motortrivia.com  
GREEN CULTURE      MAIN PAGE      HOME      MANUFACTURERS INDEX      CONTACT MOTORTRIVIA
nanoFLOWCELL QUANTiNO 2016
sa
เรื่อง: ARIA 54  •  Sunday, 28 February, 2016 0:29 AM
L800
Update 1: 2016 QUANTiNO
จัดแสดงรุ่นพร้อมผลิตจริงในงาน 2016 เจนีวาฯ
 
buaแม้จะล่าช้าจากหมายกำหนดการณ์ไป 1 ปี สำหรับรถยนต์พลังงานไฟฟ้าขนาดเล็กรุ่น QUANTiNO จากบริษัท nanoFLOWCELL AG แต่ในที่สุดเวอร์ชั่น production-ready หรือรุ่นพร้อมผลิตจริงก็เตรียมจัดแสดงในงาน 2016 เจนีวา มอเตอร์โชว์ ต้นเดือนมีนาคมที่จะถึงนี้

buaQUANTiNO นับเป็นรถไฟฟ้าลำดับที่ 3 ของ nanoFLOWCELL ต่อจาก QUANT e-Sportlimousine และ QUANT F จุดเด่นคือการลดขนาดชุด flow battery เพื่อให้มีราคาต่ำลง เพื่อเพิ่มศักยภาพการลงแข่งขันในตลาดรถไฟฟ้ากับแบรนด์อื่นๆ ได้

buaชุดระบบเซลล์ไฟฟ้าเคมี flow battery system ที่ใช้เกลือเป็นตัวนำไฟฟ้า ไม่มีข้อมูลความจุเพิ่มเติมจากข่าวด้านล่าง อย่างไรก็ตาม ตัวเลขพละกำลังจากมอเตอร์ไฟฟ้า 4 ตัวนั้นลดลงนิดหน่อย กำลังรวมทั้งระบบลดลงเหลือ 107 แรงม้า (HP) ผู้แปลเข้าใจว่าน่าจะเป็นเพราะมอเตอร์ไฟฟ้ามีกำลังลดลงเล็กน้อย แต่จะลดลงเท่าไหร่นั้น nanoFLOWCELL ยังไม่มีรายละเอียดใดๆ บอกเอาไว้ในเวลานี้ครับ  
 
nanoFLOWCELL QUANTiNO 2015
 
เรื่อง: ARIA 54  •  Friday, 20 February, 2015 0:29 AM
L800
2015 QUANTiNO
ต้นแบบสปอร์ตคูเป้ขนาดเล็ก รถไฟฟ้าลำดับที่ 3 จาก nanoFLOWCELL
 
buananoFLOWCELL AG เผยโฉมรถยนต์พลังงานไฟฟ้าลำดับที่ 3 ของบริษัทในชื่อ QUANTiNO ต่อจาก QUANT e-Sportlimousine และ QUANT F ความเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญอยู่ที่การลดขนาดชุด flow battery เพื่อให้เหมาะสมกับรถยนต์ที่มีขนาดเล็กลง จุดประสงค์หลักคือการผลิตเป็นจำนวนมาก เพื่อลงแข่งขันในตลาดรถไฟฟ้าขนาดเล็กที่คนทั่วไปสามารถซื้อหามาครอบครองได้

buaQUANTiNO ปรากฏโฉมบนตัวถังคูเป้ขนาดเล็กสไตล์โรดเสตอร์ ความยาวโดยรวมเพียง 3,910 มม. ขนาดตัวใกล้เคียงกับ BMW i3 (-89 มม.), Chevrolet Spark EV (+190 มม.) หรือ Honda Fit EV (-45 มม.) ชุดเบาะเป็นแบบ 2+2 ที่นั่ง งานออกแบบด้านหน้าและด้านหลังอิงมาจาก QUANT e-Sport และ QUANT F ตัวต้นแบบติดตั้งล้ออัลลอยขนาดใหญ่ถึง 22 นิ้ว

buaชุดระบบเซลล์ไฟฟ้าเคมี flow battery system ที่ใช้เกลือเป็นตัวนำไฟฟ้า ลดความจุแทงค์บรรจุของเหลวไอออนิคเหลือ 175 ลิตร x2 แบ่งเป็นแทงค์ของเหลวประจุ + และ - (QUANT F ใช้แทงค์ความจุ 250 ลิตร x2) ชุดเก็บประจุไฟฟ้าเปลี่ยนจากซูเปอร์คาปาซิเตอร์ มาเป็นชุดแบตเตอรี่แพคไม่ระบุความจุ พละกำลังมาจากมอเตอร์ไฟฟ้า 25 กิโลวัตต์ หรือเทียบเท่า 33.5 แรงม้า 4 ตัว ทั้งระบบผลิตกำลังรวมแบบ AWD ได้ที่ 134 แรงม้า (PS)

buaเบื้องต้น nanoFLOWCELL AG ระบุว่า ชุดขับเคลื่อนสาธิตใน QUANTiNO สามารถวิ่งทำระยะทางได้ประมาณ 1,000 กม. ต่อการเปลี่ยนแทงค์บรรจุของเหลวไอออนิค 1 ครั้ง ความเร็วสูงสุดอยู่ที่ 200 กม./ชม. แน่นอนว่าอัตราการปล่อยมลพิษเท่ากับศูนย์

buaMr. Nunzio La Vecchia หัวหน้าฝ่ายเทคนิคของ nanoFLOWCELL AG กล่าวว่า "QUANTiNO คือรถยนต์พลังงานไฟฟ้าสำหรับทุกคน มีราคาที่จับต้องได้ มีความหรูหรา ในขณะที่งานออกแบบมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว QUANTiNO ไม่ได้เป็นเพียงแค่รถต้นแบบ แต่มันจะกลายคันจริงภายในปีนี้ เราจะขับมันในปี 2015 นี่แหละ และเรากำลังพุ่งเป้าไปที่การอนุมัติรับรองให้ QUANTiNO ใช้งานจริงได้บนท้องถนน (อย่างถูกต้องตามกฏหมาย) โดยเร็วที่สุด"

buaตามข้อมูลว่าอย่างนั้นครับ... แต่ผู้แปลไม่คิดว่า nanoFLOWCELL AG จะสามารถกดราคาจำหน่าย QUANTiNO ให้ลงมาสู้กับ BMW i3 หรือรถไฟฟ้าขนาดเล็กรุ่นอื่นๆ ได้ โดยเฉพาะการประกาศราคาของ Chevy Bolt EV ที่มีตัวเลขเริ่มต้นอยู่ที่ 30,000 ดอลลาร์ หรือราว 9.8 แสนบาทเท่านั้น ซึ่งตัวเลขราคานี้ ณ ปัจจุบันถูกกว่า BMW i3 ราวๆ 3 แสนบาท (รุ่น BEV ไม่ใช่รุ่น extended-range) และจะกลายเป็นแรงผลักดันสำคัญ ให้รถไฟฟ้าขนาดเล็กมีราคาต่ำลงโดยธรรมชาติ •
 
sb
 
2015-2016 NANOFLOWCELL QUANTINO  •  CLICK IMAGES TO ENLARGE
   
 
 
 
 
L1000
 
 
 
 
 
  Copyright © 2016 motortrivia.com all rights reserved  |  e-mail : [email protected]