motortrivia.com
TEST DRIVE   •   MAIN PAGE   •   HOME   •   ABOUT MOTORTRIVIA   •   CONTACT
Honda Accord Hybrid TECH
 
 
เรื่อง: นาธัส แสงสุริยะ  •  ภาพ: ฮอนด้า ประเทศไทย Monday, 28 July, 2014 0:12 AM
800x
 
Honda Accord Hybrid TECH
ไฮบริดตะลุยฝน 160 กิโลเมตร กระบี่-พังงา
 
baฮอนด้า เสริมแนวรุกในตลาดไฮบริดด้วยการเปิดตัว แอคคอร์ด ไฮบริด ไปเมื่อวันที่ 1 กรกฏาคม 2557 ที่ผ่านมา ชูจุดเด่นเรื่องระบบไฮบริดที่มอเตอร์ไฟฟ้ามีส่วนร่วมในการขับเคลื่อนมากขึ้น ที่ฮอนด้าเรียกว่า Sport Hybrid i-MMD หรือ Intelligent Multi-Mode Drive ทำตลาดด้วย 2 รุ่นย่อย คือ Accord Hybrid และ Accord Hybrid TECH ซึ่งเป็นรุ่นที่ได้ทดลองขับในครั้งนี้ ใช้เส้นทางกระบี่-พังงา ระยะทางรวมประมาณ 160 กิโลเมตร
 
Honda Accord Hybrid TECH
blank
• (จากซ้าย) คุณสมภพ ปฏิภาณธาดา ผู้จัดการทั่วไปส่วนการตลาด บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด, มร. โคจิ นิโนมิยะ หัวหน้าทีมวิศวกรผู้พัฒนาฮอนด้า แอคคอร์ด ไฮบริด บริษัท ฮอนด้า อาร์แอนด์ดี จำกัด ประเทศญี่ปุ่น, มร. ชูจิ โอตาเกะ ทีมวิศวกรผู้พัฒนาฮอนด้า แอคคอร์ด ไฮบริด บริษัท ฮอนด้า อาร์แอนด์ดี จำกัด ประเทศญี่ปุ่น และ มร. มาซาชิ มูราตะ ทีมวิศวกรผู้พัฒนาฮอนด้า แอคคอร์ด ไฮบริด บริษัท ฮอนด้า อาร์แอนด์ดี จำกัด ประเทศญี่ปุ่น
800x
 
Advanced Full Hybrid
baแอคคอร์ด ไฮบริด ใช้มอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัว วางคู่กันติดตั้งด้านข้างเครื่องยนต์ ตัวหนึ่งเป็น มอเตอร์ขับเคลื่อนล้อ มีกำลัง 169 แรงม้า และแรงบิด 31.3 กก.-ม. และทำหน้าที่ชาร์จไฟฟ้ากลับเข้าไปเก็บในแบตเตอรี่เมื่อลดความเร็ว ส่วนมอเตอร์อีกตัวเป็น เจนเนอเรเตอร์มอเตอร์ ทำหน้าที่ผลิตพลังงานไฟฟ้าจากเครื่องยนต์ และส่งต่อให้มอเตอร์ขับเคลื่อน โดยมี PCU หรือ Power Control Unit ควบคุมการทำงานของมอเตอร์ทั้ง 2 ตัว ซึ่งทำงานสัมพันธ์กับเครื่องยนต์ Atkinson Cycle ความจุ 2,000 ซีซี DOHC 16 วาล์ว i-VTEC 143 แรงม้า แรงบิด 16.8 กก.-ม. รวมกำลังขับเคลื่อนทั้งระบบ 199 แรงม้า

baระบบ Sport Hybrid i-MMD ของฮ อนด้า แอคคอร์ด ไฮบริด มีมอเตอร์ 2 ตัวก็จริง แต่จะใช้มอเตอร์เพียงตัวเดียวในการขับเคลื่อนรถ ส่วนมอเตอร์อีกตัวเป็นเจนเนอเรเตอร์มอเตอร์ ทำหน้าที่สร้างกระแสไฟฟ้าป้อนให้มอเตอร์ตัวแรกเพียงอย่างเดียว และเนื่องจากการออกแบบให้มอเตอร์ไฟฟ้าทำหน้าที่แทนไดชาร์จและไดสตาร์ต รวมทั้งการใช้ปั๊มน้ำไฟฟ้า ทำให้เครื่องยนต์รุ่นนี้ไม่ต้องมีสายพานหน้าเครื่อง
 
