motortrivia.com
GLOBAL NEWS   •   MAIN PAGE   •   HOME   •   ABOUT MOTORTRIVIA   •   CONTACT
30th Anniversary of Hyundai Sonata
 
 
เรื่อง: ARIA 54  •  Saturday, 9 May, 2015 0:29 AM
800x
 
30th ANNIVERSARY OF SONATA
Hyundai เตรียมฉลองครบรอบ 30 ปีซีดานรุ่นธง
 
baฮุนได มอเตอร์ เตรียมฉลองครบรอบ 30 ปีให้กับ Hyundai Sonata ซีดานขนาดกลางรุ่นธงที่เปิดตัวในเกาหลีใต้ช่วงปี 1985 ภายใต้ภาพลักษณ์ "รถหรูสำหรับ VIP" และเริ่มทำตลาดโลกในรูปแบบของรถส่งออก บ้านเรานั้นเริ่มทำตลาดด้วย Sonata เจนเนอเรชั่นที่ 2 ในช่วงปี 2535 โดยบริษัทในเครือ พระนครยนตรการ หลังจากนั้น ฮุนได มอเตอร์ เกาหลี จึงเริ่มเข้ามาทำตลาดในประเทศไทยด้วยตัวเองภายใต้ชื่อ ฮุนได มอเตอร์ (ไทยแลนด์) จำกัด พร้อมกับ Sonata เจนเนอเรชั่นที่ 5

baปัจจุบัน ฮุนได ประเทศไทย ได้ลงทุนด้วยงบประมาณกว่า 300 ล้านบาทสร้าง ศูนย์บริการและศูนย์กลางอะไหล่ ของ ฮุนได ที่ถนนวิภาวดี รังสิต บนพื้นที่ขนาด 1,600 ตารางเมตร รองรับการให้บริการได้ถึง 2,400 คันต่อเดือน ศูนย์บริการซ่อมตัวถังและสีมีพื้นที่ขนาด 1,000 ตารางเมตร และคลังอะไหล่ที่สามารถเก็บชิ้นส่วนรถยนต์ได้ถึง 17,000 รายการ นับเป็นคลังอะไหล่ในระดับ National Service and Parts Center ของ ฮุนได ในประเทศไทย

baตลอดระยะเวลา 30 ปีที่ผ่านมา Hyundai Sonata มียอดจำหน่ายสะสมทั่วโลกมากกว่า 7.3 ล้านคัน

30 ปีกับ Sonata 7 เจนเนอเรชั่น
30th Anniversary of Hyundai Sonata
 
1985: 1st Generation Sonata
baSonata เจนเนอเรชั่นแรกรหัส Y นับเป็นรถรุ่นแรกที่ทีมออกแบบของ ฮุนได ทำการพัฒนารูปโฉมกันเองแบบ in-house ใช้พื้นฐานของซีดานขับหลังขนาดกลาง Hyundai Stellar ที่ทำตลาดอยู่ก่อนหน้าด้วยเครื่องยนต์ตระกูล Sirius ความจุ 1.6 - 2.0 ลิตร รวมทั้งระบบส่งกำลังของ มิตซูบิชิ การประกอบมีขึ้นที่โรงงานในอุลซาน ประเทศเกาหลีใต้ และนับเป็นซีดานรุ่นแรกที่มียอดจำหน่ายมากกว่า 1 ล้านคันในเกาหลีใต้ พร้อมส่งออกไปจำหน่ายยังแคนาดาและนิวซีแลนด์ด้วยชื่อ Hyundai Stellar II
 
