buaในทางทฤษฎี ปอร์เช่ให้ข้อมูลว่าชุดระบบขับเคลื่อนของ Mission E Concept สามารถผลิตกำลังสูงสุดได้ประมาณ 600 แรงม้า สร้างอัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ภายใน 3.5 วินาที และวิ่งทำระยะทางต่อ 1 รีชาร์จได้ประมาณ 310 ไมล์ หรือเกือบๆ 500 กม. แต่ทั้งนี้เราต้องรอดูคันจริงกันก่อนครับ (หากมี) ว่าในการวิ่งจริงตัวเลขคร่าวๆ ด้านบนนี้จะมีอะไรเปลี่ยนแปลงมากน้อยแค่ไหน

buaหากเราลองหลับตาลืมแบรนด์หรูอย่าง "ปอร์เช่" ไป... ตัวเลขสมรรถนะของสปอร์ตพลังงานไฟฟ้าคันนี้ ยังนับว่าต่ำกว่าเจ้าตลาดไฮเอนด์อย่าง Tesla Model S P85D ครับ เนื่องจากรุ่นท๊อปในปัจจุบันที่ใช้งานมอเตอร์ไฟฟ้าคู่ AWD ของ P85D มีกำลังสูงสุดถึง 691 แรงม้า อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ภายใน 3.2 วินาที แรงกว่าซูเปอร์คาร์ Lamborghini Huracan (610 แรงม้า) ด้วยซ้ำ ดังนั้นในฐานะรถ 4 ประตูเหมือนกัน (ที่เราลืมคำว่าปอร์เช่) Mission E Concept ยังเป็นรองอยู่นิดๆ ครับ

buaทว่าจุดเด่นของ Mission E Concept คือโหมดฟาสท์ชาร์จ (โดยพื้นฐานทั่วไปคือจุได้สูงสุด 80% จากจำนวนเต็ม) ปอร์เช่ ให้ข้อมูลว่าใช้เวลาเพียง 15 นาทีเท่านั้น โดยปริมาณประจุไฟฟ้าในแบตเตอรี่ 80% นี้จะสามารถวิ่งทำระยะทางได้มากกว่า 400 กม. ในขณะที่ เทสล่า ใช้เวลา 30 นาที และวิ่งได้ระยะทางราวๆ 280 กม. เท่านั้นด้วยจำนวนแบตเตอรี่ 80%

buaอะไรอยู่เบื้องหลังความต่างของตัวเลขชุดนี้?... ระดับแรงดันไฟฟ้าที่ใช้ และปริมาณความจุหรือความสามารถในการจ่ายไฟต่อ 1 ชม. ของแบตเตอรี่แพคครับ ข้อมูลเบื้องต้น ปอร์เช่ใช้ไฟในระดับ 800 โวลท์ในโหมดฟาสท์ชาร์จ ขณะที่ชุดชาร์จไฟของเทสล่าที่มีชื่อทางการค้าว่า "Supercharger" (ขายแยกเป็นออปชั่น) ใช้ไฟ 480 โวลท์ ส่วนแบตเตอรี่ของเทสล่ารุ่นท๊อปนั้น ความจุตรงตามรหัสตัวรถ คือ 85 กิโลวัตต์-ชม. ดังนั้นระยะทางที่มากกว่านี้ หมายความว่า Mission E Concept จะต้องมีแบตเตอรี่ความจุมากกว่า "หรือ" ใช้เทคโนโลยีใหม่ที่สามารถเพิ่มความหนาแน่นของประจุไฟฟ้าในปริมาตรที่ใกล้เคียงกัน ซึ่งเรายังไม่รู้ข้อมูลในเวลานี้ครับ

buaอย่างไรก็ตาม การที่ปอร์เช่เตรียมผลิตรถไฟฟ้าในอนาคตเป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นครับ เนื่องจากเฟอร์รารี่น่าจะยังยืนยันแผนงานเดิมอยู่ในเวลานี้ นั่นคือผลิตรถไฮบริด แต่จะยังไม่ผลิตรถไฟฟ้า ในขณะที่ทางฝั่งลัมโบร์กินีเพิ่งตั้งไข่ด้วยต้นแบบรถไฮบริด Asterion LPI910-4 Concept ในปี 2014 ที่ผ่านมานี่เอง

buaเรียกได้ว่า ปอร์เช่นั้นก้าวไปข้างหน้าได้มั่นคงกว่า และมีทรัพยากรทางด้านระบบไฟฟ้าเหนือกว่าคู่แข่ง ด้วยเทคโนโลยีของบริษัทแม่อย่างโฟล์คสวาเกน กรุ๊ป  
 
sb
 
2015 PORSCHE MISSION E CONCEPT  •  CLICK IMAGES TO ENLARGE
   
 
 
 
 
L1000
 
 
 
 
 
  Copyright © 2016 motortrivia.com all rights reserved  |  e-mail : [email protected]