Honda Accord Hybrid TECH
 
baระบบ Sport Hybrid i-MMD แบ่งเป็น 3 โหมดขับเคลื่อน ประกอบด้วย:
 
1 - EV Drive Mode มอเตอร์จะขับเคลื่อนล้อด้วยไฟฟ้าจากแบตเตอรี่ และเมื่อลดความเร็วจะชาร์จไฟฟ้ากลับเข้าไปเก็บในแบตเตอรี่
2 - Hybrid Drive Mode มอเตอร์จะขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าจากแบตเตอรี่และไฟฟ้าจากเครื่องยนต์ เพื่อให้มีการตอบสนองคันเร่งที่รวดเร็วทันใจ
3 - Engine Drive Mode ขับเคลื่อนรถด้วยกำลังจากเครื่องยนต์ล้วนๆ โดยชุดล็อกอัพคลัตช์ซึ่งอยู่ในชุดเกียร์ E-CVT จะเชื่อมต่อกับเครื่องยนต์ เพื่อส่งกำลังไปยังล้อโดยตรง สำหรับการขับด้วยความเร็วสูงคงที่ โดยทั้ง 3 โหมดการขับจะทำงานครอบคลุมทุกการขับลักษณะ
 
Honda Accord Hybrid TECH
 
baHybrid Drive Mode ใน ฮอนด้า แอคคอร์ด ไฮบริด ไม่ใช่การใช้กำลังจากเครื่องยนต์ และมอเตอร์ไฟฟ้าในการขับเคลื่อนรถแบบระบบไฮบริดที่คุ้นเคย แต่เป็นการใช้กำลังไฟฟ้าทั้งจากเจนเนอเรเตอร์มอเตอร์ และจากแบตเตอรี่ ลิเธียม-ไอออน ส่งไปให้มอเตอร์ขับเคลื่อนเพื่อใช้ในการขับเคลื่อนรถ จะไม่มีจังหวะที่มอเตอร์ไฟฟ้าและเครื่องยนต์ ทำหน้าที่พร้อมกันในการขับเคลื่อนรถ
 
ขณะรถจอดนิ่ง เครื่องยนต์จะหยุดทำงาน ระบบแอร์ทำงานด้วยไฟฟ้าจากแบตเตอรี่ และเครื่องยนต์จะกลับมาทำงานเมื่อไฟฟ้าในแบตเตอรี่ไม่เพียงพอ
เมื่อเริ่มออกตัว รถจะขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า เครื่องยนต์ยังไม่ทำงาน และเมื่อเพิ่มความเร็วขึ้นจึงเข้าสู่ระบบขับเคลื่อนแบบไฮบริด แต่ถ้าไฟฟ้าในแบตเตอรี่ไม่เพียงพอ ก็จะออกตัวด้วยโหมดไฮบริด
ขณะขับด้วยความเร็วต่ำ-ปานกลาง และความเร็วคงที่ จะขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า และจะสลับเป็นโหมดไฮบริดตามระดับไฟฟ้าในแบตเตอรี่
ขณะเร่งแซง จะขับเคลื่อนด้วยระบบไฮบริด
เมื่อขับด้วยความเร็วสูงคงที่ จะขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์ล้วนๆ และจะสลับเป็นโหมดไฟฟ้า ขึ้นอยู่กับระดับไฟฟ้าในแบตเตอรี่
เมื่อลดความเร็วหรือเบรก ระบบจะเปลี่ยนพลังงานจากการเบรกเป็นพลังงานไฟฟ้า และชาร์จกลับไปเก็บในแบตเตอรี่
 
