motortrivia.com  
GREEN CULTURE      MAIN PAGE      HOME      MANUFACTURERS INDEX      CONTACT MOTORTRIVIA
Aston Martin RapidE EV
sa
เรื่อง: ARIA 54  •  Friday, 26 February, 2016 0:29 AM
L800
Update 2 : Aston Martin
จับมือ LeEco พัฒนา RapidE พลังไฟฟ้า
 
buaหลังการลงนามบันทึกความเข้าใจ (MOU) ไปในช่วงปลายปีที่ผ่านมา แอสตัน มาร์ติน และ เลออีโค บริษัทอิเลคทรอนิคสัญชาติจีน (ซึ่งบ้านเราน่าจะคุ้นตากันบ้างจากข่าวสมาร์ทโฟนบางรุ่นในชื่อ Letv) ประกาศความร่วมมือในการผลิต Aston Martin RapidE เป็นที่แน่นอนแล้วเมื่อกลางเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เบื้องต้นมีข่าวว่าทางเลออีโคนั้นมีความต้องการผลิตรถยนต์พลังงานไฟฟ้าของตัวเองอยู่แล้ว ในขณะที่แอสตัน มาร์ติน ต้องการระบบเชื่อมต่อโลกออนไลน์, ระบบรายงานการจราจร สำหรับใช้ในการพัฒนาระบบอินโฟเทนเมนท์ของตัวเอง

buaเลออีโค (ผู้แปลไม่แน่ใจว่าต้องออกเสียงอย่างไร ในวีดิโอจาก Youtube มีทั้ง เลออีโค, ลีอีโค ไปจนถึงแอลอีอีโค) หรือ Letv - Leshi Internet Information & Technology เป็นบริษัทที่ก่อตั้งในปี 2004 ปัจจุบันนอกจากสมาร์ทโฟนที่เริ่มจะเห็นข่าวหนาตาขึ้น เลออีโคยังมีธุรกิจเกี่ยวกับอินเตอร์เนท, ระบบ Cloud Computing, รายการทีวี, ช่องทีวี และมีการผลิตสมาร์ททีวี รวมทั้งกล่อง set-top-box สำหรับแปลงสัญญาณเพื่อเก็บค่าบริการรายเดือนด้วย

buaในวีดิโอโปรโมทช่วงปลายปีที่แล้วนั้น แอสตัน มาร์ติน และเลออีโค ได้แนะนำคอนเซปท์ของชุดระบบอินโฟเทนเมนท์เจนเนอเรชั่นต่อไป โดยมีความสามารถใหม่ๆ อาทิ การตกแต่งหน้าจอในรถได้เอง เช่นเปลี่ยน skins, wallpaper หรือแม้แต่ icon ได้แบบสมาร์ทโฟน, มีระบบ V2V - Vehicle to Vehicle หรือการสื่อสารระหว่างรถกับรถที่ใช้งานได้จริง และมีระบบ Back Seat Theater สำหรับผู้โดยสารทางด้านหลังเป็นต้น

buaทางฝั่งเลออีโคนั้น ณ เวลานี้มีข่าวว่าเตรียมเปิดตัวรถยนต์พลังงานไฟฟ้าของตัวเองเช่นกัน ทว่าผู้แปลยังหารายละเอียดไม่เจอ แต่ในเว็บไซท์ leeco.com มีการขึ้นแบนเนอร์แผนงานในชื่อ "SEE Paln" พร้อมไอคอนรูปรถยนต์อยู่ 1 ช่อง ทว่ายังไม่สามารถคลิ๊กเข้าไปดูรายละเอียดได้ในเวลานี้ อย่างไรก็ตามเว็บไซท์ www.chinadaily.com มีรายงานว่า เลออีโคจะใช้บริการของแอสตัน มาร์ติน ในฐานะผู้รับจ้างผลิตหรือ OEM ซึ่งข้อมูลนี้มาจากการสัมภาษณ์ Mr. Jia Yueting ผู้ก่อตั้ง Letv เอง

buaหมายความว่า นอกจากแอสตัน มาร์ติน จะพัฒนา RapidE ของตัวเองแล้ว ยังต้องผลิตรถไฟฟ้าอีก 1 รุ่น (ซึ่งเรายังไม่รู้ว่ามันจะเป็นรถในคลาสใด?) แล้วนำไปจำหน่ายในจีนภายใต้แบรนด์ Letv... รอข้อมูลชัดๆ ตรงนี้แล้วเราจะกลับมาอัพเดทกันอีกครั้งครับ  
 