30th Anniversary of Hyundai Sonata
 
1988: 2nd Generation Sonata
baเจนเนอเรชั่นที่ 2 รหัส Y2 มีการเปลี่ยนแพลทฟอร์มจากระบบขับเคลื่อนล้อหลังมาเป็นขับล้อคู่หน้า งานออกแบบภายนอกเป็นผลงานของ Giorgetto Giugiaro แห่ง Ital Design เครื่องยนต์ยังคงใช้บริการของ มิตซูบิชิ ไลน์อัพขยายเป็น 1.8 จนถึง V6 สูบ 3.0 ลิตร ซึ่งมีบางรุ่นย่อยเริ่มใช้งานหัวฉีด MPI แทนที่คาร์บิวเรทเตอร์

baรุ่นปรับโฉมในปี 1991 นับเป็น Sonata รุ่นแรกที่มีการเปลี่ยนมาใช้ตราสัญลักษณ์ "H" ของ ฮุนได ยุคใหม่ นอกจากนี้ยังมีการเพิ่มฐานการผลิตไปยังควิเบค ประเทศแคนาดา และ Sonata เจนเนอเรชั่นนี้ยังนับเป็นรถรุ่นที่ 2 ที่เริ่มทำตลาดอเมริกาเหนือต่อจากซับคอมแพคท์อย่าง Hyundai Exel
 
30th Anniversary of Hyundai Sonata
 
1993: 3rd Generation Sonata
baปี 1994 Sonata รหัส Y3 เริ่มทำตลาดสหราชอาณาจักรด้วยรุ่นเครื่องยนต์ V6 สูบ โดยเป็นการเข้าสู่ยุดของความเปลี่ยนแปลง จากเทคโนโลยีอนาล็อกเป็นเทคโนโลยีดิจิตอล ตัวระบบใหม่ๆ มีอาทิ ครูซคอนโทรล, เบาะผู้ขับปรับไฟฟ้า, กระจกข้างไฟฟ้า, ซันรูฟไฟฟ้า, ระบบนำทางผ่านดาวเทียม และเพิ่มมาตรฐานความปลอดภัยด้วยแอร์แบคด้านหน้า, ด้านข้าง, ระบบเบรค ABS และระบบแทรคชั่น คอนโทรล

baไลน์อัพรุ่นเครื่องยนต์ยังคงเดิม มีการปรับเปลี่ยนไลน์ผลิตไปยังปักกิ่ง ประเทศจีน หลังโรงงานในแคนาดายุติการดำเนินงาน โดยในตลาดโลกนั้น Sonata ถูกจำหน่ายด้วยชื่อ Hyundai Sonica ในประเทศอิตาลี ความเปลี่ยนแปลงหลักทางด้านวิศวกรรมคือ การปรับมาใช้แพลทฟอร์มใหม่ Hyundai-Kia Y3 ซึ่งทางฝั่ง เกีย ได้นำไปใช้กับ Kia Optima ในช่วงปี 2000

baSonata รุ่นปรับโฉมในปี 1996 เป็นรถรุ่นที่ท้ายที่ทำการผลิตในโรงงานที่อุลซาน โดยหลังจากนั้น Sonata ได้ย้ายฐานการผลิตไปที่โรงงานในอาซาน ซึ่งอยู่ใกล้ๆ กับกรุงโซล
 
30th Anniversary of Hyundai Sonata
 
1998: 4th Generation Sonata
baเจนเนอเรชั่นใหม่ แพลทฟอร์มใหม่ Y4 รหัสตัวถังใหม่ EF และเครื่องยนต์ใหม่เอี่ยม V6 สูบ 2.5 ลิตรตระกูล Delta แบบ DOHC พัฒนาขึ้นโดยทีมวิศวกรของ ฮุนได เอง ทว่ารุ่นเครื่องยนต์ 2.0 และ 2.4 ยังคงเป็นเครื่องยนต์ตระกูล Sirius ของ มิตซูบิชิ การจัดจำหน่ายในตลาดโลกขยับขยายไปยังสหรัฐอเมริกา, แอฟริกาใต้ (Sonata Viv) และอียิปต์ (Sonata Prima) โดยมีโรงงานประกอบแห่งใหม่ในกรุงไคโร และแพลทฟอร์ม Y4 นี้ยังถูกนำไปใช้กับ SUV ขนาดคอมแพคท์รุ่นสำคัญในอนาคตอย่าง Hyundai Santa Fe ด้วย
 