Honda Accord Hybrid TECH
 
23.6 กิโลเมตรต่อลิตร ตัวเลขที่ท้าทาย
baช่วงที่ฟังบรรยายผลิตภัณฑ์ ฮอนด้าระบุว่ารถรุ่นนี้ผ่านการทดสอบแล้วว่าประหยัดสูงสุดถึง 23.6 กิโลเมตรต่อลิตร (โหมด JC08) ไม่ได้หวังว่าจะได้ตัวเลขเท่านี้ แค่ใกล้เคียงก็พอใจแล้ว เพราะเข้าใจว่าในการใช้งานจริงมีตัวแปรมากมาย เริ่มต้นการทดลองขับจาก โรงแรมโซฟิเทล กระบี่ โดยผมรับหน้าที่ขับก่อน แม้ทีมงานฮอนด้าบอกว่าเซตระบบนำทางผ่านดาวเทียมไว้ให้แล้ว แต่ช่วงแรกก็ยังใช้วิธีขับตามรถนำขบวนซึ่งเป็นทีมงานฮอนด้า เผื่อว่าช่างภาพจะอยากถ่ายรูป ระหว่างนั้นก็สังเกตว่าบางครั้งระบบนำทางผ่านดาวเทียมบอกให้ไปคนละทางกับที่รถนำขบวนพาไป จึงตัดสินใจว่าใช้วิธีขับตามกันไปน่าจะดีกว่า

baตอนออกจากโรงแรมตั้งใจว่าจะปั้นตัวเลขอัตราสิ้นเปลืองจึงเซต 0 ข้อมูลการเดินทางใหม่ทั้งหมด แต่เนื่องจากกลัวหลงทางเพราะตามคันหน้าไม่ทัน จึงจำใจต้องเร่งความเร็วตาม และเมื่อทางโล่งก็ใช้ความเร็วสูงขึ้นเรื่อยๆ จนหมดหวังเรื่องปั้นตัวเลข และเปลี่ยนมาลองอัตราเร่งแทน ซึ่งก็ได้ลองจนหนำใจเพราะเส้นทางบางช่วงเป็นถนน 2 เลนสวน ต้องเร่งแซงบ่อยครั้ง ยังดีที่รถทุกคันมีวิทยุสื่อสาร รถคันที่แซงไปแล้วจึงวิทยุกลับมาบอกว่าด้านหน้าโล่งหรือไม่

baอัตราเร่งของ แอคคอร์ด ไฮบริด นับว่าทันใจพอสมควร ตั้งแต่ช่วงออกตัวจากจุดหยุดนิ่ง ไปจนถึงความเร็วสูงๆ ระบบไฮบริดทำงานนุ่มนวลไม่มีอาการสะดุด ไม่รู้สึกถึงการเปลี่ยนโหมดขับเคลื่อน ผู้ขับแค่กดคันเร่งแล้วระบบจะจัดการให้เองทั้งหมด ยกเว้นอยากจะให้รถขับเคลื่อนด้วยโหมด EV ก็กดปุ่มที่ท้ายคอนโซลเกียร์ ถ้าในแบตเตอรี่มีไฟฟ้าเพียงพอและลักษณะการขับมีความเหมาะสม ก็จะเข้าสู่โหมด EV

baในโหมดนี้สามารถใช้ความเร็วได้ถึง 110 กิโลเมตรต่อชั่วโมง แต่ต้องค่อยๆ กดคันเร่งเพิ่มความเร็ว ถ้ากดคันเร่งลึกเกินไปโหมด EV ก็จะถูกยกเลิก

baช่วงขาไปต้องเร่งแซงบ่อยครั้ง และเมื่อแซงได้แล้วก็ต้องเร่งเพื่อให้เข้าไปเกาะกลุ่ม ความเร็วสูงสุดที่ใช้ประมาณ 150 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ได้อัตราสิ้นเปลืองเฉลี่ย 15 กิโลเมตรต่อลิตร ส่วนขากลับใช้ความเร็วคงที่ได้มากกว่า และมีการเร่งแซงน้อยกว่า ได้อัตราสิ้นเปลืองเฉลี่ย 17 กิโลเมตรต่อลิตร มีสื่อมวลชนบางท่านทำความเร็วสูงสุดได้กว่า 190 กิโลเมตรต่อชั่วโมง
 