Aston Martin Rapide EV
 
เรื่อง: ARIA 54  •  Saturday, 17 October, 2015 0:29 AM
L800
Update 1 : Aston Martin RapidE
คอนเฟิร์มเวอร์ชั่น EV เปิดตัวภายในปี 2017-18 ต่อด้วยครอสโอเวอร์ DBX EV
 
buaMr. Andy Palmer CEO คนล่าสุดของ แอสตัน มาร์ติน ให้สัมภาษณ์ในลอนดอนว่า เวอร์ชั่นไฟฟ้าล้วนของ Aston Martin Rapide จะมีการเปิดตัวแน่ภายในปี 2017 หรือ 2018 ในฐานะรถยนต์พลังงานไฟฟ้ารุ่นธง ต่อด้วยครอสโอเวอร์รุ่นใหม่ DBX ซึ่งจะเป็นรถไฟฟ้าแบบ BEV - battery electric vehicle ใช้กระแสไฟฟ้าจากแบตเตอรี่ล้วนๆ เช่นกัน

bua"พวกเราคือบริษัทเครื่องยนต์ V12 ดังนั้น โครงการที่จะเกิดขึ้นในอนาคต ผมควรดาวน์ไซส์เครื่องยนต์เหมือนบริษัทอื่นๆ หรือ? ผมต้องทนดูแอสตัน มาร์ติน ใช้เครื่องยนต์ 3 สูบหรือ? ไม่... พระเจ้าไม่ทรงอนุญาตแน่ คุณต้องทำอะไรสักอย่างที่มันฉีกแนว ระบบขับเคลื่อนไฟฟ้านี่แหละที่จะมอบพลังและแรงบิดให้กับคุณ" เป็นอีกครั้งที่ Mr. Palmer ยืนยันว่า แอสตัน มาร์ติน จะไม่มีการใช้เครื่องยนต์ดาวน์ไซส์ซิ่งเด็ดขาด

buaสำหรับต้นแบบตัวถังครอสโอเวอร์ Aston Martin DBX ที่เปิดตัวไปใน 2015 Geneva Motor Show ครั้งที่ผ่านมา นั่นเป็นเพราะนักวิเคราะห์ทั่วโลกมีความเห็นตรงกันว่า ตลาดรถยนต์อเนกประสงค์ยังคงมีแนวโน้มที่จะเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งเจ้าตลาดไฟฟ้ายุคใหม่อย่าง เทสล่า ก็เพิ่งจำหน่าย Model X ไปไม่นาน

buaดังนั้นหาก แอสตัน มาร์ติน จะรุกตลาดไฟฟ้าพรีเมี่ยมอย่างจริงจัง การมีครอสโอเวอร์ไฟฟ้าเพื่อแชร์ส่วนแบ่งทางการตลาดสักหนึ่งรุ่น ก็ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร... แต่แน่นอนว่าเรื่องราคาจำหน่าย แอสตัน มาร์ติน ไม่มีคำว่าปรานีปราศรัยแน่ๆ ครับ  •
 
Aston Martin Rapide EV
 
เรื่อง: ARIA 54  •  Friday, 10 April, 2015 0:19 AM
L800
Aston Martin Rapide
อาจมีเวอร์ชั่นไฟฟ้าล้วนภายในช่วงปี 2018
 
buaMr. Andy Palmer ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร แอสตัน มาร์ติน ลากอนดา ให้ข้อมูลสำคัญกับ วอลล์ สตรีท เจอร์นัล ว่า แอสตัน มาร์ติน อาจพิจารณาผลิตสปอร์ตรุ่น Rapide เป็นเวอร์ชั่นพลังงานไฟฟ้าภายใน 2-3 ปีข้างหน้า โดยจะมีการทำรีเสิร์ชร่วมกับบริษัทที่มีเทคโนโลยีรถยนต์พลังงานไฟฟ้าในมือ ทว่ายังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดชื่อบริษัท