30th Anniversary of Hyundai Sonata
 
2004: 5th Generation Sonata
baเจนเนอเรชั่นที่ 5 รหัสใหม่ NF เปิดศักราชเครื่องยนต์ 4 สูบบล็อคอลูมิเนียมตระกูล Theta แบ่งเป็นรุ่น 2.0 และ 2.4 ลิตร โดยมีการเปิดสายการผลิตเพิ่มเติมในสหรัฐฯ ที่อลาบาม่า, ในอินเดียที่เชนไน, ในตุรกีที่อิซมิท ส่วนในบ้านเรา ฮุนได ใช้บริการของ บริษัท ธนบุรีประกอบรถยนต์ จำกัด อย่างไรก็ตามในสหรัฐฯ EPA ได้จัดให้ Sonata อยู่ในคลาสของซีดานฟูลไซส์ จากขนาดตัวที่ใหญ่ขึ้นกว่าเดิม

baตลาดเพิ่มเติมอื่นๆ มีอินเดีย และมาเลเซีย งานออกแบบในเจนเนอเรชั่นที่ 5 มีความทันสมัยขึ้นอย่างเห็นได้ชัด เรียบ และหรู พร้อมเจาะตลาดในกลุ่มยุโรป ตามข้อมูลผู้ออกแบบคือดีไซน์เนอร์ชาวเกาหลี Choi Jong Min
 
30th Anniversary of Hyundai Sonata
 
2009: 6th Generation Sonata
baเจนเนอเรชั่นที่ 6 รหัส YF รถยนต์รุ่นแรกของแบรนด์ ฮุนได ที่ใช้งานออกแบบภายใต้แนวคิด Fluidic Sculpture design เน้นความพริ้วไหวไหลลื่นตลอดคัน รุ่นเครื่องยนต์ใหม่ในไลน์อัพคือเบนซิน 2.0 ลิตร ตระกูล Nu พร้อมเทคโนโลยีวาล์วแปรผันต่อเนื่อง CVVL - Continuous Variable valve timing โดยเครื่องยนต์ Theta เดิมมีรุ่นย่อยใหม่ที่อัดอากาศด้วยเทอร์โบชาร์จ และรุ่น GDi - Gasoline direct injection จ่ายเชื้อเพลิงตรง นับเป็นรุ่นที่ประสบความสำเร็จสูงสุดในตลาดโลก พร้อมด้วยการเข้าสู่ยุคของมอเตอร์ไฟฟ้าด้วยรุ่นย่อย ไฮบริด... น่าเสียดายที่ในบ้านเรา Sonata กลับไปเป็นรถนำเข้า และทำตลาดในลักษณะรถพรีเมี่ยม
 
30th Anniversary of Hyundai Sonata
 
2014: 7th Generation Sonata
baรุ่นล่าสุด เจนเนอเรชั่นที่ 7 รหัส LF การเดินทางของ Sonata ผ่านร้อนหนาวมาถึงปีที่ 30 ด้วยการออกแบบ Fluidic Sculpture 2.0 ลดความซับซ้อนของเส้นสายรอบคันลงไป และเพิ่มความเรียบหรูในแบบยุโรปมากขึ้น เครื่องยนต์เบนซิน 1.6 ลิตร ตระกูล Gamma มาพร้อมเทคโนโลยีที่ทันสมัยที่สุดในยุคปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นระบบจ่ายเชื้อเพลิงตรง direct injection, วาล์วแปรผันทั้งฝั่งไอดีและไอเสีย dual CVVT และเทอร์โบชาร์จแบบ twin-scroll

baรุ่นย่อย ไฮบริด ใหม่มีประสิทธิภาพมากขึ้น นอกจากนี้ Sonata ใหม่ยังมีรุ่นย่อยล่าสุดอย่าง Sonata Plug-in Hybrid เป็นรถซีดานระบบ PHEV รุ่นแรกของแบรนด์ ฮุนได ด้วย ที่สำคัญมีข่าวลือว่า ฮุนได จะเปิดตัว รถไฟฟ้าแบบ BEV ในช่วงปี 2016 ซึ่งรถธงของ ฮุนได อย่าง Sonata ก็น่าจะเป็นรถรุ่นนั้น
 