Honda Accord Hybrid TECH
 
ช่วงล่างลงตัวกับการใช้งานส่วนใหญ่
baระบบกันสะเทือนไม่เปลี่ยนแปลงจากรุ่นมาตรฐาน เป็นแบบอิสระพร้อมเหล็กกันโคลงทั้ง 4 ล้อ ด้านหน้าแม็กเฟอร์สันสตรัต ด้านหลังมัลติลิงก์ เหล็กกันโคลงใหญ่กว่า แอคคอร์ด รุ่นเบนซิน เส้นผ่าศูนย์กลางด้านหน้า 19 มิลลิเมตร ด้านหลัง 16 มิลลิเมตร เปลี่ยนซับเฟรมด้านหน้าเป็นอะลูมิเนียม เพื่อชดเชยน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นจากอุปกรณ์ในระบบไฮบริด พร้อมปรับปรุงช๊อคแอ็บซอร์เบอร์ใหม่ ทั้งในส่วนของซีลน้ำมัน แหวนเทฟลอน รีบาวน์สปริง เปลี่ยนวาล์วและน้ำมันช๊อคฯ ใหม่

baสภาพเส้นทางบางช่วงเป็นทางโค้งทั้งแคบและกว้าง จึงได้ลองประสิทธิภาพของช่วงล่างกันพอสมควร แต่ไม่ถึงกับเต็มที่นักเพราะฝนตกหนักสลับเบาตลอดเวลา ระบบกันสะเทือนโดยรวมออกแนวนุ่มนวล การยุบตัวของช่วงล่างมีความหนืดหน่วงและกระชับ จึงเป็นความนุ่มแบบแน่นๆ ไม่ยวบหรือเอียงมากจนน่ากลัว พวงมาลัยเพาเวอร์ไฟฟ้าหลายคนติว่าเบาไปนิด ช่วงแรกผมก็รู้สึกว่าเบาไปหน่อยโดยเฉพาะในช่วงเข้าโค้ง แต่ขับไปสักพักก็ชิน

baระบบเบรกดิสก์ 4 ล้อ พร้อมตัวช่วยอิเล็กทรอนิกส์ครบครัน ใช้มอเตอร์ไฟฟ้าและชุดลูกสูบแทนหม้อลมเบรก เพราะบางช่วงขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าล้วนๆ เครื่องยนต์หยุดการทำงาน ถ้าใช้หม้อลมเบรกแบบสุญญากาศเบรกอาจจะแข็ง เหมือนรถทั่วไปที่เหยียบเบรกในขณะที่ยังไม่ได้สตาร์ตเครื่องยนต์ ความรู้สึกในการเหยียบเบรกใกล้เคียงกับระบบเบรกแบบหม้อลม ประสิทธิภาพของเบรกอยู่ในเกณฑ์ดี สามารถฉุดรถให้ลดความเร็วลงได้อย่างรวดเร็วและมั่นคง ระยะเบรกอยู่ในระดับปกติ ไม่พบอาการไหลหรือเบรกไม่อยู่
 
Honda Accord Hybrid TECH
 
อุปกรณ์ครบครันทั้งนอกและใน
baรถคันที่ทดลองขับเป็นรุ่นย่อยสูงสุดของรุ่นไฮบริดคือรุ่น TECH อุปกรณ์มาตรฐานทั้งภายนอกและภายในจึงเทียบเท่ารุ่น 2.4 TECH ของรุ่นเครื่องยนต์เบนซิน เช่น ไฟหน้า LED ปรับสูง-ต่ำอัตโนมัติ ซันรูฟไฟฟ้า ล้อแม็ก 18 นิ้ว ภายนอกแตกต่างจากรุ่นพื้นฐานที่กระจังหน้าและชุดไฟหน้า ที่เสริมด้วยสีฟ้าอ่อนตามสไตล์รถไฮบริด ไฟท้ายใช้ร่วมกับรุ่นพื้นฐาน จึงดูไม่ค่อยแตกต่างนัก มีป้าย Hybrid ติดไว้ทั้งด้านข้างและด้านหลัง