bua"เรากำลังมองหาหลากเทคโนโลยีต่างๆ ทั่วโลก รวมถึงเทคโนโลยีสุดคูลจากซิลิคอน แวลลีย์ด้วย" Mr. Palmer กล่าว ซึ่งแน่นอนว่าเมื่อพูดถึง ซิลิคอน แวลลีย์ หลายท่านคงคิดถึงการขอความร่วมมือจาก Tesla Motors Inc. ทว่า Mr. Palmer ยุติข่าวลือก่อนที่มันจะเริ่มขึ้นด้วยการปฏิเสธว่า เทสล่า ไม่ใช่บริษัทนั้น

buaทำไมจึงต้องเป็น Rapide?... หากเราลองวิเคราะห์กันคร่าวๆ รูปแบบตัวถังในลักษณะ 4 ประตูน่าจะมีส่วนเป็นอย่างมาก เนื่องจากกลุ่มเป้าหมายของ แอสตัน มาร์ติน ไฟฟ้า น่าจะต้องการความสะดวกในการใช้งานมากกว่า ดังนั้น Rapide ซึ่งทำตลาดในฐานะรถซาลูนหรู 4 ประตูรุ่นแรกของแบรนด์ แอสตัน มาร์ติน พร้อมท้ายแบบลิฟท์แบค และถูกออกแบบให้เน้นการใช้งานในชีวิตประจำวัน จึงมีความเหมาะสมลงตัวมากกว่าสปอร์ตคูเป้/โรดสเตอร์อย่าง Vantage, สปอร์ต 2+2 อย่าง DB9 หรือแกรนด์ ทัวเรอร์ สมรรถนะสูงอย่าง Vanquish
 
Aston Martin Rapide EV
•  Aston Martin DBX Concept ต้นแบบพลังไฟฟ้า จัดแสดงในงาน 2015 Geneva Motor Show
L800
 
buaแผนงานนี้เป็นส่วนหนึ่งในการยกเครื่องไลน์อัพใหม่ของ แอสตัน มาร์ติน และเพิ่มทางเลือกให้กับลูกค้าด้วยรุ่นย่อยใหม่ๆ ในอนาคต ซึ่งรวมถึงแผนงานการเปิดตัวรถครอสโอเวอร์ 1 รุ่น และซีดานหรูขนาดใหญ่สำหรับผู้บริหารอย่างน้อย 1 รุ่น เพื่อแชร์ส่วนแบ่งทางการตลาดกับผู้นำอย่าง โรลส์-รอยซ์

buaนอกจากนี้ ในช่วงต้นปีที่ผ่านมา แอสตัน มาร์ติน ได้ทดลองหยั่งเสียงตอบรับด้วยการจัดแสดงต้นแบบพลังไฟฟ้า Aston Martin DBX ในงาน 2015 Geneva Motor Show มาแล้ว โดย DBX ได้ปรากฏโฉมบนตัวถังยกสูงสไตล์ครอสโอเวอร์ ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า 4 ตัว ติดตั้งเอาไว้แยกการขับเคลื่อนในแต่ละล้อ เก็บประจุไฟฟ้าด้วยแบตเตอรี่ ลิเธียม-ซัลเฟอร์ ซึ่งมีแนวโน้มว่าจะถูกใช้งานอย่างแพร่หลายขึ้นในอนาคต

buaMr. Palmer ให้ความเห็นเพิ่มเติมว่า ธรรมเนียมปฏิบัติในยุคนี้คือการลดขนาดเครื่องยนต์ จาก V12 เป็น V8 จาก V8 เป็น V6 และจาก V6 ก็กดลงไปเป็นเครื่องยนต์ 4 สูบ ท้ายที่สุดการดาวน์ไซส์ก็จบลงที่การใช้งานเทอร์โบชาร์จ ดังนั้นหากจะผลิต Rapide ตามคอนเซปท์ให้มีกำลังสัก 1,000 แรงม้า ระบบขับเคลื่อนไฟฟ้าดูจะเป็นเรื่องที่น่าสนใจที่สุด

buaสนใจติดตามความเคลื่อนไหวกันต่อไปครับ อีกประมาณ 2-3 ปีเท่านั้น ระหว่างทางคงจะมีข้อมูลเติมเข้ามาเรื่อยๆ  •
 
sb
 
2015 ASTON MARTIN RAPIDE CONCEPT  •  CLICK IMAGES TO ENLARGE
   
 
 
 
 
L1000
 
 
 
 
 
  Copyright © 2016 motortrivia.com all rights reserved  |  e-mail : [email protected]