30th Anniversary of Hyundai Sonata
 
 
 
HYUNDAI SONATA   •    CLICK IMAGES TO ENLARGE
   
 
M A N U F A C T U R E R S   I N D E X  :
•   MORE ABOUT GLOBAL NEWS : CLICK
800x
R E L A T E D   N E W S  :
• GLOBAL NEWS : Chevrolet FNR Concept 2015 ต้นแบบแห่งอนาคต ระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติ
• GLOBAL NEWS : Peugeot 308 R HYbrid Concept เครื่อง 1.6 เทอร์โบพร้อมมอเตอร์ไฟฟ้า กำลัง 500 แรงม้า PS
• GLOBAL NEWS : Volkswagen C Coupe GTE Concept ต้นแบบปลั๊ก-อิน ไฮบริดสำหรับตลาดเมืองจีน
• GLOBAL NEWS : Hyundai Enduro Concept 2015 ต้นแบบรุ่นใหม่ แรงบันดาลใจจากมอเตอร์ไซค์วิบาก
• GLOBAL NEWS : Honda Civic Concept 2015 พรีวิวรุ่นใหม่เจนเนอเรชั่น 10 ที่ New York Auto Show
• GLOBAL NEWS : Henrik Fisker Thunderbolt คอนเซปท์ ดีไซน์ พื้นฐาน Aston Martin Vanquish
• GLOBAL NEWS : Borgward คืนสู่อุตสาหกรรมยานยนต์หลังยุติกิจการในปี 1961 จัดแสดง Isabella ในงาน 2015 Geneva
• GLOBAL NEWS : Porsche Classic Radio-Navigation System โปรแกรมอัพเกรดปอร์เช่แบบคลาสสิคนอก-ไฮเทคใน
• GLOBAL NEWS : Nissan GT-R เจนเนอเรชั่นใหม่ R36 น่าจะมีองค์ประกอบอะไรบ้างเมื่อเปิดตัวในปี 2018
• GLOBAL NEWS : KIA Trail'ster Concept 2015 ต้นแบบไฮบริด electric all-wheel drive พื้นฐาน Soul
• GLOBAL NEWS : Renault Alpine Vision Gran Turismo Concept ตัวแข่งเสมือนสำหรับคอเกม Gran Turismo
• GLOBAL NEWS : Volkswagen อาจเพิ่มครอสโอเวอร์รุ่นใหม่ที่มีขนาดเล็กกว่า VW Tiguan
• GLOBAL NEWS : Buick Avenir Concept 2015 ต้นแบบซีดาน flagship ในคลาสรถหรูฟูลไซส์
• GLOBAL NEWS : Ford GT 2014 ซูเปอร์คาร์เครื่องวางกลาง ขับเคลื่อนล้อหลัง 600 แรงม้า เตรียมเปิดตัวปี 2016
• GLOBAL NEWS : Scion รับมือยอดขายตกด้วยการพัฒนารถซีดานรุ่นใหม่ พร้อมกับรุ่นผลิตจริงของ iM Concept
• GLOBAL NEWS : Infiniti Q60 Coupe Concept ต้นแบบเวอร์ชั่นคูเป้สุดเปรียวของซีดาน Q50
 
 
 
 
 
FLT   FRT
   
  760  
   
  760  
 
 
FBL   FBR
 
 
1000x
Copyright © 2015 MT Team | online automotive news and web video. all rights reserved | www.motortrivia.com | e-mail : [email protected]  mail