baอุปกรณ์มาตรฐานภายในก็ให้มาครบๆ เหมือนรุ่น 2.4 TECH เช่นเบาะไฟฟ้าคู่หน้า ฝั่งผู้ขับมีหน่วยความจำ ระบบ Keyless Entry ครูสคอนโทรล แอร์อัตโนมัติแยกส่วน ม่านไฟฟ้าด้านหลัง หน้าจอที่คอนโซลกลางขนาด 8 นิ้ว อุปกรณ์ความปลอดภัยมีแอร์แบ็กคู่หน้า และด้านข้าง พร้อมม่านถุงลมนิรภัย ระบบช่วยความปลอดภัยก็มีให้ครบ เช่น ระบบเตือนการชนด้านหน้าด้วยเรดาห์ พร้อมระบบช่วยเบรก CMBS กล้องมองภาพด้านข้างฝั่งซ้ายขณะเปลี่ยนเลน Honda Lane Watch และกล้องมองหลังปรับมุมมอง 3 ระดับ

baชุดมาตรวัดเปลี่ยนใหม่เพื่อแสดงผลการทำงานของระบบไฮบริด และมาตรวัดปริมาณไฟฟ้าในแบตเตอรี่ ตัดมาตรวัดรอบออกไป เกียร์เดินหน้ามีตำแหน่ง D และ B ย่อมาจาก Brake ใช้เมื่อต้องการเพิ่มการชาร์จไฟฟ้าเพิ่มจากปกติเมื่อผ่อนคันเร่ง โดยเจนเนอเรเตอร์จะหน่วงกว่าในตำแหน่งเกียร์ D ทำให้หน่วงความเร็วได้มากขึ้นด้วยและมีสวิตช์เปิด-ปิดระบบ EV ที่ท้ายคอนโซลเกียร์

baฮอนด้า แอคคอร์ด ไฮบริด TECH รุ่นสูงสุดของ แอคคอร์ด ในเมืองไทยปัจจุบัน ราคา 1.899 ล้านบาท แพงกว่ารุ่นสูงสุดของเครื่องยนต์เบนซิน 2.4 TECH ที่ตั้งราคาไว้ 1.799 ล้านบาท บางคนอาจมองว่าแพงเพราะใช้เครื่องยนต์ 2,000 ซีซี แต่ต้องไม่ลืมว่าอุปกรณ์ของระบบไฮบริดก็มีมูลค่าสูงเช่นกัน ถ้าตัดสินใจจ่ายเงินเกือบ 2 ล้านบาท สิ่งที่จะได้รับคือ ความประหยัดตลอดการใช้งาน ที่มาพร้อมกับสมรรถนะที่ทันใจพอ และมลพิษต่ำ อุปกรณ์มาตรฐานครบครันตามลำดับชั้นของรุ่น TECH เพิ่มความมั่นใจด้วยการรับประกันแบตเตอรี่ไฮบริด 10 ปี และรับประกันระบบไฮบริด 5 ปี ส่วนตัวรถรับประกัน 3 ปี หรือ 100,000 กิโลเมตร
 
ขอบคุณ บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด อำนวยความสะดวกตลอดการทดสอบ
 
 
 
2014 HONDA ACCORD HYBRID   •   CLICK IMAGES TO ENLARGE
   
 
800x
Specification: Honda Accord Hybrid TECH
แบบตัวถัง ซีดาน 4 ประตู
ยาว x กว้าง x สูง 4,870 x 1,850 x 1,465 มิลลิเมตร
ความกว้างล้อหน้า/หลัง 1,584 / 1,592 มิลลิเมตร
ฐานล้อ 2,775 มิลลิเมตร
ระยะต่ำสุดจากพื้น 141 มิลลิเมตร
น้ำหนัก 1,663 กิโลกรัม
แบบเครื่องยนต์ เบนซิน 4 สูบ DOHC16 วาล์ว i-VTEC
ความจุ 1,993 ซีซี
กระบอกสูบ x ช่วงชัก 81.0 x 96.7 มิลลิเมตร
อัตราส่วนการอัด 13.0:1
กำลังสูงสุด 143 แรงม้า ที่ 6,200 รอบต่อนาที
แรงบิดสูงสุด 16.8 กก.-ม. ที่ 4,500 รอบต่อนาที
มอเตอร์ไฟฟ้า 169 แรงม้า
แรงบิดสูงสุด 31.3 กก.-ม.
แบตเตอรี่ ลิเธียม-ไอออน
กำลังสูงสุดรวม 199 แรงม้า
ระบบส่งกำลัง อัตโนมัติ E-CVT
ระบบขับเคลื่อน ล้อหน้า
ระบบบังคับเลี้ยว แร็กแอนด์พิเนียนพร้อมเพาเวอร์ไฟฟ้า
ระบบกันสะเทือนหน้า อิสระ แม็กเฟอร์สันสตรัต พร้อมเหล็กกันโคลง
ระบบกันสะเทือนหลัง อิสระ มัลติลิงก์ พร้อมเหล็กกันโคลง และ VSA
ระบบเบรกหน้า/หลัง ดิสก์พร้อมครีบระบายความร้อน / ดิสก์ พร้อม ABS, EBD และ BA
ผู้จำหน่าย บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด
โทรศัพท์ 0-2341-7777
เวบไซต์ www.honda.co.th/accordhybrid
 
 
 
M A N U F A C T U R E R S   I N D E X  :
•  MORE ABOUT HONDA : CLICK
800x
R E L A T E D   N E W S  :
• GRAND OPENING : Honda Accord Hybrid 2014 เติมประสิทธิภาพด้านความประหยัดให้ Accord เจนเนอเรชั่นที่ 9
• TEST DRIVE : Honda Jazz SV+ 2014 ทดลองขับแบบกลุ่มระยะทาง 140 กิโลเมตร เฉลี่ย 14.5 กิโลเมตร/ลิตร
• GRAND OPENING : Honda Jazz 2014 All-New ฮอนด้า ประเทศไทย เปิดตัวซับคอมแพคท์รุ่นใหม่ เจนเนอเรชั่นที่ 3
• TEST DRIVE : Honda Stepwagon Spada ความหรูหราและความเอนกประสงค์บนทรงมินิแวน
• TEST DRIVE : Honda City 2014 เจนเนอเรชั่นที่ 4 SV+ 100 กิโลเมตร บนเส้นทางคดเคี้ยว
• GRAND OPENING : Honda City เจนเนอเรชั่นที่ 4 - Advanced Cool Stunner มาพร้อมเทคโนโลยี Earth Dreams
• TEST DRIVE : Honda odyssey 2.4EL ทดลองความสะดวกสบาย กรุงเทพฯ-เขาใหญ่ รุ่นสูงสุดแบบ 7 ที่นั่ง
• MT REPORT : Honda Journalist Meeting & Tokyo Motor Show 2013 สัมผัสเทคโนโลยีฮอนด้าที่ประเทศญี่ปุ่น
• MT REPORT : Honda CR-V E85 กว่า 480 กิโลเมตร เชียงใหม่-เชียงราย ดื่มด่ำลมหนาว แหวกว่ายสายหมอก
• TEST DRIVE : Honda New Freed/New StepWGN Spada 2013 ทดลองขับบนเส้นทางกรุงเทพฯ-สุโขทัย
• GRAND OPENING : Honda เปิดตัว Honda Freed MY2013 และ New Honda Stepwgn Spada
• TEST DRIVE : Honda Accord 2.0 EL NAVI / 2.4 TECH เด่นที่ความหรูหรา นุ่มนวล และประหยัด
• MT REPORT : Honda Brio Amaze Amazing Thailand สมการความประหยัด มหัศจรรย์ทั่วไทย 5,000 กิโลเมตร
• TEST DRIVE : Honda Civic Hybrid เครื่อง 1,500 และมอเตอร์ไฟฟ้าให้สมรรถนะที่ดีแค่ไหนทั้งในเมืองและเดินทางไกล
• GRAND OPENING : Honda Accord เจนเนอเรชั่นที่ 9 เปิดตัวพร้อมเทคโนโลยีใหม่ Earth Dreams Technology
• MT REPORT : Honda Accord - The Journey of Accord ทดลองขับ Accord เจนเนอเรชั่นที่ 9 ณ สนามแข่ง Twin Ring Motegi
• TEST DRIVE : Honda Brio Amaze ทดลองขับซีดานอีโคคาร์รุ่นแรกของฮอนด้า กว่า 100 กิโลเมตรบนถนนจริง
• TEST DRIVE : Honda Eco Car Sedan ทดลองขับซีดาน 1.2 ลิตร ใหม่ ในแบบ Spy Shot
• TEST DRIVE : Honda CR-V 2.0 4WD ทดลองขับเดี่ยวกับรุ่นสูงสุดของเครื่องยนต์ 2,000 ซีซี
• GRAND OPENING : Honda CR-V 2012 เจนเนอเรชั่น 4 มาพร้อมตัวช่วยความประหยัด ระบบ Eco Assist และ Econ Mode
• TEST DRIVE : Honda Jazz Hybrid ทดลองขับโดยเน้นไปที่อัตราสิ้นเปลืองทั้งการใช้งานในเมืองและขับทางไกล
• GRAND OPENING : Honda Jazz Hybrid ฮอนด้า ประเทศไทยเปิดตัวไฮบริดรุ่นแรกในรถคลาสซับคอมแพคท์
• GRAND OPENING : Honda Freed 2012 เปิดตัวฟรีดใหม่รุ่นปรับโฉม ตั้งเป้ายอดจำหน่ายที่ 12,000 คันภายในหนึ่งปี
• TEST DRIVE : Honda Odyssey 2.4 มินิแวนหรู 180 แรงม้า มีออฟชั่นอะไรบ้าง คุ้มไหมกับราคาสไตล์รถนำเข้า
• TEST DRIVE : Honda Civic E85 ทดสอบแบบกรุ๊ปเทสต์กรุงเทพ-เขาใหญ่ สมรรถนะ 1.8 - 2.0 ต่างกันแบบรู้สึกได้
• GRAND OPENING : Honda Civic เจนเนอเรชั่นที่ 9 เปิดตัวโฉมใหม่อย่างเป็นทางการ ตั้งเป้ายอดจำหน่ายไว้ที่ 35,000 คันภายใน 1 ปี
• MT REPORT : Honda CBU Experience Trip ทดลองขับรถนำเข้า 3 รุ่น Odyssey, Stepwgn Prada และ CR-Z
• TEST DRIVE : Honda Brio CVT / MT ความประหยัดที่ลงตัว ทั้งเกียร์อัตโนมัติ CVT และเกียร์ธรรมดา 5 จังหวะ
• TEST DRIVE : Honda Civic 1.8 E NAVI เติมอุปกรณ์เทียบชั้นรุ่นใหญ่
• TEST DRIVE : Honda Jazz SV เติมความเฉียบให้ความเอนกประสงค์
• MODIFIED - TH : Honda Mania Special รวมตัวพลพรรคคนรักฮอนด้า 3 คัน 3 สไตล์ ต่างรุ่นต่างแนวทางการตกแต่ง
 
 
 
 
 
FLT   FRT
   
  760  
   
  760  
 
 
FBL   FBR
 
 
1000x
Copyright © 2009 MT Team | online automotive news and web video. all rights reserved | www.motortrivia.com | e-mail : [email protected]  mail